કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં નાગરિક સેવાઓનું અને યુવાનોની આકાંક્ષાઓનું લોકશાહીકરણ થયું: મંત્રીશ્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ઉલ્લેખ કર્યો કે જ્યારે એક સમયે, IAS અને સિવિલ સેવાઓ ફક્ત બિહાર, તમિલનાડુ, કેરળ વગેરે જેવા મુઠ્ઠીભર રાજ્યો સુધી સીમિત હતી, આજે આપણને એવા રાજ્યોમાંથી ટોપર્સ મળે છે જે અગાઉ સિવિલ સેવાઓની યાદીમાં ભાગ્યે જ આવતા હતા, જેમકે પંજાબ, હરિયાણા અને જમ્મુ અને કાશ્મીર
આ લોકશાહીનો સાચો સાર છે - જ્યાં દરેક માતા, તેની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, વિશ્વાસ રાખે છે કે તેનું બાળક ટોચ પર પહોંચી શકે છેઃ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, પીએમ મોદીએ દાયકાઓથી રાહ જોઈ રહેલા સપનાઓને પૂર્ણ કર્યા છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
"પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં ઉત્તરપૂર્વ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના રેલવેના સપના સાકાર થયા"
"11 વર્ષમાં કોઈપણ મંત્રી સામે ભ્રષ્ટાચારનો કોઈ આરોપ નથી: પીએમ મોદીના પારદર્શક શાસનનો પુરાવો"
22 JUN 2025 3:15PM by PIB Ahmedabad
દૂરદર્શન ન્યૂઝને આપેલા એક ખાસ ઇન્ટરવ્યુમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 11 વર્ષોમાં યુવાનોની આકાંક્ષાઓની સાથે સિવિલ સર્વિસીસનું લોકશાહીકરણ થયું છે.
એક સમયે, IAS અને સિવિલ સર્વિસીસ ફક્ત બિહાર, તમિલનાડુ, કેરળ વગેરે જેવા મુઠ્ઠીભર રાજ્યો સુધી સીમિત હતા. આજે, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે નિર્દેશ કર્યો હતો કે, આપણને એવા રાજ્યોમાંથી ટોપર્સ મળે છે જે અગાઉ સિવિલ સર્વિસીસ યાદીમાં ભાગ્યે જ સ્થાન ધરાવતા હતા. તેમણે J&K ના સરહદી જિલ્લા પૂંચની યુવતી પરસનજીત કૌરનો કિસ્સો ટાંક્યો, જેણે 2022ની સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષામાં પહેલા જ પ્રયાસમાં ઓલ ઈન્ડિયા રેન્ક 11 મેળવ્યો હતો અથવા પંજાબનો છોકરો, અનમોલ શેર સિંહ બેદી જે 2016ની સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષામાં ઓલ ઈન્ડિયા રેન્ક 2 હતો.
મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે, આનાથી સિસ્ટમ દ્વારા આપવામાં આવતી ઉદ્દેશ્યતા અને સમાન તકમાં વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત થયો છે અને આ રીતે યુવા આકાંક્ષાઓનું લોકશાહીકરણ થયું છે.
આ લોકશાહીનો સાચો સાર છે - જ્યાં દરેક માતા, તેની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, વિશ્વાસ રાખે છે કે તેનું બાળક ટોચ પર પહોંચી શકે છે”, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું હતું.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે, 11 વર્ષ ભારત માટે પરિવર્તનકારી રહ્યા છે. “પેઢીઓ દાયકાઓથી જે ઈચ્છતી હતી તે ફક્ત એક દાયકામાં શક્ય બન્યું છે,” તેમણે ઉમેર્યું, પીએમ મોદીએ ભૂતકાળના આંસુ લૂછી નાખ્યા છે અને તેમને આશા અને ભવિષ્યની આકાંક્ષાઓથી ભરેલી આંખોથી બદલી નાખ્યા છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે, દરેક પસાર થતું વર્ષ એક નવુ સીમાચિહ્નરૂપ બની રહ્યું છે - પછી ભલે તે માળખાગત સુવિધા, શાસન, ટેકનોલોજી અથવા યુવા સશક્તિકરણમાં હોય - દરેક ભારતીય માટે અભૂતપૂર્વ તકોનું સર્જન કરે છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી માટે કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો); પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પીએમઓ, અણુ ઊર્જા વિભાગ, અવકાશ વિભાગ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન વિભાગના રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પીએમ મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, નાગરિકોનું આત્મસન્માન પુનઃસ્થાપિત થયું છે. પીએમના ઐતિહાસિક 2016નો ઉલ્લેખ કરતા "સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા, સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા" ના આહ્વાનથી તેમણે પરંપરાગત સરકારી નોકરીઓ ઉપરાંત રોજગારની ક્ષિતિજ કેવી રીતે વિસ્તૃત થઈ તે પર ભાર મૂક્યો હતો.
"તે સમયે જ લોકોને સમજાયું કે નોકરીનો અર્થ ફક્ત "સરકારી નોકરી" જ નથી, પરંતુ નવીનતા, સાહસ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ પણ છે," મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતનું બાયોટેક ક્ષેત્ર એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે - 2014માં ફક્ત 50 સ્ટાર્ટઅપ્સથી વધીને 2024 માં 10,075 થી વધુ થયું, મૂલ્યાંકનમાં $10 બિલિયનથી લગભગ $170 બિલિયનનો ઉછાળો આવ્યો છે. તેમણે તેનો શ્રેય મજબૂત જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી અને બાયો-E3 અને રાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ મિશન જેવી ભવિષ્યલક્ષી નીતિઓને આપ્યો છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભારતના મુખ્ય પ્રવાહના વિકાસમાં ઉત્તરપૂર્વ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના એકીકરણની ઉજવણી કરી હતી.
તેમણે કહ્યું, "દશકોથી આ પ્રદેશો રેલ્વેની રાહ જોતા હતા, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, હવે તે ખીણોમાં પણ ટ્રેનો દોડી રહી છે જે એક સમયે અલગ પડેલા પ્રદેશો હતા."
મંત્રીશ્રીએ 1972માં જમ્મુ સ્ટેશનના પ્રથમ વખત શરૂ થવા અને તેના પછી અડધી સદી સુધી પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા આ સપનું પુરું કરવા તથા વંદે ભારત રેલગાડીઓને લીલી ઝંડી બતાવવા સુધીના લાંબા સમયને યાદ કર્યો.
ભાવનાત્મક ઉદાહરણો આપતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે દુ:ખદ અમદાવાદ હવાઈ દુર્ઘટનામાં માર્યા ગયેલા મણિપુરની યુવાન ક્રૂ સ્ટાફ છોકરીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે દર્શાવે છે કે આ પ્રદેશ એકલતાથી આંતરરાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયન અને આતિથ્ય ઉદ્યોગનો ભાગ બનવા સુધી કેટલો આગળ વધી ગયો છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે અવકાશ અને બાયોટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં ભારતના નેતૃત્વની પુનઃપુષ્ટિ આપી, વિજ્ઞાન અને નવીનતામાં રાષ્ટ્રના વધતા વૈશ્વિક કદને પ્રકાશિત કર્યું. તેમણે જાહેરાત કરી કે ભારતના અવકાશયાત્રી, ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા, એક્સિઓમ-4 મિશન પર મિશન પાઇલટ તરીકે સેવા આપશે, જ્યાં તેઓ બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) દ્વારા સ્વદેશી રીતે વિકસિત બાયોટેક કીટનો ઉપયોગ કરીને અત્યાધુનિક અવકાશ જીવવિજ્ઞાન પ્રયોગો કરશે. ડૉ. સિંહે વધુમાં જણાવ્યું કે ભારત 2035 સુધીમાં પોતાનું 'ભારત અંતરિક્ષ સ્ટેશન' સ્થાપિત કરવા તરફ સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, જે દેશની અવકાશ મહત્વાકાંક્ષાઓમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
તેમણે ભાર મૂક્યો કે વિશ્વ હવે સક્રિયપણે ભારત સાથે સહયોગ અને તેની વૈજ્ઞાનિક ક્ષમતાઓને માન્યતા આપે છે, જે દેશના એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક વિજ્ઞાન ભાગીદાર તરીકે ઉદયનો પુરાવો છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે છેલ્લા દાયકામાં નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણમાં પરિવર્તન લાવનારા અનેક સીમાચિહ્નરૂપ શાસન સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતની જાહેર ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ, CPGRAMS, એક વૈશ્વિક મોડેલમાં વિકસિત થઈ છે, જેણે 2014 માં ફક્ત 2 લાખની સરખામણીમાં 2024માં 26 લાખથી વધુ ફરિયાદોનું નિરાકરણ કર્યું હતું, જેનો નિકાલ દર પ્રભાવશાળી 96% છે.
મંત્રીશ્રીએ પેન્શનરો માટે ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (DLC) ની રજૂઆત વિશે પણ વાત કરી, જેણે ચહેરાની ઓળખ ટેકનોલોજી દ્વારા, વૃદ્ધ નાગરિકોને ચકાસણી માટે બેંકોમાં જવાની જરૂરિયાતને દૂર કરી છે - જે સરકારમાં તેના પ્રકારની પ્રથમ પહેલ છે. વધુમાં, તેમણે પ્રગતિશીલ પેન્શન સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં વિધવા અને છૂટાછેડા લીધેલી પુત્રીઓ માટે કુટુંબ પેન્શનની જોગવાઈ અને મહિલા અધિકારીઓ માટે તેમના જીવનસાથીઓ સુધી મર્યાદિત રહેવાને બદલે માતાપિતા અથવા બાળકોને લાભાર્થી તરીકે નામાંકિત કરવાની સુગમતાનો સમાવેશ થાય છે - જે શાસન પ્રત્યે વધુ સમાવિષ્ટ અને કરુણાપૂર્ણ અભિગમ દર્શાવે છે.
મોદી સરકારના સ્વચ્છ રેકોર્ડ પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ગર્વથી જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લા 11 વર્ષમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદના કોઈપણ સભ્ય સામે ભ્રષ્ટાચારનો એક પણ આરોપ સામે આવ્યો નથી. અગાઉના શાસન સાથે તેની તુલના કરો, જ્યાં કૌભાંડો સામાન્ય હતા, તેમણે કહ્યું હતું.
મંત્રીએ રાજકારણમાં સાંસ્કૃતિક પરિવર્તન તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું, જ્યાં સરકાર હવે નાગરિકોને વોટ બેંકમાં વર્ગીકૃત કરતી નથી, જે બિન-પરંપરાગત મતદાર વિસ્તારોમાં પીએમ આવાસ યોજના ઘરો સહિત યોજનાઓની 1૦૦% સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરે છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરની વર્તમાન પરિસ્થિતિ અંગે, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ખાતરી આપી કે પરિસ્થિતિ સામાન્ય થઈ ગઈ છે, અને પર્યટન ખીલી રહ્યું છે. "આજે પહેલગામની મુલાકાત લો, જ્યાં તાજેતરમાં એક દુ:ખદ ઘટના બની હતી - તમને તે લોકોથી ભરેલું જોવા મળશે," તેમણે કહ્યું.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં લિથિયમ ભંડારનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, તેમને સંભવિત આર્થિક ગેમ-ચેન્જર ગણાવ્યા અને ભાર મૂક્યો કે પ્રદેશના યુવાનો મહત્વાકાંક્ષી છે અને બસ ચૂકી ન જવા માટે કટિબદ્ધ છે.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું, "આ પાછળની વાસ્તવિક પ્રેરક શક્તિ "વિકસિત ભારત 2047" ભારતના નાગરિકો હશે. તેમનો ટેકો, આકાંક્ષા અને ભાગીદારી જ ભારતની આગામી 25 વર્ષની સફરને આકાર આપશે."

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“Last 11 years under PM Narendra Modi saw democratisation of Civil Services with democratisation of youth aspiration”, says Minister Dr Jitendra Singh
While at one time, the IAS and Civil Services were confined only to a handful of States like Bihar, Tamil Nadu, Kerala etc, Dr Jitendra Singh pointed out, today we get toppers from the States which earlier hardly figured in the civil services list toppers from Punjab, Haryana and J&K
This is the true essence of democracy—where every mother, regardless of her socio-economic standing, has the confidence to believe that her child can reach the top", says Dr Jitendra Singh
“In the last 11 Years, Pm Modi has fulfilled dreams that were waiting for decades,” says Union Minister Dr. Jitendra Singh
“Northeast and J&K’s Railway dreams realized under PM Modi’s leadership”
“No corruption charge against any minister in 11 Years: A testament to PM Modi’s Transparent Governance”
22 JUN 2025 3:15PM by PIB Delhi
In an exclusive interview to Doordarshan News, Union Minister Dr. Jitendra Singh said that the last 11 years under the leadership of Prime Minister Narendra Modi saw democratisation of Civil Services with democratisation of youth aspiration.
While at one time, the IAS and Civil Services were confined only to a handful of States like Bihar, Tamil Nadu, Kerala etc, today, Dr Jitendra Singh pointed out, we get toppers from the States which earlier hardly figured in the civil services list toppers from Punjab, Haryana and J&K. He cited the case of Parsanjit Kour, the young girl from Poonch, a border district in J&K, who made it to All India Rank 11 in the Civil Services Exam of 2022 in very first attempt or the boy from Punjab, Anmol Sher Singh Bedi who was All India Rank 2 in the Civil Services Exam of 2016.
This, the Minister said, has restored faith in the objectivity and equal opportunity offered by the system and, thus also led to democratisation of youth aspiration.
“This is the true essence of democracy—where every mother, regardless of her socio-economic standing, has the confidence to believe that her child can reach the top", said Dr Jitendra Singh.
Dr Jitendra Singh said, the 11 years have been nothing short of transformational for India. “What generations longed for over decades has been made possible in just over a decade,” he stated, adding that PM Modi has wiped the tears of the past and replaced them with eyes full of hope and future aspirations.
Each passing year, the Minister said, has marked a new milestone—be it in infrastructure, governance, technology, or youth empowerment—creating unprecedented opportunities for every Indian.
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh stated that under PM Modi’s leadership, citizens' self-esteem has been restored. Referring to the PM’s historic 2016 call of "Start-Up India, Stand-Up India", he emphasized how it broadened the employment horizon beyond traditional government jobs.
“It was only then people realized that job doesn’t only mean "Sarkari Naukri", but also innovation, enterprise, and startups,” the Minister noted.
India’s biotech sector, he highlighted, is a perfect example—growing from just 50 StartUps in 2014 to over 10,075 in 2024, with a leap in valuation from $10 billion to nearly $170 billion. He credited this to strong public-private partnerships, and forward-thinking policies like Bio-E3 and the National Quantum Mission.
Dr. Jitendra Singh celebrated the integration of Northeast and Jammu & Kashmir into India’s mainstream development.
“For decades, these regions waited for railways—but under PM Modi, trains now run in valleys that were once isolated,” he said.
The Minister recounted the first-time commissioning of Jammu station in 1972 and the long gap in progress until PM Modi fulfilled this dream over half a century later, even flagging off Vande Bharat trains.
Citing emotional examples, Dr Jitendra Singh mentioned the young crew staff girls from Manipur lost in the tragic Ahmedabad air crash as symbols of how far the region has come—from isolation to being part of the international aviation and hospitality industry.
Dr. Jitendra Singh reaffirmed India’s leadership in the fields of space and biotechnology, highlighting the nation’s growing global stature in science and innovation. He announced that India’s astronaut, Group Captain Shubhanshu Shukla, will serve as the Mission Pilot on the Axiom-4 mission, where he will conduct cutting-edge space biology experiments using indigenously developed biotech kits by the Department of Biotechnology (DBT). Dr. Singh further shared that India is steadily progressing towards establishing its own 'Bharat Antariksh Station' by 2035, marking a significant milestone in the country's space ambitions.
He emphasized that the world is now actively collaborating with India and recognizing its scientific capabilities, a testament to the country’s rise as a trusted global science partner.
Dr. Jitendra Singh highlighted several landmark governance reforms that have transformed citizen-centric service delivery over the past decade. He noted that CPGRAMS, India’s public grievance redressal mechanism, has evolved into a global model, handling over 26 lakh grievances in 2024 compared to just 2 lakh in 2014, with an impressive 96% disposal rate.
The Minister also spoke about the introduction of the Digital Life Certificate (DLC) for pensioners, which, through facial recognition technology, has eliminated the need for elderly citizens to physically visit banks for verification—a first-of-its-kind initiative in government. Furthermore, he cited progressive pension reforms, including the provision of family pension for widowed and divorced daughters, and the flexibility for women officers to nominate parents or children as beneficiaries, instead of being limited to their spouses—reflecting a more inclusive and compassionate approach to governance.
Highlighting the clean record of the Modi government, Dr. Jitendra Singh proudly stated “In the last 11 years, not a single charge of corruption has surfaced against any member of the Union Council of ministers. Compare that to the previous regime, where scams were the norm, he said.
The Minister also pointed out a cultural shift in politics, where the government no longer classifies citizens into vote banks, ensuring 100% saturation of schemes, including PM Awas Yojana homes in non-traditional voter areas.
On the current situation in Jammu & Kashmir, Dr. Jitendra Singh assured that normalcy has returned, and tourism is thriving. “Visit Pahalgam today, where a tragic incident occurred recently—you’ll find it crowded with people,” he said.
Dr Jitendra Singh also touched on the Lithium reserves in J&K, calling them a potential economic game-changer, and emphasized that the youth of the region are aspirational and determined not to miss the bus.
Concluding his remarks, Dr. Jitendra Singh said “The real driving force behind Viksit Bharat 2047 will be the citizens of India. It is their support, aspiration, and participation that will shape the next 25 years of Bharat's journey.”