Ministry of Culture
Union Home Minister, Shri Amit Shah to Flag Off “#LongLiveDemocracy Yatra”
Ministry of Culture and Government of Delhi to Commemorate Samvidhan Hatya Diwas on 25th June 2025
50 Years of the Emergency to be Marked Nationwide
24 JUN 2025 6:24PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Culture, in collaboration with the Government of Delhi, will commemorate Samvidhan Hatya Diwas on 25th June 2025 at Thyagaraj Stadium, New Delhi, marking 50 years since the imposition of Emergency in India in 1975. The solemn occasion will serve as a reminder of the importance of safeguarding democratic values and constitutional rights.
The Emergency, declared on 25th June 1975, remains one of the darkest chapters in India’s post-independence history. Fundamental rights were suspended, press freedoms curtailed, and democratic institutions were silenced. In 2024, the Government of India officially notified June 25 as Samvidhan Hatya Diwas, to ensure that this critical period is not forgotten and the sanctity of democracy is consistently upheld.
The Delhi event will be graced by several dignitaries, including:
• Shri Amit Shah, Union Minister for Home Affairs and Cooperation (Chief Guest)
• Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & IT
• Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Culture and Tourism
• Shri Vinai Kumar Saxena, Lieutenant Governor of Delhi
• Smt. Rekha Gupta, Chief Minister of Delhi
Key Highlights of the Event in Delhi-
1. Special Exhibition on Indian Democracy:
The exhibition will be divided into three curated sections
• Bharat – Mother of Democracy: Showcasing India’s ancient and participative democratic traditions
• Dark Days of Democracy: Chronicling the events and consequences of the 1975 Emergency
• Strengthening Democracy in India: Featuring recent democratic reforms like electoral transparency, Nari Shakti Vandan Adhiniyam, Direct Benefit Transfer (DBT), and digital public grievance platforms
2. Theatrical Play by the National School of Drama (NSD):- A powerful dramatization of the Emergency era, highlighting its impact on common citizens and democratic institutions
3. Screening of a Short Film on the Emergency: - A specially commissioned film offering a cinematic reflection on the imposition and consequences of the Emergency
4. Signature Tribute Wall: - An interactive installation inviting citizens to write personal messages reaffirming their commitment to constitutional values
5. Flag-Off of the “#LongLiveDemocracy Yatra”
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will flag off the “Long Live Democracy Yatra” by MYBharat volunteers. The Yatra will travel across the country to spread awareness about constitutional values, democratic rights, and the lessons from the Emergency.
Nationwide Commemoration
In addition to the central event in Delhi, States and Union Territories across India will host commemorative programmes led by respective Chief Ministers, Governors, and Lieutenant Governors. These events will:
• Honour individuals who resisted the Emergency and defended democracy
• Include exhibitions, public discussions, and film screenings
• Facilitate intergenerational dialogue on the fragility and strength of democratic institutions
The Ministry of Culture is also coordinating the launch of the “Long Live Democracy” exhibition at 50 key locations in each State and UT, which will remain open to the public in the coming weeks.
Background
Democracy in Bharat is more than a political system—it is a civilizational ethos deeply embedded in India’s historical and cultural fabric. Samvidhan Hatya Diwas is not just an observance of a past injustice, but a solemn reaffirmation of our commitment to democratic principles, institutional integrity, and constitutional values. Let us come together as a nation to reflect, remember, and renew our resolve to protect the foundations of our democracy.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ "#LongliveDemocracy Yatra" ને લીલી ઝંડી આપશે
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને દિલ્હી સરકાર 25 જૂન 2025ના રોજ સંવિધાન હત્યા દિવસ ઉજવશે
કટોકટીના 50 વર્ષ નિમિત્તે દેશભરમાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે
24 JUN 2025 6:24PM by PIB Ahmedabad
1975માં ભારતમાં કટોકટી લાદવાની 50મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે, કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, દિલ્હી સરકાર સાથે મળીને 25 જૂન 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ત્યાગરાજ સ્ટેડિયમ ખાતે સંવિધાન હત્યા દિવસ ઉજવશે. આ દિવસ લોકશાહી મૂલ્યો અને બંધારણીય અધિકારોના રક્ષણના મહત્વની યાદ અપાવે છે.
25 જૂન 1975ના રોજ જાહેર કરાયેલ કટોકટી ભારતના સ્વતંત્રતા પછીના ઇતિહાસના સૌથી કાળા પ્રકરણોમાંનો એક છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, મૂળભૂત અધિકારો સ્થગિત કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રેસની સ્વતંત્રતા પર કાપ મૂકવામાં આવ્યો હતો અને લોકશાહી સંસ્થાઓને શાંત કરવામાં આવી હતી. વર્ષમાં 2024માં, ભારત સરકારે ભારતમાં કટોકટીની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી માટે 25 જૂનને સંવિધાન હત્યા દિવસ તરીકે સત્તાવાર રીતે જાહેર કર્યું. આ ઘટનાને ભૂલવી ન જોઈએ અને લોકશાહીની પવિત્રતાને જાળવી રાખવી જોઈએ.
દિલ્હીમાં યોજાનાર આ કાર્યક્રમમાં અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહેશે. જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
શ્રી અમિત શાહ, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી (મુખ્ય મહેમાન)
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, કેન્દ્રીય રેલ્વે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી
શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી
શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના, લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, દિલ્હી
શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી
દિલ્હીમાં યોજાનાર કાર્યક્રમના મુખ્ય મુદ્દાઓ:
ભારતીય લોકશાહી પર વિશેષ પ્રદર્શન:
પ્રદર્શનને ત્રણ ક્યુરેટેડ વિભાગોમાં વિભાજિત કરવામાં આવશે
ભારત - લોકશાહીની માતા: ભારતની પ્રાચીન અને સહભાગી લોકશાહી પરંપરાઓનું પ્રદર્શન
લોકશાહીના શ્યામલ દિવસો: કટોકટીની ઘટનાઓ અને પરિણામોનો કાળક્રમ 1975
ભારતમાં લોકશાહીને મજબૂત બનાવવી: ચૂંટણી પારદર્શિતા, નારી શક્તિ વંદન કાયદો, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) અને ડિજિટલ પબ્લિક ગ્રીવન્સ પ્લેટફોર્મ જેવા તાજેતરના લોકશાહી સુધારાઓનું પ્રદર્શન
નેશનલ સ્ટુડન્ટ્સ યુનિયન (NSD) દ્વારા નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા: કટોકટી યુગનું એક શક્તિશાળી નાટકીકરણ, સામાન્ય નાગરિકો અને લોકશાહી સંસ્થાઓ પર તેની અસર.
કટોકટી પર એક ટૂંકી ફિલ્મનું સ્ક્રીનિંગ: કટોકટી લાદવાની અને તેના પરિણામોનું સિનેમેટિક ચિત્રણ રજૂ કરતી ખાસ કમિશન્ડ ફિલ્મ
સિગ્નેચર ટ્રિબ્યુટ વોલ: નાગરિકોને બંધારણીય મૂલ્યો પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપતા વ્યક્તિગત સંદેશાઓ લખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતી એક ઇન્ટરેક્ટિવ ઇન્સ્ટોલેશન
"#LongLiveDemocracy Yatra" નું લોન્ચિંગ
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ MyBharat સ્વયંસેવકો દ્વારા કાઢવામાં આવેલી "#LongLiveDemocracy Yatra" ને લીલી ઝંડી આપશે. બંધારણીય મૂલ્યો, લોકશાહી અધિકારો અને કટોકટીમાંથી શીખેલા પાઠ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે આ યાત્રા દેશભરમાં યોજવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો
દિલ્હીમાં મુખ્ય કાર્યક્રમ ઉપરાંત, દેશભરના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સંબંધિત કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે. કાર્યક્રમોનું નેતૃત્વ મુખ્યમંત્રીઓ, રાજ્યપાલો અને ઉપરાજ્યપાલો કરશે. આ કાર્યક્રમોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
કટોકટીનો વિરોધ કરનારા અને લોકશાહીની રક્ષા કરનારા વ્યક્તિઓનું સન્માન કરવામાં આવશે.
પ્રદર્શનો, જાહેર ચર્ચાઓ અને ફિલ્મ સ્ક્રીનીંગનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
લોકશાહી સંસ્થાઓની શક્તિઓ અને નબળાઈઓ પર આંતર-પેઢી સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવું.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 50 અગ્રણી સ્થળોએ "લોકશાહી જીવો" પ્રદર્શનના લોન્ચનું પણ સંકલન કરી રહ્યું છે, જે આગામી અઠવાડિયામાં જાહેર જનતા માટે ખુલ્લું રહેશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતમાં લોકશાહી એક રાજકીય વ્યવસ્થા કરતાં વધુ છે. તે ભારતના ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક માળખામાં ઊંડે સુધી જડાયેલી સભ્યતાની નૈતિકતા છે. સંવિધાન હત્યા દિવસ આપણને ફક્ત અન્યાયની યાદ અપાવે છે. ભૂતકાળની વાત છે, પરંતુ લોકશાહી સિદ્ધાંતો, સંસ્થાઓની અખંડિતતા અને બંધારણીય મૂલ્યો પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત રીતે પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. ચાલો આપણે એક રાષ્ટ્ર તરીકે એક થઈએ અને આપણા લોકશાહીના પાયાનું રક્ષણ કરવા અને લોકશાહીના માર્ગ પર ચાલવાના આપણા સંકલ્પની પ્રતિજ્ઞા લઈએ.