Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the “50 years of Emergency” programme in New Delhi today
Modi ji decided to commemorate 'Samvidhan Hatya Diwas' so that the country remembers how the country has to suffer terrible consequences when a government becomes dictatorial, that was not an emergency, but the 'Anyayakaal' of the then ruling party
‘Emergency’ is not a product of circumstances and compulsion but a product of dictatorial mentality and hunger for power
'Emergency' was the beginning of the conspiracy to convert multiparty democracy into one-party dictatorship
When the dictatorial nature hidden inside a person comes out, then only emergency is imposed, it is important for our young generation to know this history
The night before the Emergency was the longest night after independence, because its morning came 21 months later, when the country's democracy was revived again
The foundation of India's democracy is so deep, that if any dictator tries to shake this foundation, he will achieve nothing except ruining his future
Emergency - when thoughts, pen and opposition were put in prison
During the Emergency, so many amendments were made in the Constitution that it was called a 'mini version' of the Constitution
Emergency declared journalists as antisocial, students as instigators, even social workers became a threat to the country and the public became slave to the dictator
Today those who are lament for the Constitution belong to that party which instead of becoming the protector of democracy, worked to become the destroyer of democracy
The main reason for the emergency was hunger for power, there was no external threat to the country, nor was there any internal crisis, the threat was only to the chair of the then Prime Minister
If the society's memory is blurred about an incident like the Emergency that shook the foundation of democracy, then there is a huge threat for a democratic country
During the Emergency, the Constitution was misused in a way that Indian democracy will always remember it like a nightmare
24 JUN 2025 9:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the “50 Years of Emergency” programme organized by Shyama Prasad Mukherjee Trust in New Delhi today. Many dignitaries were present on the occasion.
Addressing the program organized on the eve of the 50th anniversary of the Emergency, Union Home Minister Shri Amit Shah said that when Prime Minister Shri Narendra Modi decided on 11 July 2024 that every year 25 June will be commemorated as 'SamvidhanHatya Diwas', then the question arose that what will be achieved today by talking about an incident that happened 50 years ago. Shri Shah said, Modi Ji decided to commemorate ‘'SamvidhanHatya Diwas' so that the country can always remember how the country has to suffer terrible consequences when a government becomes dictatorial. He said that when 50 years of any good or bad national event are completed, its memory becomes blurred in social life and if the memory of the society is blurred about an incident like Emergency which shook the foundation of democracy, then it is a big danger for any democratic country, because democracy and dictatorship are two emotions of the mind, which need not be associated with any person. He said that the emotions of the mind are actually the emotions of human nature, which can emerge again and come as a challenge in front of the country and society.
Shri Amit Shah said that India is considered the mother of democracy in the world. Democracy in India is not just the spirit of the Constitution, rather the Constitution makers have interpreted the spirit of the people in the form of words contained in the Constitution and this is our national character.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that he is sure that any sensible citizen who lived during the Emergency would not have liked it. He said that those who were illusioned that no one can challenge them, were defeated in the elections held after the Emergency and a non-Congress government was formed for the first time after independence. He said that even though it has been 50 years since the Emergency, but even today the wound in the hearts of crores of Indians is as fresh as it was during the Emergency. He said that said that it was not an emergency but the 'ananykal’ of the then ruling party.
Shri Amit Shah said that it took 2 years 11 years and 18 days to make our constitution, 13 committees were formed, 11 sessions were held in 165 days. Various provisions of the constitution were discussed at length. There was a discussion of 1100 hours and 32 minutes. The drafting committee of seven members gave it its final shape. He said that the constitution which was made with more discussions, sacrifices and penance than the constitutions of all the democracies in the world, was rejected in a minute by the order of the kitchen cabinet. Shri Shah said that the night of 24 June 1975 was the longest night in the history of independent India because its morning came after 21 months and it was also the shortest night, because that night the exercise of 2 years 11 months and 18 days was cancelled in a moment.
Union Home Minister said that Emergency is the name of the conspiracy to convert the multi-party democracy of a democratic country into dictatorship of one person, which was strongly opposed by many people at that time even at the cost of personal loss. He said that 'emergency' is not a result of circumstances and compulsion but is a product of dictatorial mentality and hunger for power.
Shri Amit Shah said during emergency the governments formed on the basis of people's mandate were toppled overnight by trampling the spirit of the constitution. The people of the country and especially the young generation should never forget what happens when the dictatorial qualities of a person come to the fore. He said that today I ask those who invoke the constitution whether the consent of the Parliament was taken before declaring the emergency, whether a cabinet meeting was called, whether the countrymen and the opposition were taken into confidence. He said that these are the people associated with the same party who instead of playing the role of protector of democracy, acted as destroyers of democracy.
Union Home Minister said that the emergency was imposed citing the security of the nation, but its main reason was to ensuring protection of power. He said that the then Prime Minister murdered the Constitution by using the different sections of the Constitution and threw the country into a long Emergency. He said that a number of incidents and protests and movements had shaken the chairs and foundations of the government elected by majority. There was neither any external nor any internal threat to the security of the country. In fact, the public had become aware.
Shri Amit Shah said that the then Prime Minister misused Article 352 to impose emergency and put 1 lakh 10 thousand opposition political leaders in jail. Activists, independent editors, reporters, dissatisfied student leaders and people engaged in various creative works were also put in jail. The legislature, executive, judiciary, press and media, artists and the general public watched this incident in shock and the whole country turned into a prison. He said that the Constitution was misused in such a way that Indian democracy will always remember like a nightmare.
Union Home Minister said that during the Emergency, thoughts, pen and opposition were put in prison. So many amendments were made in the Constitution during the Emergency that it was called a 'mini version' of the Constitution. The preamble was changed, Article 14 was changed, 7 schedules were changed and changes were made in 40 different clauses. New articles were added, new sections were inserted, the 42nd Constitutional Amendment even changed the basic structure of the Constitution, the judiciary was upset because those who gave justice in the judiciary had earlier made it favorable to them. Shri Shah said that the 69th section of the Constitutional Amendment also took away the powers of the Supreme Court. Democratic rights were abolished and agencies were misused in such a way that Indian society, this country and the people of this country can never forget. He said that this is why the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to commemorated Constitution Hatya Diwas. He said that it should remain in the memory of the whole country that when a person elected democratically becomes a dictator, then how the country has to suffer adverse consequences.
Shri Amit Shah said that more than one crore sterilizations were done during the Emergency. The voice of popular singer Kishore Kumar was stopped from being broadcast on All India Radio. He said that this is a lesson for all the political parties of the country that the existence of different ideologies is the basis of democracy. Whatever the ideology, whatever the path, ultimately our aim should be to make the country great. Shri Shah said that the country can never be created in such a way that everyone will work on the basis of the same ideology, will work under the leadership of the same leader and I am the only one right and no one has the right to even vote. Such a mentality does not match the basic spirit of our Constitution.
Union Home Minister said that the Constitution has sharpened the spirit of democracy, expressed it and established it legally. The Constitution has established the spirit of democracy in the minds of our people and expressed it in legal language. The people of India are democratic minded by nature. We are people who respect different ideas, different ideologies and different opinions. This is our culture of thousands of years, that is why we consider India as the mother of democracy. If we look at it from the perspective of history, democracy was first born in our country and the idea of Sarpanch came from this country.
Shri Amit Shah said that the foundation of our democracy is so deep that if any dictator tries to shake this foundation, he will be able to do nothing but ruin his future. He said that today is the day to condemn the heinous act of imposing emergency and for the youth to take up the torch of protecting democracy for the future. He said that the youth of the country must read the report of the Shah Commission. If in the future dictatorial thoughts come to anyone's mind, then this will create an enthusiasm to become a leader like Jai Prakash Narayan and that report will also show a path. He said that it is the responsibility of the public to protect the spirit of the Constitution. It is also the responsibility of the public to punish those who play with this spirit.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 'ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੱਤਿਆ ਦਿਵਸ' ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਇਸ ਲਈ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਣਿਆ ਰਹੇ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਭਿਆਨਕ ਨਤੀਜੇ ਭੁਗਤਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ
ਉਹ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਹੀਂ, ਤਤਕਾਲੀ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦਾ 'ਅਨਿਆਯਕਾਲ' ਸੀ
ਹਾਲਾਤਾਂ ਅਤੇ ਮਜਬੂਰੀਆਂ ਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਤਾ ਦੀ ਭੁੱਖ ਦੀ ਉਪਜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ 'ਐਮਰਜੈਂਸੀ'
ਮਲਟੀ-ਪਾਰਟੀ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਰਟੀ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ 'ਐਮਰਜੈਂਸੀ'
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਛੁਪਿਆ ਹੋਇਆ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਸੁਭਾਅ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਜਾਨਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੀ ਰਾਤ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਰਾਤ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸਵੇਰ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਹੋਇਆ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਇੰਨੀ ਡੂੰਘੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹ ਇਸ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਹਿਲਾਉਣਾ ਚਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹਾਸਿਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ - ਜਦੋਂ ਵਿਚਾਰ, ਕਲਮ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟਿਆ ਗਿਆ
ਐਮਰਜੈ
24 JUN 2025 9:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਟ੍ਰਸਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ "ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ 11 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਜੂਨ ਨੂੰ 'ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੱਤਿਆ ਦਿਵਸ' ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਵਾਲ ਉੱਠੇ ਕਿ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਈ ਕਿਸੇ ਘਟਨਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਅੱਜ ਕੀ ਹਾਸਿਲ ਹੋਵੇਗਾ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 'ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੱਤਿਆ ਦਿਵਸ' ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਇਸ ਲਈ ਲਿਆ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਰਹੇ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਭਿਆਨਕ ਨਤੀਜੇ ਭੁਗਤਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੰਗੀ ਜਾਂ ਮਾੜੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘਟਨਾ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਯਾਦਾਸ਼ਤ ਧੁੰਦਲੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਜਿਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਯਾਦਾਸ਼ਤ ਧੁੰਦਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਮਨ ਦੀਆਂ ਦੋ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਰਅਸਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸੁਭਾਅ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਦੁਬਾਰਾ ਉੱਭਰ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਕੇ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਾਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਜਨਤਕ ਸੁਭਾਅ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਿਉਂਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਝਦਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰਮ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੌਣ ਚੈਲੇਂਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਰ ਹੋਈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੈਰ-ਕਾਂਗਰਸੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੂੰ ਭਾਵੇਂ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਖ਼ਮ ਓਨਾ ਹੀ ਤਾਜ਼ਾ ਹੈ, ਜਿੰਨਾ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਹੀਂ, ਤਤਕਾਲੀ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦਾ 'ਅਨਿਆਯਕਾਲ' ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 2 ਵਰ੍ਹੇ 11 ਦਿਨ ਅਤੇ 18 ਦਿਨ ਲੱਗੇ, 13 ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਇਆ, 165 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਸੈਸ਼ਨ ਸੰਪੰਨ ਹੋਏ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ 'ਤੇ ਲੰਬੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। 1100 ਘੰਟੇ 32 ਮਿੰਟ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਸੱਤ ਮੈਂਬਰੀ ਡਰਾਫਟਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਹੋਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਚਨ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਫ਼ਰਮਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 24 ਜੂਨ 1975 ਦੀ ਰਾਤ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਰਾਤ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸਵੇਰ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਰਾਤ ਵੀ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਰਾਤ 2 ਵਰ੍ਹੇ 11 ਮਹੀਨੇ ਅਤੇ 18 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲ ਵਿੱਚ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਲਟੀ-ਪਾਰਟੀ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨੁਕਸਾਨ ਝੱਲ ਕੇ ਵੀ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਐਮਰਜੈਂਸੀ' ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਮਜਬੂਰੀ ਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਤਾ ਦੀ ਭੁੱਖ ਦੀ ਉਪਜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਕੁਚਲ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਫ਼ਤਵੇ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤੋ-ਰਾਤ ਗਿਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਇਹ ਗੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਾ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹ ਦਾ ਗੁਣ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਸਦ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਲਈ ਗਈ ਸੀ, ਕੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਕੀ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਸੇ ਪਾਰਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾ ਨਿਭਾ ਕੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਅਸਲ ਕਾਰਨ ਸੱਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਹੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਧੱਕ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੇ ਬਹੁਮਤ ਨਾਲ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁਰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਂਹਾਂ ਹਿਲਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਨਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਬਾਹਰੀ ਖ਼ਤਰਾ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖ਼ਤਰਾ ਸੀ। ਦਰਅਸਲ, ਜਨਤਾ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਾਰਾ 352 ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਕਾਰਕੁਨਾਂ, ਸੁਤੰਤਰ ਸੰਪਾਦਕਾਂ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ, ਅਸੰਤੁਸ਼ਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕਾ, ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ, ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕ ਇਸ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਦਹਿਸ਼ਤ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਰਹਿ ਗਏ ਅਤੇ ਦੇਖਦੇ-ਦੇਖਦੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਜੇਲ੍ਹ ਬਣ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਹੋਈ ਜੋ ਬੁਰੇ ਸੁਪਨੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ, ਕਲਮ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਸੋਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ 'ਮਿੰਨੀ ਵਰਜਨ' ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਆਰਟੀਕਲ 14 ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, 7 ਸ਼ਡਿਊਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 40 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲੌਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਨਵੇਂ ਆਰਟੀਕਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਨਵੇਂ ਸੈਕਸ਼ਨ ਪਾਏ ਗਏ, 42ਵੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਨੇ ਤਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਬੇਸਿਕ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਗਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਦੀ 69ਵੀਂ ਧਾਰਾ ਨੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੋਹਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਹੋਈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੱਤਿਆ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੁਣ ਕੇ ਆਇਆ ਹੋਇਆ ਵਿਅਕਤੀ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਹੜੇ ਮਾੜੇ ਨਤੀਜੇ ਭੁਗਤਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਾਇਕ ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਆਕਾਸ਼ਬਾਣੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਸਬਕ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਦੀ ਹੋਂਦ ਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਰਸਤਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਚੱਲਣਗੇ, ਇੱਕ ਹੀ ਨੇਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣਗੇ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਂ ਹੀ ਸਹੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਨੂੰ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੱਤਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਾਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਜਨਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸਰਪੰਚ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਇਸੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਇੰਨੀ ਡੂੰਘੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹ ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਹਿਲਾਉਣਾ ਚਾਹੇਗਾ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਘਿਨਾਉਣੇ ਕੰਮ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਵਿਚਾਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਯ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਵਰਗਾ ਨੇਤਾ ਬਣਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਵੀ ਦਿਖਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਜਨਤਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਪਿਰਿਟ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੰਡ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਹੈ।