Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the “50 years of Emergency” programme in New Delhi today
Modi ji decided to commemorate 'Samvidhan Hatya Diwas' so that the country remembers how the country has to suffer terrible consequences when a government becomes dictatorial, that was not an emergency, but the 'Anyayakaal' of the then ruling party
‘Emergency’ is not a product of circumstances and compulsion but a product of dictatorial mentality and hunger for power
'Emergency' was the beginning of the conspiracy to convert multiparty democracy into one-party dictatorship
When the dictatorial nature hidden inside a person comes out, then only emergency is imposed, it is important for our young generation to know this history
The night before the Emergency was the longest night after independence, because its morning came 21 months later, when the country's democracy was revived again
The foundation of India's democracy is so deep, that if any dictator tries to shake this foundation, he will achieve nothing except ruining his future
Emergency - when thoughts, pen and opposition were put in prison
During the Emergency, so many amendments were made in the Constitution that it was called a 'mini version' of the Constitution
Emergency declared journalists as antisocial, students as instigators, even social workers became a threat to the country and the public became slave to the dictator
Today those who are lament for the Constitution belong to that party which instead of becoming the protector of democracy, worked to become the destroyer of democracy
The main reason for the emergency was hunger for power, there was no external threat to the country, nor was there any internal crisis, the threat was only to the chair of the then Prime Minister
If the society's memory is blurred about an incident like the Emergency that shook the foundation of democracy, then there is a huge threat for a democratic country
During the Emergency, the Constitution was misused in a way that Indian democracy will always remember it like a nightmare
24 JUN 2025 9:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the “50 Years of Emergency” programme organized by Shyama Prasad Mukherjee Trust in New Delhi today. Many dignitaries were present on the occasion.
Addressing the program organized on the eve of the 50th anniversary of the Emergency, Union Home Minister Shri Amit Shah said that when Prime Minister Shri Narendra Modi decided on 11 July 2024 that every year 25 June will be commemorated as 'SamvidhanHatya Diwas', then the question arose that what will be achieved today by talking about an incident that happened 50 years ago. Shri Shah said, Modi Ji decided to commemorate ‘'SamvidhanHatya Diwas' so that the country can always remember how the country has to suffer terrible consequences when a government becomes dictatorial. He said that when 50 years of any good or bad national event are completed, its memory becomes blurred in social life and if the memory of the society is blurred about an incident like Emergency which shook the foundation of democracy, then it is a big danger for any democratic country, because democracy and dictatorship are two emotions of the mind, which need not be associated with any person. He said that the emotions of the mind are actually the emotions of human nature, which can emerge again and come as a challenge in front of the country and society.
Shri Amit Shah said that India is considered the mother of democracy in the world. Democracy in India is not just the spirit of the Constitution, rather the Constitution makers have interpreted the spirit of the people in the form of words contained in the Constitution and this is our national character.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that he is sure that any sensible citizen who lived during the Emergency would not have liked it. He said that those who were illusioned that no one can challenge them, were defeated in the elections held after the Emergency and a non-Congress government was formed for the first time after independence. He said that even though it has been 50 years since the Emergency, but even today the wound in the hearts of crores of Indians is as fresh as it was during the Emergency. He said that said that it was not an emergency but the 'ananykal’ of the then ruling party.
Shri Amit Shah said that it took 2 years 11 years and 18 days to make our constitution, 13 committees were formed, 11 sessions were held in 165 days. Various provisions of the constitution were discussed at length. There was a discussion of 1100 hours and 32 minutes. The drafting committee of seven members gave it its final shape. He said that the constitution which was made with more discussions, sacrifices and penance than the constitutions of all the democracies in the world, was rejected in a minute by the order of the kitchen cabinet. Shri Shah said that the night of 24 June 1975 was the longest night in the history of independent India because its morning came after 21 months and it was also the shortest night, because that night the exercise of 2 years 11 months and 18 days was cancelled in a moment.
Union Home Minister said that Emergency is the name of the conspiracy to convert the multi-party democracy of a democratic country into dictatorship of one person, which was strongly opposed by many people at that time even at the cost of personal loss. He said that 'emergency' is not a result of circumstances and compulsion but is a product of dictatorial mentality and hunger for power.
Shri Amit Shah said during emergency the governments formed on the basis of people's mandate were toppled overnight by trampling the spirit of the constitution. The people of the country and especially the young generation should never forget what happens when the dictatorial qualities of a person come to the fore. He said that today I ask those who invoke the constitution whether the consent of the Parliament was taken before declaring the emergency, whether a cabinet meeting was called, whether the countrymen and the opposition were taken into confidence. He said that these are the people associated with the same party who instead of playing the role of protector of democracy, acted as destroyers of democracy.
Union Home Minister said that the emergency was imposed citing the security of the nation, but its main reason was to ensuring protection of power. He said that the then Prime Minister murdered the Constitution by using the different sections of the Constitution and threw the country into a long Emergency. He said that a number of incidents and protests and movements had shaken the chairs and foundations of the government elected by majority. There was neither any external nor any internal threat to the security of the country. In fact, the public had become aware.
Shri Amit Shah said that the then Prime Minister misused Article 352 to impose emergency and put 1 lakh 10 thousand opposition political leaders in jail. Activists, independent editors, reporters, dissatisfied student leaders and people engaged in various creative works were also put in jail. The legislature, executive, judiciary, press and media, artists and the general public watched this incident in shock and the whole country turned into a prison. He said that the Constitution was misused in such a way that Indian democracy will always remember like a nightmare.
Union Home Minister said that during the Emergency, thoughts, pen and opposition were put in prison. So many amendments were made in the Constitution during the Emergency that it was called a 'mini version' of the Constitution. The preamble was changed, Article 14 was changed, 7 schedules were changed and changes were made in 40 different clauses. New articles were added, new sections were inserted, the 42nd Constitutional Amendment even changed the basic structure of the Constitution, the judiciary was upset because those who gave justice in the judiciary had earlier made it favorable to them. Shri Shah said that the 69th section of the Constitutional Amendment also took away the powers of the Supreme Court. Democratic rights were abolished and agencies were misused in such a way that Indian society, this country and the people of this country can never forget. He said that this is why the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to commemorated Constitution Hatya Diwas. He said that it should remain in the memory of the whole country that when a person elected democratically becomes a dictator, then how the country has to suffer adverse consequences.
Shri Amit Shah said that more than one crore sterilizations were done during the Emergency. The voice of popular singer Kishore Kumar was stopped from being broadcast on All India Radio. He said that this is a lesson for all the political parties of the country that the existence of different ideologies is the basis of democracy. Whatever the ideology, whatever the path, ultimately our aim should be to make the country great. Shri Shah said that the country can never be created in such a way that everyone will work on the basis of the same ideology, will work under the leadership of the same leader and I am the only one right and no one has the right to even vote. Such a mentality does not match the basic spirit of our Constitution.
Union Home Minister said that the Constitution has sharpened the spirit of democracy, expressed it and established it legally. The Constitution has established the spirit of democracy in the minds of our people and expressed it in legal language. The people of India are democratic minded by nature. We are people who respect different ideas, different ideologies and different opinions. This is our culture of thousands of years, that is why we consider India as the mother of democracy. If we look at it from the perspective of history, democracy was first born in our country and the idea of Sarpanch came from this country.
Shri Amit Shah said that the foundation of our democracy is so deep that if any dictator tries to shake this foundation, he will be able to do nothing but ruin his future. He said that today is the day to condemn the heinous act of imposing emergency and for the youth to take up the torch of protecting democracy for the future. He said that the youth of the country must read the report of the Shah Commission. If in the future dictatorial thoughts come to anyone's mind, then this will create an enthusiasm to become a leader like Jai Prakash Narayan and that report will also show a path. He said that it is the responsibility of the public to protect the spirit of the Constitution. It is also the responsibility of the public to punish those who play with this spirit.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
"അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ 50 വർഷങ്ങൾ" എന്ന പരിപാടിയെ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
24 JUN 2025 9:42PM by PIB Thiruvananthpuram
ശ്യാമപ്രസാദ് മുഖർജി ട്രസ്റ്റ് സംഘടിപ്പിച്ച "അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ 50 വർഷങ്ങൾ" എന്ന പരിപാടിയെ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ഒട്ടേറെ പ്രമുഖർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ 50-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവേ, എല്ലാ വർഷവും ജൂൺ 25 'സംവിധാൻ ഹത്യ ദിവസ്' (ഭരണഘടനാ ഹത്യാദിനം) ആയി ആചരിക്കാൻ 2024 ജൂലൈ 11 ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ആഹ്വാനം ചെയ്തപ്പോൾ, 50 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് നടന്ന ഒരു സംഭവത്തെക്കുറിച്ച് ഇന്ന് സംസാരിക്കുന്നതിലൂടെ എന്താണ് നേടാനാകുക എന്ന ചോദ്യം ഉയർന്നുവന്നതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. നല്ലതോ ചീത്തയോ ആയ ദേശീയ പ്രാധാന്യമുള്ള ഏതൊരു സംഭവവികാസത്തിന്റെയും 50 വർഷം പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, അതിന്റെ സ്മരണ സാമൂഹിക ജീവിതത്തിൽ മങ്ങിപ്പോകുമെന്നും അടിയന്തരാവസ്ഥ പോലെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അടിത്തറ ഇളക്കിയ ഒരു സംഭവത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സമൂഹത്തിന്റെ ഓർമ്മ മങ്ങുകയാണെങ്കിൽ, അത് ഏതൊരു ജനാധിപത്യ രാജ്യത്തിനും വലിയ അപകടമാണ് സമ്മാനിക്കുകയെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്‌തമാക്കി. മനോവികാരങ്ങൾ യഥാർത്ഥത്തിൽ മനുഷ്യപ്രകൃതിയുടെ പ്രകടീകരണമാണെന്നും അത് വീണ്ടും ഉയർന്നു വരാനും രാജ്യത്തിനും സമൂഹത്തിനും വെല്ലുവിളിയായി മാറാനും സാധ്യതയുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ലോകം ഇന്ത്യയെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവായാണ് കണക്കാക്കുന്നതെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ ജനാധിപത്യം കേവലം ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് എന്നതിലുപരി, ഭരണഘടനയിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന വാക്കുകളുടെ രൂപത്തിൽ ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കൾ ജനങ്ങളുടെ ആത്മാവിനെ വ്യാഖ്യാനിച്ചിരിക്കുകയാണ് എന്നതാണ് സത്യം. അത് നമ്മുടെ ദേശീയ സ്വത്വം തന്നെയാണ്.
അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത് ജീവിച്ചിരുന്ന വിവേകമുള്ള ഒരു പൗരനും അത് ഇഷ്ടപ്പെട്ടിരുന്നില്ലെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ആർക്കും തങ്ങളെ വെല്ലുവിളിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ലെന്ന് മിഥ്യാധാരണയുണ്ടായിരുന്നവർ അടിയന്തരാവസ്ഥയ്ക്ക് ശേഷം നടന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ അമ്പേ പരാജയപ്പെട്ടുവെന്നും സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ആദ്യമായി ഒരു കോൺഗ്രസിതര സർക്കാർ അധികാരത്തിൽ വന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. അടിയന്തരാവസ്ഥ 50 വർഷങ്ങൾ പിന്നിട്ടെങ്കിലും, ഇന്നും കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്തെ മുറിവുകൾ ശേഷിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം സൂചിപ്പിച്ചു. അത് അടിയന്തരാവസ്ഥയല്ല, മറിച്ച് അന്നത്തെ ഭരണകക്ഷിയുടെ 'അനന്യകാലം' ആയിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
നമ്മുടെ ഭരണഘടന നിർമ്മിക്കാൻ 2 വർഷവും 11 മാസവും 18 ദിവസവും വേണ്ടി വന്നതായും, 13 സമിതികൾ ഇതിനായി രൂപീകരിച്ചതായും, 165 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ 11 യോഗങ്ങൾ നടന്നതായും ശ്രീ അമിത് ഷാ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഭരണഘടനയുടെ വിവിധ വ്യവസ്ഥകൾ സുദീർഘമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടു. 1100 മണിക്കൂറും 32 മിനിറ്റും ചർച്ച നീണ്ടുനിന്നു. കരട് തയ്യാറാക്കുന്നതിനുള്ള ഏഴ് അംഗ സമിതിയാണ് ഭരണഘടനയ്ക്ക് അന്തിമ രൂപം നൽകിയത്. ലോകത്തിലെ എല്ലാ ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങളുടെയും ഭരണഘടനകളേക്കാൾ കൂടുതൽ ചർച്ചകളും ത്യാഗങ്ങളും തപസ്സുകളും കൊണ്ട് നിർമ്മിക്കപ്പെട്ട ഭരണഘടന, അടുക്കള മന്ത്രിസഭയുടെ ഉത്തരവ് പ്രകാരം ഒരു മിനിറ്റു കൊണ്ട് അട്ടിമറിക്കപ്പെട്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 1975 ജൂൺ 24 ന്റെ രാത്രി സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ രാത്രിയായിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി. കാരണം 21 മാസങ്ങൾക്ക് ശേഷമായിരുന്നു പിന്നീടുള്ള പ്രഭാതം. ഏറ്റവും ദൈർഘ്യം കുറഞ്ഞ രാത്രിയും അത് തന്നെ ആയിരുന്നു. കാരണം ആ ഒറ്റ രാത്രിയിലെ ഒരു നിമിഷം കൊണ്ട് 2 വർഷവും 11 മാസവും 18 ദിവസവും നീണ്ടുനിന്ന മഹത്തായ പരിശ്രമം റദ്ദാക്കപ്പെട്ടു.
ജന വിധിയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ രൂപീകരിച്ച സർക്കാരുകളെ ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിനെ ചവിട്ടിമെതിച്ചുകൊണ്ട് ഒറ്റരാത്രികൊണ്ട് അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത് അട്ടിമറിച്ചെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഭരണഘടനയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നവരോട് അടിയന്തരാവസ്ഥ പ്രഖ്യാപിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് പാർലമെന്റിന്റെ അനുമതി വാങ്ങിയിരുന്നോ, മന്ത്രിസഭാ യോഗം കൂടിയിരുന്നോ, നാട്ടുകാരെയും പ്രതിപക്ഷത്തെയും വിശ്വാസത്തിലെടുത്തിരുന്നോ എന്ന് ഞാൻ ചോദിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യത്തെ തകർക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിച്ച അതേ പാർട്ടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകൾ തന്നെ ജനാധിപത്യ സംരക്ഷകരുടെ വേഷം ധരിക്കുന്നതായും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷ മുൻനിർത്തിയാണ് അടിയന്തരാവസ്ഥ ഏർപ്പെടുത്തിയതെന്നായിരുന്നു വിശദീകരണമെങ്കിലും സ്വന്തം അധികാരം സംരക്ഷിക്കുക എന്നതായിരുന്നു പ്രധാന ലക്ഷ്യമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഭരണഘടനയുടെ വിവിധ വകുപ്പുകൾ ഉപയോഗിച്ച് അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി ഭരണഘടനയെ കൊല ചെയ്യുകയും രാജ്യത്തെ നീണ്ട അടിയന്തരാവസ്ഥയിലേക്ക് തള്ളിവിടുകയും ചെയ്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. ഒട്ടേറെ സംഭവ വികാസങ്ങളും പ്രതിഷേധങ്ങളും ജനകീയ പ്രസ്ഥാനങ്ങളും സർക്കാരിന്റെ അടിത്തറയെയും കസേരകളെയും ഇളക്കിമറിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എന്നാൽ രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയ്ക്ക് ബാഹ്യമോ ആന്തരികമോ ആയ ഒരു ഭീഷണിയും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. വാസ്തവത്തിൽ, പൊതുജനങ്ങൾ ഇക്കാര്യം ബോധ്യമുണ്ടായിരുന്നു.
അടിയന്തരാവസ്ഥ പ്രഖ്യാപിക്കാൻ അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുച്ഛേദം 352 ദുരുപയോഗം ചെയ്തതായും 1,10,000 പ്രതിപക്ഷ രാഷ്ട്രീയ നേതാക്കളെ ജയിലിലടച്ചതായും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സാമൂഹ്യ പ്രവർത്തകർ, സ്വതന്ത്ര എഡിറ്റർമാർ, ലേഖകന്മാർ, വിദ്യാർത്ഥി നേതാക്കൾ, സർഗ്ഗാത്മക പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരുന്ന ആളുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ളവരെ ജയിലിലടച്ചു. നിയമനിർമ്മാണ സഭകൾ, ഭരണനിർവ്വഹണ വിഭാഗം, നീതിന്യായവ്യവസ്ഥ , പത്ര മാധ്യമങ്ങൾ, കലാകാരന്മാർ, പൊതുജനങ്ങൾ തുടങ്ങി എല്ലാവരും സംഭവത്തെ ഞെട്ടലോടെയാണ് കണ്ടത്. രാജ്യം ഒരു ജയിലായി മാറി. ഇന്ത്യയിലെ ജനാധിപത്യ സമൂഹം എന്നും കാളരാത്രിയായി ഓർമ്മിക്കുന്ന തരത്തിൽ ഭരണഘടന ദുരുപയോഗം ചെയ്യപ്പെട്ടുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ചിന്തകളെയും പേനകളെയും പ്രതിപക്ഷത്തെയും അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത് ജയിലിലടച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത് ഭരണഘടനയിൽ ഒട്ടേറെ ഭേദഗതികൾ കൊണ്ടുവന്നു. ഭരണഘടനയുടെ 'മിനി പതിപ്പ്' എന്നാണ് അതിനെ വിശേഷിപ്പിച്ചിരുന്നത്. ആമുഖത്തിൽ മാറ്റം വരുത്തി, അനുച്ഛേദം 14 ൽ മാറ്റം വരുത്തി, 7 പട്ടികകളിൽ മാറ്റം വരുത്തി, 40 വ്യത്യസ്ത വകുപ്പുകളിൽ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തി. പുതിയ അനുച്ഛേദങ്ങൾ കൂട്ടിച്ചേർത്തു, പുതിയ വകുപ്പുകൾ കൂട്ടിച്ചേർത്തു, 42-ാം ഭേദഗതി ഭരണഘടനയുടെ അടിസ്ഥാന ഘടനയെ പോലും മാറ്റി മറിച്ചു. നീതിന്യായവ്യവസ്ഥയിൽ നിന്ന് നീതി നേടിയവർ തന്നെ അതിനെ അവർക്ക് അനുകൂലമാക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നതിൽ ജുഡീഷ്യറി അസ്വസ്ഥമായിരുന്നു. ഭരണഘടനാ ഭേദഗതിയുടെ 69-ാം വകുപ്പ് സുപ്രീം കോടതിയുടെ അധികാരങ്ങൾ പോലും എടുത്തുകളഞ്ഞതായി ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിനും ഈ രാജ്യത്തിനും ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്കും ഒരിക്കലും മറക്കാൻ കഴിയാത്ത വിധത്തിൽ ജനാധിപത്യ അവകാശങ്ങൾ ധ്വംസിച്ചു. സർക്കാർ ഏജൻസികളെ ദുരുപയോഗം ചെയ്തു. അതുകൊണ്ടാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള സർക്കാർ സംവിധാൻ ഹത്യ ദിവസ് ആചരിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത് ഒരു കോടിയിലധികം നിർബന്ധിത വന്ധ്യംകരണ ശസ്ത്രക്രിയകൾ നടന്നതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പ്രശസ്ത ഗായകൻ കിഷോർ കുമാറിന്റെ ശബ്ദം ആകാശവാണിയിൽ പ്രക്ഷേപണം ചെയ്യുന്നത് നിർത്തിവച്ചു. വ്യത്യസ്ത പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങളുടെ നിലനിൽപ്പാണ് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം എന്നതിന്റെ ഉത്തമ പാഠമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രത്യയശാസ്ത്രം എന്തുതന്നെയായാലും, മാർഗ്ഗം എന്തുതന്നെയായാലും, ആത്യന്തികമായി നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം രാജ്യത്തെ മഹത്തരമാക്കുക എന്നതായിരിക്കണം. എല്ലാവരും ഒരേ പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന, ഒരേ നേതാവിന്റെ കീഴിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന, എനിക്ക് മാത്രമേ അവകാശമുള്ളൂ, മറ്റാർക്കും വോട്ട് ചെയ്യാൻ പോലും അവകാശമില്ല എന്ന രീതിയിൽ രാജ്യത്തിന് ഒരിക്കലും മുന്നോട്ട് പോകാനാകില്ലെന്ന് ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി. അത്തരമൊരു മാനസികാവസ്ഥ നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ അടിസ്ഥാന തത്വങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നില്ല.
നമ്മുടെ ഭരണഘടന, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുകയും, അത് പ്രകടമാക്കുകയും നിയമപരമായി സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഭരണഘടന ജനങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ സ്ഥാപിക്കുകയും നിയമപരമായ ഭാഷയിൽ അത് പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ സ്വതവേ ജനാധിപത്യ ചിന്താഗതിക്കാരാണ്. വ്യത്യസ്ത ആശയങ്ങളെയും വ്യത്യസ്ത പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങളെയും വ്യത്യസ്ത അഭിപ്രായങ്ങളെയും ബഹുമാനിക്കുന്നവരാണ് നാം. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി തുടരുന്ന നമ്മുടെ സംസ്‌ക്കാരമാണത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവായി കണക്കാക്കുന്നത്. ചരിത്രത്തിന്റെ വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് നോക്കുകയാണെങ്കിൽ, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ജനനം നമ്മുടെ രാജ്യത്താണ്. സർപഞ്ച് എന്ന ആശയം രൂപം കൊണ്ടത് നമ്മുടെ രാജ്യത്താണ്.
നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അടിത്തറ ആഴമേറിയതാണെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ആരെങ്കിലും അതിന്റെ അടിത്തറ ഇളക്കാൻ ശ്രമിച്ചാൽ സ്വന്തം ഭാവി നശിപ്പിക്കുക എന്നതായിക്കും ഫലം. അടിയന്തരാവസ്ഥ ഏർപ്പെടുത്താനിടയായ ഹീനമായ പ്രവൃത്തിയെ അപലപിക്കാനും ഭാവിയിൽ ജനാധിപത്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ദീപശിഖ യുവാക്കൾ ഏറ്റെടുക്കാനുമുള്ള ദിവസമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. രാജ്യത്തെ യുവജനകളോട് ഷാ കമ്മീഷൻ റിപ്പോർട്ട് വായിക്കാൻ അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് സംരക്ഷിക്കേണ്ടത് പൊതുജനങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്നും ഈ ആത്മാവിനെ ഹൈക്കുന്നവരെ ശിക്ഷിക്കേണ്ടത് പൊതുജനങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.