Prime Minister's Office
Prime Minister pays tribute to defenders of Democracy on Samvidhan Hatya Diwas
Anti-Emergency movement reaffirmed the vitality of preserving our democratic framework: PM
25 JUN 2025 9:32AM by PIB Delhi
On the solemn occasion marking fifty years since the imposition of the Emergency, Prime Minister Shri Narendra Modi today paid heartfelt tributes to the countless Indians who stood tall in defence of democracy during one of the darkest chapters in the nation’s history.
Recalling the grave assault on constitutional values, the Prime Minister said that June 25th is observed as Samvidhan Hatya Diwas — a day when fundamental rights were suspended, press freedom extinguished, and countless political leaders, social workers, students, and ordinary citizens were imprisoned.
Shri Modi also reiterated the commitment to strengthen the principles in our Constitution and working together to realise our vision of a Viksit Bharat.
He further remarked that the anti-Emergency movement was a learning experience, which reaffirmed the vitality of preserving our democratic framework.
Shri Modi called upon all those who remember those dark days of the Emergency or those whose families suffered during that time to share their experiences on social media to create awareness among the youth of the shameful time from 1975 to 1977.
In a series of posts on X, he wrote:
“Today marks fifty years since one of the darkest chapters in India’s democratic history, the imposition of the Emergency. The people of India mark this day as Samvidhan Hatya Diwas. On this day, the values enshrined in the Indian Constitution were set aside, fundamental rights were suspended, press freedom was extinguished and several political leaders, social workers, students and ordinary citizens were jailed. It was as if the Congress Government in power at that time placed democracy under arrest! #SamvidhanHatyaDiwas”
“No Indian will ever forget the manner in which the spirit of our Constitution was violated, the voice of Parliament muzzled and attempts were made to control the courts. The 42nd Amendment is a prime example of their shenanigans. The poor, marginalised and downtrodden were particularly targeted, including their dignity insulted. #SamvidhanHatyaDiwas”
“We salute every person who stood firm in the fight against the Emergency! These were the people from all over India, from all walks of life, from diverse ideologies who worked closely with each other with one aim: to protect India’s democratic fabric and to preserve the ideals for which our freedom fighters devoted their lives. It was their collective struggle that ensured that the then Congress Government had to restore democracy and call for fresh elections, which they badly lost. #SamvidhanHatyaDiwas”
“We also reiterate our commitment to strengthening the principles in our Constitution and working together to realise our vision of a Viksit Bharat. May we scale new heights of progress and fulfil the dreams of the poor and downtrodden. #SamvidhanHatyaDiwas”
“When the Emergency was imposed, I was a young RSS Pracharak. The anti-Emergency movement was a learning experience for me. It reaffirmed the vitality of preserving our democratic framework. At the same time, I got to learn so much from people across the political spectrum. I am glad that BlueKraft Digital Foundation has compiled some of those experiences in the form of a book, whose foreword has been penned by Shri HD Deve Gowda Ji, himself a stalwart of the anti-Emergency movement.
@BlueKraft
@H_D_Devegowda
#SamvidhanHatyaDiwas”
“‘The Emergency Diaries’ chronicles my journey during the Emergency years. It brought back many memories from that time.
I call upon all those who remember those dark days of the Emergency or those whose families suffered during that time to share their experiences on social media. It will create awareness among the youth of the shameful time from 1975 to 1977.
#SamvidhanHatyaDiwas”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સંવિધાન હત્યા દિવસ પર લોકશાહીના રક્ષકોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી
કટોકટી વિરોધી આંદોલને આપણા લોકશાહી માળખાને જાળવવાના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપી: પ્રધાનમંત્રી
25 JUN 2025 9:32AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઈમરજન્સીના 50 વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે ​​દેશના ઇતિહાસના સૌથી કાળા પ્રકરણોમાંનુ એક ગણાવતા લોકશાહીના રક્ષણ માટે ઉભા રહેલા અસંખ્ય ભારતીયોને ભાવનાત્મક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
બંધારણીય મૂલ્યો પરના ગંભીર હુમલાને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 25 જૂનને સંવિધાન હત્યા દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે - એક એવો દિવસ જ્યારે મૂળભૂત અધિકારો સ્થગિત કરવામાં આવ્યા હતા, પ્રેસની સ્વતંત્રતા નાબૂદ કરવામાં આવી હતી અને અસંખ્ય રાજકીય નેતાઓ, સામાજિક કાર્યકરો, વિદ્યાર્થીઓ અને સામાન્ય નાગરિકોને જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ આપણા બંધારણમાં રહેલા સિદ્ધાંતોને મજબૂત કરવા અને વિકસિત ભારતના આપણા વિઝનને સાકાર કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
તેમણે વધુમાં કહ્યું કે કટોકટી વિરોધી ચળવળ એક શીખવાનો અનુભવ હતો જેણે આપણા લોકશાહી માળખાને જાળવવાના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી.
શ્રી મોદીએ કટોકટીના કાળા દિવસો યાદ રાખનારા અથવા તે દરમિયાન જેમના પરિવારોએ સહન કર્યું હતું તેવા તમામ લોકોને સોશિયલ મીડિયા પર તેમના અનુભવો શેર કરવા હાકલ કરી, જેથી યુવાનોને 1975 થી 1977 સુધીના શરમજનક સમયગાળા વિશે જાગૃત કરી શકાય.
X પર શ્રેણીબદ્ધ પોસ્ટ્સમાં, તેમણે લખ્યું:
"આજે કટોકટી લાદ્યાને 50 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે, જે ભારતના લોકશાહી ઇતિહાસના સૌથી કાળા પ્રકરણોમાંનો એક છે. ભારતના લોકો આ દિવસને સંવિધાન હત્યા દિવસ તરીકે ઉજવે છે. આ દિવસે, ભારતીય બંધારણમાં સમાવિષ્ટ મૂલ્યોને બાજુ પર રાખવામાં આવ્યા હતા, મૂળભૂત અધિકારો સ્થગિત કરવામાં આવ્યા હતા, પ્રેસની સ્વતંત્રતા દબાવવામાં આવી હતી અને ઘણા રાજકીય નેતાઓ, સામાજિક કાર્યકરો, વિદ્યાર્થીઓ અને સામાન્ય નાગરિકોને જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા. એવું લાગ્યું કે તે સમયે સત્તામાં રહેલી કોંગ્રેસ સરકારે લોકશાહીને બંધક બનાવી દીધી હતી! #SamvidhanHatyaDiwas”
"કોઈ પણ ભારતીય ક્યારેય ભૂલી શકે નહીં કે આપણા બંધારણની ભાવનાનું ઉલ્લંઘન કેવી રીતે કરવામાં આવ્યું હતું, સંસદનો અવાજ દબાવવામાં આવ્યો અને અદાલતોને નિયંત્રિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. 42મો સુધારો તેમના કાર્યોનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. ગરીબો, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને દલિતોને ખાસ કરીને નિશાન બનાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાં તેમના ગૌરવનું અપમાન પણ સામેલ છે. #SamvidhanHatYawas"
"અમે કટોકટી સામેની લડાઈમાં અડગ રહેલા દરેકને સલામ કરીએ છીએ! આ ભારતભરના, બધા પ્રદેશોના, વિવિધ વિચારધારાઓના લોકો હતા જેમણે એક જ ધ્યેય સાથે, ભારતના લોકશાહી માળખાનું રક્ષણ કરવા અને આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ પોતાનું જીવન સમર્પિત કરેલા આદર્શોને જાળવવા એકબીજા સાથે સુમેળમાં કામ કર્યું હતું. તે તેમના સામૂહિક સંઘર્ષથી સુનિશ્ચિત થયું કે તત્કાલીન કોંગ્રેસ સરકારને લોકશાહી પુનઃસ્થાપિત કરવી અને નવી ચૂંટણીઓ યોજવી પડી, જે તેઓ ખરાબ રીતે હારી ગયા હતા. #SamvidhanHatYawas"
"અમે આપણા બંધારણમાં રહેલા સિદ્ધાંતોને મજબૂત કરવા અને વિકસિત ભારતના આપણા સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનું પણ પુનરાવર્તન કરીએ છીએ. આપણે ગરીબો અને દલિત લોકોના સપનાઓને સ્પર્શ કરીશું અને પૂર્ણ કરીશું. #constitutionmurderday"
"જ્યારે કટોકટી લાદવામાં આવી ત્યારે હું એક યુવાન RSS પ્રચારક હતો. કટોકટી વિરોધી ચળવળ મારા માટે શીખવાનો અનુભવ હતો. તેણે આપણા લોકશાહી માળખાને જાળવવાના મહત્વને ફરીથી સમર્થન આપ્યું. ઉપરાંત, મને રાજકીય ક્ષેત્રના લોકો પાસેથી ઘણું શીખવા મળ્યું. મને ખુશી છે કે બ્લુક્રાફ્ટ ડિજિટલ ફાઉન્ડેશને તેમાંથી કેટલાક અનુભવોને એક પુસ્તકમાં સંકલિત કર્યા છે જેમાં શ્રી એચ.ડી. દેવેગૌડા જી દ્વારા પ્રસ્તાવના આપવામાં આવી છે, જેઓ પોતે કટોકટી વિરોધી ચળવળના દિગ્ગજ હતા.
@BlueKraft
@H_D_Devegowda
#SamvidhanHatyaDiwas"
"'ધ ઇમર્જન્સી ડાયરીઝ' એ કટોકટીના વર્ષો દરમિયાનની મારી સફરનો અહેવાલ છે. તેનાથી તે સમયની ઘણી યાદો તાજી થઈ ગઈ.
જે લોકો કટોકટીના તે કાળા દિવસો યાદ કરે છે અથવા જેમના પરિવારોએ તે સમય દરમિયાન સહન કર્યું હતું તેઓ બધાને હું સોશિયલ મીડિયા પર તેમના અનુભવો શેર કરવા વિનંતી કરું છું. આનાથી યુવાનોમાં 1975 થી 1977 સુધીના શરમજનક સમય વિશે જાગૃતિ આવશે.
#SamvidhanHatyaDiwas"