Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves Pune Metro Rail Project Phase-2: Vanaz to Chandani Chowk (Corridor 2A) & Ramwadi to Wagholi/Vitthalwadi (Corridor 2B), extension of the Existing Pune Metro Phase–I (Vanaz-Ramwadi)
25 JUN 2025 3:10PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the Pune Metro Rail Project Phase-2: Vanaz to Chandani Chowk (Corridor 2A) and Ramwadi to Wagholi/Vitthalwadi (Corridor 2B), as extensions of the existing Vanaz–Ramwadi corridor under Phase-1. These two elevated corridors will span 12.75 km and include 13 stations, connecting fast-developing suburbs such as Chandani Chowk, Bavdhan, Kothrud, Kharadi, and Wagholi. The project is scheduled for completion within four years.
The estimated project cost is Rs.3626.24 crore, to be equally shared by the Government of India, Government of Maharashtra, and external bilateral/multilateral agencies. This strategic proposal is a logical extension of the existing Corridor-2 and aligns with the Comprehensive Mobility Plan (CMP), which envisions a continuous Chandani Chowk to Wagholi Metro corridor to strengthen East–West mass transit in Pune.
These extensions will serve key IT hubs, commercial areas, educational institutions, and residential pockets, increasing the share of public transport and ridership across the network. The new corridors will also integrate at the District Court Interchange Station with Line-1 (Nigdi–Katraj) and Line-3 (Hinjewadi–District Court) to enable seamless multimodal urban travel.
Under long-term mobility planning, intercity bus services from cities like Mumbai and Bengaluru will be integrated at Chandani Chowk, while those from Ahilya Nagar and Chhatrapati Sambhaji Nagar will connect at Wagholi, allowing passengers to easily access Pune’s Metro system. These extensions will also help decongest arterial routes such as Paud Road and Nagar Road, offering safe, fast, and eco-friendly mobility options.
After completion of these corridors, the projected incremental daily ridership for the entire Line 2 is estimated at 0.96 lakh in 2027, 2.01 lakh in 2037, 2.87 lakh in 2047, and 3.49 lakh in 2057. The project will be implemented by Maharashtra Metro Rail Corporation Limited (Maha-Metro), which will execute all civil, electro-mechanical, and related works. Pre-construction activities such as topographical survey and detailed design consultancy have already commenced.
This strategic expansion is poised to unlock Pune’s economic potential, enhance its urban transport infrastructure, and contribute significantly to sustainable and inclusive development across the metropolitan region.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੜਾਅ-2:ਵਨਾਜ਼ ਤੋਂ ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਕ (ਕੌਰੀਡੋਰ 2ਏ) ਅਤੇ ਰਾਮਵਾੜੀ ਤੋਂ ਵਾਘੋਲੀ/ਵਿੱਠਲਵਾੜੀ (ਕੌਰੀਡੋਰ2ਬੀ), ਮੌਜੂਦਾ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਪੜਾਅ-1 (ਵਨਾਜ਼-ਰਾਮਵਾੜੀ) ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
25 JUN 2025 3:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ: ਵਨਾਜ਼ ਤੋਂ ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਕ (ਕੌਰੀਡੋਰ2ਏ) ਅਤੇ ਰਾਮਵਾੜੀ ਤੋਂ ਵਾਘੋਲੀ/ਵਿੱਠਲਵਾੜੀ (ਕੌਰੀਡੋਰ2ਬੀ)ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੜਾਅ-1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਵਨਾਜ਼-ਰਾਮਵਾੜੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਦੋ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ 12.75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਫੈਲਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਕ, ਬਾਵਧਾਣ, ਕੋਥਰੂਡ, ਖਰਾਦੀ ਅਤੇ ਵਾਘੋਲੀ ਵਾਂਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਉਪਨਗਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 3626.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਦੁਵੱਲੀਆਂ/ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਰਾਬਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਰੀਡੋਰ-2 ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਿਸਥਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਆਵਾਜਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਦਾ ਹੈ,ਜੋ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸਬੰਧੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਕ ਤੋਂ ਵਾਘੋਲੀ ਮੈਟਰੋ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨਾਂ ਮੁੱਖ ਆਈਟੀ ਹੱਬਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਈਨ-1 (ਨਿਗੜੀ - ਕਟਰਾਜ) ਅਤੇ ਲਾਈਨ-3 (ਹਿੰਜੇਵਾੜੀ - ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤ) ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਕਿ ਨਿਰਵਿਘਨ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਬੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਕ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਹਿਲਿਆ ਨਗਰ ਅਤੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸੰਭਾਜੀ ਨਗਰ ਤੋਂ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਬੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਘੋਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਦੀ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੱਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਪੌਡ ਰੋਡ ਅਤੇ ਨਗਰ ਰੋਡ ਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੂਰੀ ਲਾਈਨ-2ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਾਲ 2027 ਵਿੱਚ 0.96 ਲੱਖ, ਸਾਲ 2037 ਵਿੱਚ 2.01 ਲੱਖ, ਸਾਲ 2047 ਵਿੱਚ 2.87 ਲੱਖ ਅਤੇ ਸਾਲ 2057 ਵਿੱਚ 3.49 ਲੱਖ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਮਹਾ-ਮੈਟਰੋ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਿਵਿਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਮਕੈਨੀਕਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਿਹੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਸਥਾਰ ਪੁਣੇ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਮਹਾਂਨਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।