આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કેબિનેટે પુણે મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ ફેઝ-2ને મંજૂરી આપી: વનાઝથી ચાંદની ચોક (કોરિડોર 2A) અને રામવાડીથી વાઘોલી/વિઠ્ઠલવાડી (કોરિડોર 2B), હાલના પુણે મેટ્રો ફેઝ-1 (વનાઝ-રામવાડી)ના વિસ્તરણ
25 JUN 2025 3:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પુણે મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ ફેઝ-2ને મંજૂરી આપી છે: હાલના વનાઝ-રામવાડી કોરિડોરના વિસ્તરણ તરીકે ફેઝ-1 હેઠળ વનાઝથી ચાંદની ચોક (કોરિડોર 2A) અને રામવાડીથી વાઘોલી/વિઠ્ઠલવાડી (કોરિડોર 2B), આ બે એલિવેટેડ કોરિડોર 12.75 કિમી સુધી ફેલાયેલા હશે અને તેમાં 13 સ્ટેશનો હશે, જે ચાંદની ચોક, બાવધન, કોથરુડ, ખરાડી અને વાઘોલી જેવા ઝડપથી વિકાસશીલ ઉપનગરોને જોડશે. આ પ્રોજેક્ટ ચાર વર્ષમાં પૂર્ણ થવાનો છે.
અંદાજિત પ્રોજેક્ટ ખર્ચ રૂ. 3626.24 કરોડ છે, જે ભારત સરકાર, મહારાષ્ટ્ર સરકાર અને બાહ્ય દ્વિપક્ષીય/બહુપક્ષીય એજન્સીઓ દ્વારા સમાન રીતે વહેંચવામાં આવશે. આ વ્યૂહાત્મક દરખાસ્ત હાલના કોરિડોર-2 નું તાર્કિક વિસ્તરણ છે અને કોમ્પ્રીહેન્સિવ મોબિલિટી પ્લાન (CMP) સાથે સુસંગત છે, જે પુણેમાં પૂર્વ-પશ્ચિમ માસ ટ્રાન્ઝિટને મજબૂત બનાવવા માટે સતત ચાંદની ચોકથી વાઘોલી મેટ્રો કોરિડોરની કલ્પના કરે છે.
આ એક્સટેન્શન મુખ્ય IT હબ, વાણિજ્યિક વિસ્તારો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને રહેણાંક ખિસ્સાને સેવા આપશે, જેનાથી નેટવર્કમાં જાહેર પરિવહન અને સવારીનો હિસ્સો વધશે. નવા કોરિડોર ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટ ઇન્ટરચેન્જ સ્ટેશન પર લાઇન-1 (નિગડી-કટરાજ) અને લાઇન-3 (હિંજેવાડી-જિલ્લા કોર્ટ) સાથે પણ એકીકૃત થશે જેથી સીમલેસ મલ્ટિમોડલ શહેરી મુસાફરી શક્ય બને.
લાંબા ગાળાના મોબિલિટી પ્લાનિંગ હેઠળ, મુંબઈ અને બેંગલુરુ જેવા શહેરોથી ઇન્ટરસિટી બસ સેવાઓ ચાંદની ચોક ખાતે એકીકૃત કરવામાં આવશે, જ્યારે અહિલ્યા નગર અને છત્રપતિ સંભાજી નગરથી આવતી બસ સેવાઓ વાઘોલી ખાતે જોડાશે, જેનાથી મુસાફરો પુણેની મેટ્રો સિસ્ટમનો સરળતાથી ઉપયોગ કરી શકશે. આ વિસ્તરણો પૌડ રોડ અને નાગર રોડ જેવા મુખ્ય માર્ગો પર ભીડ ઓછી કરવામાં પણ મદદ કરશે, જે સલામત, ઝડપી અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ગતિશીલતા વિકલ્પો પ્રદાન કરશે.
આ કોરિડોર પૂર્ણ થયા પછી, સમગ્ર લાઇન 2 માટે 2027માં 0.96 લાખ, 2037માં 2.01 લાખ, 2047માં 2.87 લાખ અને 2057માં 3.49 લાખ દૈનિક મુસાફરોની સંખ્યા વધવાનો અંદાજ છે. આ પ્રોજેક્ટ મહારાષ્ટ્ર મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (મહા-મેટ્રો) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જે તમામ સિવિલ, ઇલેક્ટ્રો-મિકેનિકલ અને સંબંધિત કાર્યો હાથ ધરશે. ટોપોગ્રાફિકલ સર્વે અને વિગતવાર ડિઝાઇન કન્સલ્ટન્સી જેવી બાંધકામ પૂર્વેની પ્રવૃત્તિઓ પહેલાથી જ શરૂ થઈ ગઈ છે.
આ વ્યૂહાત્મક વિસ્તરણ પુણેની આર્થિક સંભાવનાને ખોલવા, તેના શહેરી પરિવહન માળખાને વધારવા અને સમગ્ર મેટ્રોપોલિટન ક્ષેત્રમાં ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવા માટે તૈયાર છે.