Cabinet
Cabinet passes resolution on the observance of 50 years since the Proclamation of Emergency
25 JUN 2025 4:10PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, resolved to commemorate and honour the sacrifices of countless individuals who valiantly resisted the Emergency and its attempt at subversion of the spirit of Indian Constitution, a subversion which began in 1974 with a heavy-handed attempt at crushing the Navnirman Andolan and Sampoorna Kranti Abhiyan.
To mark the occasion, a two-minute silence was observed in today's meeting of the Union Cabinet as a tribute to those whose constitutionally guaranteed democratic rights were taken away and who were then subjected to unimaginable horrors. The Union Cabinet paid tributes to their exemplary courage and valiant resistance to the Emergency's excesses.
The year 2025 marks 50 years of the Samvidhan Hatya Diwas - an unforgettable chapter in the history of India where the Constitution was subverted, the Republic and democratic spirit of India was attacked, federalism was undermined, and fundamental rights, human liberty and dignity were suspended.
The Union Cabinet reaffirmed that the people of India continue to repose unflinching faith in the Indian Constitution and the resilience of the country's democratic ethos. It is as important for the young as it is for the old to draw inspiration from those who resisted dictatorial tendencies and stood firm to defend our Constitution and its democratic fabric.
India, as the Mother of Democracy, stands as an example of preserving, protecting and safeguarding constitutional values.
Let us, as a Nation, renew our resolve to uphold our Constitution and its democratic, and federal spirit.

મંત્રીમંડળ
કટોકટીની ઘોષણાને 50 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર મંત્રીમંડળે ઠરાવ પસાર કર્યો
25 JUN 2025 4:10PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કટોકટીનો બહાદુરીથી પ્રતિકાર કરનારા અસંખ્ય વ્યક્તિઓના બલિદાનને યાદ કરવા અને તેમનું સન્માન કરવાનો સંકલ્પ કર્યો અને ભારતીય બંધારણની ભાવનાને તોડી પાડવાના તેના પ્રયાસનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે 1974માં નવનિર્માણ આંદોલન અને સંપૂર્ણ ક્રાંતિ અભિયાનને કચડી નાખવાના ભારે પ્રયાસથી શરૂ થયો હતો.
આ પ્રસંગને યાદ કરવા માટે, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની આજની બેઠકમાં બે મિનિટનું મૌન પાળવામાં આવ્યું હતું, જે લોકોના બંધારણીય રીતે ગેરંટીકૃત લોકશાહી અધિકારો છીનવી લેવામાં આવ્યા હતા અને પછી જેઓ પર અકલ્પનીય ભયાનકતાનો ભોગ બન્યા હતા તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કટોકટીના અતિરેક સામે તેમની અનુકરણીય હિંમત અને બહાદુરીભર્યા પ્રતિકારને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
2025માં બંધારણ હત્યા દિવસના 50 વર્ષ પૂરા થાય છે - ભારતના ઇતિહાસનો એક અવિસ્મરણીય પ્રકરણ જેમાં બંધારણને ઉલટાવી દેવામાં આવ્યું હતું, ભારતના પ્રજાસત્તાક અને લોકશાહી ભાવના પર હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો, સંઘવાદનું ઉલ્લંઘન કરવામાં આવ્યું હતું અને મૂળભૂત અધિકારો, માનવ સ્વતંત્રતા અને ગૌરવને સ્થગિત કરવામાં આવ્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પુનઃપુષ્ટિ કરી કે ભારતના લોકો ભારતીય બંધારણ અને દેશના લોકશાહી સિદ્ધાંતોની સ્થિતિસ્થાપકતામાં અવિશ્વસનીય વિશ્વાસ જાળવી રાખે છે. યુવાનો માટે જેટલું મહત્વપૂર્ણ છે તેટલું જ વૃદ્ધો માટે પણ સરમુખત્યારશાહી વલણોનો પ્રતિકાર કરનારા અને આપણા બંધારણ અને તેના લોકશાહી માળખાનું રક્ષણ કરવા માટે મક્કમ રહેલા લોકો પાસેથી પ્રેરણા લેવી મહત્વપૂર્ણ છે.
લોકશાહીની માતા તરીકે ભારત, બંધારણીય મૂલ્યોની જાળવણી, રક્ષા અને સંરક્ષણ કરવાના ઉદાહરણ તરીકે ઊભું છે.
ચાલો, એક રાષ્ટ્ર તરીકે, આપણે આપણા બંધારણ અને તેની લોકશાહી અને સંઘીય ભાવનાને જાળવી રાખવાના આપણા સંકલ્પને નવીકરણ કરીએ.