Prime Minister's Office
PM chairs 48th PRAGATI meeting
PM reviews key projects in Mines, Railways, and Water Resources; calling for time-bound execution
Focus on Health equity: PM urges States to fast-track development of Health Infrastructure in remote and Aspirational districts
PM highlights strategic role of Defence self-reliance; encourages nationwide adoption of best practices
25 JUN 2025 9:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 48th meeting of PRAGATI, the ICT-enabled, multi-modal platform aimed at fostering Pro-Active Governance and Timely Implementation, by seamlessly integrating efforts of the Central and State governments, at South Block, earlier today.
During the meeting, Prime Minister reviewed certain critical infrastructure projects across the Mines, Railways, and Water Resources sectors. These projects, pivotal to economic growth and public welfare, were reviewed with a focus on timelines, inter-agency coordination, and issue resolution.
Prime Minister underscored that delays in project execution come at the dual cost of escalating financial outlays and denying citizens timely access to essential services and infrastructure. He urged officials, both at the Central and State levels, to adopt a results-driven approach to translate opportunity into improving lives.
During a review of Prime Minister-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), Prime Minister urged all States to accelerate the development of health infrastructure, with a special focus on Aspirational Districts, as well as remote, tribal, and border areas. He emphasized that equitable access to quality healthcare must be ensured for the poor, marginalized, and underserved populations, and called for urgent and sustained efforts to bridge existing gaps in critical health services across these regions.
Prime Minister emphasised that PM-ABHIM provides a golden opportunity to States to strengthen their primary, tertiary and specialised health infrastructure at Block, District and State level to provide quality health care and services.
Prime Minister reviewed exemplary practices fostering Aatmanirbharta in the defence sector, undertaken by various Ministries, Departments, and States/UTs. He lauded these initiatives for their strategic significance and their potential to spur innovation across the defence ecosystem. Underscoring their broader relevance, Prime Minister cited the success of Operation Sindoor, executed with indigenous capabilities, as a powerful testament to India’s advancing self-reliance in defence sector.
Prime Minister also highlighted how the States can avail the opportunity to strengthen the ecosystem and contribute to Aatmanirbharta in defence sector.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
48-ാമത് പ്രഗതി യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു
ഖനികൾ, റെയിൽവേകൾ, ജലവിഭവങ്ങൾ എന്നിവയിലെ പ്രധാന പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി അവലോകനം ചെയ്തു, സമയബന്ധിതമായി ഇവ നടപ്പിലാക്കണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ടു
ആരോഗ്യ തുല്യതയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക: വിദൂര ജില്ലകളിലും അഭിലാഷ ജില്ലകളിലും ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം വേഗത്തിലാക്കാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോട് പ്രധാനമന്ത്രി അഭ്യർത്ഥിച്ചു
രാജ്യവ്യാപകമായി മികച്ച രീതികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു കൊണ്ട്, പ്രതിരോധ സ്വയംപര്യാപ്തതയുടെ തന്ത്രപരമായ പങ്ക് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുകാട്ടി
25 JUN 2025 9:11PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ ശ്രമങ്ങളെ തടസ്സമില്ലാതെ സംയോജിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, സജീവമായ ഭരണവും സമയബന്ധിതമായ നടപ്പാക്കലും വളർത്തിയെടുക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഐസിടി അധിഷ്ഠിത, മൾട്ടി-മോഡൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ പ്രഗതിയുടെ 48-ാമത് യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു.
യോഗത്തിൽ, ഖനികൾ, റെയിൽവേകൾ, ജലവിഭവ മേഖലകളിലുടനീളമുള്ള ചില നിർണായക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി അവലോകനം ചെയ്തു. സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്കും പൊതുജനക്ഷേമത്തിനും നിർണായകമായ ഈ പദ്ധതികൾ സമയബന്ധിതമായി, ഏജൻസികൾ തമ്മിലുള്ള ഏകോപനം, പ്രശ്‌ന പരിഹാരം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചാണ് അവലോകനം ചെയ്തത്.
സാമ്പത്തിക ചെലവുകൾ വർദ്ധിക്കുന്നതിന്റെയും അവശ്യ സേവനങ്ങളും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും പൗരന്മാർക്ക് യഥാസമയം ലഭ്യമാകുന്നത് നിഷേധിക്കുന്നതിലൂടെയും ഉണ്ടാകുന്ന ഇരട്ട ചെലവ് കാരണമാണ് പദ്ധതി നിർവ്വഹണത്തിൽ കാലതാമസം വരുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജീവിതങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി അവസരങ്ങൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനു വേണ്ടി, കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന തലങ്ങളിലുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥർ, ഫലങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സമീപനം സ്വീകരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
പ്രധാനമന്ത്രി-ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ദൗത്യത്തിന്റെ (PM-ABHIM) അവലോകന വേളയിൽ, അഭിലാഷ ജില്ലകളിലും, വിദൂര, ഗോത്ര, അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിലും പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും ആവശ്യപ്പെട്ടു. ദരിദ്രർ, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവർ, പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നവർ എന്നിവർക്ക് ഗുണനിലവാരമുള്ള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലേക്കുള്ള തുല്യമായ പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, കൂടാതെ ഈ മേഖലകളിലുടനീളമുള്ള നിർണായക ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളിലെ നിലവിലുള്ള വിടവുകൾ നികത്തുന്നതിന് അടിയന്തിരവും സുസ്ഥിരവുമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തണമെന്നും അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
ഗുണനിലവാരമുള്ള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവും സേവനങ്ങളും നൽകുന്നതിന് ബ്ലോക്ക്, ജില്ലാ, സംസ്ഥാന തലങ്ങളിൽ പ്രാഥമിക, തൃതീയ, പ്രത്യേക ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് PM-ABHIM സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഒരു സുവർണ്ണാവസരം നൽകുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത (ആത്മനിർഭർത) വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനായി വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങൾ, വകുപ്പുകൾ, സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവ ഏറ്റെടുത്ത മാതൃകാപരമായ രീതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി അവലോകനം ചെയ്തു. ഈ സംരംഭങ്ങളുടെ തന്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യത്തിനും പ്രതിരോധ ആവാസവ്യവസ്ഥയിലുടനീളം നവീകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുള്ള കഴിവിനും അദ്ദേഹം ഈ സംരംഭങ്ങളെ പ്രശംസിച്ചു. തദ്ദേശീയ ശേഷികളോടെ നടപ്പിലാക്കിയ ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിന്റെ വിജയം, പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിന്റെ ശക്തമായ തെളിവാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ ആത്മനിർഭർതയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നതിനുമുള്ള അവസരം സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു.