Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses 'Golden Jubilee Celebration' of the Department of Official Language in New Delhi as the Chief Guest
On the basis of struggle, devotion and resolve, the Department of Official Language has covered the journey of 50 years
Under Modi government Indian languages are getting an unprecedented boost in the field of technology, education and administration
Language is not just a medium of communication but the soul of a nation
The use of Indian languages is very important to awaken the self-esteem of the country
It is the responsibility of all of us that Indian languages become a powerful medium to unite the country rather than divide it
If any country has to move forward according to its conscience and culture then it is necessary for its administration to be run in the mother tongue
No country's culture, history, and traditions can grow apart from the language, so it is necessary to enrich the languages
Hindi cannot be against any Indian language, Hindi is the friend of all Indian languages
Rajbhasha Hindi and all Indian languages together can take our program of self-esteem to its ultimate goal
No state can ever become great by neglecting its mother tongue, so the Modi government is determined to enrich Indian languages
26 JUN 2025 6:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the 'Golden Jubilee Celebration' of the Department of Official Language in New Delhi as the Chief Guest. On this occasion, several dignitaries including Chief Minister of Delhi Smt. Rekha Gupta, Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar, Vice Chairman of the Parliamentary Committee on Official Language Shri Bhartruhari Mahtab, Rajya Sabha MP Shri Sudhanshu Trivedi, and Secretary of the Department of Official Language Smt. Anshuli Arya were present.
In his address, Union Home Minister, Shri Amit Shah, said that during the centenary of India’s independence, the 50-year journey of the Department of Official Language from 1975 to 2025 will be inscribed in golden letters among all the efforts for the revival of the nation's self-respect. He said that the objective of establishing the Department of Official Language was to ensure that the governance of the country is run in the language of its citizens and that the use of Indian languages in administration awakens the nation’s self-respect. Shri Shah said that no country can preserve its culture, literature, history, and social values without its language. For the country to move forward with self-respect based on its culture, its governance must be conducted in its own languages. The Department of Official Language was started with this great objective, and this 50-year journey today stands at such a juncture where we must strive to take it forward and complete the remaining path. He said that this 50-year journey has been completed collectively by all of us on the foundation of struggle, dedication, and determination.
Shri Amit Shah said that among the five pledges (Panch Pran) given by Prime Minister Shri Narendra Modi, the resolve to free ourselves from the mindset of slavery is extremely important. Until a person takes pride in its own language, and develops the ability to express, think, analyse, and make decisions in its own language, we cannot be free from the mentality of slavery. He said that language is not merely a medium of communication, but the soul of the nation. Our roots, traditions, history, identity, and cultural way of life cannot progress if disconnected from language, and it is essential to keep languages alive and enrich them. He said that in the coming days, we must make all such efforts for all Indian languages, and especially for the official language.
Union Home Minister said that in the past 11 years, Prime Minister Modi has launched the "Ek Bharat, Shreshtha Bharat" program, and under this initiative, events like Kashi-Tamil Sangamam, Kashi-Telugu Sangamam, Saurashtra-Tamil Sangamam, Shashwat Mithila Mahotsav, and Bhasha Sangam have provided a very effective platform to strengthen the unity of the country. He said that today, as part of the Bhasha Sangam initiative, a program is being run in every school to teach students 100 commonly used sentences in the 22 languages recognized by the Constitution. Shri Shah said that this initiative started through Bhasha Sangam will, in the coming days, become a life-giving force for Indian languages and will grow like a vast banyan tree. Shri Amit Shah said that the Department of Official Language has created the "Hindi Shabdsindhu," which is a major effort to make the official language accepted, flexible, and comprehensive. He said that there should be no hesitation in enriching any language, and commonly spoken words—regardless of their origin—once they are included in the Hindi Shabdsindhu, they will be recognized as Hindi words in future. He expressed confidence that the Hindi Shabdsindhu will not only make Hindi more flexible and enriched but will also connect it with other Indian languages.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Bharatiya Bhasha Anubhag has also been established this year. He said that Hindi cannot be inimical to any Indian language. He said that Hindi is a friend of all Indian languages, and together, Hindi and other Indian languages can take the program of enhancing our self-pride to its ultimate goal. He said that Bharatiya Bhasha Anubhag will assist every state to ensure that the administration of states and the Government of India is run in Indian languages. Shri Shah mentioned that technical education has been introduced in 12 Indian languages in our country. He added that Madhya Pradesh has started medical education in Hindi, with a complete curriculum prepared, and in the coming days, other states will also prepare their entire medical education curriculum in their respective languages to provide facilities for children. He urged all states to make arrangements to provide engineering and medical education in their state languages.
Shri Amit Shah said that no state can ever become great by neglecting its mother tongue and the Modi government has made many efforts to honour and dignify its languages. It was during Prime Minister Modi's tenure that Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali have been recognised as classical languages. He said that today there are 11 classical languages available in India in the form of Sanskrit, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, Odia, Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali. There is no country in the whole world which has 11 classical languages. He said that in 2020, three Kendriya Vidyalayas for Sanskrit were established and the Central Institute of Classical Tamil for Research and Translation was established. Shri Shah said that the Parliamentary Committee on Official Languages has published 3 volumes in the last 4 years. He said that despite Covid, 3 volumes have been published. Shri Shah added that till 2014, a total of 9 volumes were published and now after 2019, 3 volumes have been published which is a huge achievement. During Covid-19, training was started in Hindi language, Hindi typing, Hindi stenography and Hindi translation through e-training by Kendriya Hindi Training Institute and Central Translation Bureau which has now been decided to be regularized.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi brought the New Education Policy (NEP) in 2020. He said that for any nation, the education policy is a reflection of the path the country will take in the coming 50 years. The NEP-2020 lays emphasis on teaching mother tongue and local language up to Class 5 and Class 8. He said that the development of our languages has been supported in principle and 104 books of primary classes have also been started in 22 states and union territories. Shri Shah said that translated teaching materials and books have been made available for classes 1 to 12 for Indian Sign Language. More than 200 TV channels provide educational content in 29 languages and over 366,000 e-content in 133 dialects, including 7 foreign languages, is made available on the DIKSHA platform. He said that this initiative of the New Education Policy will go a long way in strengthening the official language and Indian languages. The Home Minister also said that the examination for the post of constable in the Central Armed Police Forces (CAPFs) is now conducted in Indian languages and 95 per cent of the applicants are taking the examination in their mother tongue. This shows that the future of Indian languages is very bright in the coming days, he added.
Shri Amit Shah said that the Department of Official Language has decided that in the coming days, we will make Indian languages the language of teenagers and youth through Bharatiya Bhasha Anubhag. He said that in the last few decades, language was made a tool to break India, but this effort did not succeed. The Home Minister said that we have to ensure that our languages become a powerful medium to connect India and not break it. The Home Minister said that the foundation being laid today under the leadership of Prime Minister Modi will create a developed and great India in 2047. Under this, Indian languages will be developed and enriched as well as their usefulness will be increased.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯ 'ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯು ಹೋರಾಟ, ಶ್ರದ್ಧೆ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 50 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ
ಭಾಷೆ ಕೇವಲ ಸಂವಹನ ಮಾಧ್ಯಮವಲ್ಲ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆತ್ಮವಾಗಿದೆ
ದೇಶದ ಆತ್ಮಗೌರವವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಬಳಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ
ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವ ಬದಲು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ
ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ತನ್ನ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾದರೆ ಅದರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ
ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಭಾಷೆಯಿಂದ ಹೊರತಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ
ಹಿಂದಿ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗೆ ಪ್ರತಿಕೂಲವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಹಿಂದಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಸ್ನೇಹಿತ
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಮ್ಮ ಆತ್ಮಗೌರವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅದರ ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು
ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರೆ ಎಂದಿಗೂ ಶ್ರೇಷ್ಠವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಹೊಂದಿದೆ
26 JUN 2025 6:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯ 'ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ' ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಭರ್ತೃಹರಿ ಮಹ್ತಾಬ್, ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ತ್ರಿವೇದಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ಶುಲಿ ಆರ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, 1975 ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗಿನ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯ 50 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆತ್ಮಗೌರವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಆಡಳಿತವು ಅದರ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಬಳಕೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆತ್ಮಗೌರವವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವುದು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ತನ್ನ ಭಾಷೆಯಿಲ್ಲದೆ ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆತ್ಮಗೌರವದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾದರೆ, ಆಡಳಿತವನ್ನು ತನ್ನದೇ ಆದ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಬೇಕು. ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಈ ಮಹಾನ್ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ 50 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಇಂದು ನಾವು ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕಾದ ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಹೋರಾಟ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಈ 50 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಐದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳಲ್ಲಿ (ಪಂಚಪ್ರಾಣ) ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಸಂಕಲ್ಪವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಭಾಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವವರೆಗೆ, ತನ್ನದೇ ಆದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸುವ, ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ, ನಾವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಾಷೆ ಕೇವಲ ಸಂವಹನ ಮಾಧ್ಯಮವಲ್ಲ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆತ್ಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷೆಯಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಂಡರೆ ನಮ್ಮ ಬೇರುಗಳು, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಇತಿಹಾಸ, ಗುರುತು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಜೀವನ ವಿಧಾನವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಗೆ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು "ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ, ಕಾಶಿ-ತೆಲುಗು ಸಂಗಮಂ, ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ, ಶಾಶ್ವತ ಮಿಥಿಲಾ ಮಹೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಸಂಗಮಂನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಹಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಭಾಷಾ ಸಂಗಮಂ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 22 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ 100 ವಾಕ್ಯಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕಲಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷಾ ಸಂಗಮಂ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಜೀವ ನೀಡುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾದ ಆಲದ ಮರದಂತೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯು "ಹಿಂದಿ ಶಬ್ದಸಿಂಧು" ವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ, ನಮ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರವಾಗಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವ ಪದಗಳನ್ನು - ಅವುಗಳ ಮೂಲವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ - ಒಮ್ಮೆ ಹಿಂದಿ ಶಬ್ದಸಿಂಧುವಿನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವು ಹಿಂದಿ ಪದಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಶಬ್ದಸಿಂಧು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಮ್ಯ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುಭಾಗ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗೆ ಪ್ರತಿಕೂಲವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಹಿಂದಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಮ್ಮ ಆತ್ಮಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅದರ ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುಭಾಗ್ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 12 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯಾ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರೆ ಎಂದಿಗೂ ಶ್ರೇಷ್ಠವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಭಾಷೆಗಳ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಘನತೆಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಮರಾಠಿ, ಪಾಲಿ, ಪ್ರಾಕೃತ, ಅಸ್ಸಾಮಿ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳಿ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕನ್ನಡ, ಸಂಸ್ಕೃತ, ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು, ಮಲಯಾಳಂ, ಒಡಿಯಾ, ಮರಾಠಿ, ಪಾಲಿ, ಪ್ರಾಕೃತ, ಅಸ್ಸಾಮಿ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳಿ ಸೇರಿದಂತೆ 11 ಭಾಷೆಗಳು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ 11 ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ದೇಶವಿಲ್ಲ. 2020 ರಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತಮಿಳು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅನುವಾದ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಯು ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 3 ಸಂಪುಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 3 ಸಂಪುಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 9 ಸಂಪುಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈಗ 2019 ರ ನಂತರ 3 ಸಂಪುಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಹಿಂದಿ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅನುವಾದ ಬ್ಯೂರೋದಿಂದ ಇ-ತರಬೇತಿ ಮೂಲಕ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆ, ಹಿಂದಿ ಟೈಪಿಂಗ್, ಹಿಂದಿ ಸ್ಟೆನೋಗ್ರಫಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಅನುವಾದದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದನ್ನು ಈಗ ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (ಎನ್‌ ಇ ಪಿ) ತಂದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮುಂಬರುವ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸಾಗುವ ಹಾದಿಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 5 ಮತ್ತು 8 ನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗೆ ಮಾತೃಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಸುವತ್ತ ಎನ್‌ ಇ ಪಿ-2020 ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 22 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ತರಗತಿಗಳ 104 ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1 ರಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಗಾಗಿ ಅನುವಾದಿತ ಬೋಧನಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ ಗಳು 29 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 7 ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 133 ಉಪಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 366,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇ-ಕಂಟೆಂಟ್‌ ದೀಕ್ಷಾ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ (ಸಿ ಎ ಪಿ ಎಫ್) ಕಾನ್‌ಸ್ಟೆಬಲ್ ಹುದ್ದೆಗೆ ಈಗ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಶೇಕಡಾ 95 ರಷ್ಟು ಅರ್ಜಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಭವಿಷ್ಯವು ತುಂಬಾ ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.‌
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುಭಾಗ್‌ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಹದಿಹರೆಯದವರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಭಾಷೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಭಾರತವನ್ನು ಒಡೆಯುವ ಸಾಧನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈ ಪ್ರಯತ್ನ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಡಿಪಾಯವು 2047 ರಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.