Ministry of Finance
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman visits International Financial Services Centre (IFSC) at GIFT City, Gandhinagar, today
FM Smt. Sitharaman reviews progress of GIFT IFSC and also interacts with 21 key market participants from various sectors
Union Finance Minister stresses on fast-tracking reforms in next few years at GIFT-IFSCA to enable growth to align with the vision of ‘Viksit Bharat @2047’
Make GIFT IFSC more competitive and cost effective to attract HNI investments in India: FM Smt. Sitharaman to GIFT-IFSC
Regular interactions with investors help in resolving concerns and enabling business growth, says Union Finance Minister
26 JUN 2025 8:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman visited the International Financial Services Centre (IFSC) at GIFT City, Gandhinagar, and reviewed the progress of GIFT International Finance Services Centre (GIFT IFSC) and interacted with key market participants.
The high-level review meeting was also attended by Shri Kanubhai Desai, Minister of Finance, Energy & Petrochemicals, Government of Gujarat; Finance Secretary and Secretary, DEA; Secretaries of all Departments of Ministry of Finance, Government of India; Ministry of Corporate Affairs; D/o Legal Affairs; Officer on Special Duty and Secretary Designate, DEA; Special Secretary, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry; Deputy Governor, RBI; Chairpersons of IFSCA, GIFT City Co. Ltd, SEBI; Acting Chairperson, IRDAI; and senior officials from Ministry of Finance and the Government of Gujarat.
GIFT City Co. Ltd and IFSCA made presentations on key policy, regulatory, and tax reforms aimed at positioning GIFT IFSC as a leading global financial centre.
In her intervention, while commending the GIFT IFSC’s role in enhancing India’s global financial standing and acknowledging its impact on reshaping international financial engagement by Indian companies and individuals, the Union Finance Minister stressed on fast-tracking the reforms in next few years itself, to enable growth to align with the vision of ‘Viksit Bharat @2047’.
Reiterating GIFT IFSC’s core mandate for focussing on bringing foreign capital into India through structured and well-regulated channels, Smt. Sitharaman also laid emphasis on the importance of Indian financial sector regulators to take initiatives for identifying aspirational needs of GIFT IFSC in this direction. The Union Finance Minister indicated that the twin advantages of India pertaining to technology and availability of a very large domestic market and its fiinancing needs must be leveraged to gain competitive advantage.
Smt. Sitharaman exhorted officials to work towards making GIFT IFSC more competitive and cost effective to attract HNI investments in the country, and underlined the potential of IFSCA’s role in mobilising Sovereign and Pension Funds at IFSC for financial needs of the country and also for alignment of talent development with GIFT IFSC’s expanding mandate, for ensuring a deep and future-ready workforce.
Given India’s status as a major gold importer, the Union Finance Minister stressed on the need to scale up operations at the India International Bullion Exchange (IIBX) by expanding stakeholder participation and strengthening price discovery, thereby positioning GIFT IFSC as a global bullion hub.
At the roundtable interaction with senior representatives from 21 institutions, the Union Finance Minister interacted with MDs and CEOs, Chairpersons, Founders, and CFOs from banking, insurance, capital markets, funds industry, finance companies, payment services providers, aircraft and ship leasing firms, TechFin firms, ITFS platform providers and foreign universities.
During the roundtable, the various market participants highlighted their experiences of operating from the IFSC and appreciated the facilitation of setting up of business by IFSCA. Participants also suggested additional initiatives for achieving further opportunities for growth of financial services business.
While appreciating the participants for their constructive suggestions, Smt. Sitharaman mentioned that regular interactions such as these with investors over the years by Prime Minister Shri Narendra Modi and senior officials from the Government have helped in resolving the concerns and enable business growth.
The Union Finance Minister remarked that GIFT IFSC should be developed as a prominent gateway for global capital flows into India to feed the needs of high growth sectors for India’s growth trajectory over the next two decades.
Smt. Sitharaman further underscored the importance of developing GIFT City into a dynamic smart city, equipped with integrated, modern, and sustainable living infrastructure, and stated that establishing such world-class amenities is essential to attracting top-tier talent from both domestic and international markets.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે ગાંધીનગરના ગિફ્ટ સિટી ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સેવા કેન્દ્ર (IFSC)ની મુલાકાત લીધી
શ્રીમતી સીતારમણે GIFT IFSCની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી અને વિવિધ ક્ષેત્રોના 21 મુખ્ય બજાર સહભાગીઓ સાથે પણ વાર્તાલાપ કર્યો
વિકસિત ભારત @2047'ના વિઝન સાથે વૃદ્ધિને સુસંગત બનાવવા માટે GIFT-IFSCA ખાતે આગામી થોડા વર્ષોમાં ઝડપી સુધારાઓ પર કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીનું લક્ષ
ભારતમાં HNI રોકાણોને આકર્ષવા માટે GIFT IFSCને વધુ સ્પર્ધાત્મક અને ખર્ચ-અસરકારક બનાવો: નાણામંત્રી શ્રીમતી સીતારમણે GIFT-IFSCને કહ્યું
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી કહે છે કે રોકાણકારો સાથે નિયમિત વાતચીત ચિંતાઓનું નિરાકરણ કરવામાં અને વ્યવસાયિક વૃદ્ધિને સક્ષમ બનાવવામાં મદદ કરે છે
26 JUN 2025 8:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ગાંધીનગરના GIFT સિટી ખાતે ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર (IFSC) ની મુલાકાત લીધી અને GIFT ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ સર્વિસીસ સેન્ટર (GIFT IFSC) ની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી અને મુખ્ય બજાર સહભાગીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
આ ઉચ્ચ-સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકમાં ગુજરાત સરકારના નાણા, ઉર્જા અને પેટ્રોકેમિકલ્સ મંત્રી શ્રી કનુભાઈ દેસાઈ, નાણા સચિવ અને સચિવ, DEA, ભારત સરકારના નાણા મંત્રાલયના તમામ વિભાગોના સચિવો, કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય, કાનૂની બાબતોના વિભાગ, ખાસ ફરજ પરના અધિકારી અને નિયુક્ત સચિવ, DEA, વાણિજ્ય વિભાગ, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ખાસ સચિવ, ડેપ્યુટી ગવર્નર, RBI, IFSCA, GIFT સિટી કંપની લિમિટેડ, SEBI ના અધ્યક્ષો, IRDAI ના કાર્યકારી અધ્યક્ષ અને નાણા મંત્રાલય અને ગુજરાત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
GIFT સિટી કંપની લિમિટેડ અને IFSCA એ GIFT IFSC ને એક અગ્રણી વૈશ્વિક નાણાકીય કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપવાના હેતુથી મુખ્ય નીતિ, નિયમનકારી અને કર સુધારાઓ પર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું.
પોતાના હસ્તક્ષેપમાં, ભારતની વૈશ્વિક નાણાકીય સ્થિતિ વધારવામાં GIFT IFSC ની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતી વખતે અને ભારતીય કંપનીઓ અને વ્યક્તિઓ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય જોડાણને ફરીથી આકાર આપવા પર તેની અસરને સ્વીકારતી વખતે, કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ આગામી થોડા વર્ષોમાં જ સુધારાઓને ઝડપી બનાવવા પર ભાર મૂક્યો, જેથી વૃદ્ધિ ' વિકસિત ભારત @2047' ના વિઝન સાથે સુસંગત થઈ શકે.
સંરચિત અને સુવ્યવસ્થિત ચેનલો દ્વારા ભારતમાં વિદેશી મૂડી લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના GIFT IFSC ના મુખ્ય આદેશને પુનરાવર્તિત કરતા, શ્રીમતી સીતારમણે આ દિશામાં GIFT IFSC ની મહત્વાકાંક્ષી જરૂરિયાતોને ઓળખવા માટે ભારતીય નાણાકીય ક્ષેત્રના નિયમનકારો દ્વારા પહેલ કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ સંકેત આપ્યો કે ટેકનોલોજી અને ખૂબ મોટા સ્થાનિક બજારની ઉપલબ્ધતા અને તેની નાણાકીય જરૂરિયાતોને લગતા ભારતના બેવડા ફાયદાઓનો સ્પર્ધાત્મક લાભ મેળવવા માટે ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
શ્રીમતી સીતારમણે અધિકારીઓને દેશમાં HNI રોકાણો આકર્ષવા માટે GIFT IFSC ને વધુ સ્પર્ધાત્મક અને ખર્ચ-અસરકારક બનાવવા માટે કામ કરવા હાકલ કરી અને દેશની નાણાકીય જરૂરિયાતો માટે IFSC માં સોવરિન અને પેન્શન ફંડ એકત્ર કરવામાં IFSCA ની ભૂમિકાની સંભાવના પર ભાર મૂક્યો અને સારી રીતે ગોળાકાર અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ સુનિશ્ચિત કરવા માટે GIFT IFSC ના વિસ્તૃત આદેશ સાથે પ્રતિભા વિકાસને સંરેખિત કરવા વિશે પણ વાત કરી.
ભારતના મુખ્ય સોનાના આયાતકાર તરીકેના દરજ્જાને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX) માં હિસ્સેદારોની ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરીને અને ભાવ શોધને મજબૂત કરીને કામગીરી વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જેનાથી GIFT IFSC ને વૈશ્વિક બુલિયન હબ તરીકે સ્થાન મળશે.
21 સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ સાથેની રાઉન્ડ ટેબલ વાર્તાલાપમાં, કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ બેંકિંગ, વીમા, મૂડી બજારો, ભંડોળ ઉદ્યોગ, નાણાકીય કંપનીઓ, ચુકવણી સેવાઓ પ્રદાતાઓ, વિમાન અને જહાજ લીઝિંગ કંપનીઓ, ટેકફિન કંપનીઓ, ITFS પ્લેટફોર્મ પ્રદાતાઓ અને વિદેશી યુનિવર્સિટીઓના એમડી અને સીઈઓ, અધ્યક્ષો, સ્થાપકો અને સીએફઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
રાઉન્ડ ટેબલ દરમિયાન, વિવિધ બજાર સહભાગીઓએ IFSC માંથી સંચાલન કરવાના તેમના અનુભવો પર પ્રકાશ પાડ્યો અને IFSCA દ્વારા વ્યવસાય સ્થાપવાની સુવિધાની પ્રશંસા કરી હતી. સહભાગીઓએ નાણાકીય સેવાઓ વ્યવસાયના વિકાસ માટે વધુ તકો પ્રાપ્ત કરવા માટે વધારાની પહેલ પણ સૂચવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા વર્ષોથી રોકાણકારો સાથે આ પ્રકારની નિયમિત વાતચીતથી ચિંતાઓનું નિરાકરણ કરવામાં અને વ્યવસાયિક વૃદ્ધિને સક્ષમ બનાવવામાં મદદ મળી છે.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આગામી બે દાયકામાં ભારતના વિકાસ માર્ગ માટે ઉચ્ચ વૃદ્ધિ ક્ષેત્રોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે GIFT IFSC ને ભારતમાં વૈશ્વિક મૂડી પ્રવાહ માટે એક અગ્રણી પ્રવેશદ્વાર તરીકે વિકસાવવા જોઈએ.
શ્રીમતી સીતારમણે ગિફ્ટ સિટીને એક ગતિશીલ સ્માર્ટ સિટીમાં વિકસાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, જે સંકલિત, આધુનિક અને ટકાઉ જીવન માળખાથી સજ્જ હોય, અને જણાવ્યું કે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાંથી ટોચના સ્તરની પ્રતિભાને આકર્ષવા માટે આવી વિશ્વ-સ્તરીય સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવી જરૂરી છે.