President's Secretariat
President of India graces MSME Day celebration
A robust MSME ecosystem is not only important but also essential for the country's sustainable economic development: President Murmu
27 JUN 2025 2:31PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the MSME Day celebration in New Delhi today (June 27, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) are a strong pillar of the country's economy. They contribute significantly to GDP and promote innovation at the grassroots level. A robust MSME ecosystem is not only important but also essential for the country's sustainable economic development. These enterprises generate more employment opportunities at a relatively low cost of capital. Most importantly, these enterprises generate employment in rural and backward areas. In this way, the MSME sector contributes to inclusive growth by empowering weaker sections and decentralizing development.
The President said that there is no doubt that the MSME sector is playing an important role in the progress of the country. However, this sector also faces many challenges, the major ones among them being the problem of finance, competition from big corporations, lack of latest technology, lack of raw material and skilled workforce, limited market and delayed payment.
The President said that, realizing the importance of MSMEs and their problems, the Government of India has taken several policy initiatives. These include revision of classification criteria for MSMEs, increase in credit availability, encouragement of central ministries, departments and central public sector enterprises to procure at least 35 percent of their annual procurement requirements from micro and small enterprises, skill development of artisans under the PM Vishwakarma Yojana, etc. She was happy to note that these efforts have led to a very rapid increase in the number of registered MSMEs. She expressed confidence that the Online Dispute Resolution Portal for MSMEs will prove to be important in cases of delayed payments.
The President said that innovation is very important for the sustainability of MSMEs. Promotion of grassroots innovation by MSMEs can provide affordable solutions to local issues from local resources.
The President was happy to note the increase in participation of women in the MSME sector in recent years. She said that the participation of more and more women in this sector is essential for the all-around development of the country. She urged the young women to set up enterprises and become self-reliant.
The President said that MSMEs are contributing significantly to India’s economic growth, but they are also responsible for a large share of energy consumption and emissions. Promoting green technology in the MSME sector is the need of the hour. This will not only increase the sustainability and competitiveness of MSMEs but will also help the country achieve its climate goals.
Click here to see the President's speech

రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఎంఎస్ఎంఈ దినోత్సవ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్న భారత రాష్ట్రపతి
* దృఢమైన ఎంఎస్ఎంఈ అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థ ముఖ్యమైందే కాకుండా,
దేశ సుస్థిర ఆర్థిక అభివృద్ధికి కూడా అది అత్యవసరం: రాష్ట్రపతి ముర్ము
27 JUN 2025 2:31PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీలో ఈ రోజు జరిగిన ఎంఎస్ఎంఈ దినోత్సవ కార్యక్రమాల్లో రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము పాల్గొని ప్రసంగించారు.
సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు (ఎంఎస్ఎంఈస్) దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఒక బలమైన స్తంభంగా నిలుస్తున్నాయని రాష్ట్రపతి అభివర్ణించారు. అవి స్థూల దేశీయోత్పత్తి (జీడీపీ)కి గణనీయంగా తోడ్పాటును అందించడంతో పాటు, కింది స్థాయిల్లో నవకల్పనకు దన్నుగా నిలుస్తున్నాయని ప్రశంసించారు. దృఢమైన ఎంఎస్ఎంఈ అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థ ముఖ్యమైందే కాకుండా, దేశం సుదీర్ఘకాలం ఆర్థికాభివృద్ధిని సాధించాలన్నా కూడా ఇవి అత్యవసరమని ఆమె అన్నారు. ఈ పరిశ్రమలు తక్కువ ఖర్చుతో మూలధనాన్ని సమకూర్చుకొంటూ గ్రామీణ ప్రాంతాలతో పాటు వెనుకబడిన ప్రాంతాల్లోని ఎక్కువ మందికి ఉద్యోగావకాశాలను కల్పిస్తున్నాయన్నారు. ఈ విధంగా చూస్తే, ఎంఎస్ఎంఈ రంగం బలహీన వర్గాల వారికి సాధికారతను కల్పించడం ద్వారా వృద్ధి ఫలాలు అందరికీ అందేందుకు తోడ్పడుతూ అభివృద్ధిని వికేంద్రీకరిస్తోందని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
దేశం ప్రగతిపథంలో ముందుకు సాగిపోతుండడంలో ఎంఎస్ఎంఈ రంగం ప్రధాన పాత్రను పోషిస్తోందనడంలో ఎలాంటి అనుమానం లేదని రాష్ట్రపతి స్పష్టం చేశారు. అయితే, ఈ రంగం కూడా ఎన్నో సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోందని, వాటిలో ఆర్థిక వనరుల సమస్య, బడా కార్పొరేషన్లతో పోటీపడాల్సిరావడం, ఆధునిక సాంకేతికత కొరవడడం, ముడిపదార్థాల, చేయి తిరిగిన కార్మికుల పరంగా లోటు, పరిమిత స్థాయి మార్కెట్, చెల్లింపుల్లో జాప్యం.. ఇవి ముఖ్య సవాళ్లు అని ఆమె అన్నారు.
ఎంఎస్ఎంఈలకున్న ప్రాముఖ్యాన్ని, ఎంఎస్ఎంఈల సమస్యలను అర్థం చేసుకున్న భారత ప్రభుత్వం అనేక విధానపరమైన కార్యక్రమాలను చేపట్టిందని రాష్ట్రపతి వివరించారు. వాటిలో ఎంఎస్ఎంఈల వర్గీకరణ ప్రమాణాలను సవరించడం, రుణ లభ్యతను పెంచడం, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలతో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు ఏటా జరిపే కొనుగోళ్లలో కనీసం 35 శాతం సూక్ష్మ, చిన్న పరిశ్రమల వద్ద నుంచే కొనుగోలు చేసేలా ప్రోత్సహించడం, పీఎం విశ్వకర్మ యోజనలో భాగంగా చేతివృత్తుల వారికి నైపుణ్యాలను పెంపొందింప చేయడం వంటివి కొన్ని అని ప్రస్తావించారు. నమోదైన ఎంఎస్ఎంఈల సంఖ్య చాలా వేగంగా పెరగానికి ఈ ప్రయత్నాలు ఇచ్చిన ఊతాన్ని చూస్తే తనకు సంతోషం కలుగుతోందని ఆమె అన్నారు. వివాదాల పరిష్కారానికి తీసుకువచ్చిన ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌.. చెల్లింపుల్లో జాప్యం జరిగిన సందర్భాల్లో ముఖ్య పాత్రను పోషించగలుగుతుందని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ఎంఎస్ఎంఈలు నిలదొక్కుకోవాలంటే నవకల్పన చాలా ప్రధానం. కింది స్థాయిల్లో నవకల్పనను ఎంఎస్ఎంఈలు ప్రోత్సహించినట్లయితే స్థానిక సమస్యలకు, స్థానికంగా ఉండే వనరులతోనే తక్కువ ఖర్చులో పరిష్కారాలను అందించడానికి వీలవుతుందని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
ఎంఎస్ఎంఈ రంగంలో మహిళల ప్రాతినిధ్యం ఇటీవల కొన్నేళ్లుగా పెరుగుతుండడం చూస్తే సంతోషంగా ఉందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. దేశం అన్ని రంగాల్లో అభివృద్ధి సాధించడానికి మరింత ఎక్కువ మంది మహిళలు ఈ రంగంలోకి రావడం అత్యవసరం అని ఆమె అన్నారు. పరిశ్రమలను ఏర్పాటు చేస్తూ, స్వయంసమృద్ధిని సాధించుకోవాల్సిందిగా యువతులకు ఆమె విజ్ఞప్తి చేశారు.
భారత్ ఆర్థిక వృద్ధికి ఎంఎస్ఎంఈలు చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో తోడ్పాటును అందిస్తున్నాయి, అయితే అవి ఇంధనాన్ని పెద్ద ఎత్తున వినియోగించుకోవడంతో పాటు ఉద్గారాలకు కూడా కారణమవుతున్నాయని రాష్ట్రపతి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఎంఎస్ఎంఈ రంగంలో గ్రీన్ టెక్నాలజీని ప్రోత్సహించాల్సిన తక్షణావసరం ఉందని ఆమె అన్నారు. ఇది ఎంఎస్ఎంఈలు దీర్ఘకాలం కొనసాగగలిగేటట్టు చూస్తూ వాటి పోటీతత్వాన్ని పెంచి, దేశం నిర్దేశించుకొన్న వాతావరణ లక్ష్యాలను సాధించడంలో సహాయపడగలుగుతుందని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
Click here to see the President's speech