Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj
India is the world's most ancient living civilization: PM
India is a service-oriented country, a humanity-oriented country: PM
Our government has granted Prakrit the status of a 'classical language': PM
We are running a campaign to digitize India's ancient manuscripts: PM
To further enrich our cultural heritage, more such big works need to be done: PM
All our efforts will be in the spirit of ‘Jan Bhagidhari’, with the mantra of ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Prayas’: PM
28 JUN 2025 1:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj in Vigyan Bhawan, New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister remarked that the nation is witnessing a momentous occasion in India's spiritual tradition, highlighting the sanctity of the centenary celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj. He stated that this event, imbued with the immortal inspiration of the revered Acharya, is creating an extraordinary and uplifting atmosphere. The Prime Minister extended his greetings to all attendees and expressed gratitude for the opportunity to be present at the event.
Noting that today holds special significance for another reason, Shri Modi recalled that on 28 June 1987, Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was formally conferred the title of ‘Acharya’. He emphasised that this was not merely a title, but the beginning of a sacred stream that connected Jain tradition with thought, discipline, and compassion. The Prime Minister remarked that as the nation celebrates the centenary of Acharya Vidyanand Ji Muniraj, the date serves as a reminder of that historic moment. Paying respects to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, Shri Modi wished that may everyone be showered with Acharya’s blessings.
“The centenary celebration of Shri Vidyanand Ji Muniraj is not an ordinary event, it carries the memory of an era and echoes the life of a great ascetic”, remarked the Prime Minister, highlighting that to commemorate this historic occasion, special commemorative coins and postage stamps have been released. Shri Modi specially acknowledged and saluted Acharya Shri Pragya Sagar Ji, noting that under his guidance, millions of followers are walking the path shown by the revered Guru. Shri Modi mentioned that on this occasion, he has been conferred the title of 'Dharm Chakravarti' and humbly expressed that the Indian tradition teaches one to accept whatever is received from saints as a blessing. He therefore accepted the title with humility and dedicated it at the feet of Mother India.
Reflecting on the profound emotional connection shared with the divine soul whose words have served as guiding principles throughout life, the Prime Minister noted that speaking about such a revered figure naturally stirs deep emotions. He expressed that rather than speaking about Shri Vidyanand Ji Muniraj, he wished they could have had the privilege to listen to him once more. Shri Modi remarked that encapsulating the journey of such a great personality in words is no easy task. He stated that Acharya Vidyanand Ji Muniraj was born on 22 April 1925, on the sacred land of Karnataka, and was given the spiritual name 'Vidyanand'. He highlighted that Acharya's life was a unique confluence of knowledge and bliss. His speech carried profound wisdom, yet his words were so simple that anyone could understand them. Mentioning that Acharya Vidyanand Ji authored over 150 texts, undertook thousands of kilometres of barefoot journeys, and connected millions of youths with discipline and cultural values through his tireless efforts, the Prime Minister described Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj as a ‘visionary of the era’. He expressed his fortune in having the opportunity to personally experience the spiritual aura of the Acharya and receive his guidance and blessings over time. He stated that at this centenary celebration, he could still feel the same affection and closeness from the revered Acharya.
“India is the world's most ancient living civilization, our country has endured for thousands of years because its ideas, philosophical thought, and worldview are eternal”, stated Shri Modi. He noted that this enduring vision is rooted in the wisdom of sages, seers, saints, and Acharyas. He highlighted that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj stood as a modern beacon of this timeless tradition. The Prime Minister observed that the Acharya possessed deep expertise in numerous subjects and demonstrated excellence in many domains. He praised the Acharya’s spiritual intensity, extensive knowledge, and command over languages such as Kannada, Marathi, Sanskrit, and Prakrit. Highlighting Acharya’s contributions to literature and religion, his devotion to classical music, and his steadfast commitment to national service, the Prime Minister said that there was no dimension of life in which the Acharya did not set exemplary standards. He underscored that Acharya Vidyanand Ji was not only a great musician but also a fierce patriot and freedom fighter, and a steadfast Digambar Muni who embodied complete detachment. He described him as both a reservoir of knowledge and a source of spiritual bliss. Shri Modi emphasised that the journey from Surendra Upadhyay to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was a transformation from an ordinary man to a transcendent soul. He called it an inspiration that the future is not bound by the limitations of the present life, but rather shaped by one’s direction, purpose, and resolve.
Remarking that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj did not limit his life to spiritual practice alone but he transformed his life into a medium for social and cultural reconstruction, the Prime Minister underlined that through the establishment of the Prakrit Bhavan and several research institutions, the Acharya carried the flame of knowledge to newer generations. He stated that the Acharya also gave rightful recognition to Jain history. By authoring seminal texts such as 'Jain Darshan' and 'Anekantvad', he deepened philosophical thought and promoted inclusivity and breadth of understanding. The Prime Minister noted that from temple restoration to the education of underprivileged children and broader social welfare, every endeavour of the Acharya reflected a synthesis of self-realisation and public good.
Recalling that Acharya Vidyanand Ji Maharaj once said that life becomes truly spiritual only when it becomes a means of selfless service, Shri Modi said that this thought is deeply rooted in the essence of Jain philosophy, and intrinsically linked to the spirit of India. “India is a nation defined by service and guided by humanity”, exclaimed the Prime Minister, noting that while the world tried for centuries to quell violence with violence, India introduced the world to the power of non-violence. He emphasised that the Indian ethos has always prioritised the spirit of service to humanity above all.
“India's spirit of service is unconditional—beyond self-interest and inspired by selflessness”, remarked Shri Modi, emphasising that this principle guides the nation’s governance today. He cited initiatives like the PM Awas Yojana, Jal Jeevan Mission, Ayushman Bharat Yojana, and free food grain distribution for the underprivileged as reflections of this ethos, aimed at uplifting those at the last rung of society. He highlighted that the government is committed to achieving saturation in all schemes, ensuring that no one is left behind and that progress is truly inclusive. The Prime Minister affirmed that this resolve is inspired by Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj’s ideals and remains a shared national commitment.
“The teachings and words of the Tirthankaras, monks, and Acharyas remain timeless and relevant in every era. Today, the principles of Jainism—such as the five Mahavratas, Anuvrat, Triratnas, and the Six Essentials—are more important than ever before”, stated the Prime Minister. He noted that eternal teachings, too, must be made accessible to the common person according to the needs of the time. Shri Modi highlighted that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj dedicated his life and work to this cause. “Acharya ji launched the 'Vachanamrit' movement to present Jain scriptures in colloquial language, he also used devotional music to convey profound spiritual concepts in a simple and accessible manner for the masses”, said Shri Modi. Quoting from one of Acharya’s bhajans, the Prime Minister remarked that such compositions are spiritual garlands made from the pearls of wisdom. He added that this effortless faith in immortality and the courage to gaze toward the infinite are what make Indian spirituality and culture truly exceptional.
Highlighting that the centenary year of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj is a year of continuous inspiration, Shri Modi emphasised the responsibility to not only imbibe the spiritual teachings of the Acharya in personal life but also to carry forward his work for the welfare of society and the nation. He highlighted Acharya Vidyanand Ji’s pivotal role in reviving the ancient Prakrit language through his literary works and devotional compositions. The Prime Minister noted that Prakrit is one of India's oldest languages and the original medium of Bhagwan Mahavir's teachings, in which the Jain Agamas were composed. He remarked that due to cultural neglect, the language had started fading from common use. Shri Modi further stated that the efforts of saints like Acharya Vidyanand Ji have now become national efforts. He recalled that in October 2024, the government granted Prakrit the status of a classical language. He mentioned the digitisation drive launched to preserve India’s ancient manuscripts, which includes a significant number of Jain scriptures and texts related to Acharyas. The Prime Minister further noted that the government is promoting the use of mother tongues in higher education. Reaffirming his address from the Red Fort, he reiterated the resolve to free the nation from the mindset of colonialism and to advance with both development and heritage in tandem. Shri Modi stated that this commitment guides the ongoing development of India’s cultural and pilgrimage sites. He recalled that in 2024, the government organised large-scale celebrations to mark the 2,550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir, which was inspired by Acharya Vidyanand Ji Muniraj and blessed by saints like Acharya Shri Pragya Sagar Ji. Remarking that in the times ahead, the nation must undertake more such large-scale efforts to enrich its cultural heritage, the Prime Minister affirmed that, like the current programme, all such initiatives will be guided by the spirit of Jan Bhagidari with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas.
Shri Modi stated that his presence on the occasion naturally evoked the memory of Navkar Mantra Diwas, during which nine resolutions were also shared. He expressed happiness that a large number of citizens are earnestly working to fulfil these pledges and added that the teachings of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj strengthen these commitments. Reiterating the nine resolutions, the Prime Minister stated the first resolution is to conserve water. He urged everyone to recognise the value of every drop, calling it both a responsibility and a duty towards Mother Earth. The second resolution is ‘Ek Ped Maa ke naam’, to plant a tree in the name of one's mother and nurture it just as mothers nurture us, making each tree a living blessing from the mother. The third resolution emphasises that cleanliness is not for display—it reflects inner non-violence. He added that every street, neighbourhood, and city must be kept clean with collective participation. ‘Vocal for Local’ being the fourth resolution, Shri Modi urged citizens to choose and promote products made by fellow Indians, rich with the sweat and soil of the country. The fifth resolution is to explore and understand India, while it is good to see the world, one must also deeply know, experience, and cherish India. The Prime Minister outlined the sixth resolution to adopt natural farming, stating the need to free Mother Earth from harmful chemicals and promote organic farming across villages. Maintaining a healthy lifestyle being the seventh resolution, the Prime Minister advised mindful eating, inclusion of millets in traditional Indian meals, and reducing oil consumption by at least ten percent to combat obesity and boost vitality. The eighth resolution is to embrace yoga and sports as part of daily life. Shri Modi stated the ninth resolution as to help the poor, underlining that holding the hand of the underprivileged and aiding them in overcoming poverty is the truest form of service. The Prime Minister expressed confidence that by working on these nine resolutions, citizens would also reinforce the teachings of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj.
“India’s vision for the Amrit Kaal is deeply rooted in the nation’s consciousness and enriched by the wisdom of its saints”, stated Shri Modi, highlighting that 140 crore citizens are actively working to realise the Amrit resolutions and build a developed India. He remarked that the dream of a developed India means fulfilling the aspirations of every Indian. The Prime Minister noted that this vision draws inspiration from Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, and that walking the path shown by him, internalising his teachings, and making nation-building the foremost duty of life is a collective responsibility. Shri Modi concluded by expressing confidence that the sanctity of the occasion would further strengthen these commitments and paid his respectful tribute to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj.
Union Minister for Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekawat and revered Saints were present among other dignitaries at the event.
Background
The Centenary Celebrations of Acharya Vidyanand Ji Maharaj marks the formal commencement of a year-long national tribute, being organised by Government of India, in collaboration with Bhagwan Mahaveer Ahimsa Bharti Trust to honour the 100th birth anniversary of Acharya Vidyanand Ji Maharaj, a revered Jain spiritual leader and social reformer. The year-long celebration will include cultural, literary, educational, and spiritual initiatives across the country, aimed at celebrating his life and legacy and spreading his message.
Acharya Vidyanand Ji Maharaj authored more than 50 works on Jain philosophy and ethics. He played an instrumental role in the restoration and revival of ancient Jain temples across India and worked for education, especially in Prakrit, Jain philosophy, and classical languages.

பிரதமர் அலுவலகம்
ஆச்சார்ய வித்யானந்த் மகாராஜின் நூற்றாண்டு விழாவில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி உரையாற்றினார்
உலகின் மிகவும் பழமையான நாகரிகம் இந்திய நாகரிகம்: பிரதமர்
இந்தியா ஒரு சேவை சார்ந்த, மனிதநேயம் சார்ந்த நாடு: பிரதமர்
எங்களது அரசு பிராகிருதத்திற்கு 'செம்மொழி' அந்தஸ்தை வழங்கியுள்ளது: பிரதமர்
இந்தியாவின் பழங்காலக் கையெழுத்துப் பிரதிகளை டிஜிட்டல் மயமாக்குவதற்கான இயக்கத்தை நாங்கள் நடத்தி வருகிறோம்: பிரதமர்
நமது கலாச்சார பாரம்பரியத்தை மேலும் வளப்படுத்த, பெரும் பணிகள் செய்யப்பட வேண்டும்: பிரதமர்
'அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம், அனைவரின் நம்பிக்கை' என்ற தாரக மந்திரத்துடன், மக்கள் பங்களிப்புடன் நமது அனைத்து முயற்சிகளும் இருக்கும்: பிரதமர்
28 JUN 2025 1:18PM by PIB Chennai
புதுதில்லி விஞ்ஞான் பவனில் இன்று (28.06.2025) நடைபெற்ற ஆச்சார்யா வித்யானந்த் மஹாராஜின் நூற்றாண்டு விழாவில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி உரையாற்றினார். இந்த நிகழ்வில் கூடியிருந்தவர்களிடையே உரையாற்றிய பிரதமர், இந்தியாவின் ஆன்மீக பாரம்பரியத்தில் ஒரு முக்கியமான நிகழ்வை நாடு காண்கிறது என்றும், ஆச்சார்யா வித்யானந்த் முனிராஜின் நூற்றாண்டு விழாவின் புனிதத்தை இந்த நிகழ்ச்சி எடுத்துக்காட்டுகிறது என்றும் குறிப்பிட்டார். மதிப்பிற்குரிய ஆச்சார்யாவின் அழியாத உத்வேகத்தால் நிறைந்த இந்த நிகழ்வு, ஒரு அசாதாரணமான மற்றும் எழுச்சியூட்டும் சூழலை உருவாக்குகிறது என்றும் அவர் கூறினார். அனைவருக்கும் பிரதமர் தனது வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்து, இந்த நிகழ்வில் கலந்துகொள்ள வாய்ப்பு கிடைத்ததற்கு மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார்.
இன்றைய தினம் மற்றொரு காரணத்திற்காக சிறப்பு முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது என்பதைக் குறிப்பிட்ட திரு நரேந்திர மோடி, 1987 ஜூன் 28 அன்று ஆச்சார்யா வித்யானந்த் முனிராஜுக்கு முறையாக 'ஆச்சார்யா' பட்டம் வழங்கப்பட்டதை நினைவு கூர்ந்தார். இது வெறும் பட்டம் மட்டுமல்ல, சமண மரபை சிந்தனை, ஒழுக்கம் மற்றும் இரக்கத்துடன் இணைக்கும் ஒரு புனித நீரோட்டத்தின் தொடக்கமாகும் என்றும் அவர் கூறினார். ஆச்சார்யா வித்யானந்த் முனிராஜின் நூற்றாண்டு விழாவை நாடு கொண்டாடும் வேளையில், அந்த வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க தருணத்தை நினைவுகூரும் வகையில் இந்த தேதி அமைந்துள்ளது என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜுக்கு மரியாதை செலுத்துவதாகவும், அனைவருக்கும் ஆச்சார்யாவின் ஆசிகள் கிடைக்க விரும்புவதாகவும் திரு நரேந்திர மோடி கூறினார்.
வித்யானந்த் முனிராஜின் நூற்றாண்டு விழா ஒரு சாதாரண நிகழ்வு அல்ல, இது ஒரு சகாப்தத்தின் நினைவைக் கொண்டுள்ளது என்றும் ஒரு சிறந்த துறவியின் வாழ்க்கையை எதிரொலிக்கிறது என்றும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இந்த வரலாற்று நிகழ்வை நினைவுகூரும் வகையில், சிறப்பு நினைவு நாணயங்கள் மற்றும் தபால் தலைகள் வெளியிடப்பட்டு உள்ளன என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். ஆச்சார்யா பிரக்யா சாகரை சிறப்பாக அங்கீகரித்து மரியாதை செலுத்திய திரு நரேந்திர மோடி, அவரது வழிகாட்டுதலின் கீழ், லட்சக்கணக்கான சீடர்கள் மதிப்பிற்குரிய குரு காட்டிய பாதையில் நடந்து வருவதாகக் குறிப்பிட்டார். இந்த நிகழ்ச்சியில், தமக்கு 'தர்ம சக்கரவர்த்தி' என்ற பட்டம் வழங்கப்பட்டதாகவும், இந்திய பாரம்பரியம் துறவிகளிடமிருந்து பெறப்படுவதை ஒரு ஆசீர்வாதமாக ஏற்றுக்கொள்ளக் கற்றுக்கொடுக்கிறது என்றும் பிரதமர் தெரிவித்தார். இந்தப் பட்டத்தை மனத்தாழ்மையுடன் ஏற்றுக்கொண்டு, அதை இந்தியத் தாயின் பாதங்களில் அர்ப்பணிப்பதாகப் பிரதமர் கூறினார்.
வாழ்நாள் முழுவதும் வழிகாட்டும் தெய்வீக ஆன்மாவுடன் பகிர்ந்து கொள்ளப்படும் ஆழ்ந்த உணர்ச்சித் தொடர்பைப் பற்றிப் பேசிய பிரதமர், அத்தகைய மரியாதைக்குரிய நபரைப் பற்றிப் பேசுவது இயற்கையாகவே ஆழமான உணர்ச்சிகளைத் தூண்டுகிறது என்று குறிப்பிட்டார். ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜைப் பற்றிப் பேசுவதற்குப் பதிலாக, அவரது குரலை மீண்டும் ஒருமுறை கேட்கும் பாக்கியம் கிடைத்திருக்க வேண்டும் என்று விரும்புவதாக அவர் தெரிவித்தார். இவ்வளவு சிறந்த ஆளுமையின் பயணத்தை வார்த்தைகளில் தொகுப்பது எளிதான காரியம் அல்ல என்று திரு நரேந்திர மோடி குறிப்பிட்டார். ஆச்சார்ய வித்யானந்த் ஜி முனிராஜ் 1925-ம் ஆண்டு ஏப்ரல் 22 ஆம் தேதி கர்நாடகாவின் புனித பூமியில் பிறந்தார் எனவும் அவருக்கு 'வித்யானந்த்' என்ற ஆன்மீகப் பெயர் வழங்கப்பட்டது என்றும் அவர் கூறினார். ஆச்சார்யரின் வாழ்க்கை, அறிவு மற்றும் ஆன்மீகத்தின் தனித்துவமான சங்கமம் என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். அவரது உரை ஆழ்ந்த ஞானத்தைக் கொண்டிருந்தது எனவும் ஆனால் அவரது வார்த்தைகள் மிகவும் எளிமையானவை என்றும் அவற்றை எவரும் புரிந்து கொள்ள முடியும் எனவும் பிரதமர் கூறினார். ஆச்சார்யா வித்யானந்த் ஜி 150-க்கும் மேற்பட்ட நூல்களை எழுதியுள்ளார் எனவும் ஆயிரக்கணக்கான கிலோமீட்டர் வெறுங்காலுடன் பயணங்களை மேற்கொண்டுள்ளார் என்றும் தனது அயராத முயற்சிகள் மூலம் கோடிக் கணக்கான இளைஞர்களை ஒழுக்கம் மற்றும் கலாச்சார விழுமியங்களுடன் இணைத்துள்ளார் என்றும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஆச்சார்ய வித்யானந்த் முனிராஜை 'சகாப்தத்தின் தொலைநோக்குப் பார்வையாளர்' என்று அவர் வர்ணித்தார். ஆச்சார்யாவின் ஆன்மீக ஒளியை நேரில் அனுபவிக்கவும், காலப்போக்கில் அவரது வழிகாட்டுதலையும் ஆசீர்வாதங்களையும் பெறவும் வாய்ப்பு கிடைத்தது தனது அதிர்ஷ்டம் என்றும் அவர் கூறினார். இந்த நூற்றாண்டு விழாவில், மதிப்பிற்குரிய ஆச்சார்யாவிடமிருந்து அதே பாசத்தையும் நெருக்கத்தையும் இன்னும் உணர முடிகிறது என்று அவர் கூறினார்.
"இந்தியா உலகின் மிகப் பழமையான நாகரிகம் எனவும், அதன் கருத்துக்கள், தத்துவ சிந்தனை மற்றும் உலகக் கண்ணோட்டம் நித்தியமானவை என்பதால் நமது நாடு ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக நிலைத்திருக்கிறது என்றும் திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். இந்த நீடித்த பார்வை முனிவர்கள், துறவிகள் மற்றும் ஆச்சார்யர்களின் ஞானத்தில் வேரூன்றியுள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜ் இந்த காலத்தால் அழியாத மரபின் நவீன கலங்கரை விளக்கமாக திகழ்ந்தார் என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். ஆச்சார்யா ஏராளமான பாடங்களில் ஆழ்ந்த நிபுணத்துவம் பெற்றிருந்தார் என்றும் பல துறைகளில் சிறந்து விளங்கினார் என்றும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஆச்சார்யாவின் ஆன்மீக தீவிரம், விரிவான அறிவு மற்றும் கன்னடம், மராத்தி, சமஸ்கிருதம், பிராகிருதம் போன்ற மொழிகளில் அவரது புலமை ஆகியவற்றை பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். இலக்கியம் மற்றும் மதத்திற்கு ஆச்சார்யாவின் பங்களிப்புகள், பாரம்பரிய இசை மீதான அவரது பக்தி, தேசிய சேவைக்கான அவரது உறுதியான அர்ப்பணிப்பு ஆகியவற்றை எடுத்துரைத்த பிரதமர், ஆச்சார்யா முன்மாதிரியான நபர் என்று கூறினார். ஆச்சார்யா வித்யானந்த் ஒரு சிறந்த இசைக்கலைஞர் மட்டுமல்ல, ஒரு தீவிர தேசபக்தர், சுதந்திரப் போராட்ட வீரர், மற்றும் முழுமையான பற்றின்மையை உள்ளடக்கிய ஒரு உறுதியான முனிவர் என்பதையும் அவர் சுட்டிக் காட்டினார். அவரை அறிவின் நீர்த்தேக்கம் என்று பிரதமர் வர்ணித்தார். சுரேந்திர உபாத்யாயிடமிருந்து ஆச்சார்ய வித்யானந்த் முனிராஜ் வரையிலான பயணம் ஒரு சாதாரண மனிதரிலிருந்து ஒரு உன்னதமான ஆன்மாவாக மாறுவதாகும் என்று திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். எதிர்காலம் தற்போதைய வாழ்க்கையின் வரம்புகளால் கட்டுப்படுத்தப்படவில்லை, மாறாக ஒருவரின் திசை, நோக்கம் மற்றும் உறுதியால் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது என்பதற்கான உத்வேகம் என்று பிரதமர் தெரிவித்தார்.
ஆச்சார்ய வித்யானந்த் முனிராஜ் தனது வாழ்க்கையை ஆன்மீக பயிற்சியுடன் நிறுத்தவில்லை எனவும், மாறாக சமூக மற்றும் கலாச்சார மறுகட்டமைப்புக்கான ஒரு ஊடகமாக தனது வாழ்க்கையை மாற்றினார் என்றும் குறிப்பிட்ட பிரதமர், பிராகிருத பவன் மற்றும் பல ஆராய்ச்சி நிறுவனங்களை நிறுவியதன் மூலம், ஆச்சார்யா புதிய தலைமுறையினருக்கு அறிவின் சுடரை எடுத்துச் சென்றார் என்பதை சுட்டிக் காட்டினார். ஆச்சார்யா சமண வரலாற்றுக்கும் சரியான அங்கீகாரத்தை அளித்தார் என்று அவர் கூறினார். 'ஜெயின் தரிசனம்' மற்றும் 'அனேகாந்த்வாத்' போன்ற முக்கிய நூல்களை எழுதியதன் மூலம், அவர் தத்துவ சிந்தனையை ஆழப்படுத்தினார் எனவும் உள்ளடக்கம் மற்றும் புரிதலின் அகலத்தை ஊக்குவித்தார் என்றும் பிரதமர் தெரிவித்தார். கோயில் மறுசீரமைப்பு முதல் பின்தங்கிய குழந்தைகளின் கல்வி மற்றும் பரந்த சமூக நலன் வரை, ஆச்சார்யாவின் ஒவ்வொரு முயற்சியும் சுய உணர்தல் மற்றும் பொது நன்மை ஆகியவற்றின் தொகுப்பை பிரதிபலித்தது என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
சுயநலமற்ற சேவைக்கான வழிமுறையாக மாறும்போதுதான் வாழ்க்கை உண்மையிலேயே ஆன்மீகமாகிறது என்று ஆச்சார்யா வித்யானந்த் மகாராஜ் ஒருமுறை கூறியதை நினைவு கூர்ந்த திரு நரேந்திர மோடி, இந்த சிந்தனை சமண தத்துவத்தின் சாரத்தில் ஆழமாக வேரூன்றியுள்ளது என்றும், இந்தியாவின் உணர்வோடு உள்ளார்ந்த முறையில் இணைக்கப்பட்டுள்ளது என்றும் கூறினார். "இந்தியா சேவையால் வரையறுக்கப்பட்ட மற்றும் மனிதநேயத்தால் வழிநடத்தப்படும் ஒரு நாடு" என்று பிரதமர் தெரிவித்தார். உலகம் பல நூற்றாண்டுகளாக வன்முறையை வன்முறையால் அடக்க முயற்சித்தாலும், இந்தியா உலகிற்கு அகிம்சையின் சக்தியை அறிமுகப்படுத்தியது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்திய நெறிமுறைகள் எப்போதும் மனிதகுலத்திற்கு சேவை செய்யும் உணர்வை முதன்மைப்படுத்தியுள்ளன என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார்.
"இந்தியாவின் சேவை மனப்பான்மை நிபந்தனையற்றது, சுயநலத்திற்கு அப்பாற்பட்டது மற்றும் தன்னலமற்ற தன்மையால் ஈர்க்கப்பட்டது" என்று திரு நரேந்திர மோடி குறிப்பிட்டார், இந்தக் கொள்கை இன்று நாட்டின் நிர்வாகத்தை வழிநடத்துகிறது என்பதை அவர் விளக்கினார். பிரதமரின் வீட்டு வசதித் திட்டம், ஜல் ஜீவன் மிஷன், ஆயுஷ்மான் பாரத், மற்றும் பின்தங்கியவர்களுக்கு இலவச உணவு தானிய விநியோகம் போன்ற முயற்சிகள் இந்த நெறிமுறையின் பிரதிபலிப்புகளாகும் என்று அவர் மேற்கோள் காட்டினார். இது சமூகத்தின் கடைசி நிலையில் உள்ளவர்களை மேம்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டது எனவும் அனைத்து திட்டங்களிலும் செறிவூட்டலை அடைவதற்கும், யாரும் பின்தங்கியிருக்காமல் இருப்பதற்கும், முன்னேற்றம் உண்மையிலேயே அனைவரையும் உள்ளடக்கியதாக இருப்பதை உறுதி செய்வதற்கும் அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். இந்த உறுதிப்பாடு ஆச்சார்ய வித்யானந்த் முனிராஜின் கொள்கைகளால் ஈர்க்கப்பட்டு, பகிரப்பட்ட தேசிய உறுதிப்பாடாக உள்ளது என்று பிரதமர் தெரிவித்தார்.
"தீர்த்தங்கரர்கள், துறவிகள் மற்றும் ஆச்சார்யர்களின் போதனைகள், வார்த்தைகள் ஒவ்வொரு சகாப்தத்திலும் காலத்தால் அழியாதவை மற்றும் பொருத்தமானவை. இன்று, ஐந்து மகாவ்ரதங்கள், அனுவ்ரதம், திரிரத்னங்கள் மற்றும் ஆறு அத்தியாவசியங்கள் போன்ற சமண மதக் கொள்கைகள் முன்பை விட மிகவும் முக்கியமானவை" என்று பிரதமர் கூறினார். காலத்தின் தேவைக்கேற்ப சாமானிய மக்களுக்கு நித்திய போதனைகள் அணுகக்கூடியதாக இருக்க வேண்டும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஆச்சார்யா வித்யானந்த் முனிராஜ் தனது வாழ்க்கையையும் பணியையும் இந்த நோக்கத்திற்காக அர்ப்பணித்ததாக திரு நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார். "சமண வேதங்களை பேச்சுவழக்கில் வழங்குவதற்காக ஆச்சார்யா 'வச்சநாமிர்த' இயக்கத்தைத் தொடங்கினார். மேலும் ஆழமான ஆன்மீகக் கருத்துக்களை மக்களுக்கு எளிமையாகவும் அணுகக்கூடிய வகையிலும் தெரிவிக்க பக்தி இசையையும் பயன்படுத்தினார்" என்று பிரதமர் கூறினார். ஆச்சார்யாவின் பஜனைகளில் ஒன்றை மேற்கோள் காட்டிய பிரதமர், இத்தகைய இசையமைப்புகள் ஞான முத்துக்களால் ஆன ஆன்மீக மாலைகள் என்று குறிப்பிட்டார். அழியாமையின் மீதான இந்த எளிதான நம்பிக்கையும், எல்லையற்றதை நோக்கிப் பார்க்கும் தைரியமும் இந்திய ஆன்மீகத்தையும் கலாச்சாரத்தையும் உண்மையிலேயே சிறப்பானதாக ஆக்குகின்றன என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
ஆச்சார்யா வித்யானந்த் முனிராஜின் நூற்றாண்டானது தொடர்ச்சியான உத்வேகத்தை அளிக்கும் ஆண்டு என்பதை எடுத்துரைத்த திரு நரேந்திர மோடி, ஆச்சார்யாவின் ஆன்மீக போதனைகளை தனிப்பட்ட வாழ்க்கையில் உள்வாங்குவது மட்டுமல்லாமல், சமூகம் மற்றும் தேசத்தின் நலனுக்காக அவரது பணிகளை முன்னெடுத்துச் செல்ல வேண்டிய பொறுப்பையும் வலியுறுத்தினார். ஆச்சார்யா வித்யானந்த் தனது இலக்கியப் படைப்புகள் மற்றும் பக்திப் படைப்புகள் மூலம் பழங்கால பிராகிருத மொழியை மீண்டும் உயிர்ப்பிப்பதில் வகித்த முக்கிய பங்கை அவர் எடுத்துரைத்தார். பிராகிருதம் இந்தியாவின் பழமையான மொழிகளில் ஒன்றாகும் என்றும், சமண ஆகமங்கள் இயற்றப்பட்ட பகவான் மகாவீரரின் போதனைகளின் அசல் ஊடகம் அது என்றும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். கலாச்சார புறக்கணிப்பு காரணமாக, மொழி பொதுவான பயன்பாட்டிலிருந்து மறைந்துவிட்டதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். ஆச்சார்யா வித்யானந்த் போன்ற துறவிகளின் முயற்சிகள் இப்போது தேசிய முயற்சிகளாக மாறிவிட்டன என்றும் பிரதமர் கூறினார். அக்டோபர் 2024-ல், அரசு பிராகிருதத்திற்கு செம்மொழி அந்தஸ்தை வழங்கியதை அவர் நினைவு கூர்ந்தார். இந்தியாவின் பழங்கால கையெழுத்துப் பிரதிகளைப் பாதுகாக்க தொடங்கப்பட்ட டிஜிட்டல் மயமாக்கல் இயக்கத்தை அவர் குறிப்பிட்டார். இதில் கணிசமான எண்ணிக்கையிலான சமண வேதங்கள் மற்றும் ஆச்சார்யர்கள் தொடர்பான நூல்கள் அடங்கும் என பிரதமர் கூறினார். உயர்கல்வியில் தாய்மொழியைப் பயன்படுத்துவதை அரசு ஊக்குவித்து வருவதாகவும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். செங்கோட்டையில் இருந்து தமது உரையை மீண்டும் உறுதிப்படுத்திய அவர், காலனித்துவ மனநிலையிலிருந்து நாட்டை விடுவித்து, வளர்ச்சி மற்றும் பாரம்பரியம் இரண்டையும் இணைத்து முன்னேறுவதற்கான உறுதியை மீண்டும் எடுத்துரைத்தார். இந்த உறுதிமொழி இந்தியாவின் கலாச்சார மற்றும் புனித யாத்திரைத் தலங்களின் தொடர்ச்சியான வளர்ச்சிக்கு வழிகாட்டுகிறது என்று திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். 2024-ம் ஆண்டில், பகவான் மகாவீரரின் 2,550-வது நிர்வாண மஹோத்சவத்தைக் குறிக்கும் வகையில் அரசு பெரிய அளவிலான கொண்டாட்டங்களை ஏற்பாடு செய்ததை அவர் நினைவு கூர்ந்தார். இது ஆச்சார்ய வித்யானந்த் முனிராஜால் ஈர்க்கப்பட்டு, ஆச்சார்ய பிரக்யா சாகர் போன்ற துறவிகளால் ஆசீர்வதிக்கப்பட்டது என அவர் தெரிவித்தார். வருங்காலங்களில், நாடு அதன் கலாச்சார பாரம்பரியத்தை வளப்படுத்த இதுபோன்ற பெரிய அளவிலான முயற்சிகளை மேற்கொள்ள வேண்டும் என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், தற்போதைய நிகழ்ச்சியைப் போலவே, இதுபோன்ற அனைத்து முயற்சிகளும் மக்கள் பங்களிப்பு உணர்வால், அனைவரும் இணைவோம் அனைவரும் உயர்வோம், அனைவரின் முயற்சி என்ற தாரக மந்திரத்துடன் வழிநடத்தப்படும் என்று உறுதிப்படுத்தினார்.
இந்த நிகழ்வில் தமது பங்கேற்பு இயற்கையாகவே நவ்கர் மந்திர தினத்தின் நினைவை எழுப்பியதாக திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். இந்த ஒன்பது தீர்மானங்களும் பகிர்ந்து கொள்ளப்பட்டன எனவும் ஏராளமான மக்கள் இந்த உறுதிமொழிகளை நிறைவேற்ற ஆர்வத்துடன் பாடுபடுகிறார்கள் என்பதிலும் அவர் மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். ஆச்சார்ய வித்யானந்த் ஜி முனிராஜின் போதனைகள் இந்த உறுதிமொழிகளை வலுப்படுத்துகின்றன என்றும் கூறினார். ஒன்பது தீர்மானங்களை மீண்டும் வலியுறுத்திய பிரதமர், தண்ணீரைப் பாதுகாப்பதே முதல் தீர்மானம் என்று கூறினார். ஒவ்வொரு துளியின் மதிப்பையும் அனைவரும் அங்கீகரிக்க வேண்டும் என்றும், அது தாய் பூமிக்கு நாம் செய்யும் ஒரு பொறுப்பு மற்றும் கடமை என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார். இரண்டாவது தீர்மானம் தாயின் பெயரில் ஒரு மரத்தை நட்டு, தாய்மார்கள் நம்மை வளர்ப்பது போல அதை வளர்ப்பது, ஒவ்வொரு மரத்தையும் தாயிடமிருந்து ஒரு உயிருள்ள ஆசீர்வாதமாக மாற்றுவது. மூன்றாவது தீர்மானம் தூய்மையை வலியுறுத்துகிறது என்றும் ஒவ்வொரு தெரு, சுற்றுப்புறம் மற்றும் நகரமும் கூட்டு பங்கேற்புடன் சுத்தமாக வைத்திருக்கப்பட வேண்டும் என்றும் அவர் கூறினார். 'உள்ளூர் மக்களுக்கான குரல்' என்பது நான்காவது தீர்மானமாக இருப்பதால், நாட்டின் வியர்வை மற்றும் மண்ணால் வளமான சக இந்தியர்களால் தயாரிக்கப்பட்ட பொருட்களைத் தேர்ந்தெடுத்து ஊக்குவிக்குமாறு திரு நரேந்திர மோடி மக்களை வலியுறுத்தினார். ஐந்தாவது தீர்மானம் இந்தியாவை ஆராய்ந்து புரிந்துகொள்வது, உலகைப் பார்ப்பது நல்லது என்றாலும், ஒருவர் இந்தியாவை ஆழமாக அறிந்து, அனுபவித்து, போற்ற வேண்டும் என அவர் கூறினார். இயற்கை விவசாயத்தை ஏற்றுக்கொள்ளும் ஆறாவது தீர்மானத்தை பிரதமர் சுட்டிக் காட்டினார். பூமித்தாயை தீங்கு விளைவிக்கும் இரசாயனங்களிலிருந்து விடுவித்து, கிராமங்கள் முழுவதும் இயற்கை விவசாயத்தை ஊக்குவிக்க வேண்டியதன் அவசியத்தைக் கூறினார். ஆரோக்கியமான வாழ்க்கை முறையைப் பராமரித்தல் ஏழாவது தீர்மானமாகும் என்று அவர் கூறினார். கவனத்துடன் சாப்பிடுவது, உணவுகளில் சிறுதானியங்களைச் சேர்ப்பது மற்றும் எண்ணெய் பயன்பாட்டைக் குறைப்பது ஆகியவற்றை அவர் அறிவுறுத்தினார். எட்டாவது தீர்மானம் யோகா மற்றும் விளையாட்டுகளை அன்றாட வாழ்க்கையின் ஒரு பகுதியாக ஏற்றுக்கொள்வது என அவர் கூறினார். ஏழைகளுக்கு உதவுவது ஒன்பதாவது தீர்மானம் என்று திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். பின்தங்கியவர்களின் கைகளைப் பிடித்து வறுமையை வெல்ல அவர்களுக்கு உதவுவது உண்மையான சேவை என்பதை அவர் சுட்டிக் காட்டினார். இந்த ஒன்பது தீர்மானங்களைப் பின்பற்றுவதன் மூலம், மக்கள் ஆச்சார்யா வித்யானந்த் முனிராஜின் போதனைகளை வலுப்படுத்துவார்கள் என்று பிரதமர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
அமிர்த காலத்திற்கான இந்தியாவின் தொலைநோக்குப் பார்வை நாட்டின் உணர்வில் ஆழமாக வேரூன்றியுள்ளது மற்றும் அதன் துறவிகளின் ஞானத்தால் வளப்படுத்தப்பட்டுள்ளது என்று திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். அமிர்த தீர்மானங்களை நனவாக்கி வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்க 140 கோடி குடிமக்கள் தீவிரமாக செயல்பட்டு வருகின்றனர் என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். வளர்ந்த இந்தியா என்ற கனவு என்பது ஒவ்வொரு இந்தியரின் விருப்பங்களையும் நிறைவேற்றுவதாகும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த தொலைநோக்குப் பார்வை ஆச்சார்ய வித்யானந்த் முனிராஜிடமிருந்து உத்வேகம் பெறுகிறது என்றும், அவர் காட்டிய பாதையில் நடப்பது, அவரது போதனைகளை உள்வாங்குவது மற்றும் தேசத்தைக் கட்டியெழுப்புவதை வாழ்க்கையின் முதன்மையான கடமையாக மாற்றுவது ஒரு கூட்டுப் பொறுப்பு என்றும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இந்த நிகழ்வின் புனிதத்தன்மை இந்த உறுதிமொழிகளை மேலும் வலுப்படுத்தும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்து, ஆச்சார்ய வித்யானந்த் ஜி முனிராஜுக்கு மரியாதை செலுத்தி பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தமது உரையை நிறைவு செய்தார்.
மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலா அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் மற்றும் துறவிகள் நிகழ்வில் கலந்து கொண்டனர்.
பின்னணி
ஆச்சார்ய வித்யானந்த் மகாராஜின் நூற்றாண்டு விழா, மத்திய அரசால் பகவான் மகாவீர் அஹிம்சா பாரதி அறக்கட்டளையுடன் இணைந்து ஏற்பாடு செய்யப்படும் ஒரு வருட கால தேசிய நிகழ்வின் முறையான தொடக்கத்தைக் குறிக்கிறது. மதிப்பிற்குரிய ஜெயின் ஆன்மீகத் தலைவரும் சமூக சீர்திருத்தவாதியுமான ஆச்சார்ய வித்யானந்த் மகாராஜின் 100-வது பிறந்தநாளை முன்னிட்டு இந்த ஆண்டு முழுவதும் கொண்டாடப்படும் இந்த கொண்டாட்டத்தில் நாடு முழுவதும் கலாச்சார, இலக்கிய, கல்வி மற்றும் ஆன்மீக முயற்சிகள் நடைபெறும். இது அவரது வாழ்க்கை மற்றும் பாரம்பரியத்தை கொண்டாடுவதையும் அவரது செய்தியைப் பரப்புவதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
ஆச்சார்ய வித்யானந்த் மகாராஜ் சமண தத்துவம் மற்றும் நெறிமுறைகள் குறித்து 50-க்கும் மேற்பட்ட படைப்புகளை எழுதியுள்ளார். இந்தியா முழுவதும் உள்ள பழங்கால சமண கோயில்களின் மறுசீரமைப்பு மற்றும் மறுமலர்ச்சியில் அவர் முக்கியப் பங்காற்றினார். மேலும் கல்விக்காகவும், பிராகிருதம், சமண தத்துவம் மற்றும் பாரம்பரிய மொழிகள் வளர்ச்சிக்கும் அவர் பணியாற்றினார்.