Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj
India is the world's most ancient living civilization: PM
India is a service-oriented country, a humanity-oriented country: PM
Our government has granted Prakrit the status of a 'classical language': PM
We are running a campaign to digitize India's ancient manuscripts: PM
To further enrich our cultural heritage, more such big works need to be done: PM
All our efforts will be in the spirit of ‘Jan Bhagidhari’, with the mantra of ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Prayas’: PM
28 JUN 2025 1:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj in Vigyan Bhawan, New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister remarked that the nation is witnessing a momentous occasion in India's spiritual tradition, highlighting the sanctity of the centenary celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj. He stated that this event, imbued with the immortal inspiration of the revered Acharya, is creating an extraordinary and uplifting atmosphere. The Prime Minister extended his greetings to all attendees and expressed gratitude for the opportunity to be present at the event.
Noting that today holds special significance for another reason, Shri Modi recalled that on 28 June 1987, Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was formally conferred the title of ‘Acharya’. He emphasised that this was not merely a title, but the beginning of a sacred stream that connected Jain tradition with thought, discipline, and compassion. The Prime Minister remarked that as the nation celebrates the centenary of Acharya Vidyanand Ji Muniraj, the date serves as a reminder of that historic moment. Paying respects to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, Shri Modi wished that may everyone be showered with Acharya’s blessings.
“The centenary celebration of Shri Vidyanand Ji Muniraj is not an ordinary event, it carries the memory of an era and echoes the life of a great ascetic”, remarked the Prime Minister, highlighting that to commemorate this historic occasion, special commemorative coins and postage stamps have been released. Shri Modi specially acknowledged and saluted Acharya Shri Pragya Sagar Ji, noting that under his guidance, millions of followers are walking the path shown by the revered Guru. Shri Modi mentioned that on this occasion, he has been conferred the title of 'Dharm Chakravarti' and humbly expressed that the Indian tradition teaches one to accept whatever is received from saints as a blessing. He therefore accepted the title with humility and dedicated it at the feet of Mother India.
Reflecting on the profound emotional connection shared with the divine soul whose words have served as guiding principles throughout life, the Prime Minister noted that speaking about such a revered figure naturally stirs deep emotions. He expressed that rather than speaking about Shri Vidyanand Ji Muniraj, he wished they could have had the privilege to listen to him once more. Shri Modi remarked that encapsulating the journey of such a great personality in words is no easy task. He stated that Acharya Vidyanand Ji Muniraj was born on 22 April 1925, on the sacred land of Karnataka, and was given the spiritual name 'Vidyanand'. He highlighted that Acharya's life was a unique confluence of knowledge and bliss. His speech carried profound wisdom, yet his words were so simple that anyone could understand them. Mentioning that Acharya Vidyanand Ji authored over 150 texts, undertook thousands of kilometres of barefoot journeys, and connected millions of youths with discipline and cultural values through his tireless efforts, the Prime Minister described Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj as a ‘visionary of the era’. He expressed his fortune in having the opportunity to personally experience the spiritual aura of the Acharya and receive his guidance and blessings over time. He stated that at this centenary celebration, he could still feel the same affection and closeness from the revered Acharya.
“India is the world's most ancient living civilization, our country has endured for thousands of years because its ideas, philosophical thought, and worldview are eternal”, stated Shri Modi. He noted that this enduring vision is rooted in the wisdom of sages, seers, saints, and Acharyas. He highlighted that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj stood as a modern beacon of this timeless tradition. The Prime Minister observed that the Acharya possessed deep expertise in numerous subjects and demonstrated excellence in many domains. He praised the Acharya’s spiritual intensity, extensive knowledge, and command over languages such as Kannada, Marathi, Sanskrit, and Prakrit. Highlighting Acharya’s contributions to literature and religion, his devotion to classical music, and his steadfast commitment to national service, the Prime Minister said that there was no dimension of life in which the Acharya did not set exemplary standards. He underscored that Acharya Vidyanand Ji was not only a great musician but also a fierce patriot and freedom fighter, and a steadfast Digambar Muni who embodied complete detachment. He described him as both a reservoir of knowledge and a source of spiritual bliss. Shri Modi emphasised that the journey from Surendra Upadhyay to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was a transformation from an ordinary man to a transcendent soul. He called it an inspiration that the future is not bound by the limitations of the present life, but rather shaped by one’s direction, purpose, and resolve.
Remarking that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj did not limit his life to spiritual practice alone but he transformed his life into a medium for social and cultural reconstruction, the Prime Minister underlined that through the establishment of the Prakrit Bhavan and several research institutions, the Acharya carried the flame of knowledge to newer generations. He stated that the Acharya also gave rightful recognition to Jain history. By authoring seminal texts such as 'Jain Darshan' and 'Anekantvad', he deepened philosophical thought and promoted inclusivity and breadth of understanding. The Prime Minister noted that from temple restoration to the education of underprivileged children and broader social welfare, every endeavour of the Acharya reflected a synthesis of self-realisation and public good.
Recalling that Acharya Vidyanand Ji Maharaj once said that life becomes truly spiritual only when it becomes a means of selfless service, Shri Modi said that this thought is deeply rooted in the essence of Jain philosophy, and intrinsically linked to the spirit of India. “India is a nation defined by service and guided by humanity”, exclaimed the Prime Minister, noting that while the world tried for centuries to quell violence with violence, India introduced the world to the power of non-violence. He emphasised that the Indian ethos has always prioritised the spirit of service to humanity above all.
“India's spirit of service is unconditional—beyond self-interest and inspired by selflessness”, remarked Shri Modi, emphasising that this principle guides the nation’s governance today. He cited initiatives like the PM Awas Yojana, Jal Jeevan Mission, Ayushman Bharat Yojana, and free food grain distribution for the underprivileged as reflections of this ethos, aimed at uplifting those at the last rung of society. He highlighted that the government is committed to achieving saturation in all schemes, ensuring that no one is left behind and that progress is truly inclusive. The Prime Minister affirmed that this resolve is inspired by Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj’s ideals and remains a shared national commitment.
“The teachings and words of the Tirthankaras, monks, and Acharyas remain timeless and relevant in every era. Today, the principles of Jainism—such as the five Mahavratas, Anuvrat, Triratnas, and the Six Essentials—are more important than ever before”, stated the Prime Minister. He noted that eternal teachings, too, must be made accessible to the common person according to the needs of the time. Shri Modi highlighted that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj dedicated his life and work to this cause. “Acharya ji launched the 'Vachanamrit' movement to present Jain scriptures in colloquial language, he also used devotional music to convey profound spiritual concepts in a simple and accessible manner for the masses”, said Shri Modi. Quoting from one of Acharya’s bhajans, the Prime Minister remarked that such compositions are spiritual garlands made from the pearls of wisdom. He added that this effortless faith in immortality and the courage to gaze toward the infinite are what make Indian spirituality and culture truly exceptional.
Highlighting that the centenary year of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj is a year of continuous inspiration, Shri Modi emphasised the responsibility to not only imbibe the spiritual teachings of the Acharya in personal life but also to carry forward his work for the welfare of society and the nation. He highlighted Acharya Vidyanand Ji’s pivotal role in reviving the ancient Prakrit language through his literary works and devotional compositions. The Prime Minister noted that Prakrit is one of India's oldest languages and the original medium of Bhagwan Mahavir's teachings, in which the Jain Agamas were composed. He remarked that due to cultural neglect, the language had started fading from common use. Shri Modi further stated that the efforts of saints like Acharya Vidyanand Ji have now become national efforts. He recalled that in October 2024, the government granted Prakrit the status of a classical language. He mentioned the digitisation drive launched to preserve India’s ancient manuscripts, which includes a significant number of Jain scriptures and texts related to Acharyas. The Prime Minister further noted that the government is promoting the use of mother tongues in higher education. Reaffirming his address from the Red Fort, he reiterated the resolve to free the nation from the mindset of colonialism and to advance with both development and heritage in tandem. Shri Modi stated that this commitment guides the ongoing development of India’s cultural and pilgrimage sites. He recalled that in 2024, the government organised large-scale celebrations to mark the 2,550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir, which was inspired by Acharya Vidyanand Ji Muniraj and blessed by saints like Acharya Shri Pragya Sagar Ji. Remarking that in the times ahead, the nation must undertake more such large-scale efforts to enrich its cultural heritage, the Prime Minister affirmed that, like the current programme, all such initiatives will be guided by the spirit of Jan Bhagidari with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas.
Shri Modi stated that his presence on the occasion naturally evoked the memory of Navkar Mantra Diwas, during which nine resolutions were also shared. He expressed happiness that a large number of citizens are earnestly working to fulfil these pledges and added that the teachings of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj strengthen these commitments. Reiterating the nine resolutions, the Prime Minister stated the first resolution is to conserve water. He urged everyone to recognise the value of every drop, calling it both a responsibility and a duty towards Mother Earth. The second resolution is ‘Ek Ped Maa ke naam’, to plant a tree in the name of one's mother and nurture it just as mothers nurture us, making each tree a living blessing from the mother. The third resolution emphasises that cleanliness is not for display—it reflects inner non-violence. He added that every street, neighbourhood, and city must be kept clean with collective participation. ‘Vocal for Local’ being the fourth resolution, Shri Modi urged citizens to choose and promote products made by fellow Indians, rich with the sweat and soil of the country. The fifth resolution is to explore and understand India, while it is good to see the world, one must also deeply know, experience, and cherish India. The Prime Minister outlined the sixth resolution to adopt natural farming, stating the need to free Mother Earth from harmful chemicals and promote organic farming across villages. Maintaining a healthy lifestyle being the seventh resolution, the Prime Minister advised mindful eating, inclusion of millets in traditional Indian meals, and reducing oil consumption by at least ten percent to combat obesity and boost vitality. The eighth resolution is to embrace yoga and sports as part of daily life. Shri Modi stated the ninth resolution as to help the poor, underlining that holding the hand of the underprivileged and aiding them in overcoming poverty is the truest form of service. The Prime Minister expressed confidence that by working on these nine resolutions, citizens would also reinforce the teachings of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj.
“India’s vision for the Amrit Kaal is deeply rooted in the nation’s consciousness and enriched by the wisdom of its saints”, stated Shri Modi, highlighting that 140 crore citizens are actively working to realise the Amrit resolutions and build a developed India. He remarked that the dream of a developed India means fulfilling the aspirations of every Indian. The Prime Minister noted that this vision draws inspiration from Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, and that walking the path shown by him, internalising his teachings, and making nation-building the foremost duty of life is a collective responsibility. Shri Modi concluded by expressing confidence that the sanctity of the occasion would further strengthen these commitments and paid his respectful tribute to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj.
Union Minister for Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekawat and revered Saints were present among other dignitaries at the event.
Background
The Centenary Celebrations of Acharya Vidyanand Ji Maharaj marks the formal commencement of a year-long national tribute, being organised by Government of India, in collaboration with Bhagwan Mahaveer Ahimsa Bharti Trust to honour the 100th birth anniversary of Acharya Vidyanand Ji Maharaj, a revered Jain spiritual leader and social reformer. The year-long celebration will include cultural, literary, educational, and spiritual initiatives across the country, aimed at celebrating his life and legacy and spreading his message.
Acharya Vidyanand Ji Maharaj authored more than 50 works on Jain philosophy and ethics. He played an instrumental role in the restoration and revival of ancient Jain temples across India and worked for education, especially in Prakrit, Jain philosophy, and classical languages.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મહારાજની શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો
ભારત વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સભ્યતા છે: પીએમ
ભારત સેવાલક્ષી દેશ છે, માનવતાલક્ષી દેશ છે: પીએમ
અમારી સરકારે પ્રાકૃતને 'શાસ્ત્રીય ભાષા'નો દરજ્જો આપ્યો છે: પીએમ
અમે ભારતની પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે એક અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ: પીએમ
આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવા માટે, આવા વધુ મોટા કાર્યો કરવાની જરૂર છે: પીએમ
આપણા બધા પ્રયાસો 'જનભાગીદારી' ની ભાવનામાં, 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા પ્રયાસ'ના મંત્ર સાથે રહેશે: પીએમ
28 JUN 2025 1:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મહારાજના શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાષ્ટ્ર ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરામાં એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ જોઈ રહ્યું છે, જેમાં આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજના શતાબ્દી સમારોહની પવિત્રતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પૂજ્ય આચાર્યની અમર પ્રેરણાથી ભરપૂર આ કાર્યક્રમ એક અસાધારણ અને પ્રોત્સાહક વાતાવરણ બનાવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉપસ્થિત સૌને શુભેચ્છા પાઠવી અને કાર્યક્રમમાં હાજર રહેવાની તક આપવા બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
આજનો દિવસ બીજા કારણોસર પણ વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે તેનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે 28 જૂન 1987ના રોજ આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજને ઔપચારિક રીતે 'આચાર્ય'નું બિરુદ આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ માત્ર એક બિરુદ નથી પરંતુ એક પવિત્ર પ્રવાહની શરૂઆત છે. જેણે જૈન પરંપરાને વિચાર, શિસ્ત અને કરુણા સાથે જોડ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે આખો દેશ આચાર્ય વિદ્યાનંદજી મુનિરાજની શતાબ્દી ઉજવી રહ્યો છે, ત્યારે આ તારીખ આપણને તે ઐતિહાસિક ક્ષણની યાદ અપાવે છે. આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા, શ્રી મોદીએ દરેકને આચાર્યના આશીર્વાદ મળે તેવી શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજની શતાબ્દી ઉજવણી કોઈ સામાન્ય ઘટના નથી, તે એક યુગની સ્મૃતિ છે અને એક મહાન તપસ્વીના જીવનનો પડઘો છે. તેમણે આ ઐતિહાસિક પ્રસંગની ઉજવણી માટે ખાસ સ્મારક સિક્કા અને ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવામાં આવી છે તે વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ આચાર્ય શ્રી પ્રજ્ઞા સાગરજીનો ખાસ આભાર માન્યો અને કહ્યું કે તેમના માર્ગદર્શન હેઠળ, લાખો અનુયાયીઓ પૂજ્ય ગુરુ દ્વારા બતાવેલા માર્ગ પર ચાલી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રસંગે તેમને 'ધર્મ ચક્રવર્તી'નું બિરુદ આપવામાં આવ્યું છે અને નમ્રતાપૂર્વક કહ્યું કે ભારતીય પરંપરા આપણને સંતો પાસેથી મળેલી દરેક વસ્તુને આશીર્વાદ તરીકે સ્વીકારવાનું શીખવે છે. તેથી, તેમણે નમ્રતાપૂર્વક આ બિરુદ સ્વીકાર્યું અને તેને ભારત માતાના ચરણોમાં સમર્પિત કર્યું છે.
દિવ્ય આત્મા જેમના શબ્દો જીવનભર માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો તરીકે સેવા આપે છે તેમની સાથેના તેમના ઊંડા ભાવનાત્મક બંધન પર પ્રતિબિંબ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આવા પૂજ્ય વ્યક્તિ વિશે વાત કરવાથી સ્વાભાવિક રીતે જ ઊંડી લાગણીઓ જાગે છે. તેમણે વ્યક્ત કર્યું કે શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજ વિશે વાત કરવાને બદલે, તેઓ ઈચ્છતા હતા કે તેમને ફરી એકવાર તેમને સાંભળવાનો લહાવો મળે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આવા મહાન વ્યક્તિત્વની યાત્રાને શબ્દોમાં વર્ણવવી એ સરળ કાર્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે આચાર્ય વિદ્યાનંદજી મુનિરાજનો જન્મ 22 એપ્રિલ 1925ના રોજ કર્ણાટકની પવિત્ર ભૂમિ પર થયો હતો અને તેમને આધ્યાત્મિક નામ 'વિદ્યાનંદ' આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આચાર્યનું જીવન જ્ઞાન અને આનંદનો એક અનોખો સંગમ હતો. તેમની વાણી ગહન જ્ઞાનથી ભરેલી હતી, છતાં તેમના શબ્દો એટલા સરળ હતા કે કોઈપણ તેમને સમજી શકે. પ્રધાનમંત્રીએ આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજને 'યુગ દૃષ્ટા' ગણાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે તેમને આચાર્યના આધ્યાત્મિક આભાનો વ્યક્તિગત રીતે અનુભવ કરવાની અને સમય જતાં તેમનું માર્ગદર્શન અને આશીર્વાદ મેળવવાની તક મળી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ શતાબ્દી ઉજવણીમાં, તેઓ હજુ પણ પૂજ્ય આચાર્ય પ્રત્યે એ જ સ્નેહ અને નિકટતા અનુભવી શકે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારત વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સભ્યતા છે, આપણો દેશ હજારો વર્ષોથી ટકી રહ્યો છે કારણ કે તેના વિચારો, દાર્શનિક વિચારસરણી અને વિશ્વ દૃષ્ટિકોણ શાશ્વત છે." તેમણે કહ્યું કે આ સ્થાયી દ્રષ્ટિ ઋષિઓ, સંતો અને આચાર્યોના જ્ઞાનમાં મૂળ ધરાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ જી મુનિરાજ આ કાલાતીત પરંપરાના આધુનિક દીવાદાંડી તરીકે ઉભા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આચાર્ય ઘણા વિષયોમાં ઊંડી કુશળતા ધરાવતા હતા અને ઘણા ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠતા દર્શાવી હતી. તેમણે આચાર્યના આધ્યાત્મિક કૌશલ્ય, વિશાળ જ્ઞાન અને કન્નડ, મરાઠી, સંસ્કૃત અને પ્રાકૃત જેવી ભાષાઓ પર પ્રભુત્વની પ્રશંસા કરી. સાહિત્ય અને ધર્મમાં આચાર્યના યોગદાન, શાસ્ત્રીય સંગીત પ્રત્યેની તેમની નિષ્ઠા અને રાષ્ટ્ર સેવા પ્રત્યેની તેમની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જીવનનું કોઈ પણ પાસું એવું નહોતું જેમાં આચાર્યએ અનુકરણીય ધોરણો સ્થાપિત ન કર્યા હોય. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આચાર્ય વિદ્યાનંદજી માત્ર એક મહાન સંગીતકાર જ નહીં પરંતુ એક પ્રખર દેશભક્ત અને સ્વતંત્રતા સેનાની અને એક અડગ દિગંબર મુનિ પણ હતા, જે સંપૂર્ણ ત્યાગનું પ્રતિક હતા. તેમણે તેમને જ્ઞાનના ભંડાર અને આધ્યાત્મિક આનંદના સ્ત્રોત તરીકે વર્ણવ્યા. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સુરેન્દ્ર ઉપાધ્યાયથી આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજ સુધીની સફર એક સામાન્ય માણસથી દિવ્ય આત્મામાં પરિવર્તનની સફર હતી. તેમણે તેને પ્રેરણા ગણાવી કે ભવિષ્ય વર્તમાન જીવનની મર્યાદાઓથી બંધાયેલું નથી પરંતુ વ્યક્તિની દિશા, હેતુ અને સંકલ્પ દ્વારા ઘડાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજે પોતાનું જીવન ફક્ત આધ્યાત્મિક સાધના સુધી મર્યાદિત ન રાખ્યું, પરંતુ તેને સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પુનર્નિર્માણનું વાહન બનાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું પ્રાકૃત ભવન અને અનેક સંશોધન સંસ્થાઓની સ્થાપના દ્વારા, આચાર્યએ નવી પેઢીઓ સુધી જ્ઞાનનો પ્રકાશ પહોંચાડ્યો. તેમણે કહ્યું કે આચાર્યએ જૈન ઇતિહાસને પણ યોગ્ય માન્યતા આપી છે. 'જૈન દર્શન' અને 'અનેકાંતવાદ' જેવા મુખ્ય ગ્રંથોની રચના કરીને, તેમણે દાર્શનિક વિચારને વધુ ઊંડો બનાવ્યો અને સમાવેશીતા અને સમજણની વ્યાપકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મંદિર પુનઃસ્થાપનથી લઈને વંચિત બાળકોના શિક્ષણ અને વ્યાપક સામાજિક કલ્યાણ સુધી, આચાર્યના દરેક પ્રયાસમાં આત્મ-અનુભૂતિ અને જાહેર હિતનું સંશ્લેષણ પ્રતિબિંબિત થાય છે.
આચાર્ય વિદ્યાનંદજી મહારાજે એક વખત કહ્યું હતું કે જીવન ત્યારે જ ખરેખર આધ્યાત્મિક બને છે જ્યારે તે નિઃસ્વાર્થ સેવાનું વાહન બને છે તે યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ વિચાર જૈન ફિલસૂફીના સારમાં ઊંડે સુધી મૂળ ધરાવે છે અને ભારતની ભાવના સાથે આંતરિક રીતે જોડાયેલો છે. "ભારત એક રાષ્ટ્ર છે જે સેવા દ્વારા વ્યાખ્યાયિત અને માનવતા દ્વારા સંચાલિત છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું અને ઉમેર્યું કે વિશ્વ સદીઓથી હિંસાને હિંસાથી દબાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે, જ્યારે ભારતે વિશ્વને અહિંસાની શક્તિનો પરિચય કરાવ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતીય સિદ્ધાંતોએ હંમેશા માનવતાની સેવાની ભાવનાને બીજા બધાથી ઉપર રાખી છે.
"ભારતની સેવાની ભાવના બિનશરતી છે - સ્વાર્થથી આગળ અને નિઃસ્વાર્થતા દ્વારા સંચાલિત", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ સિદ્ધાંત આજે દેશના શાસનને માર્ગદર્શન આપે છે. આ સિદ્ધાંતનો ઉદ્દેશ સમાજના તળિયે રહેતા લોકોને ઉત્થાન આપવાનો છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના, જળ જીવન મિશન, આયુષ્માન ભારત યોજના અને વંચિતો માટે મફત અનાજ વિતરણ જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકાર બધી યોજનાઓમાં સંપૂર્ણતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, ખાતરી કરે છે કે કોઈ પણ પાછળ ન રહે અને પ્રગતિ ખરેખર સમાવેશી હોય. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે આ સંકલ્પ આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજના આદર્શોથી પ્રેરિત છે અને એક સહિયારી રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “તીર્થંકરો, સાધુઓ અને આચાર્યોના ઉપદેશો અને શબ્દો દરેક યુગમાં કાલાતીત અને સુસંગત છે. આજે, જૈન ધર્મના સિદ્ધાંતો - જેમ કે પાંચ મહાવ્રત, અનુવ્રત, ત્રિરત્ન – જે પહેલા કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ છે.” તેમણે કહ્યું કે શાશ્વત ઉપદેશો પણ સમયની જરૂરિયાતો અનુસાર સામાન્ય લોકો માટે સુલભ બનાવવા જોઈએ. શ્રી મોદીએ આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજે પોતાનું જીવન અને કાર્ય આ જ હેતુ માટે સમર્પિત કર્યું તે પર પ્રકાશ પાડ્યો. શ્રી મોદીએ કહ્યું, “આચાર્યજીએ જૈન શાસ્ત્રોને બોલચાલની ભાષામાં રજૂ કરવા માટે 'વચનામૃત' ચળવળ શરૂ કરી હતી, તેમણે સામાન્ય લોકો સુધી આધ્યાત્મિક ખ્યાલોને સરળ અને સુલભ રીતે પહોંચાડવા માટે ભક્તિ સંગીતનો પણ ઉપયોગ કર્યો હતો.” આચાર્યના એક ભજનને ટાંકીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આવી રચનાઓ શાણપણના મોતીથી બનેલા આધ્યાત્મિક માળા છે. તેમણે કહ્યું કે અમરત્વમાં આ જન્મજાત શ્રદ્ધા અને અનંત તરફ જોવાની હિંમત ભારતીય આધ્યાત્મિકતા અને સંસ્કૃતિને ખરેખર અપવાદરૂપ બનાવે છે.
શ્રી મોદીએ આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજનું શતાબ્દી વર્ષ સતત પ્રેરણાનું વર્ષ હોવાનું જણાવ્યું. તેમણે આચાર્યના આધ્યાત્મિક ઉપદેશોને ફક્ત વ્યક્તિગત જીવનમાં જ નહીં, પરંતુ સમાજ અને રાષ્ટ્રના કલ્યાણ માટે તેમના કાર્યને આગળ ધપાવવાની જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો. તેમણે તેમના સાહિત્યિક કાર્યો અને ભક્તિ રચનાઓ દ્વારા પ્રાચીન પ્રાકૃત ભાષાને પુનર્જીવિત કરવામાં આચાર્ય વિદ્યાનંદજીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રાકૃત ભારતની સૌથી જૂની ભાષાઓમાંની એક છે અને ભગવાન મહાવીરના ઉપદેશોનું મૂળ માધ્યમ છે, જેમાં જૈન આગમોની રચના કરવામાં આવી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે સાંસ્કૃતિક ઉપેક્ષાને કારણે ભાષા સામાન્ય ઉપયોગમાંથી અદૃશ્ય થવા લાગી હતી. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું કે આચાર્ય વિદ્યાનંદજી જેવા સંતોના પ્રયાસો હવે રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ બની ગયા છે. તેમણે યાદ કર્યું કે ઓક્ટોબર 2024માં, સરકારે પ્રાકૃતને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો હતો. તેમણે ભારતના પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને સાચવવા માટે શરૂ કરાયેલ ડિજિટાઇઝેશન અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં આચાર્યોના ગ્રંથો અને ગ્રંથોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકાર ઉચ્ચ શિક્ષણમાં માતૃભાષાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. લાલ કિલ્લા પરથી પોતાના સંબોધનને પુનરાવર્તિત કરતાં તેમણે રાષ્ટ્રને વસાહતીવાદની માનસિકતામાંથી મુક્ત કરવા અને વિકાસ અને વારસો બંનેને એકસાથે આગળ વધારવાના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રતિબદ્ધતા ભારતના સાંસ્કૃતિક અને તીર્થસ્થળોના ચાલુ વિકાસને માર્ગદર્શન આપે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે 2024માં સરકારે આચાર્ય વિદ્યાનંદ જી મુનિરાજ દ્વારા પ્રેરિત અને આચાર્ય શ્રી પ્રજ્ઞા સાગરજી જેવા સંતોના આશીર્વાદથી ભગવાન મહાવીરના 2,550મા નિર્વાણ મહોત્સવની ઉજવણી માટે મોટા પાયે ઉજવણીનું આયોજન કર્યું હતું. આવનારા સમયમાં, રાષ્ટ્રએ તેના સાંસ્કૃતિક વારસાને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે આવા વધુ મોટા પાયે પ્રયાસો કરવા પડશે, એમ નોંધતા પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે વર્તમાન કાર્યક્રમની જેમ, આવી બધી પહેલો સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા પ્રયાસના મંત્ર સાથે જન ભાગીદારીની ભાવના દ્વારા સંચાલિત થશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રસંગે તેમની હાજરી તેમને સ્વાભાવિક રીતે નવકાર મંત્ર દિવસની યાદ અપાવે છે, જે દરમિયાન નવ સંકલ્પો પણ વહેંચવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે મોટી સંખ્યામાં નાગરિકો આ પ્રતિજ્ઞાઓ પૂર્ણ કરવા માટે નિષ્ઠાપૂર્વક કાર્ય કરી રહ્યા છે અને કહ્યું કે આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજના ઉપદેશો આ પ્રતિબદ્ધતાઓને મજબૂત બનાવે છે. નવ સંકલ્પોનો પુનરાવર્તન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પહેલો સંકલ્પ જળ સંરક્ષણ છે. તેમણે દરેકને દરેક ટીપાનું મૂલ્ય ઓળખવા વિનંતી કરી, તેને ધરતી માતા પ્રત્યે જવાબદારી અને ફરજ બંને ગણાવી. બીજો સંકલ્પ 'એક પેડ મા કે નામ' છે, તમારી માતાના નામે એક વૃક્ષ વાવો અને માતાઓ આપણી સંભાળ રાખે છે તેમ તેની સંભાળ રાખો, દરેક વૃક્ષને માતાનો જીવંત આશીર્વાદ બનાવો. ત્રીજો સંકલ્પ ભાર મૂકે છે કે સ્વચ્છતા પ્રદર્શન માટે નથી - તે આંતરિક અહિંસા પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક શેરી, વિસ્તાર અને શહેરને સામૂહિક ભાગીદારીથી સ્વચ્છ રાખવું જોઈએ. ચોથો સંકલ્પ 'વોકલ ફોર લોકલ' હોવાથી, શ્રી મોદીએ નાગરિકોને દેશના પરસેવા અને માટીથી સમૃદ્ધ સાથી ભારતીયો દ્વારા બનાવેલા ઉત્પાદનો પસંદ કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી. પાંચમો ઠરાવ ભારતનું અન્વેષણ કરવાનો અને સમજવાનો છે, જ્યારે દુનિયાને જોવી સારી છે, પરંતુ આપણે ભારતને ઊંડાણપૂર્વક જાણવું, અનુભવવું અને તેનું સન્માન કરવું પણ જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ છઠ્ઠા ઠરાવ પર ભાર મૂક્યો જેમાં કુદરતી ખેતી અપનાવવાનો, પૃથ્વી માતાને હાનિકારક રસાયણોથી મુક્ત કરવાની અને ગામડાઓમાં ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. સાતમો ઠરાવ સ્વસ્થ જીવનશૈલી જાળવવાનો છે, પ્રધાનમંત્રીએ પરંપરાગત ભારતીય ખોરાકમાં બાજરીનો સમાવેશ કરીને સભાનપણે ખાવાની સલાહ આપી અને સ્થૂળતા સામે લડવા અને જીવનશક્તિ વધારવા માટે તેલનો વપરાશ ઓછામાં ઓછો દસ ટકા ઘટાડવાની સલાહ આપી. આઠમો ઠરાવ યોગ અને રમતગમતને દૈનિક જીવનના ભાગ રૂપે અપનાવવાનો છે. શ્રી મોદીએ નવમા ઠરાવને ગરીબોને મદદ કરવા તરીકે વર્ણવ્યો, ભાર મૂક્યો કે વંચિતોનો હાથ પકડવો અને તેમને ગરીબી દૂર કરવામાં મદદ કરવી એ સેવાનું સાચું સ્વરૂપ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ નવ ઠરાવો પર કામ કરીને, નાગરિકો આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ જી મુનિરાજના ઉપદેશોને પણ મજબૂત બનાવશે.
"અમૃતકાલ માટે ભારતનું વિઝન રાષ્ટ્રની ચેતનામાં ઊંડે સુધી મૂળ ધરાવે છે અને તેના સંતોના જ્ઞાનથી સમૃદ્ધ છે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે 140 કરોડ નાગરિકો અમૃત સંકલ્પોને સાકાર કરવા અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન દરેક ભારતીયની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાનું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ વિઝન આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજ પાસેથી પ્રેરણા લે છે અને તેમના દ્વારા બતાવેલા માર્ગને અનુસરવું, તેમના ઉપદેશોને આત્મસાત કરવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણને જીવનનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ કર્તવ્ય બનાવવું એ એક સામૂહિક જવાબદારી છે. શ્રી મોદીએ સમાપન કરીને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પ્રસંગની પવિત્રતા આ પ્રતિબદ્ધતાઓને વધુ મજબૂત બનાવશે અને આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત અને પૂજ્ય સંતો અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આચાર્ય વિદ્યાનંદજી મહારાજના શતાબ્દી સમારોહ એ જૈન ધર્મના મહાન આધ્યાત્મિક નેતા અને સમાજ સુધારક આચાર્ય વિદ્યાનંદજી મહારાજની 100મી જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે ભગવાન મહાવીર અહિંસા ભારતી ટ્રસ્ટના સહયોગથી ભારત સરકાર દ્વારા આયોજિત એક વર્ષ લાંબા રાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાંજલિ મહોત્સવની ઔપચારિક શરૂઆત છે. આ વર્ષભર ચાલનારા આ સમારોહમાં દેશભરમાં સાંસ્કૃતિક, સાહિત્યિક, શૈક્ષણિક અને આધ્યાત્મિક પહેલનો સમાવેશ થશે જેનો હેતુ તેમના જીવન અને વારસાની ઉજવણી કરવાનો અને તેમના સંદેશનો ફેલાવો કરવાનો છે.
આચાર્ય વિદ્યાનંદજી મહારાજે જૈન દર્શન અને નીતિશાસ્ત્ર પર 50થી વધુ કૃતિઓ લખી હતી. તેમણે સમગ્ર ભારતમાં પ્રાચીન જૈન મંદિરોના પુનઃસ્થાપન અને પુનરુત્થાનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી અને શિક્ષણ માટે ખાસ કરીને પ્રાકૃત, જૈન દર્શન અને શાસ્ત્રીય ભાષાઓમાં કાર્ય કર્યું હતું.