Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Group Captain Shubhanshu Shukla aboard the International Space Station
I extend my heartiest congratulations and best wishes to you for hoisting the flag of India in space: PM
Science and Spirituality, both are our Nation’s strength: PM
With the success of Chandrayaan mission there is renewed interest in science among the children and youth of the country, There is passion to explore space, Now your historic journey is giving more power to this resolve: PM
We have to take Mission Gaganyaan forward, we have to build our own space station and also land Indian astronauts on the Moon: PM
Today I can say with confidence that this is the first chapter of success of India's Gaganyaan mission, your historic journey is not just limited to space, it will give speed and new vigour to our journey of Viksit Bharat: PM
India is going to open doors of new possibilities of space for the world: PM
28 JUN 2025 8:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with Group Captain Shubhanshu Shukla, the Indian Astronaut, who became the first Indian to go to the International Space Station, via videoconferencing today. The Prime Minister remarked that although Shubhanshu Shukla is presently the farthest from the Indian motherland, he remains closest to the hearts of all Indians. He noted that Shubhanshu’s name itself carries auspiciousness, and his journey marks the beginning of a new era. Shri Modi stated that while it was a conversation between two individuals, it embodied the emotions and enthusiasm of 140 crore Indians. He said that the voice speaking to Shubhanshu carried the collective zeal and pride of the entire nation and extended his heartfelt congratulations and best wishes to Shubhanshu for hoisting India’s flag in space. Shri Modi enquired about Shubhanshu’s well-being and whether all was fine aboard the space station.
Responding to the Prime Minister, astronaut Shubhanshu Shukla thanked for best wishes on behalf of 140 crore Indians and stated that he is in good health and deeply moved by the love and blessings he has received. He described his time in orbit as a profound and novel experience, one that reflects not just his personal journey but also the direction in which India is advancing. The astronaut noted that his 400-kilometre journey from Earth to orbit is symbolic of the aspirations of countless Indians. Recalling his childhood, he shared that he never imagined becoming an astronaut, but under the Prime Minister’s leadership, today’s India enables the realisation of such dreams. Shubhanshu called it a great achievement and said he felt immense pride in representing his country in space.
The Prime Minister remarked, with a touch of humour, that although Shubhanshu is in space where gravity is nearly absent, every Indian can see how grounded he remains. He asked whether the carrot halwa that Shubhanshu carried from India had been shared with his fellow astronauts. Shubhanshu Shukla shared that he brought along several traditional Indian delicacies to the space station, including carrot halwa, moong dal halwa, and aam ras. He expressed his intent to offer his international colleagues a taste of India’s rich culinary heritage. He informed the Prime Minister that they all sat together and enjoyed the dishes, which were very well received. He noted that his fellow astronauts appreciated the flavours so much that some even expressed a desire to visit India in the future to experience these dishes on Indian soil.
Stating that circumambulation, or parikrama, has been a revered Indian tradition for centuries, the Prime Minister said that Shubhanshu now had the rare honour of performing parikrama of Mother Earth herself. He inquired which part of the Earth Shubhanshu might be orbiting over at that moment. Responding to that, the astronaut said while he did not have the exact location at that instant, just a short while earlier, he had seen through the window that they were passing over Hawaii. He shared that they complete 16 orbits a day—witnessing 16 sunrises and 16 sunsets from space—an experience that continues to amaze him. He informed that although they are currently travelling at a speed of nearly 28,000 kilometres per hour, that velocity isn’t perceptible inside the spacecraft. However, he reflected that this great momentum symbolically mirrors the pace at which India is advancing today.
Shubhanshu Shukla, responding to the Prime Minister, shared that the first thought which struck him upon entering orbit and witnessing the vastness of space was the view of Earth itself. He said that from space, one cannot see borders—there are no visible boundaries between nations and what stood out most was the sheer unity of the planet. He noted that when we look at maps, we compare the sizes of countries, including India, and often see a distorted picture because we’re flattening a three-dimensional world onto paper. But from space, Shubhanshu said, India appears truly grand—majestic in scale and spirit. He further described the overwhelming sense of oneness he experienced—a powerful realisation that aligns perfectly with India’s civilisational motto of “unity in diversity.” He shared that from above, Earth looks like a single home shared by all, reminding humanity of the harmony and connection we inherently share.
Highlighting that Shubhanshu Shukla was the first Indian to be on board the International Space Station, the Prime Minister enquired him about the contrast between his rigorous preparation on Earth and the actual conditions aboard the space station. The Astronaut shared that despite knowing about zero gravity and the nature of experiments in advance, the reality in orbit was entirely different. He remarked that the human body becomes so accustomed to gravity that even the smallest tasks in microgravity become unexpectedly complex. He humorously noted that during the conversation, he had to strap his feet down—otherwise, he’d just float away. Simple acts like drinking water or sleeping become significant challenges in space, he added. Shubhanshu explained that one can sleep on the ceiling, on the walls, or wherever—since orientation becomes fluid. Adjusting to this altered environment takes a day or two, but he described the experience as a beautiful harmony of science and wonder.
On being asked whether meditation and mindfulness had benefited him, Shubhanshu Shukla wholeheartedly agreed with the Prime Minister’s reflection that ‘science and spirituality are twin pillars of India’s strength’. He affirmed that India is already progressing rapidly, and his mission represents only the first step in a much larger national journey. Looking ahead, he envisioned many more Indians reaching space, including establishing India’s own space stations. Shubhanshu emphasised the vital role of mindfulness in such an environment. Whether during rigorous training or the high-pressure moments of launch, mindfulness helps in maintaining inner calm and clarity. He shared that staying mentally centered is crucial for making sound decisions in space. Quoting a profound Indian adage, he said, one cannot eat while running—underscoring that the calmer one is, the better choices one makes. Shubhanshu added that when science and mindfulness are practiced together, they greatly aid adaptation to such challenging environments, physically and mentally.
The Prime Minister asked whether any of the space experiments being conducted would benefit the agriculture or health sector in the future. Shubhanshu Shukla shared that, for the first time, Indian scientists have designed seven unique experiments which he has taken to the space station. He informed that the first experiment, scheduled for that day, focuses on stem cells and explained that in the absence of gravity, the body experiences muscle loss, and the experiment seeks to test whether specific supplements can prevent or delay this loss. He highlighted that the outcome of this study could directly help elderly people on Earth who face age-related muscle degeneration. Shubhanshu further stated that another experiment focuses on the growth of microalgae. He remarked that though microalgae are small in size, they are highly nutritious. He noted that if methods can be developed to grow them in larger quantities based on the findings in space, it could significantly aid food security on Earth. He underlined that one major advantage of conducting experiments in space is the accelerated pace of biological processes, enabling researchers to obtain results much faster than on Earth.
The Prime Minister observed that following the success of Chandrayaan, a renewed interest in science and a growing passion for space exploration has emerged among India’s children and youth. He remarked that Shubhanshu Shukla’s historic journey is further strengthening that resolve. Shri Modi stated that today’s children no longer just look at the sky—they now believe they too can reach it. He emphasised that this mindset and aspiration form the true foundation of India’s future space missions. The Prime Minister asked Shubhanshu Shukla what message he would like to convey to the youth of India.
Shubhanshu Shukla, responding to the PM, addressed the youth of India and acknowledged the bold and ambitious direction in which the country is headed. He emphasised that achieving these dreams requires the participation and commitment of every young Indian. He remarked that there is no single path to success—each individual may walk a different road—but the common factor is perseverance. He urged the youth to never stop trying, stating that no matter where one is or which route one chooses, refusing to give up ensures that success will come—sooner or later.
The Prime Minister stated that he was confident Shubhanshu Shukla’s words would greatly inspire the youth of India. He remarked that, as always, he never ends a conversation without assigning some “homework.” He emphasised that India must move forward with Mission Gaganyaan, build its own space station, and achieve the landing of an Indian astronaut on the Moon. He asserted that Shubhanshu’s experiences in space would be immensely valuable for these future missions. Shri Modi expressed trust that Shubhanshu was diligently recording his observations and learnings during the mission.
Shubhanshu Shukla affirmed that throughout his training and current mission, he has absorbed every learning like a sponge. He stated that the lessons gained during this experience will prove to be highly valuable and important for India’s upcoming space missions. He expressed confidence that upon returning, he will apply these insights with full dedication to accelerate mission execution. He shared that his international colleagues on the mission had inquired about their chances of participating in Gaganyaan, which he found encouraging, to which he responded to them with optimism, saying, "Very soon." Shubhanshu reiterated that this dream would be realised in the near future, and he is fully committed to applying his learnings 100 percent towards achieving it swiftly.
Expressing confidence that Shubhanshu Shukla’s message would inspire the youth of India, Shri Modi fondly recalled meeting Shubhanshu and his family before the mission, and observed that they, too, were filled with emotion and enthusiasm. He conveyed his joy in speaking with Shubhanshu and acknowledged the demanding responsibilities he carries—especially while working at a speed of 28,000 kilometres per hour. The Prime Minister affirmed that this marked the first chapter in the success of India’s Gaganyaan mission. He remarked that Shubhanshu’s historic journey was not limited to space alone, but would accelerate and strengthen India’s progress toward becoming a developed nation. “India is opening new frontiers in space for the world and that the country will now not just soar, but also build launchpads for future flights”, stated Shri Modi. He invited Shubhanshu to speak freely from the heart—not as a response to a question, but as an expression of whatever sentiments he wished to share, adding that he—and the entire nation—were eager to listen.
Shubhanshu Shukla thanked the Prime Minister and reflected on the depth of learning throughout his training and journey to space. He acknowledged his personal sense of accomplishment, but emphasised that this mission represents a much larger collective achievement for the country. He addressed every child and youth watching, encouraging them to believe that building a better future for themselves contributes to building a better future for India. He remarked that “the sky has never been the limit”—not for him, not for them, and not for India. He urged young people to hold onto this belief, as it would guide them forward in illuminating their own and the nation’s future. Shubhanshu expressed heartfelt emotion and joy at having had the opportunity to speak with the Prime Minister—and through him, with 140 crore citizens. He shared a moving detail: the Indian national flag visible behind him had not been present at the International Space Station before. It was hoisted only after his arrival, making the moment profoundly meaningful. He said it gave him immense pride to see India now present aboard the International Space Station.
Shri Modi extended his heartfelt wishes to Shubhanshu Shukla and all his fellow astronauts for the success of their mission. He conveyed that the entire nation awaits Shubhanshu’s return and urged him to take care of himself. He encouraged Shubhanshu to continue upholding the honour of Maa Bharati and offered countless good wishes on behalf of 140 crore citizens. The Prime Minister concluded by expressing deep gratitude for the immense effort and dedication that brought Shubhanshu to such heights.

பிரதமர் அலுவலகம்
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி சர்வதேச விண்வெளி நிலையத்தில் குழு கேப்டன் சுபன்ஷு சுக்லாவுடன் உரையாடினார்
விண்வெளியில் இந்தியாவின் கொடியை ஏற்றியதற்காக உங்களுக்கு எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்: பிரதமர்
அறிவியல் மற்றும் ஆன்மீகம், இரண்டும் நமது நாட்டின் பலம்: பிரதமர்
சந்திரயான் பயணத்தின் வெற்றியுடன் நாட்டின் குழந்தைகள் மற்றும் இளைஞர்களிடையே அறிவியலில் புதிய ஆர்வம் ஏற்பட்டுள்ளது, விண்வெளியை ஆராய ஆர்வம் ஏற்பட்டுள்ளது, இப்போது உங்கள் வரலாற்று பயணம் இந்த உறுதிப்பாட்டிற்கு அதிக சக்தியை அளிக்கிறது: பிரதமர்
நாம் ககன்யான் பயணத்தை முன்னோக்கி எடுத்துச் செல்ல வேண்டும், நமது சொந்த விண்வெளி நிலையத்தை உருவாக்க வேண்டும், மேலும் இந்திய விண்வெளி வீரர்களை சந்திரனில் தரையிறக்க வேண்டும்: பிரதமர்
இன்று நான் நம்பிக்கையுடன் சொல்ல முடியும், இது இந்தியாவின் ககன்யான் பயணத்தின் வெற்றியின் முதல் அத்தியாயம் என்று; உங்கள் வரலாற்று பயணம் விண்வெளியில் மட்டுமல்ல, நமது வளர்ந்த பாரதத்தின் பயணத்திற்கு வேகத்தையும் புதிய வீரியத்தையும் தரும்: பிரதமர்
இந்தியா உலகிற்கு விண்வெளியின் புதிய சாத்தியக்கூறுகளுக்கான கதவுகளைத் திறக்கப் போகிறது: பிரதமர்
28 JUN 2025 8:22PM by PIB Chennai
சர்வதேச விண்வெளி நிலையத்திற்குச் சென்ற முதல் இந்தியரான இந்திய விண்வெளி வீரர் குரூப் கேப்டன் சுபன்ஷு சுக்லாவுடன் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று காணொலிக் காட்சி மூலம் உரையாடினார். சுபன்ஷு சுக்லா தற்போது இந்திய தாய்நாட்டிலிருந்து மிகத் தொலைவில் இருந்தாலும், அவர் அனைத்து இந்தியர்களின் இதயங்களுக்கும் மிக நெருக்கமானவர் என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். சுபன்ஷுவின் பெயரே மங்களகரமானது என்றும், அவரது பயணம் ஒரு புதிய சகாப்தத்தின் தொடக்கத்தைக் குறிக்கிறது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இரண்டு தனிநபர்களுக்கு இடையிலான உரையாடலாக இருந்தாலும், அது 140 கோடி இந்தியர்களின் உணர்ச்சிகளையும் உற்சாகத்தையும் உள்ளடக்கியது என்று திரு. மோடி கூறினார். சுபன்ஷுவுடன் பேசிய குரல், முழு நாட்டின் கூட்டு ஆர்வத்தையும் பெருமையையும் சுமந்து சென்றதாகவும், விண்வெளியில் இந்தியாவின் கொடியை ஏற்றியதற்காக சுபன்ஷுவுக்கு தனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்ததாகவும் அவர் கூறினார். சுபன்ஷுவின் நல்வாழ்வு குறித்தும், விண்வெளி நிலையத்தில் எல்லாம் சரியாக உள்ளதா என்றும் திரு. மோடி விசாரித்தார்.
பிரதமருக்கு பதிலளித்த விண்வெளி வீரர் சுபன்ஷு சுக்லா, 140 கோடி இந்தியர்களின் சார்பாக வாழ்த்துகளுக்கு நன்றி தெரிவித்தார். மேலும், தான் நல்ல ஆரோக்கியத்துடன் இருப்பதாகவும், தனக்குக் கிடைத்த அன்பு மற்றும் ஆசிகளால் மிகவும் நெகிழ்ச்சியடைந்ததாகவும் கூறினார். தனது விண்வெளிப் பயணத்தை ஒரு ஆழமான மற்றும் புதுமையான அனுபவம் என்றும், இது அவரது தனிப்பட்ட பயணத்தை மட்டுமல்ல, இந்தியா முன்னேறி வரும் திசையையும் பிரதிபலிக்கிறது என்றும் அவர் விவரித்தார். பூமியிலிருந்து விண்வெளிப் பயணத்திற்கு தனது 400 கிலோமீட்டர் பயணம் எண்ணற்ற இந்தியர்களின் அபிலாஷைகளின் அடையாளமாகும் என்று விண்வெளி வீரர் குறிப்பிட்டார். தனது குழந்தைப் பருவத்தை நினைவு கூர்ந்த அவர், விண்வெளி வீரராக மாறுவதை ஒருபோதும் கற்பனை செய்து பார்த்ததில்லை என்றும், ஆனால் பிரதமரின் தலைமையின் கீழ், இன்றைய இந்தியா அத்தகைய கனவுகளை நனவாக்க உதவுகிறது என்றும் பகிர்ந்து கொண்டார். இது ஒரு பெரிய சாதனை என்றும், விண்வெளியில் தனது நாட்டைப் பிரதிநிதித்துவப்படுத்துவதில் மிகுந்த பெருமைப்படுவதாகவும் கூறினார்.
புவியீர்ப்பு விசை இல்லாத விண்வெளியில் சுபன்ஷு இருந்தாலும், அவர் எவ்வளவு உறுதியாக இருக்கிறார் என்பதை ஒவ்வொரு இந்தியரும் பார்க்க முடியும் என்று பிரதமர் நகைச்சுவையுடன் குறிப்பிட்டார். இந்தியாவில் இருந்து சுபன்ஷு கொண்டு வந்த கேரட் ஹல்வாவை சக விண்வெளி வீரர்களுடன் பகிர்ந்து கொண்டீர்களா என்று அவர் கேட்டார். கேரட் ஹல்வா, மூங் தால் ஹல்வா மற்றும் ஆம் ரஸ் உள்ளிட்ட பல பாரம்பரிய இந்திய உணவு வகைகளை விண்வெளி நிலையத்திற்கு கொண்டு வந்ததாக சுபன்ஷு சுக்லா பகிர்ந்து கொண்டார். இந்தியாவின் வளமான சமையல் பாரம்பரியத்தின் சுவையை தனது சர்வதேச சகாக்களுக்கு வழங்குவதற்கான தனது விருப்பத்தை அவர் வெளிப்படுத்தினார். அவர்கள் அனைவரும் ஒன்றாக அமர்ந்து உணவுகளை ரசித்ததாகவும், அவை மிகுந்த வரவேற்பைப் பெற்றதாகவும் பிரதமரிடம் அவர் தெரிவித்தார். தனது சக விண்வெளி வீரர்கள் இந்த சுவைகளை மிகவும் பாராட்டியதாகவும், சிலர் இந்திய மண்ணில் இந்த உணவுகளை அனுபவிக்க எதிர்காலத்தில் இந்தியாவுக்குச் செல்ல விரும்புவதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
சுற்றி வருதல் அல்லது பரிக்ரமம், பல நூற்றாண்டுகளாக இந்திய பாரம்பரியமாகப் போற்றப்பதட்டு வருகிறது என்று கூறிய பிரதமர், பூமித்தாயின் பரிக்ரமப் பாதையை நிகழ்த்தும் அரிய பெருமை சுபன்ஷுவுக்கு இப்போது கிடைத்திருப்பதாகக் கூறினார். அந்த நேரத்தில் சுபன்ஷு பூமியின் எந்தப் பகுதியைச் சுற்றி வருகிறார் என்று அவர் விசாரித்தார். அதற்கு பதிலளித்த விண்வெளி வீரர், சிறிது நேரத்திற்கு முன்பு, அந்த நேரத்தில் சரியான இடம் தெரியாத நிலையில், அவர்கள் ஹவாய் வழியாகச் செல்வதை ஜன்னல் வழியாகக் கண்டதாகக் கூறினார். அவர்கள் ஒரு நாளைக்கு 16 சுற்றுப்பாதைகளை முடிக்கிறார்கள் - விண்வெளியில் இருந்து 16 சூரிய உதயங்களையும் 16 சூரிய அஸ்தமனங்களையும் காண்கிறார்கள் - இந்த அனுபவம் அவரை தொடர்ந்து வியப்பில் ஆழ்த்துகிறது. அவை தற்போது மணிக்கு கிட்டத்தட்ட 28,000 கிலோமீட்டர் வேகத்தில் பயணித்தாலும், அந்த வேகம் விண்கலத்திற்குள் உணரப்படவில்லை என்று அவர் தெரிவித்தார். இருப்பினும், இந்த மகத்தான தருணம் இன்று இந்தியா முன்னேறி வரும் வேகத்தை அடையாளமாக பிரதிபலிக்கிறது என்பதை அவர் குறிப்பிட்டார்.
பிரதமரின் கேள்விக்கு பதிலளித்த சுபன்ஷு சுக்லா, சுற்றுப்பாதையில் நுழைந்து விண்வெளியின் பரந்த தன்மையைக் கண்டபோது தனக்கு முதலில் தோன்றிய எண்ணம் பூமியைப் பற்றியதுதான் என்று பகிர்ந்து கொண்டார். விண்வெளியில் இருந்து பார்த்தால், எல்லைகளைப் பார்க்க முடியாது - நாடுகளுக்கு இடையே எந்த எல்லைகளும் காணப்படவில்லை, மேலும் மிகவும் தனித்து நின்றது கிரகத்தின் ஒற்றுமை என்று அவர் கூறினார். வரைபடங்களைப் பார்க்கும்போது, ​​இந்தியா உட்பட நாடுகளின் அளவுகளை ஒப்பிட்டுப் பார்க்கிறோம், மேலும் பெரும்பாலும் ஒரு சிதைந்த படத்தைக் காண்கிறோம், ஏனெனில் நாம் ஒரு முப்பரிமாண உலகத்தை காகிதத்தில் தட்டையாக்குகிறோம் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஆனால் விண்வெளியில் இருந்து, இந்தியா உண்மையிலேயே பிரமாண்டமாகத் தோன்றுகிறது - அளவிலும் ஆன்மாவிலும் கம்பீரமாக இருக்கிறது என்று சுபன்ஷு கூறினார். அவர் அனுபவித்த ஒருமைப்பாட்டின் மிகப்பெரிய உணர்வை - "வேற்றுமையில் ஒற்றுமை" என்ற இந்தியாவின் நாகரிக குறிக்கோளுடன் சரியாக ஒத்துப்போகும் ஒரு சக்திவாய்ந்த உணர்தலை அவர் மேலும் விவரித்தார். மேலிருந்து பார்க்கும்போது, ​​பூமி அனைவரும் பகிர்ந்து கொள்ளும் ஒற்றை வீடு போல் தெரிகிறது, மனிதகுலத்திற்கு நாம் இயல்பாகவே பகிர்ந்து கொள்ளும் நல்லிணக்கம் மற்றும் தொடர்பை நினைவூட்டுகிறது.
சர்வதேச விண்வெளி நிலையத்திற்கு பயணம் செய்த முதல் இந்தியர் சுபன்ஷு சுக்லா என்பதை எடுத்துரைத்த பிரதமர், பூமியில் அவரது கடுமையான தயாரிப்புக்கும் விண்வெளி நிலையத்தில் உள்ள உண்மையான நிலைமைகளுக்கும் உள்ள வேறுபாடு குறித்து அவரிடம் விசாரித்தார். பூஜ்ஜிய ஈர்ப்பு விசை மற்றும் சோதனைகளின் தன்மை பற்றி முன்கூட்டியே அறிந்திருந்தாலும், சுற்றுப்பாதையில் உள்ள உண்மை முற்றிலும் வேறுபட்டது என்பதை விண்வெளி வீரர் பகிர்ந்து கொண்டார். மனித உடல் ஈர்ப்பு விசைக்கு மிகவும் பழக்கமாகி, நுண் ஈர்ப்பு விசையில் உள்ள சிறிய பணிகள் கூட எதிர்பாராத விதமாக சிக்கலானதாக மாறும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். உரையாடலின் போது, ​​அவர் தனது கால்களைக் கீழே கட்ட வேண்டியிருந்தது - இல்லையெனில், அவர் மிதந்து செல்வார். தண்ணீர் குடிப்பது அல்லது தூங்குவது போன்ற எளிய செயல்கள் விண்வெளியில் குறிப்பிடத்தக்க சவால்களாக மாறும் என்று அவர் நகைச்சுவையாகக் குறிப்பிட்டார். நோக்குநிலை திரவமாக மாறுவதால், ஒருவர் கூரையிலோ, சுவர்களிலோ அல்லது எங்காவது தூங்கலாம் என்று சுபன்ஷு விளக்கினார். இந்த மாறுபட்ட சூழலுக்கு ஏற்ப மாறிக்கொள்வதற்கு ஒன்று அல்லது இரண்டு நாட்கள் ஆகும், ஆனால் அந்த அனுபவத்தை அறிவியல் மற்றும் அதிசயத்தின் அழகான இணக்கம் என்று அவர் விவரித்தார்.
தியானமும் மன உறுதியும் பயனளித்ததா என்று கேட்டபோது, ​​'அறிவியலும் ஆன்மீகமும் இந்தியாவின் வலிமையின் இரட்டைத் தூண்கள்' என்ற பிரதமரின் கருத்தை சுபன்ஷு சுக்லா முழு மனதுடன் ஏற்றுக்கொண்டார். இந்தியா ஏற்கனவே வேகமாக முன்னேறி வருவதாகவும், தனது நோக்கம் மிகப் பெரிய தேசிய பயணத்தில் முதல் படியை மட்டுமே குறிக்கிறது என்றும் அவர் உறுதிப்படுத்தினார். எதிர்காலத்தைப் பார்க்கும்போது, ​​இந்தியாவின் சொந்த விண்வெளி நிலையங்களை நிறுவுவது உட்பட, இன்னும் பல இந்தியர்கள் விண்வெளியை அடைவார்கள் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். அத்தகைய சூழலில் மன உறுதியின் முக்கிய பங்கை சுபன்ஷு வலியுறுத்தினார். கடுமையான பயிற்சியின் போதும் சரி, ஏவுதலின் உயர் அழுத்த தருணங்களிலும் சரி, மன உறுதி உள் அமைதியையும் தெளிவையும் பராமரிக்க உதவுகிறது. விண்வெளியில் நல்ல முடிவுகளை எடுப்பதற்கு மனம் மையமாக இருப்பது மிக முக்கியம் என்று அவர் பகிர்ந்து கொண்டார். ஒரு ஆழமான இந்திய பழமொழியை மேற்கோள் காட்டி, ஒருவர் ஓடும்போது சாப்பிட முடியாது - ஒருவர் அமைதியானவராக இருந்தால், ஒருவர் சிறந்த தேர்வுகளை எடுப்பார் என்பதை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். அறிவியலும் மன உறுதியும் ஒன்றாகப் பயிற்சி செய்யப்படும்போது, ​​அவை உடல் ரீதியாகவும் மன ரீதியாகவும் இதுபோன்ற சவாலான சூழல்களுக்கு ஏற்ப பெரிதும் உதவுகின்றன என்று சுபன்ஷு மேலும் கூறினார்.
எதிர்காலத்தில் நடத்தப்படும் விண்வெளி பரிசோதனைகளில் ஏதேனும் ஒன்று விவசாயம் அல்லது சுகாதாரத் துறைக்கு பயனளிக்குமா என்று பிரதமர் கேட்டார். முதல் முறையாக, இந்திய விஞ்ஞானிகள் ஏழு தனித்துவமான பரிசோதனைகளை வடிவமைத்து, விண்வெளி நிலையத்திற்கு எடுத்துச் சென்றதாக சுபன்ஷு சுக்லா பகிர்ந்து கொண்டார். அன்று திட்டமிடப்பட்ட முதல் பரிசோதனை ஸ்டெம் செல்களை மையமாகக் கொண்டுள்ளது என்றும், ஈர்ப்பு விசை இல்லாத நிலையில், உடல் தசை இழப்பை அனுபவிக்கிறது என்றும், குறிப்பிட்ட சப்ளிமெண்ட்ஸ் இந்த இழப்பைத் தடுக்க முடியுமா அல்லது தாமதப்படுத்த முடியுமா என்பதை சோதிக்க இந்த பரிசோதனை முயல்கிறது என்றும் அவர் விளக்கினார். இந்த ஆய்வின் முடிவு, வயது தொடர்பான தசைச் சிதைவை எதிர்கொள்ளும் பூமியில் உள்ள வயதானவர்களுக்கு நேரடியாக உதவக்கூடும் என்று அவர் எடுத்துரைத்தார். மற்றொரு பரிசோதனை நுண்ணுயிரி பாசிகளின் வளர்ச்சியில் கவனம் செலுத்துகிறது என்று சுபன்ஷு மேலும் கூறினார். நுண்ணுயிரி பாசிகள் அளவில் சிறியதாக இருந்தாலும், அவை அதிக சத்தானவை என்று அவர் குறிப்பிட்டார். விண்வெளியில் கண்டுபிடிப்புகளின் அடிப்படையில் அவற்றை பெரிய அளவில் வளர்ப்பதற்கான முறைகளை உருவாக்க முடிந்தால், அது பூமியில் உணவுப் பாதுகாப்பை கணிசமாக உதவும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். விண்வெளியில் பரிசோதனைகளை நடத்துவதன் ஒரு முக்கிய நன்மை உயிரியல் செயல்முறைகளின் துரிதப்படுத்தப்பட்ட வேகம் என்றும், ஆராய்ச்சியாளர்கள் பூமியை விட மிக வேகமாக முடிவுகளைப் பெற உதவுகிறது என்றும் அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார்.
சந்திரயான் வெற்றியைத் தொடர்ந்து, இந்தியாவின் குழந்தைகள் மற்றும் இளைஞர்களிடையே அறிவியலில் ஒரு புதிய ஆர்வமும், விண்வெளி ஆய்வு மீதான ஆர்வமும் வளர்ந்து வருவதை பிரதமர் குறிப்பிட்டார். சுபன்ஷு சுக்லாவின் வரலாற்றுப் பயணம் அந்த உறுதியை மேலும் வலுப்படுத்துகிறது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இன்றைய குழந்தைகள் இனி வானத்தைப் பார்ப்பதில்லை - இப்போது அவர்களும் அதை அடைய முடியும் என்று அவர்கள் நம்புகிறார்கள் என்று திரு மோடி கூறினார். இந்த மனநிலையும் ஆர்வமும் இந்தியாவின் எதிர்கால விண்வெளிப் பயணங்களின் உண்மையான அடித்தளத்தை உருவாக்குகின்றன என்பதை அவர் வலியுறுத்தினார். இந்திய இளைஞர்களுக்கு என்ன செய்தியை தெரிவிக்க விரும்புகிறீர்கள் என்று பிரதமர் சுபன்ஷு சுக்லாவிடம் கேட்டார்.
பிரதமரின் கேள்விக்கு பதிலளித்த சுபன்ஷு சுக்லா, இந்திய இளைஞர்களை நோக்கி உரையாற்றினார். நாடு செல்லும் துணிச்சலான மற்றும் லட்சிய திசையை அவர் பாராட்டினார். இந்தக் கனவுகளை அடைய ஒவ்வொரு இளம் இந்தியரின் பங்கேற்பும் அர்ப்பணிப்பும் தேவை என்று அவர் வலியுறுத்தினார். வெற்றிக்கு ஒரே பாதை இல்லை - ஒவ்வொரு தனிநபரும் வெவ்வேறு பாதையில் நடக்கலாம் - ஆனால் பொதுவான காரணி விடாமுயற்சி என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இளைஞர்கள் ஒருபோதும் முயற்சி செய்வதை நிறுத்த வேண்டாம் என்று அவர் வலியுறுத்தினார், ஒருவர் எங்கிருந்தாலும் அல்லது எந்தப் பாதையைத் தேர்ந்தெடுத்தாலும், விட்டுக்கொடுக்க மறுப்பது வெற்றி விரைவில் அல்லது பின்னர் வரும் என்பதை உறுதி செய்கிறது என்று கூறினார்.
சுபன்ஷு சுக்லாவின் வார்த்தைகள் இந்திய இளைஞர்களுக்கு மிகுந்த உத்வேகம் அளிக்கும் என்று பிரதமர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். இந்தியா ககன்யான் திட்டம் மூலம் முன்னேற வேண்டும், அதன் சொந்த விண்வெளி நிலையத்தை உருவாக்க வேண்டும், மேலும் ஒரு இந்திய விண்வெளி வீரர் சந்திரனில் தரையிறங்குவதை சாத்தியமாக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். விண்வெளியில் சுபன்ஷுவின் அனுபவங்கள் இந்த எதிர்கால பயணங்களுக்கு மிகவும் மதிப்புமிக்கதாக இருக்கும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். இந்தப் பயணத்தின் போது சுபன்ஷு தனது அவதானிப்புகள் மற்றும் கற்றல்களை விடாமுயற்சியுடன் பதிவு செய்கிறார் என்று திரு மோடி தெரிவித்தார்.
தனது பயிற்சி மற்றும் தற்போதைய பணி முழுவதும், ஒரு பஞ்சு போல ஒவ்வொரு கற்றலையும் உள்வாங்கிக் கொண்டதாக சுபன்ஷு சுக்லா உறுதிப்படுத்தினார். இந்த அனுபவத்தின் போது பெறப்பட்ட பாடங்கள் இந்தியாவின் வரவிருக்கும் விண்வெளிப் பயணங்களுக்கு மிகவும் மதிப்புமிக்கதாகவும் முக்கியமானதாகவும் இருக்கும் என்று அவர் கூறினார். பூமி திரும்பியதும், இந்த நுண்ணறிவுகளை முழு அர்ப்பணிப்புடன் பயன்படுத்தி பணியை நிறைவேற்றுவதை விரைவுபடுத்துவேன் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். ககன்யானில் பங்கேற்பதற்கான வாய்ப்புகள் குறித்து தனது சர்வதேச நண்பர்கள் விசாரித்ததாகவும், அது அவருக்கு ஊக்கமளிப்பதாகவும் அவர் பகிர்ந்து கொண்டார், அதற்கு அவர் நம்பிக்கையுடன், "மிக விரைவில்" என்று பதிலளித்ததாகக் கூறினார். இந்தக் கனவு விரைவில் நனவாகும் என்றும், அதை விரைவாக அடைவதற்கு தனது கற்றலை 100 சதவீதம் பயன்படுத்துவதில் முழுமையாக உறுதியாக இருப்பதாகவும் சுபன்ஷு மீண்டும் வலியுறுத்தினார்.
சுபன்ஷு சுக்லா பற்றிய செய்தி இந்திய இளைஞர்களுக்கு உத்வேகம் அளிக்கும் என்ற நம்பிக்கையை வெளிப்படுத்திய திரு மோடி, திட்டத்திற்கு முன் சுபன்ஷு மற்றும் அவரது குடும்பத்தினரை சந்தித்ததை அன்புடன் நினைவு கூர்ந்தார், மேலும் அவர்களும் உணர்ச்சியாலும் உற்சாகத்தாலும் நிறைந்திருப்பதைக் குறிப்பிட்டார். சுபன்ஷுவுடன் பேசுவதில் தனது மகிழ்ச்சியை வெளிப்படுத்தினார், மேலும் அவர் சுமக்கும் கடினமான பொறுப்புகளை - குறிப்பாக மணிக்கு 28,000 கிலோமீட்டர் வேகத்தில் பணிபுரிவதை பாராட்டினார். இந்தியாவின் ககன்யான் திட்டத்தின் வெற்றியில் இது முதல் அத்தியாயத்தைக் குறிக்கிறது என்று பிரதமர் உறுதிப்படுத்தினார். சுபன்ஷுவின் வரலாற்றுப் பயணம் விண்வெளியில் மட்டும் நின்றுவிடவில்லை, மாறாக வளர்ந்த நாடாக மாறுவதற்கான இந்தியாவின் முன்னேற்றத்தையும் விரைவுபடுத்தி வலுப்படுத்தும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். "இந்தியா உலகிற்கு விண்வெளியில் புதிய எல்லைகளைத் திறக்கிறது, மேலும் நாடு இப்போது உயரே செல்வது மட்டுமல்லாமல், எதிர்கால விமானங்களுக்கான ஏவுதளங்களையும் உருவாக்கும்" என்று திரு மோடி கூறினார். அவர் சுபன்ஷுவை இதயத்திலிருந்து சுதந்திரமாகப் பேச அழைத்தார் - ஒரு கேள்விக்கு பதிலாக அல்ல, மாறாக அவர் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்பும் உணர்வுகளின் வெளிப்பாடாக, அவரும் - முழு தேசமும் - கேட்க ஆர்வமாக இருப்பதாகவும் கூறினார்.
பிரதமருக்கு நன்றி தெரிவித்த சுபன்ஷு சுக்லா, தனது பயிற்சி மற்றும் விண்வெளிப் பயணம் முழுவதும் கற்றலின் ஆழத்தைப் பற்றி சிந்தித்தார். தனது தனிப்பட்ட சாதனை உணர்வை அவர் ஒப்புக்கொண்டார், ஆனால் இந்த பணி நாட்டிற்கு மிகப் பெரிய கூட்டு சாதனையை பிரதிபலிக்கிறது என்பதை வலியுறுத்தினார். ஒவ்வொரு குழந்தை மற்றும் இளைஞர் தங்களுக்கு ஒரு சிறந்த எதிர்காலத்தை உருவாக்குவது இந்தியாவிற்கு ஒரு சிறந்த எதிர்காலத்தை உருவாக்க பங்களிக்கிறது என்று நம்புமாறு அவர்களை ஊக்குவித்தார். "வானம் ஒருபோதும் எல்லையாக இருந்ததில்லை" - தனக்கல்ல, அவர்களுக்கல்ல, இந்தியாவிற்கும் அல்ல என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இளைஞர்கள் இந்த நம்பிக்கையைப் பற்றிக் கொள்ள வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார், ஏனெனில் இது அவர்களின் சொந்த மற்றும் நாட்டின் எதிர்காலத்தை ஒளிரச் செய்வதில் அவர்களை முன்னோக்கி வழிநடத்தும். பிரதமருடனும் அவர் மூலமாகவும் 140 கோடி குடிமக்களுடனும் பேசும் வாய்ப்பு கிடைத்ததில் சுபன்ஷு மனமார்ந்த உணர்ச்சியையும் மகிழ்ச்சியையும் வெளிப்படுத்தினார். அவர் ஒரு நெகிழ்ச்சியான விவரத்தைப் பகிர்ந்து கொண்டார்: அவருக்குப் பின்னால் தெரியும் இந்திய தேசியக் கொடி இதற்கு முன்பு சர்வதேச விண்வெளி நிலையத்தில் இல்லை. அவர் வந்த பிறகுதான் அது ஏற்றப்பட்டது, அந்த தருணத்தை மிகவும் அர்த்தமுள்ளதாக மாற்றியது. சர்வதேச விண்வெளி நிலையத்தில் இந்தியா இப்போது இருப்பதைக் காண்பது தனக்கு மிகுந்த பெருமையை அளித்ததாக அவர் கூறினார்.
சுபன்ஷு சுக்லா மற்றும் அவரது சக விண்வெளி வீரர்கள் அனைவருக்கும் அவர்களின் பணி வெற்றிபெற தனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளை திரு மோடி தெரிவித்தார். முழு தேசமும் சுபன்ஷுவின் வருகைக்காகக் காத்திருப்பதாகவும், தன்னை கவனித்துக் கொள்ளுமாறும் அவர் வலியுறுத்தினார். பாரதத் தாயின் கௌரவத்தைத் தொடர்ந்து நிலைநிறுத்த சுபன்ஷுவை அவர் ஊக்குவித்தார், மேலும் 140 கோடி குடிமக்களின் சார்பாக நல்வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்தார். சுபன்ஷுவை இவ்வளவு உயரத்திற்குக் கொண்டு வந்த மகத்தான முயற்சி மற்றும் அர்ப்பணிப்புக்கு ஆழ்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்து பிரதமர் உரையை நிறைவு செய்தார்.