Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya leads Fit India Sundays on Cycle in Palitana; Events organised in 6,000 locations nationwide with ‘Swacchata Senanis’
“We have to make cycling the trend in this modern generation,” said Dr. Mandaviya
29 JUN 2025 3:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya led a diverse group, especially the ‘Swachhta Senanis’, our frontline cleanliness warriors, in a special edition of Fit India Sundays on Cycle this morning in Palitana, Gujarat. Held across 6,000 locations nationwide simultaneously, the cycling drives saw various staff and associated workers from the Ministry of Housing and Urban Affairs, sanitation workers, Nagar Palika Nigam staff as well as state and district municipal corporations taking centre stage.
This was the 29th edition of the cycling movement that started nationwide in December 2024. The Fit India Sundays on Cycle event has also seen a special mention from Prime Minister Shri Narendra Modi in his radio program Mann Ki Baat, solidifying its place as one of India’s flagship health and wellness campaigns.
In Palitana, various cycling clubs across the Bhavnagar district joined in. In his hometown of Palitana, Dr. Mandaviya reaffirmed that the campaign has turned into a movement now. “Our Prime Minister Shri Narendra Modi’s Fit India movement launched in 2019 is being taken forward in the best way possible through the Sundays on Cycle. This is no longer just a campaign – it is a movement,” Dr. Mandaviya said. “With the ‘Swachhata Senanis’ leading the way, we’re sending a strong signal that fitness and cleanliness go hand in hand. Everyone, big or small, must do their bit for Viksit Bharat and we have to make cycling the trend in this modern generation.”
From urban locations to small towns, citizens took to the street early morning in a show of unity and commitment toward a healthier lifestyle. Besides the Swachhata Senanis, Member of Legislative Assembly (MLAs), local police, MYBharat volunteers from NYKS, NSS, etc. also joined in.
In the national capital Delhi, a crowd of nearly 1,000 cyclists gathered at the iconic Connaught Place for the event, co-hosted by the Raahgiri Foundation and New Delhi Municipal Council (NDMC). Chief guest Babita Phogat, Padma Shri awardee and former Commonwealth Games gold medalist, praised the initiative for creating a movement that goes beyond physical fitness.
“When our Prime Minister started this campaign, we were thrilled to be a part of it. Events like these give us mental satisfaction and encouraging our youth to embrace active lifestyles. Today morning, everyone present in CP were just talking about Fit India and Sundays on Cycle. The spirit was full, and I’m sure many who cycled for the first time in years will continue doing so as well as inspire others,” said Phogat.
The other key attractions that took place on the sidelines of the cycling included Zumba, rope skipping, folk dance, nukkad natak, yoga sessions, open mic, etc. The rope skipping activity was organised by a team led by Dr. Shikha Gupta.
Started by Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya in December 2024, the ‘FIT India Sundays on Cycle’ movement, organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), MY Bharat and Yogasana Bharat, has been held in more than 11,000 locations across the country so far with participation of more than 4 lakh individuals. More than 2,000 Cycling Clubs are part of the movement and actively participate every Sunday. These cycling drives are conducted by several Khelo India Centres (KICs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India Accredited Academies (KIAAs), Regional Centres (RCs), as well as various National Centres of Excellence (NCOEs) across the country.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પાલિતાણામાં ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલનું નેતૃત્વ કર્યુ; 'સ્વચ્છતા સેનાની' સાથે દેશભરમાં 6,000 સ્થળોએ કાર્યક્રમોનું આયોજન
આપણે આ આધુનિક પેઢીમાં સાયકલ ચલાવવાનો ટ્રેન્ડ બનાવવો પડશેઃ ડૉ. માંડવિયા
29 JUN 2025 3:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​સવારે ગુજરાતના પાલિતાણામાં ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલના ખાસ સંસ્કરણમાં વિવિધ જૂથનું નેતૃત્વ કર્યું, ખાસ કરીને 'સ્વચ્છતા સેનાની', જે આપણા ફ્રન્ટલાઈન સ્વચ્છતા યોદ્ધાઓ છે. દેશભરમાં 6,000 સ્થળોએ એકસાથે આયોજિત, સાયકલ ડ્રાઇવમાં ગૃહનિર્માણ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના વિવિધ સ્ટાફ અને સંકળાયેલા કાર્યકરો, સ્વચ્છતા કાર્યકરો, નગર પાલિકા નિગમ સ્ટાફ તેમજ રાજ્ય અને જિલ્લા મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનોના કર્મચારીઓએ કેન્દ્ર સ્થાને રહીને કામ કર્યું.
ડિસેમ્બર 2024માં દેશભરમાં શરૂ થયેલી સાયકલિંગ ચળવળની આ 29મી આવૃત્તિ હતી. ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ ઇવેન્ટનો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના રેડિયો કાર્યક્રમ મન કી બાતમાં પણ ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો છે, જેણે ભારતના મુખ્ય આરોગ્ય અને સુખાકારી અભિયાનોમાંના એક તરીકે તેનું સ્થાન મજબૂત બનાવ્યું છે.
પાલિતાણામાં, ભાવનગર જિલ્લાના વિવિધ સાયકલિંગ ક્લબો જોડાઈ હતી. તેમના વતન પાલિતાણામાં, ડૉ. માંડવિયાએ પુનઃપુષ્ટિ કરી કે આ અભિયાન હવે એક ચળવળમાં ફેરવાઈ ગયું છે. “આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 2019 માં શરૂ કરાયેલ ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળને સન્ડે ઓન સાયકલ દ્વારા શ્રેષ્ઠ રીતે આગળ ધપાવવામાં આવી રહી છે. આ હવે માત્ર એક અભિયાન નથી - તે એક ચળવળ છે,” ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું. “‘સ્વચ્છતા સેનાનીઓ’ના નેતૃત્વ સાથે, અમે એક મજબૂત સંકેત મોકલી રહ્યા છીએ કે ફિટનેસ અને સ્વચ્છતા સાથે સાથે ચાલે છે. નાના કે મોટા, દરેક વ્યક્તિએ વિકસિત ભારત માટે પોતાનું યોગદાન આપવું જોઈએ અને આપણે આ આધુનિક પેઢીમાં સાયકલિંગને ટ્રેન્ડ બનાવવો પડશે.”
શહેરી વિસ્તારોથી લઈને નાના શહેરો સુધી, નાગરિકો વહેલી સવારે રસ્તા પર ઉતરી આવ્યા હતા અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી પ્રત્યે એકતા અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી. સ્વચ્છતા સેનાનીઓ ઉપરાંત, વિધાનસભાના સભ્ય (ધારાસભ્ય), સ્થાનિક પોલીસ, NYKS, NSS, MYBharat વગેરેના સ્વયંસેવકો પણ તેમાં જોડાયા હતા.
રાષ્ટ્રીય રાજધાની દિલ્હીમાં, રાહગીરી ફાઉન્ડેશન અને નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ (NDMC) દ્વારા સહ-આયોજિત આ કાર્યક્રમ માટે પ્રતિષ્ઠિત કનોટ પ્લેસ ખાતે લગભગ 1,000 સાયકલ સવારોની ભીડ એકઠી થઈ હતી. મુખ્ય મહેમાન પદ્મશ્રી પુરસ્કાર વિજેતા અને ભૂતપૂર્વ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા બબીતા ​​ફોગાટે શારીરિક તંદુરસ્તીથી આગળ વધતી ચળવળ બનાવવા બદલ આ પહેલની પ્રશંસા કરી હતી.
જ્યારે આપણા પ્રધાનમંત્રીએ આ અભિયાન શરૂ કર્યું, ત્યારે અમે તેનો ભાગ બનવા માટે રોમાંચિત થયા હતા. આવી ઘટનાઓ આપણને માનસિક સંતોષ આપે છે અને આપણા યુવાનોને સક્રિય જીવનશૈલી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. આજે સવારે, CPમાં હાજર દરેક વ્યક્તિ ફક્ત ફિટ ઇન્ડિયા અને સાયકલ પર રવિવાર વિશે વાત કરી રહ્યા હતા અને મને ખાતરી છે કે ઘણા લોકો જેમણે વર્ષોથી પહેલીવાર સાયકલ ચલાવી હતી તેઓ આમ કરવાનું ચાલુ રાખશે અને અન્ય લોકોને પ્રેરણા પણ આપશે,” ફોગાટે કહ્યું હતું.
સાયકલિંગ દરમિયાન જોવા મળેલા અન્ય મુખ્ય આકર્ષણોમાં ઝુમ્બા, દોરડું કૂદવું, લોકનૃત્ય, નુક્કડ નાટક, યોગ સત્રો, ઓપન માઇક વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. દોરડા કૂદવાની પ્રવૃત્તિ ડૉ. શિખા ગુપ્તાના નેતૃત્વ હેઠળની ટીમ દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવી હતી.
ડિસેમ્બર 2024માં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા શરૂ કરાયેલ, 'FIT India Sundays On Cycle' ચળવળ, જે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), MY Bharat અને યોગાસન ભારત સાથે મળીને આયોજિત કરવામાં આવી હતી, તે અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 11,000થી વધુ સ્થળોએ યોજાઈ છે. જેમાં 4 લાખથી વધુ વ્યક્તિઓએ ભાગ લીધો છે. 2,000થી વધુ સાયકલિંગ ક્લબ આ ચળવળનો ભાગ છે અને દર રવિવારે સક્રિયપણે ભાગ લે છે. આ સાયકલિંગ ડ્રાઇવ્સ દેશભરમાં અનેક ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs), ખેલો ઇન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (KISCEs), SAI ટ્રેનિંગ સેન્ટર્સ (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા એક્રેડિટેડ એકેડેમીઝ (KIAAs), રિજનલ સેન્ટર્સ (RCs), તેમજ વિવિધ નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (NCOEs) દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે.