Ministry of Information & Broadcasting
Startup Accelerator Platform WaveX Invites Startups to Develop AI-Powered Real-Time Multilingual Translation Solution – ‘BhashaSetu’
‘BhashaSetu’ Challenge of Translation, Transliteration and Voice Tech Across 12 Indian Languages is open with No Eligibility Criteria
Prototype Submission Deadline Set for July 22, 2025
30 JUN 2025 6:52PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting has launched the WAVEX Startup Challenge 2025 under its flagship startup accelerator program, WaveX. The challenge invites startups across the country to participate in a national hackathon to develop an AI-powered multilingual translation solution.
Titled ‘BhashaSetu – Real-Time Language Tech for Bharat’, the challenge aims to encourage the development of innovative artificial intelligence tools capable of real-time translation, transliteration, and voice localization across at least 12 major Indian languages. The initiative seeks to foster inclusive, accessible, and emotion-aware communication technologies.
In a move to encourage broader participation, the challenge has no minimum eligibility criteria, allowing startups at any stage of development to apply. Startups are encouraged to build scalable and cost-effective solutions using open-source or low-cost AI models. However, proprietary solutions may also be proposed, provided they remain affordable and practical for wide-scale deployment.
The winning startup will be provided incubation support under the WaveX Accelerator, including mentorship, workspace, and development assistance until the final product is completed and deployed. Registrations are open from today, June 30, 2025, and the deadline to submit prototypes is July 22, 2025. Interested startups can apply via the official WAVEX portal at: https://wavex.wavesbazaar.com
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media, entertainment, and language technology sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching opportunities to over 30 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ ਏਆਈ –ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਅਨੁਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ –‘ਭਾਸ਼ਾਸੇਤੂ’ (BhashaSetu) ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
12 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ, ਟ੍ਰਾਂਸਲਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੌਇਸ ਟੈੱਕ ‘ਭਾਸ਼ਾਸੇਤੂ’ ਚੁਣੌਤੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਖੁਲ੍ਹਿਆ ਹੈ
ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਇਪ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 22 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
30 JUN 2025 6:52PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵੇਵਐਕਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੇਵਐਕਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ 2025 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਅਨੁਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
‘ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ-ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਲੈਂਗਵੇਜ਼ ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਭਾਰਤ’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ, ਟ੍ਰਾਂਸਲਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੌਇਸ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸੰਚਾਰ ਟੈੱਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਿਊਨਤਮ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਜਾਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਮਲਕੀਅਤ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜੇਤੂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਵੇਵਐਕਸ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ, ਵਰਕਸਪੇਸ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹੋਣ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅੱਜ, 30 ਜੂਨ, 2025 ਤੋਂ ਖੁਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ 22 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਹੈ। ਇੱਛੁਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਰਕਾਰੀ ਵੇਵਐਕਸ ਪੋਰਟਲ https://wavex.wavesbazaar.com ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵੇਵਐਕਸ ਬਾਰੇ
ਵੇਵਐਕਸ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੇਵਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈੱਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵੇਵਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ, ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪਿਚਿੰਗ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜਾਅ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ। ਵੇਵਐਕਸ ਟੀਚਾਬੱਧ ਹੈਕਾਥੌਨ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸਫ਼ਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।