Cabinet
Cabinet Approves Employment Linked Incentive (ELI) Scheme
Scheme to Enhance Job Creation, Employability and Social Security in all Sectors
Focus on Manufacturing Sector and Incentives for First Timers
First Timers to get one month’s wage up to Rs 15,000/- in two installments
Scheme to Support Employment Generation of more than 3.5 Crore Jobs in two Years with an Outlay of Rs one lakh Crore
01 JUL 2025 3:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the Employment Linked Incentive (ELI) Scheme to support employment generation, enhance employability and social security across all sectors, with special focus on the manufacturing sector. Under the Scheme, while the first-time employees will get one month’s wage (up to Rs 15,000/-), the employers will be given incentives for a period to two years for generating additional employment, with extended benefits for another two years for the manufacturing sector. The ELI Scheme was announced in the Union Budget 2024-25 as part of PM’s package of five schemes to facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 Crore youth with a total budget outlay of Rs 2 Lakh Crore.
With an outlay of Rs 99,446 Crore, the ELI Scheme aims to incentivize the creation of more than 3.5 Crore jobs in the country, over a period of 2 years. Out of these, 1.92 Crore beneficiaries will be first timers, entering the workforce. The benefits of the Scheme would be applicable to jobs created between 01st August 2025 and 31st July, 2027.
The Scheme consists of two parts with Par A focused on first timers and Part B focused on employers:
Part A: Incentive to First Time Employees:
Targeting first-time employees registered with EPFO, this Part will offer one-month EPF wage up to Rs 15,000 in two installments. Employees with salaries up to Rs 1 lakh will be eligible. The 1st installment will be payable after 6 months of service and the 2nd installment will be payable after 12 months of service and completion of a financial literacy programme by the employee. To encourage the habit of saving, a portion of the incentive will be kept in a savings instrument of deposit account for a fixed period and can be withdrawn by the employee at a later date.
The Part A will benefit around 1.92 crore first time employees.
Part B: Support to Employers:
This part will cover generation of additional employment in all sectors, with a special focus on the manufacturing sector. The employers will get incentives in respect of employees with salaries up to Rs 1 lakh. The Government will incentivize employers, up to Rs 3000 per month, for two years, for each additional employee with sustained employment for at least six months. For the manufacturing sector, incentives will be extended to the 3rd and 4th years as well.
Establishments, which are registered with EPFO, will be required to hire at least two additional employees (for employers with less than 50 employees) or five additional employees (for employers with 50 or more employees), on a sustained basis for at least six months.
The incentive structure will be as under:
EPF Wage Slabs of Additional Employee (in
Benefit to the Employer (per additional employment per month)
Up to Rs 10,000*
Upto Rs 1,000
More than Rs 10,000 and up to Rs 20,000
Rs 2,000
More than Rs 20,000 (upto salary of Rs 1 Lakh/month)
Rs 3,000
*Employees with EPF wages up to Rs. 10,000 will get a proportional incentive.
This part is expected to incentivize employers for the creation of additional employment of nearly 2.60 crore persons.
Incentive Payment Mechanism:
All payments to the First Time Employees under Part A of the Scheme will be made through DBT (Direct Benefit Transfer) mode using Aadhar Bridge Payment System (ABPS). Payments to the Employers under Part B will be made directly into their PAN-linked Accounts.
With ELI Scheme, the government intends to catalyse job creation in all sectors, particularly in manufacturing sector, besides incentivizing youth joining the workforce for the first time. An important outcome of the Scheme will also be formalization of the country’s workforce by extending social security coverage for crores of young men and women.

મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રોજગાર સંબંધિત પ્રોત્સાહન (ELI) યોજનાને મંજૂરી આપી
તમામ ક્ષેત્રોમાં રોજગાર સર્જન, રોજગારક્ષમતા અને સામાજિક સુરક્ષા વધારવા માટેની યોજના
ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું અને પ્રથમ વખત કામ કરતા કર્મચારીઓ માટે પ્રોત્સાહનો
પ્રથમ વખત કામ કરતા કર્મચારીઓને બે હપ્તામાં એક મહિનાનું વેતન રૂ. 15,000/- સુધી મળશે
રૂ. એક લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે બે વર્ષમાં 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓ માટે રોજગાર સર્જનને ટેકો આપવાની યોજના
01 JUL 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રોજગાર નિર્માણ, રોજગારક્ષમતા વધારવા અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સામાજિક સુરક્ષાને ટેકો આપવા માટે રોજગાર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (ELI) યોજનાને મંજૂરી આપી છે. જેમાં ખાસ કરીને ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળ, જ્યારે પહેલી વાર કામ કરનારા કર્મચારીઓને એક મહિનાનો પગાર (રૂ. 15,000/- સુધી) મળશે, ત્યારે નોકરીદાતાઓને વધારાની રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે બે વર્ષ સુધીના સમયગાળા માટે પ્રોત્સાહનો આપવામાં આવશે. જેમાં ઉત્પાદન ક્ષેત્ર માટે બીજા બે વર્ષ માટે વિસ્તૃત લાભો આપવામાં આવશે. ELI યોજનાની જાહેરાત કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં 4.1 કરોડ યુવાનો માટે રોજગાર, કૌશલ્ય અને અન્ય તકોને સરળ બનાવવા માટે પાંચ યોજનાઓના પેકેજના ભાગ રૂપે કરવામાં આવી હતી, જેનો કુલ બજેટ ખર્ચ રૂ. 2 લાખ કરોડ છે.
99,446 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે, ELI યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય બે વર્ષના સમયગાળામાં દેશમાં 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓના સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આમાંથી 1.92 કરોડ લાભાર્થીઓ પહેલી વાર નોકરીમાં પ્રવેશ કરશે. આ યોજનાના લાભો 1 ઓગસ્ટ 2025થી 31 જુલાઈ, 2027ની વચ્ચે સર્જાયેલી નોકરીઓ પર લાગુ થશે.
આ યોજનામાં બે ભાગો છે જેમાં ભાગ A પહેલી વાર નોકરી કરતા લોકો પર કેન્દ્રિત છે અને ભાગ B નોકરીદાતાઓ પર કેન્દ્રિત છે:
ભાગ A: પહેલી વાર કર્મચારીઓને પ્રોત્સાહન:
EPFO સાથે નોંધાયેલા પહેલી વાર કર્મચારીઓને લક્ષ્ય બનાવતા, આ ભાગ બે હપ્તામાં 15,000 રૂપિયા સુધીનો એક મહિનાનો EPF પગાર ઓફર કરશે. 1 લાખ રૂપિયા સુધીનો પગાર ધરાવતા કર્મચારીઓ પાત્ર રહેશે. પહેલો હપ્તો 6 મહિનાની સેવા પછી ચૂકવવાપાત્ર રહેશે અને બીજો હપ્તો 12 મહિનાની સેવા અને કર્મચારી દ્વારા નાણાકીય સાક્ષરતા કાર્યક્રમ પૂર્ણ થયા પછી ચૂકવવાપાત્ર રહેશે. બચત કરવાની આદતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રોત્સાહનનો એક ભાગ ચોક્કસ સમયગાળા માટે ડિપોઝિટ એકાઉન્ટના બચત સાધનમાં રાખવામાં આવશે અને કર્મચારી પછીની તારીખે ઉપાડી શકશે.
ભાગ A થી લગભગ 1.92 કરોડ પહેલી વાર કામ કરતા કર્મચારીઓને ફાયદો થશે.
ભાગ B: નોકરીદાતાઓને સહાય:
આ ભાગમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં વધારાની રોજગારીનું સર્જન કરવામાં આવશે, જેમાં ખાસ કરીને ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. નોકરીદાતાઓને 1 લાખ રૂપિયા સુધીના પગારવાળા કર્મચારીઓના સંદર્ભમાં પ્રોત્સાહનો મળશે. સરકાર ઓછામાં ઓછા છ મહિના સુધી સતત રોજગાર ધરાવતા દરેક વધારાના કર્મચારી માટે નોકરીદાતાઓને બે વર્ષ માટે દર મહિને 3000 રૂપિયા સુધી પ્રોત્સાહન આપશે. ઉત્પાદન ક્ષેત્ર માટે, પ્રોત્સાહનો 3જા અને 4થા વર્ષ સુધી પણ લંબાવવામાં આવશે.
EPFO સાથે નોંધાયેલા સંસ્થાઓએ ઓછામાં ઓછા છ મહિના માટે સતત ધોરણે ઓછામાં ઓછા બે વધારાના કર્મચારીઓ (50 થી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતા નોકરીદાતાઓ માટે) અથવા પાંચ વધારાના કર્મચારીઓ (50 કે તેથી વધુ કર્મચારીઓ ધરાવતા નોકરીદાતાઓ માટે) રાખવા પડશે.
પ્રોત્સાહન માળખું નીચે મુજબ હશે:
વધારાના કર્મચારીના EPF વેતન સ્લેબ
નોકરીદાતાને લાભ (દર મહિને વધારાની રોજગાર દીઠ)
10,000 રૂપિયા સુધી*
1,000 રૂપિયા સુધી
10,000 રૂપિયાથી વધુ અને 20,000 રૂપિયા સુધી
2,000 રૂપિયા
20,000 રૂપિયાથી વધુ (1 લાખ રૂપિયા/મહિનાના પગાર સુધી)
3,000 રૂપિયા
*10,000 રૂપિયા સુધીના EPF વેતન ધરાવતા કર્મચારીઓને પ્રમાણસર પ્રોત્સાહન મળશે.
આ ભાગ નોકરીદાતાઓને લગભગ 2.60 કરોડ વ્યક્તિઓને વધારાની રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવાની અપેક્ષા છે.
પ્રોત્સાહન ચૂકવણી પદ્ધતિ:
યોજનાના ભાગ A હેઠળ પ્રથમ વખત કામ કરતા કર્મચારીઓને તમામ ચૂકવણીઓ આધાર બ્રિજ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (ABPS) નો ઉપયોગ કરીને DBT (ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર) મોડ દ્વારા કરવામાં આવશે. ભાગ B હેઠળ નોકરીદાતાઓને ચૂકવણી સીધી તેમના PAN-લિંક્ડ એકાઉન્ટ્સમાં કરવામાં આવશે.
ELI યોજના સાથે, સરકાર તમામ ક્ષેત્રોમાં, ખાસ કરીને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં રોજગાર સર્જનને ઉત્પ્રેરિત કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. ઉપરાંત પ્રથમ વખત કાર્યબળમાં જોડાતા યુવાનોને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ ઇરાદો ધરાવે છે. આ યોજનાનું એક મહત્વપૂર્ણ પરિણામ એ પણ હશે કે કરોડો યુવાનો અને મહિલાઓ માટે સામાજિક સુરક્ષા કવચનો વિસ્તાર કરીને દેશના કાર્યબળનું ઔપચારિકરણ કરવામાં આવશે.