President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES MAHAYOGI GURU GORAKHNATH AYUSH UNIVERSITY
01 JUL 2025 3:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the Mahayogi Guru Gorakhnath AYUSH University at Gorakhpur, Uttar Pradesh today (July 1, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the Mahayogi Guru Gorakhnath AYUSH University is an impressive modern center of our rich ancient traditions. This inauguration is a milestone in the development of medical education and medical services, not only in Uttar Pradesh but also in the entire country. She was happy to note that the advanced facilities developed at the University are now available to a large number of people. About 100 AYUSH colleges affiliated with this university are also benefiting from its excellence.
In brief impromptu remarks about her own public life, the President said that in public life, one has to give up self-comforts to help people. She appreciated Chief Minister Yogi Adityanath for his dedication to public welfare. She noted that his tireless efforts had resulted in the development of health, education, and agricultural infrastructure in the region. She urged administrators, doctors, and nurses to carry forward the welfare measures initiated by the people’s representatives. She advised everyone to introspect on the promise they have made to oneself when entering any profession.
The President said that there is a saying, ‘health is wealth’. She urged people to take every step to make themselves healthy. She said that it would be an important step in the direction of making India a developed nation by 2047. She stated that yoga is very beneficial for people who have a sedentary lifestyle. She advised people to practice yoga regularly.
The President said that ancient Indian systems like Ayurveda, Yoga, Naturopathy, and Siddha describe scientific methods of living a holistic and meaningful life. In our ancient lifestyle based on Ayurveda, we pay a lot of attention to a balanced diet, lifestyle, and thoughts. Ayurveda is connected to our earth. Our fields and forests are a treasure of medicinal plants and herbs. She stated that AYUSH systems are India's precious gift to the world community.
The President noted that the popularity of medicine based on AYUSH systems is increasing. She said that the Mahayogi Guru Gorakhnath AYUSH University could play a major role in increasing the popularity of AYUSH systems further. She highlighted that such universities will have to play a decisive role in increasing the scientific acceptance of these systems.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ મહાયોગી ગુરુ ગોરખનાથ આયુષ યુનિવર્સિટીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
01 JUL 2025 3:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(1 જુલાઈ, 2025) ઉત્તર પ્રદેશના ગોરખપુર ખાતે મહાયોગી ગુરુ ગોરખનાથ આયુષ યુનિવર્સિટીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મહાયોગી ગુરુ ગોરખનાથ આયુષ યુનિવર્સિટી આપણી સમૃદ્ધ પ્રાચીન પરંપરાઓનું એક પ્રભાવશાળી આધુનિક કેન્દ્ર છે. આ ઉદ્ઘાટન માત્ર ઉત્તર પ્રદેશમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશમાં તબીબી શિક્ષણ અને તબીબી સેવાઓના વિકાસમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે એ જાણીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે યુનિવર્સિટીમાં વિકસિત અદ્યતન સુવિધાઓ હવે મોટી સંખ્યામાં લોકો માટે ઉપલબ્ધ છે. આ યુનિવર્સિટી સાથે જોડાયેલી લગભગ 100 આયુષ કોલેજો પણ તેની શ્રેષ્ઠતાનો લાભ લઈ રહી છે.
પોતાના જાહેર જીવન વિશે ટૂંકી ટિપ્પણી કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જાહેર જીવનમાં, લોકોને મદદ કરવા માટે સ્વ-સુવિધાઓ છોડી દેવી પડે છે. તેમણે મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથની જન કલ્યાણ પ્રત્યેની તેમની સમર્પણની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે તેમના અથાક પ્રયાસોના પરિણામે પ્રદેશમાં આરોગ્ય, શિક્ષણ અને કૃષિ માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ થયો છે. તેમણે વહીવટકર્તાઓ, ડોકટરો અને નર્સોને લોક પ્રતિનિધિઓ દ્વારા શરૂ કરાયેલા કલ્યાણકારી પગલાંને આગળ વધારવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે દરેકને કોઈપણ વ્યવસાયમાં પ્રવેશ કરતી વખતે પોતાને આપેલા વચન પર આત્મનિરીક્ષણ કરવાની સલાહ આપી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે એક કહેવત છે કે 'સ્વાસ્થ્ય એ સંપત્તિ છે'. તેમણે લોકોને દરેક પગલું સ્વસ્થ બનવા માટે ભરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની દિશામાં આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે. તેમણે કહ્યું કે બેઠાડુ જીવનશૈલી ધરાવતા લોકો માટે યોગ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમણે લોકોને નિયમિતપણે યોગ કરવાની સલાહ આપી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આયુર્વેદ, યોગ, નેચરોપથી અને સિદ્ધ જેવી પ્રાચીન ભારતીય પ્રણાલીઓ એક સર્વાંગી અને અર્થપૂર્ણ જીવન જીવવાની વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓનું વર્ણન કરે છે. આયુર્વેદ પર આધારિત આપણી પ્રાચીન જીવનશૈલીમાં, આપણે સંતુલિત આહાર, જીવનશૈલી અને વિચારો પર ઘણું ધ્યાન આપીએ છીએ. આયુર્વેદ આપણી પૃથ્વી સાથે જોડાયેલું છે. આપણા ખેતરો અને જંગલો ઔષધીય વનસ્પતિઓ અને ઔષધિઓનો ખજાનો છે. તેમણે જણાવ્યું કે આયુષ પ્રણાલીઓ વિશ્વ સમુદાયને ભારતની કિંમતી ભેટ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે આયુષ પ્રણાલીઓ પર આધારિત દવાઓની લોકપ્રિયતા વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે મહાયોગી ગુરુ ગોરખનાથ આયુષ યુનિવર્સિટી આયુષ પ્રણાલીઓની લોકપ્રિયતા વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આવી યુનિવર્સિટીઓએ આ પ્રણાલીઓની વૈજ્ઞાનિક સ્વીકૃતિ વધારવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવવી પડશે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-