Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the programme “A Golden Year of Trust in the Justice System” held in New Delhi to mark the successful completion of one year of the New Criminal Laws
The three New Criminal Laws introduced under the leadership of Prime Minister Modi will make the judicial process not only affordable, accessible, and approachable, but also simple, consistent, and transparent
Under the leadership of Prime Minister Modi, a golden era of governance rooted in social, economic, and political justice is about to begin
There can be no greater reform than making the justice system - which protects the rights of the people - transparent, citizen-centric, and time-bound
The new laws will shift the mindset from 'What will happen if I file an FIR' to a strong belief that 'Filing an FIR will lead to prompt justice'
To ensure timely justice, we have bound the police, prosecution, and judiciary to strict timelines
Notifications have been issued for e-Sakshya and e-Summons in 11 States/UTs, Nyaya Shruti in 6 States/UTs, and community service in 12 States/UTs
In the past year, nearly 14.8 lakh police personnel, 42,000 prison staff, over 19,000 judicial officers, and more than 11,000 public prosecutors have been trained
01 JUL 2025 8:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the programme “A Golden Year of Trust in the Justice System” held in New Delhi to mark the successful completion of one year of the new criminal laws, as the chief guest. On this occasion, several dignitaries including the Lieutenant Governor of Delhi Shri V.K. Saxena, Chief Minister Smt. Rekha Gupta, the Union Home Secretary, and the Director of the Intelligence Bureau were present.
Shri Amit Shah said that an exhibition on the new criminal laws was also inaugurated today. He mentioned that when this exhibition was earlier held in Chandigarh, Prime Minister Shri Narendra Modi had instructed the Union Home Secretary, Shri Govind Mohan, to organize this exhibition in every state across the country. The aim was to ensure that journalists, senior police officers, members of bar associations, all judicial officers, and especially school and college students could view it and learn about the new criminal laws. Shri Shah congratulated the Union Home Secretary and his entire team for organizing this important exhibition.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the three new criminal laws introduced under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi will be affordable, accessible, and approachable, while also making the judicial process simpler, more consistent, and transparent. He said that under PM Modi’s leadership, a golden era of governance based on social, economic, and political justice is about to begin. He further said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the coming days, our criminal justice system will enter a new era, which will definitely instill a strong sense of trust among the people that justice will be delivered promptly. He said that the new laws will replace the fear of ‘What will happen if I file an FIR’ with the confidence that ‘Filing an FIR will lead to immediate justice.’
Shri Amit Shah said that the new criminal laws will fundamentally transform the Indian criminal justice system in the coming days. He stated that earlier, the biggest problem with our justice system was that no one knew when justice would be delivered. The Home Minister said that after the full implementation of these laws in nearly three years, justice in the country will be delivered all the way up to the Supreme Court starting from filing of the FIR. He explained that these laws impose strict timelines on the three key pillars responsible for delivering justice to citizens—the police, prosecution, and judiciary. Shri Shah added that the new laws specify deadlines for completing investigations within 90 days, filing charge sheets, framing charges, and delivering judgments.
Union Home Minister said that the new laws also include several technology-based provisions which, once implemented, will leave no opportunity for offenders to escape punishment by availing the benefit of doubt. He said that after the new criminal justice system is fully implemented, the conviction rate in our country will improve significantly, and criminals will definitely be punished. Shri Shah said that after the full implementation of all three new laws, with the use of technology, our justice system will become the most modern justice system in the world.
Shri Amit Shah said that after studying the justice systems of nearly 89 countries and legally incorporating the use of technology from them, these provisions have been included in the new laws. The Modi government has created these laws from an Indian perspective. He stated that the previous laws were made by the British in the Parliament of England to prolong their rule, whereas the new criminal laws have been made under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi by a government elected by the people of India, for the benefit of Indian citizens. The Home Minister said that the purpose of the old laws was to extend British rule and protect their property, while the purpose of the new laws is to protect the life, property, and all constitutionally guaranteed rights of Indian citizens.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that now with the replacement of IPC with Bharatiya Nyay Sanhita 2023 (BNS), CRPC with Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita 2023 (BNSS) and Indian Evidence Act with Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023 (BSA), it shows that the goal of these laws is not punishment but justice. He said that this is going to be a golden opportunity for India's Nyay Yatra. Now the change is not on paper as crores of rupees have been spent by the Government of India and state governments on the incorporation of technology in these laws. Shri Shah said that we have made forensic examination mandatory in every crime attracting a punishment of 7 years or more and now National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) is also being used in a very good way. Similarly, in the case of POCSO, DNA matching will not let any perpetrator to escape conviction.
Shri Amit Shah said that in the last one year, about 14 lakh 80 thousand policemen, 42 thousand employees posted at jails, more than 19 thousand judicial officers and more than 11 thousand public prosecutors have been trained. He said that we have held continuous review meetings in the last one year and 23 states and union territories have completed 100 per cent capacity building. Notification of e-evidence and e-summons has been issued in 11 states and union territories, Nyay Shruti has been notified in 6 states and union territories and community service as punishment has been notified in 12 states and union territories. He said that among all the states and union territories, Delhi government has done the best in implementing these laws quickly.
Union Home Minister said that in the implementation of the new laws, small loopholes have been filled by conducting intensive consultations and a lot of work has been done with a multi stakeholder approach. Shri Shah said that he himself held 160 meetings on these laws. He said that in 2019 we had sought suggestions from all the Governors, Lieutenant Governors, Chief Ministers, Administrators, Chief Justices, Bar Council and Law Universities and BPR&D also sought suggestions from all IPS officers. He said that after this, a committee was formed and these laws were implemented by reading each section and considering all the suggestions.
Shri Amit Shah said that a separate chapter has been added in these laws on crimes against children and women. For the first time, terrorism has been defined and organised crime has also been defined and provision for stringent punishment has been made. He said that a provision for Director of Prosecution has also been made in the new laws which will greatly increase the conviction rate.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the police and the Home Ministry alone cannot do all this. For the successful and effective implementation of the new laws, awareness and the public's knowledge of their rights is very important. Shri Shah said that whenever these laws are analyzed, they will be regarded as the biggest reform since Independence, because there can be no greater reform than making the justice system — which protects the rights of the people — transparent, citizen-centric, and time-bound.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಒಂದು ವರ್ಷವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸದ ಸುವರ್ಣ ವರ್ಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದಾದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸರಳ, ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ನ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಆಡಳಿತದ ಸುವರ್ಣ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ
ಜನರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ, ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆ ಬೇರೊಂದಿಲ್ಲ
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ‘ನಾನು ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ದಾಖಲಿಸಿದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ’ ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ‘ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ದಾಖಲಿಸುವುದರಿಂದ ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ’ ಎಂಬ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ
ಸಮಯೋಚಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ಪೊಲೀಸ್‌, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕಾಲಮಿತಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ
11 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಇ-ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಇ-ಸಮನ್ಸ್‌, 6 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ್ಯಾಯ ಶ್ರುತಿ ಮತ್ತು 12 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲ
01 JUL 2025 8:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿವಿಶ್ವಾಸದ ಸುವರ್ಣ ವರ್ಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್‌ ಗವನರ್ರ ಶ್ರೀ ವಿ.ಕೆ.ಸಕ್ಸೇನಾ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋದ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಕುರಿತ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನೂ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿಈ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ನಡೆದಾಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ ಮೋಹನ್‌ ಅವರಿಗೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂಈ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಎಂದರು. ಪತ್ರಕರ್ತರು, ಹಿರಿಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಬಾರ್‌ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್‌ ಸದಸ್ಯರು, ಎಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಾಲಾ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಮಹತ್ವದ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದಾದವು, ಜೊತೆಗೆ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳ, ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಆಡಳಿತದ ಸುವರ್ಣ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಜನರಲ್ಲಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ‘ನಾನು ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ದಾಖಲಿಸಿದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ’ ಎಂಬ ಭಯವನ್ನು ‘ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ದಾಖಲಿಸುವುದರಿಂದ ತಕ್ಷಣದ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ’ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯೆಂದರೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಯಾವಾಗ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ, ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ದಾಖಲಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ವರೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಪೊಲೀಸ್‌, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು 90 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು, ಚಾರ್ಜ್‌ಶೀಟ್‌(ದೋಷಾರೋಪ)ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಆರೋಪಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಗಡುವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಹಲವಾರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ, ಇದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಅನುಮಾನದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷೆಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸುಮಾರು 89 ದೇಶಗಳ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ರಚಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬ್ರಿಟಿಷರು ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್‌ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದರು, ಆದರೆ ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಬ್ರಿಟಿಷ್‌ ಆಡಳಿತವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಆದರೆ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನ, ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಗ ಐಪಿಸಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ್‌ ಸಂಹಿತಾ 2023 (ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌), ಸಿಆರ್‌ಪಿಸಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ 2023 (ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಅಧಿನಿಯಂ 2023 (ಬಿಎಸ್‌ಎ) ಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಗುರಿ ಶಿಕ್ಷೆಯಲ್ಲ ಆದರೆ ನ್ಯಾಯ ಎಂದು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ನ್ಯಾಯ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ಈಗ ಬದಲಾವಣೆ ಕಾಗದದ ಮೇಲಿಲ್ಲ. 7 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಪರಾಧದಲ್ಲೂ ನಾವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಫಿಂಗರ್‌ಪ್ರಿಂಟ್‌ ಐಡೆಂಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ (ಎನ್‌ ಎಎಫ್‌ಐಎಸ್‌) ಅನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಪೋಕ್ಸೊ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ, ಡಿಎನ್‌ಎ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯು ಯಾವುದೇ ಅಪರಾಧಿಯನ್ನು ಶಿಕ್ಷೆಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷ 80 ಸಾವಿರ ಪೊಲೀಸರು, ಜೈಲುಗಳಲ್ಲಿನಿಯೋಜಿಸಲಾದ 42 ಸಾವಿರ ನೌಕರರು, 19 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು 11 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಯೋಜಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿನಾವು ನಿರಂತರ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 23 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 11 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಇ-ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಮತ್ತು ಇ-ಸಮನ್ಸ್‌ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ, 6 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ್‌ ಶ್ರುತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ, ತೀವ್ರವಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ಲೋಪದೋಷಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹು-ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಾವೇ 160 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2019 ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್‌ ಗವರ್ನರ್‌ಗಳು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಆಡಳಿತಗಾರರು, ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು, ಬಾರ್‌ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೋರಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಬಿಪಿಆರ್‌ಡಿ ಎಲ್ಲಾ ಐಪಿಎಸ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೋರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ನಂತರ, ಒಂದು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಓದುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಸಹ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಪೊಲೀಸರು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾತ್ರ ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ, ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಜ್ಞಾನ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಜನರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ, ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆ ಬೇರೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.