Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the programme “A Golden Year of Trust in the Justice System” held in New Delhi to mark the successful completion of one year of the New Criminal Laws
The three New Criminal Laws introduced under the leadership of Prime Minister Modi will make the judicial process not only affordable, accessible, and approachable, but also simple, consistent, and transparent
Under the leadership of Prime Minister Modi, a golden era of governance rooted in social, economic, and political justice is about to begin
There can be no greater reform than making the justice system - which protects the rights of the people - transparent, citizen-centric, and time-bound
The new laws will shift the mindset from 'What will happen if I file an FIR' to a strong belief that 'Filing an FIR will lead to prompt justice'
To ensure timely justice, we have bound the police, prosecution, and judiciary to strict timelines
Notifications have been issued for e-Sakshya and e-Summons in 11 States/UTs, Nyaya Shruti in 6 States/UTs, and community service in 12 States/UTs
In the past year, nearly 14.8 lakh police personnel, 42,000 prison staff, over 19,000 judicial officers, and more than 11,000 public prosecutors have been trained
01 JUL 2025 8:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the programme “A Golden Year of Trust in the Justice System” held in New Delhi to mark the successful completion of one year of the new criminal laws, as the chief guest. On this occasion, several dignitaries including the Lieutenant Governor of Delhi Shri V.K. Saxena, Chief Minister Smt. Rekha Gupta, the Union Home Secretary, and the Director of the Intelligence Bureau were present.
Shri Amit Shah said that an exhibition on the new criminal laws was also inaugurated today. He mentioned that when this exhibition was earlier held in Chandigarh, Prime Minister Shri Narendra Modi had instructed the Union Home Secretary, Shri Govind Mohan, to organize this exhibition in every state across the country. The aim was to ensure that journalists, senior police officers, members of bar associations, all judicial officers, and especially school and college students could view it and learn about the new criminal laws. Shri Shah congratulated the Union Home Secretary and his entire team for organizing this important exhibition.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the three new criminal laws introduced under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi will be affordable, accessible, and approachable, while also making the judicial process simpler, more consistent, and transparent. He said that under PM Modi’s leadership, a golden era of governance based on social, economic, and political justice is about to begin. He further said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the coming days, our criminal justice system will enter a new era, which will definitely instill a strong sense of trust among the people that justice will be delivered promptly. He said that the new laws will replace the fear of ‘What will happen if I file an FIR’ with the confidence that ‘Filing an FIR will lead to immediate justice.’
Shri Amit Shah said that the new criminal laws will fundamentally transform the Indian criminal justice system in the coming days. He stated that earlier, the biggest problem with our justice system was that no one knew when justice would be delivered. The Home Minister said that after the full implementation of these laws in nearly three years, justice in the country will be delivered all the way up to the Supreme Court starting from filing of the FIR. He explained that these laws impose strict timelines on the three key pillars responsible for delivering justice to citizens—the police, prosecution, and judiciary. Shri Shah added that the new laws specify deadlines for completing investigations within 90 days, filing charge sheets, framing charges, and delivering judgments.
Union Home Minister said that the new laws also include several technology-based provisions which, once implemented, will leave no opportunity for offenders to escape punishment by availing the benefit of doubt. He said that after the new criminal justice system is fully implemented, the conviction rate in our country will improve significantly, and criminals will definitely be punished. Shri Shah said that after the full implementation of all three new laws, with the use of technology, our justice system will become the most modern justice system in the world.
Shri Amit Shah said that after studying the justice systems of nearly 89 countries and legally incorporating the use of technology from them, these provisions have been included in the new laws. The Modi government has created these laws from an Indian perspective. He stated that the previous laws were made by the British in the Parliament of England to prolong their rule, whereas the new criminal laws have been made under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi by a government elected by the people of India, for the benefit of Indian citizens. The Home Minister said that the purpose of the old laws was to extend British rule and protect their property, while the purpose of the new laws is to protect the life, property, and all constitutionally guaranteed rights of Indian citizens.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that now with the replacement of IPC with Bharatiya Nyay Sanhita 2023 (BNS), CRPC with Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita 2023 (BNSS) and Indian Evidence Act with Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023 (BSA), it shows that the goal of these laws is not punishment but justice. He said that this is going to be a golden opportunity for India's Nyay Yatra. Now the change is not on paper as crores of rupees have been spent by the Government of India and state governments on the incorporation of technology in these laws. Shri Shah said that we have made forensic examination mandatory in every crime attracting a punishment of 7 years or more and now National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) is also being used in a very good way. Similarly, in the case of POCSO, DNA matching will not let any perpetrator to escape conviction.
Shri Amit Shah said that in the last one year, about 14 lakh 80 thousand policemen, 42 thousand employees posted at jails, more than 19 thousand judicial officers and more than 11 thousand public prosecutors have been trained. He said that we have held continuous review meetings in the last one year and 23 states and union territories have completed 100 per cent capacity building. Notification of e-evidence and e-summons has been issued in 11 states and union territories, Nyay Shruti has been notified in 6 states and union territories and community service as punishment has been notified in 12 states and union territories. He said that among all the states and union territories, Delhi government has done the best in implementing these laws quickly.
Union Home Minister said that in the implementation of the new laws, small loopholes have been filled by conducting intensive consultations and a lot of work has been done with a multi stakeholder approach. Shri Shah said that he himself held 160 meetings on these laws. He said that in 2019 we had sought suggestions from all the Governors, Lieutenant Governors, Chief Ministers, Administrators, Chief Justices, Bar Council and Law Universities and BPR&D also sought suggestions from all IPS officers. He said that after this, a committee was formed and these laws were implemented by reading each section and considering all the suggestions.
Shri Amit Shah said that a separate chapter has been added in these laws on crimes against children and women. For the first time, terrorism has been defined and organised crime has also been defined and provision for stringent punishment has been made. He said that a provision for Director of Prosecution has also been made in the new laws which will greatly increase the conviction rate.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the police and the Home Ministry alone cannot do all this. For the successful and effective implementation of the new laws, awareness and the public's knowledge of their rights is very important. Shri Shah said that whenever these laws are analyzed, they will be regarded as the biggest reform since Independence, because there can be no greater reform than making the justice system — which protects the rights of the people — transparent, citizen-centric, and time-bound.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નવા ફોજદારી કાયદાઓના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના સફળ અવસરે આયોજિત 'ન્યાય વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસનું સુવર્ણ વર્ષ' કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો અને નવા કાયદાઓ પર બનાવેલા પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં લાવવામાં આવેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા ન્યાયિક પ્રક્રિયાને સરળ, સુસંગત અને પારદર્શક બનાવશે, સાથે સાથે સસ્તું અને સુલભ બનાવશે
મોદીજીના નેતૃત્વમાં સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય ન્યાય સાથે શાસનનો સુવર્ણ યુગ શરૂ થવાનો છે
લોકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરતી ન્યાય વ્યવસ્થાને પારદર્શક, જાહેર ઉપયોગી અને સમયબદ્ધ બનાવવા કરતાં મોટો કોઈ સુધારો હોઈ શકે નહીં
નવા કાયદાઓ 'એફઆઈઆર દાખલ કરવાથી શું થશે' ને બદલે 'એફઆઈઆર તાત્કાલિક ન્યાય આપશે' નો વિશ્વાસ વધારશે
અમે પોલીસ, ફરિયાદ અને ન્યાયતંત્રને સમય મર્યાદામાં બાંધ્યા છે જેથી સમયસર ન્યાય મળે
11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઈ-સાક્ષ્ય અને ઈ-સમન્સ, 6 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ન્યાય શ્રુતિ અને 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સમુદાય સેવાનું જાહેરનામું બહાર પાડવામાં આવ્યું છે
છેલ્લા એક વર્ષમાં, લગભગ 14 લાખ 80 હજાર પોલીસકર્મીઓ, 42 હજાર જેલ કર્મચારીઓ, 19 હજારથી વધુ ન્યાયિક અધિકારીઓ અને 11 હજારથી વધુ સરકારી વકીલોને તાલીમ આપવામાં આવી છે
01 JUL 2025 8:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રશાસિત ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નવા ફોજદારી કાયદાઓના એક વર્ષ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ તરીકે આયોજિત 'ન્યાય પ્રણાલીમાં વિશ્વાસનું સુવર્ણ વર્ષ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વી.કે. સક્સેના, મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને ગુપ્તચર બ્યૂરોના ડિરેક્ટર સહિત અનેક મહાનુભાવો આ પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર એક પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આ પ્રદર્શન ચંદીગઢમાં આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહનજીને દેશના દરેક રાજ્યમાં આ પ્રદર્શનનું આયોજન કરવા કહ્યું હતું. જેથી પત્રકારો, વરિષ્ઠ પોલીસ અધિકારીઓ, બાર એસોસિએશનના બધા સભ્યો, બધા ન્યાયિક અધિકારીઓ અને ખાસ કરીને શાળા અને કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ તેને જોઈ શકે અને નવા ફોજદારી કાયદાઓ વિશે જાણી શકે. શ્રી શાહે ભારત સરકારના ગૃહ સચિવ અને તેમની સમગ્ર ટીમને આ મહત્વપૂર્ણ પ્રદર્શન માટે અભિનંદન આપ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં લાવવામાં આવેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા ન્યાયિક પ્રક્રિયાને સરળ, સુસંગત અને પારદર્શક બનાવશે અને સાથે સાથે સસ્તુ અને સુલભ બનાવશે. મોદીજીના નેતૃત્વમાં સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય ન્યાય સાથે શાસનનો સુવર્ણ યુગ શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, આપણી ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા આગામી દિવસોમાં એક નવા યુગમાં પ્રવેશ કરશે અને આ ચોક્કસપણે લોકોના મનમાં વિશ્વાસ પેદા કરશે કે તેમને તાત્કાલિક ન્યાય મળશે. તેમણે કહ્યું કે નવા કાયદાઓ 'જો આપણે FIR દાખલ કરીશું તો શું થશે' ને બદલે 'FIR તાત્કાલિક ન્યાય આપશે' એવો વિશ્વાસ વધારશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ આગામી દિવસોમાં ભારતીય ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થામાં ધરમૂળથી પરિવર્તન લાવશે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ આપણી ન્યાય વ્યવસ્થા સામે સૌથી મોટી સમસ્યા એ હતી કે કોઈને ખબર નહોતી કે ન્યાય ક્યારે મળશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે લગભગ 3 વર્ષમાં આ કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલ પછી, દેશભરમાં કોઈપણ FIR માં સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી ન્યાય પહોંચાડવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદાઓમાં, નાગરિકોને ન્યાય પૂરા પાડવાના ત્રણેય મહત્વપૂર્ણ અંગો - પોલીસ, ફરિયાદ અને ન્યાયતંત્ર - ઘણી જગ્યાએ સમય મર્યાદાથી બંધાયેલા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે નવા કાયદાઓમાં તપાસ પૂર્ણ કરવા, ચાર્જશીટ દાખલ કરવા, આરોપો ઘડવા અને ચુકાદો આપવા માટે 90 દિવસની સમય મર્યાદા પણ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ટેકનોલોજીના આધારે નવા કાયદાઓમાં આવી ઘણી જોગવાઈઓ પણ કરવામાં આવી છે, જેના અમલ પછી શંકાના આધારે ગુનો કર્યા પછી ભાગી જનારા લોકો માટે કોઈ શક્યતા બાકી રહી નથી. તેમણે કહ્યું કે નવી ફોજદારી વ્યવસ્થાના અમલ પછી, આપણા દેશનો દોષિત ઠેરવવાનો દર ઘણો આગળ વધશે અને ગુનેગારને ચોક્કસપણે સજા થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ત્રણ નવા કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણ પછી, આપણી ન્યાય વ્યવસ્થા ટેકનોલોજીના ઉપયોગ સાથે વિશ્વની સૌથી આધુનિક ન્યાય વ્યવસ્થા હશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે લગભગ 89 દેશોની ન્યાય વ્યવસ્થાનો અભ્યાસ કરીને અને તેમાંથી ટેકનોલોજીના ઉપયોગને કાનૂની આધાર આપીને, આ કાયદાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. મોદી સરકારે ભારતીય દ્રષ્ટિકોણથી આ કાયદાઓ બનાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલાના કાયદાઓ બ્રિટિશરો દ્વારા ઇંગ્લેન્ડની સંસદમાં તેમના શાસનને લંબાવવા માટે બનાવવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે નવા ફોજદારી કાયદાઓ ભારતીય નાગરિકો માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતના લોકો દ્વારા ચૂંટાયેલી સરકારે બનાવ્યા છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જૂના કાયદાઓનો હેતુ બ્રિટિશ સરકારના શાસનને લંબાવવાનો અને તેમની મિલકતનું રક્ષણ કરવાનો હતો. જ્યારે નવા કાયદા બનાવવાનો હેતુ ભારતીય નાગરિકોના શરીર, મિલકત અને બંધારણ દ્વારા આપવામાં આવેલા તમામ અધિકારોનું રક્ષણ કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે હવે IPC ની જગ્યાએ ભારતીય ન્યાય સંહિતા, CrPC ની જગ્યાએ ભારતીય નાગરિક સંરક્ષણ સંહિતા અને ભારતીય એવિડન્સ એક્ટની જગ્યાએ ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમનું નામ આપવામાં આવ્યું છે તે દર્શાવે છે કે આ કાયદાઓનો ઉદ્દેશ્ય સજા નહીં પણ ન્યાય આપવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની ન્યાય યાત્રામાં આ એક સુવર્ણ તક બનવા જઈ રહી છે. હવે આ પરિવર્તન ફક્ત કાગળ પર નથી. કારણ કે ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારોએ આ કાયદાઓમાં ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરવા માટે કરોડો રૂપિયા ખર્ચ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે 7 વર્ષ અને તેથી વધુની સજાવાળા દરેક ગુનામાં ફોરેન્સિક તપાસ ફરજિયાત બનાવી છે અને હવે NAFISનો પણ ખૂબ સારી રીતે ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. તેવી જ રીતે, POCSO ના કિસ્સામાં, DNA મેચિંગ ગુનેગારને ભાગી જવાનો કોઈ અવકાશ આપતું નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છેલ્લા એક વર્ષમાં, લગભગ 14 લાખ 80 હજાર પોલીસકર્મીઓ, 42 હજાર જેલ કર્મચારીઓ, 19 હજારથી વધુ ન્યાયિક અધિકારીઓ અને 11 હજારથી વધુ સરકારી વકીલોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે છેલ્લા એક વર્ષમાં સતત સમીક્ષા બેઠકો યોજી છે અને 23 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ 100 ટકા ક્ષમતા નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે. 11 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઈ-સાક્ષ્ય અને ઈ-સમન, 6 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ન્યાય શ્રુતિ અને 12 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સમુદાય સેવા માટે સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, દિલ્હી સરકારે આ કાયદાઓને શ્રેષ્ઠ અને ઝડપી રીતે લાગુ કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે નવા કાયદાઓના અમલીકરણમાં, સઘન પરામર્શ કરીને નાની ખામીઓ ભરવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે અને બહુ-હિતધારક અભિગમ સાથે ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમણે પોતે આ કાયદાઓ પર 160 બેઠકો યોજી હતી. તેમણે કહ્યું કે 2019માં અમે બધા રાજ્યપાલો, ઉપરાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, વહીવટકર્તાઓ, મુખ્ય ન્યાયાધીશો, બાર કાઉન્સિલો અને કાયદા યુનિવર્સિટીઓ પાસેથી સૂચનો માંગ્યા હતા અને BPR&D એ પણ તમામ IPS અધિકારીઓ પાસેથી સૂચનો માંગ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ પછી, એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી અને દરેક વિભાગ વાંચીને અને બધા સૂચનો પર વિચાર કરીને આ કાયદાઓનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બાળકો અને મહિલાઓ વિરુદ્ધના ગુનાઓ પર આ કાયદાઓમાં એક અલગ પ્રકરણ ઉમેરવામાં આવ્યું છે. પહેલી વાર, આતંકવાદને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યો છે અને સંગઠિત ગુનાને પણ વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે અને કડક સજાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે નવા કાયદાઓમાં ડિરેક્ટર ઓફ પ્રોસિક્યુશનની પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેનાથી દોષિત ઠેરવવાનો દર ઘણો વધશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકારનું પોલીસ અને ગૃહ મંત્રાલય એકલા આ બધું કરી શકતું નથી. નવા કાયદાઓના સફળ અને અસરકારક અમલીકરણ માટે જનતામાં તેમના અધિકારો વિશે જાગૃતિ અને જ્ઞાન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે પણ આ કાયદાઓનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવશે, ત્યારે તેને સ્વતંત્રતા પછીનો સૌથી મોટો સુધારો માનવામાં આવશે કારણ કે લોકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરતી ન્યાય વ્યવસ્થાને પારદર્શક, જાહેર ઉપયોગી અને સમયબદ્ધ બનાવવા કરતાં મોટો કોઈ સુધારો હોઈ શકે નહીં.