Ministry of Health and Family Welfare
Extensive studies by ICMR and AIIMS on sudden deaths among adults post COVID have conclusively established no linkage between COVID-19 vaccines and sudden deaths
Lifestyle and Pre-Existing Conditions identified as key factors
02 JUL 2025 9:30AM by PIB Delhi
The matter of sudden unexplained deaths has been investigated through several agencies in the country. These studies have conclusively established that there is no direct link between COVID 19 vaccination and the reports of sudden deaths in the country.
Studies by the Indian Council of Medical Research (ICMR) and National Centre for Disease Control (NCDC) affirm that COVID-19 vaccines in India are safe and effective, with extremely rare instances of serious side effects. Sudden cardiac deaths can result from a wide range of factors, including genetics, lifestyle, pre-existing conditions, and post-COVID complications.
The ICMR and NCDC have been working together to understand the causes behind sudden unexplained deaths, especially in young adults between the ages of 18 and 45 years. To explore this, two complementary studies were undertaken using different research approaches—one based on past data and another involving real-time investigation. The first study, conducted by ICMR’s National Institute of Epidemiology (NIE), was titled “Factors associated with unexplained sudden deaths among adults aged 18-45 years in India – A multicentric matched case–control study.” This study was carried out from May to August 2023 across 47 tertiary care hospitals in 19 states and Union Territories. It looked at individuals who appeared to be healthy but died suddenly between October 2021 and March 2023. The findings have conclusively showed that COVID-19 vaccination does not increase the risk of unexplained sudden death in young adults.
The second study, titled “Establishing the cause in sudden unexplained deaths in young,” is currently being conducted by the All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi with funding and in collaboration with ICMR. This is a prospective study aimed at determining the common causes of sudden deaths in young adults. Early analysis of data from the study indicates that heart attacks, or myocardial infarction (MI), continue to be the leading cause of sudden death in this age group. Importantly, no major changes in the pattern of causes have been observed when compared with previous years. In majority of the unexplained death cases, genetic mutations have been identified as a possible cause of these deaths. The final results will be shared once the study is complete.
Together, these two studies offer a more comprehensive understanding of sudden unexplained deaths in young adults in India. It has also been revealed that COVID-19 vaccination does not appear to increase the risk, whereas, the role of underlying health issues, genetic predisposition and risky lifestyle choices does play a role in unexplained sudden deaths.
Scientific experts have reiterated that statements linking COVID vaccination to sudden deaths are false and misleading, and are not supported by scientific consensus. Speculative claims without conclusive evidence risk undermining public confidence in vaccines, which have played a crucial role in saving millions of lives during the pandemic. Such unfounded reports and claims could strongly contribute to vaccine hesitancy in the country, thereby adversely impacting public health.
The Government of India remains committed to evidence-based public health research to protect the well-being of its citizens.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਾਲਗਾਂ (adults) ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਅਚਾਨਕ ਮੌਤਾਂ ‘ਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ
02 JUL 2025 9:30AM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਚਾਨਕ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਸਿਸੀਜ਼ ਕੰਟ੍ਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟੀਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਵੀ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿਲ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਅਚਾਨਕ ਮੌਤ ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕਸ, ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ 18 ਤੋਂ 45 ਸਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੋਜ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ- ਪਹਿਲਾ, ਪਿਛਲੇ ਡੇਟਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ, ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਐਪਿਡੈਮਿਓਲੌਜੀ ( Epidemiology) (ਐੱਨਆਈਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 18-45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਲਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਕ-ਇੱਕ ਬਹੁਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਧਿਐਨ।’ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਮਈ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ 19 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 47 ਖੇਤਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਤੰਦਰੁਸਤ ਦਿਖ ਰਹੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2023 ਦਰਮਿਆਨ ਅਚਾਨਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਸਿੱਟੇ ਤੋਂ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਬਾਲਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਜੋਖਮ ਨਹੀਂ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਅਧਿਐਨ ਹੈ ‘ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ।’ ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਮਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਲਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਜਾਂ ਮਾਯੋਕਾਰਡੀਅਲ ਇਨਫਾਰਕਸ਼ਨ (ਐੱਮਆਈ) ਇਸ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਮੌਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਸਪਸ਼ਟ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕਾਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਮਿਉਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੰਤਿਮ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਦੋ ਅਧਿਐਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਬਾਲਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਸਪਸ਼ਟ ਮੌਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੱਧ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਜੋਖਮ ਨਹੀਂ ਵਧਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਅੰਤਰਨਿਰਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਜੈਨੇਟਿਕ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਭਰੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਚਾਨਕ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
भारत सरकार अपने नागरिकों के कल्याण के लिए साक्ष्य-आधारित सार्वजनिक स्वास्थ्य अनुसंधान के लिए प्रतिबद्ध है।
ਵਿਗਿਆਨੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਬਿਆਨ ਝੂਠੇ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਿਤ ਨਹੀੰ ਹਨ। ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਟਕਲਾਂ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਨਿਰਾਧਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਦਾਅਵੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕੋਚ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਅ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।