Ministry of Statistics & Programme Implementation
Household Consumption Expenditure Survey: 2022-23 & 2023-24
Nutritional Intake in India
02 JUL 2025 4:54PM by PIB Delhi
INTRODUCTION
The back-to-back Household Consumption Expenditure Surveys (HCES) conducted during August 2022 – July 2023 and August 2023 – July 2024 collected information on consumption of food items by the members of the households during specified reference periods. Based on the food consumption data and utilizing the nutrient content values of different food items estimates of per day per capita and per day per consumer unit intake of calorie, protein and fat has been generated at various levels of disaggregation, namely, State, sector, fractile classes of Monthly Per Capita Consumption Expenditure (MPCE), etc. These are collated and published in the form of a report entitled ‘Nutritional Intake in India’.
It has been a practice in the National Statistics Office (NSO) to bring out a comprehensive report providing information on nutritional intake by the Indian population with detailed break-up of estimates of per capita intake of energy (Calorie), protein and fat and its distribution over households and persons. Till date, five such reports based on NSS’s 50th round (1993-94), 55th round (1999-2000), 61st round (2004-05), 66th round (2009-10) and 68th round (2011-12) consumer expenditure surveys have been published. Following the tradition and also to meet the requirement of vital information on nutritional intake of different segments of the population for policymakers, researchers, analysts etc. this report is being published.
IMPORTANT FINDINGS:
• A similar pattern in the average per day per capita and per consumer unit calorie intake is observed in rural and urban India in 2022-23 and 2023-24.
• The average per capita per day calorie intake in rural India was 2233 Kcal and 2212 Kcal in rural India 2022-23 and 2023-24 respectively while the corresponding figures for the two years in urban India were 2250 Kcal and 2240 Kcal respectively.
• An increase in average per capita per day and per consumer unit per day calorie intake is observed for the bottom five fractile classes in rural India and for the bottom six fractile classes for urban in 2023-24 from 2022-23.
• A wide variation both in average per capita per day calorie intake and average per consumer unit per day calorie intake is observed among the major states in 2022-23 as well as in 2023-24.
• With an increase in the Monthly Per Capita Consumption Expenditure (MPCE), the average calorie intake also increases in rural as well as urban India.
I. AVERAGE NUTRIENT INTAKE
The average per capita per day calorie intake and per consumer unit per day calorie intake for all-India across both the periods 2022-23 & 2023-24 is given below in Table 1:
Table 1: Average daily per capita and per consumer unit intake of calorie, protein and fat in 2022-23 & 2023-24: All-India
Intake of
per capita per day
per consumer unit* per day
2022-23
2023-24
2022-23
2023-24
Rural
Urban
Rural
Urban
Rural
Urban
Rural
Urban
Calorie (Kcal)
2233
2250
2212
2240
2407
2488
2383
2472
Protein (gm)
61.9
63.2
61.8
63.4
66.7
69.9
66.6
69.9
Fat (gm)
59.7
70.5
60.4
69.8
64.4
78.0
65.1
77.0
*Consumer unit is a unit used to measure the energy requirement of a group of persons of different sectors, gender and age-groups
A more or less similar pattern is observed in the daily per capita and per consumer unit intake of calories, protein, and fat in both rural and urban India during both periods.
II. VARIATION IN CALORIE INTAKE WITH LEVEL OF WELL-BEING
The average calorie intake across different fractile classes (formed separately for rural and urban sectors) of the distribution of population by MPCE at all-India level is shown in Table 2. In each sector, the average calorie intake (per capita or per consumer unit) is seen to be improving with an increase in MPCE.
The difference between the bottom fractile class (bottom 5% of population ranked by per capita expenditure level) and the top fractile class (top 5% of population ranked by per capita expenditure level) in per capita calorie intake as well as per consumer unit calorie intake has narrowed significantly in 2023-24 in rural as well as urban India.
Table 2: Average calorie intake per capita and per consumer unit by fractile classes of MPCE in 2022-23 & 2023-24: All-India
Fractile classes of MPCE
calorie intake (Kcal) per day per capita
calorie intake (Kcal) per day per consumer unit*
2022-23
2023-24
2022-23
2023-24
Rural
Urban
Rural
Urban
Rural
Urban
Rural
Urban
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
0-5%
1607
1623
1688
1696
1796
1853
1893
1924
5-10%
1782
1772
1834
1837
1967
1999
2030
2075
10-20%
1896
1885
1924
1946
2083
2116
2113
2176
20-30%
2012
1981
2023
2033
2196
2214
2206
2262
30-40%
2093
2054
2096
2091
2270
2279
2275
2319
40-50%
2169
2148
2163
2159
2344
2379
2336
2389
50-60%
2243
2226
2227
2221
2415
2456
2394
2448
60-70%
2332
2316
2289
2306
2497
2549
2442
2536
70-80%
2425
2420
2370
2402
2580
2649
2518
2634
80-90%
2551
2620
2483
2560
2700
2853
2625
2789
90-95%
2716
2827
2619
2744
2851
3073
2755
2958
95-100%
3116
3478
2941
3092
3248
3723
3069
3292
All-India
2233
2250
2212
2240
2407
2488
2383
2472
*Consumer unit is a unit used to measure the energy requirement of a group of persons of different sectors, gender and age-groups
III. TREND IN AVERAGE NUTRIENT INTAKE
The estimate of average per capita per day calorie and protein intake at all-India level from 2009 – 10 till 2023-24 separately for rural and urban areas are shown in Figures 1 & 2. A marginal increase in the per capita per day intake of calorie is observed from the period 2009-10 to 2023-24 at all-India level in rural and urban areas. A similar increasing trend in per capita per day intake of protein is observed in rural and urban India since 2009-10.
IV. PERCENTAGE BREAK-UP OF PROTEIN INTAKE BY FOOD CATEGORY: ALL-INDIA
The percentage break-up of protein intake over 5 food groups, viz., cereals, pulses, milk & milk products, egg/fish/meat, and other food at all-India level is presented in Figures 4R & 4U for the period 2022-23 & in Figures 5R & 5U for 2023-24, respectively for rural and urban sectors. Cereals continue to be the most important source of protein among the 5 food groups, with a share of about 46-47% for rural India and about 39% for urban India in both the periods.
V. TRENDS IN BREAK-UP OF PROTEIN INTAKE BY FOOD CATEGORY: ALL-INDIA
Figures 6R & 6U shows percentage break-up of protein intake by food groups for India as a whole over the period 2009-10 to 2023-24.
The contribution of cereals to protein intake has fallen by about 14% in rural India and nearly 12% in urban India from the level of 2009-10. The fall in the share of cereals has been balanced by significant rises in the share of egg, fish & meat, other food and a marginal increase in the share of milk and milk products across rural and urban India.
VI. ADJUSTED NUTRIENT INTAKE
Consumption of food items by a household includes not only the actual consumption by the members of the household but also the consumption of meals prepared in the household and served to non-household members during the reference period. Further, cooked meals purchased from the market for consumption of the members and for guests are also recorded in the purchaser’s household. Thus, to find out the estimate of nutrient intake level closer to ‘true’ intake of the members of the household, adjustments are made using an appropriate methodology. The estimates of per capita per day adjusted nutrient intake along with unadjusted nutrient intake are shown below in Table 3:
Table 3: Average daily per capita adjusted and unadjusted intake of calorie, protein and fat in 2022-23 & 2023-24: All-India
Intake of
per capita per day
unadjusted
adjusted
2022-23
2023-24
2022-23
2023-24
Rural
Urban
Rural
Urban
Rural
Urban
Rural
Urban
Calorie (Kcal)
2233
2250
2212
2240
2210
2216
2191
2225
Protein (gm)
61.9
63.2
61.8
63.4
61.3
62.4
61.2
62.9
Fat (gm)
59.7
70.5
60.4
69.8
59.1
69.6
59.7
69.3
On an average at all-India level the adjusted nutrient figures are marginally lower than those of the unadjusted ones in both the sectors during both HCES: 2022-23 and HCES: 2023-24. A similar pattern is observed for per capita intake of protein and fat across both the sectors.

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗೃಹಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆ: 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆ
02 JUL 2025 4:54PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
ಆಗಸ್ಟ್ 2022 - ಜುಲೈ 2023 ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 2023 - ಜುಲೈ 2024ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಸತತ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು (HCES) ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉಲ್ಲೇಖ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಸೇವನೆಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿವೆ. ಆಹಾರ ಸೇವನೆಯ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ರಾಜ್ಯ, ವಲಯ, ಮಾಸಿಕ ತಲಾವಾರು ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚದ ಫ್ರಾಕ್ಟೈಲ್ ವರ್ಗ (ಎಂಪಿಸಿಇ) ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾವಾರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕವಾರು ಕ್ಯಾಲೊರಿ, ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬಿನ ದೈನಂದಿನ ಸೇವನೆಯ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆ' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.‌
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ಕಚೇರಿ (ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಒ) ಭಾರತದ ಜನರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆಯ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ವರದಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ತಲಾವಾರು ಶಕ್ತಿ (ಕ್ಯಾಲೋರಿ), ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬಿನ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ವಿತರಣೆಯ ಅಂದಾಜುಗಳಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಎಸ್ 50 ನೇ ಸುತ್ತಿನ (1993-94), 55 ನೇ ಸುತ್ತಿನ (1999-2000), 61 ನೇ ಸುತ್ತಿನ (2004-05), 66 ನೇ ಸುತ್ತಿನ (2009-10) ಮತ್ತು 68 ನೇ ಸುತ್ತಿನ (2011-12) ಗ್ರಾಹಕ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಐದು ವರದಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ವಿಶ್ಲೇಷಕರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆಯ ಕುರಿತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಈ ವರದಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು:
• 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ತಲಾವಾರು ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕವಾರು ಯೂನಿಟ್ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ತಲಾವಾರು ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯು ಕ್ರಮವಾಗಿ 2233 Kcal ಮತ್ತು 2212 Kcal ಆಗಿದ್ದರೆ, ನಗರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 2250 Kcal ಮತ್ತು 2240 Kcal ಆಗಿದ್ದವು.
• 2022-23 ರಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಐದು ಫ್ರ್ಯಾಕ್ಟೈಲ್ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಆರು ಫ್ರ್ಯಾಕ್ಟೈಲ್ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಸರಾಸರಿ ತಲಾವಾರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕವಾರು ಯೂನಿಟ್ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
• 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ತಲಾವಾರು ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕವಾರು ಯೂನಿಟ್ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
• ಮಾಸಿಕ ತಲಾ ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚ (ಎಂಪಿಸಿಇ) ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
1. ಸರಾಸರಿ ಪೋಷಕಾಂಶ ಸೇವನೆ
2022-23 ಮತ್ತು 2023-24ರ ಎರಡೂ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ತಲಾವಾರು ದೈನಂದಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕವಾರು ಯೂನಿಟ್ ದೈನಂದಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕೋಷ್ಟಕ 1 ರಲ್ಲಿ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಸೇವನೆ
ದೈನಂದಿನ ತಲಾವಾರು
ದೈನಂದಿನ ಗ್ರಾಹಕವಾರು ಯೂನಿಟ್*
2022-23
2023-24
2022-23
2023-24
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಕ್ಯಾಲೋರಿ (Kcal)
2233
2250
2212
2240
2407
2488
2383
2472
ಪ್ರೋಟೀನ್ (ಗ್ರಾಂ)
61.9
63.2
61.8
63.4
66.7
69.9
66.6
69.9
ಕೊಬ್ಬು (ಗ್ರಾಂ)
59.7
70.5
60.4
69.8
64.4
78.0
65.1
77.0
*ಗ್ರಾಹಕ ಯೂನಿಟ್‌ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳು, ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ವಯೋಮಾನದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಗುಂಪಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಬಳಸುವ ಒಂದು ಘಟಕವಾಗಿದೆ.
ಎರಡೂ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ತಲಾ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಯೂನಿಟ್‌ ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳು, ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬಿನ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ಆರೋಗ್ಯದ ಮಟ್ಟದೊಂದಿಗೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಂಪಿಸಿಇಯಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ವಿತರಣೆಯ ವಿವಿಧ ಫ್ರ್ಯಾಕ್ಟೈಲ್ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ) ಸರಾಸರಿ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕೋಷ್ಟಕ 2 ರಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಎಂಪಿಸಿಇ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯು (ತಲಾವಾರು ಅಥವಾ ಗ್ರಾಹಕವಾರು ಯೂನಿಟ್) ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
ತಲಾ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಯೂನಿಟ್ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಫ್ರ್ಯಾಕ್ಟೈಲ್ ವರ್ಗ (ತಲಾ ವೆಚ್ಚದ ಮಟ್ಟದಿಂದ ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ತಳಮಟ್ಟದ ಶೇ.5) ಮತ್ತು ಅಗ್ರ ಫ್ರ್ಯಾಕ್ಟೈಲ್ ವರ್ಗ (ತಲಾ ವೆಚ್ಚದ ಮಟ್ಟದಿಂದ ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲ್ಟ್ಟಟದ ಶೇ.5) ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೋಷ್ಟಕ 2: 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಎಂಪಿಸಿಇಯ ಫ್ರ್ಯಾಕ್ಟೈಲ್ ವರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ತಲಾ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಯೂನಿಟ್‌ ಸರಾಸರಿ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆ: ಅಖಿಲ ಭಾರತ
ಎಂಪಿಸಿಇ ಫ್ರ್ಯಾಕ್ಟೈಲ್ ವರ್ಗಗಳು
ದೈನಂದಿನ ತಲಾವಾರು ಕ್ಯಾಲೋರಿ (Kcal) ಸೇವನೆ
ದೈನಂದಿನ ಗ್ರಾಹಕವಾರು ಯೂನಿಟ್* ಕ್ಯಾಲೋರಿ (Kcal) ಸೇವನೆ
2022-23
2023-24
2022-23
2023-24
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
0-5%
1607
1623
1688
1696
1796
1853
1893
1924
5-10%
1782
1772
1834
1837
1967
1999
2030
2075
10-20%
1896
1885
1924
1946
2083
2116
2113
2176
20-30%
2012
1981
2023
2033
2196
2214
2206
2262
30-40%
2093
2054
2096
2091
2270
2279
2275
2319
40-50%
2169
2148
2163
2159
2344
2379
2336
2389
50-60%
2243
2226
2227
2221
2415
2456
2394
2448
60-70%
2332
2316
2289
2306
2497
2549
2442
2536
70-80%
2425
2420
2370
2402
2580
2649
2518
2634
80-90%
2551
2620
2483
2560
2700
2853
2625
2789
90-95%
2716
2827
2619
2744
2851
3073
2755
2958
95-100%
3116
3478
2941
3092
3248
3723
3069
3292
ಅಖಿಲ ಭಾರತ
2233
2250
2212
2240
2407
2488
2383
2472
*ಗ್ರಾಹಕ ಯೂನಿಟ್ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳು, ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ವಯೋಮಾನದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಗುಂಪಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಬಳಸುವ ಒಂದು ಘಟಕವಾಗಿದೆ.
III. ಸರಾಸರಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿ
2009-10 ರಿಂದ 2023-24 ರವರೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ತಲಾ ದೈನಂದಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯ ಅಂದಾಜನ್ನು ಚಿತ್ರ 1 ಮತ್ತು 2 ರಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2009-10 ರಿಂದ 2023-24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಲಾ ದೈನಂದಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 2009-10 ರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಲಾ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
IV. ಆಹಾರ ವರ್ಗದಿಂದ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯ ಶೇಕಡಾವಾರು ವಿವರ: ಅಖಿಲ ಭಾರತ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 5 ಆಹಾರ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯ ಶೇಕಡಾವಾರು ವಿವರವನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 2022-23 ರ ಅವಧಿಗೆ ಚಿತ್ರ 4R ಮತ್ತು 4U ಮತ್ತು 2023-24 ರ ಚಿತ್ರ 5R ಮತ್ತು 5U ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 5 ಆಹಾರ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಧಾನ್ಯಗಳು ಪ್ರೋಟೀನ್‌ ನ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದ್ದು, ಎರಡೂ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.46-47 ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.39 ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
V. ಆಹಾರದ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು: ಅಖಿಲ ಭಾರತ
2009-10 ರಿಂದ 2023-24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯ ಶೇಕಡಾವಾರು ವಿವರಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು 6R & 6U ಚಿತ್ರಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
2009-10ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಸುಮಾರು ಶೇ.14 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.12 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆ, ಮೀನು ಮತ್ತು ಮಾಂಸ, ಇತರ ಆಹಾರದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಾಲು ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪಾಲಿನ ಕುಸಿತವು ಸಮತೋಲನಗೊಂಡಿದೆ.
VI. ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆ
ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಸೇವನೆಯು ಮನೆಯ ಸದಸ್ಯರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸಿ ಮನೆಯೇತರ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಬಡಿಸುವ ಆಹಾರದ ಸೇವನೆಯನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸದಸ್ಯರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಅತಿಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಖರೀದಿಸಿದ ಬೇಯಿಸಿದ ಊಟವನ್ನು ಖರೀದಿದಾರರ ಮನೆಗೆ ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಮನೆಯ ಸದಸ್ಯರ 'ನಿಜವಾದ' ಸೇವನೆಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು, ಸೂಕ್ತವಾದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಲಾವಾರು ದೈನಂದಿನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆಯ ಅಂದಾಜುಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕೋಷ್ಟಕ 3 ರಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಕೋಷ್ಟಕ 3: 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲೋರಿ, ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬಿನ ಸರಾಸರಿ ದೈನಂದಿನ ತಲಾ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗದ ಸೇವನೆ: ಅಖಿಲ ಭಾರತ
ಸೇವನೆ
ದೈನಂದಿನ ತಲಾವಾರು
ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗದ
ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಲಾದ
2022-23
2023-24
2022-23
2023-24
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಕ್ಯಾಲೋರಿ (Kcal)
2233
2250
2212
2240
2210
2216
2191
2225
ಪ್ರೋಟೀನ್ (ಗ್ರಾಂ)
61.9
63.2
61.8
63.4
61.3
62.4
61.2
62.9
ಕೊಬ್ಬು (ಗ್ರಾಂ)
59.7
70.5
60.4
69.8
59.1
69.6
59.7
69.3
ಸರಾಸರಿಯಾಗಿ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಲಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಎಚ್‌ ಸಿ ಇ ಎಸ್‌: 2022-23 ಮತ್ತು ಎಚ್‌ ಸಿ ಇ ಎಸ್‌: 2023-24 ಎರಡೂ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಎರಡೂ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬಿನ ತಲಾ ಸೇವನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.