Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Parliament of Ghana
As the representative of the world’s largest democracy, I bring with me the goodwill and greetings of 1.4 billion Indians: PM
True democracy promotes discussion and debate; It unites people; it supports dignity and promotes human rights: PM
For us, democracy is not merely a system; It is a part of our fundamental values: PM
The histories of India and Ghana bear the scars of colonial rule; But our spirits have always remained free and fearless: PM
The world order created after the Second World War is changing fast; the revolution in technology, the rise of the Global South and the shifting demographics are contributing to its pace and scale: PM
The changing circumstances demand credible and effective reforms in global governance: Prime Minister
Progress cannot come without giving voice to the Global South: PM
Today, India is the fastest-growing emerging economy: PM
India is an innovation and technology hub, where global companies want to converge: PM
A strong India will contribute to a more stable and prosperous world: PM
03 JUL 2025 6:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a special session of the Parliament of Ghana today, becoming the first Indian Prime Minister to do so. The session, convened by the Speaker of Parliament, Hon’ble Alban Kingsford Sumana Bagbin, was attended by Members of Parliament, Government officials and distinguished guests from both the nations. The address marked a significant moment in India-Ghana relations, reflecting the mutual respect and shared democratic values that unite the two countries.
In his address, Prime Minister highlighted the historical bonds between India and Ghana, forged through shared struggles for independence and a common commitment to democracy and inclusive development. He expressed gratitude to the President of Ghana, H.E. John Dramani Mahama and the Ghanaian people for the National Honour conferred upon him, calling it a symbol of enduring friendship. Drawing on the contributions of the great Ghanaian leader - Dr. Kwame Nkrumah, he emphasized that the ideals of unity, peace, and justice are the foundation of strong and lasting partnerships.
Quoting Dr. Nkrumah, who once said – "The forces that unite us are intrinsic and greater than the superimposed influences that keep us apart” and who laid great stress on the long-term impact of building democratic institutions, Prime Minister underscored the importance of nurturing democratic values. Noting that India as a Mother of Democracy had embraced democratic ethos as part of its culture, Prime Minister highlighted the deep and vibrant roots of democracy in India. He pointed to India’s diversity and democratic strength as a testament to the power of unity in diversity, a value echoed in Ghana’s own democratic journey. He also highlighted the pressing global challenges such as climate change, terrorism, pandemics, and cyber threats and called for a collective Global South voice in global governance. In this context, he underlined the inclusion of African Union as a permanent member of G20 during India’s presidency.
Prime Minister lauded Ghana’s vibrant parliamentary system and expressed satisfaction at the growing exchanges between the legislatures of both countries. In this context, he welcomed the establishment of the Ghana-India Parliamentary Friendship Society. Expressing the resolve of the people of India to make the country a developed nation by 2047, Prime Minister noted that India would stand shoulder to shoulder with Ghana in its pursuit of progress and prosperity.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഘാന പാർലമെന്റിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യ രാജ്യത്തിന്റെ ​പ്രതിനിധി എന്ന നിലയിൽ, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ സ്നേഹാന്വേഷണങ്ങളും എനിക്കൊപ്പമുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
യഥാർഥ ജനാധിപത്യം ചർച്ചയും സംവാദവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു; അതു ജനങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്നു; അത് അന്തസ്സുറ്റതും മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നതുമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ജനാധിപത്യം ഞങ്ങൾക്കു വെറും വ്യവസ്ഥയല്ല; അതു ഞങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനമൂല്യങ്ങളുടെ ഭാഗമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയുടെയും ഘാനയുടെയും ചരിത്രം കോളനിവാഴ്ചയുടെ മുറിവുകൾ വഹിക്കുന്നു; എന്നാൽ നമ്മുടെ മനോഭാവം എല്ലായ്പ്പോഴും സ്വതന്ത്രവും നിർഭയവുമായി തുടരുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
രണ്ടാം ലോക മഹായുദ്ധത്തിനുശേഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ട ലോകക്രമം അതിവേഗം മാറുകയാണ്; സാങ്കേതികവിദ്യയിലെ വിപ്ലവം, ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ഉയർച്ച, മാറിവരുന്ന ജനസംഖ്യാശാസ്‌ത്രം എന്നിവ അതിന്റെ വേഗതയ്ക്കും വ്യാപ്തിക്കും കാരണമാകുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
മാറുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾ ആഗോള ഭരണസംവിധാനത്തിൽ വിശ്വസനീയവും ഫലപ്രദവുമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ആവശ്യപ്പെടുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഗ്ലോബൽ സൗത്തിനു ശബ്ദമേകാതെ പുരോഗതി കൈവരിക്കാനാകില്ല: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിവേഗം വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ആഗോള കമ്പനികൾ സംഗമിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന നൂതനാശയ-സാങ്കേതികവിദ്യ കേന്ദ്രമാണ് ഇന്ത്യ: പ്രധാനമന്ത്രി
കരുത്തുറ്റ ഇന്ത്യ കൂടുതൽ സ്ഥിരതയും സമൃദ്ധിയുമുള്ള ലോകത്തിനു സംഭാവനയേകും: പ്രധാനമന്ത്രി
03 JUL 2025 6:06PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഘാന പാർലമെന്റിന്റെ പ്രത്യേക സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ഘാന പാർലമെന്റിൽ സംസാരിക്കുന്ന ആദ്യ ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയായി അദ്ദേഹം മാറി. പാർലമെന്റ് സ്പീക്കർ ആൽബൻ കിങ്സ്ഫോഡ് സുമാന ബാഗ്‌ബിന്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സമ്മേളനത്തിൽ ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും പാർലമെന്റംഗങ്ങൾ, ഗവണ്മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ, മറ്റു വിശിഷ്ടാതിഥികൾ എന്നിവർ പങ്കെടുത്തു. ഇന്ത്യ-ഘാന ബന്ധത്തിലെ സുപ്രധാന നിമിഷമായി ഈ പ്രസംഗം മാറി. ഇരുരാജ്യങ്ങളെയും കൂട്ടിയിണക്കുന്ന പരസ്പരബഹുമാനത്തെയും പൊതുവായ ജനാധിപത്യമൂല്യങ്ങളെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതായിരുന്നു പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന.
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള പൊതുവായ പോരാട്ടങ്ങളിലൂടെയും ജനാധിപത്യത്തിനും സമഗ്രവികസനത്തിനുമുള്ള പൊതുവായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയിലൂടെയും രൂപപ്പെട്ട, ഇന്ത്യയും ഘാനയും തമ്മിലുള്ള ചരിത്രപരമായ ബന്ധത്തെക്കുറിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധനയിൽ എടുത്തുകാട്ടി. തനിക്കു നൽകിയ ദേശീയ ബഹുമതിക്കു ഘാന പ്രസിഡന്റ് ജോൺ ഡ്രമാനി മഹാമയ്ക്കും ഘാന ജനതയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി പറഞ്ഞു. ഇരുരാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ നിലനിൽക്കുന്ന സൗഹൃദത്തിന്റെ പ്രതീകമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മഹാനായ ഘാന നേതാവ് ഡോ. ക്വാമെ എൻക്രുമയുടെ സംഭാവനകൾ അനുസ്മരിച്ച്, ഐക്യം, സമാധാനം, നീതി എന്നിവയുടെ ആദർശങ്ങളാണു ശക്തവും ശാശ്വതവുമായ പങ്കാളിത്തങ്ങളുടെ അടിത്തറയെന്നു ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
“നമ്മെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്ന ശക്തികൾ അന്തർലീനമാണ്; നമ്മെ അകറ്റി നിർത്താൻ ശ്രമിക്കുന്ന ബാഹ്യശക്തികളേക്കാൾ കരുത്തുറ്റതുമാണ്”- എന്ന ഡോ. എൻക്രുമയുടെ വാക്കുകൾ ഉദ്ധരിച്ച്, ജനാധിപത്യമൂല്യങ്ങൾ പരിപോഷിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവായ ഇന്ത്യ സ്വന്തം സംസ്കാരത്തിന്റെ ഭാഗമായി ജനാധിപത്യ ധർമചിന്ത സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയിലെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ആഴമേറിയതും ഊർജസ്വലവുമായ വേരുകൾ എടുത്തുകാട്ടി. ഘാനയുടെ സ്വന്തം ജനാധിപത്യയാത്രയിൽ പ്രതിധ്വനിക്കുന്ന മൂല്യമായ നാനാത്വത്തിൽ ഏകത്വത്തിന്റെ ശക്തിയുടെ തെളിവായി ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യവും ജനാധിപത്യശക്തിയും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കാലാവസ്ഥ വ്യതിയാനം, ഭീകരത, പകർച്ചവ്യാധികൾ, സൈബർ ഭീഷണികൾ തുടങ്ങിയ ആഗോള വെല്ലുവിളികൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, ആഗോള ഭരണസംവിധാനത്തിൽ ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ കൂട്ടായ ശബ്ദത്തിനും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഈ സാഹചര്യത്തിലാണ്, ജി-20യിൽ ഇന്ത്യ അധ്യക്ഷപദവിയിലായിരുന്നപ്പോൾ ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയനെ സ്ഥിരാംഗമായി ഉൾപ്പെടുത്തിയതെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഘാനയുടെ ഊർജസ്വലമായ പാർലമെന്ററി സംവിധാനത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിക്കുകയും ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും നിയമനിർമാണസഭകൾ തമ്മിലുള്ള വർധിച്ചുവരുന്ന വിനിമയങ്ങളിൽ സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഘാന-ഇന്ത്യ പാർലമെന്ററി സൗഹൃദസംഘം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെ അദ്ദേഹം സ്വാഗതം ചെയ്തു. 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും ഇന്ത്യയെ വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കാനുള്ള ജനങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം എടുത്തുകാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഘാനയുടെ പുരോഗതിക്കും സമൃദ്ധിക്കുമായുള്ള പരിശ്രമത്തിൽ ഇന്ത്യ തോളോടുതോൾ ചേർന്നു പ്രവർത്തിക്കുമെന്നും വ്യക്തമാക്കി.