Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Parliament of Ghana
As the representative of the world’s largest democracy, I bring with me the goodwill and greetings of 1.4 billion Indians: PM
True democracy promotes discussion and debate; It unites people; it supports dignity and promotes human rights: PM
For us, democracy is not merely a system; It is a part of our fundamental values: PM
The histories of India and Ghana bear the scars of colonial rule; But our spirits have always remained free and fearless: PM
The world order created after the Second World War is changing fast; the revolution in technology, the rise of the Global South and the shifting demographics are contributing to its pace and scale: PM
The changing circumstances demand credible and effective reforms in global governance: Prime Minister
Progress cannot come without giving voice to the Global South: PM
Today, India is the fastest-growing emerging economy: PM
India is an innovation and technology hub, where global companies want to converge: PM
A strong India will contribute to a more stable and prosperous world: PM
03 JUL 2025 6:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a special session of the Parliament of Ghana today, becoming the first Indian Prime Minister to do so. The session, convened by the Speaker of Parliament, Hon’ble Alban Kingsford Sumana Bagbin, was attended by Members of Parliament, Government officials and distinguished guests from both the nations. The address marked a significant moment in India-Ghana relations, reflecting the mutual respect and shared democratic values that unite the two countries.
In his address, Prime Minister highlighted the historical bonds between India and Ghana, forged through shared struggles for independence and a common commitment to democracy and inclusive development. He expressed gratitude to the President of Ghana, H.E. John Dramani Mahama and the Ghanaian people for the National Honour conferred upon him, calling it a symbol of enduring friendship. Drawing on the contributions of the great Ghanaian leader - Dr. Kwame Nkrumah, he emphasized that the ideals of unity, peace, and justice are the foundation of strong and lasting partnerships.
Quoting Dr. Nkrumah, who once said – "The forces that unite us are intrinsic and greater than the superimposed influences that keep us apart” and who laid great stress on the long-term impact of building democratic institutions, Prime Minister underscored the importance of nurturing democratic values. Noting that India as a Mother of Democracy had embraced democratic ethos as part of its culture, Prime Minister highlighted the deep and vibrant roots of democracy in India. He pointed to India’s diversity and democratic strength as a testament to the power of unity in diversity, a value echoed in Ghana’s own democratic journey. He also highlighted the pressing global challenges such as climate change, terrorism, pandemics, and cyber threats and called for a collective Global South voice in global governance. In this context, he underlined the inclusion of African Union as a permanent member of G20 during India’s presidency.
Prime Minister lauded Ghana’s vibrant parliamentary system and expressed satisfaction at the growing exchanges between the legislatures of both countries. In this context, he welcomed the establishment of the Ghana-India Parliamentary Friendship Society. Expressing the resolve of the people of India to make the country a developed nation by 2047, Prime Minister noted that India would stand shoulder to shoulder with Ghana in its pursuit of progress and prosperity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ઘાનાની સંસદને સંબોધિત કરી
વિશ્વના સૌથી મોટા લોકશાહીના પ્રતિનિધિ તરીકે, હું 1.4 અબજ ભારતીયોની સદભાવના અને શુભેચ્છાઓ મારી સાથે લઈને આવ્યો છું: પ્રધાનમંત્રી
સાચી લોકશાહી ચર્ચા અને પરામર્શને પ્રોત્સાહન આપે છે; તે લોકોને જોડે છે; તે આદરનું સમર્થન કરે છે અને માનવ અધિકારોને પ્રોત્સાહન આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણા માટે, લોકશાહી ફક્ત એક વ્યવસ્થા નથી; તે આપણા મૂળભૂત મૂલ્યોનો એક ભાગ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત અને ઘાનાના ઇતિહાસમાં વસાહતી શાસનના ઘા છે; પરંતુ આપણા આત્માઓ હંમેશા મુક્ત અને નિર્ભય રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
બીજા વિશ્વયુદ્ધ પછી ઉભરી આવેલ વિશ્વ વ્યવસ્થા ઝડપથી બદલાઈ રહી છે; ટેકનોલોજીમાં ક્રાંતિ, વિકાસશીલ દેશો (ગ્લોબલ સાઉથ) નો ઉદય અને બદલાતી વસ્તી વિષયક સ્થિતિ તેની ગતિ અને વિશાળતામાં ફાળો આપી રહી છે: PM
બદલાતી પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ થવા માટે જરૂરી વૈશ્વિક શાસનમાં વિશ્વસનીય અને અસરકારક સુધારા: PM
વિકાસશીલ દેશોને અવાજ આપ્યા વિના પ્રગતિ થઈ શકતી નથી: PM
આજે ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતું ઉભરતું અર્થતંત્ર છે: PM
ભારત એક નવીનતા અને ટેકનોલોજી હબ છે જ્યાં વૈશ્વિક કંપનીઓ જોડાવવા માંગે છે: PM
મજબૂત ભારત વધુ સ્થિર અને સમૃદ્ધ વિશ્વ માટે ફાળો આપશે: PM
03 JUL 2025 6:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ઘાનાની સંસદના એક ખાસ સત્રને સંબોધિત કર્યું, જે આ કરનારા પ્રથમ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી બન્યા છે. સંસદના અધ્યક્ષ શ્રી અલ્બાન કિંગ્સફોર્ડ સુમના બાગબીન દ્વારા બોલાવવામાં આવેલા આ સત્રમાં સંસદ સભ્યો, સરકારી અધિકારીઓ અને બંને દેશોના પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો હાજર રહ્યા હતા. આ સંબોધન ભારત-ઘાના સંબંધોમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ હતી, જે પરસ્પર આદર અને સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યોને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે બંને દેશોને એક કરે છે.
પોતાના સંબોધનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારત અને ઘાના વચ્ચેના ઐતિહાસિક સંબંધો પર ભાર મૂક્યો, જે સ્વતંત્રતા માટેના સહિયારા સંઘર્ષો અને લોકશાહી અને સમાવેશી વિકાસ પ્રત્યે સામાન્ય પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા સ્થપાયેલા છે. તેમણે ઘાનાના રાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ જોન ડ્રામાની મહામા અને ઘાનાના લોકોનો તેમની મિત્રતા માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો અને તેને કાયમી મિત્રતાના પ્રતીક તરીકે વર્ણવ્યું. ઘાનાના મહાન નેતા - ડૉ. ક્વામે ન્ક્રુમાના યોગદાનનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે એકતા, શાંતિ અને ન્યાયના આદર્શો મજબૂત અને ટકાઉ ભાગીદારીનો પાયો બનાવે છે.
ડૉ. ન્ક્રુમાએ એકવાર કહ્યું હતું કે, "આપણને એક કરતી શક્તિઓ સહજ છે અને આપણને અલગ રાખતા પ્રભાવોથી ઘણી આગળ છે." લોકશાહી સંસ્થાઓના નિર્માણના લાંબા ગાળાના પ્રભાવ પર ખૂબ ભાર મૂકનારા ડૉ. ન્ક્રુમાને ટાંકીને, પ્રધાનમંત્રીએ લોકશાહી મૂલ્યોને પોષવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. લોકશાહીની માતા તરીકે ભારતે તેની સંસ્કૃતિના ભાગ રૂપે લોકશાહી નીતિઓને આત્મસાત કરી છે તે નોંધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં લોકશાહીના ઊંડા અને જીવંત મૂળ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ભારતની વિવિધતા અને લોકશાહી શક્તિને વિવિધતામાં એકતાની શક્તિના પુરાવા તરીકે દર્શાવતા કહ્યું. આ એક એવું મૂલ્ય છે જે ઘાનાની પોતાની લોકશાહી યાત્રામાં પડઘો પાડે છે. તેમણે આબોહવા પરિવર્તન, આતંકવાદ, રોગચાળા અને સાયબર ધમકીઓ જેવા વૈશ્વિક પડકારો પર પણ ભાર મૂક્યો અને વૈશ્વિક શાસનમાં વિકાસશીલ દેશોનો સામૂહિક અવાજ ઉઠાવવા હાકલ કરી. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન G20ના કાયમી સભ્ય તરીકે આફ્રિકન યુનિયનના સમાવેશ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ઘાનાની જીવંત સંસદીય પ્રણાલીની પ્રશંસા કરી અને બંને દેશોના વિધાનસભાઓ વચ્ચે વધતા આદાનપ્રદાન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ઘાના-ભારત સંસદીય મિત્રતા સમાજની સ્થાપનાનું સ્વાગત કર્યું હતું. 2047 સુધીમાં દેશને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના ભારતના લોકોના સંકલ્પને વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ તરફની તેની કૂચમાં ભારત ઘાના સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઊભું રહેશે.