Ministry of Finance
Shri Surjit Bhujabal, Member (Customs), Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) chairs 19th Customs Consultative Group (CCG) meeting in Bengaluru
CCG comprises prominent representatives from industry chambers such as CII, FICCI, ASSOCHAM, FIEO, MAIT, NASSCOM, PHDCCI, STPI, as well as associations of logistics partners, including, customs brokers, freight forwarders, liquid bulk cargo handlers, port operators, and banks
03 JUL 2025 8:06PM by PIB Delhi
The 19th meeting of the Customs Consultative Group (CCG) was held on July 2-3, 2025, in Bengaluru under the chairmanship of Shri Surjit Bhujabal, Member (Customs), Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Ministry of Finance.
Since 2011, the CCG is the apex national platform for deliberation on all matters concerning customs clearance of merchandise in international trade. The Group comprises prominent representatives from industry chambers such as CII, FICCI, ASSOCHAM, FIEO, MAIT, NASSCOM, PHDCCI, STPI, as well as associations of logistics partners including customs brokers, freight forwarders, liquid bulk cargo handlers, port operators, and banks. This year 35 Export Promotion Councils and two associations representing the air freight sector were also inducted into the CCG.
The meeting witnessed active participation from senior officials of CBIC and its field formations, along with representatives from RBI, DGFT, Bureau of Indian Standards (BIS), Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Department of Posts, Ministry of Shipping, Airport Authority of India, Central Pollution Control Board, Animal Quarantine Department, Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO), and the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI).
A total of 181 agenda points were sponsored by stakeholders and deliberated upon during the two-day event.
During interaction, Shri Surjit Bhujabal emphasised the critical role played by CCG in enhancing trade facilitation and fostering an enabling environment for ease of doing business. He noted that the CCG has proven to be a model of responsive governance, bringing about both policy-level and operational changes. He cited the previous CCG meeting held in November 2024, during which 116 out of 136 agenda points were successfully addressed through policy circulars, operational instructions, and the development of new subsystems under ICEGATE, the Customs clearance gateway.
Shri Bhujabal further highlighted the alignment of CCG’s work with the National Trade Facilitation Action Plan (NTFAP), which synergizes multi-ministerial efforts on trade infrastructure, policies, and regulatory frameworks.
Key decisions taken during the meeting included:
• Introduction of a new policy on the discharge of bulk liquid cargo, enabling optimal utilization of limited port storage infrastructure.
• Development of a Standard Operating Procedure (SOP) for duty drawback claims on jewellery sold at international exhibitions.
• Review of the Authorized Economic Operator (AEO) framework for enhanced trade facilitation.
• Strengthening collaboration between CBIC and the Department of Posts to support small exporters.
• Complete shift to the e-Bank Guarantee module to simplify regulatory compliance procedures.
• Agreement to conduct field-level studies to assess specific trade concerns and identify avenues for further facilitation.
Several sector-specific presentations were also made during the meeting. The Gems & Jewellery Export Promotion Council presented insights into the lab-grown diamond sector. The Bureau of Indian Standards (BIS) detailed the Quality Control Orders (QCO) framework and offered guidance to trade stakeholders on compliance. The Department of Posts showcased the work done by the Dak Ghar Niryat Kendra, a national initiative supporting small exporters, jointly implemented by DoP and CBIC. Additionally, the Chairman of JNPT provided an update on the proposed mega-port project at Vadhvan, Maharashtra.
The 19th CCG meeting reaffirmed CBIC’s commitment to continuous stakeholder engagement, policy responsiveness, and further streamlining of India’s international trade ecosystem.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 19ನೇ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಗುಂಪಿನ (ಸಿಸಿಜಿ) ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಬಿಐಸಿ) ಸದಸ್ಯರಾದ (ಕಸ್ಟಮ್ಸ್) ಶ್ರೀ ಸುರ್ಜಿತ್ ಭುಜಬಲ್ ವಹಿಸಿದರು
ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸಲಹಾ ಗುಂಪು CII, FICCI, ASSOCHAM, FIEO, MAIT, NASSCOM, PHDCCI, STPI ನಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹಾಗೂ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ದಲ್ಲಾಳಿಗಳು, ಸರಕು ಸಾಗಣೆದಾರರು, ಬೃಹತ್ ದ್ರವ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾಕಾರರು, ಬಂದರು ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
03 JUL 2025 8:06PM by PIB Bengaluru
ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಗುಂಪಿನ (ಸಿಸಿಜಿ) 19 ನೇ ಸಭೆಯು ಜುಲೈ 2-3, 2025 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮಂಡಳಿಯ (ಸಿಬಿಐಸಿ) ಸದಸ್ಯ (ಕಸ್ಟಮ್ಸ್) ಶ್ರೀ ಸುರ್ಜಿತ್ ಭುಜಬಲ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
2011 ರಿಂದ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಿಸಿಜಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ CII, FICCI, ASSOCHAM, FIEO, MAIT, NASSCOM, PHDCCI, STPI ನಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹಾಗೂ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ದಲ್ಲಾಳಿಗಳು, ಸರಕು ಸಾಗಣೆದಾರರು, ಬೃಹತ್ ದ್ರವ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾಕಾರರು, ಬಂದರು ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರರ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ವರ್ಷ 35 ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ವಾಯು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಎರಡು ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಿಸಿಜಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಐಸಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಆರ್‌ ಬಿ ಐ, ಡಿ ಜಿ ಎಫ್‌ ಟಿ, ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಐಎಸ್), ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ), ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ, ಹಡಗು ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ಕೇಂದ್ರ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ, ಪ್ರಾಣಿ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಇಲಾಖೆ, ಕೇಂದ್ರ ಔಷಧ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿ ಡಿ ಎಸ್‌ ಸಿ ಒ) ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎ ಐ) ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 181 ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪಾಲುದಾರರು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಸುರ್ಜಿತ್ ಭುಜಬಲ್ ಅವರು ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಸುಲಭ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಜಿ ವಹಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಸಿಜಿ ನೀತಿ-ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹಿಂದಿನ ಸಿಸಿಜಿ ಸಭೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 136 ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ 116 ನೀತಿ ಸುತ್ತೋಲೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಗೇಟ್‌ವೇ ಆದ ICEGATE ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉಪವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವ್ಯಾಪಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕುರಿತು ಬಹು-ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ ಟಿ ಎಫ್‌ ಎ ಪಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಸಿಸಿಜಿಯ ಕೆಲಸದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಭುಜಬಲ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳು:
• ಸೀಮಿತ ಬಂದರು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಬೃಹತ್ ದ್ರವ ಸರಕುಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಹೊಸ ನೀತಿಯ ಪರಿಚಯ.
• ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಆಭರಣಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕದ ಕೊರತೆ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (ಎಸ್‌ ಒ ಪಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
• ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಧಿಕೃತ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಾಹಕ (ಎಇಒ) ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪರಿಶೀಲನೆ.
• ಸಣ್ಣ ರಫ್ತುದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಿಬಿಐಸಿ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
• ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಇ-ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದಲಾವಣೆ.
• ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಒಪ್ಪಂದ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನಾ ಮಂಡಳಿಯು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ನಿರ್ಮಿತ ವಜ್ರ ವಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು. ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಐಎಸ್) ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳ (ಕ್ಯೂಸಿಒ) ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ವಿವರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿತು. ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಡಿಒಪಿ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐಸಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಸಣ್ಣ ರಫ್ತುದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಡಾಕ್ ಘರ್ ನಿರ್ಯಾತ್ ಕೇಂದ್ರವು ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜೆ ಎನ್‌ ಪಿ ಟಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾಧ್ವಾನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮೆಗಾ-ಪೋರ್ಟ್ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಿದರು.
19 ನೇ ಸಿಸಿಜಿ ಸಭೆಯು, ಪಾಲುದಾರರ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ನೀತಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಸಿಬಿಐಸಿಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.