Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the "Jairaj Sports and Convention Centre" built by the Shri Poona Gujarati Bandhu Samaj in Pune, Maharashtra
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is rapidly progressing on the path of development and a foundation is being laid for building a developed India in 2047
Pune has led the entire country in knowledge, penance, nationalism, social consciousness and freedom struggle
Shri Poona Gujarati Bandhu Samaj is continuously working with the society in Pune since 1913
Wherever Gujaratis have gone in the world, they have made Gujarat proud and Gujarati society has never been involved in any kind of controversy
In the last 11 years, Modi ji has solved many problems of the country
In the last 11 years, Prime Minister Modi ji has almost eliminated terrorism, Naxalism and violence in the Northeast
Naxalism will be eliminated by March 31, 2026, which has plagued the country for four decades
India will host the Olympics in 2036 and India will also be among the top 10 countries in the medal tally
04 JUL 2025 6:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the "Jairaj Sports and Convention Centre" built by Shri Poona Gujarati Bandhu Samaj in Pune, Maharashtra. On this occasion, Maharashtra's Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, along with Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the most beautiful building of the Gujarati community in the entire country is being constructed by the Poona Gujarati Samaj. He mentioned that when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he had provided a grant of 5 crore rupees for all Gujarati community buildings. He further said that over the past 13 years, the Poona Gujarati Bandhu Samaj has worked collectively, contributing to the construction of this building with unity and without any disputes.
Shri Amit Shah stated that the sacred city of Pune has, in a way, led the entire country in knowledge, penance, nationalism, social consciousness, and the freedom struggle. He noted that starting from Shivaji Maharaj against the Mughals, the tradition of the Peshwas began in this very city, contributing to the establishment of the Hindavi Empire. He further said that during the fight against the British, it was from here that Lokmanya Bal Gangadhar Tilak Maharaj roared with slogans like "Swaraj is my birthright" and "British, go back," which quickly became a life mantra for the youth across the country. This sparked a rapid intensification of the freedom movement, ultimately leading to India's independence under Mahatma Gandhi's leadership. Shri Shah emphasized that this sacred city has preserved and enriched its Vedas, Upanishads, history, literature, and art. He added that, on the other hand, this very city of Maharashtra has also advanced the pace of social change.
Union Home Minister said that on this sacred land, a facility for the entire community has been established with modern construction, spanning 2.5 lakh square feet, at a cost of approximately 300 crore rupees. He emphasized that only when the leadership of a community works in unison can a leadership emerge that carries forward the work done by previous generations.
Shri Amit Shah stated that the Shri Poona Gujarati Bandhu Samaj has been working unitedly with the community in Pune for 112 years since 1913. He remarked that wherever a Gujarati goes in any state, they do not merely persevere but become an integral part of that society, contributing to its progress. He noted that wherever Gujaratis have gone in the world, they have elevated the name of Gujarat and have never been embroiled in any kind of disputes. He added that this is precisely why, from 1913 to 2025, the 113-year remarkable journey of this community has culminated in the creation of this unique building.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has undergone a profound transformation over the past 11 years. He highlighted that until 2014, there were around 20,000 villages in the country without electricity poles, and by 2016, Prime Minister Modi successfully ensured electricity reached these 20,000 villages. He further noted that there were 15 crore households without toilets, and today, there is not a single household in the country without a toilet. The Modi government is providing free medical treatment up to 5 lakh rupees to millions of poor people, and approximately 80 crore people are receiving 5 kilos of free ration per person per month through the efforts of the Modi government.
Shri Amit Shah stated that Prime Minister Modi has resolved many of the country's problems over the past 11 years. He highlighted that on August 5, 2019, Prime Minister Modi abolished Article 370 in Kashmir. Similarly, a grand Ram Temple has been built in Ayodhya, and the Kashi Vishwanath Corridor has also been established under PM Modi's leadership. He noted that India's Chandrayaan mission reached the south pole of the moon, and the landing site was named Shivshakti Point. He added that hosting the Olympics in India in 2036 was once unthinkable, but India will host the Olympics in 2036 and will also rank among the top 10 countries in the medal tally. He mentioned that 11 years ago, India's economy was the 11th largest in the world, and today it is the fourth largest. Shri Shah said that India is progressing as the fintech capital of the world, leads globally in per capita data consumption, and is the second-largest mobile manufacturing country. In the startup sector, Indian youth rank second globally, India is third in renewable energy, and fourth in the Global Firepower Index. He emphasized that over the past 11 years, Prime Minister Modi has nearly eliminated terrorism, Naxalism, and violence in the Northeast. He reiterated that by March 31, 2026, four-decade-old Naxalism will be completely eradicated from the country.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Modi, India is rapidly progressing on the path of development. He said that when the country celebrates the centenary of its independence in 2047, India will stand at the forefront in every field globally, and the foundation for this is being laid today. He added that over the past 11 years, Modi ji has worked on building systems in the country, and it is on the foundation of these systems that the vision of a great India in 2047 will be realized.
Shri Amit Shah stated that the newly constructed Jairaj Sports and Convention Centre has a library with 5,000 books. He requested all members of the Poona Gujarati Bandhu Samaj to contribute by purchasing two books each for the library, which would increase the collection to 15,000 books. He emphasized that we must instill in our children the habit of reading and learning about history.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના પુણેમાં શ્રી પૂના ગુજરાતી બંધુ સમાજ દ્વારા બનાવવામાં આવેલ "જયરાજ સ્પોર્ટ્સ એન્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, દેશ વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે અને 2047માં વિકસિત ભારતની રચના માટે પાયો નાખવામાં આવી રહ્યો છે
પુણેએ જ્ઞાન, તપસ્યા, રાષ્ટ્રવાદ, સામાજિક ચેતના અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં સમગ્ર દેશનું નેતૃત્વ કર્યું છે
શ્રી પૂના ગુજરાતી બંધુ સમાજ 1913 થી પુણેમાં સમાજ સાથે સતત એકતાપૂર્વક કાર્ય કરી રહ્યું છે
ગુજરાતીઓ દુનિયામાં જ્યાં પણ ગયા છે, તેમણે ગુજરાતનું નામ ઉંચુ કર્યું છે અને ગુજરાતી સમુદાય ક્યાંય પણ કોઈપણ પ્રકારના વિવાદમાં ફસાયો નથી
છેલ્લા 11 વર્ષમાં, મોદીજીએ દેશની ઘણી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કર્યું છે
છેલ્લા 11 વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ ઉત્તરપૂર્વમાં આતંકવાદ, નક્સલવાદ અને હિંસાને લગભગ નાબૂદ કરી દીધી છે
31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, સમગ્ર દેશમાંથી ચાર દાયકા જૂની નક્સલવાદની સમસ્યા સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થઈ જશે
ભારત 2036માં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરશે અને ભારત મેડલ ટેલીમાં ટોચના 10 દેશોમાં પણ સામેલ થશે
04 JUL 2025 6:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના પુણેમાં શ્રી પૂના ગુજરાતી બંધુ સમાજ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા "જયરાજ સ્પોર્ટ્સ એન્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવાર અને કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર દેશના ગુજરાતી સમુદાયની સૌથી સુંદર ઇમારત પૂના ગુજરાતી સમાજ દ્વારા બનાવવામાં આવનાર છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, ત્યારે તેમણે તમામ ગુજરાતી સમુદાયની ઇમારતો માટે 5 કરોડ રૂપિયાની ગ્રાન્ટ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે પૂના ગુજરાતી બંધુ સમાજ છેલ્લા 13 વર્ષથી પોતાને સંગઠિત કરી રહ્યો છે અને કોઈપણ વિવાદ વિના તેની શક્તિ અનુસાર તેના નિર્માણમાં યોગદાન આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પુણેના આ પવિત્ર શહેરે જ્ઞાન, તપસ્યા, રાષ્ટ્રવાદ, સામાજિક ચેતના અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં સમગ્ર દેશનું નેતૃત્વ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મુઘલો સામે શિવાજી મહારાજથી શરૂ કરીને, પેશ્વાઓની પરંપરા આ શહેરથી શરૂ થઈ અને દેશને હિન્દુ સામ્રાજ્ય આપવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે અંગ્રેજો સામેના યુદ્ધ દરમિયાન, તિલક મહારાજ અહીંથી ગર્જના કરી અને સ્વરાજ મેરા જન્મસિદ્ધ અધિકાર હૈ અને અંગ્રેજો વાપસ જાઓ જેવા નારા આપ્યા અને થોડી જ વારમાં, તિલક મહારાજનું આ વાક્ય દેશભરના યુવાનો માટે જીવનમંત્ર બની ગયું. આ પછી, દેશમાં સ્વતંત્રતા ચળવળ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી અને અંતે મહાત્મા ગાંધીના નેતૃત્વમાં દેશ આઝાદ થયો. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ પવિત્ર શહેરે તેના વેદ, ઉપનિષદ, ઇતિહાસ, સાહિત્ય અને કલાને સાચવવા અને પ્રોત્સાહન આપવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બીજી તરફ, મહારાષ્ટ્રના આ પવિત્ર શહેરે સામાજિક પરિવર્તનની ગતિને પણ આગળ ધપાવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પવિત્ર ભૂમિ પર લગભગ 300 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 2.5 લાખ ચોરસ ફૂટ જગ્યા પર આધુનિક બાંધકામ સાથે સમગ્ર સમાજ માટે આ સુવિધા ઉભી કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સમાજનું નેતૃત્વ એકતામાં કામ કરે છે, ત્યારે જ પાછલી પેઢીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્યને આગળ ધપાવતું નેતૃત્વ બહાર આવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી પૂના ગુજરાતી બંધુ સમાજ 1913 થી સતત 112 વર્ષથી પુણેમાં સમાજ સાથે એકતામાં કામ કરી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કોઈ ગુજરાતી વ્યક્તિ કોઈપણ રાજ્યમાં જાય છે, ત્યારે તે ત્યાં સંઘર્ષ કરતો નથી પરંતુ રાજ્યને આગળ વધારવા માટે તે સમાજનો ભાગ બને છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતીઓ વિશ્વમાં જ્યાં પણ ગયા છે, તેમણે ગુજરાતનું નામ ઉંચુ કર્યું છે અને ગુજરાતી સમાજ ક્યાંય પણ કોઈપણ પ્રકારના વિવાદમાં ફસાયો નથી. તેમણે કહ્યું કે આ કારણોસર, 1913 થી 2025 સુધીની 113 વર્ષની આ સમાજની આ અનોખી સફર આ અનોખી ઇમારત સુધી પહોંચી શકી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 11 વર્ષમાં દેશમાં આમૂલ પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 2014 સુધી દેશમાં લગભગ 20 હજાર ગામડાં એવા હતા જ્યાં વીજળીના થાંભલા નહોતા, 2016માં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પહેલા 20 હજાર ગામડાંઓને વીજળી પહોંચાડવાનું કામ પૂર્ણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં 15 કરોડ ઘર એવા હતા જ્યાં શૌચાલય નહોતા, આજે દેશમાં એક પણ ઘર એવું નહીં હોય જ્યાં શૌચાલય ન હોય. આજે મોદી સરકાર દેશના કરોડો ગરીબ લોકોને ૫ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર આપી રહી છે અને લગભગ 80 કરોડ લોકોને દર મહિને 5 કિલો રાશન મફત આપવાનું કામ પણ મોદી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લા 11 વર્ષમાં દેશની ઘણી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 5 ઓગસ્ટ, 2019 ના રોજ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 નાબૂદ કરી હતી. તેવી જ રીતે, આજે અયોધ્યામાં એક ભવ્ય રામ મંદિર બનાવવામાં આવ્યું છે અને મોદીજીએ કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર પણ બનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આપણું ચંદ્રયાન ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર પહોંચ્યું હતું અને તે સ્થાનનું નામ શિવશક્તિ બિંદુ રાખવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આપણે ક્યારેય વિચારી શકતા નથી કે ભારત 2036 માં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરશે, પરંતુ ભારત 2036માં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરશે અને ભારતનું નામ મેડલ ટેલીમાં ટોચના 10 દેશોમાં પણ હશે. તેમણે કહ્યું કે 11 વર્ષ પહેલા ભારતીય અર્થતંત્ર વિશ્વમાં 11મા ક્રમે હતું અને આજે આપણે વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ.
શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે ભારત ફિનટેક કેપિટલ તરીકે વિશ્વમાં આગળ વધી રહ્યું છે, માથાદીઠ ડેટા વપરાશની દ્રષ્ટિએ ભારત વિશ્વમાં ટોચ પર છે અને આપણે વિશ્વમાં સૌથી વધુ મોબાઇલ ફોન બનાવતા દેશોમાં બીજા સ્થાને છીએ. સ્ટાર્ટઅપ્સના ક્ષેત્રમાં આપણા યુવાનો વિશ્વમાં બીજા સ્થાને છે, નવીનીકરણીય ઉર્જામાં આપણે ત્રીજા સ્થાને છીએ અને ગ્લોબલ ફાયર પાવર ઇન્ડેક્સમાં આપણે વિશ્વમાં ચોથા સ્થાને છીએ. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉત્તરપૂર્વમાં આતંકવાદ, નક્સલવાદ અને હિંસાનો લગભગ અંત લાવી દીધો છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, સમગ્ર દેશમાંથી ચાર દાયકા જૂનો નક્સલવાદ સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 2047માં, જ્યારે દેશની આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવવામાં આવશે, ત્યારે ભારત વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં ટોચ પર હશે અને આજે દેશમાં તેનો પાયો નાખવાનું કાર્ય થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ છેલ્લા 11 વર્ષમાં દેશમાં સિસ્ટમો બનાવવાનું કામ કર્યું છે અને સિસ્ટમો દ્વારા બનાવેલા આ પાયાના આધારે 2047નું મહાન ભારત બનાવવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ નવા બનેલા સેન્ટરમાં એક પુસ્તકાલય છે જેમાં 5000 પુસ્તકો છે. તેમણે બધા સભ્યોને વિનંતી કરી કે જો પુણે ગુજરાતી બંધુ સમાજના બધા સભ્યો 2 પુસ્તકો ખરીદીને લાઇબ્રેરીમાં દાન કરે તો લાઇબ્રેરીમાં પુસ્તકોની સંખ્યા વધીને 15000 થઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે આપણે બધાએ આપણા બાળકોને વાંચવાની અને ઇતિહાસ જાણવાની ટેવ પાડવી જોઈએ.