Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses joint session of parliament of Trinidad & Tobago
I am deeply honoured to stand before you, the elected representatives of a proud democracy and a friendly nation: PM
For India, democracy is a way of life: PM
India and Trinidad & Tobago share a relationship rooted in centuries-old bonds: PM
We are strengthening the hands of women to build a modern India: PM
We see our development as a responsibility towards others; And, our priority will always be the Global South: PM
The Global South is rising; They wish to see a new and fairer world order: PM
MAHASAGAR is India's guiding vision for the Global South: PM
04 JUL 2025 10:51PM by PIB Delhi
At the invitation of the President of the Senate, H.E. Wade Mark and the Speaker of the House, H.E. Jagdeo Singh, Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the Joint Assembly of the Parliament of Trinidad & Tobago [T&T]. He is the first Prime Minister from India to address the T&T Parliament and the occasion marked a milestone in India-Trinidad & Tobago bilateral relations.
Addressing the august House, Prime Minister conveyed special greetings to the Members from the largest democracy in the world. He expressed gratitude to the people of T&T for bestowing on him their highest national honour. Elaborating on the vibrancy of Indian democracy, he noted that India as the Mother of Democracy, had made the practice integral to its culture and life. This approach, he noted, had allowed India’s diversity to flourish and prosper and all ideas to co-exist and enrich parliamentary discourses and public debates.
Prime Minister congratulated T&T on its successful democratic journey. He noted that India was privileged to stand in solidarity with the people of T&T on their path to freedom. He further emphasized that the deep-rooted bonds between the two countries as modern nations have gone from strength to strength. Underlining the close ties between the two democracies, aptly reflected in the Speaker’s Chair gifted by India, Prime Minister called for further enhancing bilateral parliamentary exchanges. Expressing delight at the significant presence of women parliamentarians in the House, he highlighted the historic step taken by India to reserve 33% seats for women in Parliament and State Legislatures. He also elaborated on women leaders taking lead at the grassroots level in India, and in this context, mentioned about the 1.5 million elected women powering local governance institutions in the country.
Prime Minister elaborated on the challenges being faced by humanity. He called for the global community to strengthen fight against terrorism, which poses a grave threat to peace loving society. He called for reform of global governance and for the Global South to be given its due. He committed to further strengthening India-CARICOM ties.
Recalling the ongoing celebrations of the 180 years of the arrival of Indians in Trinidad, Prime Minister noted that the ties between the two countries were based on the foundations of centuries-old bonds, and these would continue to deepen and prosper.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની સંસદના સંયુક્ત સત્રને સંબોધિત કર્યુ
હું એક ગૌરવશાળી લોકશાહી અને મૈત્રીપૂર્ણ રાષ્ટ્રના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ સમક્ષ ઉભા રહીને ખૂબ જ સન્માન અનુભવ કરું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત માટે લોકશાહી એ જીવન જીવવાનો માર્ગ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત અને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો વચ્ચે વર્ષો જૂના સંબંધો છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે આધુનિક ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે મહિલાઓના હાથ મજબૂત કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
અમે અમારા વિકાસને અન્ય લોકો પ્રત્યેની જવાબદારી તરીકે જોઈએ છીએ; અને અમારી પ્રાથમિકતા હંમેશા ગ્લોબલ સાઉથ રહેશે: પ્રધાનમંત્રી
ગ્લોબલ સાઉથ ઉભરી રહ્યું છે; તેઓ એક નવી અને વધુ ન્યાયી વિશ્વ વ્યવસ્થા જોવા માંગે છે: પ્રધાનમંત્રી
ગ્લોબલ સાઉથ મહાસાગરો માટે ભારતનું માર્ગદર્શક દ્રષ્ટિકોણ છે: પ્રધાનમંત્રી
04 JUL 2025 10:51PM by PIB Ahmedabad
સેનેટના પ્રમુખ મહામહિમ વેડ માર્ક અને ગૃહના અધ્યક્ષ મહામહિમ જગદેવ સિંહના આમંત્રણ પર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો [T&T] સંસદના સંયુક્ત સત્રને સંબોધિત કર્યું. તેઓ T&T સંસદને સંબોધનારા ભારતના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી છે અને આ પ્રસંગ ભારત-ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ હતો.
ગૃહને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વના સૌથી મોટા લોકશાહીના સભ્યોને ખાસ શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે T&Tના લોકોનો તેમને સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સન્માન આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. ભારતીય લોકશાહીની જીવંતતા વિશે વિગતવાર જણાવતા, તેમણે કહ્યું કે લોકશાહીની માતા તરીકે, ભારતે લોકશાહીને તેની સંસ્કૃતિ અને જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ અભિગમથી ભારતની વિવિધતા ખીલી અને સમૃદ્ધ થઈ છે અને તમામ મંતવ્યો સહઅસ્તિત્વ ધરાવે છે અને સંસદીય ચર્ચા અને જાહેર ચર્ચાને સમૃદ્ધ બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ T&Tને તેની સફળ લોકશાહી યાત્રા પર અભિનંદન આપ્યા. તેમણે કહ્યું કે ભારતને T&Tના લોકો સાથે સ્વતંત્રતાના માર્ગ પર એકતામાં ઉભા રહેવાનો લહાવો મળ્યો છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે આધુનિક રાષ્ટ્રો તરીકે ઉભરી આવતા બંને દેશો વચ્ચેના ઊંડા સંબંધો વધુ મજબૂત બન્યા છે. બંને લોકશાહી દેશો વચ્ચેના ગાઢ સંબંધો પર ભાર મૂકતા, જે ભારત દ્વારા ભેટમાં આપવામાં આવેલી સ્પીકરની ખુરશીમાં યોગ્ય રીતે પ્રતિબિંબિત થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ દ્વિપક્ષીય સંસદીય આદાનપ્રદાનને વધુ વધારવા માટે હાકલ કરી. ગૃહમાં મહિલા સાંસદોની નોંધપાત્ર હાજરી પર ખુશી વ્યક્ત કરતા, તેમણે સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓ માટે 33% બેઠકો અનામત રાખવા માટે ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલા ઐતિહાસિક પગલા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ભારતમાં પાયાના સ્તરે નેતૃત્વ કરતી મહિલા નેતાઓ વિશે પણ વિસ્તૃત વાત કરી અને આ સંદર્ભમાં, દેશમાં સ્થાનિક શાસન સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવતી 1.5 મિલિયન ચૂંટાયેલી મહિલાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ માનવતા સામેના પડકારો વિશે વિસ્તૃત વાત કરી. તેમણે વૈશ્વિક સમુદાયને આતંકવાદ સામેની લડાઈને મજબૂત બનાવવા હાકલ કરી, જે શાંતિપ્રિય સમાજો માટે ગંભીર ખતરો છે. તેમણે વૈશ્વિક શાસનમાં સુધારા અને વૈશ્વિક દક્ષિણને તેનો હક આપવા હાકલ કરી. તેમણે ભારત-કેરિકોમ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી.
ત્રિનિદાદમાં ભારતીયોના આગમનના 180 વર્ષ નિમિત્તે ચાલી રહેલા ઉજવણીઓને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધો વર્ષો જૂના બંધનોના પાયા પર બંધાયેલા છે અને આ સંબંધો વધુ ઊંડા અને સમૃદ્ધ બનતા રહેશે.