Prime Minister's Office
Acceptance Speech of the Prime Minister on being conferred the 'Order of the Republic of Trinidad and Tobago'
04 JUL 2025 10:45PM by PIB Delhi
Namaskar,
Good morning to everybody,
President Christine Kangaloo ji,
Prime Minister Kamla Persad-Bissessar ji,
Distinguished guests,
I express my heartfelt gratitude to you, your government, and your people for conferring upon me the highest national honour, the ‘Order of the Republic of Trinidad & Tobago’.
This honour symbolizes the eternal and deep friendship between our two nations. I accept it as a shared pride on behalf of 140 crore Indians.
Friends,
That this honour is being awarded to a foreign leader for the first time reflects the depth of our special relationship. This bond is rooted in our shared history and cultural heritage.
Those who came here from Bharat 180 years ago laid the foundation of our friendship. Though they came empty-handed, their minds were enriched with Indian civilization, culture, and diversity. The seeds of harmony and goodwill they sowed are now blooming in the form of Trinidad and Tobago’s progress and prosperity.
It is a matter of great pride that the Indian community has preserved our shared traditions, culture, and customs to this day. President Kangaloo ji and Prime Minister Kamla ji are the greatest brand ambassadors of this community. Cultural exchange between the two nations is visible at every step.
Friends,
President Kangaloo’s ancestors hailed from Tamil Nadu, the land of Saint Thiruvalluvar. Thousands of years ago, Saint Thiruvalluvar said:
पडई कुडी कूळ् अमईच्चु नट्परन् आरुम्
उडैयान् अरसरुळ् एरु
Which means — a strong nation should possess six things: a valiant army, patriotic citizens, resources, good representatives, a strong defence... and friendly nations that always stand by. Trinidad and Tobago is such a friendly nation for Bharat.
Our relationship includes the thrill of cricket and the spice of Trinidadian pepper. When the rhythm of calypso meets the beat of the tabla, our ties become even more melodious. The deep harmony between our two cultures is a great strength of our relationship.
Friends,
I also view this honour as a responsibility towards our relationship. As a close and trusted partner, we have always emphasized skill development and capacity building for the people of Trinidad and Tobago. For Bharat, Trinidad and Tobago is not only a key partner in CARICOM but also an important partner globally.
Our cooperation is crucial for the entire Global South. As two vibrant democracies, we will continue working together for the well-being of both our peoples and of all humanity.
Excellency,
Once again, on behalf of 140 crore Indians, I express my deepest gratitude for this honour. This recognition will continue to inspire us to achieve greater heights in every field.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
'ಆರ್ಡರ್ ಆಫ್ ದಿ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೊ' ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
04 JUL 2025 10:45PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ,
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭೋದಯ,
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕ್ರಿಸ್ಟೀನ್ ಕಂಗಾಲೂ ಜಿ,
ಪ್ರಧಾನಿ ಕಮಲಾ ಪೆರ್ಸಾದ್ -ಬಿಸ್ಸೆಸ್ಸರ್ ಜಿ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳೇ,
ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುನ್ನತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವವಾದ 'ಆರ್ಡರ್ ಆಫ್ ದಿ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೊ' ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹಾಗು ನಿಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಗೌರವವು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸ್ನೇಹದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ ಈ ಗೌರವವನ್ನು ನಾನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಹೆಮ್ಮೆ ಎಂದು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿದೇಶಿ ನಾಯಕನಿಗೆ ಈ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಸಂಬಂಧಗಳ ಆಳವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಬಂಧವು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.
ನೂರ ಎಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದವರು ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದರು. ಅವರು ಬರಿಗೈಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದರೂ , ಅವರ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದ್ದವು. ಅವರು ಬಿತ್ತಿದ ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸದ್ಭಾವನೆಯ ಬೀಜಗಳು ಇಂದು ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೋದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಇನ್ನೂ ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕಂಗಾಲೂ ಜಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಕಮಲಾ ಜಿ ಈ ಸಮುದಾಯದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಡರ್ ಗಳು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕಂಗಾಲೂ ಅವರ ಪೂರ್ವಜರು ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಅವರ ನಾಡು ತಮಿಳುನಾಡಿನವರು. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದರು-
ಪಡೈ ಕುಡಿ ಕೂಲ್ ಅಮಾಯಿಚು ನಟಪರನ್ ಆರುಮ್
ಉಡೈಯಾನ್ ಅರಸರುಳ್ ಎರು
ಅಂದರೆ, ಬಲಿಷ್ಠ ದೇಶಗಳು ಆರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ವೀರ ಸೈನ್ಯ, ದೇಶಭಕ್ತ ನಾಗರಿಕರು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಬಲವಾದ ರಕ್ಷಣೆ... ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವ ಸ್ನೇಹಪರ ದೇಶಗಳು. ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೋ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಂತಹ ಸ್ನೇಹಪರ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟಿನ ರೋಮಾಂಚನ ಮತ್ತು ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯ ಮಸಾಲೆ ತಡ್ಕಾ ಇವೆ. "ಕ್ಯಾಲಿಪ್ಸೊ" ದ ಲಯವು ತಬಲಾದ ತಾಳದೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮಧುರವಾಗುತ್ತವೆ. ಎರಡು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಸಾಮರಸ್ಯವು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಗೌರವವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿಯೂ ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಕಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ, ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೋ ಜನರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಕ್ಯಾರಿ-ಕಾಮ್ (CARI-COM) ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೋ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವು ಇಡೀ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಬಹು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಎರಡು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ, ನಾವು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಜನರ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಮಾನವೀಯತೆಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ, ಈ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಮನದಾಳದಿಂದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಗೌರವವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತದೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.