Prime Minister's Office
Rio de Janeiro Declaration- Strengthening Global South Cooperation for a More Inclusive and Sustainable Governance
07 JUL 2025 6:00AM by PIB Delhi
We, the Leaders of BRICS countries, met in Rio de Janeiro, Brazil, from 6 to 7 July 2025 for the XVII BRICS Summit held under the theme: "Strengthening Global South Cooperation for a More Inclusive and Sustainable Governance”.
We reaffirm our commitment to the BRICS spirit of mutual respect and understanding, sovereign equality, solidarity, democracy, openness, inclusiveness, collaboration and consensus. As we build upon 17 years of BRICS Summits, we further commit ourselves to strengthening cooperation in the expanded BRICS under the three pillars of political and security, economic and financial, cultural and people-to-people cooperation, and to enhancing our strategic partnership for the benefit of our people through the promotion of peace, a more representative, fairer international order, a reinvigorated and reformed multilateral system, sustainable development and inclusive growth.
We welcome the Republic of Indonesia as a BRICS member, as well as the Republicof Belarus, the Plurinational State of Bolivia, the Republic of Kazakhstan, the Republic of Cuba, the Federal Republic of Nigeria, Malaysia, the Kingdom of Thailand, the Socialist Republic of Vietnam, the Republic of Uganda, and the Republic of Uzbekistan as BRICS partner countries.
We underline the significance of the adoption of the BRICS Leaders’ FrameworkDeclaration on Climate Finance and of the BRICS Leaders’ Statement on the Global Governance of Artificial Intelligence, as well as endorse the launch of the BRICS Partnership for the Elimination of Socially Determined Diseases. These initiatives reflect our joint efforts to foster inclusive and sustainable solutions to pressing global issues.
Strengthening Multilateralism and Reforming Global Governance
We reiterate our commitment to reforming and improving global governance bypromoting a more just, equitable, agile, effective, efficient, responsive, representative, legitimate, democratic and accountable international and multilateral system in the spirit of extensive consultation, joint contribution and shared benefits. In this regard, we take note of the adoption of the Pact of the Future at the Summit of the Future, including its two annexes, the Global Digital Compact and the Declaration of Future Generations. Bearing in mind the need to adapt the current architecture of international relations to better reflect the contemporary realities, we reaffirm our commitment to multilateralism and upholding the international law, including the Purposes and Principles enshrined in the Charter of the United Nations (UN), in their entirety and interconnectedness as its indispensable cornerstone, and the central role of the UN in the international system, in which sovereign states cooperate to maintain international peace and security, advance sustainable development, ensure the promotion and protection of democracy, human rights and fundamental freedoms for all as well as cooperation based on solidarity, mutual respect, justice and equality. We also reiterate our commitment to ensuring greater and more meaningful participation and representation of Emerging Markets and Developing Countries (EMDCs), as well as Least Developed Countries (LDCs), especially from Africa and Latin America and the Caribbean, in global decision-making processes and structures and making them better attuned to contemporary realities. We also call for achieving equitable geographical representation in the Secretariat of the United Nations and other international organizations in a timely manner, as well as increasing the role and share of women, especially from EMDCs, at all levels of leadership and responsibilities in these organizations. We stress the need for the selection and appointment process of UN executive heads and senior positions to be guided by the principles of transparency and inclusiveness, and carried out in accordance with all the provisions of Article 101 of the UN Charter, with due regard for recruiting staff on a geographical basis as wide as possible and the increased participation of women, and adhere to the general rule that there should be no monopoly on senior posts in the UN system by nationals of any State or group of States.
Recognizing the 2023 Johannesburg-II Leaders’ Declaration, we reiterate our supportfor a comprehensive reform of the United Nations, including its Security Council, with a view to making it more democratic, representative, effective and efficient, and to increase the representation of developing countries in the Council’s memberships so that it can adequately respond to prevailing global challenges and support the legitimate aspirations of emerging and developing countries from Africa, Asia and Latin America, including BRICS countries, to play a greater role in international affairs, in particular in the United Nations, including its Security Council. We recognize the legitimate aspirations of African countries, as reflected in the Ezulwini Consensus and Sirte Declaration. We stress that the United Nations Security Council reform is to lead to the amplified voice of the Global South. Recalling the 2022 Beijing and 2023 Johannesburg-II Leaders’ Declarations, China and Russia, as permanent members of the United Nations Security Council, reiterate their support to the aspirations of Brazil and India to play a greater role in the United Nations, including its Security Council.
In light of the 80th Anniversary of the United Nations, we recall UNGA Resolutions75/1, 77/335 and other relevant resolutions, and reiterate our commitment to provide the United Nations with all the required support it needs to discharge its mandate. We emphasize the strong call for reforms of the principal organs of the United Nations with a view to achieving concrete progress. We recommit to instill new life in the discussions on reform of the UN Security Council and continue the work to revitalize the General Assembly and strengthen the Economic and Social Council. We look forward to the successful conclusion of the 2025 Review of the Peacebuilding architecture.
We agree that, in the context of the contemporary realities of the multipolar world, it is crucial that developing countries strengthen their efforts to promote dialogue and consultations for more just and equitable global governance and mutually beneficial relations among nations. We acknowledge that multipolarity can expand opportunities for EMDCs to develop their constructive potential and enjoy universally beneficial, inclusive and equitable economic globalization and cooperation. We highlight the importance of the Global South as a driver for positive change, especially in the face of significant international challenges, including deepening geopolitical tensions, rapid economic downturns and technological changes, protectionist measures and migratory challenges. We believe BRICS countries continue to play a pivotal role in voicing the concerns and priorities of the Global South, as well as in promoting a more just, sustainable, inclusive, representative and stable international order based on international law.
Recalling that 2025 marks the eightieth anniversary of the end of the Second World War,a war which brought untold sorrow to humankind, particularly in Europe, Asia, Africa, the Pacific and other parts of the world, we render our full support to the UNGA Resolution 79/272 on the Eightieth anniversary of the end of the Second World War, on this historic event, which established the conditions for the creation of the United Nations, designed to save succeeding generations from the scourge of war.
On the 80th anniversary, we reiterate the urgent need to reform the Bretton Woods Institutions (BWI) to make them more agile, effective, credible, inclusive, fit for purpose, unbiased, accountable, and representative, enhancing their legitimacy. First and foremost, they must reform their governance structure to reflect the transformation of the global economy since their establishment. The voice and representation of EMDEs in the BWI must reflect their increasing weight in the global economy. Moreover, we call for improved management procedures, including through a merit-based and inclusive selection process that would increase regional diversity and representation of EMDEs in the leadership of the IMF and the WBG, as well as the role and share of women at the managerial level.
In the current context of uncertainty and volatility, the International Monetary Fund (IMF) must remain adequately resourced and agile, at the center of the global financial safety net (GFSN), to effectively support its members, particularly the most vulnerable countries. Despite the absence of quota realignment, we have provided consent to the proposed quota increase under the 16th General Review of Quotas (GRQ) and urge IMF members that have not yet done so to provide their consent and give effect to the quota increases under the 16th GRQ with no further delay. We urge the IMF Executive Board to fulfil the mandate set by the Board of Governors to develop approaches to quota share realignment, including through a new quota formula, under the 17th GRQ at the earliest possible time. We support the efforts of the IMF Executive Board and International Monetary and Financial Committee (IMFC) Deputies in developing general principles to guide future discussions and help foster convergence of views around the pressing quota and governance reforms. We reiterate that further quota realignment in the IMF should not come at the expense of developing countries, reflecting countries’ relative positions in the global economy, and increasing the shares of EMDEs. In line with the BRICS Rio de Janeiro Vision for IMF Quota and Governance Reform, we stand ready to engage constructively with other IMF members to guarantee that meaningful quota share realignment and governance reforms are included in the 17th GRQ.
We reaffirm that the 2025 World Bank Shareholding Review, co-chaired by Brazil,is a critical tool to strengthen multilateralism and enhance the legitimacy of the World Bank Group, as a better, bigger, and more effective development finance institution. In line with the Lima principles, we continue to advocate for the increased voice and representation of developing countries, underpinned by a shareholding realignment that corrects their historic underrepresentation. We will endeavor to ensure that tackling poverty and inequality, including through job creation, in the challenging context of climate change and digitalization, remains central to the World Bank Group’s mission.
The multilateral trading system has long been at a crossroads. The proliferation of trade-restrictive actions, whether in the form of indiscriminate rising of tariffs and non[1]tariff measures, or protectionism under the guise of environmental objectives, threatens to further reduce global trade, disrupt global supply chains, and introduce uncertainty into international economic and trade activities, potentially exacerbating existing economic disparities and affecting prospects for global economic development. We voice serious concerns about the rise of unilateral tariff and non-tariff measures which distort trade and are inconsistent with WTO rules. In this context, we reiterate our support for the rules[1]based, open, transparent, fair, inclusive, equitable, non-discriminatory, consensus-based multilateral trading system with the World Trade Organization (WTO) at its core, with special and differential treatment (S&DT) for its developing members. We emphasize that the WTO, at its 30th anniversary, remains the only multilateral institution with the necessary mandate, expertise, universal reach and capacity to lead on the multiple dimensions of international trade discussions, including the negotiation of new trade rules. We recall the commitment made at the 12th WTO Ministerial Conference and reaffirmed at the 13th WTO Ministerial Conference to work towards a necessary reform of the Organization to ensure its relevance and restore the credibility of the multilateral trading system. We remain committed to the urgent restoration of an accessible, effective, fully-functioning, two-tier binding WTO dispute settlement system. We strongly support Ethiopia and Iran’s bid for accession to the WTO. We welcome the BRICS Declaration on WTO Reform and Strengthening of the Multilateral Trading System adopted by the Ministers of Trade.
We condemn the imposition of unilateral coercive measures that are contrary to international law, and reiterate that such measures, inter alia in the form of unilateral economic sanctions and secondary sanctions, have far-reaching negative implications for the human rights, including the rights to development, health and food security, of the general population of targeted states, disproportionally affecting the poor and people in vulnerable situations, deepening the digital divide and exacerbating environmental challenges. We call for the elimination of such unlawful measures, which undermine international law and the principles and purposes of the UN Charter. We reaffirm that BRICS member states do not impose or support non-UN Security Council authorized sanctions that are contrary to international law.
Recognizing the interconnected nature of global health challenges and their transboundary implications, we reaffirm our commitment to strengthening global health governance by enhancing international cooperation and solidarity. We underscore the role of the World Health Organization as the directing and coordinating authority on international health work within the UN System, particularly in times of crises and emergencies, and emphasize the necessity of bolstering its mandate, capabilities, and financing mechanisms. A robust and adequately funded WHO is essential to effectively address current and future public health challenges, mitigate inequalities, and ensure equitable access to healthcare services, including medicines, and vaccines for all, particularly in developing countries. We commit to actively supporting efforts to strengthen the global health architecture, fostering equality, inclusivity, transparency, and responsiveness, ensuring no country is left behind in achieving health-related Sustainable Development Goals. We acknowledge the adoption of the WHO Pandemic Agreement by the 78th World Health Assembly. The Agreement will solidify the foundation for a safer and more equitable world against future pandemics. We stand ready to carry this momentum forward to ensure a timely conclusion of Member States-led and -driven negotiations for the Agreement’s Annex on Pathogen Access and Benefit-Sharing.
We recognize that Artificial Intelligence (AI) represents a milestone opportunity to boost development towards a more prosperous future. To achieve that goal, we underscore that global governance of AI should mitigate potential risks and address the needs of all countries, including those of the Global South. A collective global effort is needed to establish an AI governance that upholds our shared values, addresses risks, builds trust, and ensures broad and inclusive international collaboration and access, in accordance with sovereign laws, including capacity building for developing countries, with the United Nations at its core. To support a constructive debate towards a more balanced approach, we agreed on the BRICS Leaders’ Statement on the Global Governance of Artificial Intelligence, which aims to foster responsible development, deployment, and use of AI technologies for sustainable development and inclusive growth, in compliance with national regulatory frameworks, the UN Charter and respecting the sovereignty of States.
Promoting Peace, Security and International Stability
We express concern about ongoing conflicts in many parts of the world and the current state of polarization and fragmentation in the international order. We express alarm at the current trend that has seen a critical increase in global military spending, to the detriment of the provision of adequate financing for development to developing countries. We advocate for a multilateral approach that respects diverse national viewpoints and positions on crucial global issues, including sustainable development, the eradication of hunger and poverty and contributing to the global response to climate change, while expressing deep concern over attempts to link security with the climate change agenda.
We note the current global context of polarization and distrust and encourage global action to strengthen international peace and security. We call on the international community to respond to these challenges and associated security threats through politico-diplomatic measures to lower conflict potential and stress the need to engage in conflict prevention efforts, including through addressing their root causes. We underscore that security among all countries is indivisible and reiterate our commitment to the peaceful resolution of international disputes through dialogue, consultation and diplomacy. We encourage the active role of regional organizations in conflict prevention and resolution and support all efforts conducive to the peaceful settlement of crises. We highlight the importance of mediation and preventive diplomacy as essential tools to avoid crises and prevent their escalation, in accordance with the Purposes and Principles of the UN Charter. In this regard, we agree to explore avenues for cooperation on the prevention of armed conflicts, UN peacekeeping missions, African Union peace support operations, and mediation and peace processes.
We reaffirm our strong commitment to strengthening multilateral cooperation toaddress humanitarian crises worldwide and express concern at the dwindling of international responses, which were already insufficient, fragmented and often politicized. We strongly condemn all violations of international humanitarian law, including deliberate attacks against civilians and civilian objects, including civilian infrastructure, as well as the denial or obstruction of humanitarian access and the targeting of humanitarian personnel. We underline the need to address accountability for all violations of international humanitarian law. Such breaches of international law not only intensify immediate suffering but also undermine prospects for lasting peace by destroying the material and social foundations necessary for post-conflict reconstruction. We recognize international efforts undertaken by BRICS members to promote respect for, adherence to, and effective implementation of International Humanitarian Law.
We reiterate our commitment to the full implementation and advancement of the Women, Peace and Security (WPS) agenda, especially in light of the 25th anniversary of United Nations Security Council Resolution 1325 (2000). We further reiterate the importance of ensuring the full, equal, safe, and meaningful participation of women in decision-making at all levels of peace and security processes, including conflict prevention and resolution, humanitarian relief, mediation, peace operations, peacebuilding, and post-conflict reconstruction and development.
We condemn the military strikes against the Islamic Republic of Iran since 13 June 2025, which constitute a violation of international law and the Charter of the United Nations, and express grave concern over the subsequent escalation of the security situation in the Middle East. We further express serious concern over deliberate attacks on civilian infrastructure and peaceful nuclear facilities under full safeguards of the International Atomic Energy Agency (IAEA), in violation of international law and relevant resolutions of the IAEA. Nuclear safeguards, safety, and security must always be upheld, including in armed conflicts, to protect people and the environment from harm. In this context, we reiterate our support for diplomatic initiatives aimed at addressing regional challenges. We call upon the United Nations Security Council to be seized of this matter.
We recall our national positions concerning the conflict in Ukraine as expressed in the appropriate fora, including the UN Security Council and the UN General Assembly. We note with appreciation relevant proposals of mediation and good offices, including the creation of the African Peace Initiative and the Group of Friends for Peace, aimed at peaceful resolution of the conflict through dialogue and diplomacy. We expect that current efforts will lead to a sustainable peace settlement.
We are deeply concerned over continued conflicts and instability in the Middle East and North Africa (MENA) region. In this regard, we endorse the Joint Statement by BRICS Deputy Foreign Ministers and Special Envoys at their meeting of 28 March 2025.
We reiterate our grave concern about the situation in the Occupied Palestinian Territory, with the resumption of continuous Israeli attacks against Gaza and obstruction of the entry of humanitarian aid into the territory. We call for adherence to international law, in particular to international humanitarian law and international human rights law, and condemn all violations of IHL, including the use of starvation as a method of warfare. We also condemn attempts to politicize or militarize humanitarian assistance. We exhort the parties to engage in good faith in further negotiations to achieve an immediate, permanent and unconditional ceasefire, the full withdrawal of Israeli forces from the Gaza Strip and all other parts of the Occupied Palestinian Territory, the release of all hostages and detainees held in violation of international law, and sustained and unhindered access and delivery of humanitarian aid. We reassert our steadfast support for UNRWA and stress the need to fully respect the mandate, bestowed on it by the UNGA, for the provision of basic services to Palestine refugees in its five fields of operations. We call on all relevant parties to respect their obligations under international law and act with utmost restraint and to avoid escalatory actions and provocative declarations. We note, in this regard, the provisional measures of the International Court of Justice in the legal proceedings instituted by South Africa against Israel, which, inter alia, reaffirmed Israel’s legal obligation to ensure the provision of humanitarian aid in Gaza.
We recall that the Gaza Strip is an inseparable part of the Occupied Palestinian Territory. We underline, in this regard, the importance of unifying the West Bank and the Gaza Strip under the Palestinian Authority, and reaffirm the right of the Palestinian people to self-determination, including the right to their independent State of Palestine.
We call on the international community to support the Palestinian Authority in undergoing reforms to fulfill the Palestinians’ legitimate aspirations for independence and statehood, as well as the expeditious reconstruction of the civil infrastructure of the territory, with a central role by the Palestinians, as agreed in the Emergency Arab Summit on Palestine of 4 March 2025, and we note with appreciation the initiative to convene an upcoming pledging conference to be held in Cairo. We underscore that efforts to stabilize and rebuild Gaza must go hand in hand with a just and lasting political resolution of the protracted conflict. We express our firm opposition to the forced displacement, temporary or permanent, under any pretext, of any of the Palestinian population from the Occupied Palestinian Territory, as well as any geographic or demographic changes to the territory of the Gaza Strip. We reiterate that international law and international judicial bodies demand the end of the illegal occupation and the immediate cessation of all practices that undermine legal norms and obstruct a just and lasting peace.
We reaffirm that a just and lasting solution to the Israeli-Palestinian conflict can only be achieved by peaceful means and depends on the fulfillment of the legitimate rights of the Palestinian people, including the rights to self-determination and return. We reaffirm our support for the State of Palestine’s full membership in the United Nations in the context of the unwavering commitment to the two-state solution, in accordance with international law, including relevant UN Security Council and General Assembly resolutions, and the Arab Peace Initiative, that includes the establishment of a sovereign, independent and viable State of Palestine within the internationally recognized 1967 borders, which includes the Gaza Strip and the West Bank, with East Jerusalem as its capital, in order to achieve the vision of two States living side by side, in peace and security. We affirm the need for adequate representation of Palestine in all relevant international organizations, including multilateral financial institutions, and access to their resources. We welcome the continued efforts by BRICS members towards an urgent ceasefire, to accelerate the delivery of humanitarian aid and to achieve a lasting and sustainable peace in the region.
We welcome the ceasefire in Lebanon and call on all parties to strictly adhere to its terms and to fully implement UNSC Resolution 1701. We condemn the continued violations of the ceasefire and of the sovereignty and territorial integrity of Lebanon. We call on Israel to respect the terms agreed with the Lebanese government and to withdraw its occupying forces from all of the Lebanese territory, including the five sites in Southern Lebanon in which they remain.
We reaffirm our commitment to the sovereignty, independence, unity, and territorial integrity of Syria and call for a peaceful and inclusive Syrian-led and Syrian-owned, UN[1]facilitated political process, based on the principles of Security Council Resolution 2254 (2015), in a manner that ensures the security and well-being of the civilian population, without discrimination. We condemn the violence perpetrated in various Syria’s provinces among the country’s communities, the continuation of terrorist activities by ISIL (Da’esh) and Al-Qaeda affiliates in Syria, including the recent bombing at Mar Elias Church and Rif Dimashq, and express sincere condolences and sympathy to the families of the victims of these terrorist attacks. We also condemn the threat posed by foreign terrorist fighters’ presence in Syrian territory as well as the risk of spreading of terrorists from Syria to regional countries. Syria should firmly oppose all forms of terrorism and extremism and take concrete actions to respond to concerns of the international community about terrorism. We welcome the lifting of unilateral sanctions on Syria and hope that this will support efforts to revive the Syrian economy and launch the reconstruction phase in a way that fosters development and stability. While condemning strongly the occupation of parts of Syria, in blatant violation of international law and the 1974 disengagement, we urge Israel to withdraw its forces from the Syrian territory without delay.
We reiterate that the principle "African solutions to African problems” should continue to serve as the basis for conflict resolution on the African continent. We recognize the critical role played by the African Union in conflict prevention, management and resolution and reaffirm our support for African peace efforts on the continent, including those undertaken by the African Union, and African sub-regional organizations. In this sense, we commit to consider new ways to support African Union peace support operations, mediation efforts, peace processes and broader peacebuilding initiatives in the African continent.
We commend efforts and achievements by African countries and organizations in their pursuit of lasting peace and sustainable development, while expressing serious concern over the severe humanitarian crises resulting from new and protracted armed conflicts in some regions of Africa, particularly the devastating effects of conflicts in Sudan, the Great Lakes region, and the Horn of Africa. We reaffirm our support for efforts aimed at finding political solutions to these crises, reiterate the call for an end to hostilities, and emphasize the need for the peaceful resolution of conflicts.
We are deeply concerned over the situation in Sudan resulted in a humanitarian crisis and the growing risk of proliferation of extremism and terrorism. We reiterate our positions in this regard and call for an immediate, permanent, and unconditional ceasefire and for a peaceful resolution of the conflict. We also stress the need for sustained, urgent and unhindered access to humanitarian assistance for the Sudanese population, and for the scaling up of humanitarian aid to Sudan and neighboring countries
We remain seriously concerned with the ongoing deterioration of the security, humanitarian, and economic situation in Haiti. We reaffirm that security and development go hand in hand. The current crisis requires a Haitian-led solution that encompasses national dialogue and consensus building among local political forces, institutions and the society and we call on the international community to support the Haitian endeavors to dismantle the gangs, enhance the security situation and put in place the foundations for long-lasting social and economic development in the country. We support the role of the United Nations and highlight the need for international cooperation to address Haiti’s multifaceted crises effectively.
We express strong condemnation of any acts of terrorism as criminal and unjustifiable, regardless of their motivation, whenever, wherever and by whomsoever committed. We condemn in the strongest terms the terrorist attack in Jammu and Kashmir on 22 April 2025, during which 26 people were killed and many more injured. We reaffirm our commitment to combating terrorism in all its forms and manifestations, including the cross-border movement of terrorists, terrorism financing and safe havens. We reiterate that terrorism should not be associated with any religion, nationality, civilization or ethnic group and that all those involved in terrorist activities and their support must be held accountable and brought to justice in accordance with relevant national and international law. We urge to ensure zero tolerance for terrorism and reject double standards in countering terrorism. We emphasize the primary responsibility of States in combating terrorism and that global efforts to prevent and counter terrorist threats must fully comply with their obligations under international law, including the Charter of the United Nations, in particular the purposes and principles thereof, and relevant international conventions and protocols, in particular international human rights law, international refugee law and international humanitarian law, as applicable. We welcome the activities of the BRICS Counter-Terrorism Working Group (CTWG) and its five Subgroups based upon the BRICS Counter-Terrorism Strategy, the BRICS Counter-Terrorism Action Plan and the CTWG position paper. We look forward to further deepening counter-terrorism cooperation. We call for an expeditious finalization and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism in the UN framework. We call for concerted actions against all UN designated terrorists and terrorist entities.
We condemn in the strongest terms the attacks against bridges and railways infrastructure deliberately targeting civilians in Bryansk, Kursk and Voronezh regions of the Russian Federation on 31 May, 1 and 5 June 2025, resulting in multiple civilian casualties, including children.
We reiterate our commitment to preventing and combating illicit financial flows, including money laundering and the financing of terrorism, extremism and proliferation, as well as other forms of transnational organized crime, such as drug trafficking, cybercrimes, crimes that affect the environment, illicit trafficking of firearms, trafficking in persons, corruption and the use of new technologies, including cryptocurrencies, for illegal, in particular terrorist, purposes. In this regard, we underscore the importance of enhancing capacity-building and technical assistance, particularly for developing countries, to support the implementation of relevant international obligations. We reaffirm our commitment to the principles of technical and non-politicized nature of international anti-criminal cooperation, including for the purpose of prevention and of financial investigations. We note the need to further strengthen such cooperation, including through relevant existing BRICS working groups, meetings of the BRICS countries competent authorities and other forms of cooperation based on the documents adopted in BRICS, as well as the relevant international legal instruments to which BRICS countries are parties. We emphasize the importance of creating conditions for the safe development of the younger generation, reducing the risk of their involvement in illegal activities, and welcomed the development of relevant international projects with the participation of young people.
We are resolute to promote BRICS cooperation in the prevention of and fight against corruption, in line with relevant international agreements in this regard, in particular the United Nations Convention against Corruption, and strengthen our coordination on major issues on the international anti-corruption agenda. We attach importance to meeting the BRICS anti-corruption commitments and to enhancing anti-corruption cooperation and recovery and return of assets and proceeds of corruption. We welcome the work of the BRICS Anti-Corruption Working Group to foster collaboration on anti-corruption matters, in particular for sharing anti-corruption knowledge and expertise among practitioners, including the formulation of the BRICS Common Vision and Joint Action on Enhanced Anti-Corruption Cooperation and Recovery and Return of Assets and Proceeds of Corruption, promotion of denial of safe haven and strengthening capacity[1]building among the member countries.
We express concern about the growing risks of nuclear danger and conflict. We reiterate the need for invigorating the system of disarmament, arms control and non[1]proliferation and for preserving its integrity and effectiveness to achieve global stability and international peace and security. We stress the significant contribution of nuclear[1]weapon-free zones to the strengthening of the nuclear non-proliferation regime, reaffirm our support for and respect towards all existing nuclear-weapons free-zones and their associated assurances against the use or threat of use of nuclear weapons, and acknowledge the paramount importance of the efforts aiming at accelerating the implementation of the resolutions on the Establishment of a Zone Free of Nuclear Weapons and other Weapons of Mass Destruction in the Middle East, including the Conference convened pursuant to UN General Assembly Decision 73/546. We call on all invited parties to participate in this conference in good faith and engage with this effort constructively. We welcome the adoption of the UNGA Resolution 79/241 "Comprehensive study of the question of nuclear-weapon-free zones in all its aspects”.
We recognize the need to ensure the use of space systems, as well as the achievements of space science and technologies, for peaceful purposes. We also reassert our support for ensuring the long-term sustainability of outer space activities and prevention of an arms race in outer space (PAROS) and of its weaponization, as well as the threats or use of force against outer space objects, including through negotiations to adopt a relevant legal multilateral instrument to ensure global security. We recognize the submission of the updated Draft Treaty on the Prevention of the Placement of Weapons in Outer Space, the Threat or Use of Force against Outer Space Objects (PPWT) to the Conference on Disarmament in 2014 as an important step towards this goal. We stress that practical and non-binding commitments such as Transparency and Confidence-Building Measures (TCBMs), and universally agreed norms, rules, and principles may also contribute to PAROS. We note the initiative of some BRICS Members at the General Assembly to create a single Open-Ended Working Group to enable coherent, inclusive and effective discussions that serves such purpose and undertake to engage constructively in the process, on the basis of existing achievements, including on substantial elements on a legally binding instrument on PAROS
While emphasizing the potential of Information and Communication Technologies(ICTs) to bridge the growing digital divides within and between countries, we acknowledge challenges and threats stemming from and within the digital realm. We reaffirm our commitment to the promotion of an open, secure, stable, accessible, peaceful, and interoperable ICT environment. We underscore the leading role of the United Nations in fostering constructive dialogue to forge common understandings on security in the use of ICTs and discussions on developing a universal legal framework in this realm and the further development and implementation of universally agreed norms, rules and principles for responsible behavior of States in the use of ICTs. We call for a comprehensive, balanced, objective approach to the development and security of ICT products and systems as well as for the development and implementation of globally interoperable common rules and standards for supply chain security. We commend the ongoing work of the UN Open-ended Working Group on the Security of and in the Use of ICTs 2021-2025 as the sole global and inclusive mechanism on this matter, and we underline our common purpose to a successful finalization of its work this July. We reaffirm our commitment to the establishment, by consensus, of a single-track, state-led, permanent mechanism on this issue under the auspices of the United Nations, reporting to the First Committee of the UNGA, recognizing the importance of the principle of consensus regarding both the establishment of the future mechanism itself as well as the decision-making processes of the mechanism. We also acknowledge the progress made through the BRICS Working Group on Security in the Use of ICTs in areas such as policy exchanges, cooperation between Computer Emergency Response Teams (CERTs), law enforcement cooperation and joint research and development. In this regard, we welcome the negotiation of the BRICS memoranda of understanding on law enforcement cooperation and on multilateral cooperation among CERTs. We underscore the importance of strengthening academic cooperation and sharing information on opportunities for exchange programs, in line with the Roadmap of Practical Cooperation on Ensuring Security in the Use of ICTs and its progress report.
We commend the adoption by the General Assembly of the United Nations Convention against Cybercrime, a landmark multilateral achievement which will constitute an effective tool and the necessary legal framework for international cooperation in preventing and combating cybercrime and in ensuring the timely and lawful collection and sharing of evidence in electronic form of any serious crimes that may be committed through the use of ICT systems. We highlight the important contribution of BRICS countries to its adoption since it was first proposed. We call upon all States to sign it at the earliest opportunity, in Hanoi in 2025, and ratify it, in accordance with domestic laws, processes and procedures, as soon as possible in order to ensure its rapid entry into force, as well as to continue their engagement in the ad Hoc Committee, in accordance with General Assembly resolutions 74/247 and 75/282, with a view to negotiating a draft protocol supplementary to the Convention, addressing, inter alia, additional criminal offences as appropriate.
Deepening International Economic, Trade and Financial Cooperation
We welcome the results of the "Strategy for BRICS Economic Partnership 2025”. The Strategy provided guidance and set the framework for the BRICS cooperation and collaboration on sectoral developments, strategies, programs and roadmaps by members. We look forward to the conclusion and implementation of the Strategy for BRICS Economic Partnership 2030, which will aim at consolidating mandates and guiding principles for the cooperation of the BRICS on issues relating to Multilateral Trading System, Digital Economy, International Trade, Financial Cooperation and Trade and Sustainable Development.
As we commend the adoption of the BRICS Trade and Sustainable Development Framework, we reaffirm our commitment to strengthen cooperation in trade with a view to promoting inclusive growth and sustainable development. We reiterate the importance of ensuring that trade and sustainable development policies are mutually supportive, and aligned with WTO rules.
We welcome the discussions of the BRICS Task Force on PPPs and Infrastructure regarding the mitigation of exchange rate risk and the preparation of projects for climate[1]resilient infrastructure, aiming to improve project readiness and increase private investment. Additionally, we welcome ongoing discussions on an information hub for infrastructure projects that can foster collaboration and enhance information sharing, and we encourage the Task Force to further explore this initiative.
As the New Development Bank is set to embark on its second golden decade of high[1]quality development, we recognize and support its growing role as a robust and strategic agent of development and modernization in the Global South. We welcome the Bank’s steady expansion of its capacity to mobilize resources, foster innovation, expand local currency financing, diversify funding sources, and support impactful projects that advance sustainable development, reduce inequality, and promote infrastructure investments and economic integration. We also acknowledge and encourage the ongoing expansion of its membership and the strengthening of its governance framework, which enhance the Bank’s institutional resilience and operational effectiveness, to continue executing its purpose and functions in a fair and non-discriminatory manner. We strongly support the further expansion of NDB membership and expedited consideration of applications of interested BRICS countries, in line with the NDB General Strategy and related policies. We fully support the leadership of President Dilma Rousseff, whose reappointment received strong backing from all members, and we welcome the Bank’s firm progress toward its consolidation as a global institution for development and stability. This trajectory reflects our shared commitment to strengthening financial mechanisms that promote inclusive and sustainable development in the Global South.
We welcome the valuable contribution of the BRICS Think Tank Network for Finance (BTTNF) to foster collaboration among academia, policymakers, and leading researchers and welcome the work program and the priorities defined within the group.
We welcome the constructive discussions held in the first semester of 2025 on the concept of the New Investment Platform (NIP) and acknowledge the progress achieved under the Brazilian Chairship. We look forward to the continuation of technical-level efforts throughout the second semester of 2025, involving Finance Ministries and Central Banks, to further discuss and build consensus on the Platform, with the aim that these ongoing deliberations will pave the way for more consistent and meaningful progress.
We have commenced the discussions to establish a BRICS Multilateral Guarantees (BMG) initiative, in response to our emphasis on strengthening financial resilience and mobilizing private investment for infrastructure and sustainable development. The BMG aims to offer tailored guarantee instruments to de-risk strategic investment and improve creditworthiness in the BRICS and the Global South. Building on the lessons of international experiences, we agreed on the guidelines to incubate the BMG within the NDB as a pilot initiative, starting with its members, without additional capital contributions. We look forward to developing this pilot initiative throughout 2025 with a view to reporting on progress at the 2026 BRICS Summit.
We welcome the BRICS Interbank Cooperation Mechanism (ICM) focus on facilitating and expanding innovative financial practices and approaches for projects and programmes, including finding acceptable mechanisms of financing in local currencies. We welcome a continued dialogue between the ICM and the NDB.
We task our ministers of finance and central bank governors, as appropriate, to continue the discussion on the BRICS Cross-Border Payments Initiative, and acknowledge the progress made by the BRICS Payment Task Force (BPTF) in identifying possible pathways to support the continuation of discussions on the potential for greater interoperability of BRICS payment systems. In this regard, we welcome the "Technical Report: BRICS Cross-border Payments System”, which reflects members’ revealed preferences, and should play a pivotal role in our efforts to facilitate fast, low-cost, more accessible, efficient, transparent, and safe cross-border payments among BRICS countries and other nations and which can support greater trade and investment flows.
We welcome discussions to enhance BRICS members’ (re)insurance capacity, with the voluntary participation of relevant stakeholders, comprising regulators, reinsurance companies from BRICS countries and the BRICS Business Council through the task force endorsed by our Finance Ministers. We also encourage discussions to explore appropriate formats for further technical dialogue on settlement and depositary infrastructure among relevant stakeholders.
We acknowledge the continued collaboration under the BRICS Rapid Information Security Channel (BRISC) on common priorities in information security and financial technology. We also recognize the BRICS Fintech Innovation Hub’s role in advancing cooperation on financial innovation and the responsible use of emerging technologies.
We welcome the progress on the Contingent Reserve Arrangement (CRA), including the consensus reached by the Technical Team on the proposal for the revised Treaty and regulations. We support efforts to enhance the CRA’s flexibility and effectiveness, notably through the inclusion of eligible payment currencies and improved risk management. We also value the participation of new BRICS members who have expressed interest in joining the CRA and we are committed to onboarding them on a voluntary basis and according to country-specific circumstances.
We commit to ensuring supply chain resilience, with particular attention to the needs of developing countries, guided by the principles of efficiency, transparency, modernization, inclusivity, and sustainability, in line with our respective national sustainable development strategies. We recall the relevance of further promoting the active engagement of the private sector, supporting the development and promotion of micro, small and medium enterprises (MSMEs) and fostering a more resilient and dynamic global trade ecosystem. We intend to further exchange best practices of supporting MSMEs, including through digital services and platforms aimed at simplifying business operations.55. We welcome the initiative of the Brazilian Chairship to launch the BRICS Seminar on Sustainable Government Procurement as a platform for knowledge exchange and South-South cooperation. We acknowledge the strategic role of government procurement in facilitating economic and trade cooperation, promoting sustainable development, supporting industrial policy, and promoting inclusive growth. We note with appreciation the engagement of BRICS and partner countries in sharing national experiences, policy innovations, and challenges related to the use of procurement as a development tool. We encourage the continuity of this regular dialogue under future Chairships.
We reaffirm our support of the Kimberley Process (KP) as the sole global intergovernmental certification scheme, regulating trade in rough diamonds, and emphasize our commitment to preventing conflict diamonds from entering the markets. We welcome the UAE’s efforts as custodian chair of the Kimberley Process in 2025 and commend ongoing efforts to promote sustainable development of the global diamond industry. We will continue to examine viable mechanisms to promote trade in diamond and precious metals within BRICS and in the global market.
We acknowledge that the Partnership on the New Industrial Revolution (PartNIR) serves as a guiding platform to identify interests, challenges, and opportunities in the rapidly evolving industrial landscape and capacity building in the field of industry while supporting the continuity of BRICS industrial cooperation through a structured framework for sustained collaboration. In this regard, we commend the approval of the Terms of Reference for the Intelligent Manufacturing and Robotics Working Group, the Digital Transformation of Industry Working Group and the Small and Medium Enterprises Working Group. We also commend the approval of the first BRICS SME Working Group Plan of Action (2025–2030), which represents a significant milestone in advancing structured cooperation in the SME sector among BRICS countries. We welcome the launch of the BRICS Center for Industrial Competences (BCIC) in cooperation with United Nations Industrial Development Organization (UNIDO) to jointly support the development of Industry 4.0 skills among the BRICS countries and to promote partnerships and increased productivity in the New Industrial Revolution. We encourage members to join the BCIC to participate in the BCIC’s activities, including the registration of companies on its electronic platform for further BRICS partnerships. We also welcome the establishment of the China Centre for BRICS Industrial Competences (CCBIC). We appreciate the efforts of the BRICS PartNIR Innovation Center (BPIC) in organizing events including BRICS Forum on PartNIR, BRICS Industrial Innovation Contest, BRICS Exhibition on New Industrial Revolution, and the BPIC Training Programmes over the past 5 years, and welcome the establishment of the scholarship of BPIC Training Programmes. We acknowledge that under the Brazilian Chairship, the BRICS Artificial Intelligence High-Level Forum, co-hosted by China and organized by China-BRICS Artificial Intelligence Development and Cooperation Center, has been held in Brasilia during the 9th BRICS Industry Ministers Meeting. We recognize the progress achieved in the implementation of the BRICS Action Plan for Innovation 2021-2024, which included the launching of the BRICS Startup Forum in January 2025, under the leadership of India, and appreciate the launch of its BRICS Startup Knowledge Hub, to foster collaboration and deeper engagement among the startup ecosystems of the BRICS countries.
Recognising the importance of creating an enabling, inclusive, and secure digitaleconomy and that digital connectivity is an essential prerequisite for digital transformation as well as social and economic growth, we emphasize the need to strengthen cooperation among BRICS countries. We acknowledge that resilient, safe, inclusive and interoperable digital public infrastructure has the potential to deliver services at scale and increase social and economic opportunities for all.
We encourage BRICS members to explore the possibility for joint action in the field of digital infrastructure to ensure the integrity, stability of the functioning and security of national segments of Internet while avoiding Internet fragmentation and respecting national legislative frameworks regarding any aspects of Internet use, including security ones.
We appreciate the efforts by the Brazilian Chairship in organizing the Webinar on Digital Transformation and Meaningful Connectivity, and encourage continued knowledge sharing and policy exchange to facilitate the adoption of ICTs to ensure inclusive, accessible and scalable digital services, across different sectors such as agriculture, manufacturing, transportation, health, education and financing, tailored to different needs of each country. We appreciate the efforts made by India for organizing the Capacity Building Sessions on Digital Transformation in BRICS as a side-event and encourage BRICS members to continue promoting side events.
We acknowledge the holding of the BRICS Forum on Future Networks Innovation in 2025, hosted by China and Brazil. We welcome the adoption of the Terms of Reference of the Study Groups on AI, Next Generation Communications, Internet Application in Industry 4.0 and EMF Exposure by the Council of the BRICS Institute of Future Networks as well as the nomination of their chairs and vice-chairs. We look forward to the concrete outcomes by these BIFN Study Groups. We also acknowledge the progress made on the issue of Child Online Protection, including the development of new mechanisms to enhance cooperation in this field through the exchange of knowledge and best practice among member states. We appreciate the efforts by the Brazilian Chairship in organizing the panel discussion on digital public goods and digital public infrastructure, during the Digital BRICS Forum, and encourage continued knowledge sharing and policy exchange. We also note the holding of meeting of the Focus Group on Digital Public Infrastructure, and welcome the adoption of its Terms of Reference.
We reaffirm our commitment to make joint efforts to achieve the rational, efficient, equitable, fair, effective and economical use of spectrum and associated satellite orbits, we encourage further cooperation among BRICS members to facilitate cooperation on space sustainability. We note with satisfaction that the Brazilian chairship will produce a report with proposals on future BRICS work on Sustainable Space Connectivity Resources for consideration and future actions. We affirm that the technical reach of space telecommunications systems should not bypass state sovereignty in any case, and the provision of satellite services within the territory of a state should be carried out only if authorized by that state. We welcome the development of the BRICS White Paper on Sustainable Space Connectivity Resources.
We recognize the importance of international cooperation for the peaceful exploration and uses of outer space and reiterate our commitment to reducing existing asymmetries in space capabilities among BRICS countries. We recognize that strengthening the exchange of data, expertise and best practices in space activities constitutes an important element in advancing ongoing cooperation between our space agencies and fostering sustainable progress. We welcome the proposal for a collaborative newsletter as a mechanism to facilitate information exchange and promote capacity building initiatives. We agree, in principle, to establish the BRICS Space Council and to continue working on its Terms of Reference to facilitate further cooperation in the field of space activities within the group. We note that agencies have agreed to advance discussions on a joint observation exercise to support UNFCCC COP30.
We underscore the key role of the G20 as the premier global forum for international economic cooperation that provides a platform for dialogue of both developed and emerging economies on an equal and mutually beneficial footing for jointly seeking shared solutions to global challenges and fostering multipolar world. We recognize the importance of the continued and productive functioning of the G20, based on consensus and with a focus on result-oriented outcomes. We reiterate our strong support to the South African presidency and look forward to the successful hosting of the G20 Leaders’ Summit in Johannesburg in November 2025 under the South African Presidency and reaffirm our willingness to coordinate positions in order to enhance inclusiveness and amplify the voice of the Global South in the global economic governance system so it adequately reflects EMDEs’ rising weight in the global economy and further integrate their priorities in the G20 agenda through the consecutive G20 presidencies of BRICS member states – Indonesia, India, Brazil and South Africa – during 2022-2025 and beyond. We salute strengthening of the EMDEs’ voice in the G20 through the accession of the African Union during India’s presidency of G20 in 2023 and the invitation of the NDB during Brazilian and South African presidencies including by their closer interaction and alignment.
We note that high debt levels in some countries reduce the fiscal space needed to address ongoing development challenges aggravated by spillover effects from external shocks, particularly from fluctuations in financial and monetary policies in some advanced economies as well as the inherent problems with the international financial architecture. High interest rates and tighter financing conditions worsen debt vulnerabilities in many countries. We believe it is necessary to address the international debt properly and in a holistic manner to support economic recovery and sustainable development, taking into account each nation’s laws and internal procedures, accompanied by sustainable external debt and fiscal prudence. We recognise the need to address in an effective, comprehensive and systematic manner the debt vulnerabilities of both low and middle income countries. One of the instruments, amongst others, to collectively address debt vulnerabilities is through predictable, orderly, timely and coordinated implementation of the G20 Common Framework for Debt Treatment with the participation of official bilateral creditors, private creditors and Multilateral Development Banks (MDBs) in line with the principle of joint action and fair burden[1]sharing. We remain engaged in enhancing coordination between debtors and official bilateral, multilateral and private creditors to help Emerging Markets and Developing Economies (EMDEs) address debt issues in a fair and constructive way from a development perspective.
Recognizing the central role of data to modern life as a catalyst for innovation-driven development and the formulation of informed and inclusive public policies, we reaffirm the need for a common and principle-based interoperable framework on data governance, including respect for national data sovereignty, efficient, convenient, safe and mutually agreed cross-border data flows and ethical use of data, to address the principles of collection, recording, storage, organization, processing and transfer of data; protect personal information rights and interests, including individual privacy; promote the interoperability of national data policy regulations; and distribute the monetary and non[1]monetary benefits of data among developing countries and their citizens. In this regard, we welcome the conclusion of the "BRICS Data Economy Governance Understanding” as a roadmap to leverage the data economy across BRICS in order to promote safe access to technology, safeguard individual and national interests, promote the digitalization of industry and services, expansion of intra-BRICS trade.
We emphasize that e-commerce has become an important driver of global economic growth, fostering international trade in goods and services, ensuring foreign investment flows and facilitating innovation. We are resolved to further increase trust in e-commerce and ensure full-fledged protection of the rights of e-commerce parties, by intensifying cooperation in the realms of utilizing digital technologies for consumer rights protection, exploring online dispute resolution tools and creating enabling environment for businesses to enter global markets, exchanging views on the issue of small value product trade through the cross-border e-commerce.
We continue to recognise the effectiveness of Special Economic Zones (SEZs) of the BRICS countries as a well-established mechanism for trade and industrial cooperation and the facilitation of manufacturing, including those but not limited to high-tech sectors of the economy, IT and IT enabled services, tourism, port and transport infrastructure, development and commercialization of technologies as well as for the production of new types of value-added products. We also acknowledge that Special Economic Zones provide immense opportunities for encouraging additional investment in priority areas of economic development and recognize the potential of SEZs as a tool to stimulate economic growth and create new job opportunities, specially, but not limited to, in high tech and infrastructure sectors.
We recognize that BRICS countries are key players in world food production and, as such, have a critical role in enhancing agricultural productivity and sustainability, and ensuring global food security and nutrition. We also recognize that family farmers, including smallholders, pastoralists, artisanal and small-scale fishers and aquaculture producers, indigenous peoples and local communities, women and youth, are essential stakeholders of agriculture and food systems. We welcome ongoing efforts to promote sustainability, inclusivity, and equitable market access in the global sustainable vegetable oils sector. We call for continued collaboration among BRICS countries and partners to support smallholder farmers, ensure fair pricing, and foster resilient and sustainable agricultural value chains. We recognize that mechanization and technological innovation in small-scale agriculture, including information and digital innovations, are strategic opportunities for reducing the drudgery of work, increasing productivity and income, enhancing resilience, and accelerating the sustainable transition.
We emphasize the importance of ensuring food security and nutrition and mitigating the impacts of acute food price volatility, as well as abrupt supply crises, including fertilizers shortage. In this regard, we acknowledge the importance of continued elaboration of the initiative to establish a grain trading platform within BRICS (the BRICS Grain Exchange) and its subsequent development, and expanding into other agricultural products and commodities. We support further discussions on national policies and on international coordination that enhance food availability, accessibility, utilization, stability and affordability, as well as relevant agricultural and food production inputs in BRICS and other developing countries – including those that strengthen national capacities to respond to supply disruptions, such as national food reserve systems. Under exceptional circumstances of supply shortages or acute food price spikes affecting a BRICS member, we recognize that cooperation initiatives can facilitate emergency responses and natural disaster management, guided by national priorities and consistent with the World Trade Organization rules. None of these measures should lead to unfair trade practices or violations of international trade norms, as their sole purpose is to support food security and nutrition, including through international solidarity. We recognize the importance of reducing food loss and waste, and ensuring animal and plant health through joint prevention and control of dangerous diseases and pests, including by increasing transparency in the movement of food and feed, with an unified electronic certification system for animal and plant products as an important tool.
We call for further cooperation in agriculture, fisheries and aquaculture in order to end hunger and eliminate all forms of malnutrition and eradicate poverty, promote sustainable agriculture and rural development, through implement technologies and innovation, and ensure food security, incentivize investments in the local production of machinery and equipment that is tailored to the specific needs and affordable for small[1]scale and family farmers as well as fisheries and aquaculture workers. Building on the Deccan High-Level Principles on Food Security and Nutrition, we also recognize the Global Alliance Against Hunger and Poverty as an important initiative to promote international cooperation. We also look forward to advance discussions on facilitating intra-BRICS trade of agricultural products, agricultural and food production inputs, and improve value chains and sustainable agricultural practices. We reaffirm the need to develop a fair agricultural trading system and implement resilient and sustainable agriculture. We commit to minimize disruptions and promote rules-based trade in agriculture and fertilizers with the view to ensure a continuous flow of food and essential inputs for agricultural production which should be exempted from undue restrictive economic measures, inconsistent with WTO rules, including those affecting producers and exporters of agricultural products as well as business services with regard to international shipments. We welcome the launch of the BRICS Partnership for Land Restoration, in line with the framework of the UNCCD, and the first BRICS AWG Report on the Contributions to Implementing the Global Alliance against Hunger and Poverty.
We reaffirm our commitment to further advance and develop cooperation in the field of competition law and policy among BRICS countries with a view to contribute to sustainable development of markets, effective combatting anticompetitive crossborder practices, promoting healthy market environment. We acknowledge the role of the BRICS International Competition Law and Policy Center activities in knowledge creation and knowledge sharing amongst BRICS competition authorities and the importance to ensure the most favorable conditions for the competition law development of BRICS economies and work towards the elimination of monopoly barriers in socially important markets. We welcome holding of the IX BRICS International Competition Conference in 2025 in South Africa.
We welcome the adoption of the Brasilia Declaration of the Meeting of Heads of BRICS National standardization bodies, which acknowledges the significant benefits of cooperation in this field, including the facilitation of economic relations and trade, the advancement of consumer safety, and the promotion of sustainable development. We encourage the timely conclusion of the negotiations of the Memorandum of Understanding on Cooperation in the Field of Standardization, as the next milestone towards fostering standardization and metrology as effective tools to help eliminate barriers to trade and facilitate the cross-border movement of goods and services.
We commend the continuous exchange of best practices between the Supreme Audit Institutions of the BRICS countries. Taking into account the role of SAIs in promoting good governance and effectiveness of public policies, we recognize the importance of SAIs’ taking full advantage of the opportunities offered by the digital technologies, including the AI, in their work, while minimizing the risks created by these technologies.
Recognizing the importance of official statistics for effective decision-making, we express our support to enhance the statistical cooperation within BRICS, including the annual release of the BRICS Joint Statistical Publication and the BRICS Joint Statistical Publication Snapshot, as well as exchange of best practices in the areas of official statistics in the BRICS countries.
We will continue to cooperate to promote a fair, more inclusive, stable, and efficient international tax system fit for the 21st century. We restate our commitment to tax transparency and to fostering global dialogue on effective and fair taxation, enhancing progressivity and contributing to the efforts to reduce inequality. We aim to deepen global coordination between tax authorities, improve domestic revenue mobilization, provide fair allocation of taxing rights and combat tax evasion and tax-related illicit financial flows. In this regard, we welcome the BRICS Joint Statement in support of the United Nations Framework Convention on International Tax Cooperation and will continue to engage constructively in the negotiations of the UN Convention and its protocols. We welcome the progress in customs cooperation, notably the initiatives for implementing the Joint Action Plan towards Mutual Recognition of the Authorized Economic Operator programs, subject to such exceptions, modifications or adaptations as agreed on bilaterally. A key development in customs cooperation is the establishment of BRICS Customs Centers of Excellence and the development of Smart Customs, which we will continue to encourage.
We highlight the fruitful cooperation carried out under IP BRICS by Intellectual Property (IP) Offices. We support achieving more practical outcomes under 8 cooperation streams such as promotion of IP awareness and examiners’ training guided by the Operational Guideline Framework, seeking a strong contribution for IP to economic and social development. We welcome the adoption of the WIPO Treaty on Intellectual Property, Genetic Resources and Associated Traditional Knowledge and the Riyadh Design Law Treaty on which BRICS countries have considerable interest and commit to enhanced collaboration among BRICS countries. We recognize the importance of collaborating on promoting respect for the intellectual property rights used in the digital environment, including for artificial intelligence training purposes, as well as fair remuneration to right holders, while respecting the needs and priorities of developing countries. With the rise of application of AI, we recognize risks relating to misappropriation and misrepresentation of knowledge, heritage, and cultural values that are insufficiently represented in data sets and AI models.
We celebrate the ten-year milestone of cooperation in Science, Technology and Innovation (STI) within BRICS, acknowledging the significant achievements made since the signing of the Memorandum of Understanding on Cooperation in STI, in 2015, by the STI Ministers of Brazil, Russia, India, China and South Africa. We welcome the ongoing process of incorporation of new members to the Memorandum through its Accession Protocol. We reaffirm that the ultimate purpose of BRICS cooperation in STI is to forge new productive forces for development of BRICS countries and advance sustainable development in its three dimensions, through a partnership rooted in collaboration, contributing to the strengthening of friendship, mutual understanding, and peaceful relations among BRICS nations.
We commend the work of the BRICS STI Working Groups. We appreciate the Brazilian proposal to consider artificial intelligence, quantum technologies and innovation in industry as priorities in 2025, in a novel context of rapid advancement of emerging technologies and national reindustrialization processes. We welcome the BRICS Action Plan for Innovation 2025–2030, as well as the launching of the seventh Joint Call for Research Projects and the first Joint Call for Innovation Projects. We welcome the Brazilian proposal to discuss the undertaking, in 2025, of a "Technical and Economic Feasibility Study” for establishing a high-speed communication network though submarine cables between BRICS countries. We encourage all BRICS members to promote the participation of young scientists and startups through initiatives such as the Young Scientists Forum, which comes to its 10th edition this year, and the Young Innovators Prize. We welcome advancing the cooperative agenda of deep-sea joint research, including the elaboration of the terms of reference that will complete the establishment of the BRICS Deep-Sea Resource International Research Center. We reaffirm commitment to develop cooperation in the field of humanities and welcome the holding of the Forum on social sciences and humanities research in Russia in 2025.
Acknowledging that the BRICS countries have immense potential in the tourism sector and offer promising possibilities for the growth and development of sustainable and resilient tourism, including ecotourism – further enhanced by membership expansion in 2024, which provided new opportunities for collaboration and for boosting intra[1]BRICS travel –, we welcome the results of the Tourism Working Group, notably: the promotion of Regional Tourism strategies to strengthen synergies and complementarities among member states; the advancement of Sustainable, Resilient and Regenerative Tourism as a means to tackle shared challenges; and the formulation of strategic guidelines to harness the potential of Digital Nomads as agents of local development and cultural exchange. We reaffirm our commitment to expanding BRICS cooperation, fostering innovation, and ensuring that tourism contributes meaningfully to the achievement of the Sustainable Development Goals.
Combating Climate Change and Promoting Sustainable, Fair and Inclusive Development
We stress our commitment to uphold multilateralism as necessary to address challenges threatening our shared planet and future such as climate change. We resolve to remain united in the pursuit of the purpose and goals of the Paris Agreement and the objectives of the UNFCCC and call on all countries to uphold their existing commitment as Parties to the UNFCCC and its Paris Agreement and to maintain and scale up their effort to combat climate change. We further reaffirm our steadfast commitment, in pursuit of the objective of UNFCCC, to tackle climate change by strengthening the full and effective implementation of the Paris Agreement, including its provisions related tomitigation, adaptation and the provision of means of implementation to developing countries, reflecting equity and the principle of common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in light of different national circumstances. In this regard, we express our full support to the Presidency of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) COP-30, which will take place in the city of Belem, in Brazil, highlighting the importance of action and cooperation on all pillars of the UNFCCC as applicable considering each country’s membership and commitments thereunder. We also underscore our full commitment to a successful COP30 that will catalize progress in implementing the UNFCCC and its Paris Agreement. We welcome India’s Candidacy to host COP 33 in 2028.
We call for a strengthened global response to climate change, in the context of sustainable development and poverty eradication. Understanding the urgency of climate change, we endorse the BRICS Climate Leadership Agenda as a statement of our resolve to exercise collective leadership through mutual empowerment, by advancing solutions that support BRICS development needs and priorities, while accelerating action and enhancing cooperation towards the full implementation of the UNFCCC and its Paris Agreement. We underscore that this outcome demonstrates that multilateralism and Global South cooperation can shape a more inclusive and sustainable governance for a better future.
We emphasize that ensuring accessible, timely and affordable climate finance for developing countries is critical for enabling just transitions pathways that combine climate action with sustainable development. We underscore that the provision and mobilization of resources under the UNFCCC and its Paris Agreement is a responsibility of developed countries towards developing countries. Committed to multilateralism and international cooperation and determined to lead a global mobilization for a fairer and more sustainable International Monetary and Financial System, we have adopted the Leaders’ Framework Declaration on Climate Finance, leveraging our economic strength and innovation capacity to demonstrate that ambitious climate action can advance prosperity and a better future for everyone. We further reiterate that the objectives, principles and provisions of the UNFCCC, its Kyoto Protocol and Paris Agreement, including its principles of equity and common but differentiated responsibilities and respective capabilities in the light of different national circumstances, must be honoured.
We encourage, as appropriate, the use of mutually recognized methodologies and standards for assessing greenhouse gas emissions. We appreciate the adoption of the BRICS Principles for Fair, Inclusive and Transparent Carbon Accounting in Product and Facility Footprints Principles as an important BRICS contribution towards a more balanced international approach to guide the design of carbon accounting-based systems, standards and methodologies and underscored the value of identifying knowledge gaps that could be addressed through further work, such as the contextualization of these principles within specific sectors and for all greenhouse gases and their potential for supporting policy frameworks involving carbon accounting. We note the adoption of the BRICS Report on Intellectual Property Options to Enhance Climate Change Related Technology Cooperation as a promising mapping of climate change related cooperative arrangements with potential for future consideration by BRICS member countries, with the aim of supporting and accelerating the development and transfer of technology as a critical enabler of climate action.
We strongly call for broad cooperation to promote a supportive and open internationaleconomic system that would lead to sustainable economic growth and development in all countries, particularly developing countries, thus enabling them better to address the problems of climate change, and stress that measures taken to combat climate change, including unilateral ones, should not constitute a means of arbitrary or unjustifiable discrimination or a disguised restriction on international trade. Recognizing the opportunities and challenges presented by measures of a hybrid legal nature combining trade and environmental dimensions, they expressed strong concern and opposed the increasing use of unilateral trade measures introduced in the context of environmental objectives and welcomed the establishment of the BRICS Laboratory for Trade, Climate Change and Sustainable Development as a platform for facilitating collaboration on mutually supportive approaches to trade and environmental policy, ensuring that BRICS members can better harness the benefits of trade, jointly respond to unilateral measures and contribute to global efforts against climate change.
We welcome the adoption of the Terms of Reference for the BRICS Climate Research Platform and recognize it as a meaningful contribution to enhance the scientific and expert exchange of views, knowledge and best practices among BRICS member countries.
We acknowledge Article 6 of the Paris Agreement, as an important instrument for fostering higher ambition in mitigation actions and to promote sustainable development and environmental integrity, by offering pathways to steer private and public investment towards climate efforts. By strengthening these mechanisms, we can catalyze private sector engagement, encourage technology transfer, and complement public finance flows. We note the provisions of the Memorandum of Understanding on the BRICS Carbon Markets Partnership and its value for promoting cooperation in the field of carbon markets, with a specific focus on capacity building and exchange of experiences. We look forward to its implementation as a cooperative approach to support members in their climate strategies, including in complementing mitigation efforts and mobilizing needed resources.
We reject unilateral, punitive and discriminatory protectionist measures, that are not in line with international law, under the pretext of environmental concerns, such as unilateral and discriminatory carbon border adjustment mechanisms (CBAMs), deforestation regulation, due diligence requirements, taxes and other measures and reconfirm our full support for the call in COP28 related to avoidance of unilateral trade measures based on climate or environment. We also oppose unilateral protectionist measures, which deliberately disrupt the global supply and production chains and distort competition.
Acknowledging our shared responsibility as both major producers and consumers of energy, we reaffirm our commitment to ensure just and inclusive energy transitions, in line with national circumstances, and universal access to affordable, reliable, sustainable, and modern energy for all, as outlined in Sustainable Development Goal 7 (SDG7). In this regard, we call for strengthened cooperation among BRICS countries to accelerate progress towards that goal. With this in mind, we welcome the fruitful work of the BRICS Committee of Senior Energy Officials and the BRICS Energy Research Cooperation Platform, and take note of the updated Roadmap for BRICS Energy Cooperation 2025– 2030 and of the ongoing elaboration of the Reports on Access to Energy Services and New and Sustainable Fuels. We also take note of the 7th BRICS Youth Energy Summit, held on the 9 and 10 June in Brasília.
We recognize that energy security is a crucial foundation for social and economicdevelopment, national security and the welfare of all nations. We highlight the need to enhance energy security by ensuring energy market stability and maintaining undisrupted flows of energy from diverse sources, strengthening value chains, ensuring resilience and protection of critical energy infrastructure, including cross-border infrastructure. We acknowledge fossil fuels will still play an important role in the world’s energy mix, particularly for emerging markets and developing economies, and we recognize the need to promote just, orderly, equitable and inclusive energy transitions and reduce GHG emissions in line with our climate goals and observing SDG7, and the principles of technological neutrality and common but differentiated responsibilities and respective capabilities taking into account national circumstances, needs and priorities. Recognizing the interconnection between addressing climate change and promoting energy transitions, we reiterate our shared commitment to fostering economic development in a sustainable way in line with the UNFCCC, its Paris Agreement, and national circumstances.
We underscore the need to catalyse the cooperation in access to finance and scale up investment for bridging the funding gap for energy transitions and call for allocating adequate, predictable and accessible low-cost and concessional finance from developed to developing countries for just and inclusive energy transitions in line with the Paris Agreement and its principles, while considering the concept of transitional financing. We stress that non-discriminatory access to markets, technologies and low-interest finance is essential for sustainable development.
We recognize the key role of critical minerals for the development of zero- and low[1]emission energy technologies, energy security, and resilience of energy supply chains. We affirm the need to promote reliable, responsible, diversified, resilient, fair, sustainable, and just supply chains of such minerals to guarantee benefit sharing, value addition and economic diversification in resource-rich countries, while fully preserving sovereign rights over their mineral resources, as well as their right to adopt, maintain and enforce measures necessary to pursue legitimate public policy objectives.
We affirm that cooperation within and through BRICS is fundamental to contributing to the global effort towards a sustainable future and equitable and just transitions for all. We underscore the importance of the conservation and sustainable use of biodiversity, of the fair, equitable sharing of benefits arising from the utilization of genetic resources and of the effective implementation of the Convention on Biological Diversity, its Protocols, and its Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework. We appreciated the establishment of the Kunming Biodiversity Fund and the contribution made by the Government of China and recognized its significant role in supporting developing countries for their biodiversity conservation and the great contribution to the implementation of the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework. We recognize the active role of BRICS countries in the COP16 negotiations, particularly in advancing resource mobilization. We urge developed countries to ensure the provision of adequate, effective, predictable, timely and accessible financial resources to developing countries, as well as to improve capacity building, development and transfer of technology to developing countries for the conservation, sustainable use and fair and equitable sharing of benefits arising from the use of biodiversity. We underscore the critical role of all types of forests, including tropical forests, for conserving biodiversity, preserving water basins and soils and providing timber and non-timber forest products of high value for economic sectors, regulating hydrological cycles, as well as combatting desertification and serving as vital carbon sinks. We also take note of the "United for Our Forests” initiative, which promotes the conservation, sustainable management, and restoration of these essential tropical ecosystems. While appreciating the efforts of our countries to preserve rare species and noting the high vulnerability of big cats, we take note of the Republic of India’s initiative to create an international Big Cats Alliance and encourage BRICS countries to work together to the conservation of big cats.
We welcome the plans to launch the Tropical Forest Forever Facility in Belém, at COP30, and recognize it as an innovative mechanism designed to mobilize long-term, results-based financing for tropical forest conservation. We encouraged potential donor countries to announce ambitious contributions, in order to ensure the Facility’s capitalization and timely operationalization.
We reaffirm that BRICS countries have considerable expertise in sustainable forest management and governance, making use of scientific research and advanced technology, as well as good experience in successfully addressing forest-related challenges and goals, and encourage enhancing BRICS cooperation in sharing experience and conducting research related to forestry and other forest-related issues.
We highlight the importance of advancing environmental cooperation under the Memorandum of Understanding on Environmental Cooperation and other cooperation mechanisms developed on the BRICS environmental track, including the BRICS Environmentally Sound Technology Platform (BEST) "BRICS Clean Rivers" and "BRICS Partnership for Urban Environmental Sustainability". As we realize the importance of involving various segments of society in solving environmental problems, we intend to further explore the possibility of creating a "BRICS Youth Environmental Network".
We recognize that desertification, land degradation, and drought, as well as sand and dust storms, are posing serious threats to the well-being and livelihoods of peoples, in particular people in vulnerable situations, including indigenous peoples and local communities. We urge developed countries to increase financial resources to adequately implement the United Nations Convention to Combat Desertification in Those Countries Experiencing Serious Drought and/or Desertification, Particularly in Africa (UNCCD), and to bolster support for developing countries in the pursuit of Land Degradation Neutrality (LDN), a key target 15.3, under Sustainable Development Goal 15.
We recognize BRICS countries can play a key role in fostering environmental resilience by addressing plastic pollution. We will continue engaging, in the spirit of collaboration and consensus-building, and with a sense of urgency and solidarity, in the ongoing negotiation for a fair, effective, and balanced international legally binding instrument on plastic pollution, including in the marine environment, taking into consideration the needs and priorities of the developing countries, as per the United Nations Environment Assembly resolution 5/14, without losing sight of the need for adequate means of implementation. The international instrument takes into account each country's national circumstances, capacities, and commitments, while aligning with the focus on sound plastic waste management through capacity building and the transfer of knowledge and technology and ensuring that it does not negatively impact national economies, particularly those of developing countries.
We reiterate our commitment to strengthening collaboration in environmentalprotection and sustainable development within the framework of BRICS, upholding multilateralism and strengthening global environmental governance. All measures taken to tackle climate change, biodiversity loss and pollution, including unilateral ones, must be designed, adopted and implemented in conformity with the principles and provisions of relevant multilateral environmental and trade-related agreements and must not constitute a means of arbitrary or unjustifiable discrimination or a disguised restriction on international trade.
We note the urgent need to reform the governance of the Global Environment Facility (GEF) to ensure a more balanced and equitable representation for developing countries and in line with the value of natural capital these countries uphold. We also support the simplification of procedures and the facilitation of access to resources, and the participation of those directly involved in the conservation and sustainable use of ecosystems, such as indigenous peoples and local communities, including through improved voice and vote mechanisms and equitable access to decision-making by developing countries.
We welcome the outcomes of the Second BRICS Transport Ministers’ Meeting in Brasilia on 14 May 2025 and look forward to further promoting transport dialogue to meet demands of all stakeholders and to enhance the BRICS countries transport potential while also respecting the sovereignty and territorial integrity of all member states while carrying out transport cooperation. We reaffirm our commitment to develop sustainable and resilient transport infrastructure, recognizing its critical role in economic growth, connectivity, and environmental sustainability. We emphasize the importance of further development of urban public transport systems and the promotion of active mobility to create a more equitable, livable, healthy, conducive, and less congested urban environment. We also recognize the need to encourage the use of zero and low emission vehicles in urban mobility. We emphasize the importance of cooperation among BRICS members in the context of reducing carbon emissions in aviation and maritime transport. We recognize the importance of Sustainable Aviation Fuels (SAF), Lower Carbon Aviation Fuels (LCAF), and other Aviation Cleaner Energies as a pathway for reducing carbon emissions from international aviation. We encourage technological cooperation among BRICS countries, considering their national realities, in the development and deployment of cleaner aviation energies and associated technologies. We also emphasize cooperation to enhance air and maritime connectivity and promote decarbonization of maritime transport, as well as to strengthen initiatives in logistics integration and innovation.
Partnerships for the Promotion of Human, Social and Cultural Development
We remain committed to strengthening BRICS cooperation on population matters, because the dynamics of population age structure change, and pose challenges as well as opportunities to socio-economic development, particularly with regard to the rights and benefits of women and persons with disabilities, youth development, employment and the future of work, urbanization, migration and ageing.
We reaffirm the need for all countries to cooperate in promoting and protecting human rights and fundamental freedoms under the principles of equality and mutual respect and to fight all forms of discrimination. We agree to continue to treat all human rights including the right to development in a fair and equal manner, on the same footing and with the same emphasis. In this context, we agree to strengthen cooperation on issues of common interests, both within BRICS and in multilateral fora, taking into account the necessity to promote, protect and fulfil human rights in a non-selective, non-politicized and constructive manner and without double standards, constructive dialogue and cooperation. We call for the respect of democracy and human rights. In this regard, we underline that they should be implemented on the level of global governance as well as at national level. We reaffirm our commitment to ensuring the promotion and protection of democracy, human rights and fundamental freedoms for all with the aim to build a brighter shared future for the international community based on mutually beneficial cooperation.
We reiterate the need to intensify the fight against racism, racial discrimination, xenophobia and related intolerance as well as discrimination based on religion, faith or belief, and all their contemporary forms around the world, including the alarming trends of rising hate speech, disinformation and misinformation. We welcome the proclamation of a Second International Decade for People of African Descent (2025 – 2034), by the UN General Assembly. We welcome of the decision of the African Union to designate 2025 as the year for "Justice for Africans and People of African Descent Through Reparations” and recognize the efforts of the African Union to tackle the destructive legacy of colonialism and the slave trade.
In the context of the 30th anniversary of the Beijing Declaration and Platform for Action, we reaffirm our commitment to advancing women’s rights and leadership across all sectors. We underline the importance of women's empowerment and of ensuring their full, equal and meaningful participation in all spheres of society, including access to education and trading, and their active participation in decision-making processes, which are fundamental for the achievement of equality, development and peace. We emphasize the role of women and girls in sustainable development, climate action and entrepreneurship, especially in the Global South. We acknowledge discussions promoted under the Brazilian Chairship related to the impacts over women of online misogyny and disinformation and we underscore the need to ensure women’s safety, voice and active participation in bridging the digital divide, including the gender digital gap. We commit to advancing women’s full and equal participation in the economy through policy measures such as expanding access to affordable childcare, promoting women’s leadership in STEM sectors, and strengthening legal protections for women against discrimination and all forms of violence in the workplace.
We take note with appreciation of the progress achieved during the XV BRICS Health Ministers’ Meeting, held in Brasília on June 17, 2025, and the commitments made to strengthen health cooperation. We welcome fostering closer ties among BRICS health institutions and support the initiatives of the BRICS R&D Vaccine Center, including the Electronic R&D Stock, the operations of the BRICS TB Research Network, as well as initiatives to ensure the ethical and effective use of artificial intelligence and robust data governance in health systems. We reiterate the importance of these actions in promoting resilient, equitable, and inclusive health systems, aiming to achieve universal health coverage and ensuring fair and timely access to essential health goods and health care services, including medicines, vaccines, and diagnostics. We acknowledge that BRICS cooperation on countering TB and AMR as well as strengthening capacities in preventing communicable and noncommunicable diseases and other health issues experience sharing including on traditional medicine systems, digital health greatly contributes to relevant international efforts. We recognize the BRICS Network of Reseach in Public Health Systems is a vital forum for collaboration among high-level public health organizations of the BRICS countries. We acknowledge the need for cooperation in the area of nuclear medicine and radio pharmacy, within the BRICS Nuclear Medicine Working Group. We also stress the importance of advancing voluntary regulatory convergence through the BRICS Medical Products Regulatory Authorities initiative.
We commend the efforts undertaken towards the development of the Partnership for the Elimination of Socially Determined Diseases. We launch this initiative recognizing it as a milestone that reflects our shared commitment to advancing health equity and strengthening the global health architecture. By prioritizing integrated, multisectoral responses, we aim to tackle the root causes of health disparities, such as poverty and social exclusion, enhancing cooperation, mobilizing resources, and fostering innovation to ensure a healthier future for all.
We recognize the fundamental role of primary health care as a key foundation for Universal Health Coverage and health system resilience, as well as on prevention and response to public health emergencies. We look forward to the successful holding of the 4th High-Level of the UN General Assembly on the Prevention and Control of Non[1]Communicable Diseases and the Promotion of Mental Health Wellbeing, which should discuss important aspects of the prevention, detection and treatment of these diseases.
We welcome the adoption of the BRICS Technical and Vocational Education and Training (TVET) Cooperation Alliance Charter at the Meeting of BRICS Ministers of Education. The Charter reaffirms our collective commitment to enhancing technical and vocational education and training, which remains a strategic priority in advancing sustainable development and promoting social inclusion across our nations. We further acknowledge with satisfaction the significant institutional strengthening of the BRICS Network University (BRICS-NU), which celebrates its 10th anniversary with improvements over the number of participating institutions per country, the involvement of new member states, and the diversification of thematic areas for cooperation. We recognize the important contributions of the BRICS-NU in fostering direct dialogue between our academic institutions and look forward to further strengthening these exchanges in the years ahead. We reaffirm our commitment to further explore comprehensive quality evaluation system for BRICS universities and ensure quality education for its recognition within BRICS.
We welcome the establishment of a BRICS platform on cultural and creative industries and creative economy within the BRICS Working Group on Culture; and encourage members, their respective cultural entities and financial institutions, to formulate programs to support and foster the cultural and creative economies of BRICS member countries, recognizing the growing economic weight and contribution of the cultural and creative sectors to the overall economy.
We stress the importance of the return of cultural property and heritage to their countries of origin and its potential for rebuilding international relations in a non[1]hierarchical, cooperative basis, and we recognise the need for a more robust international framework on the matter; as a path for promoting social cohesion, cultural and historical justice, reconciliation, and collective memory.
We stress our commitment to enhancing international cooperation in education,science, culture, communication and information in view of the complexity of contemporary challenges and transformations and in this regard note the relevance of the principles set forth in the UNESCO Constitution and its mandate to foster cooperation and peace through international collaboration that should be based on equality, dialogue, mandated programmatic activities and the spirit of consensus. We underscore the importance for the BRICS cooperation in the fields of preserving cultural heritage and culture. Recalling the UNESCO World Conference on Cultural Policies and Sustainable Development, and both the G20 New Delhi and Rio de Janeiro Leaders’ Declarations, we recognize culture’s power as a catalyst for sustainable development including creativity, innovation and inclusive economic growth, as well as its intrinsic value in nurturing solidarity, dialogue, collaboration and cooperation, in all dimensions and from all perspectives.
We emphasize that all BRICS countries have rich traditional sport culture and agree to support each other in the promotion of traditional, local and indigenous sports among BRICS countries and around the world. We also emphasize the importance of enhancing cooperation in various areas of sports, including the development of national, traditional and non-Olympic Sports, the encouragement of athletes to participate in international sporting events held on the territory of BRICS countries, and the exchange of views on issues of common concern in the field of physical culture and sports. We welcome the adoption of the Memorandum of Understanding on cooperation in the field of physical culture and sport during the BRICS Sports Ministers Meeting and acknowledge the requirement of a BRICS States Sport Cooperation Framework for supporting its implementation.
We commend the progress made by BRICS countries in promoting high-quality, full and productive employment through sustainable development and inclusive, human[1]centered labor markets. We recognize that Artificial Intelligence is transforming labor relations, creating new employment opportunities but also posing challenges such as job displacement and inequality. As women, youth, older workers, people with disabilities and other people in vulnerable situations are especially at risk from the adverse impacts of digital transitions, we commit to inclusive policies that harness technology responsibly to ensure AI for good and for all, taking into account national policies, regulations, and applicable international agreements, and to improve life-long learning to build digital skills, while strengthening social protection, protecting workers’ rights and preserving the centrality of the human being. We recognize the critical importance of actively engaging key partners to promote social dialogue and create decent work in the context of addressing the impacts of climate change and achieving a just transition in all sectors, including the informal economy.
We reaffirm the importance of BRICS people-to-people exchanges in enhancing mutual understanding, friendship and cooperation. We acknowledge that people-to[1]people exchanges play an essential role in enriching our societies and developing our economies and appreciate the progress made under Brazil’s Chairship in 2025, including the Parliamentary Forum, the Business Council, the Women’s Business Alliance, the Youth Council, the Trade Union Forum, the Think Tank Council, the Academic Forum, the Deans Forum, the Civil Council, the Small and Medium Enterprises Forum, the Association of Cities and Municipalities, the Supreme Audit Institutions, the Legal Forum, the BRICS Supreme Court Presidents Meeting and the Meeting of Heads of BRICS Prosecution Services.
We call for more efforts to respect diversity of cultures, highly value inheritance, innovation and creativity, jointly advocate robust international people-to-people exchanges and cooperation and recognize the adoption of the UNGA resolution A/res/78/286 entitled "International Day for Dialogue among Civilizations”.
We commend the successful holding of the XI BRICS Parliamentary Forum, including the Meeting of Women Parliamentarians and the Meeting of International Affairs Committee Chairpersons, in Brasilia from 3 to 5 June 2025. Parliamentary diplomacy and inter-parliamentary cooperation are key pillars of our collective efforts, serving as a unique channel to foster mutual understanding, build trust among nations, and support the peaceful resolution of conflicts, in order to promote inclusiveness, solidarity, and sustainable development.
We reaffirm the need to strengthen youth public policies in our countries, supported by structured funding at national and international levels, reliable data, and the exchange of best practices. We recognize the added value of youth-led fora, dialogues and programs in comprehensive areas of cooperation, and we will promote inclusive youth employment policies that support school-to-work transitions and expand access to vocational training. We call on BRICS to jointly engage youth in the BRICS agenda, produce knowledge about their youth and ensure that BRICS initiatives reflect young people’s interests. In this context, we welcome the 11th BRICS Youth Summit, held in June 2025 in Brasília, which adopted a new Memorandum of Understanding on Youth Cooperation.
We appreciate the progress made by BRICS countries in affordable housing and advancing in mitigation and adaptation policies on the way to promote a just and resilient urban transition including all urban services, with a focus on reducing inequality and commend the work of the BRICS Urbanization Forum to further strengthen collaboration between government and societies at all levels, in all BRICS countries in implementing the 2030 Agenda for Sustainable Development and promoting the localization of the SDGs.
We commend the BRICS Business Council (BBC) for its contributions to the BRICS 2025 agenda through policy recommendations, especially to boost intra-BRICS trade via digitalization and regulatory cooperation, expand innovative financing instruments, enhance logistics connectivity and increase air traffic routes among BRICS, support the energy transition, foster smart agricultural technologies to advance food security and improved nutrition, and develop skills for fair participation in the sustainable and digital economy. We equally appreciate the BBC action-driven initiatives that leverage government action in these areas, as well as the successful conduction of the BRICS Business Forum and the BRICS Solutions Awards.
We recognize the vital role of women’s economic participation in driving sustainable growth and commend the Women Business Alliance (WBA)’s policy recommendations to tackle structural, barriers—especially in access to credit, education and healthcare. We acknowledge women’s contribution in advancing climate-smart agriculture, and the need to assure fair opportunities to thrive in the sustainable and digital economy. We commend WBA initiatives to support women-led businesses, including continued efforts such as business promotion meetings, the Startup Contest and the BRICS Women’s Development Report. We also commit to promoting and enhancing support and budgeting for women, expanding digital and financial literacy for women in the informal economy, including through formalization and social protection measures.
We reaffirm our commitment to increasing financing and to strengthening governance, solidarity and building resilience in disaster risk reduction. We celebrate the advancements of cooperation reached since 2015 through key declarations and the creation of the Joint Task Force. We acknowledge the growing complexity of disaster risks, including those related to climate change, especially for the Global South. Infrastructure systems worldwide have more often been severely affected by extreme weather events and disasters, leading to economic disruptions and negative impacts on people's lives. Therefore, we will cooperate to improve national disaster risk reduction systems and capacities to reduce disaster-related damage and protect infrastructure, human lives and livelihoods as well as to mobilize sufficient funding and increase private investment for comprehensive infrastructure development. We endorse the 2025–2028 Working Plan, focused on addressing inequalities to reduce vulnerabilities, robust early warning systems, anticipatory response capability, resilient infrastructure, and integrating diverse knowledge systems, reaffirming our commitment to equity and resilience. We support the enhanced dialogue on the development of systems for risk monitoring, forecasting disasters, and their possible consequences.
We welcome the presentation of the reports from the BRICS Business Council, the Women’s Business Alliance, and, for the first time, from the BRICS Civil Council at the Rio Summit. We stress the importance of expanded dialogue between BRICS governments and civil society, welcoming the Brazilian Chairship’s initiative to strengthen the direct engagement between BRICS Sherpas and representatives of BRICS people-to-people mechanisms.
Given the BRICS expansion process according to the BRICS Membership Expansion Guiding Principles, Standards, Criteria and Procedures, adopted at the BRICS Summit at Johannesburg, South Africa, we reaffirm our commitment to consolidate and strengthen BRICS in line with the group’s spirit of mutual respect and understanding, sovereign equality, solidarity, democracy, openness, inclusiveness, collaboration, continuity, full consultation and consensus. We emphasize the importance of partner countries contributing to BRICS cooperation in accordance with the Modalities of BRICS Partner Country Category, adopted at the BRICS Summit at Kazan, Russia, and welcome their participation in various ministerial and technical-level meetings under Brazilian Chairship. We acknowledge that BRICS growing membership and thematic agenda require adjustments of the group’s working methods. In this regard, we acknowledge the ongoing efforts to update the BRICS Terms of Reference and encourage that this process is carried forward. We support the refinement of existing practices to ensure that BRICS remains effective, efficient, responsive, inclusive and consensus-based. We reaffirm that institutional development is a continuous and dynamic process that should reflect the group’s needs and priorities. We underscore our strong belief that extending the BRICS dialogue and partnership with EMDCs will further contribute to strengthening the spirit of solidarity and true international cooperation for the benefit of all. We recognize the need to establish a common BRICS database to facilitate access to relevant documents and background information.
We commend Brazil’s BRICS Chairship in 2025 and express our gratitude to thegovernment and people of Brazil for holding the XVII BRICS Summit in the city of Rio de Janeiro.
We extend full support to India for its BRICS Chairship in 2026 and the holding of the XVIII BRICS Summit in India.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రియో డి జనిరో ప్రకటన – సమ్మిళిత, సుస్థిర పాలన దిశగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేసుకుందాం
07 JUL 2025 6:00AM by PIB Hyderabad
బ్రిక్స్ దేశాధినేతలమైన మేము 2025 జూలై 6 నుంచి 7 వరకు.. ‘‘సమ్మిళిత, సుస్థిర పాలన దిశగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల మధ్య సహకార బలోపేతం’’ ఇతివృత్తంతో నిర్వహించిన 17వ బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సదస్సు సందర్భంగా బ్రెజిల్‌లోని రియో డి జనిరోలో సమావేశమయ్యాం.
పరస్పర గౌరవం, అవగాహన, అన్ని దేశాలకూ సమాన సార్వభౌమాధికారం, సంఘీభావం, ప్రజాస్వామ్యం, నిష్పాక్షికత, సమ్మిళిత్వం, సహకారం, ఏకాభిప్రాయం అనే బ్రిక్స్ స్ఫూర్తికి మేం కట్టుబడి ఉన్నామని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. రాజకీయ- భద్రత అంశాలు, ఆర్థిక- విత్తపరమైన అంశాలు, సాంస్కృతిక- ప్రజా సంబంధాలు మూడూ కీలక ప్రాతిపదికలుగా... విస్తరించిన బ్రిక్స్‌లో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవడానికి ఈ 17వ శిఖరాగ్ర సదస్సు వేళ మేం పునరంకితమవుతున్నాం. శాంతి, ప్రాతినిధ్య పెంపు, న్యాయబద్ధమైన అంతర్జాతీయ క్రమం, పునరుజ్జీవితమైన, సంస్కరించిన బహుపాక్షిక వ్యవస్థ, సుస్థిరాభివృద్ధి, సమ్మిళిత వికాసాలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా మన ప్రజల ప్రయోజనం లక్ష్యంగా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడానికీ కట్టుబడి ఉన్నాం.
ఇండోనేషియాను బ్రిక్స్ సభ్యదేశంగా ఆహ్వానిస్తున్నాం. అలాగే బెలారస్, బొలీవియా, కజకిస్థాన్, క్యూబా, నైజీరియా, మలేషియా, థాయిలాండ్, వియత్నాం, ఉగాండా, ఉజ్బెకిస్థాన్ లను బ్రిక్స్ భాగస్వామ్య దేశాలుగా ఆహ్వానిస్తున్నాం.
వాతావరణ పరిరక్షణ నిధులపై బ్రిక్స్ దేశాధినేతల విధాన ప్రకటన, ప్రపంచవ్యాప్తంగా కృత్రిమ మేధ విధివిధానాలపై బ్రిక్స్ దేశాధినేతల ప్రకటనలను అంగీకరించాల్సిన ఆవశ్యకతను మేం గుర్తిస్తున్నాం. అలాగే, సామాజిక కారకాలున్న వ్యాధుల నిర్మూలన లక్ష్యంగా బ్రిక్స్ భాగస్వామ్య ఏర్పాటును అంగీకరిస్తున్నాం. ప్రపంచం నేడు ఎదుర్కొంటున్న అతి ముఖ్యమైన సమస్యలకు సమ్మిళిత, సుస్థిర పరిష్కారాలను పెంపొందించే దిశగా మా ఉమ్మడి ప్రయత్నాలను ఈ కార్యక్రమాలు ప్రతిబింబిస్తాయి.
బహుపాక్షిక వాదాన్ని బలోపేతం చేయడం, అంతర్జాతీయంగా విధాన సంస్కరణ
విస్తృతమైన సంప్రదింపులు, ఉమ్మడి సహకారం, ఉమ్మడి ప్రయోజనాల స్ఫూర్తితో- మరింత న్యాయబద్ధ, నిష్పక్షపాత, క్రియాశీల, ప్రభావవంతమైన, సమర్థ, సముచిత, ప్రాతినిధ్య, చట్టబద్ధ, ప్రజాస్వామ్య, జవాబుదారీ అంతర్జాతీయ- బహుపాక్షిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం ద్వారా.. ప్రపంచవ్యాప్తంగా విధానపరమైన సంస్కరణకు, దానిని మెరుగుపరిచేందుకు కట్టుబడి ఉన్నామని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఈ మేరకు అంతర్జాతీయ డిజిటల్ ఒడంబడిక, భవిష్యత్ తరాల ప్రకటన అనే రెండు అనుబంధాలు సహా భవిష్యత్తులో నిర్ణయించబోయే ఒప్పందాలను మున్ముందు జరగబోయే శిఖరాగ్ర సదస్సుల్లో ఆమోదించాలని మేం నిర్ణయించాం. సమకాలీన వాస్తవాలను మరింత మెరుగ్గా ప్రతిబింబించేలా అంతర్జాతీయ సంబంధాల్లో ప్రస్తుత ధోరణులను సానుకూలంగా మలచుకోవాల్సిన ఆవశ్యకత దృష్ట్యా.. బహుపాక్షిక వాదాన్ని, అలాగే ఐక్య రాజ్య సమితి (ఐరాస) చార్టర్‌లో పొందుపరిచిన లక్ష్యాలు, సూత్రాలు సహా సంపూర్ణంగాను, పరస్పర అనుసంధానాలుగాను అంతర్జాతీయ చట్టాన్ని పాటించడంలో మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. (అంతర్జాతీయ వ్యవస్థలో అనివార్య మూలాధారంగా, ఐరాస ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. అంతర్జాతీయ శాంతి భద్రతలను కాపాడడం, సుస్థిరాభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం, ప్రజాస్వామ్యం, మానవ హక్కులు, అందరికీ ప్రాథమిక స్వేచ్ఛలు లభించేలా ప్రోత్సహించి, పరిరక్షించడంతోపాటు సంఘీభావం, పరస్పర గౌరవం, న్యాయం, సమానత్వం ప్రాతిపదికలుగా సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడం లక్ష్యంగా ఐరాసలో దేశాల నడుమ సహకారం ఉంటుంది). నూతనంగా ఆవిర్భవిస్తున్న మార్కెట్లు- అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు (ఈఎండీసీ), స్వల్పంగా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు (ఎల్‌డీసీ).. అందునా ఆఫ్రికా, లాటిన్ అమెరికా, కరీబియన్ దేశాలకు అంతర్జాతీయంగా నిర్ణయ స్వీకార ప్రక్రియలు, విధానాల్లో మరింత ఎక్కువ, అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యాన్ని, ప్రాతినిధ్యాన్ని అందించడంతోపాటు.. ఆయా దేశాలు సమకాలీన యథార్థ పరిస్థితులకు మరింత అనుగుణంగా కొనసాగేలా చూసేందుకు కట్టుబడి ఉన్నామని మరోసారి స్పష్టం చేస్తున్నాం. ఐక్య రాజ్య సమితి సచివాలయం, ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థల్లో అన్ని ప్రాంతాల నుంచి ఎప్పటికప్పుడు సమాన ప్రాతినిధ్యాన్ని సాధించడంతోపాటు ఈ సంస్థల్లో నాయకత్వం, బాధ్యతలకు సంబంధించి అన్ని స్థాయుల్లో మహిళల పాత్ర, వాటాను.. అందునా కొత్తగా ఆవిర్భవిస్తున్న మార్కెట్లు, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల మహిళల పాత్రను పెంచేలా మేం పిలుపునిచ్చాం. పారదర్శకత, సమ్మిళిత సూత్రాల నిర్దేశం మేరకు, ఐరాస చార్టర్‌లోని అధికరణ 101లోని అన్ని నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఐక్యరాజ్య సమితి కార్యనిర్వాహక అధిపతులు, సీనియర్ పదవుల ఎంపిక, నియామకాలు జరగాల్సిన ఆవశ్యకతను మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. వీలైనంత విస్తృతమైన భౌగోళిక ప్రాతిపదికన, మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచుతూ, ఐరాస వ్యవస్థలోని సీనియర్ పదవులపై ఏ దేశానికీ లేదా దేశాల బృందానికీ గుత్తాధిపత్యం ఉండకూడదన్న సూత్రానికి కట్టుబడి ఉంటూ సిబ్బంది నియామక అంశాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి.
2023 జోహన్నెస్బర్గ్-II నాయకుల ప్రకటనను గుర్తిస్తూ.. భద్రతా మండలి సహా ఐక్యరాజ్యసమితిలో సమగ్ర సంస్కరణకు మా మద్దతును పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. దానిని మరింత ప్రజాస్వామికంగా, ప్రాతినిధ్యపూర్వకంగా, ప్రభావవంతంగా, సమర్థంగా తీర్చిదిద్దడంతోపాటు మండలి సభ్యత్వాల్లో అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ప్రాతినిధ్యాన్ని పెంచే దిశగా సంస్కరణలు చేపట్టాలి. తద్వారా ప్రస్తుతం ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లపై తగిన విధంగా ఐరాస ప్రతిస్పందించగలుగుతుంది. అలాగే బ్రిక్స్ దేశాలు సహా ఆఫ్రికా, ఆసియా, లాటిన్ అమెరికాల్లోని అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల న్యాయబద్ధమైన ఆకాంక్షలకు మద్దతునిస్తూ.. అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల్లో, అందునా ఐక్యరాజ్య సమితిలోనూ భద్రతా మండలిలోనూ అవి కీలక పాత్ర పోషించడంలో ఈ సంస్కరణలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. ఎజుల్విని ఏకాభిప్రాయం, సిర్టే డిక్లరేషన్‌లో పేర్కొన్న విధంగా.. ఆఫ్రికా దేశాల న్యాయబద్ధమైన ఆకాంక్షలను మేం గుర్తిస్తాం. ఐక్యరాజ్యసమితి... భద్రతా మండలిలో తెచ్చే సంస్కరణలు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల గళాన్ని మరింత బలంగా వినిపించడానికి అవకాశమిస్తాయని మేం గట్టిగా చెప్తున్నాం. 2022 బీజింగ్, 2023 జోహన్నెస్బర్గ్-II నాయకుల ప్రకటనల నేపథ్యంలో... భద్రతా మండలి సహా ఐక్యరాజ్యసమితిలో మరింత కీలక పాత్ర పోషించాలన్న బ్రెజిల్, భారత్ ఆకాంక్షలకు- భద్రతామండలిలో శాశ్వత సభ్యదేశాలుగా ఉన్న చైనా, రష్యా తమ మద్దతును పునరుద్ఘాటించాయి.
ఐక్యరాజ్యసమితి 80వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా, ఐరాస సాధారణ సభ తీర్మానాలు 75/1, 77/335, సంబంధిత ఇతర తీర్మానాలను గుర్తుచేస్తూ.. ఐక్యరాజ్యసమితి తన విధులను నిర్వర్తించడానికి అవసరమైన మద్దతును అన్నివిధాలా అందించడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. కచ్చితమైన పురోగతిని సాధించే దిశగా ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన విభాగాల్లో సంస్కరణలు తేవాలని బలంగా పిలుపునిస్తున్నాం. ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి సంస్కరణపై చర్చల్లో కొత్త జీవం పోసేందుకు, సాధారణ సభను పునరుజ్జీవింపజేసే దిశగా కృషి చేసేందుకు, ఆర్థిక-సామాజిక పరిషత్తును బలోపేతం చేసుకునేందుకు పునరంకితమవుతున్నాం. శాంతి స్థాపన వ్యవస్థ (పీస్ బిల్డింగ్ ఆర్కిటెక్చర్)- 2025 సమీక్ష విజయవంతం కావాలని మేం ఆకాంక్షిస్తున్నాం.
బహుధృవ ప్రపంచంలోని ప్రస్తుత పరిణామాల నేపథ్యంలో, దేశాల మధ్య మరింత న్యాయబద్ధత, ప్రభుత్వాల విధానాల్లో సామ్యత, పరస్పర ప్రయోజనకరమైన సంబంధాల దిశగా.. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు చర్చలు, సంప్రదింపులను ప్రోత్సహించేలా బలంగా కృషిచేయడం అత్యావశ్యకమని మేం అంగీకరిస్తున్నాం. ఈ బహుధృవ స్వభావం వల్ల కొత్తగా ఉద్భవిస్తున్న మార్కెట్లు- అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు (ఈఎండీసీ) నిర్మాణాత్మక సమర్థతను పెంపొందించుకోవడానికి, అందరికీ ప్రయోజనకరంగా ఉండే సమ్మిళిత, సమాన ఆర్థిక ప్రపంచీకరణను, సహకారాన్ని పొందడానికి అవకాశం ఉన్నదని గుర్తిస్తున్నాం. ముఖ్యంగా భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతల తీవ్రత, వేగవంతమవుతున్న ఆర్థిక క్షీణత, సాంకేతిక మార్పులు, రక్షణాత్మక చర్యలు, వలసల సవాళ్లు సహా గణనీయమైన అంతర్జాతీయ సవాళ్ల నేపథ్యంలో... సానుకూల మార్పునకు చోదకశక్తిగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయని మేం విశ్వసిస్తున్నాం. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ఆందోళనలను, ప్రాధాన్యాలను బలంగా వినిపించడంలోనూ, అలాగే, మరింత న్యాయబద్ధమైన, సుస్థిర, సమ్మిళిత, ప్రాతినిధ్య, స్థిరమైన అంతర్జాతీయ క్రమాన్ని ప్రోత్సహించడంలోనూ బ్రిక్స్ కీలకపాత్రను కొనసాగిస్తుందని మేం విశ్వసిస్తున్నాం.
మానవాళికి, ముఖ్యంగా ఐరోపా, ఆసియా, ఆఫ్రికా, పసిఫిక్, ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాల్లో మాటలకందని పెను విషాదాన్ని మిగిల్చిన రెండో ప్రపంచయుద్ధం ముగిసి 2025తో 80 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న నేపథ్యంలో...ఐక్యరాజ్యసమితి చేసిన సాధారణ సభ తీర్మానం 79/272కు మేం పూర్తిగా మద్దతిస్తున్నాం. ఈ చారిత్రక విషాదం అనంతర పరిస్థితులు.. తరువాతి తరాలను యుద్ధ విపత్తు నుంచి రక్షించడం కోసం ఐక్యరాజ్య సమితి ఏర్పాటుకు దారితీశాయి.
రెండో ప్రపంచ యుద్ధం ముగిసి 80 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న నేపథ్యంలో.. బ్రిట్టన్ వుడ్స్ సంస్థల్లో (బీడబ్ల్యూఐ) సంస్కరణల తక్షణ ఆవశ్యకతను మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. వాటిని మరింత క్రియాశీలంగా, సమర్థంగా, విశ్వసనీయంగా సమ్మిళితంగా, ప్రయోజనకరంగా, నిష్పక్షపాతంగా, జవాబుదారీగా, ప్రాతినిధ్యపూర్వకంగా, చట్టబద్ధతను పెంచేలా వాటిలో సంస్కరణలను చేపట్టాల్సిన అవసరం ఉంది. అన్నిటికన్నా ముందు.. నెలకొల్పిన నాటి నుంచి ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో వచ్చిన విశేష మార్పులను ప్రతిబింబించేలా అవి తమ పాలన వ్యవస్థలను సంస్కరించుకోవాలి. బ్రిట్టన్ వుడ్స్ సంస్థల్లో కొత్తగా ఆవిర్భవిస్తున్న మార్కెట్లు- అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థల (ఈఎండీఈ) గళం, ప్రాతినిధ్య ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో వాటి పాత్రను పెంచేదిగా ఉండాలి. అంతేకాకుండా.. ఐఎంఎఫ్, వరల్డ్ బ్యాంక్ గ్రూప్ నాయకత్వంలో ప్రాంతీయ వైవిధ్యం, ఈఎండీఈల ప్రాతినిధ్యాన్ని పెంచేలా ప్రతిభ ఆధారిత, సమ్మిళిత ఎంపిక ప్రక్రియ ద్వారా, అలాగే నిర్వాహక స్థాయిలో మహిళల పాత్ర, భాగస్వామ్యాన్ని పెంచేలా మెరుగైన నిర్వహణ విధానాలకు మేం పిలుపునిస్తున్నాం.
అనిశ్చితి, అస్థిరత నెలకొన్న ప్రస్తుత నేపథ్యంలో.. అంతర్జాతీయ ఆర్థిక భద్రత వ్యవస్థ (జీఎఫ్ఎస్ఎన్) కేంద్ర స్థానంలో, అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (ఐఎంఎఫ్) తగిన వనరులతో, క్రియాశీలంగా ఉండాలి. తద్వారా సభ్య దేశాలకు.. ముఖ్యంగా అత్యంత బలహీన దేశాలకు సమర్థంగా చేయూతనిచ్చేలా సంసిద్ధమై ఉండాలి. కోటా పునర్వ్యవస్థీకరణ లేనప్పటికీ, 16వ కోటాల సాధారణ సమీక్ష (జీఆర్‌క్యూ) కింద ప్రతిపాదిత కోటా పెంపునకు సమ్మతి తెలిపాం. ఇంకా సమ్మతి తెలపని ఐఎంఎఫ్ సభ్య దేశాలు ఆలస్యం చేయకుండా అంగీకారం తెలపాలని, 16వ జీఆర్‌క్యూ కింద కోటా పెంపును అమలు చేయాలని కోరుతున్నాం. 17వ కోటా సాధారణ సమీక్ష (జీఆర్‌క్యూ) కింద కొత్త కోటా సూత్రం సహా.. కోటా వాటా పునర్వ్యవస్థీకరణకు విధానాల రూపకల్పన కోసం బోర్డ్ ఆఫ్ గవర్నర్స్ నిర్దేశాన్ని సాధ్యమైనంత త్వరగా నెరవేర్చాలని ఐఎంఎఫ్ కార్యనిర్వాహక మండలిని కోరుతున్నాం. భవిష్యత్ చర్చలకు మార్గనిర్దేశం చేసే సాధారణ సూత్రాల రూపకల్పనలోనూ, అలాగే కీలకమైన కోటా, విధాన సంస్కరణల్లో అభిప్రాయ క్రోడీకరణలోనూ ఐఎంఎఫ్ కార్యనిర్వాహక మండలికి, అంతర్జాతీయ ద్రవ్య, ఆర్థిక కమిటీ (ఐఎంఎఫ్‌సీ) ప్రతినిధులకూ మేం సహకరిస్తాం. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో వాటి స్థానాలను బట్టి, ఈఎండీఈల వాటాలు పెరగడాన్ని బట్టి.. ఐఎంఎఫ్‌లో కోటా పునర్వ్యవస్థీకరణ అన్నది అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలను పణంగా పెట్టకూడదని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఐఎంఎఫ్ కోటా, పరిపాలన సంస్కరణల కోసం బ్రిక్స్ రియో డి జనీరో లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ఇతర ఐఎంఎఫ్ సభ్యులతో నిర్మాణాత్మకంగా చర్చించి అర్థవంతమైన కోటా వాటా పునర్వ్యవస్థీకరణ, పాలన సంస్కరణలను 17వ జీఆర్‌క్యూలో చేర్చేలా కృషి చేయడానికి మేం సిద్ధంగా ఉన్నాం.
బహుపాక్షికతను బలోపేతం చేయడానికి, దానితోపాటు మెరుగైన, పెద్ద, అత్యంత ప్రభావవంతమైన అభివృద్ధి ఆర్థిక సంస్థగా ప్రపంచ బ్యాంకు గ్రూప్ చట్టబద్ధతను మెరుగుపరచడానికి- బ్రెజిల్ సహాధ్యక్షత వహించిన ప్రపంచ బ్యాంకు వాటాదారుల సమీక్ష-2025 కీలక సాధనమని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. లిమా సూత్రాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల గళాన్ని మరింత బలంగా వినిపించడాన్ని, వాటి ప్రాతినిధ్యం పెరగడాన్ని మేం ఎప్పటికీ సమర్థిస్తాం. చరిత్రాత్మకంగా వారికి తక్కువ ప్రాతినిధ్యమే దక్కడం, దాన్ని సరిదిద్దేలా వాటాలను కలిగి ఉండడంలో పునర్వ్యవస్థీకరణ దీనికి ప్రాతిపదిక. వాతావరణ మార్పులు, డిజిటలీకరణ సవాళ్ల నేపథ్యంలో.. ఉపాధి కల్పన సహా పేదరికం, అసమానతలను అధిగమించేందుకు కృషి చేయడం ప్రపంచ బ్యాంకు గ్రూప్ ప్రధాన లక్ష్యంగా ఉంది.
బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థ చాలా కాలంగా ఓ కూడలిలో ఉంది. విచక్షణారహితంగా టారిఫ్‌లు - ఇతర చర్యల రూపంలో, లేదా పర్యావరణ లక్ష్యాల ముసుగులో రక్షణాత్మక ధోరణుల వంటి వాణిజ్య నియంత్రణ చర్యలు పెరగడం అంతర్జాతీయంగా వాణిజ్యాన్ని మరింత తగ్గించే ప్రమాదముంది. సరఫరా వ్యవస్థనూ ఇది దెబ్బతీస్తుంది. అంతర్జాతీయ ఆర్థిక, వాణిజ్య కార్యకలాపాల్లో అనిశ్చితికీ కారణమవుతుంది. ప్రస్తుత ఆర్థిక అసమానతలను మరింత తీవ్రతరం చేసే, ప్రపంచ ఆర్థికాభివృద్ధి ప్రయత్నాలనూ ప్రభావితం చేసే అవకాశముంది. వాణిజ్యాన్ని దెబ్బతీసే, డబ్ల్యూటీవో నియమాలకు విరుద్ధంగా ఉండే ఏకపక్ష సుంకాలు, ఇతర చర్యలు పెరుగుతుండడంపై మేం తీవ్ర ఆందోళనలను వ్యక్తపరుస్తునన్నాం. ఈ నేపథ్యంలో ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యూటీవో) కేంద్రంగా ఉండి, అభివృద్ధి చెందుతున్న దాని సభ్యదేశాలను ప్రత్యేకంగా, భిన్నంగా పరిగణించేలా (ఎస్‌డీటీ) నిబంధనల ఆధారిత, సార్వత్రిక, పారదర్శక, న్యాయబద్ధ, సమ్మిళిత, సమాన, వివక్షా రహిత, ఏకాభిప్రాయ ప్రాతిపదిక కలిగిన బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థకు మా మద్దతును పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. తగిన బాధ్యతలు, నైపుణ్యం, అందరికీ అందుబాటులో ఉండడంతోపాటు కొత్త వాణిజ్య నియమాలపై సంప్రదింపులు సహా వివిధ కోణాల్లో అంతర్జాతీయ వాణిజ్య చర్చలను ముందుండి నడిపే సమర్థత గల డబ్ల్యూటీవోనే ఏకైక బహుపాక్షి సంస్థగా ఉంటుందని ఆ సంస్థ 30వ వార్షికోత్సవం వేళ మేం ఉద్ఘాటిస్తున్నాం. డబ్ల్యూటీవో 12వ మంత్రుల సభ వాగ్దానాలను, అలాగే, ఈ బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థ విశ్వసనీయతను పునరద్ధరించి, దాని ఔచిత్యాన్ని నిలబెట్టడం లక్ష్యంగా తగిన సంస్కరణల దిశగా కృషి చేయాలని డబ్ల్యూటీవో 13వ మంత్రుల సభలో పునరుద్ఘాటించిన విషయాన్ని మేం గుర్తు చేస్తున్నాం. అందుబాటులో ఉండే, ప్రభావవంతమైన, పూర్తి స్థాయిలో పనిచేసే, రెండంచెల డబ్ల్యూటీవో వివాద పరిష్కార వ్యవస్థ తక్షణ పునరుద్ధరణకు మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. డబ్ల్యూటీవోలో సభ్యత్వం కోసం ఇథియోపియా, ఇరాన్‌ల ప్రయత్నాన్ని మేం గట్టిగా సమర్థిస్తున్నాం. డబ్ల్యూటీవో సంస్కరణలు, బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థ బలోపేతంపై వాణిజ్య మంత్రుల అంగీకారం పొందిన బ్రిక్స్ ప్రకటనను మేం స్వాగతిస్తున్నాం.
అంతర్జాతీయ చట్టాలకు విరుద్ధమైన ఏకపక్ష, బలవంతపు చర్యల అమలును మేం ఖండిస్తున్నాం. ఏకపక్ష ఆర్థిక ఆంక్షలు, అనంతర ఆంక్షల రూపంలో అలాంటి చర్యలు లక్ష్యంగా చేసుకున్న దేశాల్లో సాధారణ ప్రజల అభివృద్ధి, ఆరోగ్యం, ఆహార భద్రత హక్కులు సహా మానవ హక్కులపై తీవ్ర ప్రతికూల ప్రభావాలను చూపుతాయి. పేదలను, దుర్భర పరిస్థితుల్లో ఉన్న ప్రజలను ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది. డిజిటల్ అంతరాలను, పర్యావరణ సవాళ్లను తీవ్రతరం చేస్తుంది. అంతర్జాతీయ చట్టాన్ని, ఐరాస చార్టర్ సూత్రాలు, ఉద్దేశాలను బలహీనపరిచే ఇటువంటి చట్టవిరుద్ధమైన చర్యలను తొలగించాలని మేం పిలుపునిస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ చట్టాలకు విరుద్ధమైన, ఐరాస భద్రతా మండలి అనుమతిలేని ఆంక్షలను బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలు విధించవని, లేదా సమర్థించవని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న ఆరోగ్య సవాళ్లు, సరిహద్దులకు అతీతంగా వాటి వల్ల ఎదురయ్యే సమస్యల ప్రభావాన్ని గుర్తిస్తూ.. అంతర్జాతీయ సహకారం, సంఘీభావాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య విధానాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ముఖ్యంగా సంక్షోభాలు, అత్యవసర పరిస్థితులు తలెత్తినప్పుడు యూఎన్ వ్యవస్థలో అంతర్జాతీయ ఆరోగ్యంపై పర్యవేక్షణ, సమన్వయ అధికారం కలిగి ఉన్న ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ పాత్రను మేం ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తున్నాం. అలాగే ఈ సంస్థ ఆదేశం, సామర్థ్యం, ఆర్థిక వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరాన్ని కూడా తెలియజేస్తున్నాం. ప్రస్తుత, భవిష్యత్ ఆరోగ్య సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి, అసమానతలను తగ్గించడానికి, ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల్లో ఔషధాలు, టీకాలతో సహా అవసరమైన వైద్యసేవలు అందరికీ నిష్పక్షపాతంగా అందించడానికి విస్తృతమైన, సరిపడినన్ని నిధులు అందుబాటులో ఉన్న డబ్ల్యూహెచ్‌వో అవసరం. అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి, సమానత్వాన్ని, సమ్మిళిత్వాన్ని, పారదర్శకతను, ప్రతిస్పందనను ప్రోత్సహించడానికి, ఆరోగ్య సంబంధమైన సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడంలో ఏ దేశమూ వెనకబడిపోకుండా తోడ్పాటు అందించడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. 78వ ప్రపంచ ఆరోగ్య అసెంబ్లీ ద్వారా డబ్ల్యూహెచ్‌వో పాండమిక్ ఒప్పందం స్వీకరణకు మేం అంగీకరిస్తున్నాం. భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే మహమ్మారులను ఎదుర్కోవడానికి, సురక్షితమైన, సమానత్వం సాధించిన ప్రపంచానికి ఈ ఒప్పందం బలమైన పునాదిని వేస్తుంది. పాథోజెన్ యాక్సిస్ అండ్ బెనిఫిట్-షేరింగ్ ఒప్పందంపై అనుబంధ పత్రం కోసం సభ్యదేశాల నేతృత్వంలో జరుగుతున్న చర్చలు సకాలంలో ముగించడానికి ఇదే ఉత్సాహంతో ముందుకు వెళ్లడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాం.
మరింత సంక్షేమం సాధించిన భవిష్యత్తు దిశగా అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటిలిజెన్స్ (ఏఐ)ను ముఖ్యమైన అవకాశంగా మేం పరిగణిస్తున్నాం. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించేలా సంభావ్య ప్రమాదాలను తగ్గించి, గ్లోబల్ సౌత్‌తో సహా అన్ని దేశాల అవసరాలను ఏఐ గ్లోబల్ గవర్నెన్స్ పరిష్కరించాలని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు సామర్థ్య నిర్మాణంతో సహా సార్వభౌమ చట్టాలకు అనుగుణంగా, ఉమ్మడి విలువలను కొనసాగించడానికి, సమస్యలను పరిష్కరించడానికి, నమ్మకాన్ని పెంపొందించే, విస్తృతమైన, సమ్మిళిత అంతర్జాతీయ సహకారం, సౌలభ్యానికి హామీ ఇచ్చే ఏఐ గవర్నెన్స్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి ఐక్యరాజ్య సమితి కేంద్రంగా ప్రపంచ సమష్టి కృషి అవసరం. మరింత సమతౌల్య విధానం దిశగా నిర్మాణాత్మక చర్చకు మద్ధతిచ్చేలా.. గ్లోబల్ గవర్నెన్స్ ఆఫ్ ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటిలిజెన్స్‌పై బ్రిక్స్ నాయకుల ప్రకటనకు మేం అంగీకరించాం. ఇది జాతీయ నియంత్రణ చట్టాలు, యూఎన్ చార్టర్ నియమాలకు అనుగుణంగా, దేశాల సార్వభౌమత్వాన్ని గౌరవిస్తూ.. సుస్థిరాభివృద్ధి, సమ్మిళిత వృద్ధి సాధించేందుకు ఏఐ సాంకేతికతల బాధ్యాతయుతమైన అభివృద్ధి, విస్తరణ, వినియోగాన్ని పెంపొందించడమే లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకుంది.
శాంతి, భద్రత, అంతర్జాతీయ స్థిరత్వాన్ని ప్రోత్సహించడం
ప్రపంచంలో అనేక ప్రదేశాల్లో కొనసాగుతున్న సంఘర్షణలు, అంతర్జాతీయ క్రమంలో ప్రస్తుతం నెలకొన్న అస్థిరత, విచ్ఛిన్న పరిస్థితులపై మా ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నాం. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల్లో అభివృద్ధికి తగినన్ని నిధులు కేటాయించడానికి ఆటంకం కలిగించేలా అంతర్జాతీయంగా సైనిక వ్యయంలో గణనీయంగా పెరుగుదల కనిపించిన ప్రస్తుత ధోరణి పట్ల మేం ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నాం. సమగ్రాభివృద్ధి, ఆకలి, పేదరిక నిర్మూలన, వాతావరణ మార్పులపై అంతర్జాతీయ స్పందనకు సహకారం సహా కీలకమైన ప్రపంచ అంశాలపై వివిధ దేశాల దృక్పథాలు, అభిప్రాయాలను గౌరవించేలా బహుపాక్షిక విధానాన్ని మేం సమర్థిస్తున్నాం. అదే సమయంలో భద్రతను వాతావరణ మార్పుల అజెండాతో అనుసంధానించే ప్రయత్నాల పట్ల కూడా తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నాం.
ప్రస్తుత ప్రపంచంలో అస్థిరత, అపనమ్మకం నేపథ్యాన్ని మేం గమనించాం. అలాగే ప్రపంచవ్యాప్తంగా శాంతి, భద్రతను బలోపేతం చేయడానికి అంతర్జాతీయ ప్రయత్నాలను ప్రోత్సహిస్తున్నాం. సంఘర్షణల తీవ్రతను తగ్గించడానికి రాజకీయ-దౌత్యపరమైన చర్యల ద్వారా ఈ సవాళ్లు, వాటికి అనుబంధంగా ఉన్న భద్రతా ముప్పులపై ప్రతిస్పందించాలని అంతర్జాతీయ సమాజానికి పిలుపునిస్తున్నాం. అలాగే మూల కారణాలతో సహా సంఘర్షణలను పరిష్కరించేందుకు నివారణా చర్యలు చేపట్టాల్సిన అవసరాన్ని స్పష్టం చేయాలని అంతర్జాతీయ సమాజాన్ని కోరుతున్నాం. అన్ని దేశాల మధ్య భద్రత విడదీయరాని అంశమని స్పష్టం చేస్తున్నాం. అలాగే చర్చలు, సంప్రదింపులు, దౌత్యం ద్వారా అంతర్జాతీయ సమస్యలను శాంతియుతంగా పరిష్కరించుకోవడంలో మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. సంక్షోభాల నివారణకు, వాటిని పరిష్కరించడానికి ప్రాంతీయ సంస్థలు చురుకైన పాత్ర పోషించేలా ప్రోత్సహిస్తున్నాం. సంక్షోభాల సమయంలో శాంతిని పునరుద్ధరించేందుకు చేపట్టే అన్ని సహాయక ప్రయత్నాలకు మద్దతు అందిస్తాం. యూఎన్ చార్టర్ ప్రయోజనాలు, నియమాలకు అనుగుణంగా.. సంక్షోభాలను నివారించడానికి, అవి విస్తరించకుండా చూడటానికి అవసరమైన సాధనాలుగా మధ్యవర్తిత్వం, నివారణ దౌత్యం ప్రాధాన్యాన్ని మేం తెలియజేస్తున్నాం. ఈ విషయంలో సాయుధ సంఘర్షణల నివారణ, ఐక్యరాజ్యసమితి శాంతి పరిరక్షక కార్యక్రమాలు, ఆఫ్రికన్ యూనియన్ శాంతి మద్దతు కార్యకలాపాలు, మధ్యవర్తిత్వం, శాంతి ప్రక్రియల్లో సహకారానికున్న అవకాశాలను అన్వేషించడానికి మేం అంగీకరించాం.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా మానవతా సంక్షోభాలను పరిష్కరించేలా బహుపాక్షిక సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, మా దృఢమైన అంకితభావాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తూ, అంతర్జాతీయంగా ప్రతిస్పందన తగ్గడం పట్ల ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నాం. ఈ స్పందన ఇప్పటికే చాలా తక్కువగా, విచ్ఛినమై, తరచూ రాజకీయమవుతోంది. పౌరులు, మౌలికవసతులతో సహా ప్రజల ఆస్తులపై దాడులు, మానవతా సాయాన్ని అడ్డుకోవడం, మానవతా సహాయ సిబ్బందిని లక్ష్యంగా చేసుకోవడంతో సహా అంతర్జాతీయ మానవతా చట్టం ఉల్లంఘనలను మేం తీవ్రంగా ఖండిస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ మానవతా చట్టం విషయంలో జరిగిన అన్ని ఉల్లంఘనలను జవాబుదారీతనంతో పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ చట్టానికి జరిగే ఉల్లంఘనలు.. ఇబ్బందులను తీవ్రతరం చేయడమే కాకుండా.. సంక్షోభానంతరం చేపట్టే పునరుద్ధరణకు అవసరమైన భౌతిక, సామాజిక పునాదులను నాశనం చేసి శాంతిని కొనసాగించే అవకాశాలను దెబ్బతీస్తాయి. అంతర్జాతీయ మానవతా చట్టం పట్ల గౌరవం, అంగీకారం, సమర్థవంతమైన అమలు కోసం బ్రిక్స్ సభ్యదేశాలు చేపట్టే అంతర్జాతీయ చర్యలను మేం గుర్తించాం.
ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి తీర్మానం 1325 (2000), 25వ వార్షికోత్సవం నేపథ్యంలో మహిళలు, శాంతి, భద్రత (డబ్ల్యూపీఎస్) అజెండాను పూర్తిగా అమలు చేయడంలో, దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో మా చిత్తశుద్ధిని స్పష్టం చేస్తున్నాం. సంఘర్షణ నివారణ, పరిష్కారం, మానవతా సాయం, మధ్యవర్తిత్వం, శాంతి కార్యకలాపాలు, శాంతి నిర్మాణం, సంక్షోభానంతరం చేపట్టే పునర్నిర్మాణం, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలతో సహా శాంతిభద్రతల ప్రక్రియల్లో అన్ని దశల్లోనూ తీసుకొనే నిర్ణయాల్లో మహిళలకు సంపూర్ణంగా, సమానంగా, సురక్షితమైన, అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యం కల్పించాల్సిన ప్రాధాన్యాన్ని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
అంతర్జాతీయ చట్టాలను, ఐక్యరాజ్యసమితి చార్టర్‌ను ఉల్లంఘిస్తూ.. 2025 జూన్, 13 నుంచి ఇస్లామిక్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ఇరాన్‌పై జరుగుతున్న సైనిక దాడులను మేం ఖండిస్తున్నాం. అలాగే మధ్యప్రాచ్యంలో నెలకొన్న భద్రతా పరిస్థితి పట్ల తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ చట్టాలు, సంబంధిత ఐఏఈఐ తీర్మానాలను ఉల్లంఘించి, అంతర్జాతీయ అణు శక్తి సంస్థ (ఐఏఈఏ) రక్షణలో ఉండే ప్రజా మౌలిక వసతులు, శాంతియుత అణు సౌకర్యాలపై ఉద్దేశపూర్వక దాడుల పట్ల మేం ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నాం. సాయుధ యుద్ధాలతో సహా అన్ని సమయాల్లోనూ ప్రజలు, పర్యావరణానికి ఎలాంటి హాని జరగకుండా అణు వ్యవస్థల రక్షణ, భద్రతకు ప్రాధాన్యమివ్వాలి. ఈ సందర్భంగా.. ప్రాంతీయ సమస్యలను పరిష్కరించడమే లక్ష్యంగా దౌత్యపరమైన చర్యలకు మా మద్దతును పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఈ అంశాన్ని ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని కోరుతున్నాం.
ఉక్రెయిన్ సంఘర్షణపై యూఎన్ భద్రతామండలి, యూఎన్ జనరల్ అసెంబ్లీతో సహా సముచిత వేదికల్లో వ్యక్తం చేసిన మా దేశాల వైఖరిని మేం గుర్తు చేసుకుంటున్నాం. చర్యలు, దౌత్యం ద్వారా ఈ సంక్షోభాన్ని శాంతియుతంగా పరిష్కరించే లక్ష్యంతో ఆఫ్రికన్ పీస్ ఇనీషియేటివ్, గ్రూప్ ఆఫ్ ఫ్రెండ్స్ ఫర్ పీస్ ఏర్పాటుతో సహా మధ్యవర్తిత్వం, వివాద పరిష్కార ప్రతిపాదనలను మేం ప్రశంసిస్తున్నాం. ప్రస్తుత ప్రయత్నాలు సుస్థిర శాంతిని సాధిస్తాయని మేం ఆశిస్తున్నాం.
మధ్యప్రాచ్యం, ఉత్తర ఆఫ్రికా (ఎంఈఎన్ఏ) ప్రాంతంలో కొనసాగుతున్న సంఘర్షణలు, అస్థిరతపై మేం తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నాం. ఈ విషయంలో, 2025, మార్చి 28న జరిగిన సమావేశంలో బ్రిక్స్ విదేశాంగ ఉప మంత్రులు, ప్రత్యేక రాయబారుల సంయుక్త ప్రకటనను మేం సమర్థిస్తున్నాం.
గాజాపై ఇజ్రాయెల్ దాడులు కొనసాగిస్తూనే ఉండటం, అంతర్జాతీయ మానవతా సాయం చేరుకోకుండా అడ్డుకుంటూ ఉండటంతో ఆక్రమిత పాలస్తీనా భూభాగంలో నెలకొన్న పరిస్థితులపై మా తీవ్ర ఆందోళనలను వ్యక్తం చేస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ చట్టాలను ముఖ్యంగా అంతర్జాతీయ మానవతా చట్టం, అంతర్జాతీయ మానవ హక్కుల చట్టాన్ని అనుసరించాలని పిలుపునిస్తున్నాం. యుద్ధ సాధనంగా ఆకలిని ఎంచుకోవడంతో సహా అన్ని ఐహెచ్ఎల్ ఉల్లంఘనలను ఖండిస్తున్నాం. అలాగే మానవతా సాయాన్ని రాజకీయం చేసే లేదా సైనికీకరణ చేసే ప్రయత్నాలను కూడా ఖండిస్తున్నాం. తక్షణమే, శాశ్వతమైన, బేషరతుగా కాల్పుల విరమణ సాధించడానికి, గాజా స్ట్రిప్‌తో సహా పాలస్తీనాలో ఆక్రమించిన అన్ని ప్రాంతాల నుంచి ఇజ్రాయెల్ తన దళాలను పూర్తిగా ఉపసంహరించుకోవడానికి, అంతర్జాతీయ చట్టాలను ఉల్లంఘిస్తూ నిర్భందించిన ఖైదీలను విడుదల చేయడానికి, మానవతాసాయాన్ని ఎలాంటి అవరోధాలు లేకుండా అందించడానికి చేపట్టే తదుపరి చర్చల్లో చిత్తశుద్ధితో పాల్గొనాలని అన్ని పక్షాలను కోరుతున్నాం. యూఎన్ఆర్‌డబ్ల్యూఏకు స్థిరమైన మద్దతు అందించి, అయిదు రకాల కార్యకలాపాల్లో పాలస్తీనా శరణార్థులకు ప్రాథమిక సేవలు అందించాలనే యూఎన్‌జీఏ నిబంధనను గౌరవించాల్సిన అవసరాన్ని స్పష్టం చేస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ చట్టం ప్రకారం తమ బాధ్యతలను గౌరవించాలని, పరిస్థితులను తీవ్రం చేసే, రెచ్చగొట్టే ప్రకటనలు చేయకుండా సంయమనం పాటించాలని సంబంధిత పక్షాలకు పిలుపునిస్తున్నాం. ఈ అంశంలో ఇజ్రాయెల్‌పై దక్షిణాఫ్రికా చేపట్టిన చట్టపరమైన ప్రయత్నాల్లో అంతర్జాతీయ న్యాయస్థానం తీసుకున్న తాత్కాలిక చర్యలను మేం గమనించాం. ఇది గాజాలో మానవతా సాయం అందించడంలో ఇజ్రాయెల్‌కున్న చట్టబద్ధమైన బాధ్యతను తెలియజెప్పింది.
ఆక్రమిత పాలస్తీనా భూభాగంలో గాజా స్ట్రిప్ విడదీయలేని భాగమని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. ఈ విషయంలో వెస్ట్ బ్యాంక్, గాజా స్ట్రిప్‌ను పాలస్తీనా అధికార పరిధిలోకి తీసుకురావాల్సిన ప్రాధాన్యాన్ని తెలియజేస్తున్నాం. అలాగే స్వతంత్ర దేశంగా పాలస్తీనాకు ఉండే హక్కుతో సహా పాలస్తీనా ప్రజల స్వీయ నిర్ణయాధికార హక్కును పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
2025 మార్చి 4న పాలస్తీనా అంశంపై జరిగిన అత్యవసర అరబ్ సదస్సులో అంగీకరించినట్టుగా స్వాతంత్ర్యం, రాజ్యాధికారం కోసం ఉండాలన్న పాలస్తీనియన్ల న్యాయబద్ధమైన ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి, ఈ ప్రాంతంలో ఆ దేశ ప్రజలే కేంద్రంగా ఈ ప్రాంతంలో మౌలిక వసతుల పుననర్నిర్మాణానికి సహకరించాల్సిందిగా అంతర్జాతీయ సమాజానికి పిలుపునిస్తున్నాం. అలాగే కైరోలో ప్లెడ్జింగ్ కాన్ఫరెన్స్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి తీసుకున్న చొరవను ప్రశంసిస్తున్నాం. గాజాను స్థిరీకరించడానికి, పునర్నిర్మించడానికి చేసే ప్రయత్నాలు దీర్ఘకాలిక సంఘర్షణలకు న్యాయమైన, శాశ్వతమైన రాజకీయ పరిష్కారంతో పాటు కొనసాగాలని స్పష్టంగా తెలియజేస్తున్నాం. ఆక్రమిత పాలస్తీనా భూభాగం నుంచి ఆ దేశ జనాభాను ఏ పరిస్థితుల్లోనైనా తాత్కాలికంగా లేదా శాశ్వతంగా బలవంతంగా తరలించడం, అలాగే గాజా స్ట్రిప్‌లోని భౌగోళిక లేదా జనాభా మార్పుల విషయంలో మేం తీవ్ర వ్యతిరేకతను తెలియజేస్తున్నాం. ఈ ఆక్రమణకు అంతర్జాతీయ చట్టం, అంతర్జాతీయ న్యాయ సంస్థలు ముగింపు పలకాలని, చట్టపరమైన సూత్రాలను బలహీనపరిచే, న్యాయబద్ధమైన, శాశ్వతమైన శాంతికి ఆటకం కలిగించే అన్ని చర్యలను తక్షణమే నిలిపివేయాలని కోరుతున్నాం.ఇజ్రాయెల్-పాలస్తీనా సంఘర్షణకు సముచితమైన, శాశ్వతమైన పరిష్కారం శాంతి ప్రయత్నాల ద్వారానే సాధ్యమవుతుందని, అది స్వీయ నిర్ణయాధికారం, తిరిగి పొందే హక్కులతో సహా పాలస్తీనా ప్రజల న్యాయబద్ధమైన హక్కుల సాధనపై ఆధారపడి ఉటుందని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ చట్టానికి అనుగుణంగా, సంబంధిత యూఎన్ భద్రతా మండలి, జనరల్ అసెంబ్లీ తీర్మానాలు, అరబ్ శాంతి చొరవతో సహా రెండు దేశాల సమస్య పరిష్కారానికి చూపిస్తున్న నిబద్ధత నేపథ్యంలో ఐక్యరాజ్యసమితిలో పాలస్తీనా దేశానికి, పూర్తి సభ్యత్వం కోసం మా మద్దతును తెలియజేస్తున్నాం. దీనిలో 1967 అంతర్జాతీయ సరిహద్దుల్లో సార్వభౌమ, స్వతంత్ర, ఆచరణాత్మకమైన పాలస్తీనా దేశాన్ని ఏర్పాటు చేయడం, తూర్పు జెరూసలేం రాజధానిగా గాజా స్ట్రిప్, వెస్ట్ బ్యాంకుతో సహా రెండు రాష్ట్రాలు పరస్పరం శాంతిభద్రతలతో పొరుగు దేశాలుగా జీవించాలనే లక్ష్యం కూడా ఉంది. బహుపాక్షిక ఆర్థిక సంస్థలతో సహా సంబంధిత అంతర్జాతీయ సంస్థల్లో పాలస్తీనాకు తగినంత ప్రాతినిధ్యం, వాటి వనరులు పొందే అవసరాన్ని ధ్రువీకరిస్తున్నాం. మానవతా సాయాన్ని వేగంగా అందించడానికి, ఈ ప్రాంతంలో శాశ్వతమైన, స్థిరమైన శాంతిని సాధించడానికి తక్షణ కాల్పుల విరమణ కోసం బ్రిక్స్ సభ్య దేశాల ప్రయత్నాలను స్వాగతిస్తున్నాం.
లెబనాన్లో కాల్పుల విరమణను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. అలాగే ఆ నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండాలని, యూఎన్ఎస్‌సీ తీర్మానం 1701ను పూర్తిగా అమలు చేయాలని అన్ని పక్షాలకు పిలుపునిస్తున్నాం. కాల్పుల విరమణను, లెబనాన్ సార్వభౌమత్వాన్ని, ప్రాదేశిక సమగ్రతను పదేపదే ఉల్లంఘించడాన్ని మేం ఖండిస్తున్నాం. లెబనీస్ ప్రభుత్వంతో అంగీకరించిన నిబంధనలను గౌరవించాలని, దక్షిణ లెబనాన్లో అయిదు ప్రాంతాలతో సహా లెబనాన్ మొత్తం భూభాగం నుంచి ఆక్రమిత దళాలను ఉపసంహరించాలని ఇజ్రాయెల్‌ను కోరుతున్నాం.
సిరియా సార్వభౌమత్వం, స్వాతంత్ర్యం, ఐక్యత, ప్రాదేశిక సమగ్రత పట్ల మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.భద్రతా మండలి తీర్మానం 2254 (2015) సూత్రాల ఆధారంగా, ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా, పౌరుల భద్రత, సంక్షేమాన్ని నిర్ధారించే శాంతియుతమైన, సమ్మిళితమైన సిరియా నేతృత్వం, ఆధీనంలోని యూఎన్ (1) సులభతరం చేసిన రాజకీయ ప్రక్రియకు పిలుపునిస్తున్నాం. సిరియాలోని వివిధ ప్రావిన్సుల్లో, సమాజాల్లో కొనసాగుతున్న ఐఎస్ఐఎల్ (దాయిష్), అల్-ఖైయిదా అనుబంధ ఉగ్రసంస్థల కార్యకలాపాలను ఖండిస్తున్నాం. ఇటీవల మార్ ఎలియాస్ చర్చి, రిఫ్ డిమాష్క్‌ల్లో జరిగిన బాంబు దాడులను ఖండిస్తూ.. ఈ ఉగ్రదాడుల బాధితుల కుటుంబాలకు సంతాపం, సానుభూతి తెలియజేస్తున్నాం. సిరియన్ భూభాగంలో విదేశీ ఉగ్రవాదుల ఉనికి వల్ల ఎదురయ్యే ముప్పును, సిరియా నుంచి ప్రాంతీయ దేశాలకు ఉగ్రవాదులు విస్తరించే ప్రమాదాన్ని గర్హిస్తున్నాం. అన్ని రూపాల్లోని ఉగ్రవాదాన్ని, అతివాదాన్ని సిరియా తీవ్రంగా వ్యతిరేకించాలి. అలాగే ఉగ్రవాదం గురించి అంతర్జాతీయ సమాజానికున్న ఆందోళనలకు స్పందించేలా పటిష్టమైన చర్యలు తీసుకోవాలి. సిరియాపై విధించిన ఏకపక్ష ఆంక్షలను ఎత్తివేయడాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఇది సిరియన్ ఆర్థిక వ్యవస్థను పునరుద్ధరించడానికి, అభివృద్ధిని, స్థిరత్వాన్ని పెంపొందించేలా పునర్నిర్మాణ దశను ప్రారంభించే ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇస్తుందని ఆశిస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ చట్టాన్ని, 1974 ఒప్పందాన్ని స్పష్టంగా ఉల్లంఘిస్తూ సిరియాలో కొన్ని ప్రాంతాల ఆక్రమణను ఖండిస్తూనే.. సిరియా భూభాగం నుంచి తన సైన్యాన్ని తక్షణమే ఉపసంహరించుకోవాలని ఇజ్రాయెల్‌ను కోరుతున్నాం.
‘ఆఫ్రికా సమస్యలకు ఆఫ్రికాయే సమాధానాలు కనుగొనాలి’’ అనే సిద్దాంతమే ఆఫ్రికా ఖండంలోని ఉద్రిక్తతల పరిష్కారానికి ఒక ప్రాతిపదికగా ఎల్లప్పటిికీ నిలవాలి అని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఉద్రిక్తత నివారణ, నిర్వహణలతో పాటు దానికి పరిష్కారాన్ని కనుగొనడంలో ఆఫ్రికా యూనియన్ పోషించిన కీలక పాత్రను మేం గుర్తిస్తున్నాం. దీంతో పాటు ఆఫ్రికా ఖండంలో ఆఫ్రికా యూనియన్ చేస్తున్న శాంతి ప్రధానమైన కృషి ఒక్కటే కాకుండా, ఈ దిశగా ఆఫ్రికాకు చెందిన ఉప ప్రాంతీయ సంస్థలు కూడా చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు మా మద్దతును పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఈ విషయంలో, ఆఫ్రికా యూనియన్ శాంతి ప్రోత్సాహక కార్యకలాపాలు, మధ్యవర్తిత్వ యత్నాలు, శాంతి నెలకొల్పే ధ్యేయంతో అనుసరిస్తున్న ప్రక్రియలు, ఇతరత్రా కార్యక్రమాల్లో కొత్త కొత్త మార్గాల్ని అన్వేషించడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం.
దీర్ఘకాలిక శాంతి, సుస్థిరాభివృద్ధిల వైపు అడుగులు వేయాలని ఆఫ్రికా దేశాలు, సంస్థలు నడుంకట్టి సాగిస్తున్న ప్రయత్నాలను, ఆ ప్రయత్నాల్లో భాగంగా అవి సాధిస్తున్న విజయాలను మేం ప్రశంసిస్తున్నాం. అదే సమయంలో, ఆఫ్రికాలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో.. మరీముఖ్యంగా సూడాన్, గ్రేట్ లేక్స్ ప్రాంతం, హార్న్ ఆఫ్ ఆఫ్రికా ప్రాంతాల్లో చాలా కాలంగా ఎడతెగక సాగుతున్న సంఘర్షణలకు తోడు కొత్త సంఘర్షణలు తలెత్తుతున్న ఫలితంగా తీవ్ర మానవీయ సంక్షోభాలు ఏర్పడుతుండడం పట్ల మేం తీవ్ర ఆందోళనతో ఉన్నాం. ఈ సంక్షోభాలకు రాజకీయపరమైన పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి చేసిన ప్రయత్నాలను ఎప్పటిలాగానే మా మద్దతు ఉంటుందని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. శత్రుత్వాలకు స్వస్తి పలకాలని, వైరాలకు ఒక శాంతియుత పరిష్కారాన్ని వెతకడం అవసరమని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం.
సూడాన్‌లో ఏర్పడ్డ స్థితిని గమనించి మేం తీవ్రంగా బాధపడుతున్నాం. ఈ స్థితి మానవీయ సంక్షోభానికి దారితీయడంతో పాటు ఉగ్రవాదం, అతివాదం పెచ్చుపెరుతుతున్న మరో ప్రమాదాన్ని కూడా వెంటబెట్టుకు వస్తోంది. ఈ విషయంలో మేం మా వైఖరులను మరో సారి విడమరచి చెబుతున్నాం. బేషరతుగా కాల్పుల విరమణకు సిద్ధపడి సంఘర్షణకు సత్వర, శాశ్వత, శాంతియుత పరిష్కారాన్ని కనుగొనాలని పిలుపునిస్తున్నాం. సూడాన్ ప్రజానీకంతో పాటు ఇరుగుపొరుగు దేశాలకు కూడా ఎలాంటి ఆంక్షలూ ఉండని, నిరంతర ప్రాతిపదిక కలిగి ఉండే, తక్షణ, మానవతా పూర్వక సహాయాన్ని అందజేయాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా మేం ప్రధానంగా చెబుతున్నాం.
హైతీలో భద్రత, మానవీయ, ఆర్థిక స్థితిగతులు నానాటికీ దిగజారుతున్నందుకు మేం తీవ్ర ఆందోళన చెందుతున్నాం. భద్రత, అభివృద్ధి చెట్టపట్టాల్ వేసుకొని నడుస్తాయని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ప్రస్తుత సంక్షోభానికి హైతీ నాయకత్వంలో ఒక పరిష్కారం లభించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ పరిష్కారంలో స్థానిక రాజకీయ పార్టీలు, సంస్థలతో పాటు సమాజం.. వీటి మధ్య జాతీయ చర్చ, ఏకాభిప్రాయ సాధనకు అవకాశం ఉండాలి. ముఠాల భరతం పట్టి, భద్రత పరిస్థితిని చక్కదిద్దడంతో పాటు దేశంలో దీర్ఘకాలిక సామాజిక, ఆర్థిక ప్రగతికి పునాది వేసే దిశలో హైతీ ప్రయత్నాలకు మద్దతివ్వాల్సిందిగా అంతర్జాతీయ సమాజానికి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాం. మేం ఐక్యరాజ్యసమితి పోషిస్తున్న పాత్రకు మా మద్దతును తెలియజేస్తున్నాం. హైతీలో బహుముఖీన సంక్షోభాలను సమర్ధంగా పరిష్కరించడానికి ప్రపంచ దేశాలు చొరవ తీసుకోవాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందని చాటిచెబుతున్నాం.
ఉగ్రవాద చేష్టలు.. వాటి వెనుక ఉన్న ఉద్దేశం ఏదయినా, అలాంటి పనులు ఎక్కడ జరిగినా, ఎప్పుడు జరిగినా, ఎవరు అలాంటి దుశ్చేష్టలకు ఒడిగట్టినా సరే.. అవి నేరపూర్వక కృత్యాలు, అహేతుకమైనవేనంటూ వాటిని మేం తీవ్రంగా ఖండిస్తున్నాం. గత ఏప్రిల్ 22న జమ్మూకాశ్మీర్‌లో ఉగ్రవాదుల దాడిని మేం అత్యంత తీవ్ర పదజాలంతో ఖండిస్తున్నాం. ఆ దాడి 26 మంది ప్రాణాలను బలిగొంది. అంతేకాక ఆ దాడిలో అనేక మంది గాయాల పాలయ్యారు. ఉగ్రవాదంపైనా, దాని అన్ని రూపాలు, అభివ్యక్తీకరణలపైనా పోరాడాలని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఈ వ్యవహారంలో సరిహద్దు అవతలి నుంచి టెర్రరిస్టులు చొరబడడం, ఉగ్రవాదానికి కొమ్ముకాస్తూ నిధులు అందించడం, తీవ్రవాదులకు ఆశ్రయం కల్పించడం.. వీటన్నింటినీ కూడా లెక్కలోకి తీసుకొంటాం. ఉగ్రవాదాన్ని ఏ ధర్మంతోను, ఏ జాతీయతతోను, నాగరికతతోను, లేదా జాతీయ సమూహంతోను ముడిపెట్టి చూడకూడదని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. తీవ్రవాదులకు సాయపడుతుంటే అలాంటి వారిని జవాబుదారుగా చేసితీరాలని, ఈ విషయంలో ఆయా దేశాల్లోని చట్టాలు, అంతర్జాతీయ చట్టాల ప్రకారం చర్యలు తీసుకోవాలని మేం విస్పష్టంగా చెబుతున్నాం. ఉగ్రవాదాన్ని ఎంతమాత్రం సహించకూడదని, ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడంలో రెండు రకాల ప్రమాణాలను అనుసరించడాన్ని తిరస్కరించాలని మేం విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాం. ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడం అన్ని దేశాల ప్రాథమిక బాధ్యత అని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. ఉగ్రవాదుల బెదిరింపులను అడ్డుకొనేందుకు, వారితో పోరాడేందుకు ప్రపంచ దేశాలు చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు ఐక్యరాజ్యసమితి నియమావళి, ప్రత్యేకించి దీని ఉద్దేశాలు, సిద్ధాంతాలతో పాటు సంబంధిత అంతర్జాతీయ సమావేశాలు, ప్రోటోకాల్స్, మరీ ముఖ్యంగా అంతర్జాతీయ మానవ హక్కుల చట్టం, అంతర్జాతీయ శరణార్థుల చట్టం, అంతర్జాతీయ మానవతా చట్టం.. వీటిలో ఏది వర్తిస్తున్నా.. వీటితో పాటు అంతర్జాతీయ చట్టం ప్రకారం తమ తమ బాధ్యతలను పూర్తి స్థాయిలో నిర్వర్తించాలని కోరుతున్నాం. మేం బ్రిక్స్ ఉగ్రవాద నిరోధక వ్యూహం, బ్రిక్స్ ఉగ్రవాద నిరోధక కార్యాచరణ ప్రణాళిక, సీటీడబ్ల్యూజీ స్థితి పత్రం.. వీటిపై ఆధారపడ్డ బ్రిక్స్ ఉగ్రవాద నిరోధక కార్యాచరణ బృందం (సీటీడబ్ల్యూజీ), దాని అయిదు ఉప సమూహాల కార్యకలాపాలను స్వాగతిస్తున్నాం. ఉగ్రదాదాన్ని ఎదుర్కొనే అంశంలో సహకారాన్ని మరింత విస్తృతపరుచుకోవాలని ఆశిస్తున్నాం. మేం ఐరాస ఫ్రేంవర్క్‌ పరిధిలో ‘కాంప్రిహెన్సివ్ కన్వెన్షన్ ఆన్ ఇంటర్నేషనల్ టెర్రరిజమ్’ను వీలయినంత త్వరగా ఖరారు చేయాల్సిందిగా పిలుపునిస్తున్నాం. ఐరాస గుర్తించిన అతివాదులు, ఉగ్రవాద సంస్థలకు వ్యతిరేకంగా ఉమ్మడి చర్యలు తీసుకోవాలని మేం కోరుతున్నాం.
రష్యన్ ఫెడరేషన్‌కు చెందిన బ్రాన్స్‌క్, కుర్‌స్క్, వొరోనిశ్ ప్రాంతాల్లో మే 31, జూన్ 1, 5 తేదీల్లో ఉద్దేశపూర్వకంగా పౌరులనే లక్ష్యంగా చేసుకొని వంతెనలు, రైల్వే సదుపాయాలపైన జరిపిన దాడుల్ని మేం తీవ్రాతితీవ్రంగా ఖండిస్తున్నాం. ఈ దాడుల్లో చిన్న పిల్లలు సహా అనేక మంది పౌరులు ప్రాణాలు కోల్పోయారు.
నగదు అక్రమ చెలామణీతో పాటు ఉగ్రవాదానికి ఆర్థిక సాయం చేయడం సహా న్యాయవిరుద్ధంగా డబ్బు అందజేత సమస్యపై పోరాడాలని, ఈ సమస్యను ఎదుర్కొని తీరాలన్న మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఈ మా కృషిలో ఉగ్రవాదానికి, అతివాద భావజాల వ్యాప్తికి నిధులను సమకూర్చడం, మత్తు మందుల చట్టవిరుద్ధ రవాణా, సైబర్ నేరాలు, పర్యావరణానికి హాని చేసే నేరాలు, ఆయుధాల దొంగరవాణా, మనుషులను చట్టవిరుద్ధ పద్ధతిలో తరలించడం, అవినీతి, ముఖ్యంగా ఉగ్రవాద సంబంధిత ప్రయోజనాలను నెరవేర్చడానికి క్రిప్టోకరెన్సీలు సహా కొత్త కొత్త సాంకేతికతలను వినియోగించడం, ఇతరత్రా అంతర్జాతీయ వ్యవస్థీకృత నేరాల తాలూకు అన్ని రూపాలపైనా మేం పోరాటాన్ని కొనసాగిస్తాం. ఈ విషయంలో, మేం సంబంధిత అంతర్జాతీయ బాధ్యతలను నెరవేర్చడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలను ప్రత్యేకించి లెక్కలోకి తీసుకొని సామర్థ్యాలను పెంచడం, సాంకేతికంగా అవసరమైన సహాయాన్ని అందించడానికి పెద్ద పీట వేయదలచాం. మేం ఆర్థిక దర్యాప్తు ముఖ్యోద్దేశంతో అంతర్జాతీయ స్థాయిలో నేరాల నిరోధమే ప్రధానంగా సహకారాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకోవడంలో సాంకేతిక, రాజకీయేతర స్వభావం కలిగి ఉండే సిద్ధాంతాలను అవలంబించడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. మేం సంబంధిత బ్రిక్స్ కార్యాచరణ బృందాలు, బ్రిక్స్ దేశాల సాధికారుల (కాంపిటెంట్ అథారిటీస్) సమావేశాలతో పాటు బ్రిక్స్‌లో ఆమోదించిన దస్తావేజుల ఆధారంగా అందజేసుకొనే సహకారాన్ని.. ఆ సహకారం తాలూకు ఇతర రూపాలు సహా, తదనుగుణంగా వర్తించే అంతర్జాతీయ చట్టాల (ఈ చట్టాలను అమలుచేయడానికి బ్రిక్స్ దేశాలు సమ్మతించాయి) సాయంతో.. మరింత పటిష్ఠపరుచుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని తెలియజేస్తున్నాం. మేం యువతరానికి భద్రతతో కూడిన అభివృద్ధిని అందించడానికి అనువైన పరిస్థితులను నెలకొల్పడానికి, వారు చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాల్లో పాల్గొనకుండా చూడడానికి ప్రాధాన్యాన్నివ్వాలని స్పష్టం చేస్తున్నాం. ఈ దిశగా యువజనుల భాగస్వామ్యంతో తగిన అంతర్జాతీయ ప్రాజెక్టులను అమలుచేయడాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం.
మేం ఈ విషయంలో సంబంధిత అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలు, ప్రత్యేకించి అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ఐరాస సమావేశానికి అనుగుణంగా అవినీతిపై పోరాటం చేయడం, దానికి వ్యతిరేకంగా జరిపే పోరులో బ్రిక్స్ సహకారాన్ని పెంపొందించాలని సంకల్పం చెప్పుకొన్నాం. అంతర్జాతీయ అవినీతి నిరోధక అజెండాలోని ప్రధాన అంశాలపై మా సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేసుకోవాలని తీర్మానించుకొన్నాం. అవినీతి నిరోధం వ్యవహారంలో బ్రిక్స్ వాగ్దానాలను నెరవేర్చాలని, అవినీతి నిరోధక సహకారాన్ని ఇప్పటి కంటే పెంచుకోవాలని, అవినీతికర మార్గాల్లో సమకూర్చుకొన్న ఆస్తులను, ఆదాయాన్ని రికవరీ చేసి వాపసు చేయడంపై శ్రద్ధ తీసుకోవాలని సంకల్పించాం. అవినీతి నిరోధ వ్యవహారాల్లో సహకారాన్ని ప్రోత్సహించుకోవడం కోసం బ్రిక్స్ యాంటి-కరప్షన్ వర్కింగ్ గ్రూపు సాగిస్తున్న కృషిని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. విశేషించి అవినీతి నిరోధ ప్రధాన సమాచారాన్ని, దీనిలో సాధించిన ప్రావీణ్యాన్ని దేశాలు పరస్పరం పంచుకోవాలని తీర్మానించుకున్నాం. దీనిలో బ్రిక్స్ ఉమ్మడి దార్శనిక పత్రాన్ని రూపొందించడం, అవినీతి నిరోధ సహకారం, అవినీతి సొమ్ము, ఆస్తుల రికవరీ, వాపసు అంశాలపై ఏర్పాటు చేసిన సంయుక్త కార్యాచరణ, సురక్షిత ఆశ్రయ స్థావరాలను నిరాకరించడంతో పాటు సభ్య దేశాల మధ్య సామర్థ్యాల పెంపును పటిష్ఠపరచడం వంటి చర్యలు కూడా కలిసి ఉన్నాయి.
అణ్వాయుధాల ప్రమాదం పొంచి ఉండడం, సంఘర్షణలు.. వీటి రిస్కులు అంతకంతకు పెరుగుతున్న ధోరణి విషయంలోనూ మేం మా ఆందోళనను వ్యక్తం చేస్తున్నాం. నిరాయుధీకరణ, ఆయుధాల నియంత్రణ, పరమాణు ఆయుధ రాశి మరింత విస్తరించకుండా చూడడం.. ఈ అంశాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఒక వ్యవస్థను రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉందని మేం మరోసారి స్పష్టం చేస్తున్నాం. ప్రపంచ దేశాలకు స్థిరత్వాన్ని, అంతర్జాతీయ శాంతిని సాధించాలంటే దీని సమగ్రతను, ప్రభావశీలత్వాన్ని పరిరక్షించాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉందని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. మేం పరమాణు ఆయుధాల జాడ ఉండని ప్రాంతాల ఏర్పాటును బలపరచడంలో ‘న్యూక్లియర్ నాన్-ప్రొలిఫరేషన్ రెజీమ్’ ముఖ్య తోడ్పాటును అందించాలని స్పష్టం చేస్తున్నాం. మేం ప్రస్తుతం పరమాణు అస్త్రాల ఆనవాలు లేని ప్రాంతాల విషయంలోను, పరమాణు ఆయుధాల ఉపయోగం లేదా అలాంటి ఆయుధాలను ప్రయోగిస్తామని బెదిరించడాన్ని వ్యతిరేకిస్తూ వాటికి సంబంధించిన హామీల పట్ల మా మద్దతును, గౌరవాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. మధ్య ప్రాచ్యంలో పరమాణు ఆయుధాలు, సామూహిక విధ్వంసానికి దారితీసే ఇతర ఆయుధాల జాడలే ఉండని ప్రాంతాల ఏర్పాటు ప్రతిపాదనల కార్యాచరణను వేగవంతం చేసే దిశగా సాగే ప్రయత్నాలకు అత్యంత అధిక ప్రాధాన్యాన్ని కట్టబెట్టాలని మేం అంగీకరిస్తున్నాం. ఈ ప్రయత్నాల్లో ఐరాస సాధారణ సభ (యూఎన్‌జీఏ) తీసుకున్న 73/546వ నిర్ణయానికి అనుగుణంగా నిర్వహించిన సమావేశం కూడా ఓ భాగంగా ఉంది. ఈ సమావేశంలో సద్భావనతో పాల్గొనాల్సిందిగాను, ఈ కృషికి ఫలప్రద తోడ్పాటును అందించాల్సిందిగాను ఆహ్వానించిన పక్షాలన్నిటికి మేం విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాం. మేం ‘‘పరమాణు ఆయుధాల జాడే ఉండని క్షేత్రాలకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలపైనా సమగ్ర అధ్యయనం’’ పేరిట ఐరాస సాధారణ సభ చేసిన 79/241వ తీర్మానం ఆమోదం పొందడాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం.
అంతరిక్ష వ్యవస్థలను, అలాగే అంతరిక్ష శాస్త్ర, సాంకేతికతల విజయాలను శాంతియుత ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించాల్సిన అవసరాన్ని మేం గుర్తించాం. ప్రపంచ భద్రత కోసం చర్చల ద్వారా చట్టపరమైన బహుపాక్షిక విధానాన్ని స్వీకరించడం సహా బాహ్య అంతరిక్ష కార్యకలాపాల దీర్ఘకాలిక సుస్థిరతకు, బాహ్య అంతరిక్షంలో ఆయుధ పోటీని (పిఎఆర్ఒఎస్), ఆయుధీకరణను నిరోధించడానికి, అలాగే అంతరిక్షంలోకి పంపిన వస్తువులకు బెదిరింపులు లేదా బల ప్రయోగాన్ని అడ్డుకోవడానికి మా మద్దతును మరోసారి పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. అంతరిక్షంలో ఆయుధాల మోహరింపును నివారించడానికి, అంతరింక్షం లోని వస్తువులకు ముప్పు లేదా బలప్రయోగాన్ని అరికట్టడానికి నవీకరించిన ముసాయిదా ఒప్పందాన్ని (పీపీడబ్ల్యూటీ) 2014లో జరిగిన నిరాయుధీకరణ సదస్సుకు సమర్పించడాన్ని ఒక ముఖ్యమైన అడుగుగా గుర్తిస్తున్నాం. పారదర్శకత, నమ్మకాన్ని పెంచడం వంటి (టీసీబీఎంఎస్) చర్యలు, ఆచరణాత్మకమైన, అయినా చట్టపరంగా బలవంతం లేని కట్టుబాట్లు, అలాగే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదం పొందిన నియమ నిబంధనలు, సూత్రాలు కూడా అంతరిక్షంలో ఆయుధ పోటీని నివారించడంలో తోడ్పడగలవని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. ఆయుధ పోటీ నివారణకు చట్టబద్ధమైన వ్యవస్థపై గణనీయమైన అంశాలతో సహా, ఇప్పటికే ఉన్న విజయాల ఆధారంగా, అటువంటి ప్రయోజనాన్ని అందించే సుసంఘటిత, సమగ్రమైన, ప్రభావవంతమైన చర్చలను ప్రారంభించడానికి అందరికీ అందుబాటులో ఉండే అధ్యయన బృందాన్ని (ఓపెన్ ఎండెడ్ వర్కింగ్ గ్రూప్) ఏర్పాటు చేయాలని ఐక్యరాజ్యసమితి సాధారణ సభలో కొన్ని బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలు చేసిన ప్రతిపాదనను మేం గుర్తించాం. ఈ ప్రక్రియలో నిర్మాణాత్మకంగా పాలుపంచుకోవడానికి కూడా మేం సిద్ధంగా ఉన్నాం.
దేశాలలోనూ, దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న డిజిటల్ వ్యత్యాసాలను తగ్గించడంలో సమాచార, కమ్యూనికేషన్ సాంకేతికతల (ఐసీటీ) సామర్థ్యాన్ని అంగీకరిస్తున్నాం. అలాగే డిజిటల్ రంగం నుంచి, డిజిటల్ రంగం లోపల ఉత్పన్నమయ్యే సవాళ్లు, ముప్పులను కూడా గుర్తించాం. బహిరంగ, సురక్షితమైన, సుస్థిరమైన, అందుబాటులో ఉండే, శాంతియుతమైన, పరస్పరం పని చేసే ఐసీటీ వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఐసీటీ వినియోగంలో భద్రతపై ఉమ్మడి అవగాహనను పెంపొందించడానికి నిర్మాణాత్మక చర్చలను ప్రోత్సహించడంలోనూ, ఈ రంగంలో సార్వత్రిక చట్టపరమైన వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంపై చర్చలలోనూ, ఐసీటీ వినియోగంలో దేశాల బాధ్యతాయుత పాత్ర కోసం సార్వత్రిక ఆమోదం పొందిన నియమనిబంధనలు, సూత్రాలను మరింత అభివృద్ధి చేయడంలోనూ, వాటిని అమలు చేయడంలోనూ ఐక్యరాజ్యసమితి నాయకత్వ పాత్రను ధ్రువీకరిస్తున్నాం. ఐసిటి ఉత్పత్తులు, వ్యవస్థల అభివృద్ధి, భద్రతకు సమగ్రమైన, సమతుల్యమైన, నిష్పక్షపాత దృష్టికోణాన్ని ఆశిస్తున్నాం. అలాగే సరఫరా వ్యవస్థల భద్రత కోసం ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనుసరించదగిన సాధారణ నియమాలు, ప్రమాణాల అభివృద్ధిని , అమలును కూడా మేం కోరుతున్నాం. 2021-2025 కాలంలో ఐసీటీ వినియోగ భద్రతపై ఐక్యరాజ్యసమితి ఓపెన్-ఎండెడ్ వర్కింగ్ గ్రూప్ చేపట్టిన కార్యాచరణను, ఇది ఒకే విధంగా ప్రపంచ, సమ్మిళిత యంత్రాంగంగా కొనసాగుతున్న తీరును అభినందిస్తున్నాం. ఈ జూలైలో ఈ పనిని విజయవంతంగా కొలిక్కి తీసుకురావాలన్న మా ఉమ్మడి ఆకాంక్షను వ్యక్తం చేస్తున్నాం. ఐక్యరాజ్యసమితి పర్యవేక్షణలో జనరల్ అసెంబ్లీ మొదటి కమిటీకి నివేదించే ఈ అంశంపై ఏకాభిప్రాయంతో, ఒకే మార్గంలో ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలో,శాశ్వత యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. భవిష్యత్ యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటుచేయడంతో పాటు దాని ద్వారా తీసుకునే నిర్ణయాలకు సంబంధించి ఏకాభిప్రాయ సూత్రం ఆవశ్యకతను కూడా మేం గుర్తిస్తున్నాం. ఐసీటీ వినియోగంలో భద్రతపై బ్రిక్స్ అధ్యయన బృందం ద్వారా విధానాల మార్పిడి, కంప్యూటర్ ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ టీమ్స్ (సీఈఆర్టీ) మధ్య సహకారం, చట్టాన్ని అమలు చేయడంలో సహకారం, ఉమ్మడి పరిశోధన, అభివృద్ధి వంటి రంగాలలో సాధించిన పురోగతిని కూడా గుర్తించాం.
ఈ విషయంలో, చట్టాల అమలులో సహకారం, సీఈఆర్టీల మధ్య బహుపాక్షిక సహకారంపై బ్రిక్స్ అవగాహన ఒప్పందాల చర్చలను స్వాగతిస్తున్నాం. పరస్పర మార్పిడి కార్యక్రమాలకు అవకాశాలపై విద్యారంగ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, సమాచారాన్ని పంచుకోవడానికి ప్రాముఖ్యత ఇవ్వాలి. ఇది ఐసిటి వినియోగంలో భద్రతకు సంబంధించిన ఆచరణాత్మక సహకార ప్రణాళికకు, దాని ప్రగతి నివేదికకు అనుగుణంగా ఉండాలి.
ఐక్యరాజ్యసమితి సైబర్ నేరాల నిరోధక ఒప్పందాన్ని జనరల్ అసెంబ్లీ ఆమోదించడాన్ని బహుపాక్షిక విజయంగా అభినందిస్తున్నాం. ఇది సైబర్ నేరాలను నిరోధించడంలో, ఎదుర్కోవడంలో, ఐసీటీ వ్యవస్థల ద్వారా జరిగే ఏవైనా తీవ్రమైన నేరాలకు సంబంధించిన ఆధారాలను ఎలక్ట్రానిక్ రూపంలో సకాలంలో చట్టబద్ధంగా సేకరించడంలో, పంచుకోవడంలో అంతర్జాతీయ సహకారానికి ఒక సమర్థవంతమైన వ్యవస్థగా, చట్టపరంగా అవసరమైన యంత్రాంగంగా పని చేస్తుంది. ఈ ఒప్పందం ప్రతిపాదన దశ నుంచి ఆమోదం వరకు బ్రిక్స్ దేశాలు నిర్వహించిన పాత్ర ప్రశంసనీయం. అన్ని దేశాలు తొలి అవకాశంగా తీసుకుని తమ దేశీయ చట్టాలు, ప్రక్రియలు విధానాలకు అనుగుణంగా ఈ ఏడాది హనాయ్‌లో ఈ ఒప్పందంపై సంతకం చేయాలని కోరుతున్నాం. తద్వారా ఈ ఒప్పందం వేగంగా అమల్లోకి వస్తుంది. జనరల్ అసెంబ్లీ తీర్మానాలు 74/247, 75/282 కు అనుగుణంగా అడ్ హాక్ కమిటీలో పాల్గొని, అవసరమైతే అదనపు నేరాలకు కూడా వర్తించే అనుబంధ ఒప్పందం ముసాయిదా పై చర్చలను కొనసాగించాలని కూడా ప్రతిపాదిస్తున్నాం.
అంతర్జాతీయ ఆర్థిక, వాణిజ్య, ఆర్థిక సహకారం మరింత బలోపేతం
2025 బ్రిక్స్ ఆర్థిక భాగస్వామ్య వ్యూహం ఫలితాలను స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ వ్యూహం సభ్య దేశాల మధ్య రంగాల వారీ అభివృద్ధి, వ్యూహాలు, కార్యక్రమాలు, కార్యాచరణ ప్రణాళికలపై సహకారం, భాగస్వామ్యాలకు దిశానిర్దేశాన్ని, దృక్కోణాన్ని అందించింది. బహుళపక్ష వాణిజ్య వ్యవస్థ, డిజిటల్ ఎకానమీ, అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం, ఆర్థిక సహకారం వాణిజ్యం, సుస్థిర అభివృద్ధికి సంబంధించిన అంశాలపై బ్రిక్స్ సహకారానికి ఆదేశాలను, మార్గదర్శక సూత్రాలను ఏకీకృతం చేయడానికి ఉద్దేశించిన బ్రిక్స్ ఆర్థిక భాగస్వామ్యం 2030 వ్యూహం ఖరారు, అమలు కోసం మేం ఎదురుచూస్తున్నాం.
బ్రిక్స్ వాణిజ్య, సుస్థిర అభివృద్ధి ప్రణాళిక ఆమోదాన్ని మేము ప్రశంసిస్తున్నాం. సమ్మిళిత వృద్ధిని, సుస్థిర అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో వాణిజ్యంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. వాణిజ్యం, సుస్థిర అభివృద్ధి విధానాలు పరస్పరం సహాయకారిగా, డబ్ల్యూటీవో నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉండవలసిన అవసరాన్ని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
మారకం రేటు నష్టాన్ని తగ్గించడం, వాతావరణ ప్రతికూలతలను తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను సిద్ధం చేయడం, ప్రాజెక్టుల అమలు సన్నద్ధతను మెరుగుపరచడం, ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను పెంచడం వంటి వాటికి సంబంధించి ప్రభుత్వ- ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాలపైన, మౌలిక సదుపాయాలపైన బ్రిక్స్ టాస్క్ ఫోర్స్ జరుపుతున్న చర్చలను స్వాగతిస్తున్నాం. అంతేకాకుండా, సహకారాన్ని పెంపొందించగల, సమాచార భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరచగల మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల కోసం ఒక సమాచార వ్యవస్థ ఏర్పాటుపై కొనసాగుతున్న చర్చలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ చొరవ పై మరింత దృష్టి పెట్టాలని టాస్క్ ఫోర్స్‌ను కోరుతున్నాం.
న్యూ డెవలప్మెంట్ బ్యాంక్ (ఎన్డీబీ) తన రెండో స్వర్ణ దశాబ్దపు ఉన్నత నాణ్యతా అభివృద్ధి యాత్రను ప్రారంభించబోతున్న ఈ సందర్భంలో, గ్లోబల్ సౌత్‌లో అభివృద్ధి, ఆధునికీకరణకు బలమైన వ్యూహాత్మక ప్రతినిధిగా దాని పెరుగుతున్న పాత్రను మేం గుర్తించి, మద్దతు ఇస్తున్నాం. నిధుల సమీకరణకు, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి, స్థానిక కరెన్సీ ఆర్థిక సహాయాన్ని విస్తరించడానికి, నిధుల వనరులను వైవిధ్యపరచడానికి, సుస్థిర అభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకువెడుతూ, అసమానత తగ్గింపుతో పాటు మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడులు, ఆర్థిక సమగ్రతను ప్రోత్సహించే ప్రభావవంతమైన ప్రాజెక్టులకు మద్దతు ఇచ్చే బ్యాంకు స్థిరమైన సామర్థ్య విస్తరణను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. అలాగే, బ్యాంకు తన లక్ష్యాలను, విధులను న్యాయంగా, వివక్షరహితంగా అమలు చేసేందుకు అవసరమైన సంస్థాగత సుస్థిరత, నిర్వహణా సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించే విధంగా, సభ్యత్వ విస్తరణను, పాలనాత్మక వ్యవస్థ బలోపేతాన్ని కొనసాగిస్తున్నందుకు గుర్తింపును, మద్దతును ప్రకటిస్తున్నాం. ఎన్డీబీ సాధారణ వ్యూహం, సంబంధిత విధానాలకు అనుగుణంగా, సభ్యత్వాన్ని మరింత విస్తరించడం, ఆసక్తి ఉన్న బ్రిక్స్ దేశాల దరఖాస్తులను వేగవంతంగా పరిశీలించడం పట్ల కూడా గట్టి మద్దతు తెలుపుతున్నాం. బ్యాంకు ప్రెసిడెంట్ దిల్మా రూసెఫ్ నాయకత్వానికి కూడా సంపూర్ణ మద్దతు తెలుపుతున్నాం. ఆమె పునర్నియామకానికి అన్ని సభ్య దేశాల నుంచి గట్టి మద్దతు లభించింది. అభివృద్ధి, స్థిరత్వానికి గ్లోబల్ సంస్థగా తన స్థానాన్ని సుస్థిరపరుచుకునే దిశలో బ్యాంకు దృఢమైన పురోగతిని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ దిశ గ్లోబల్ సౌత్‌లో సమ్మిళిత, సుస్థిర అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే ఆర్థిక వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయాలన్న మన ఉమ్మడి కట్టుబాటును ప్రతిబింబిస్తోంది. విద్యావేత్తలు, విధాన నిర్ణేతలు, అగ్రశ్రేణి పరిశోధకుల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడంలో బ్రిక్స్ ఆర్థిక అంశాల మేదోవర్గ వ్యవస్థ (థింక్ ట్యాంక్ నెట్వర్క్ ఫర్ ఫైనాన్స్ - బీటీటీఎన్ఎఫ్) అందిస్తున్న విలువైన సహకారాన్ని మేం అభినందిస్తున్నాం. అలాగే, ఆ బృందం నిర్వచించిన కార్యాచరణ ప్రణాళికను, ప్రాధాన్యతలను కూడా స్వాగతిస్తున్నాం.
న్యూ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ప్లాట్ఫామ్ (ఎన్ఐపీ) భావనపై 2025 మొదటి సెమిస్టర్లో నిర్మాణాత్మక చర్చలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. అలాగే బ్రెజిల్ అధ్యక్ష కాలంలో సాధించిన పురోగతిని మేం గుర్తించాం. 2025 రెండవ సెమిస్టర్లో ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలు, కేంద్ర బ్యాంకుల భాగస్వామ్యంతో ఈ ప్లాట్‌ఫామ్‌పై మరింత చర్చించి, ఏకాభిప్రాయాన్ని పెంపొందించడానికి సాంకేతిక స్థాయి ప్రయత్నాలు కొనసాగాలని మేము ఎదురుచూస్తున్నాం. ఈ కొనసాగుతున్న చర్చలు మరింత స్థిరమైన, అర్ధవంతమైన పురోగతికి మార్గం సుగమం చేస్తాయని ఆశిస్తున్నాం.
మా ఆర్థిక సుస్థిరతను మరింత బలోపేతం చేసుకోవడానికి, మౌలిక సదుపాయాలు, సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను సమీకరించడానికి మేం ప్రాధాన్యం ఇస్తున్న నేపథ్యంలో, బ్రిక్స్ బహుపాక్షిక హామీల (బ్రిక్స్ మల్టీలేటరల్ గ్యారంటీస్ - బీఎంజీ) ను అందించడంపై మేం చర్చలు ప్రారంభించాం.
వ్యూహాత్మక పెట్టుబడుల నష్టాన్ని తగ్గించడానికి, బ్రిక్స్ లోనూ, గ్లోబల్ సౌత్‌లోనూ రుణయోగ్యతను మెరుగుపరచడానికి ప్రత్యేకమైన హామీలను అందించాలని బీఎంజీ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
అంతర్జాతీయ అనుభవాల నుంచి నేర్చుకున్న పాఠాల ఆధారంగా, అదనపు మూలధన కేటాయింపులు లేకుండా, ముందుగా తన సభ్యులతో ఒక ప్రయోగాత్మక చొరవగా బీఎంజీని ఎన్డిబీ లో చేర్చేమార్గదర్శకాలను మేం అంగీకరించాం. ఈ ప్రయోగాత్మక చొరవను 2025 అంతటా అభివృద్ధి చేసి దీని పురోగతిని 2026 బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సదస్సులో నివేదించే ఉద్దేశంతో ఉన్నాం.
స్థానిక కరెన్సీలలో ఆర్థిక సహాయం కోసం ఆమోదయోగ్యమైన విధానాలను కనుగొనడం సహా ప్రాజెక్టులు, కార్యక్రమాల కోసం వినూత్న ఆర్థిక పద్ధతులు, విధానాలను సులభతరం చేయడం, విస్తరించడంపై బ్రిక్స్ ఇంటర్ బ్యాంక్ కోఆపరేషన్ మెకానిజం (ఐసీఎం) దృష్టి సారించడం అభినందనీయం. ఐసీఎం, ఎన్డిబీ మధ్య చర్చలు కొనసాగడాన్ని కూడా మేం స్వాగతిస్తున్నాం.
బ్రిక్స్ సీమాంతర చెల్లింపుల అంశంపై తగిన విధంగా చర్చలను కొనసాగించే బాధ్యతను మా ఆర్థిక మంత్రులు, కేంద్ర బ్యాంక్ గవర్నర్లకు అప్పగిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ చెల్లింపు వ్యవస్థల మధ్య మరింత పరస్పర అనుసంధానానికి ఉన్న అవకాశాలపై చర్చలను కొనసాగించడానికి సాధ్యమయ్యే మార్గాలను గుర్తించడంలో బ్రిక్స్ పేమెంట్ టాస్క్ ఫోర్స్ (బీపీటీఎఫ్) సాధించిన పురోగతిని కూడా మేము గుర్తించాం.ఈ విషయంలో, సభ్య దేశాల ప్రాధాన్యతలను ప్రతిబింబించే బ్రిక్స్ సీమాంతర చెల్లింపుల వ్యవస్థ సాంకేతిక నివేదికను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ దేశాలు, ఇతర దేశాల మధ్య వేగవంతమైన, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన, మరింత అందుబాటులో ఉండే, సమర్థవంతమైన, పారదర్శకమైన, సురక్షితమైన సీమాంతర చెల్లింపులను సులభతరం చేయడానికి మా ప్రయత్నాలలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇది వాణిజ్యం, పెట్టుబడులకు మరింత మద్దతు ఇస్తుంది.
మా ఆర్థిక మంత్రులు ఆమోదించిన టాస్క్ ఫోర్స్ ద్వారా, బ్రిక్స్ దేశాలు, బ్రిక్స్ బిజినెస్ కౌన్సిల్ నుంచి వచ్చిన సంబంధిత వాటాదారుల, రీఇన్సూరెన్స్ కంపెనీల స్వచ్ఛంద భాగస్వామ్యంతో బ్రిక్స్ సభ్య దేశాల (రీ)ఇన్సూరెన్స్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి జరిగే చర్చలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. సంబంధిత వాటాదారుల మధ్య సెటిల్‌మెంట్, డిపాజిటరీ మౌలిక సదుపాయాలపై మరింత సాంకేతిక చర్చ కోసం తగిన విధానాలను అన్వేషించే చర్చలను కూడా మేం ప్రోత్సహిస్తాం.
సమాచార భద్రత, ఆర్థిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో సాధారణ ప్రాధాన్యతలపై బ్రిక్స్ రాపిడ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ చానెల్ (బీఆర్ఐఎస్సీ) కింద కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని మేం గుర్తిస్తున్నాం. అలాగే, ఆర్థిక ఆవిష్కరణలు, కొత్త సాంకేతికతల బాధ్యతాయుతమైన వాడకంపై సహకారాన్ని పెంపొందించడంలో బ్రిక్స్ ఫిన్టెక్ ఇన్నోవేషన్ హబ్ పాత్రను కూడా గుర్తిస్తున్నాం.
సవరించిన ఒప్పందం, నియమావళి కోసం ప్రతిపాదనపై సాంకేతిక బృందం సాధించిన ఏకాభిప్రాయంతో సహా కంటింజెంట్ రిజర్వ్ అరేంజ్మెంట్ (సీఆర్ఏ) పై సాధించిన పురోగతిని మేం స్వాగతిస్తున్న్నాం. ముఖ్యంగా అర్హత గల చెల్లింపు కరెన్సీలను చేర్చడం, మెరుగైన రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్ ద్వారా సీఆర్ఏ సరళతను, ప్రభావాన్ని పెంచడానికి చేసే ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇస్తున్నాం. బ్రిక్స్ లో కొత్తగా చేరిన దేశాలు సీఆర్ఏలో చేరడానికి ఆసక్తి చూపడాన్ని కూడా మేము గౌరవిస్తాం. వారిని స్వచ్ఛందంగా, దేశానుసారమైన పరిస్థితులకు అనుగుణంగా చేర్చుకోవడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం.
అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల అవసరాల పట్ల ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపుతూ, మా జాతీయ సుస్థిర అభివృద్ధి వ్యూహాలకు అనుగుణంగా, సామర్థ్యం, పారదర్శకత, ఆధునికీకరణ, సమ్మిళితత్వం, సుస్థిరత వంటి సూత్రాలతో సరఫరా వ్యవస్థల సుస్థిరతకు మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. ప్రైవేట్ రంగం క్రియాశీలక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత ప్రోత్సహించడం, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా సంస్థల (ఎంఎస్ఎంఈ) అభివృద్ధికి, ప్రోత్సాహానికి మద్దతు ఇవ్వడం, అలాగే మరింత సుస్థిర, విలక్షణ ప్రపంచ వాణిజ్య వ్యవస్థను పెంపొందించడం అవసరమని మేం భావిస్తున్నాం. వ్యవసాయ కార్యకలాపాలను సులభతరం చేసే డిజిటల్ సర్వీసులు, ప్లాట్‌ఫామ్‌ల ద్వారా సహా, ఎంఎస్ఎంఈలకు మద్దతు ఇవ్వడంలో ఉత్తమ అనుభవాల మార్పిడి మరింతగా జరగాలని మేం ఉద్దేశిస్తున్నాం. బ్రెజిల్ అధ్యక్ష కాలంలో విజ్ఞాన మార్పిడి, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల మధ్య సహకారం కోసం ఒక వేదికగా బ్రిక్స్ సస్టైనబుల్ గవర్నమెంట్ ప్రోక్యూర్‌మెంట్ సెమినార్‌ను ప్రారంభించడాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం.
ఆర్థిక, వాణిజ్య సహకారాన్ని సులభతరం చేయడం, సుస్థిర అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం, పారిశ్రామిక విధానానికి మద్దతు ఇవ్వడం, సమ్మిళిత వృద్ధిని ప్రేరేపించడం వంటి ప్రభుత్వ సేకరణ విధానం వ్యూహాత్మక పాత్రను మేం గుర్తిస్తున్నాం. సేకరణను ఒక అభివృద్ధి సాధనంగా ఉపయోగించడంలో జాతీయ అనుభవాలు, విధాన ఆవిష్కరణలు, సవాళ్లను పంచుకునే బ్రిక్స్, భాగస్వామి దేశాల సహకారాన్ని మేం ప్రశంస తో గుర్తిస్తున్నాం. భవిష్యత్తు అధ్యక్ష హయాంలలో కూడా ఈ చర్చలు కొనసాగించాలని కోరుతున్నాం.
ఒక ఏకైక ప్రపంచ అంతర్ ప్రభుత్వ ధ్రువీకరణ పథకంగా, ముడి వజ్రాల వాణిజ్యాన్ని నియంత్రించే కింబర్లీ ప్రాసెస్ (కీపీ)కి మా మద్దతును పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. వివాదాస్పద వజ్రాలు మార్కెట్లలోకి ప్రవేశించకుండా నిరోధించడానికి కూడా మా నిబద్ధతను స్పష్టం చేస్తున్నాం. 2025లో కింబర్లీ ప్రాసెస్‌కు సంరక్షక అధ్యక్ష హోదాలో యూఏఈ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ప్రపంచ వజ్రాల పరిశ్రమ సుస్థిర అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి కొనసాగుతున్న ప్రయత్నాలను అభినందిస్తున్నాం. వజ్రాలు, విలువైన లోహాల వ్యాపారాన్ని బ్రిక్స్ దేశాలలోనూ, ప్రపంచ మార్కెట్‌లోనూ ప్రోత్సహించడానికి సాధ్యమయ్యే యంత్రాంగాలను పరిశీలించడం కొనసాగిస్తాం.
వేగంగా విస్తరిస్తున్న పారిశ్రామిక ప్రాంతాల్లో ఆసక్తులు, సవాళ్లు, అవకాశాలను గుర్తించడం, పరిశ్రమలో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం కొత్త పారిశ్రామిక విప్లవ భాగస్వామ్యం (పీఏఆర్టిఎన్ఐఆర్) మార్గదర్శక వేదికగా పని చేస్తోందని గుర్తించాం. అలాగే, స్థిరమైన సహకారం కోసం నిర్మాణాత్మక ప్రణాళిక ద్వారా బ్రిక్స్ పారిశ్రామిక సహకారాన్ని కొనసాగించడానికి ఇది మద్దతు ఇస్తుంది. ఈ విషయంలో, ఇంటెలిజెంట్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్, రోబోటిక్స్ వర్కింగ్ గ్రూప్, డిజిటల్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ వర్కింగ్ గ్రూప్, చిన్న, మధ్య తరహా సంస్థల వర్కింగ్ గ్రూప్ ల కోసం నిబంధనావళి ఆమోదం పొందడాన్ని అభినందిస్తున్నాం. 2025–2030 సంవత్సరాలకు సంబంధించి తొలి బ్రిక్స్ చిన్న, మధ్య తరహా సంస్థల (ఎస్ఎంఈ) వర్కింగ్ గ్రూప్ కార్యాచరణ ప్రణాళిక ఆమోదాన్ని మేం అభినందిస్తున్నాం. ఇది బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య ఎస్ఎంఈ రంగంలో నిర్మాణాత్మక సహకారాన్ని పెంపొందించడంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని సూచిస్తుంది. బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య పరిశ్రమ 4.0 నైపుణ్యాల అభివృద్ధికి సంయుక్తంగా మద్దతు ఇవ్వడానికి, నూతన పారిశ్రామిక విప్లవంలో భాగస్వామ్యాలను ప్రోత్సహించడానికి, ఉత్పాదకతను పెంచడానికి ఐక్యరాజ్యసమితి పారిశ్రామిక అభివృద్ధి సంస్థ (యునిడో) సహకారంతో బ్రిక్స్ సెంటర్ ఫర్ ఇండస్ట్రియల్ కాంపిటెన్సీస్ (బీసీఐసీ) ను ప్రారంభించడాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. తదుపరి భాగస్వామ్యాల కోసం కంపెనీలను ఎలక్ట్రానిక్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో నమోదు చేయడం సహా బ్రిక్స్ కార్యకలాపాలలో పాల్గొనడానికి బ్రిక్స్ లో చేరేలా సభ్య దేశాలను ప్రోత్సహిస్తున్నాం. అలాగే, చైనా సెంటర్ ఫర్ బ్రిక్స్ ఇండస్ట్రియల్ కాంపీటెన్సెస్ సీసీబీఐసీ) ఏర్పాటును కూడా మేం స్వాగతిస్తున్నాం. గత 5 సంవత్సరాలలో బ్రిక్స్ ఫోరమ్ ఆన్ పార్ట్ఎన్ఐఆర్, బ్రిక్స్ ఇండస్ట్రియల్ ఇన్నోవేషన్ కాంటెస్ట్, బ్రిక్స్ న్యూ ఇండస్ట్రియల్ రివల్యూషన్ ఎగ్జిబిషన్, బీపీఐసీ శిక్షణ వంటి కార్యక్రమాలను ఏర్పాటు చేసిన బ్రిక్స్ పార్ట్ఎన్ఐఆర్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ (బీపీఐసీ) ప్రయత్నాలను మేం అభినందిస్తున్నాం. అలాగే, బీపీఐసీ శిక్షణ కార్యక్రమాల కోసం స్కాలర్షిప్ ఏర్పాటు చేయడాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం. బ్రెజిల్ అధ్యక్ష కాలంలో చైనా సహ ఆతిథ్యంలో చైనా- బ్రిక్స్ కృత్రిమ మేధ అభివృద్ధి సహకార కేంద్రం బ్రిక్స్ కృత్రిమ మేధస్సు ఉన్నత స్థాయి ఫోరంను 9వ బ్రిక్స్ పరిశ్రమ మంత్రుల సమావేశం సందర్భంగా బ్రెసిలియాలో నిర్వహించడాన్ని మేం గుర్తించాం. 2025 జనవరిలో, భారతదేశం నాయకత్వంలో, బ్రిక్స్ స్టార్టప్ ఫోరంను ప్రారంభించడంతో సహా, బ్రిక్స్ ఇన్నోవేషన్ కార్యాచరణ ప్రణాళిక 2021-2024 ను అమలు చేయడంలో సాధించిన పురోగతిని మేం గుర్తించాం. బ్రిక్స్ దేశాల స్టార్టప్ వ్యవస్థల మధ్య సహకారం, లోతైన అనుసంధానాన్ని పెంపొందించడానికి బ్రిక్స్ స్టార్టప్ నాలెడ్జ్ హబ్ ను ప్రారంభించడాన్ని కూడా ప్రశంసిస్తున్నాం.
అనువైన, సమ్మిళిత, సురక్షితమైన డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థను సృష్టించవలసిన ప్రాముఖ్యతను మేం గుర్తించాం. డిజిటల్ కనెక్టివిటీ అనేది డిజిటల్ మార్పులకు, అలాగే సామాజిక, ఆర్థిక వృద్ధికి ఒక ముఖ్యమైన అవసరం అని కూడా మేం చేస్తున్నాం. ఈ నేపథ్యంలో, బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేయవలసిన అవసరాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. స్థిరమైన, సురక్షితమైన, సమ్మిళితమైన, పరస్పరం అనుసంధానితమైన డిజిటల్ పబ్లిక్ మౌలిక సదుపాయాలు పెద్ద స్థాయిలో సేవలను అందించే, అందరికీ సామాజిక, ఆర్థిక అవకాశాలను పెంచే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని మేం గుర్తించాం.
ఇంటర్నెట్ విచ్చిన్నాన్ని నివారించడం, భద్రతతో సహా వినియోగానికి సంబంధించిన ఏ అంశాల గురించైనా జాతీయ చట్టాల పరిధిని గౌరవిస్తూ, ఇంటర్నెట్ జాతీయ భాగాల సమగ్రత, కార్యాచరణ, స్థిరత్వం భద్రత కోసం డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో ఉమ్మడి చర్యల అవకాశాన్ని అన్వేషించాలని మేం బ్రిక్స్ సభ్యులను కోరుతున్నాం.
డిజిటల్ మార్పు, అర్థవంతమైన అనుసంధానం పై వెబ్‌నార్ ను నిర్వహించడంలో బ్రెజిల్ అధ్యక్ష హయాంలో జరిగిన ప్రయత్నాలను మేం అభినందిస్తున్నాం. వ్యవసాయం, తయారీ, రవాణా, ఆరోగ్యం, విద్య, ఫైనాన్సింగ్ వంటి వివిధ రంగాలలో, ప్రతి దేశ వేర్వేరు అవసరాలకు అనుగుణంగా, సమ్మిళిత, సులభంగా అందుబాటులో ఉండే డిజిటల్ సేవల కోసం ఐసీటీల స్వీకరణను సులభతరం చేయడానికి విజ్ఞాన భాగస్వామ్యం, విధాన మార్పిడిని కొనసాగించాలని కోరుతున్నాం. బ్రిక్స్ సదస్సులో భాగంగా డిజిటల్ మార్పుపై సామర్థ్య పెంపు సెషన్‌లను నిర్వహించడంలో భారతదేశం చేసిన ప్రయత్నాలను మేం అభినందిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలు ఇలాంటి సైడ్ ఈవెంట్‌లను కొనసాగిస్తూ ప్రోత్సహించాలని సూచిస్తున్నాం.
2025లో బ్రిక్స్ ఫ్యూచర్ నెట్వర్క్స్ ఇన్నోవేషన్ ఫోరమ్ కు చైనా, బ్రెజిల్ ఆతిథ్యం ఇవ్వడాన్ని మేం గుర్తించాం. అలాగే బ్రిక్స్ ఫ్యూచర్ నెట్వర్క్స్ ఇనిస్టిట్యూట్ కౌన్సిల్ కృత్రిమ మేధ, తదుపరి తరం కమ్యూనికేషన్లు , ఇండస్ట్రీ 4.0 లో ఇంటర్నెట్ అన్వయం, ఈఎంఎఫ్ ఎక్స్‌పోజర్ పై అధ్యయన బృందాల నిబంధనలను ఆమోదించడాన్ని, వాటి చైర్మన్, వైస్ చైర్మన్‌ల నియామకాన్ని కూడా మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ బీఐఎఫ్ఎన్ అధ్యయన బృందాల నుంచి స్పష్టమైన ఫలితాలు వచ్చే దిశగా మేం ఎదురుచూస్తున్నాం. అలాగే, ఆన్‌లైన్ ద్వారా బాలల సంరక్షణ అంశంలో, సభ్య దేశాల మధ్య విజ్ఞానం, ఉత్తమ అనుభవాల మార్పిడి ద్వారా సహకారాన్ని పెంపొందించే కొత్త యంత్రాంగాలను అభివృద్ధి చేసి సాధించిన పురోగతిని మేం గుర్తిస్తున్నాం. డిజిటల్ బ్రిక్స్ ఫోరమ్ సందర్భంగా డిజిటల్ పబ్లిక్ గూడ్స్, డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పై ప్యానల్ చర్చను నిర్వహించడంలో అధ్యక్ష హోదాలో బ్రెజిల్ చేసిన ప్రయత్నాలను అభినందిస్తున్నాం. అలాగే నిరంతర విజ్ఞాన, విధాన మార్పిడి కొనసాగాలని కోరుతున్నాం. డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫోకస్ గ్రూప్ సమావేశం నిర్వహించడాన్ని గుర్తించడంతో పాటు దాని నిబంధనల ఆమోదాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం.
స్పెక్ట్రమ్, సంబంధిత ఉపగ్రహ కక్ష్యలను హేతుబద్ధంగా, సమర్థవంతంగా, సమానంగా, సక్రమంగా, న్యాయంగా, ప్రభావవంతంగా ఆర్థికంగా ఉపయోగించడంలో సమష్టి ప్రయత్నాలు చేయాలన్న మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. అంతరిక్ష సుస్థిరతపై సహకారాన్ని సులభతరం చేయడానికి బ్రిక్స్ సభ్యుల మధ్య మరింత సహకారాన్ని ఆశిస్తున్నాం. భవిష్యత్తులో సుస్థిర అంతరిక్ష అనుసంధాన వనరులపై పని చేయడానికి పరిశీలన, కార్యాచరణ కోసం బ్రిక్స్ కు ప్రతిపాదనలతో కూడిన నివేదికను బ్రెజిల్ అందించగలదని ఆశిస్తున్నాం. అంతరిక్ష టెలికమ్యూనికేషన్స్ వ్యవస్థల సాంకేతిక పరిధి ఎప్పుడూ దేశ సార్వభౌమాధికారాన్ని రాష్ట్ర మించి ఉండకూడదని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. అంతరిక్ష టెలికమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థల సాంకేతిక పరిధి ఏ సందర్భంలోనూ దేశ సార్వభౌమత్వాన్ని దాటకూడదని, ఒక దేశ భూభాగంలో ఉపగ్రహ సేవలను ఆ దేశం అనుమతితోనే అందించాలని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. సుస్థిర అంతరిక్ష కనెక్టివిటీ వనరులపై బ్రిక్స్ శ్వేతపత్రం తయారీని మేం స్వాగతిస్తున్నాం.
బాహ్య అంతరిక్షాన్ని శాంతియుతంగా అన్వేషించడం, వినియోగించడంలో అంతర్జాతీయ సహకారం ప్రాముఖ్యతను మేం గుర్తిస్తున్నాం. అలాగే బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య ఉన్న అంతరిక్ష సామర్థ్య అసమానతలను తగ్గించాలన్న మా కట్టుబాటును పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. అంతరిక్ష కార్యకలాపాలలో డేటా, నైపుణ్యం, ఉత్తమ అనుభవాల మార్పిడిని బలోపేతం చేయడం మన అంతరిక్ష సంస్థల మధ్య సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలోనూ, సుస్థిర పురోగతిని పెంపొందించడంలోనూ ఒక ముఖ్యమైన అంశమని మేం గుర్తిస్తున్నాం. సమాచార మార్పిడిని సులభతరం చేయడానికి సామర్థ్యవృద్ధి కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహించడానికి ఒక సంయుక్త సమాచార లేఖ ప్రతిపాదనను ప్రతిపాదనను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. అంతరిక్ష కార్యకలాపాల రంగంలో సహకారాన్ని మరింత సులభతరం చేయడానికి బ్రిక్స్ స్పేస్ కౌన్సిల్ ఏర్పాటుకు సూత్రప్రాయంగా అంగీకరించి, దాని నిబంధనలపై పనిచేయడం కొనసాగించేందుకు మేం అంగీకరించాం. యూ ఎన్ఎఫ్సీసీసీ సీఓపీ30కు మద్దతుగా సంయుక్త పరిశీలనా ప్రక్రియపై చర్చలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ఏజెన్సీలు అంగీకరించిన విషయాన్ని కూడా మేం గుర్తించాం.
అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సహకారానికి ప్రధాన అంతర్జాతీయ వేదికగా జీ20 పోషిస్తున్న కీలక పాత్రను మేం ప్రత్యేకంగా గుర్తించాం. అభివృద్ధి చెందిన, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలు సమానమైన, పరస్పర ప్రయోజనకరమైన స్థితిలో చర్చలు జరపడానికి ఇది ఒక వేదికను అందిస్తోంది. ప్రపంచ సమస్యలకు ఉమ్మడి పరిష్కారాలను అన్వేషించడం, బహుళధ్రువ ప్రపంచాన్ని పెంపొందించడం దీని లక్ష్యం. ఏకాభిప్రాయం ఆధారంగా ఫలితాల ఆధారిత అంశాలపై దృష్టి సారించిన జీ20 నిరంతర, ఉత్పాదక కార్యకలాపాల ప్రాముఖ్యతను మేం గుర్తించాం.
దక్షిణాఫ్రికా అధ్యక్షత్వానికి మా బలమైన మద్దతును మరొకసారి వ్యక్తం చేస్తూ, 2025 నవంబర్‌లో జొహానెస్‌బర్గ్‌లో జరిగే జీ 20 నేతల సదస్సు విజయవంతం కావాలని ఆకాంక్షిస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ ఆర్థిక పాలనా వ్యవస్థలో సమ్మిళితత్వాన్ని పెంచడానికి, గ్లోబల్ సౌత్ గళాన్ని విస్తరించడానికి, మా స్థానాలను సమన్వయం చేసుకోవడానికి సుముఖతను మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. తద్వారా ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఉద్భవిస్తున్న మార్కెట్, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థల (ఈఎండిఈ) పెరుగుతున్న ప్రాధాన్యతను ఇది తగిన విధంగా ప్రతిబింబిస్తుంది. 2022–2025 కాలంలోనూ, ఆ తర్వాత కూడా, బ్రిక్స్ సభ్యదేశాలైన ఇండోనేసియా, భారత్, బ్రెజిల్ దక్షిణాఫ్రికా వరుసగా చేపట్టే జీ20 అధ్యక్ష బాధ్యతల ద్వారా, వారి ప్రాధాన్యతలను జీ20 అజెండాలో మరింత సమగ్రంగా చేర్చడానికి కట్టుబడిఉన్నాం. .2023 లో భారతదేశం జి 20 అధ్యక్ష స్థానంలో ఉన్నప్పుడు ఆఫ్రికన్ యూనియన్ విలీనం ద్వారా, బ్రెజిల్, దక్షిణాఫ్రికా అధ్యక్ష స్థానంలో ఉన్నప్పుడు ఎన్డీబీని ఎన్డిబిని ఆహ్వానించడం ద్వారా మరింత సన్నిహిత పరస్పర చర్య, సమన్వయంతో జి20లో ఈఎండిఈల స్వరం బలపడినందుకు అభివాదం చేస్తున్నాం.
ముఖ్యంగా కొన్ని అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థల ఆర్థిక, ద్రవ్య విధానాల్లో హెచ్చుతగ్గులు, అలాగే అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణంలో సహజంగా ఉండే సమస్యల వల్ల బయటి నుంచి ఎదురయ్యే అవాంతరాల పరోక్ష ప్రభావం కారణంగా తీవ్రమైన ప్రస్తుత అభివృద్ధి సవాళ్లను అధిగమించేందుకు కావాల్సిన ఆర్థిక వనరులు కొన్ని దేశాల్లో భారీగా రుణభారం కారణంగా తగ్గిపోవడాన్ని మేం గుర్తించాం. అధిక వడ్డీ రేట్లు, కఠినమైన ఆర్థిక పరిస్థితులు అనేక దేశాల్లో రుణభారాన్ని మరింత తీవ్రతరం చేస్తున్నాయి. ప్రతి దేశంలోని చట్టాలు, అంతర్గత విధానాలతోపాటు మోయదగ్గ బయటి రుణాలు, ఆర్థిక విచక్షణను పరిగణనలోకి తీసుకుని.. అంతర్జాతీయంగా రుణాలను సముచిత, సమగ్ర పద్ధతిలో పరిష్కరించడం ద్వారా ఆర్థిక పునరుద్ధరణకు, సుస్థిరాభివృద్ధికి సహకరించాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందని మేం విశ్వసిస్తున్నాం. దిగువ, మధ్య ఆదాయ దేశాలు రెండింటిలోనూ రుణ భారాన్ని సమర్థంగా, సమగ్రంగా, క్రమబద్ధంగా పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని మేం గుర్తించాం. ‘రుణ నిర్వహణ కోసం జీ20 ఉమ్మడి చట్రా’న్ని అంచనా వేయదగిన రీతిలో, క్రమబద్ధంగా, సకాలంలో, సమన్వయంతో అమలు చేయడం భారీ రుణ భారాన్ని సమష్టిగా పరిష్కరించగల ఇతర సాధనాల్లో ఒకటి. ఉమ్మడి కార్యాచరణ, న్యాయబద్ధమైన రుణ భాగస్వామ్యం సూత్రానికి అనుగుణంగా అధికారిక ద్వైపాక్షిక రుణదాతలు, ప్రైవేటు రుణదాతలు, బహుపాక్షిక అభివృద్ధి బ్యాంకులు (ఎండీబీ) ఇందులో భాగస్వాములు కావాలి. అభివృద్ధి కాంక్షతో న్యాయబద్ధమైన, నిర్మాణాత్మక మార్గంలో రుణ సమస్యలను పరిష్కరించుకోవడంలో కొత్తగా ఉద్భవిస్తున్న మార్కెట్లు, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు (ఈఎండీఈ) చేయూతనిస్తున్నాం. ఈ దిశగా రుణగ్రస్తులకు - అధికారిక ద్వైపాక్షిక, బహుపాక్షిక, ప్రైవేటు రుణదాతలకు మధ్య సమన్వయాన్ని పెంపొందించడంలో మేం నిమగ్నమై ఉన్నాం.
ఆవిష్కరణల ద్వారా అభివృద్ధిలో, సముచిత - సమ్మిళిత ప్రజా విధానాల రూపకల్పనలో ఆధునిక జీవితానికి ఉత్ప్రేరకంగా డేటా పాత్ర అత్యంత కీలకమైనదని మేం గుర్తించాం. డేటాపై దేశాలకు సంపూర్ణ అధికారం, సమర్థత, సౌలభ్యం, భద్రత, పరస్పర అంగీకారంతోనే దేశాల మధ్య డేటా మార్పిడి, డేటాను నైతికంగా ఉపయోగించుకోవడం, అలాగే డేటా సేకరణ, నమోదు, నిల్వ, వ్యవస్థీకరణ, ప్రాసెసింగ్, బదిలీ కోసం సూత్రాలను నిర్దేశించడం, వ్యక్తిగత గోప్యతతోపాటు వ్యక్తిగత సమాచార హక్కులూ ప్రయోజనాల పరిరక్షణ, జాతీయ డేటా విధాన నిబంధనల్లో పరస్పర కార్యాచరణను ప్రోత్సహించడం, డేటాతో లభించే ద్రవ్య, ద్రవ్యేతర ప్రయోజనాలను అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలూ వాటి ప్రజలకు అందించడం.. – డేటా నిర్వహణ (డేటా గవర్నెన్స్) కోసం కొన్ని సూత్రాల ప్రాతిపదికన, ఈ అంశాలన్నింటితో కూడిన, పరస్పర కార్యాచరణకు అనుకూలమైన ఉమ్మడి వ్యవస్థాగత ఏర్పాటును నెలకొల్పాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఈ దిశగా బ్రిక్స్‌లో డేటా నిర్వహణపై సానుకూల ప్రభావం చూపే ప్రణాళికగా ‘డేటా నిర్వహణపై బ్రిక్స్ పరిపాలన ఒప్పందం (బ్రిక్స్ డేటా ఎకానమీ గవర్నెన్స్ అండర్‌స్టాండింగ్)’ ఖరారవడాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. దీంతో సురక్షిత విధానంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పొందడానికి, అలాగే వ్యక్తిగత - జాతీయ ప్రయోజనాలను కాపాడేందుకు, పరిశ్రమలు - సేవల డిజిటలీకరణను ప్రోత్సహించేందుకు, బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య వాణిజ్యాన్ని విస్తరించడానికి అవకాశం లభిస్తుంది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆర్థిక వికాసానికి ఇ-కామర్స్ ఓ ముఖ్య చోదక శక్తిగా మారిందనీ, అది వస్తువులు, సేవల్లో అంతర్జాతీయ వాణిజ్యాన్ని పెంపొందించి విదేశీ పెట్టుబడులు పెరిగేలా భరోసానిస్తుందని, ఆవిష్కరణలను సులభతరం చేస్తుందని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. వినియోగదారుల హక్కుల రక్షణకు డిజిటల్ సాంకేతికతను ఉపయోగించే రంగాల్లో సహకారాన్ని పెంపొందించడం, ఆన్‌లైన్ వివాద పరిష్కార సాధనాలపై పరిశోధన, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలోకి ప్రవేశించేలా వ్యాపారాలకు అనుకూల వాతావరణాన్ని సృష్టించడం, దేశాల మధ్య ఇ-కామర్స్ ద్వారా తక్కువ విలువ కలిగిన ఉత్పత్తుల వాణిజ్యంపై చర్చలు... మొదలైన చర్యల ద్వారా ఇ-కామర్స్‌పై నమ్మకాన్ని మరింత పెంచాలని, ఇ-కామర్స్ సంస్థల హక్కులను పూర్తి స్థాయిలో పరిరక్షించాలని మేం నిశ్చయించాం.
ఆర్థిక వ్యవస్థలోని హైటెక్ రంగాలైన ఐటీ, ఐటీ ఆధారిత సేవలతోపాటు పర్యాటకం, ఓడరేవులు, రవాణా మౌలిక సదుపాయాలు, సాంకేతిక విజ్ఞాన అభివృద్ధి- వాణిజ్యీకరణ, కొత్త తరహా విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తులు సహా... వాణిజ్యం, పారిశ్రామిక సహకారం, తయారీ సౌలభ్యం కోసం సువ్యవస్థితమైన యంత్రాంగంగా బ్రిక్స్ దేశాల ప్రత్యేక ఆర్థిక మండళ్ల (ఎస్ఈజెడ్) ప్రభావాన్ని మేం ఎప్పటికప్పుడు గుర్తిస్తూనే ఉన్నాం. ఆర్థికాభివృద్ధికి ప్రాధాన్యమున్న రంగాల్లో అదనపు పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికి ప్రత్యేక ఆర్థిక మండళ్లు అపారమైన అవకాశాలను అందిస్తాయని కూడా మేం అంగీకరిస్తున్నాం. ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రేరేపించడానికి, ముఖ్యంగా హైటెక్, మౌలిక సదుపాయాల రంగాల్లోనూ ఇతర రంగాల్లోనూ కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలను కల్పించడానికి సమర్థమైన సాధనాలుగా ప్రత్యేక ఆర్థిక మండళ్లను మేం గుర్తిస్తున్నాం.
ప్రపంచ ఆహారోత్పత్తిలో బ్రిక్స్ దేశాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని, తద్వారా వ్యవసాయ ఉత్పాదకత, సుస్థిరతలను పెంపొందించడంలో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆహార భద్రతకూ పోషకాహారానికీ భరోసానివ్వడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని మేం గుర్తించాం. చిన్నకారు రైతులు, పశుపోషకులు, చేతివృత్తులవారు, చిన్న తరహా మత్స్యకారులు, చేపలూ రొయ్యల ఉత్పత్తిదారులు, దేశాల్లోని ప్రజలూ స్థానిక సమాజాలూ, మహిళలు, యువత సహా వ్యవసాయ కుటుంబాలను వ్యవసాయ, ఆహార వ్యవస్థల్లో కీలక భాగస్వాములుగా మేం గుర్తించాం. సుస్థిర పద్ధతిలో నూనె గింజల రంగంలో నిలకడ, సమ్మిళితత్వం, సమానమైన మార్కెట్ లభ్యతలను ప్రోత్సహించే దిశగా జరుగుతున్న ప్రయత్నాలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. చిన్న రైతులకు మద్దతివ్వాలని, న్యాయబద్ధంగా ధరలు నిర్ధారించాలని, అలాగే వ్యవసాయంతో ముడిపడి ఉన్న కార్యకలాపాలన్నింటినీ క్రియాశీలంగా నిర్వహిస్తూ, అంతరాయాలను తొలగించాలని.. ఆ దిశగా బ్రిక్స్ దేశాలు, భాగస్వాముల మధ్య నిరంతర సహకారం ఉండాలని పిలుపునిస్తున్నాం. చిన్న తరహా వ్యవసాయంలో పని భారాన్ని తగ్గించడంతోపాటు ఉత్పాదకతనూ ఆదాయాన్నీ పెంచడానికి, క్రియాశీలతను మెరుగుపరచి పర్యావరణ హిత పద్ధతుల దిశగా వేగంగా పరివర్తన చెందడానికి.. యాంత్రీకరణ, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు వ్యూహాత్మక అవకాశాలుగా మేం గుర్తించాం. సమాచారం, డిజిటల్ ఆవిష్కరణలూ ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి.
ఆహార భద్రత, పోషకాహారం విషయాల్లో భరోసా, తీవ్రమైన ఆహార ధరల అస్థిరత ప్రభావాన్నీ, అలాగే ఆకస్మిక సరఫరా సంక్షోభాలను (ఎరువుల కొరత సహా) తగ్గించాల్సిన ఆవశ్యకతను మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఈ దిశగా, బ్రిక్స్‌లో (బ్రిక్స్ ధాన్యాల వినిమయం) వాణిజ్య వేదికను నెలకొల్పే చర్యలను నిరంతరం విస్తరింపజేయడం, అనంతర పరిణామాలు, ఇతర వ్యవసాయోత్పత్తులు, వస్తువులకూ ఆ కార్యక్రమాన్ని వర్తింపజేయడం అత్యంత ప్రధానమైన అంశమని మేం గుర్తించాం.
ఆహార లభ్యత, అందుబాటు, వినియోగం, సుస్థిరత, ఆర్థిక స్థోమతలను మెరుగుపరిచేలా, అలాగే సరఫరా అంతరాయాలను ఎదుర్కొనేలా జాతీయ ఆహార నిల్వ వ్యవస్థల వంటి జాతీయ సామర్థ్యాల బలోపేతం సహా బ్రిక్స్, ఇతర అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల్లో సంబంధిత వ్యవసాయ, ఆహారోత్పత్తి అంశాల్లో జాతీయ విధానాలు, అంతర్జాతీయ సమన్వయంపై మరిన్ని చర్చలకు మేం మద్దతిస్తున్నాం. సరఫరా కొరత లేదా ఆహార ధరల్లో తీవ్రమైన పెరుగుదల వల్ల ఏదైనా బ్రిక్స్ సభ్యదేశం ప్రభావితమైతే, ఆ అసాధారణ పరిస్థితుల్లో.. జాతీయ ప్రాధాన్యం నేపథ్యంలో, ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ నియమాలకు అనుగుణంగా చేపట్టే సహకార కార్యక్రమాల వల్ల అత్యవసర ప్రతిస్పందన, ప్రకృతి విపత్తుల నిర్వహణ సులభతరమవుతుందని మేం గుర్తించాం. వాటి ఏకైక ఉద్దేశం అంతర్జాతీయ సంఘీభావం ద్వారా ఆహార భద్రతకు, పోషకాహారం కోసం మద్దతివ్వడమే కాబట్టి, ఈ చర్యలేవీ అన్యాయమైన వాణిజ్య పద్ధతులకు లేదా అంతర్జాతీయ వాణిజ్య నిబంధనల ఉల్లంఘనలకు దారితీయకూడదు. ఆహార నష్టాన్ని, వృథాను తగ్గించడం, అలాగే ప్రమాదకరమైన వ్యాధులను, తెగుళ్ళను ఉమ్మడిగా నివారించడం, నియంత్రించడం ద్వారా జంతువులు, మొక్కల ఆరోగ్యాన్ని పరిరక్షించడం అత్యావశ్యకమని మేం గుర్తించాం. జంతువులు, మొక్కల ఉత్పత్తులకు ఏకీకృత ఎలక్ట్రానిక్ ధ్రువీకరణ వ్యవస్థతో ఆహారం, దాణా తరలింపులో పారదర్శకతను పెంచడమన్నది ఈ దిశగా ముఖ్య సాధనంగా ఉండాలి.
సాంకేతికతలూ ఆవిష్కరణల అమలుతో ఆహార భద్రతకు భరోసానివ్వడంతోపాటు చిన్న తరహా, వ్యవసాయ కుటుంబాలు, మత్స్య - ఆక్వాకల్చర్ కార్మికుల నిర్దిష్ట అవసరాలకు అనుగుణంగా తక్కువ ధరల్లో యంత్రాలు, పరికరాలను స్థానికంగా ఉత్పత్తి చేసేలా పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించాలని మేం పిలుపునిస్తున్నాం. తద్వారా ఆకలిని, పేదరికాన్ని నిర్మూలించడం, అన్ని రకాల పోషకాహార లోపాలను తొలగించడం, సుస్థిర వ్యవసాయం- గ్రామీణాభివృద్ధికి ప్రోత్సాహం లక్ష్యాలు నెరవేరుతాయి. ఆ దిశగా వ్యవసాయం, మత్స్య, ఆక్వాకల్చర్ రంగాల్లో మరింత సహకారం అవసరం. ఆహార భద్రత, పోషకాహారంపై దక్కన్ ఉన్నత స్థాయి సూత్రాల ఆధారంగా.. ‘ఆకలి - పేదరికానికి వ్యతిరేకంగా అంతర్జాతీయ కూటమి’ అన్నది అంతర్జాతీయ సహకారం దిశగా ఓ ముఖ్య ఏర్పాటుగా మేం గుర్తించాం. వ్యవసాయోత్పత్తులు, వ్యవసాయ - ఆహార ఉత్పాదకాలకు సంబంధించి బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడం, అలాగే అన్ని దశల్లోనూ కార్యకలాపాల మెరుగుదల, పర్యావరణ హిత వ్యవసాయ పద్ధతులపై కూడా చర్చలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మేం కృషి చేస్తున్నాం. న్యాయబద్ధమైన వ్యవసాయ వాణిజ్య వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం, క్రియాశీల - సుస్థిర వ్యవసాయ విధానాలను అమలు చేయాల్సిన ఆవశ్యకతను మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. దేశాల మధ్య ఆహారం, వ్యవసాయోత్పత్తికి ఆవశ్యకమైన ఉత్పాదకాల తరలింపు సజావుగా జరగాలన్న లక్ష్యంతో.. వ్యవసాయం, ఎరువుల విషయంలో అంతరాయాలను తగ్గించడం కోసం నిర్దిష్ట నియమాల ప్రాతిపదికన వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. అంతర్జాతీయ ఎగుమతుల విషయంలో.. డబ్ల్యూటీవో నియమాలకు విరుద్ధంగా ఉన్న అనవసర నియంత్రణ ఆర్థిక చర్యల నుంచి (వ్యవసాయోత్పత్తుల ఉత్పత్తిదారులు, ఎగుమతిదారులను; వ్యాపార సేవలను ప్రభావితం చేసేవి సహా) వీటిని మినహాయించాలి. యూఎన్‌సీసీడీ ఫ్రేమ్‌వర్క్, ఆకలి - పేదరిక నిర్మూలన కోసం అంతర్జాతీయ కూటమి ఏర్పాటులో సహకారంపై మొదటి బ్రిక్స్ ఏడబ్ల్యూజీ నివేదికకు అనుగుణంగా.. ‘బ్రిక్స్ భూ పునరుద్ధరణ భాగస్వామ్యం’ ప్రారంభమవడాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం.
మార్కెట్ల స్థిరమైన అభివృద్ధి, పోటీ వ్యతిరేక సీమాంతర విధానాలను సమర్థంగా ఎదుర్కోవడం, ఆరోగ్యకరమైన మార్కెట్ వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా.. బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య పోటీ చట్టం, విధాన రంగంలో సహకారాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లి, అభివృద్ధి చేయడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. వైజ్ఞానిక ఆవిష్కరణలు, ‘బ్రిక్స్ కాంపిటీషన్’ దేశాల మధ్య వైజ్ఞానిక భాగస్వామ్యంలో ‘బ్రిక్స్ అంతర్జాతీయ పోటీ చట్టం, విధాన కేంద్రం’ కార్యకలాపాల పాత్రను మేం గుర్తించాం. అలాగే, బ్రిక్స్ ఆర్థిక వ్యవస్థల పోటీ చట్టం అభివృద్ధికి, సామాజికంగా ముఖ్యమైన మార్కెట్లలో గుత్తాధిపత్య అవరోధాలను తొలగించే దిశగా పనిచేయడానికి అత్యంత అనుకూల పరిస్థితులను కల్పించాల్సిన ఆవశ్యకతనూ గుర్తించాం. 2025లో దక్షిణాఫ్రికాలో తొమ్మిదో బ్రిక్స్ అంతర్జాతీయ పోటీ సదస్సు నిర్వహణను మేం స్వాగతిస్తున్నాం.
‘బ్రిక్స్ జాతీయ ప్రామాణీకరణ సంస్థల అధిపతుల సమావేశం’లోని ‘బ్రెసిలియా డిక్లరేషన్’ను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఆర్థిక సంబంధాలనూ వాణిజ్యాన్నీ సులభతరం చేయడం, వినియోగదారుల భద్రతను మెరుగుపరచడం, సుస్థిరాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం సహా.. ఈ రంగంలో సహకారం వల్ల కలిగే విశేష ప్రయోజనాలను ఈ సమావేశం గుర్తిస్తోంది. ప్రామాణీకరణ రంగంలో సహకారంపై అవగాహన ఒప్పందానికి సంబంధించిన చర్చలను సకాలంలో పూర్తిచేయాలని కోరుతున్నాం. వాణిజ్యానికి అవరోధాలను తొలగించడంలో, దేశాల మధ్య వస్తువులూ సేవల సరఫరాను సులభతరం చేయడంలో ప్రభావవంతమైన సాధనాలుగా ఉన్న ప్రామాణీకరణ, నాణ్యతలను పెంపొందించే దిశగా కీలక మైలురాయిగా దీనిని పరిగణించవచ్చు.
బ్రిక్స్ దేశాల అత్యున్నత ఆడిట్ సంస్థల మధ్య అత్యుత్తమ విధానాల నిరంతర పరస్పర వినిమయం ప్రశంసనీయం. సుపరిపాలన, ప్రభావవంతమైన ప్రజా విధానాలను ప్రోత్సహించడంలో ఆ సంస్థల పాత్రను పరిగణనలోకి తీసుకుని.. అవి తమ కార్యకలాపాల్లో ఏఐ వంటి డిజిటల్ సాంకేతికతల వల్ల లభించే అవకాశాలను పూర్తిగా వినియోగించుకోవడం (అదే సమయంలో వీటితో ఎదురవగల సంకటాలను తగ్గించుకుంటూ) అత్యావశ్యకమని మేం గుర్తించాం.
సమర్థంగా నిర్ణయం తీసుకోవడంలో అధికారిక గణాంకాల ప్రాధాన్యాన్ని గుర్తిస్తూ.. బ్రిక్స్‌లో గణాంక సహకారాన్ని పెంపొందించేందుకు మద్దతు తెలుపుతున్నాం. ఏటా బ్రిక్స్ ఉమ్మడి గణాంక ప్రచురణను, బ్రిక్స్ ఉమ్మడి గణాంక ప్రచురణ సంక్షిప్త చిత్రణను విడుదల చేయడం, అలాగే బ్రిక్స్ దేశాల నడుమ అధికారిక గణాంక రంగాలలో ఉత్తమ విధానాల పరస్పర వినిమయం గణాంక సహకారంలో భాగంగా ఉంటాయి.
21వ శతాబ్దానికి తగిన న్యాయబద్ధ, సమ్మిళిత, స్థిరమైన, సమర్థమైన అంతర్జాతీయ పన్ను వ్యవస్థను ప్రోత్సహించేలా మేం సహకరిస్తుంటాం. పన్నుల పారదర్శకతను, ప్రభావవంతమైన- న్యాయబద్ధమైన పన్నులపై అంతర్జాతీయ చర్చలను ప్రోత్సహించడానికి, అలాగే పురోగతిని పెంచుతూ అసమానతలను తగ్గించే చర్యలకూ దోహదపడడంలో మా అంకితభావాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. పన్ను ప్రాధికార సంస్థల మధ్య అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం, దేశీయ ఆదాయ సమీకరణ, పన్ను హక్కులను న్యాయబద్ధంగా కేటాయించడం, పన్ను ఎగవేత - పన్ను సంబంధిత అక్రమ ఆర్థిక చర్యలను మరింత మెరుగ్గా ఎదుర్కోవడం మా లక్ష్యం. ఈ విషయంలో ‘అంతర్జాతీయ పన్ను సహకారంపై ఐక్యరాజ్యసమితి విధాన ఒడంబడిక’కు మద్దతుగా బ్రిక్స్ ప్రకటనను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఐరాస ఒడంబడిక, దాని నిబంధనలపై చర్చల్లో నిర్మాణాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని కొనసాగిస్తాం. కస్టమ్స్ సహకారంలో పురోగతిని, ముఖ్యంగా ఆధీకృత ఆర్థిక నిర్వాహక కార్యక్రమాల పరస్పర గుర్తింపు దిశగా ఉమ్మడి కార్యాచరణ ప్రణాళిక అమలు కార్యక్రమాలను స్వాగతిస్తున్నాం. ద్వైపాక్షికంగా అంగీకరించిన మినహాయింపులు, మార్పులు లేదా ఆమోదాల మేరకు ఆ కార్యక్రమాలు ఉంటాయి. బ్రిక్స్ ‘కస్టమ్స్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్’ ఏర్పాటు, సుంకాల నిర్వహణలో అధునాతన సాంకేతికత వినియోగం పెరగడం.. సుంకాలపై సహకారంలో కీలక పరిణామం. వీటిని నిరంతరం ప్రోత్సహిస్తాం.
మేధోసంపత్తి (ఐపీ) కార్యాలయాల ద్వారా ఐపీ బ్రిక్స్ కింద ఫలప్రదంగా కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని మేం గుర్తిస్తున్నాం. నిర్వాహక మార్గనిర్దేశక వ్యవస్థల ద్వారా మేధోసంపత్తిపై అవగాహనకు ప్రోత్సాహం, ఆర్థిక - సామాజిక అభివృద్ధి దిశగా మేధోసంపత్తికి బలంగా తోడ్పాటును అందించడం వంటి 8 సహకార విభాగాల్లో మరింత ఆచరణీయ ఫలితాల సాధనకు మేం చేయూతనిస్తాం. మేధోసంపత్తి, జన్యు వనరులు, అనుబంధ సంప్రదాయ విజ్ఞానంపై విపో ఒప్పందం; రియాద్ డిజైన్ చట్టాల ఒప్పందాల ఆమోదాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. విశేష ప్రయోజనాలను అందించడంతోపాటు.. బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సహకారాన్ని అవి మెరుగుపరుస్తాయి. కృత్రిమ మేధ శిక్షణ కోసం సహా డిజిటల్ వాతావరణంలో ఉపయోగించే మేధోసంపత్తి హక్కులను గౌరవించే దిశగా సహకారం, అలాగే హక్కుదారులకు న్యాయబద్ధమైన ప్రతిఫలం ప్రాధాన్యాన్ని మేం గుర్తిస్తున్నాం. అదే సమయంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల అవసరాలూ ప్రాధాన్యాలను గౌరవిస్తున్నాం. ఏఐ వినియోగం పెరగడం వల్ల- డేటా సెట్లు, ఏఐ మోడళ్లలో తగినంత ప్రాతినిధ్యం లేని విజ్ఞానం, వారసత్వం, సాంస్కృతిక విలువల సంబంధిత సమాచారాన్ని దుర్వినియోగం చేయగల, తప్పుడు వ్యాఖ్యానాలు చేయగల దుష్పరిణామాలకు అవకాశం ఉందని కూడా మేం గుర్తిస్తున్నాం.
విజ్ఞాన శాస్త్రాలు, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణల్లో (ఎస్టీఐ) సహకారంపై 2015లో బ్రెజిల్, రష్యా, భారత్, చైనా, దక్షిణాఫ్రికాల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరినప్పటి నుంచి సాధించిన గొప్ప విజయాలను.. ఆ రంగాల్లో సహకారం పదేళ్ల మైలురాయిని చేరుకున్న ఈ విశేష సందర్భంలో గుర్తు చేసుకుంటున్నాం. ప్రవేశ నియమాల (యాక్సెషన్ ప్రొటోకాల్) ద్వారా ఈ ఒప్పందంలో కొత్త సభ్యులను చేర్చుకునేలా కొనసాగుతున్న ప్రక్రియను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ దేశాల అభివృద్ధికి కొత్త ఉత్పాదక శక్తులను అందించడం, సహకారంతో కూడిన భాగస్వామ్యం ద్వారా ఆ మూడు రంగాల్లో సుస్థిరాభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం, బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య స్నేహం, పరస్పర అవగాహన, శాంతియుత సంబంధాలను బలోపేతం చేసేందుకు తోడ్పాటునివ్వడమే ఎస్టీఐ రంగాల్లో బ్రిక్స్ సహకారానికి ప్రాతిపదికలని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
బ్రిక్స్ ఎస్టీఐ వర్కింగ్ గ్రూపుల కృషిని మేం ప్రశంసిస్తున్నాం. కొత్త సాంకేతికతలు, దేశాల్లో పారిశ్రామిక పునరుద్ధరణ ప్రక్రియల్లో పురోగతి వేగవంతమైన సరికొత్త నేపథ్యంలో.. 2025లో కృత్రిమ మేధ, క్వాంటం సాంకేతికత, పారిశ్రామిక ఆవిష్కరణలను ప్రాధాన్యాలుగా పరిగణించాలన్న బ్రెజిల్ ప్రతిపాదనను మేం అభినందిస్తున్నాం. ఆవిష్కరణల కోసం బ్రిక్స్ కార్యాచరణ ప్రణాళిక 2025–2030ని, పరిశోధన ప్రాజెక్టుల కోసం ఏడో ఉమ్మడి సమావేశం, ఆవిష్కరణ ప్రాజెక్టుల కోసం మొదటి ఉమ్మడి సమావేశాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య జలాంతర్గామి కేబుళ్ల ద్వారా అత్యంత వేగవంతమైన కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థ ఏర్పాటు కోసం 2025లో ‘సాంకేతిక, ఆర్థిక సాధ్యాసాధ్యాల అధ్యయనం’ చేపట్టడంపై చర్చించాలన్న బ్రెజిల్ ప్రతిపాదనను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ ఏడాది పదో ఎడిషన్‌ పూర్తవబోతున్న ‘యంగ్ సైంటిస్ట్స్ ఫోరం’, ‘యంగ్ ఇన్నోవేటర్స్ ప్రైజ్’ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా యువ శాస్త్రవేత్తలు, అంకుర సంస్థల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచేలా బ్రిక్స్ సభ్యులను ప్రోత్సహిస్తున్నాం. సముద్ర లోతుల్లో ఉమ్మడి పరిశోధన దిశగా సహకార ఎజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్లడాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం. ‘సముద్ర లోతుల్లో వనరుల పరిశోధనపై బ్రిక్స్ అంతర్జాతీయ కేంద్రం’ ఏర్పాటును పూర్తి చేసేలా ఉల్లేఖన నిబంధనల విస్తరణ కూడా ఇందులో భాగంగా ఉంది. మానవీయ శాస్త్రాల రంగంలో సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడంలో మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. 2025లో రష్యాలో సామాజిక, మానవీయ శాస్త్రాల్లో పరిశోధనలపై వేదికను నిర్వహించడాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం.
పర్యాటక రంగంలో బ్రిక్స్ దేశాలకు అపారమైన సామర్థ్యం ఉందని, పర్యావరణ పర్యాటకం సహా సుస్థిర - క్రియాశీల పర్యాటక అభివృద్ధి ఆశాజనకమైన అవకాశాలున్నాయని అంగీకరిస్తున్నాం. 2024లో సభ్యత్వ విస్తరణ ద్వారా ఈ అవకాశాలు మరింత మెరుగయ్యాయి. బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సహకారానికి, ప్రయాణాన్ని పెంచడానికి ఇది కొత్త అవకాశాలను అందించింది. పర్యాటక వర్కింగ్ గ్రూపు ఫలితాలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. సభ్య దేశాల మధ్య సమన్వయాన్నీ సంబంధాలనూ బలోపేతం చేసేలా ప్రాంతీయ పర్యాటక వ్యూహాలను ప్రోత్సహించడం, అలాగే సుస్థిర, క్రియాశీల, పునరుత్పాదక పర్యాటకాన్ని ఉమ్మడి సవాళ్లను ఎదుర్కొనే సాధనంగా రూపొందించడం, స్థానిక అభివృద్ధి - సాంస్కృతిక వినిమయ మాధ్యమంగా డిజిటల్ పర్యటనల సమర్థతను ఉపయోగించుకునే వ్యూహాత్మక మార్గదర్శకాలను రూపొందించడం ఇందులో అతి ముఖ్యమైనవి. బ్రిక్స్ సహకారాన్ని విస్తరించుకోవడానికి, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి, సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడానికి పర్యాటకం అర్థవంతంగా దోహదపడేలా చూసుకోవడానికి కట్టుబడి ఉంటామని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడం - సుస్థిర, న్యాయబద్ధ, సమ్మిళిత అభివృద్ధికి ప్రోత్సాహం
మన భూమి, ఉమ్మడి భవిష్యత్తుకు ముప్పును వాటిల్లజేసే వాతావరణ మార్పు వంటి సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో బహుపాక్షికతను బలోపేతం చేయాలన్న మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. పారిస్ ఒప్పంద ఉద్దేశాలు, లక్ష్యాలను, యూఎన్ఎఫ్‌సీసీసీ లక్ష్యాలను సాధించడంలో ఐక్యంగా ఉండాలని మేం నిర్ణయించుకున్నాం. యూఎన్ఎఫ్‌సీసీసీ, దాని పారిస్ ఒప్పందంలో భాగస్వామ్య దేశాలుగా ప్రస్తుత నిబద్ధతను నిలబెట్టుకోవాలని, వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కొనే చర్యలను కొనసాగించాలని, ఆ ప్రయత్నాలను మరింత పెంచాలని అన్ని దేశాలకు పిలుపునిస్తున్నాం. యూఎన్ఎఫ్‌సీసీసీ లక్ష్యాల సాధనకూ, అలాగే పారిస్ ఒప్పందాన్ని సంపూర్ణంగా, ప్రభావవంతంగా అమలు చేసి బలోపేతం చేయడం ద్వారా వాతావరణ మార్పు సమస్యలను పరిష్కరించడానికి స్థిరంగా కట్టుబడి ఉన్నామని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. వాతావరణ మార్పులను మితీకరించే నిబంధనలు, అలాగే సమానతనూ ‘దేశాల మధ్య వైవిధ్యంతో కూడిన ఉమ్మడి బాధ్యతల’ సూత్రాన్నీ, వివిధ జాతీయ పరిణామాల నేపథ్యంలో వివిధ సామర్థ్యాలను ప్రతిబింబించేలా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల కోసం వాటిని అమలు చేసే మార్గాలను సూచించడం ఇందులో భాగంగా ఉంటుంది. ఈ విషయంలో బ్రెజిల్‌లోని బెలెమ్ నగరంలో జరగనున్న ‘వాతావరణ మార్పుపై ఐక్యరాజ్యసమితి ముసాయిదా ఒడంబడిక (యూఎన్ఎఫ్ సీసీసీ)’ సీవోపీ-30 అధ్యక్షతకు పూర్తి మద్దతు తెలియజేస్తున్నాం. ప్రతి దేశ సభ్యత్వం, దానికున్న బాధ్యతలను పరిగణనలోకి తీసుకుని వర్తించే విధంగా.. యూఎన్ఎఫ్ సీసీసీకి మూల ప్రాతిపదికలైన అన్ని అంశాల్లోనూ కార్యాచరణ, సహకారం ఆవశ్యకతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. యూఎన్ఎఫ్ సీసీసీ, దాని పారిస్ ఒప్పందం అమలులో పురోగతిని వేగవంతం చేసి, సీవోపీ 30ని విజయవంతం చేయడానికి పూర్తిగా కట్టుబడి ఉన్నామని కూడా స్పష్టం చేస్తున్నాం. 2028లో సీవోపీ 33 నిర్వహణ కోసం భారత్ అభ్యర్థిత్వాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం.
సుస్థిర ప్రగతి, పేదరిక నిర్మూలనకు సంబంధించి వాతావరణ మార్పుపై అంతర్జాతీయ ప్రతిస్పందన మరింత బలోపేతం కావాలని కోరుతున్నాం. వాతావరణ మార్పు ఆవశ్యకతను అవగతం చేసుకుంటూ, ఈ అంశంపై ‘బ్రిక్స్’ నాయకత్వ కార్యక్రమానికి ఆమోదం తెలుపుతున్నాం. పరస్పర సాధికారత ద్వారా సమష్టి నాయకత్వంపై మా సంకల్పాన్ని ఇది చాటుతుంది. తదనుగుణంగా బ్రిక్స్ దేశాల అభివృద్ధి, అవసరాలు, ప్రాథమ్యాలకు తగిన పరిష్కారాలకు మద్దతిస్తాం. దీంతోపాటు సహకారం మరింత వేగంగా విస్తరించేందుకు కృషి చేస్తాం. దీనివల్ల ‘యూఎన్ఎఫ్‌సీసీసీ', పారిస్ ఒప్పందం సంపూర్ణ అమలు సాధ్యమవుతుంది. ఈ పరిణామంతో బహుళపాక్షికత ప్రయోజకత్వం స్పష్టమవుతుంది. అంతేగాక వర్ధమాన దేశాల మధ్య సహకారం ఎంత ప్రభావశీలమైనదో విదితం కాగలదు. మరింత మెరుగైన భవిష్యత్తు దిశగా సమగ్ర, సుస్థిర పాలనకు అది రూపమివ్వగలదు.
వాతావరణ కార్యాచరణను సుస్థిర ప్రగతితో జోడించే నిష్పాక్షిక, పరిణామశీల మార్గాల దిశగా వర్ధమాన దేశాలకు సకాలంలో, సముచిత ఆర్థిక సహాయం అందుబాటులో ఉండటం అత్యంత కీలకమన్నది మా నిశ్చితాభిప్రాయం. ‘యూఎన్ఎఫ్‌సీసీసీ', పారిస్ ఒప్పందం ప్రకారం వనరుల కేటాయింపు, సమీకరణకు బాధ్యత వహించడం వర్ధమాన దేశాల పట్ల అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కర్తవ్యమని స్పష్టీకరిస్తున్నాం. బహుళపాక్షికత, అంతర్జాతీయ సహకారానికి కట్టుబడి నిష్పాక్షిక, సుస్థిర అంతర్జాతీయ ద్రవ్య-ఆర్థిక వ్యవస్థ కోసం ప్రపంచ దేశాల ఏకీకరణకు నాయకత్వం వహించాలని నిశ్చయించుకున్నాం. ఆ మేరకు వాతావరణ మార్పుపై నిధుల సమీకరణ సంబంధిత నాయకత్వ ముసాయిదా ప్రకటనను ఆమోదించాం. మా ఆర్థిక శక్తి, ఆవిష్కరణ సామర్థ్యం ద్వారా ఆకాంక్షాత్మక వాతావరణ కార్యాచరణ ప్రణాళిక అమలుతో ప్రతి ఒక్కరికీ శ్రేయస్సు, మెరుగైన భవిష్యత్తు లభిస్తుందని నిరూపించగలం. ‘యూఎన్ఎఫ్‌సీసీసీ' లక్ష్యాలు, సూత్రాలు, నిబంధనలు, క్యోటో సదస్సు తీర్మానాలు సహా పారిస్ ఒప్పందం నిర్దేశిత విధివిధానాలనూ గౌరవించాలని మరింత స్పష్టంగా పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ముఖ్యంగా విభిన్న జాతీయ పరిస్థితుల దృష్ట్యా వాటిలో ప్రతిపాదించిన సమానత్వం, ఉమ్మడి-విడివిడి బాధ్యతలు, సామర్థ్యాలను సముచిత రీతిలో పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని స్పష్టం చేస్తున్నాం.
భూతాప కారక వాయు ఉద్గారాల మదింపు నిమిత్తం పరస్పర ఆమోదిత పద్ధతులు-ప్రమాణాల వినియోగం సముచితమని అంగీకరిస్తున్నాం. కర్బన అకౌంటింగ్ ఆధారిత వ్యవస్థలు, ప్రమాణాలు-పద్ధతుల రూపకల్పనకు మార్గనిర్దేశం చేయగల సమతుల అంతర్జాతీయ విధానం కోసం బ్రిక్స్ సూత్రాలు, ఉత్పత్తి-సదుపాయాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవడాన్ని అభినందిస్తున్నాం. విజ్ఞాన అంతరాలను గుర్తించడం, అదనపు కృషి ద్వారా వాటిని సరిదిద్దడం ఎంత అవసరమో మేం స్పష్టంగా పేర్కొన్నాం. నిర్దిష్ట రంగాల్లో, అన్నిరకాల భూతాప కారక వాయువుల విషయంలో ఈ సూత్రాలను సందర్భోచితంగా వినియోగించడం, కర్బన అకౌంటింగ్ సహిత విధాన చట్రాలకు మద్దతివ్వడంలో వాటి సామర్థ్యాన్ని అంచనా వేయడం అవశ్యమని విశదం చేశాం. మేధా సంపత్తి అంశంపై బ్రిక్స్ నివేదికకు ఆమోదాన్ని హర్షిస్తున్నాం. వాతావరణంపై సహకార ఒప్పందాల ఖరారులో ఇది మెరుగైన ఉపకరణం కాగలదు. దీన్ని బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలు భవిష్యత్తులో సమీక్షించే అవకాశం కూడా ఉంది. సాంకేతికత అభివృద్ధికి మద్దతుతోపాటు పరిజ్ఞానాల బదిలీని వేగిరపరచడమే వాస్తవ లక్ష్యం. మొత్తం మీద ఇది వాతావరణ కార్యాచరణకు కీలక దోహదకారి కాగలదు.
సార్వత్రిక, సహకారాత్మక అంతర్జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ సృష్టికి ప్రోత్సాహం దిశగా విస్తృత సహకారం అవసరమన్నది మా నిశ్చితాభిప్రాయం. తద్వారా సుస్థిర వృద్ధి, అభివృద్ధికి కొత్త బాటలు పడతాయి. ప్రత్యేకించి వర్ధమాన దేశాలు వాతావరణ మార్పు సమస్యలను చక్కగా పరిష్కరించుకునే వీలు కలుగుతుంది. వాతావరణ మార్పుపై చర్యల్లో వివక్షకు తావుండరాదని కూడా స్పష్టం చేస్తున్నాం. ముఖ్యంగా ఏకపక్ష చర్యలు అంతర్జాతీయ వాణిజ్యానికి నిర్హేతుక లేదా అసంబద్ధ ఆటంకాలు కారాదన్నది మా ఉద్దేశం. వాణిజ్యం, పర్యావరణం రెండింటికీ సంబంధించిన మిశ్రమ చట్టబద్ధ చర్యల వల్ల అటు అవకాశాలు... ఇటు సవాళ్లు కూడా ఉంటాయి. పర్యావరణ లక్ష్యాల సాధన దిశగా ఏకపక్ష వాణిజ్య ఆంక్షల ప్రయోగం తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్న బ్రిక్స్ సభ్యదేశాలు వాటిని వ్యతిరేకిస్తున్నాయి. అందుకే వాణిజ్యం, వాతావరణ మార్పు, సుస్థిర ప్రగతి లక్ష్యంగా ‘బ్రిక్స్ ప్రయోగశాల’ను ఏర్పాటు చేశాయి. ఇది వాణిజ్య, పర్యావరణ విధానాల్లో పరస్పర చేయూతను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ సహకారంతో బ్రిక్స్ దేశాలు మెరుగైన వాణిజ్య ప్రయోజనాలు పొందవచ్చు... ఏకపక్ష చర్యలను సమష్టిగా ఎదుర్కొనవచ్చు. ప్రపంచ వాతావరణ మార్పు సంబంధిత కార్యక్రమాలకు తమవంతుగా తోడ్పడవచ్చు.
ఈ నేపథ్యంలో బ్రిక్స్ వాతావరణ పరిశోధన వేదిక నిబంధనలకు ఆమోదాన్ని హర్షిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ సభ్యదేశాల శాస్త్రవేత్తలు-నిపుణుల మధ్య అభిప్రాయాలు, విజ్ఞానం, ఉత్తమ పద్ధతుల ఆదానప్రదానం పెరగడంలో ఇది అర్థవంతంగా తోడ్పడుతుందని గుర్తించాం.
సుస్థిర ప్రగతి, పర్యావరణ సమగ్రతకు ఊతమిస్తూ ఆకాంక్షాత్మక వాతావరణ ఉపశమన చర్యలను ప్రోత్సహించే కీలక ఉపకరణంగా పారిస్ ఒప్పందంలోని ఆర్టికల్ 6ను మేం గుర్తించాం. ఈ కృషికి ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను సమీకరించే మార్గాలను కూడా ఇది సూచిస్తుంది. ఈ విధానాల బలోపేతం ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యానికి ఉత్ప్రేరకం కాగలదు. దీంతోపాటు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదిలీని ప్రోత్సహిస్తూ, ప్రభుత్వ ఆర్థిక సహాయాన్ని మనం జతచేయవచ్చు. బ్రిక్స్ కర్బన మార్కెట్ల భాగస్వామ్యంపై అవగాహన ఒప్పందం నిబంధనలను, సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడంలో దాని ప్రాధాన్యాన్ని మేం గుర్తించాం. దీంతోపాటు సామర్థ్య వికాసం, అనుభవాల ఆదానప్రదానంపైనా ఇది ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తుంది. ఉపశమన చర్యల అమలుకు తోడ్పాటు సహా అవసరమైన వనరుల సమీకరణ, సభ్యదేశాల కార్యాచరణ వ్యూహాలకు మద్దతిచ్చే సహకార విధానంగా ఇది అమలు కావాలని ఆకాంక్షిస్తున్నాం.
అంతర్జాతీయ చట్టానికి అనుగుణంగా లేని ఏకపక్ష, శిక్షాత్మక, వివక్షపూరిత స్వీయ-రక్షణాత్మక చర్యలను తిరస్కరిస్తున్నాం. అలాగే పర్యావరణ సమస్యల సాకుతో ఏకపక్ష, వివక్షపూరిత కర్బన సరిహద్దు సర్దుబాటు విధానాలను (సీబీఏఎం), అటవీ నిర్మూలన నియంత్రణ, వివేచనాత్మక నిబంధనలు, పన్నుల విధింపు వంటి ఇతరత్రా చర్యలను కూడా వ్యతిరేకిస్తున్నాం. ఈ మేరకు వాతావరణం లేదా పర్యావరణం ప్రాతిపదికన ఏకపక్ష వాణిజ్య ఆంక్షలను నిరసింంచాలన్న ‘కాప్‌28’ పిలుపును పూర్తిస్థాయిలో సమర్థిస్తున్నాం. ప్రపంచ సరఫరా-ఉత్పత్తి శ్రేణులను ఉద్దేశపూర్వకంగా విచ్ఛిన్నం చేసే, పోటీతత్వాన్ని వక్రీకరించే ఏకపక్ష స్వీయ-రక్షణాత్మక చర్యలను కూడా నిరాకరిస్తున్నాం.
ఇంధన ఉత్పాదన-వినియోగం రెండింటిలోనూ ప్రధాన పాత్రధారులుగా మా సమష్టి బాధ్యతను గుర్తించాం. ఈ నేపథ్యంలో జాతీయ పరిస్థితులను బట్టి నిష్పాక్షిక, సార్వజనీన ఇంధనం వైపు మళ్లడంపై మా నిబద్ధతను ప్రకటిస్తున్నాం. దీంతోపాటు సుస్థిర ప్రగతి లక్ష్యం 7 (ఎస్‌డీజీ)కు అనుగుణంగా అందరికీ అందుబాటులో, ఆధునిక ఇంధన సార్వత్రిక లభ్యతకు భరోసా ఇస్తున్నాం. ఈ లక్ష్యం దిశగా ప్రగతిని వేగిరపరచడం కోసం బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సహకారం విస్తృతం కావాలన్నది మా ఆకాంక్ష. ఈ వాస్తవాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ బ్రిక్స్ సీనియర్ ఇంధన అధికారుల కమిటీ, బ్రిక్స్ ఇంధన పరిశోధన సహకార వేదికల విస్తృత కృషిని అభినందిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ ఇంధన సహకారం 2025–2030 దిశగా నవీకరించిన ప్రణాళికను, ఇంధన సేవలు సహా నవ్య-సుస్థిర ఇంధన లభ్యతపై ప్రస్తుత వివరణను గుర్తించాం. అలాగే జూన్ 9, 10 తేదీల్లో బ్రెసీలియాలో నిర్వహించిన 7వ బ్రిక్స్ యువశక్తి శిఖరాగ్ర సదస్సు తీర్మానాలపైనా దృష్టి సారించాం.
అన్ని దేశాల సంక్షేమం, జాతీయ భద్రత సహా సామాజిక, రాజకీయ, ఆర్థికాభివృద్ధికి ఇంధన భద్రతే కీలక పునాది. అందుకే ఇంధన భద్రత ఇనుమడించాల్సిన అవసరాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తున్నాం. ఈ దిశగా ఇంధన మార్కెట్ స్థిరత్వం, భిన్న వనరుల నుంచి నిరంతర ఉత్పాదన, విలువ శ్రేణుల బలోపేతం, పునరుత్థాన-కీలక ఇంధన మౌలిక సదుపాయాల రక్షణ, సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాల కల్పన తదితరాలపై దృష్టి సారించడం అవశ్యం. ప్రపంచ ఇంధన మిశ్రమంలో శిలాజ ఇంధనాలు... ముఖ్యంగా వర్ధమాన విపణులు, ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఇప్పటికీ కీలకపాత్ర పోషిస్తుండటం వాస్తవం. అందువల్ల నిష్పాక్షిక, క్రమబద్ధ, సమాన, సార్వజనీన ఇంధన మార్పిడిని ప్రోత్సహించడంతోపాటు భూతాప కారక ఉద్గారాలను తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ ప్రక్రియలో భాగంగా మన వాతావరణ లక్ష్యాలను, ‘ఎస్‌డీజీ7, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన తటస్థత సూత్రాలు, జాతీయ పరిస్థితులు, అవసరాలు-ప్రాధాన్యాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి. సార్వత్రిక-విభిన్న బాధ్యతలు, సామర్థ్యాలకు అనుగుణంగా ఇది కొనసాగాలి. వాతావరణ మార్పులకు పరిష్కారం, ఇంధన మార్పిడికి ప్రోత్సాహం మధ్యగల పరస్పర సంబంధాన్ని మేం గుర్తించాం. ఆ మేరకు ‘యూఎన్ఎఫ్‌సీసీసీ’, పారిస్ ఒప్పందం, జాతీయ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా స్థిరమైన మార్గంలో ఆర్థికాభివృద్ధిపై మా సమష్టి నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
ఇంధన మార్పిడి కార్యక్రమాలకు నిధుల సమీకరణలో అంతరం తగ్గించే దిశగా ఆర్థిక సహాయం లభ్యతలో సహకారానికి ప్రోత్సాహం, పెట్టుబడుల పెంపు అవసరాన్ని స్పష్టం చేస్తున్నాం. అలాగే పారిస్ ఒప్పందం నిర్దేశిత సూత్రాలకు అనుగుణంగా నిష్పాక్షిక, సమ్మిళిత ఇంధన మార్పిడి కోసం అభివృద్ధి చెందిన దేశాల నుంచి వర్ధమాన దేశాలకు తగినన్ని నిధులు సమకూరాలి. ఈ ఆర్థిక సహాయం కూడా సకాలంలో, సముచిత షరతులు-రాయితీలతో అందాలి. సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం మార్కెట్ లభ్యత, సాంకేతికత, తక్కువ వడ్డీతో రుణ సౌలభ్యం వంటివి వివక్షరహితంగా అందుబాటులో ఉండాలని కూడా స్పష్టం చేస్తున్నాం.
శూన్య-స్వల్ప (1) స్థాయి ఉద్గార సాంకేతికతల రూపకల్పన, ఇంధన భద్రతతోపాటు ఇంధన సరఫరా శ్రేణుల పునరుత్థానంలో కీలక ఖనిజాల ప్రధాన పాత్రను మేం గుర్తించాం. వీటి లభ్యత దిశగా విశ్వసనీయ, బాధ్యతాయుత, వైవిధ్యభరిత, పునరుత్థాన, సముచిత, సుస్థిర, నిష్పాక్షిక సరఫరా వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించాల్సి ఉందని స్పష్టీకరిస్తున్నాం. సమృద్ధ వనరులున్న దేశాల్లో ప్రయోజనాల భాగస్వామ్యానికి హామీ, విలువ జోడింపు, ఆర్థిక వైవిధ్యీకరణకు ఇది తోడ్పడుతుంది. అలాగే ఖనిజ వనరుల నిర్వహణ సహా చట్టబద్ధ విధానాల అమలు, లక్ష్యాల సాధనకు చర్యలు చేపట్టడంపై ఆయా దేశాల హక్కుల సంపూర్ణ రక్షణకు భరోసా లభిస్తుంది.
అన్ని దేశాలకూ సుస్థిర భవిష్యత్తు, సమాన-నిష్పాక్షిక ఇంధన మార్పిడి దిశగా ప్రపంచవ్యాప్త కృషికి బ్రిక్స్ నుంచి, దేశాల మధ్య సహకారం ప్రధానమని ప్రకటిస్తున్నాం. జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ, సుస్థిర వినియోగం, సాధారణ వనరుల వినిమయంతో లభించే ప్రయోజనాలను న్యాయంగా-సమానంగా పంచుకోవడం, జీవ వైవిధ్యంపై తీర్మానంతోపాటు విధివిధానాలను పాటించడంలో నిబద్ధత అవసరాన్ని స్పష్టం చేస్తున్నాం. అలాగే కున్మింగ్-మాంట్రియల్ అంతర్జాతీయ జీవవైవిధ్య సదస్సులు నిర్దేశించిన చట్రం సమర్థ అమలు ప్రాధాన్యాన్ని గుర్తుచేస్తున్నాం. కున్మింగ్ జీవవైవిధ్య నిధి ఏర్పాటు, దానికి చైనా ప్రభుత్వం తనవంతు వాటా సమకూర్చడాన్ని అభినందిస్తున్నాం. మరోవైపు వర్ధమాన దేశాల్లో జీవవైవిధ్య పరిరక్షణకు మద్దతు దిశగా చైనా కీలక పాత్రను, కున్మింగ్-మాంట్రియల్ చట్రం అమలులో సహకారాన్ని కొనియాడుతున్నాం. ‘కాప్‌16’ చర్చల్లో... ముఖ్యంగా వనరుల సమీకరణను ముమ్మరం చేయడంలో బ్రిక్స్ దేశాల క్రియాశీల పాత్రను మేం గుర్తించాం. వర్ధమాన దేశాలకు తగు పరిమాణంలో, సకాలంలో, అంచనాల మేరకు, సమర్థ రీతిలో ఆర్థిక వనరులను అందుబాటులో ఉంచాలని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలను కోరుతున్నాం. జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ, సుస్థిర వినియోగం, జీవ వైవిధ్య వాడకంతో లభించే ప్రయోజనాల్లో సముచిత, సమాన భాగస్వామ్యం దిశగా సామర్థ్య వికాసం, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన రూపకల్పన-బదిలీలో సహకరించాలని కూడా విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాం. జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ, జల పరీవాహకాలు-భూసార సంరక్షణ, ఆర్థిక రంగాలకు అధికమూల్యంగల కలప, కలపేతర అటవీ ఉత్పత్తుల సరఫరా, జలసంబంధ ఆవర్తన నియంత్రణ, ఎడారీకరణ నిరోధం, కీలక కర్బన సంగ్రహణ మూలాలుగా ఉష్ణమండల అడవులు సహా అన్నిరకాల అడవుల కీలక పాత్ర వగైరాలను స్పష్టంగా వివరించాం. ముఖ్యమైన ఉష్ణమండల పర్యావరణ వ్యవస్థల పరిరక్షణ, సుస్థిర నిర్వహణ- పునరుద్ధరణను ప్రోత్సహించే “యునైటెడ్ ఫర్ అవర్ ఫారెస్ట్స్” కార్యక్రమాన్ని అభినందిస్తున్నాం. అరుదైన జంతుజాతుల సంరక్షణలో మన దేశాల కృషికి అభినందనలు తెలుపుతూ- అదే సమయంలో పులులు, సింహాల మనుగడకు ముప్పును గుర్తించాం. ఈ నేపథ్యంలో అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ‘బిగ్ క్యాట్స్ అలయన్స్’ ఏర్పాటు, ఇందులో బ్రిక్స్ దేశాల పాత్రకు ప్రోత్సాహం దిశగా భారత్ చొరవను కూటమి ప్రశంసిస్తోంది.
బెలమ్‌లో ‘కాప్‌30’ సందర్భంగా ‘ట్రాపికల్ ఫారెస్ట్ ఫరెవర్ ఫెసిలిటీ’ని ప్రారంభించే ప్రణాళిక హర్షణీయం. ఉష్ణమండల అటవీ సంరక్షణ దిశగా దీర్ఘకాలిక, ఫలితాధారిత ఆర్థిక సహాయ సమీకరణకు రూపొందించిన ఒక వినూత్న విధానంగా దీన్ని గుర్తించాం. ఇందుకు అవసరమైన పెట్టుబడుల సేకరణ, సకాలంలో దీన్ని ప్రారంభించే కార్యాచరణపై భరోసా దిశగా ప్రతిష్ఠాత్మక సహకార చర్యలను ప్రకటించాల్సిందిగా విరాళ ప్రదాన దేశాలను అభ్యర్థిస్తున్నాం.
శాస్త్రీయ పరిశోధనలు, అత్యాధునిక సాంకేతిక నైపుణ్య వినియోగం ద్వారా సుస్థిర అటవీ నిర్వహణ-నియంత్రణలో బ్రిక్స్ దేశాలకు అపార అనుభవం ఉందని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. ఆ మేరకు అడవులు, అటవీ సంబంధ సవాళ్ల పరిష్కారం, లక్ష్యాల సాధనకు సంబంధించి అనుభవాల ఆదానప్రదానం, పరిశోధనల నిర్వహణలో బ్రిక్స్ సహకారం పెంపును ప్రోత్సహిస్తాం.
బ్రిక్స్ పర్యావరణ విభాగం కింద రూపుదిద్దుకున్న పర్యావరణ సహకారంపై అవగాహన ఒప్పందంతోపాటు ఇతర సహకార విధానాల తోడ్పాటుతో ఈ అంశాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తున్నాం. ఇందులో “బ్రిక్స్ ఎన్విరాన్‌మెంటల్లీ సౌండ్ టెక్నాలజీ ప్లాట్ఫామ్’ (బెస్ట్), “బ్రిక్స్ క్లీన్ రివర్స్”, “బ్రిక్స్ పార్టనర్‌షిప్ ఫర్ అర్బన్ ఎన్విరాన్‌మెంటల్ సస్టైనబిలిటీ” వంటివి అంతర్భాగంగా ఉండాలి. పర్యావరణ సమస్యల పరిష్కారంలో సమాజంలోని వివిధ వర్గాల భాగస్వామ్య ప్రాధాన్యాన్ని గుర్తించాం. ఆ మేరకు “బ్రిక్స్ యూత్ ఎన్విరాన్‌మెంటల్ నెట్వర్క్” ఏర్పాటు అవకాశాలను మరింత లోతుగా అన్వేషించాలని భావిస్తున్నాం.
ఎడారీకరణ, భూమి క్షీణత, కరువు సహా ఇసుక-దుమ్ము తుపానులు ప్రజల శ్రేయస్సుకు... ముఖ్యంగా స్థానికులు, సమాజాలు సహా దుర్బల పరిస్థితుల్లో గలవారి జీవనోపాధికి తీవ్ర ముప్పుగా మారడాన్ని గుర్తించాం. తీవ్ర కరువులు లేదా ఎడారీకరణతో సతమతమయ్యే దేశాల్లో... ప్రత్యేకించి ఆఫ్రికా ఖండంలో ఆ ముప్పు నివారణ దిశగా ఐక్యరాజ్యసమితి తీర్మానాన్ని తగురీతిలో అమలు చేయడం కోసం ఆర్థిక వనరులను పెంచాలని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలను కోరుతున్నాం. అలాగే సుస్థిర ప్రగతి లక్ష్యం 15.3 నిర్దేశిత భూక్షీణ తటస్థత దిశగా వర్ధమాన దేశాలకు మద్దతును మరింత బలోపేతం చేయాలి.
ప్లాస్టిక్ కాలుష్య పరిష్కారం ద్వారా ద్వారా పర్యావరణ పునరుత్థాన శక్తిని పెంచడంలో బ్రిక్స్ దేశాలు కీలక పాత్ర పోషించగలవని గుర్తించాం. ఈ అంశంపై నిష్పాక్షిక, ప్రభావశీల, సమతుల, చట్టబద్ధ అంతర్జాతీయ ఒప్పందం అవశ్యమనే దృక్కోణంలో సహకారం, ఏకాభిప్రాయ సాధన స్ఫూర్తి, సంఘీభావంతో ఈ చర్చల్లో మేం కొనసాగుతాం. అదే సమయంలో సముద్రావరణం సహా ఐక్యరాజ్యసమితి పర్యావరణ అసెంబ్లీ తీర్మానం 5/14 ప్రకారం- దాని అమలుకు తగిన వనరులపై దృష్టి సారిస్తూ, వర్ధమాన దేశాల అవసరాలు-ప్రాధాన్యాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటాం. సామర్థ్య వికాసం, విజ్ఞానం-సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదిలీ ద్వారా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల అత్యుత్తమ నిర్వహణపై దృష్టి సారించాలి. ముఖ్యంగా వర్ధమాన దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థలపై ప్రతికూల ప్రభావం పడకుండా చూసుకోవాలి. దీంతోపాటు ప్రతి దేశంలోని స్థానిక పరిస్థితులు, సామర్థ్యాలు, నిబద్ధతలను ఈ అంతర్జాతీయ ఒప్పంద పత్రం పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది.
పర్యావరణ పరిరక్షణ, సుస్థిర ప్రగతి సాధనలో సహకార విస్తృతికి, బహుళపాక్షికతను సమర్థిస్తూ అంతర్జాతీయ పర్యావరణ విధానాల బలోపేతానికి మా నిబద్ధతను బ్రిక్స్ చట్రంలో పునరుద్ఘాటించాం. వాతావరణ మార్పు, జీవవైవిధ్య నష్టం, కాలుష్య సమస్యల పరిష్కారం కోసం చేపట్టే ఏకపక్ష చర్యలు సహా అన్నిరకాల చర్యలూ సంబంధిత బహుళపాక్షిక పర్యావరణ- వాణిజ్య సంబంధిత ఒప్పందాల సూత్రాలు, నిబంధనలకు అనుగుణంగా దీన్ని రూపొందించి అమలు చేయాలి. అయితే, అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంపై ఏకపక్ష-అసంబద్ధ వివక్ష లేదా ప్రచ్ఛన్న పరిమితులు విధించేందుకు ఇదొక ఉపకరణం కాకుండా చూడాలి.
వర్ధమాన దేశాలకు మరింత సమతుల, సమానమైన ప్రాతినిధ్యానికి భరోసా ఇస్తూ అవి అనుసరిస్తున్న సహజ మూలధన విలువకు అనుగుణంగా ‘గ్లోబల్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ ఫెసిలిటీ’ విధానాల్లో సంస్కరణలు తేవాల్సిన అవసరం ఉందని మేం గుర్తించాం. ఇందులో భాగంగా విధానాలు-వనరుల లభ్యత సరళీకరణ, పర్యావరణ వ్యవస్థల పరిరక్షణ, సుస్థిర వినియోగంలో ప్రత్యక్ష భాగస్వామ్యం సహా ఆయా దేశాల్లోని ప్రజలు, సమాజాలను కూడా మేం సమర్థిస్తాం. తద్వారా వారి గళానికి ప్రాధాన్యంతోపాటు ఓటింగ్‌ విధానాలు మెరుగుపడటం ద్వారా వర్ధమాన దేశాలకు విధాన నిర్ణయాల్లో సమాన హక్కు ఉంటుంది.
బ్రెసీలియాలో 2025 మే 14 నాటి బ్రిక్స్ రవాణా మంత్రుల రెండో సమావేశం తీర్మానాలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. తదనుగుణంగా భాగస్వాముల డిమాండ్లను తీర్చడంతోపాటు బ్రిక్స్ దేశాల రవాణా సామర్థ్యం పెంపు లక్ష్యంగా చర్చలను మరింత ప్రోత్సహించాలని భావిస్తున్నాం. ఈ నేపథ్యంలో రవాణారంగ సహకారం కొనసాగిస్తూ సభ్య దేశాల సార్వభౌమాధికారం, ప్రాదేశిక సమగ్రతను గౌరవిస్తాం. ఆర్థిక వృద్ధి, అనుసంధానం, పర్యావరణ స్థిరత్వంలో బ్రిక్స్ కీలక పాత్రను గుర్తిస్తూ, సుస్థిర-పునరుత్థాన రవాణా మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడంపై మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. మరింత సమాన, నివాసయోగ్య, ఆరోగ్యకర, అనుకూల, స్వల్ప రద్దీగల పట్టణ వాతావరణ సృష్టికిగల ప్రాధాన్యాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తున్నాం. దీనికి అనుగుణంగా పట్టణ ప్రజా రవాణా వ్యవస్థలను మరింత అభివృద్ధి చేయడంతోపాటు క్రియాశీల రవాణాను ప్రోత్సహించడానికిగల ప్రాముఖ్యాన్ని స్పష్టం చేస్తున్నాం. పట్టణ రవాణాలో శూన్య-స్వల్ప ఉద్గార వాహన వాడకాన్ని ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా మేం గుర్తించాం. ఇందులో భాగంగా విమానయానం, సముద్ర రవాణాలో కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించే అంశంపై బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సహకారం ప్రాధాన్యాన్ని కూడా స్పష్టం చేస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ విమానయానంలో కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపు దిశగా సుస్థిర ఇంధనాలు, స్వల్ప కర్బన ఉద్గార ఇంధనాలు, ఇతర కాలుష్య రహిత ఇంధనాలకుగల ప్రాముఖ్యాన్ని కూడా గుర్తించాం. వీటితోపాటు అనుబంధ సాంకేతికతల రూపకల్పన-విస్తరణలో జాతీయ వాస్తవాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సాంకేతిక సహకారాన్ని ప్రోత్సహిస్తాం. వైమానిక, నౌకా రవాణా అనుసంధానం మెరుగుదలతోపాటు సముద్ర రవాణాలో శిలాజేతర ఇంధన వినియోగానికి ప్రోత్సాహం, రవాణా సాధనాల ఆవిష్కరణ-ఏకీకరణ కార్యక్రమాల బలోపేతంలోనూ సహకార విస్తృతికిగల ప్రాధాన్యాన్ని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం.
మానవ, సామాజిక, సాంస్కృతిక అభివృద్ధి ప్రోత్సాహానికి భాగస్వామ్యాలు
జనాభా విషయంలో బ్రిక్స్ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. ఎందుకంటే నిరంతరం మార్పులకు లోనయ్యే జనాభా వయసు తీరు సామాజిక ఆర్థికాభివృద్ధిలో సవాళ్లతో పాటు అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ముఖ్యంగా మహిళలు, దివ్యాంగులు, యువత పురోగతి, ఉపాధి, పని భవిష్యత్తు, పట్టణీకరణ, వలసలు, వృద్ధ్యాప్యం తదితర అంశాల్లో ఈ ప్రభావం కనిపిస్తుంది.
సమానత్వం, పరస్పర గౌరవం సూత్రాల ఆధారంగా మానవ హక్కులు, ప్రాథమిక స్వేచ్ఛలను ప్రోత్సహించడానికి, పరిరక్షించడానికి, అన్ని రూపాల్లోని వివక్షను ఎదుర్కోవడానికి దేశాలన్నీ సహకరించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. అభివృద్ధి హక్కుతో సహా అన్ని మానవ హక్కులను న్యాయమైన, సమాన రీతిలో, ఒకే ప్రాతిపదికన, ఒకే ప్రాధాన్యంతో కొనసాగించడానికి మేం అంగీకరిస్తున్నాం. ఈ సందర్భంగా, బ్రిక్స్ కూటమి లోపల, ఇతర బహుపాక్షిక వేదికల్లో ఉమ్మడి ఆసక్తులకు సంబంధించిన అంశాలపై సహకారాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు అంగీకరిస్తున్నాం. అలాగే పక్షపాత ధోరణి లేని, రాజకీయాలకు అతీతంగా, నిర్మాణాత్మక పద్ధతిలో, ద్వంద్వ ప్రమాణాలు లేకుండా, విస్తృత చర్చలు, సహకారంతో మానవ హక్కులను ప్రోత్సహించి, పరిరక్షించి, నెరవేర్చాల్సిన అవసరాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటాం. ప్రజాస్వామ్యం, మానవ హక్కులను గౌరవించాలని మేం పిలుపునిస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ, జాతీయ పాలనా స్థాయుల్లో వాటిని అమలు చేయాలని స్పష్టం చేస్తున్నాం. పరస్పర ప్రయోజనకరమైన సహకారం ఆధారంగా అంతర్జాతీయ సమాజానికి ఉజ్వలమైన ఉమ్మడి భవిష్యత్తును నిర్మించే లక్ష్యంతో ప్రజాస్వామ్యం, మానవ హక్కులు, ప్రాథమిక స్వేచ్ఛలను ప్రోత్సహించి, పరిరక్షించడంలో మా నిబద్ధతను మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా జాత్యహంకారం, జాతి వివక్ష, జావివివక్షా భయం, ఇతర విద్వేషాలతో పాటు మతం, విశ్వాసం, నమ్మకం ఆధారంగా చూపించే వివక్ష, వాటి సమకాలీన రూపాలన్నింటికీ వ్యతిరేకంగా పోరాటాన్ని తీవ్రతరం చేయాల్సిన అవసరాన్ని స్పష్టం చేస్తున్నాం. వీటిలో పెరుగుతున్న ద్వేష పూరిత ప్రసంగాలు, తప్పుడు సమాచారం తదితర ఆందోళనకర ధోరణులు కూడా ఉన్నాయి. ఆఫ్రికన్ సంతతి ప్రజల కోసం రెండో అంతర్జాతీయ దశాబ్దం (2025 – 2034)గా నిర్ణయిస్తూ ఐక్యరాజ్యసమితి సాధారణ అసెంబ్లీ ప్రకటనను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. అలాగే 2025ను ‘‘పరిహారాల ద్వారా ఆఫ్రికన్లు, ఆఫ్రికన్ సంతతికి చెందిన ప్రజలకు న్యాయం’’ ’ ఏడాదిగా ప్రకటించాలనే ఆఫ్రికన్ యూనియన్ నిర్ణయాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. అలాగే వలసవాదం, బానిస వ్యాపారానికి సంబంధించిన విధ్వంసక విధానంపై పోరాడేందుకు ఆఫ్రికన్ యూనియన్ చేపడుతున్న ప్రయత్నాలను గుర్తించాం.
బీజింగ్ డిక్లరేషన్, ప్లాట్ఫామ్ ఫర్ యాక్షన్ 30వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా.. అన్ని రంగాల్లోనూ మహిళల హక్కులు, నాయకత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో మా చిత్తశుద్ధిని మరోసారి తెలియజేస్తున్నాం. మహిళా సాధికారతకు, విద్య, వాణిజ్యాలతో సహా అన్ని రంగాల్లో వారికి సంపూర్ణమైన, సమానమైన, అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యం కల్పించడానికి ఉన్న ప్రాధ్యాన్యాన్ని తెలియజేస్తున్నాం. సమానత్వం, అభివృద్ధి, శాంతిని సాధించడానికి ప్రాథమికమైన నిర్ణయాత్మక ప్రక్రియల్లో మహిళల చురుకైన సహకార ప్రాముఖ్యాన్ని కూడా వివరిస్తున్నాం. ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్‌లో సుస్థిరాభివృద్ధిలో, వాతావరణ మార్పులపై ప్రణాళిక, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక రంగంలో మహిళలు, బాలికల పాత్రను స్పష్టం చేస్తున్నాం. ఆన్‌లైన్లో స్త్రీలపై సాగే పురుషాధిక్య వ్యాఖ్యలు, తప్పుడు సమాచార వ్యాప్తి వల్ల ఎదురయ్యే ప్రభావాలకు సంబంధించి బ్రెజిల్ అధ్యక్షతన జరిగిన చర్చలను అంగీకరిస్తున్నాం.
డిజిటల్ అంతరం, స్త్రీపురుషల పరంగా ఉన్న డిజిటల్ అంతరాలను తొలగించడంతోపాటు మహిళలకు భద్రత కల్పిస్తూ.. వారి అభిప్రాయం, చురుకైన భాగస్వామ్య అవసరాన్ని తెలియజేస్తున్నాం. అందుబాటులో చిన్నారుల సంరక్షణ, స్టెమ్ రంగాల్లో మహిళల నాయకత్వాన్ని ప్రోత్సహించడం, పని ప్రదేశాల్లో వివక్ష, అన్ని రూపాల్లోని హింస నుంచి మహిళలకు చట్టపరమైన రక్షణను బలోపేతం చేయడం వంటి విధాన చర్యల ద్వారా ఆర్థిక వ్యవస్థలో సంపూర్ణమైన, సమానమైన మహిళా భాగస్వామ్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి కట్టుబడి ఉన్నాం.
2025, జూన్ 17న బ్రెజీలియాలో జరిగిన 15వ బ్రిక్స్ ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశంలో సాధించిన పురోగతిని, ఆరోగ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేసే దిశగా తీసుకున్న నిర్ణయాలను మేం ప్రశంసిస్తున్నాం.బ్రిక్స్ దేశాల ఆరోగ్య సంస్థల మధ్య సన్నిహిత సంబంధాలను ప్రోత్సహించడానికి, ఎలక్ట్రానిక్ ఆర్ అండ్ డీ స్టాక్, బ్రిక్స్ టీబీ రీసెర్చి నెట్వర్క్ కార్యకలాపాలతో సహా బ్రిక్స్ ఆర్ అండ్ డీ వ్యాక్సిన్ సెంటర్ చేపట్టే కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇస్తున్నాం. అలాగే ఆరోగ్య వ్యవస్థల్లో నైతికమైన, సమర్థవంతమైన కృత్రిమ మేధ వినియోగం, విస్తృతమైన డేటా గవర్నెన్స్ కార్యకలాపాలకు సైతం తోడ్పాటు అందిస్తున్నాం. సార్వత్రిక ఆరోగ్య సేవల కవరేజీతో పాటు సరైన సమయంలో అవసరమైన ఔషధాలు, వ్యాక్సిన్లు, వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్షలు, తదితర ఆరోగ్య సేవలను అందించాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి స్థిరమైన, న్యాయమైన, సమ్మిళిత, ఆరోగ్య వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించే ఈ కార్యకలాపాల ప్రాధాన్యతను తెలియజేస్తున్నాం. టీబీ, ఏఎంఆర్‌లను ఎదుర్కోవడంలో, సాంక్రమిక, అసాంక్రమిక వ్యాధులను నియంత్రించే సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడంలో బ్రిక్స్ సహకారాన్ని గుర్తించాం. అలాగే సంప్రదాయ వైద్య విధానాలు, డిజిటల్ హెల్త్ సహా ఇతర ఆరోగ్య అంశాలపై అనుభవాన్ని పంచుకొనేలా చేపడుతున్న అంతర్జాతీయ ప్రయత్నాలకు గొప్ప సహకారం అందిస్తోందని తెలియజేస్తున్నాం. బ్రిక్స్ దేశాల్లో ఉన్నత స్థాయి ప్రజా ఆరోగ్య సంస్థల మధ్య సహకారానికి బ్రిక్స్ నెట్వర్క్ ఆఫ్ రీసెర్చి ఇన్ పబ్లిక్ హెల్త్ సిస్టమ్స్‌‌ను ముఖ్యమైన వేదికగా మేం గుర్తించాం. బ్రిక్స్ న్యూక్లియర్ మెడిసిన్ వర్కింగ్ గ్రూపులో న్యూక్లియర్ ఔషధ, రేడియో ఫార్మసీ రంగాల్లో సహకరించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని మేం గుర్తించాం. బ్రిక్స్ మెడికల్ ప్రొడక్ట్స్ రెగ్యులేటరీ అథారిటీస్ కార్యక్రమం ద్వారా స్వచ్ఛంద నియంత్రణ ఏకీకరణను ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన ప్రాముఖ్యాన్ని కూడా స్పష్టం చేస్తున్నాం.
సామాజికంగా నిర్వచించిన వ్యాధుల నిర్మూలనకు భాగస్వామ్యాలను అభివృద్ధి చేసే దిశగా చేపట్టిన ప్రయత్నాలను మేం అభినందిస్తున్నాం. ఆరోగ్య సమానత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో, ప్రపంచ ఆరోగ్య నిర్మాణాన్ని బలోపేతం చేయడంలో మా ఉమ్మడి నిబద్ధతను ప్రతిబింబించే కీలకాంశంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని మేం ప్రారంభించాం. సమగ్రమైన, బహుళ రంగాల ప్రయత్నాలకు ప్రాధాన్యమిస్తూ.. పేదరికం, సామాజిక బహిష్కరణ లాంటి ఆరోగ్య అసమానతలకు మూల కారణాలను పరిష్కరించడమే లక్ష్యంగా అందరికీ ఆరోగ్యకరమైన భవిష్యత్తును అందించడానికి సహకార విస్తరణ, వనరుల సమీకరణ, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తున్నాం.
సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజికి, ఆరోగ్య వ్యవస్థ స్థిరత్వానికి అలాగే ప్రజారోగ్యంలో అత్యసవర పరిస్థితుల నివారణ, స్పందనలో ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ పోషిస్తున్న ప్రాథమిక పాత్రను మేం గుర్తించాం. అసాంక్రమిక (1) వ్యాధుల నివారణ-నియంత్రణ, మానసిక ఆరోగ్య శ్రేయస్సును పెంపొందించడంపై ఐక్యారాజ్యసమితి సాధారణ అసెంబ్లీ నాలుగో అత్యున్నత స్థాయి సమావేశం విజయవంతంగా జరగాలని ఎదురుచూస్తున్నాం. ఇది ఈ వ్యాధుల నివారణ, గుర్తించడం, చికిత్సకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన అంశాలను చర్చిస్తుంది.
బ్రిక్స్ విద్యామంత్రుల సమావేశంలో బ్రిక్స్ సాంకేతిక, వృత్తి విద్యా శిక్షణ (టీవీఈటీ) సహకార కూటమి చార్టర్ ను స్వీకరించడాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. మా దేశాల్లో సుస్థిరాభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో, సామాజిక సమ్మిళిత్వాన్ని ప్రోత్సహించడంలో వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యంగా కొనసాగుతున్న సాంకేతిక, వృత్తి విద్యను విస్తరించేలా మా ఉమ్మడి నిబద్ధతను ఈ చార్టర్ పునరుద్ఘాటిస్తుంది. బ్రిక్స్ నెట్వర్క్ విశ్వవిద్యాలయం (బ్రిక్స్ - ఎన్‌యూ) సంస్థాగతంగా బలోపేతమవడం పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేస్తున్నాం. సభ్య దేశాల నుంచి పాల్గొనే సంస్థల సంఖ్య పెరగడం, కొత్త సభ్య దేశాల భాగస్వామ్యం, సహకారం కోసం వైవిధ్యమైన రంగాల నేపథ్యంతో ఈ విశ్వవిద్యాలయం పదో వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకొంటోంది. మా విద్యాసంస్థల మధ్య ప్రత్యక్ష చర్చలను ప్రోత్సహించడంలో బ్రిక్స్-ఎన్‌యూ అందిస్తున్న ముఖ్యమైన సహకారాన్ని గుర్తించాం. అలాగే భవిష్యత్తులో ఈ సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు ఎదురుచూస్తున్నాం. బ్రిక్స్ విశ్వవిద్యాలయాల కోసం సమగ్ర నాణ్యతా అంచనా వ్యవస్థను అన్వేషించడానికి, బ్రిక్స్‌లో ఈ వ్యవస్థ గుర్తింపు కోసం నాణ్యమైన విద్యను అందించడానికి మా చిత్తశుద్ధిని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
సంస్కృతిపై ఏర్పాటు చేసిన వర్కింగ్ గ్రూపులో సాంస్కృతిక, సృజనాత్మక పరిశ్రమలు, సృజనాధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థపై బ్రిక్స్ వేదికను ఏర్పాటు చేయడాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం. అలాగే బ్రిక్స్ సభ్య దేశాల సాంస్కృతిక, సృజనాధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థలకు మద్దతు, ప్రోత్సాహం అందించే కార్యక్రమాలను రూపొందించేలా సభ్యులను, వారి సంబంధిత సాంస్కృతిక సంస్థలు, ఆర్థిక సంస్థలను ప్రోత్సహిస్తున్నాం. ఆర్థిక వ్యవస్థలో పెరుగుతున్న సాంస్కృతిక, సృజనాత్మక రంగాల ప్రాధాన్యం, తోడ్పాటును గుర్తిస్తున్నాం.సాంస్కృతిక, వారసత్వాన్ని వాటి సొంత దేశాలకు తిరిగి ఇవ్వాల్సిన ప్రాధాన్యతను, ఆధిపత్య ధోరణి లేని, సహకార ఆధారమైన అంతర్జాతీయ సంబంధాలను పునర్నించడంలో దాని సామర్థ్యాన్ని మేం తెలియజేస్తున్నాం. అలాగే సామాజిక సమైక్యత, సాంస్కృతిక, చారిత్రక న్యాయం, సమన్వయం, సామాజిక చరిత్రను ప్రోత్సహించే ప్రయాణంలో ఈ అంశంపై మరింత దృఢమైన అంతర్జాతీయ వ్యవస్థ అవసరాన్ని మేం గుర్తించాం.
సమకాలీన సవాళ్లు, మార్పుల సంక్లిష్టతను దృష్టిలో ఉంచుకొని విద్య, సైన్స్, సంస్కృతి, కమ్యూనికేషన్, సమాచార రంగాల్లో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంపొందించడంలో మా చిత్తశుద్ధిని స్పష్టం చేస్తున్నాం. ఈ విషయంలో యునెస్కో రాజ్యాంగం నిర్దేశించిన సూత్రాల అన్వయాన్ని, సమానత్వం, చర్చలు, తప్పనిసరిగా నిర్వహించాల్సిన కార్యక్రమాలు, ఏకాభ్రిప్రాయ స్ఫూర్తి ఆధారంగా ఉన్న అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యం ద్వారా సహకారాన్ని, శాంతిని పెంపొందించాలనే ఆదేశాన్ని గమనించాలి. సాంస్కృతిక వారసత్వం, సంస్కృతిని పరిరక్షించే రంగాల్లో బ్రిక్స్ సహకారానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యాన్ని మేం వివరిస్తున్నాం. సాంస్కృతిక విధానాలు, సుస్థిరాభివృద్ధిపై యునెస్కో ప్రపంచ సదస్సు, న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జీ20, రియో డి జనీరో నాయకుల ప్రకటనలను గుర్తు చేసుకుంటూ.. సృజనాత్మకత, ఆవిష్కరణ, సమ్మిళిత ఆర్థికాభివృద్ధితో సహా సమగ్రాభివృద్దికి ఉత్ప్రేరకంగా సంస్కృతి ప్రదర్శించే శక్తిని మేం గుర్తించాం. అలాగే అన్ని ధృవాలు, కోణాల నుంచి ఏకాభిప్రాయం, చర్చలు, భాగస్వామ్యం, సహకారం పెంపొందించడంలో దాని సహజ విలువను కూడా మేం గుర్తించాం.
అన్ని బ్రిక్స్ దేశాలు గొప్ప సంప్రదాయ క్రీడా సంస్కృతిని కలిగి ఉన్నాయి. బ్రిక్స్ దేశాలతో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న సంప్రదాయ, స్థానిక, దేశీయ క్రీడలను ప్రోత్సహించడంలో ఒకరికొకరు సహకరించుకోవడానికి అంగీకరిస్తున్నామని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. జాతీయ, సంప్రదాయ, ఒలింపికేతర క్రీడల అభివృద్ధితో పాటు వివిధ క్రీడా విభాగాల్లో సహకార విస్తరణ, బ్రిక్స్ దేశాల పరిధిలో జరిగే అంతర్జాతీయ క్రీడా ఈవెంట్లలో పాల్గొనే క్రీడాకారులను ప్రోత్సహించడం,శారీరక దారుఢ్య సంస్కృతి, క్రీడా రంగాల్లో ఉమ్మడి అంశాలపై అభిప్రాయాను పంచుకోవడం ప్రాధాన్యం గురించి మేం చెబుతున్నాం. బ్రిక్స్ క్రీడా మంత్రుల సమావేశంలో శారీరక దారుఢ్య సంస్కృతి, క్రీడా రంగాల్లో సహకారానికి అవగాహనా ఒప్పందాన్ని ఆమోదించడాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. అలాగే దాని అమలుకు మద్దతు ఇచ్చేలా బ్రిక్స్ దేశాల క్రీడా సహకార వ్యవస్థ అవసరాన్ని మేం అంగీకరిస్తున్నాం.
సుస్థిరాభివృద్ధి, సమ్మిళిత, మానవ(1) కేంద్రక శ్రామిక మార్కెట్ల ద్వారా అత్యంత నాణ్యమైన, సంపూర్ణమైన, ఉత్పాదకత కలిగిన ఉపాధిని ప్రోత్సహించడంలో బ్రిక్స్ దేశాలు సాధించిన ప్రగతిని అభినందిస్తున్నాం. కృత్రిమ మేధ.. కార్మిక సంబంధాలను మారుస్తుందని, నూతన ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టిస్తుందని గుర్తించాం. అలాగే ఉద్యోగాల్లో కోతలు, అసమానతల వంటి సమస్యలను కూడా కలిగిస్తుందని గమనించాం. ముఖ్యంగా మహిళలు, యువత, వయసు పైబడిన కార్మికులు, దివ్యాంగులు, వెనకబడిన పరిస్థితుల్లో ఉన్న ఇతర వ్యక్తులు డిజిటల్ మార్పుల ప్రతికూల ప్రభావాలకు గురయ్యే ప్రమాదం ఉండటంతో.. ఏఐ వల్ల అందరికీ మేలు జరిగేలా, సాంకేతికతను బాధ్యతాయుతంగా ఉపయోగించుకొనే సమ్మిళిత విధానాలకు మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. ఈ విషయంలో డిజిటల్ నైపుణ్యాలను అనునిత్యం పెంపొందించుకోవడానికి, సామాజిక భద్రతను, కార్మికుల హక్కులను బలోపేతం చేయడానికి, మానవ కేంద్రక విధానాన్ని పరిరక్షించడానికి జాతీయ విధానాలను, నిబంధలను, వర్తించే అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటాం. వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాన్ని పరిష్కరించడం, అసంఘటిత ఆర్థిక వ్యవస్థతో సహా అన్ని రంగాల్లో న్యాయపరమైన మార్పులను సాధించే అంశంలో కీలక భాగస్వాముల మధ్య చురుగ్గా సామాజిక చర్చలు నిర్వహించడం, తగినంత పనిని కల్పించడానికి ఉన్న ప్రాధాన్యాన్ని గుర్తించాం.
బ్రిక్స్ దేశాల్లో ప్రజా సంబంధాల మధ్య పరస్పర అవగాహన, స్నేహం, సహకారానికి ఉన్న ప్రాధాన్యాన్ని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. మా సమాజాలను బలోపేతం చేయడంలో, మా ఆర్థిక వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడంలో ప్రజా (1) సంబంధాలు పోషిస్తున్న పాత్రను గుర్తించాం. అలాగే పార్లమెంటరీ ఫోరం, బిజినెస్ కౌన్సిల్, విమెన్స్ బిజినెస్ అలయన్స్, యూత్ కౌన్సిల్, ట్రేడ్ యూనియన్ ఫోరం, థింక్ ట్యాంక్ కౌన్సిల్, అకడమిక్ ఫోరం, డీన్స్ ఫోరం, పౌర మండలి, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల ఫోరం, నగరాలు, మున్సిపాలిటీల సంఘం, సుప్రీం ఆడిట్ సంస్థలు, లీగల్ ఫోరం, బ్రిక్స్ సుప్రీం కోర్టు అధ్యక్షుల సమావేశం, బ్రిక్స్ ప్రాసిక్యూషన్ సేవల అధిపతులు సమావేశం సహా 2025లో బ్రెజిల్ అధ్యక్షతన సాధించిన పురోగతిని అభినందిస్తున్నాం. సంస్కృతుల వైవిధ్యాన్ని గౌరవించడానికి, వారసత్వం, ఆవిష్కరణ, సృజనాత్మకతకు అధిక విలువను ఇవ్వడానికి, అంతర్జాతీయంగా ప్రజల మధ్య సంబంధాలు, సహకారాన్ని సంయుక్తంగా సమర్థించడానికి, ‘‘ఇంటర్నేషనల్ డే ఫర్ డైలాగ్ అమాంగ్ సివిలైజేషన్స్’’ అనే యూఎన్‌జీఏ తీర్మానంఎ/ఆర్ఈఎస్/78/286 ఆమోదాన్ని గుర్తించాలని పిలుపునిస్తున్నాం.
2025 జూన్ 3 నుంచి 5 వరకు బ్రెసిలియాలో జరిగిన మహిళా పార్లమెంటేరియన్ల సమావేశం, అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల కమిటీ ఛైర్‌పర్సన్‌ల సమావేశంతో సహా విజయవంతంగా నిర్వహించిన 11వ బ్రిక్స్ పార్లమెంటరీ ఫోరంను ప్రశంసిస్తున్నాం. మా సమష్టి ప్రయత్నాల్లో పార్లమెంటరీ దౌత్యం, అంతర పార్లమెంటరీ సహకారం కీలకమైన అంశాలు. ఇవి పరస్పర అవగాహనను, దేశాల మధ్య విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి, సమ్మిళిత్వం, ఏకత్వం, సుస్థిరాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి సంఘర్షణలను శాంతియుతంగా పరిష్కరించుకొనేలా మద్దతిచ్చే ప్రత్యేకమైన మార్గంగా పనిచేస్తాయి.
జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయుల్లో నిర్మాణాత్మక నిధుల తోడ్పాటు, నమ్మకమైన సమాచారం, ఉత్తమ పద్ధతులను ఒకరికొకరు ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం ద్వారా మా దేశాల్లో యువజన విధానాలను బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరాన్ని మేం పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. సహకారానికి సంబంధించిన సమగ్ర రంగాల్లో యువత నేతృత్వంలోని వేదికలు, చర్చలు, కార్యక్రమాలు జోడించే విలువను గుర్తించాం. అలాగే విద్యానంతర ఉపాధికి, వృత్తి విద్య శిక్షణను మరింత విస్తరించడానికి యువతకు తోడ్పడే సమ్మిళిత ఉపాధి విధానాలను మేం ప్రోత్సహిస్తాం. బ్రిక్స్ అజెండాలో యువతను భాగం చేయడానికి, జ్ఞాన సముపార్జన చేయడానికి, బ్రిక్స్ చేపట్టే కార్యక్రమాల్లో వారి ఆసక్తులు ప్రతిబింబింబించాలని పిలుపునిస్తున్నాం. ఈ సందర్భంగా, 2025 జూన్‌లో బ్రెజీలియాలో జరిగిన 11వ బ్రిక్స్ యువజన సదస్సును మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ కార్యక్రమంలో యువ సహకారంపై నూతన అవగాహన ఒప్పందాన్ని ఆమోదించారు.
బ్రిక్స్ దేశాలు చౌకగా గృహ నిర్మాణంలో సాధించిన పురోగతిని, అసమానతను తగ్గించడంపై దృష్టి సారించి సముచితమైన, స్థిరమైన పట్టణీకరణను ప్రోత్సహించే దిశగా ఉపశమనం, అనుసరణ విధానాల్లో ముందుకు సాగుతున్న విధానాన్ని మేం అభినందిస్తున్నాం. అలాగేసుస్థిరాభివృద్ధికి 2030 ఎజెండాను అమలుచేయడంలో, ఎస్డీజీల ప్రాంతీయీకరణను ప్రోత్సహించడంలో అన్ని బ్రిక్స్ దేశాల్లో.. ప్రభుత్వం, సమాజాల మధ్య సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి బ్రిక్స్ అర్బనైజేషన్ ఫోరం చేసిన కృషిని ప్రశంసిస్తున్నాం.
విధాన సిఫార్సులు ద్వారా బ్రిక్స్ 2025 అజెండాకు బ్రిక్స్ బిజినెస్ కౌన్సిల్ (బీబీసీ) అందించిన సహకారాన్ని మేం ప్రశంసిస్తున్నాం. ముఖ్యంగా డిజిటలైజేషన్, నియంత్రణా సహకారం ద్వారా బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య వాణిజ్యాన్ని పెంపొందించడం, వినూత్న ఆర్థిక సాధనాల విస్తరణ, రవాణా వసతులను మెరుగుపరచడం, బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య విమాన మార్గాలను విస్తరించడం, ఇంధన మార్పులకు తోడ్పాటు ఇవ్వడం, ఆహార భద్రతను పెంపొందించే, మెరుగైన పోషకాహారాన్ని అందించే స్మార్ట్ వ్యవసాయ సాంకేతికతలను ప్రోత్సహించడం, స్థిరమైన, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో సమాన భాగస్వామ్యం ఉండేలా నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడంపై సిఫార్సులు చేసింది. ఈ రంగాల్లో ప్రభుత్వాలు చర్యలను చేపట్టేలా ప్రభావితం చేయడంతో పాటు, బ్రిక్స్ బిజినెస్ ఫోరం, బ్రిక్స్ సొల్యూషన్స్ పురస్కారాలను విజయవంతంగా నిర్వహించిన బీబీసీ స్పందన ఆధారిత చర్యలను మేం అభినందిస్తున్నాం.
స్థిరమైన వృద్ధిని సాధించడంలో మహిళల ఆర్థిక భాగస్వామ్యానికి ఉన్న కీలక పాత్రను మేం గుర్తించాం. ముఖ్యంగా రుణాలు పొందడం, విద్య, ఆరోగ్య సేవల్లో ఎదురవుతున్న నిర్మాణాత్మక అడ్డంకులను పరిష్కరించడానికి విమెన్ బిజినెస్ అలయన్స్ (డబ్ల్యూబీఏ) చేసిన ప్రతిపాదనలను అభినందిస్తున్నాం. వాతావరణ అనుకూల వ్యవసాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని, స్థిరమైన, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో సమాన అవకాశాలను అందించాల్సిన అవసరాన్ని మేం గుర్తించాం. వ్యాపార ప్రోత్సాహక సమావేశాలు, స్టార్టప్ పోటీలు, బ్రిక్స్ మహిళాభివృద్ధి నివేదిక సహా నిరంతర ప్రయత్నాలు చేపట్టి మహిళా నేతృత్వంలో వ్యాపారానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి డబ్ల్యూబీఏ చేపట్టిన కార్యక్రమాలను అభినందిస్తున్నాం. మహిళలకు తోడ్పాటు, బడ్జెట్‌ను పెంచడానికి, అధికారిక, సామాజిక రక్షణ చర్యల ద్వారా అసంఘటిత రంగంలోని మహిళల్లో డిజిటల్, ఆర్థిక అక్షరాస్యతను పెంపొందించేందుకు కూడా మేం కట్టుబడి ఉన్నాం.
విపత్తు ముప్పును తగ్గించడానికి నిధులను పెంచడం, పాలనను బలోపేతం చేయడం, ఐకమత్యం, స్థిరత్వాన్ని పెంపొందించడంలో మా నిబద్దతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. 2015 నుంచి కీలకమైన ప్రకటనలు, సంయుక్త టాస్క్ ఫోర్స్ ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా సహకారంలో పురోగతులను సాధించాం. ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్ కోసం వాతావరణ మార్పులతో సహా విపత్తు ప్రమాదాల సంక్లిష్టత పెరుగుతుందని మేం గుర్తించాం. తీవ్రమైన వాతావరణ పరిస్థితులు, విపత్తుల కారణంగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మౌలిక వ్యవస్థలు అధిక ప్రభావానికి గురయ్యాయి. ఇది ఆర్థిక అవాంతరాలకు, ప్రజల జీవితాలపై ప్రతికూల ప్రభావానికి దారి తీసింది. అందుకే, విపత్తుల వల్ల ఎదురయ్యే నష్టాన్ని తగ్గించడానికి, మౌలిక వసతులు, ప్రజల ప్రాణాలు, జీవనోపాధిని రక్షించడానికి జాతీయ విపత్తు ముప్పు తగ్గింపు వ్యవస్థలను, వాటి సామర్థ్యాలను పెంచడంలో మేం సహకరించుకుంటాం. అలాగే తగినన్ని నిధులు సమకూర్చుకోవడానికి, మౌలికసదుపాయాల సమగ్రాభివృద్ధికి ప్రైవేటు పెట్టుబడులను పెంపొందించుకుంటాం. అసమానతలను పరిష్కరించడం, నష్టాలను తగ్గించడం, దృఢమైన ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థలు, ముందస్తు ప్రతిస్పందన సామర్థ్యాలు, స్థిరమైన మౌలిక వసతులు, వైవిధ్యమైన విజ్ఞాన వ్యవస్థలను ఏకీకరించడంపై దృష్టి సారించిన, సమానత్వాన్ని, స్థిరత్వాన్ని సాధించడంలో మా చిత్తశుద్ధిని స్పష్టం చేసే 2025–2028 కార్యాచరణ ప్రణాళికను ఆమోదిస్తున్నాం. ప్రమాద పర్యవేక్షణ, విపత్తులను, వాటి వల్ల ఎదురయ్యే పరిణామాలను ముందుగానే అంచనా వేసే వ్యవస్థలను అభివృద్ధికి జరిపే విస్తృత చర్చలకు మద్దతు ఇస్తాం.
రియో సదస్సులో బ్రిక్స్ బిజినెస్ కౌన్సిల్, విమెన్స్ బిజినెస్ అలయన్స్ తో పాటు మొదటిసారిగా జరిగిన బ్రిక్స్ సివిల్ కౌన్సిల్ నుంచి వచ్చిన నివేదికల సమర్పణలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ ప్రభుత్వాలు, పౌరసమాజం మధ్య విస్తృత చర్చల ప్రాధాన్యాన్ని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం. బ్రిక్స్ షెర్పాలు, బ్రిక్స్ ప్రజా సంబంధాల ప్రతినిధులు, మధ్య ప్రత్యక్ష కార్యకలాపాలను బలోపేతం చేసేందుకు బ్రెజిలియన్ అధ్యక్షత వహించిన చొరవను కూడా స్వాగతిస్తున్నాము.
దక్షిణాఫ్రికాలోని జోహెన్నెస్‌బర్గ్‌లో జరిగిన బిక్ర్స్ సదస్సులో స్వీకరించిన బ్రిక్స్ సభ్యదేశాల విస్తరణకు మార్గదర్శక సూత్రాలు, నియమాలు, నిబంధనలు, పద్ధతులకు అనుగుణంగా బ్రిక్స్ విస్తరిస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో పరస్పర గౌరవం, అవగాహన, సార్వభౌమ సమానత్వం, ఏకత్వం, ప్రజాస్వామ్యం, నిజాయతీ, సమ్మిళిత్వం, సహకారం, కొనసాగింపు, పూర్తి సంప్రదింపులు, ఏకాభిప్రాయం అనే సమూహ స్ఫూర్తితో బ్రిక్స్‌ను ఏకం చేయడానికి, బలోపేతం చేయడానికి మా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. రష్యాలోని కజాన్‌లో జరిగిన బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సమావేశంలో స్వీకరించిన బ్రిక్స్ భాగస్వామ్య దేశం కేటగిరీ పద్ధతులకు అనుగుణంగా బ్రిక్స్ సహకారంలో భాగస్వామ్య దేశాల తోడ్పాటు ప్రాధాన్యాన్ని స్పష్టం చేస్తున్నాం. అలాగే బ్రెజిల్ అధ్యక్షతన జరిగిన వివిధ మంత్రిత్వ, సాంకేతిక స్థాయి సమావేశాల్లో వారి భాగస్వామ్యాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం. పెరుగుతున్న బ్రిక్స్ సభ్యత్వాన్ని గుర్తించాం. అలాగే నేపథ్య ఎజెండాలో గ్రూపు పని విధానాలకు తగినట్లుగా మార్పులు అవసరమని అంగీకరిస్తున్నాం. ఈ నేపథ్యంలో బ్రిక్స్ నిబంధనలను నవీకరించడానికి చేపడుతున్న చర్యలను గుర్తించాం. ఈ ప్రక్రియ ముందుకు సాగాలని ప్రోత్సహిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ కూటమి ప్రభావవంతంగా, సమర్థంగా, ప్రతిస్పందించేలా, సమ్మిళిత్వంతో, ఏకాభిప్రాయంతో కొనసాగేలా పాత పద్దతులను మెరుగుపరిచేందుకు మద్దతు ఇస్తున్నాం. కూటమి అవసరాలు, ప్రాధాన్యాలను ప్రతిబింబించే సంస్థాగత అభివృద్ధి.. నిరంతరం కొనసాగే ప్రక్రియ అని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. బ్రిక్స్ చర్చల విస్తరణ, ఈఎండీసీలతో భాగస్వామ్యం అందరికీ ప్రయోజనం కలిగేలా ఐక్యమత్య స్ఫూర్తిని, అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి దోహదపడతాయని మేం బలంగా విశ్వసిస్తున్నాం. సంబంధిత పత్రాలు, నేపథ్య సమాచారాన్ని పొందేందుకు వీలుగా బ్రిక్స్ డేటాబేస్ ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించాం.
2025లో బ్రిక్స్‌కు బ్రెజిల్ అధ్యక్షతన మేము అభినందిస్తున్నాం. రియో డి జనీరో నగరంలో 17వ బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని నిర్వహించినందుకు బ్రెజిల్ ప్రభుత్వానికి, ప్రజలకు మా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాం.
2026లో బ్రిక్స్‌కు భారత్ అధ్యక్షత వహించడానికి, భారత్‌లో 18వ బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని నిర్వహించడానికి మేం పూర్తి మద్దతును అందిస్తున్నాం.