Prime Minister's Office
Rio de Janeiro Declaration- Strengthening Global South Cooperation for a More Inclusive and Sustainable Governance
07 JUL 2025 6:00AM by PIB Delhi
We, the Leaders of BRICS countries, met in Rio de Janeiro, Brazil, from 6 to 7 July 2025 for the XVII BRICS Summit held under the theme: "Strengthening Global South Cooperation for a More Inclusive and Sustainable Governance”.
We reaffirm our commitment to the BRICS spirit of mutual respect and understanding, sovereign equality, solidarity, democracy, openness, inclusiveness, collaboration and consensus. As we build upon 17 years of BRICS Summits, we further commit ourselves to strengthening cooperation in the expanded BRICS under the three pillars of political and security, economic and financial, cultural and people-to-people cooperation, and to enhancing our strategic partnership for the benefit of our people through the promotion of peace, a more representative, fairer international order, a reinvigorated and reformed multilateral system, sustainable development and inclusive growth.
We welcome the Republic of Indonesia as a BRICS member, as well as the Republicof Belarus, the Plurinational State of Bolivia, the Republic of Kazakhstan, the Republic of Cuba, the Federal Republic of Nigeria, Malaysia, the Kingdom of Thailand, the Socialist Republic of Vietnam, the Republic of Uganda, and the Republic of Uzbekistan as BRICS partner countries.
We underline the significance of the adoption of the BRICS Leaders’ FrameworkDeclaration on Climate Finance and of the BRICS Leaders’ Statement on the Global Governance of Artificial Intelligence, as well as endorse the launch of the BRICS Partnership for the Elimination of Socially Determined Diseases. These initiatives reflect our joint efforts to foster inclusive and sustainable solutions to pressing global issues.
Strengthening Multilateralism and Reforming Global Governance
We reiterate our commitment to reforming and improving global governance bypromoting a more just, equitable, agile, effective, efficient, responsive, representative, legitimate, democratic and accountable international and multilateral system in the spirit of extensive consultation, joint contribution and shared benefits. In this regard, we take note of the adoption of the Pact of the Future at the Summit of the Future, including its two annexes, the Global Digital Compact and the Declaration of Future Generations. Bearing in mind the need to adapt the current architecture of international relations to better reflect the contemporary realities, we reaffirm our commitment to multilateralism and upholding the international law, including the Purposes and Principles enshrined in the Charter of the United Nations (UN), in their entirety and interconnectedness as its indispensable cornerstone, and the central role of the UN in the international system, in which sovereign states cooperate to maintain international peace and security, advance sustainable development, ensure the promotion and protection of democracy, human rights and fundamental freedoms for all as well as cooperation based on solidarity, mutual respect, justice and equality. We also reiterate our commitment to ensuring greater and more meaningful participation and representation of Emerging Markets and Developing Countries (EMDCs), as well as Least Developed Countries (LDCs), especially from Africa and Latin America and the Caribbean, in global decision-making processes and structures and making them better attuned to contemporary realities. We also call for achieving equitable geographical representation in the Secretariat of the United Nations and other international organizations in a timely manner, as well as increasing the role and share of women, especially from EMDCs, at all levels of leadership and responsibilities in these organizations. We stress the need for the selection and appointment process of UN executive heads and senior positions to be guided by the principles of transparency and inclusiveness, and carried out in accordance with all the provisions of Article 101 of the UN Charter, with due regard for recruiting staff on a geographical basis as wide as possible and the increased participation of women, and adhere to the general rule that there should be no monopoly on senior posts in the UN system by nationals of any State or group of States.
Recognizing the 2023 Johannesburg-II Leaders’ Declaration, we reiterate our supportfor a comprehensive reform of the United Nations, including its Security Council, with a view to making it more democratic, representative, effective and efficient, and to increase the representation of developing countries in the Council’s memberships so that it can adequately respond to prevailing global challenges and support the legitimate aspirations of emerging and developing countries from Africa, Asia and Latin America, including BRICS countries, to play a greater role in international affairs, in particular in the United Nations, including its Security Council. We recognize the legitimate aspirations of African countries, as reflected in the Ezulwini Consensus and Sirte Declaration. We stress that the United Nations Security Council reform is to lead to the amplified voice of the Global South. Recalling the 2022 Beijing and 2023 Johannesburg-II Leaders’ Declarations, China and Russia, as permanent members of the United Nations Security Council, reiterate their support to the aspirations of Brazil and India to play a greater role in the United Nations, including its Security Council.
In light of the 80th Anniversary of the United Nations, we recall UNGA Resolutions75/1, 77/335 and other relevant resolutions, and reiterate our commitment to provide the United Nations with all the required support it needs to discharge its mandate. We emphasize the strong call for reforms of the principal organs of the United Nations with a view to achieving concrete progress. We recommit to instill new life in the discussions on reform of the UN Security Council and continue the work to revitalize the General Assembly and strengthen the Economic and Social Council. We look forward to the successful conclusion of the 2025 Review of the Peacebuilding architecture.
We agree that, in the context of the contemporary realities of the multipolar world, it is crucial that developing countries strengthen their efforts to promote dialogue and consultations for more just and equitable global governance and mutually beneficial relations among nations. We acknowledge that multipolarity can expand opportunities for EMDCs to develop their constructive potential and enjoy universally beneficial, inclusive and equitable economic globalization and cooperation. We highlight the importance of the Global South as a driver for positive change, especially in the face of significant international challenges, including deepening geopolitical tensions, rapid economic downturns and technological changes, protectionist measures and migratory challenges. We believe BRICS countries continue to play a pivotal role in voicing the concerns and priorities of the Global South, as well as in promoting a more just, sustainable, inclusive, representative and stable international order based on international law.
Recalling that 2025 marks the eightieth anniversary of the end of the Second World War,a war which brought untold sorrow to humankind, particularly in Europe, Asia, Africa, the Pacific and other parts of the world, we render our full support to the UNGA Resolution 79/272 on the Eightieth anniversary of the end of the Second World War, on this historic event, which established the conditions for the creation of the United Nations, designed to save succeeding generations from the scourge of war.
On the 80th anniversary, we reiterate the urgent need to reform the Bretton Woods Institutions (BWI) to make them more agile, effective, credible, inclusive, fit for purpose, unbiased, accountable, and representative, enhancing their legitimacy. First and foremost, they must reform their governance structure to reflect the transformation of the global economy since their establishment. The voice and representation of EMDEs in the BWI must reflect their increasing weight in the global economy. Moreover, we call for improved management procedures, including through a merit-based and inclusive selection process that would increase regional diversity and representation of EMDEs in the leadership of the IMF and the WBG, as well as the role and share of women at the managerial level.
In the current context of uncertainty and volatility, the International Monetary Fund (IMF) must remain adequately resourced and agile, at the center of the global financial safety net (GFSN), to effectively support its members, particularly the most vulnerable countries. Despite the absence of quota realignment, we have provided consent to the proposed quota increase under the 16th General Review of Quotas (GRQ) and urge IMF members that have not yet done so to provide their consent and give effect to the quota increases under the 16th GRQ with no further delay. We urge the IMF Executive Board to fulfil the mandate set by the Board of Governors to develop approaches to quota share realignment, including through a new quota formula, under the 17th GRQ at the earliest possible time. We support the efforts of the IMF Executive Board and International Monetary and Financial Committee (IMFC) Deputies in developing general principles to guide future discussions and help foster convergence of views around the pressing quota and governance reforms. We reiterate that further quota realignment in the IMF should not come at the expense of developing countries, reflecting countries’ relative positions in the global economy, and increasing the shares of EMDEs. In line with the BRICS Rio de Janeiro Vision for IMF Quota and Governance Reform, we stand ready to engage constructively with other IMF members to guarantee that meaningful quota share realignment and governance reforms are included in the 17th GRQ.
We reaffirm that the 2025 World Bank Shareholding Review, co-chaired by Brazil,is a critical tool to strengthen multilateralism and enhance the legitimacy of the World Bank Group, as a better, bigger, and more effective development finance institution. In line with the Lima principles, we continue to advocate for the increased voice and representation of developing countries, underpinned by a shareholding realignment that corrects their historic underrepresentation. We will endeavor to ensure that tackling poverty and inequality, including through job creation, in the challenging context of climate change and digitalization, remains central to the World Bank Group’s mission.
The multilateral trading system has long been at a crossroads. The proliferation of trade-restrictive actions, whether in the form of indiscriminate rising of tariffs and non[1]tariff measures, or protectionism under the guise of environmental objectives, threatens to further reduce global trade, disrupt global supply chains, and introduce uncertainty into international economic and trade activities, potentially exacerbating existing economic disparities and affecting prospects for global economic development. We voice serious concerns about the rise of unilateral tariff and non-tariff measures which distort trade and are inconsistent with WTO rules. In this context, we reiterate our support for the rules[1]based, open, transparent, fair, inclusive, equitable, non-discriminatory, consensus-based multilateral trading system with the World Trade Organization (WTO) at its core, with special and differential treatment (S&DT) for its developing members. We emphasize that the WTO, at its 30th anniversary, remains the only multilateral institution with the necessary mandate, expertise, universal reach and capacity to lead on the multiple dimensions of international trade discussions, including the negotiation of new trade rules. We recall the commitment made at the 12th WTO Ministerial Conference and reaffirmed at the 13th WTO Ministerial Conference to work towards a necessary reform of the Organization to ensure its relevance and restore the credibility of the multilateral trading system. We remain committed to the urgent restoration of an accessible, effective, fully-functioning, two-tier binding WTO dispute settlement system. We strongly support Ethiopia and Iran’s bid for accession to the WTO. We welcome the BRICS Declaration on WTO Reform and Strengthening of the Multilateral Trading System adopted by the Ministers of Trade.
We condemn the imposition of unilateral coercive measures that are contrary to international law, and reiterate that such measures, inter alia in the form of unilateral economic sanctions and secondary sanctions, have far-reaching negative implications for the human rights, including the rights to development, health and food security, of the general population of targeted states, disproportionally affecting the poor and people in vulnerable situations, deepening the digital divide and exacerbating environmental challenges. We call for the elimination of such unlawful measures, which undermine international law and the principles and purposes of the UN Charter. We reaffirm that BRICS member states do not impose or support non-UN Security Council authorized sanctions that are contrary to international law.
Recognizing the interconnected nature of global health challenges and their transboundary implications, we reaffirm our commitment to strengthening global health governance by enhancing international cooperation and solidarity. We underscore the role of the World Health Organization as the directing and coordinating authority on international health work within the UN System, particularly in times of crises and emergencies, and emphasize the necessity of bolstering its mandate, capabilities, and financing mechanisms. A robust and adequately funded WHO is essential to effectively address current and future public health challenges, mitigate inequalities, and ensure equitable access to healthcare services, including medicines, and vaccines for all, particularly in developing countries. We commit to actively supporting efforts to strengthen the global health architecture, fostering equality, inclusivity, transparency, and responsiveness, ensuring no country is left behind in achieving health-related Sustainable Development Goals. We acknowledge the adoption of the WHO Pandemic Agreement by the 78th World Health Assembly. The Agreement will solidify the foundation for a safer and more equitable world against future pandemics. We stand ready to carry this momentum forward to ensure a timely conclusion of Member States-led and -driven negotiations for the Agreement’s Annex on Pathogen Access and Benefit-Sharing.
We recognize that Artificial Intelligence (AI) represents a milestone opportunity to boost development towards a more prosperous future. To achieve that goal, we underscore that global governance of AI should mitigate potential risks and address the needs of all countries, including those of the Global South. A collective global effort is needed to establish an AI governance that upholds our shared values, addresses risks, builds trust, and ensures broad and inclusive international collaboration and access, in accordance with sovereign laws, including capacity building for developing countries, with the United Nations at its core. To support a constructive debate towards a more balanced approach, we agreed on the BRICS Leaders’ Statement on the Global Governance of Artificial Intelligence, which aims to foster responsible development, deployment, and use of AI technologies for sustainable development and inclusive growth, in compliance with national regulatory frameworks, the UN Charter and respecting the sovereignty of States.
Promoting Peace, Security and International Stability
We express concern about ongoing conflicts in many parts of the world and the current state of polarization and fragmentation in the international order. We express alarm at the current trend that has seen a critical increase in global military spending, to the detriment of the provision of adequate financing for development to developing countries. We advocate for a multilateral approach that respects diverse national viewpoints and positions on crucial global issues, including sustainable development, the eradication of hunger and poverty and contributing to the global response to climate change, while expressing deep concern over attempts to link security with the climate change agenda.
We note the current global context of polarization and distrust and encourage global action to strengthen international peace and security. We call on the international community to respond to these challenges and associated security threats through politico-diplomatic measures to lower conflict potential and stress the need to engage in conflict prevention efforts, including through addressing their root causes. We underscore that security among all countries is indivisible and reiterate our commitment to the peaceful resolution of international disputes through dialogue, consultation and diplomacy. We encourage the active role of regional organizations in conflict prevention and resolution and support all efforts conducive to the peaceful settlement of crises. We highlight the importance of mediation and preventive diplomacy as essential tools to avoid crises and prevent their escalation, in accordance with the Purposes and Principles of the UN Charter. In this regard, we agree to explore avenues for cooperation on the prevention of armed conflicts, UN peacekeeping missions, African Union peace support operations, and mediation and peace processes.
We reaffirm our strong commitment to strengthening multilateral cooperation toaddress humanitarian crises worldwide and express concern at the dwindling of international responses, which were already insufficient, fragmented and often politicized. We strongly condemn all violations of international humanitarian law, including deliberate attacks against civilians and civilian objects, including civilian infrastructure, as well as the denial or obstruction of humanitarian access and the targeting of humanitarian personnel. We underline the need to address accountability for all violations of international humanitarian law. Such breaches of international law not only intensify immediate suffering but also undermine prospects for lasting peace by destroying the material and social foundations necessary for post-conflict reconstruction. We recognize international efforts undertaken by BRICS members to promote respect for, adherence to, and effective implementation of International Humanitarian Law.
We reiterate our commitment to the full implementation and advancement of the Women, Peace and Security (WPS) agenda, especially in light of the 25th anniversary of United Nations Security Council Resolution 1325 (2000). We further reiterate the importance of ensuring the full, equal, safe, and meaningful participation of women in decision-making at all levels of peace and security processes, including conflict prevention and resolution, humanitarian relief, mediation, peace operations, peacebuilding, and post-conflict reconstruction and development.
We condemn the military strikes against the Islamic Republic of Iran since 13 June 2025, which constitute a violation of international law and the Charter of the United Nations, and express grave concern over the subsequent escalation of the security situation in the Middle East. We further express serious concern over deliberate attacks on civilian infrastructure and peaceful nuclear facilities under full safeguards of the International Atomic Energy Agency (IAEA), in violation of international law and relevant resolutions of the IAEA. Nuclear safeguards, safety, and security must always be upheld, including in armed conflicts, to protect people and the environment from harm. In this context, we reiterate our support for diplomatic initiatives aimed at addressing regional challenges. We call upon the United Nations Security Council to be seized of this matter.
We recall our national positions concerning the conflict in Ukraine as expressed in the appropriate fora, including the UN Security Council and the UN General Assembly. We note with appreciation relevant proposals of mediation and good offices, including the creation of the African Peace Initiative and the Group of Friends for Peace, aimed at peaceful resolution of the conflict through dialogue and diplomacy. We expect that current efforts will lead to a sustainable peace settlement.
We are deeply concerned over continued conflicts and instability in the Middle East and North Africa (MENA) region. In this regard, we endorse the Joint Statement by BRICS Deputy Foreign Ministers and Special Envoys at their meeting of 28 March 2025.
We reiterate our grave concern about the situation in the Occupied Palestinian Territory, with the resumption of continuous Israeli attacks against Gaza and obstruction of the entry of humanitarian aid into the territory. We call for adherence to international law, in particular to international humanitarian law and international human rights law, and condemn all violations of IHL, including the use of starvation as a method of warfare. We also condemn attempts to politicize or militarize humanitarian assistance. We exhort the parties to engage in good faith in further negotiations to achieve an immediate, permanent and unconditional ceasefire, the full withdrawal of Israeli forces from the Gaza Strip and all other parts of the Occupied Palestinian Territory, the release of all hostages and detainees held in violation of international law, and sustained and unhindered access and delivery of humanitarian aid. We reassert our steadfast support for UNRWA and stress the need to fully respect the mandate, bestowed on it by the UNGA, for the provision of basic services to Palestine refugees in its five fields of operations. We call on all relevant parties to respect their obligations under international law and act with utmost restraint and to avoid escalatory actions and provocative declarations. We note, in this regard, the provisional measures of the International Court of Justice in the legal proceedings instituted by South Africa against Israel, which, inter alia, reaffirmed Israel’s legal obligation to ensure the provision of humanitarian aid in Gaza.
We recall that the Gaza Strip is an inseparable part of the Occupied Palestinian Territory. We underline, in this regard, the importance of unifying the West Bank and the Gaza Strip under the Palestinian Authority, and reaffirm the right of the Palestinian people to self-determination, including the right to their independent State of Palestine.
We call on the international community to support the Palestinian Authority in undergoing reforms to fulfill the Palestinians’ legitimate aspirations for independence and statehood, as well as the expeditious reconstruction of the civil infrastructure of the territory, with a central role by the Palestinians, as agreed in the Emergency Arab Summit on Palestine of 4 March 2025, and we note with appreciation the initiative to convene an upcoming pledging conference to be held in Cairo. We underscore that efforts to stabilize and rebuild Gaza must go hand in hand with a just and lasting political resolution of the protracted conflict. We express our firm opposition to the forced displacement, temporary or permanent, under any pretext, of any of the Palestinian population from the Occupied Palestinian Territory, as well as any geographic or demographic changes to the territory of the Gaza Strip. We reiterate that international law and international judicial bodies demand the end of the illegal occupation and the immediate cessation of all practices that undermine legal norms and obstruct a just and lasting peace.
We reaffirm that a just and lasting solution to the Israeli-Palestinian conflict can only be achieved by peaceful means and depends on the fulfillment of the legitimate rights of the Palestinian people, including the rights to self-determination and return. We reaffirm our support for the State of Palestine’s full membership in the United Nations in the context of the unwavering commitment to the two-state solution, in accordance with international law, including relevant UN Security Council and General Assembly resolutions, and the Arab Peace Initiative, that includes the establishment of a sovereign, independent and viable State of Palestine within the internationally recognized 1967 borders, which includes the Gaza Strip and the West Bank, with East Jerusalem as its capital, in order to achieve the vision of two States living side by side, in peace and security. We affirm the need for adequate representation of Palestine in all relevant international organizations, including multilateral financial institutions, and access to their resources. We welcome the continued efforts by BRICS members towards an urgent ceasefire, to accelerate the delivery of humanitarian aid and to achieve a lasting and sustainable peace in the region.
We welcome the ceasefire in Lebanon and call on all parties to strictly adhere to its terms and to fully implement UNSC Resolution 1701. We condemn the continued violations of the ceasefire and of the sovereignty and territorial integrity of Lebanon. We call on Israel to respect the terms agreed with the Lebanese government and to withdraw its occupying forces from all of the Lebanese territory, including the five sites in Southern Lebanon in which they remain.
We reaffirm our commitment to the sovereignty, independence, unity, and territorial integrity of Syria and call for a peaceful and inclusive Syrian-led and Syrian-owned, UN[1]facilitated political process, based on the principles of Security Council Resolution 2254 (2015), in a manner that ensures the security and well-being of the civilian population, without discrimination. We condemn the violence perpetrated in various Syria’s provinces among the country’s communities, the continuation of terrorist activities by ISIL (Da’esh) and Al-Qaeda affiliates in Syria, including the recent bombing at Mar Elias Church and Rif Dimashq, and express sincere condolences and sympathy to the families of the victims of these terrorist attacks. We also condemn the threat posed by foreign terrorist fighters’ presence in Syrian territory as well as the risk of spreading of terrorists from Syria to regional countries. Syria should firmly oppose all forms of terrorism and extremism and take concrete actions to respond to concerns of the international community about terrorism. We welcome the lifting of unilateral sanctions on Syria and hope that this will support efforts to revive the Syrian economy and launch the reconstruction phase in a way that fosters development and stability. While condemning strongly the occupation of parts of Syria, in blatant violation of international law and the 1974 disengagement, we urge Israel to withdraw its forces from the Syrian territory without delay.
We reiterate that the principle "African solutions to African problems” should continue to serve as the basis for conflict resolution on the African continent. We recognize the critical role played by the African Union in conflict prevention, management and resolution and reaffirm our support for African peace efforts on the continent, including those undertaken by the African Union, and African sub-regional organizations. In this sense, we commit to consider new ways to support African Union peace support operations, mediation efforts, peace processes and broader peacebuilding initiatives in the African continent.
We commend efforts and achievements by African countries and organizations in their pursuit of lasting peace and sustainable development, while expressing serious concern over the severe humanitarian crises resulting from new and protracted armed conflicts in some regions of Africa, particularly the devastating effects of conflicts in Sudan, the Great Lakes region, and the Horn of Africa. We reaffirm our support for efforts aimed at finding political solutions to these crises, reiterate the call for an end to hostilities, and emphasize the need for the peaceful resolution of conflicts.
We are deeply concerned over the situation in Sudan resulted in a humanitarian crisis and the growing risk of proliferation of extremism and terrorism. We reiterate our positions in this regard and call for an immediate, permanent, and unconditional ceasefire and for a peaceful resolution of the conflict. We also stress the need for sustained, urgent and unhindered access to humanitarian assistance for the Sudanese population, and for the scaling up of humanitarian aid to Sudan and neighboring countries
We remain seriously concerned with the ongoing deterioration of the security, humanitarian, and economic situation in Haiti. We reaffirm that security and development go hand in hand. The current crisis requires a Haitian-led solution that encompasses national dialogue and consensus building among local political forces, institutions and the society and we call on the international community to support the Haitian endeavors to dismantle the gangs, enhance the security situation and put in place the foundations for long-lasting social and economic development in the country. We support the role of the United Nations and highlight the need for international cooperation to address Haiti’s multifaceted crises effectively.
We express strong condemnation of any acts of terrorism as criminal and unjustifiable, regardless of their motivation, whenever, wherever and by whomsoever committed. We condemn in the strongest terms the terrorist attack in Jammu and Kashmir on 22 April 2025, during which 26 people were killed and many more injured. We reaffirm our commitment to combating terrorism in all its forms and manifestations, including the cross-border movement of terrorists, terrorism financing and safe havens. We reiterate that terrorism should not be associated with any religion, nationality, civilization or ethnic group and that all those involved in terrorist activities and their support must be held accountable and brought to justice in accordance with relevant national and international law. We urge to ensure zero tolerance for terrorism and reject double standards in countering terrorism. We emphasize the primary responsibility of States in combating terrorism and that global efforts to prevent and counter terrorist threats must fully comply with their obligations under international law, including the Charter of the United Nations, in particular the purposes and principles thereof, and relevant international conventions and protocols, in particular international human rights law, international refugee law and international humanitarian law, as applicable. We welcome the activities of the BRICS Counter-Terrorism Working Group (CTWG) and its five Subgroups based upon the BRICS Counter-Terrorism Strategy, the BRICS Counter-Terrorism Action Plan and the CTWG position paper. We look forward to further deepening counter-terrorism cooperation. We call for an expeditious finalization and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism in the UN framework. We call for concerted actions against all UN designated terrorists and terrorist entities.
We condemn in the strongest terms the attacks against bridges and railways infrastructure deliberately targeting civilians in Bryansk, Kursk and Voronezh regions of the Russian Federation on 31 May, 1 and 5 June 2025, resulting in multiple civilian casualties, including children.
We reiterate our commitment to preventing and combating illicit financial flows, including money laundering and the financing of terrorism, extremism and proliferation, as well as other forms of transnational organized crime, such as drug trafficking, cybercrimes, crimes that affect the environment, illicit trafficking of firearms, trafficking in persons, corruption and the use of new technologies, including cryptocurrencies, for illegal, in particular terrorist, purposes. In this regard, we underscore the importance of enhancing capacity-building and technical assistance, particularly for developing countries, to support the implementation of relevant international obligations. We reaffirm our commitment to the principles of technical and non-politicized nature of international anti-criminal cooperation, including for the purpose of prevention and of financial investigations. We note the need to further strengthen such cooperation, including through relevant existing BRICS working groups, meetings of the BRICS countries competent authorities and other forms of cooperation based on the documents adopted in BRICS, as well as the relevant international legal instruments to which BRICS countries are parties. We emphasize the importance of creating conditions for the safe development of the younger generation, reducing the risk of their involvement in illegal activities, and welcomed the development of relevant international projects with the participation of young people.
We are resolute to promote BRICS cooperation in the prevention of and fight against corruption, in line with relevant international agreements in this regard, in particular the United Nations Convention against Corruption, and strengthen our coordination on major issues on the international anti-corruption agenda. We attach importance to meeting the BRICS anti-corruption commitments and to enhancing anti-corruption cooperation and recovery and return of assets and proceeds of corruption. We welcome the work of the BRICS Anti-Corruption Working Group to foster collaboration on anti-corruption matters, in particular for sharing anti-corruption knowledge and expertise among practitioners, including the formulation of the BRICS Common Vision and Joint Action on Enhanced Anti-Corruption Cooperation and Recovery and Return of Assets and Proceeds of Corruption, promotion of denial of safe haven and strengthening capacity[1]building among the member countries.
We express concern about the growing risks of nuclear danger and conflict. We reiterate the need for invigorating the system of disarmament, arms control and non[1]proliferation and for preserving its integrity and effectiveness to achieve global stability and international peace and security. We stress the significant contribution of nuclear[1]weapon-free zones to the strengthening of the nuclear non-proliferation regime, reaffirm our support for and respect towards all existing nuclear-weapons free-zones and their associated assurances against the use or threat of use of nuclear weapons, and acknowledge the paramount importance of the efforts aiming at accelerating the implementation of the resolutions on the Establishment of a Zone Free of Nuclear Weapons and other Weapons of Mass Destruction in the Middle East, including the Conference convened pursuant to UN General Assembly Decision 73/546. We call on all invited parties to participate in this conference in good faith and engage with this effort constructively. We welcome the adoption of the UNGA Resolution 79/241 "Comprehensive study of the question of nuclear-weapon-free zones in all its aspects”.
We recognize the need to ensure the use of space systems, as well as the achievements of space science and technologies, for peaceful purposes. We also reassert our support for ensuring the long-term sustainability of outer space activities and prevention of an arms race in outer space (PAROS) and of its weaponization, as well as the threats or use of force against outer space objects, including through negotiations to adopt a relevant legal multilateral instrument to ensure global security. We recognize the submission of the updated Draft Treaty on the Prevention of the Placement of Weapons in Outer Space, the Threat or Use of Force against Outer Space Objects (PPWT) to the Conference on Disarmament in 2014 as an important step towards this goal. We stress that practical and non-binding commitments such as Transparency and Confidence-Building Measures (TCBMs), and universally agreed norms, rules, and principles may also contribute to PAROS. We note the initiative of some BRICS Members at the General Assembly to create a single Open-Ended Working Group to enable coherent, inclusive and effective discussions that serves such purpose and undertake to engage constructively in the process, on the basis of existing achievements, including on substantial elements on a legally binding instrument on PAROS
While emphasizing the potential of Information and Communication Technologies(ICTs) to bridge the growing digital divides within and between countries, we acknowledge challenges and threats stemming from and within the digital realm. We reaffirm our commitment to the promotion of an open, secure, stable, accessible, peaceful, and interoperable ICT environment. We underscore the leading role of the United Nations in fostering constructive dialogue to forge common understandings on security in the use of ICTs and discussions on developing a universal legal framework in this realm and the further development and implementation of universally agreed norms, rules and principles for responsible behavior of States in the use of ICTs. We call for a comprehensive, balanced, objective approach to the development and security of ICT products and systems as well as for the development and implementation of globally interoperable common rules and standards for supply chain security. We commend the ongoing work of the UN Open-ended Working Group on the Security of and in the Use of ICTs 2021-2025 as the sole global and inclusive mechanism on this matter, and we underline our common purpose to a successful finalization of its work this July. We reaffirm our commitment to the establishment, by consensus, of a single-track, state-led, permanent mechanism on this issue under the auspices of the United Nations, reporting to the First Committee of the UNGA, recognizing the importance of the principle of consensus regarding both the establishment of the future mechanism itself as well as the decision-making processes of the mechanism. We also acknowledge the progress made through the BRICS Working Group on Security in the Use of ICTs in areas such as policy exchanges, cooperation between Computer Emergency Response Teams (CERTs), law enforcement cooperation and joint research and development. In this regard, we welcome the negotiation of the BRICS memoranda of understanding on law enforcement cooperation and on multilateral cooperation among CERTs. We underscore the importance of strengthening academic cooperation and sharing information on opportunities for exchange programs, in line with the Roadmap of Practical Cooperation on Ensuring Security in the Use of ICTs and its progress report.
We commend the adoption by the General Assembly of the United Nations Convention against Cybercrime, a landmark multilateral achievement which will constitute an effective tool and the necessary legal framework for international cooperation in preventing and combating cybercrime and in ensuring the timely and lawful collection and sharing of evidence in electronic form of any serious crimes that may be committed through the use of ICT systems. We highlight the important contribution of BRICS countries to its adoption since it was first proposed. We call upon all States to sign it at the earliest opportunity, in Hanoi in 2025, and ratify it, in accordance with domestic laws, processes and procedures, as soon as possible in order to ensure its rapid entry into force, as well as to continue their engagement in the ad Hoc Committee, in accordance with General Assembly resolutions 74/247 and 75/282, with a view to negotiating a draft protocol supplementary to the Convention, addressing, inter alia, additional criminal offences as appropriate.
Deepening International Economic, Trade and Financial Cooperation
We welcome the results of the "Strategy for BRICS Economic Partnership 2025”. The Strategy provided guidance and set the framework for the BRICS cooperation and collaboration on sectoral developments, strategies, programs and roadmaps by members. We look forward to the conclusion and implementation of the Strategy for BRICS Economic Partnership 2030, which will aim at consolidating mandates and guiding principles for the cooperation of the BRICS on issues relating to Multilateral Trading System, Digital Economy, International Trade, Financial Cooperation and Trade and Sustainable Development.
As we commend the adoption of the BRICS Trade and Sustainable Development Framework, we reaffirm our commitment to strengthen cooperation in trade with a view to promoting inclusive growth and sustainable development. We reiterate the importance of ensuring that trade and sustainable development policies are mutually supportive, and aligned with WTO rules.
We welcome the discussions of the BRICS Task Force on PPPs and Infrastructure regarding the mitigation of exchange rate risk and the preparation of projects for climate[1]resilient infrastructure, aiming to improve project readiness and increase private investment. Additionally, we welcome ongoing discussions on an information hub for infrastructure projects that can foster collaboration and enhance information sharing, and we encourage the Task Force to further explore this initiative.
As the New Development Bank is set to embark on its second golden decade of high[1]quality development, we recognize and support its growing role as a robust and strategic agent of development and modernization in the Global South. We welcome the Bank’s steady expansion of its capacity to mobilize resources, foster innovation, expand local currency financing, diversify funding sources, and support impactful projects that advance sustainable development, reduce inequality, and promote infrastructure investments and economic integration. We also acknowledge and encourage the ongoing expansion of its membership and the strengthening of its governance framework, which enhance the Bank’s institutional resilience and operational effectiveness, to continue executing its purpose and functions in a fair and non-discriminatory manner. We strongly support the further expansion of NDB membership and expedited consideration of applications of interested BRICS countries, in line with the NDB General Strategy and related policies. We fully support the leadership of President Dilma Rousseff, whose reappointment received strong backing from all members, and we welcome the Bank’s firm progress toward its consolidation as a global institution for development and stability. This trajectory reflects our shared commitment to strengthening financial mechanisms that promote inclusive and sustainable development in the Global South.
We welcome the valuable contribution of the BRICS Think Tank Network for Finance (BTTNF) to foster collaboration among academia, policymakers, and leading researchers and welcome the work program and the priorities defined within the group.
We welcome the constructive discussions held in the first semester of 2025 on the concept of the New Investment Platform (NIP) and acknowledge the progress achieved under the Brazilian Chairship. We look forward to the continuation of technical-level efforts throughout the second semester of 2025, involving Finance Ministries and Central Banks, to further discuss and build consensus on the Platform, with the aim that these ongoing deliberations will pave the way for more consistent and meaningful progress.
We have commenced the discussions to establish a BRICS Multilateral Guarantees (BMG) initiative, in response to our emphasis on strengthening financial resilience and mobilizing private investment for infrastructure and sustainable development. The BMG aims to offer tailored guarantee instruments to de-risk strategic investment and improve creditworthiness in the BRICS and the Global South. Building on the lessons of international experiences, we agreed on the guidelines to incubate the BMG within the NDB as a pilot initiative, starting with its members, without additional capital contributions. We look forward to developing this pilot initiative throughout 2025 with a view to reporting on progress at the 2026 BRICS Summit.
We welcome the BRICS Interbank Cooperation Mechanism (ICM) focus on facilitating and expanding innovative financial practices and approaches for projects and programmes, including finding acceptable mechanisms of financing in local currencies. We welcome a continued dialogue between the ICM and the NDB.
We task our ministers of finance and central bank governors, as appropriate, to continue the discussion on the BRICS Cross-Border Payments Initiative, and acknowledge the progress made by the BRICS Payment Task Force (BPTF) in identifying possible pathways to support the continuation of discussions on the potential for greater interoperability of BRICS payment systems. In this regard, we welcome the "Technical Report: BRICS Cross-border Payments System”, which reflects members’ revealed preferences, and should play a pivotal role in our efforts to facilitate fast, low-cost, more accessible, efficient, transparent, and safe cross-border payments among BRICS countries and other nations and which can support greater trade and investment flows.
We welcome discussions to enhance BRICS members’ (re)insurance capacity, with the voluntary participation of relevant stakeholders, comprising regulators, reinsurance companies from BRICS countries and the BRICS Business Council through the task force endorsed by our Finance Ministers. We also encourage discussions to explore appropriate formats for further technical dialogue on settlement and depositary infrastructure among relevant stakeholders.
We acknowledge the continued collaboration under the BRICS Rapid Information Security Channel (BRISC) on common priorities in information security and financial technology. We also recognize the BRICS Fintech Innovation Hub’s role in advancing cooperation on financial innovation and the responsible use of emerging technologies.
We welcome the progress on the Contingent Reserve Arrangement (CRA), including the consensus reached by the Technical Team on the proposal for the revised Treaty and regulations. We support efforts to enhance the CRA’s flexibility and effectiveness, notably through the inclusion of eligible payment currencies and improved risk management. We also value the participation of new BRICS members who have expressed interest in joining the CRA and we are committed to onboarding them on a voluntary basis and according to country-specific circumstances.
We commit to ensuring supply chain resilience, with particular attention to the needs of developing countries, guided by the principles of efficiency, transparency, modernization, inclusivity, and sustainability, in line with our respective national sustainable development strategies. We recall the relevance of further promoting the active engagement of the private sector, supporting the development and promotion of micro, small and medium enterprises (MSMEs) and fostering a more resilient and dynamic global trade ecosystem. We intend to further exchange best practices of supporting MSMEs, including through digital services and platforms aimed at simplifying business operations.55. We welcome the initiative of the Brazilian Chairship to launch the BRICS Seminar on Sustainable Government Procurement as a platform for knowledge exchange and South-South cooperation. We acknowledge the strategic role of government procurement in facilitating economic and trade cooperation, promoting sustainable development, supporting industrial policy, and promoting inclusive growth. We note with appreciation the engagement of BRICS and partner countries in sharing national experiences, policy innovations, and challenges related to the use of procurement as a development tool. We encourage the continuity of this regular dialogue under future Chairships.
We reaffirm our support of the Kimberley Process (KP) as the sole global intergovernmental certification scheme, regulating trade in rough diamonds, and emphasize our commitment to preventing conflict diamonds from entering the markets. We welcome the UAE’s efforts as custodian chair of the Kimberley Process in 2025 and commend ongoing efforts to promote sustainable development of the global diamond industry. We will continue to examine viable mechanisms to promote trade in diamond and precious metals within BRICS and in the global market.
We acknowledge that the Partnership on the New Industrial Revolution (PartNIR) serves as a guiding platform to identify interests, challenges, and opportunities in the rapidly evolving industrial landscape and capacity building in the field of industry while supporting the continuity of BRICS industrial cooperation through a structured framework for sustained collaboration. In this regard, we commend the approval of the Terms of Reference for the Intelligent Manufacturing and Robotics Working Group, the Digital Transformation of Industry Working Group and the Small and Medium Enterprises Working Group. We also commend the approval of the first BRICS SME Working Group Plan of Action (2025–2030), which represents a significant milestone in advancing structured cooperation in the SME sector among BRICS countries. We welcome the launch of the BRICS Center for Industrial Competences (BCIC) in cooperation with United Nations Industrial Development Organization (UNIDO) to jointly support the development of Industry 4.0 skills among the BRICS countries and to promote partnerships and increased productivity in the New Industrial Revolution. We encourage members to join the BCIC to participate in the BCIC’s activities, including the registration of companies on its electronic platform for further BRICS partnerships. We also welcome the establishment of the China Centre for BRICS Industrial Competences (CCBIC). We appreciate the efforts of the BRICS PartNIR Innovation Center (BPIC) in organizing events including BRICS Forum on PartNIR, BRICS Industrial Innovation Contest, BRICS Exhibition on New Industrial Revolution, and the BPIC Training Programmes over the past 5 years, and welcome the establishment of the scholarship of BPIC Training Programmes. We acknowledge that under the Brazilian Chairship, the BRICS Artificial Intelligence High-Level Forum, co-hosted by China and organized by China-BRICS Artificial Intelligence Development and Cooperation Center, has been held in Brasilia during the 9th BRICS Industry Ministers Meeting. We recognize the progress achieved in the implementation of the BRICS Action Plan for Innovation 2021-2024, which included the launching of the BRICS Startup Forum in January 2025, under the leadership of India, and appreciate the launch of its BRICS Startup Knowledge Hub, to foster collaboration and deeper engagement among the startup ecosystems of the BRICS countries.
Recognising the importance of creating an enabling, inclusive, and secure digitaleconomy and that digital connectivity is an essential prerequisite for digital transformation as well as social and economic growth, we emphasize the need to strengthen cooperation among BRICS countries. We acknowledge that resilient, safe, inclusive and interoperable digital public infrastructure has the potential to deliver services at scale and increase social and economic opportunities for all.
We encourage BRICS members to explore the possibility for joint action in the field of digital infrastructure to ensure the integrity, stability of the functioning and security of national segments of Internet while avoiding Internet fragmentation and respecting national legislative frameworks regarding any aspects of Internet use, including security ones.
We appreciate the efforts by the Brazilian Chairship in organizing the Webinar on Digital Transformation and Meaningful Connectivity, and encourage continued knowledge sharing and policy exchange to facilitate the adoption of ICTs to ensure inclusive, accessible and scalable digital services, across different sectors such as agriculture, manufacturing, transportation, health, education and financing, tailored to different needs of each country. We appreciate the efforts made by India for organizing the Capacity Building Sessions on Digital Transformation in BRICS as a side-event and encourage BRICS members to continue promoting side events.
We acknowledge the holding of the BRICS Forum on Future Networks Innovation in 2025, hosted by China and Brazil. We welcome the adoption of the Terms of Reference of the Study Groups on AI, Next Generation Communications, Internet Application in Industry 4.0 and EMF Exposure by the Council of the BRICS Institute of Future Networks as well as the nomination of their chairs and vice-chairs. We look forward to the concrete outcomes by these BIFN Study Groups. We also acknowledge the progress made on the issue of Child Online Protection, including the development of new mechanisms to enhance cooperation in this field through the exchange of knowledge and best practice among member states. We appreciate the efforts by the Brazilian Chairship in organizing the panel discussion on digital public goods and digital public infrastructure, during the Digital BRICS Forum, and encourage continued knowledge sharing and policy exchange. We also note the holding of meeting of the Focus Group on Digital Public Infrastructure, and welcome the adoption of its Terms of Reference.
We reaffirm our commitment to make joint efforts to achieve the rational, efficient, equitable, fair, effective and economical use of spectrum and associated satellite orbits, we encourage further cooperation among BRICS members to facilitate cooperation on space sustainability. We note with satisfaction that the Brazilian chairship will produce a report with proposals on future BRICS work on Sustainable Space Connectivity Resources for consideration and future actions. We affirm that the technical reach of space telecommunications systems should not bypass state sovereignty in any case, and the provision of satellite services within the territory of a state should be carried out only if authorized by that state. We welcome the development of the BRICS White Paper on Sustainable Space Connectivity Resources.
We recognize the importance of international cooperation for the peaceful exploration and uses of outer space and reiterate our commitment to reducing existing asymmetries in space capabilities among BRICS countries. We recognize that strengthening the exchange of data, expertise and best practices in space activities constitutes an important element in advancing ongoing cooperation between our space agencies and fostering sustainable progress. We welcome the proposal for a collaborative newsletter as a mechanism to facilitate information exchange and promote capacity building initiatives. We agree, in principle, to establish the BRICS Space Council and to continue working on its Terms of Reference to facilitate further cooperation in the field of space activities within the group. We note that agencies have agreed to advance discussions on a joint observation exercise to support UNFCCC COP30.
We underscore the key role of the G20 as the premier global forum for international economic cooperation that provides a platform for dialogue of both developed and emerging economies on an equal and mutually beneficial footing for jointly seeking shared solutions to global challenges and fostering multipolar world. We recognize the importance of the continued and productive functioning of the G20, based on consensus and with a focus on result-oriented outcomes. We reiterate our strong support to the South African presidency and look forward to the successful hosting of the G20 Leaders’ Summit in Johannesburg in November 2025 under the South African Presidency and reaffirm our willingness to coordinate positions in order to enhance inclusiveness and amplify the voice of the Global South in the global economic governance system so it adequately reflects EMDEs’ rising weight in the global economy and further integrate their priorities in the G20 agenda through the consecutive G20 presidencies of BRICS member states – Indonesia, India, Brazil and South Africa – during 2022-2025 and beyond. We salute strengthening of the EMDEs’ voice in the G20 through the accession of the African Union during India’s presidency of G20 in 2023 and the invitation of the NDB during Brazilian and South African presidencies including by their closer interaction and alignment.
We note that high debt levels in some countries reduce the fiscal space needed to address ongoing development challenges aggravated by spillover effects from external shocks, particularly from fluctuations in financial and monetary policies in some advanced economies as well as the inherent problems with the international financial architecture. High interest rates and tighter financing conditions worsen debt vulnerabilities in many countries. We believe it is necessary to address the international debt properly and in a holistic manner to support economic recovery and sustainable development, taking into account each nation’s laws and internal procedures, accompanied by sustainable external debt and fiscal prudence. We recognise the need to address in an effective, comprehensive and systematic manner the debt vulnerabilities of both low and middle income countries. One of the instruments, amongst others, to collectively address debt vulnerabilities is through predictable, orderly, timely and coordinated implementation of the G20 Common Framework for Debt Treatment with the participation of official bilateral creditors, private creditors and Multilateral Development Banks (MDBs) in line with the principle of joint action and fair burden[1]sharing. We remain engaged in enhancing coordination between debtors and official bilateral, multilateral and private creditors to help Emerging Markets and Developing Economies (EMDEs) address debt issues in a fair and constructive way from a development perspective.
Recognizing the central role of data to modern life as a catalyst for innovation-driven development and the formulation of informed and inclusive public policies, we reaffirm the need for a common and principle-based interoperable framework on data governance, including respect for national data sovereignty, efficient, convenient, safe and mutually agreed cross-border data flows and ethical use of data, to address the principles of collection, recording, storage, organization, processing and transfer of data; protect personal information rights and interests, including individual privacy; promote the interoperability of national data policy regulations; and distribute the monetary and non[1]monetary benefits of data among developing countries and their citizens. In this regard, we welcome the conclusion of the "BRICS Data Economy Governance Understanding” as a roadmap to leverage the data economy across BRICS in order to promote safe access to technology, safeguard individual and national interests, promote the digitalization of industry and services, expansion of intra-BRICS trade.
We emphasize that e-commerce has become an important driver of global economic growth, fostering international trade in goods and services, ensuring foreign investment flows and facilitating innovation. We are resolved to further increase trust in e-commerce and ensure full-fledged protection of the rights of e-commerce parties, by intensifying cooperation in the realms of utilizing digital technologies for consumer rights protection, exploring online dispute resolution tools and creating enabling environment for businesses to enter global markets, exchanging views on the issue of small value product trade through the cross-border e-commerce.
We continue to recognise the effectiveness of Special Economic Zones (SEZs) of the BRICS countries as a well-established mechanism for trade and industrial cooperation and the facilitation of manufacturing, including those but not limited to high-tech sectors of the economy, IT and IT enabled services, tourism, port and transport infrastructure, development and commercialization of technologies as well as for the production of new types of value-added products. We also acknowledge that Special Economic Zones provide immense opportunities for encouraging additional investment in priority areas of economic development and recognize the potential of SEZs as a tool to stimulate economic growth and create new job opportunities, specially, but not limited to, in high tech and infrastructure sectors.
We recognize that BRICS countries are key players in world food production and, as such, have a critical role in enhancing agricultural productivity and sustainability, and ensuring global food security and nutrition. We also recognize that family farmers, including smallholders, pastoralists, artisanal and small-scale fishers and aquaculture producers, indigenous peoples and local communities, women and youth, are essential stakeholders of agriculture and food systems. We welcome ongoing efforts to promote sustainability, inclusivity, and equitable market access in the global sustainable vegetable oils sector. We call for continued collaboration among BRICS countries and partners to support smallholder farmers, ensure fair pricing, and foster resilient and sustainable agricultural value chains. We recognize that mechanization and technological innovation in small-scale agriculture, including information and digital innovations, are strategic opportunities for reducing the drudgery of work, increasing productivity and income, enhancing resilience, and accelerating the sustainable transition.
We emphasize the importance of ensuring food security and nutrition and mitigating the impacts of acute food price volatility, as well as abrupt supply crises, including fertilizers shortage. In this regard, we acknowledge the importance of continued elaboration of the initiative to establish a grain trading platform within BRICS (the BRICS Grain Exchange) and its subsequent development, and expanding into other agricultural products and commodities. We support further discussions on national policies and on international coordination that enhance food availability, accessibility, utilization, stability and affordability, as well as relevant agricultural and food production inputs in BRICS and other developing countries – including those that strengthen national capacities to respond to supply disruptions, such as national food reserve systems. Under exceptional circumstances of supply shortages or acute food price spikes affecting a BRICS member, we recognize that cooperation initiatives can facilitate emergency responses and natural disaster management, guided by national priorities and consistent with the World Trade Organization rules. None of these measures should lead to unfair trade practices or violations of international trade norms, as their sole purpose is to support food security and nutrition, including through international solidarity. We recognize the importance of reducing food loss and waste, and ensuring animal and plant health through joint prevention and control of dangerous diseases and pests, including by increasing transparency in the movement of food and feed, with an unified electronic certification system for animal and plant products as an important tool.
We call for further cooperation in agriculture, fisheries and aquaculture in order to end hunger and eliminate all forms of malnutrition and eradicate poverty, promote sustainable agriculture and rural development, through implement technologies and innovation, and ensure food security, incentivize investments in the local production of machinery and equipment that is tailored to the specific needs and affordable for small[1]scale and family farmers as well as fisheries and aquaculture workers. Building on the Deccan High-Level Principles on Food Security and Nutrition, we also recognize the Global Alliance Against Hunger and Poverty as an important initiative to promote international cooperation. We also look forward to advance discussions on facilitating intra-BRICS trade of agricultural products, agricultural and food production inputs, and improve value chains and sustainable agricultural practices. We reaffirm the need to develop a fair agricultural trading system and implement resilient and sustainable agriculture. We commit to minimize disruptions and promote rules-based trade in agriculture and fertilizers with the view to ensure a continuous flow of food and essential inputs for agricultural production which should be exempted from undue restrictive economic measures, inconsistent with WTO rules, including those affecting producers and exporters of agricultural products as well as business services with regard to international shipments. We welcome the launch of the BRICS Partnership for Land Restoration, in line with the framework of the UNCCD, and the first BRICS AWG Report on the Contributions to Implementing the Global Alliance against Hunger and Poverty.
We reaffirm our commitment to further advance and develop cooperation in the field of competition law and policy among BRICS countries with a view to contribute to sustainable development of markets, effective combatting anticompetitive crossborder practices, promoting healthy market environment. We acknowledge the role of the BRICS International Competition Law and Policy Center activities in knowledge creation and knowledge sharing amongst BRICS competition authorities and the importance to ensure the most favorable conditions for the competition law development of BRICS economies and work towards the elimination of monopoly barriers in socially important markets. We welcome holding of the IX BRICS International Competition Conference in 2025 in South Africa.
We welcome the adoption of the Brasilia Declaration of the Meeting of Heads of BRICS National standardization bodies, which acknowledges the significant benefits of cooperation in this field, including the facilitation of economic relations and trade, the advancement of consumer safety, and the promotion of sustainable development. We encourage the timely conclusion of the negotiations of the Memorandum of Understanding on Cooperation in the Field of Standardization, as the next milestone towards fostering standardization and metrology as effective tools to help eliminate barriers to trade and facilitate the cross-border movement of goods and services.
We commend the continuous exchange of best practices between the Supreme Audit Institutions of the BRICS countries. Taking into account the role of SAIs in promoting good governance and effectiveness of public policies, we recognize the importance of SAIs’ taking full advantage of the opportunities offered by the digital technologies, including the AI, in their work, while minimizing the risks created by these technologies.
Recognizing the importance of official statistics for effective decision-making, we express our support to enhance the statistical cooperation within BRICS, including the annual release of the BRICS Joint Statistical Publication and the BRICS Joint Statistical Publication Snapshot, as well as exchange of best practices in the areas of official statistics in the BRICS countries.
We will continue to cooperate to promote a fair, more inclusive, stable, and efficient international tax system fit for the 21st century. We restate our commitment to tax transparency and to fostering global dialogue on effective and fair taxation, enhancing progressivity and contributing to the efforts to reduce inequality. We aim to deepen global coordination between tax authorities, improve domestic revenue mobilization, provide fair allocation of taxing rights and combat tax evasion and tax-related illicit financial flows. In this regard, we welcome the BRICS Joint Statement in support of the United Nations Framework Convention on International Tax Cooperation and will continue to engage constructively in the negotiations of the UN Convention and its protocols. We welcome the progress in customs cooperation, notably the initiatives for implementing the Joint Action Plan towards Mutual Recognition of the Authorized Economic Operator programs, subject to such exceptions, modifications or adaptations as agreed on bilaterally. A key development in customs cooperation is the establishment of BRICS Customs Centers of Excellence and the development of Smart Customs, which we will continue to encourage.
We highlight the fruitful cooperation carried out under IP BRICS by Intellectual Property (IP) Offices. We support achieving more practical outcomes under 8 cooperation streams such as promotion of IP awareness and examiners’ training guided by the Operational Guideline Framework, seeking a strong contribution for IP to economic and social development. We welcome the adoption of the WIPO Treaty on Intellectual Property, Genetic Resources and Associated Traditional Knowledge and the Riyadh Design Law Treaty on which BRICS countries have considerable interest and commit to enhanced collaboration among BRICS countries. We recognize the importance of collaborating on promoting respect for the intellectual property rights used in the digital environment, including for artificial intelligence training purposes, as well as fair remuneration to right holders, while respecting the needs and priorities of developing countries. With the rise of application of AI, we recognize risks relating to misappropriation and misrepresentation of knowledge, heritage, and cultural values that are insufficiently represented in data sets and AI models.
We celebrate the ten-year milestone of cooperation in Science, Technology and Innovation (STI) within BRICS, acknowledging the significant achievements made since the signing of the Memorandum of Understanding on Cooperation in STI, in 2015, by the STI Ministers of Brazil, Russia, India, China and South Africa. We welcome the ongoing process of incorporation of new members to the Memorandum through its Accession Protocol. We reaffirm that the ultimate purpose of BRICS cooperation in STI is to forge new productive forces for development of BRICS countries and advance sustainable development in its three dimensions, through a partnership rooted in collaboration, contributing to the strengthening of friendship, mutual understanding, and peaceful relations among BRICS nations.
We commend the work of the BRICS STI Working Groups. We appreciate the Brazilian proposal to consider artificial intelligence, quantum technologies and innovation in industry as priorities in 2025, in a novel context of rapid advancement of emerging technologies and national reindustrialization processes. We welcome the BRICS Action Plan for Innovation 2025–2030, as well as the launching of the seventh Joint Call for Research Projects and the first Joint Call for Innovation Projects. We welcome the Brazilian proposal to discuss the undertaking, in 2025, of a "Technical and Economic Feasibility Study” for establishing a high-speed communication network though submarine cables between BRICS countries. We encourage all BRICS members to promote the participation of young scientists and startups through initiatives such as the Young Scientists Forum, which comes to its 10th edition this year, and the Young Innovators Prize. We welcome advancing the cooperative agenda of deep-sea joint research, including the elaboration of the terms of reference that will complete the establishment of the BRICS Deep-Sea Resource International Research Center. We reaffirm commitment to develop cooperation in the field of humanities and welcome the holding of the Forum on social sciences and humanities research in Russia in 2025.
Acknowledging that the BRICS countries have immense potential in the tourism sector and offer promising possibilities for the growth and development of sustainable and resilient tourism, including ecotourism – further enhanced by membership expansion in 2024, which provided new opportunities for collaboration and for boosting intra[1]BRICS travel –, we welcome the results of the Tourism Working Group, notably: the promotion of Regional Tourism strategies to strengthen synergies and complementarities among member states; the advancement of Sustainable, Resilient and Regenerative Tourism as a means to tackle shared challenges; and the formulation of strategic guidelines to harness the potential of Digital Nomads as agents of local development and cultural exchange. We reaffirm our commitment to expanding BRICS cooperation, fostering innovation, and ensuring that tourism contributes meaningfully to the achievement of the Sustainable Development Goals.
Combating Climate Change and Promoting Sustainable, Fair and Inclusive Development
We stress our commitment to uphold multilateralism as necessary to address challenges threatening our shared planet and future such as climate change. We resolve to remain united in the pursuit of the purpose and goals of the Paris Agreement and the objectives of the UNFCCC and call on all countries to uphold their existing commitment as Parties to the UNFCCC and its Paris Agreement and to maintain and scale up their effort to combat climate change. We further reaffirm our steadfast commitment, in pursuit of the objective of UNFCCC, to tackle climate change by strengthening the full and effective implementation of the Paris Agreement, including its provisions related tomitigation, adaptation and the provision of means of implementation to developing countries, reflecting equity and the principle of common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in light of different national circumstances. In this regard, we express our full support to the Presidency of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) COP-30, which will take place in the city of Belem, in Brazil, highlighting the importance of action and cooperation on all pillars of the UNFCCC as applicable considering each country’s membership and commitments thereunder. We also underscore our full commitment to a successful COP30 that will catalize progress in implementing the UNFCCC and its Paris Agreement. We welcome India’s Candidacy to host COP 33 in 2028.
We call for a strengthened global response to climate change, in the context of sustainable development and poverty eradication. Understanding the urgency of climate change, we endorse the BRICS Climate Leadership Agenda as a statement of our resolve to exercise collective leadership through mutual empowerment, by advancing solutions that support BRICS development needs and priorities, while accelerating action and enhancing cooperation towards the full implementation of the UNFCCC and its Paris Agreement. We underscore that this outcome demonstrates that multilateralism and Global South cooperation can shape a more inclusive and sustainable governance for a better future.
We emphasize that ensuring accessible, timely and affordable climate finance for developing countries is critical for enabling just transitions pathways that combine climate action with sustainable development. We underscore that the provision and mobilization of resources under the UNFCCC and its Paris Agreement is a responsibility of developed countries towards developing countries. Committed to multilateralism and international cooperation and determined to lead a global mobilization for a fairer and more sustainable International Monetary and Financial System, we have adopted the Leaders’ Framework Declaration on Climate Finance, leveraging our economic strength and innovation capacity to demonstrate that ambitious climate action can advance prosperity and a better future for everyone. We further reiterate that the objectives, principles and provisions of the UNFCCC, its Kyoto Protocol and Paris Agreement, including its principles of equity and common but differentiated responsibilities and respective capabilities in the light of different national circumstances, must be honoured.
We encourage, as appropriate, the use of mutually recognized methodologies and standards for assessing greenhouse gas emissions. We appreciate the adoption of the BRICS Principles for Fair, Inclusive and Transparent Carbon Accounting in Product and Facility Footprints Principles as an important BRICS contribution towards a more balanced international approach to guide the design of carbon accounting-based systems, standards and methodologies and underscored the value of identifying knowledge gaps that could be addressed through further work, such as the contextualization of these principles within specific sectors and for all greenhouse gases and their potential for supporting policy frameworks involving carbon accounting. We note the adoption of the BRICS Report on Intellectual Property Options to Enhance Climate Change Related Technology Cooperation as a promising mapping of climate change related cooperative arrangements with potential for future consideration by BRICS member countries, with the aim of supporting and accelerating the development and transfer of technology as a critical enabler of climate action.
We strongly call for broad cooperation to promote a supportive and open internationaleconomic system that would lead to sustainable economic growth and development in all countries, particularly developing countries, thus enabling them better to address the problems of climate change, and stress that measures taken to combat climate change, including unilateral ones, should not constitute a means of arbitrary or unjustifiable discrimination or a disguised restriction on international trade. Recognizing the opportunities and challenges presented by measures of a hybrid legal nature combining trade and environmental dimensions, they expressed strong concern and opposed the increasing use of unilateral trade measures introduced in the context of environmental objectives and welcomed the establishment of the BRICS Laboratory for Trade, Climate Change and Sustainable Development as a platform for facilitating collaboration on mutually supportive approaches to trade and environmental policy, ensuring that BRICS members can better harness the benefits of trade, jointly respond to unilateral measures and contribute to global efforts against climate change.
We welcome the adoption of the Terms of Reference for the BRICS Climate Research Platform and recognize it as a meaningful contribution to enhance the scientific and expert exchange of views, knowledge and best practices among BRICS member countries.
We acknowledge Article 6 of the Paris Agreement, as an important instrument for fostering higher ambition in mitigation actions and to promote sustainable development and environmental integrity, by offering pathways to steer private and public investment towards climate efforts. By strengthening these mechanisms, we can catalyze private sector engagement, encourage technology transfer, and complement public finance flows. We note the provisions of the Memorandum of Understanding on the BRICS Carbon Markets Partnership and its value for promoting cooperation in the field of carbon markets, with a specific focus on capacity building and exchange of experiences. We look forward to its implementation as a cooperative approach to support members in their climate strategies, including in complementing mitigation efforts and mobilizing needed resources.
We reject unilateral, punitive and discriminatory protectionist measures, that are not in line with international law, under the pretext of environmental concerns, such as unilateral and discriminatory carbon border adjustment mechanisms (CBAMs), deforestation regulation, due diligence requirements, taxes and other measures and reconfirm our full support for the call in COP28 related to avoidance of unilateral trade measures based on climate or environment. We also oppose unilateral protectionist measures, which deliberately disrupt the global supply and production chains and distort competition.
Acknowledging our shared responsibility as both major producers and consumers of energy, we reaffirm our commitment to ensure just and inclusive energy transitions, in line with national circumstances, and universal access to affordable, reliable, sustainable, and modern energy for all, as outlined in Sustainable Development Goal 7 (SDG7). In this regard, we call for strengthened cooperation among BRICS countries to accelerate progress towards that goal. With this in mind, we welcome the fruitful work of the BRICS Committee of Senior Energy Officials and the BRICS Energy Research Cooperation Platform, and take note of the updated Roadmap for BRICS Energy Cooperation 2025– 2030 and of the ongoing elaboration of the Reports on Access to Energy Services and New and Sustainable Fuels. We also take note of the 7th BRICS Youth Energy Summit, held on the 9 and 10 June in Brasília.
We recognize that energy security is a crucial foundation for social and economicdevelopment, national security and the welfare of all nations. We highlight the need to enhance energy security by ensuring energy market stability and maintaining undisrupted flows of energy from diverse sources, strengthening value chains, ensuring resilience and protection of critical energy infrastructure, including cross-border infrastructure. We acknowledge fossil fuels will still play an important role in the world’s energy mix, particularly for emerging markets and developing economies, and we recognize the need to promote just, orderly, equitable and inclusive energy transitions and reduce GHG emissions in line with our climate goals and observing SDG7, and the principles of technological neutrality and common but differentiated responsibilities and respective capabilities taking into account national circumstances, needs and priorities. Recognizing the interconnection between addressing climate change and promoting energy transitions, we reiterate our shared commitment to fostering economic development in a sustainable way in line with the UNFCCC, its Paris Agreement, and national circumstances.
We underscore the need to catalyse the cooperation in access to finance and scale up investment for bridging the funding gap for energy transitions and call for allocating adequate, predictable and accessible low-cost and concessional finance from developed to developing countries for just and inclusive energy transitions in line with the Paris Agreement and its principles, while considering the concept of transitional financing. We stress that non-discriminatory access to markets, technologies and low-interest finance is essential for sustainable development.
We recognize the key role of critical minerals for the development of zero- and low[1]emission energy technologies, energy security, and resilience of energy supply chains. We affirm the need to promote reliable, responsible, diversified, resilient, fair, sustainable, and just supply chains of such minerals to guarantee benefit sharing, value addition and economic diversification in resource-rich countries, while fully preserving sovereign rights over their mineral resources, as well as their right to adopt, maintain and enforce measures necessary to pursue legitimate public policy objectives.
We affirm that cooperation within and through BRICS is fundamental to contributing to the global effort towards a sustainable future and equitable and just transitions for all. We underscore the importance of the conservation and sustainable use of biodiversity, of the fair, equitable sharing of benefits arising from the utilization of genetic resources and of the effective implementation of the Convention on Biological Diversity, its Protocols, and its Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework. We appreciated the establishment of the Kunming Biodiversity Fund and the contribution made by the Government of China and recognized its significant role in supporting developing countries for their biodiversity conservation and the great contribution to the implementation of the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework. We recognize the active role of BRICS countries in the COP16 negotiations, particularly in advancing resource mobilization. We urge developed countries to ensure the provision of adequate, effective, predictable, timely and accessible financial resources to developing countries, as well as to improve capacity building, development and transfer of technology to developing countries for the conservation, sustainable use and fair and equitable sharing of benefits arising from the use of biodiversity. We underscore the critical role of all types of forests, including tropical forests, for conserving biodiversity, preserving water basins and soils and providing timber and non-timber forest products of high value for economic sectors, regulating hydrological cycles, as well as combatting desertification and serving as vital carbon sinks. We also take note of the "United for Our Forests” initiative, which promotes the conservation, sustainable management, and restoration of these essential tropical ecosystems. While appreciating the efforts of our countries to preserve rare species and noting the high vulnerability of big cats, we take note of the Republic of India’s initiative to create an international Big Cats Alliance and encourage BRICS countries to work together to the conservation of big cats.
We welcome the plans to launch the Tropical Forest Forever Facility in Belém, at COP30, and recognize it as an innovative mechanism designed to mobilize long-term, results-based financing for tropical forest conservation. We encouraged potential donor countries to announce ambitious contributions, in order to ensure the Facility’s capitalization and timely operationalization.
We reaffirm that BRICS countries have considerable expertise in sustainable forest management and governance, making use of scientific research and advanced technology, as well as good experience in successfully addressing forest-related challenges and goals, and encourage enhancing BRICS cooperation in sharing experience and conducting research related to forestry and other forest-related issues.
We highlight the importance of advancing environmental cooperation under the Memorandum of Understanding on Environmental Cooperation and other cooperation mechanisms developed on the BRICS environmental track, including the BRICS Environmentally Sound Technology Platform (BEST) "BRICS Clean Rivers" and "BRICS Partnership for Urban Environmental Sustainability". As we realize the importance of involving various segments of society in solving environmental problems, we intend to further explore the possibility of creating a "BRICS Youth Environmental Network".
We recognize that desertification, land degradation, and drought, as well as sand and dust storms, are posing serious threats to the well-being and livelihoods of peoples, in particular people in vulnerable situations, including indigenous peoples and local communities. We urge developed countries to increase financial resources to adequately implement the United Nations Convention to Combat Desertification in Those Countries Experiencing Serious Drought and/or Desertification, Particularly in Africa (UNCCD), and to bolster support for developing countries in the pursuit of Land Degradation Neutrality (LDN), a key target 15.3, under Sustainable Development Goal 15.
We recognize BRICS countries can play a key role in fostering environmental resilience by addressing plastic pollution. We will continue engaging, in the spirit of collaboration and consensus-building, and with a sense of urgency and solidarity, in the ongoing negotiation for a fair, effective, and balanced international legally binding instrument on plastic pollution, including in the marine environment, taking into consideration the needs and priorities of the developing countries, as per the United Nations Environment Assembly resolution 5/14, without losing sight of the need for adequate means of implementation. The international instrument takes into account each country's national circumstances, capacities, and commitments, while aligning with the focus on sound plastic waste management through capacity building and the transfer of knowledge and technology and ensuring that it does not negatively impact national economies, particularly those of developing countries.
We reiterate our commitment to strengthening collaboration in environmentalprotection and sustainable development within the framework of BRICS, upholding multilateralism and strengthening global environmental governance. All measures taken to tackle climate change, biodiversity loss and pollution, including unilateral ones, must be designed, adopted and implemented in conformity with the principles and provisions of relevant multilateral environmental and trade-related agreements and must not constitute a means of arbitrary or unjustifiable discrimination or a disguised restriction on international trade.
We note the urgent need to reform the governance of the Global Environment Facility (GEF) to ensure a more balanced and equitable representation for developing countries and in line with the value of natural capital these countries uphold. We also support the simplification of procedures and the facilitation of access to resources, and the participation of those directly involved in the conservation and sustainable use of ecosystems, such as indigenous peoples and local communities, including through improved voice and vote mechanisms and equitable access to decision-making by developing countries.
We welcome the outcomes of the Second BRICS Transport Ministers’ Meeting in Brasilia on 14 May 2025 and look forward to further promoting transport dialogue to meet demands of all stakeholders and to enhance the BRICS countries transport potential while also respecting the sovereignty and territorial integrity of all member states while carrying out transport cooperation. We reaffirm our commitment to develop sustainable and resilient transport infrastructure, recognizing its critical role in economic growth, connectivity, and environmental sustainability. We emphasize the importance of further development of urban public transport systems and the promotion of active mobility to create a more equitable, livable, healthy, conducive, and less congested urban environment. We also recognize the need to encourage the use of zero and low emission vehicles in urban mobility. We emphasize the importance of cooperation among BRICS members in the context of reducing carbon emissions in aviation and maritime transport. We recognize the importance of Sustainable Aviation Fuels (SAF), Lower Carbon Aviation Fuels (LCAF), and other Aviation Cleaner Energies as a pathway for reducing carbon emissions from international aviation. We encourage technological cooperation among BRICS countries, considering their national realities, in the development and deployment of cleaner aviation energies and associated technologies. We also emphasize cooperation to enhance air and maritime connectivity and promote decarbonization of maritime transport, as well as to strengthen initiatives in logistics integration and innovation.
Partnerships for the Promotion of Human, Social and Cultural Development
We remain committed to strengthening BRICS cooperation on population matters, because the dynamics of population age structure change, and pose challenges as well as opportunities to socio-economic development, particularly with regard to the rights and benefits of women and persons with disabilities, youth development, employment and the future of work, urbanization, migration and ageing.
We reaffirm the need for all countries to cooperate in promoting and protecting human rights and fundamental freedoms under the principles of equality and mutual respect and to fight all forms of discrimination. We agree to continue to treat all human rights including the right to development in a fair and equal manner, on the same footing and with the same emphasis. In this context, we agree to strengthen cooperation on issues of common interests, both within BRICS and in multilateral fora, taking into account the necessity to promote, protect and fulfil human rights in a non-selective, non-politicized and constructive manner and without double standards, constructive dialogue and cooperation. We call for the respect of democracy and human rights. In this regard, we underline that they should be implemented on the level of global governance as well as at national level. We reaffirm our commitment to ensuring the promotion and protection of democracy, human rights and fundamental freedoms for all with the aim to build a brighter shared future for the international community based on mutually beneficial cooperation.
We reiterate the need to intensify the fight against racism, racial discrimination, xenophobia and related intolerance as well as discrimination based on religion, faith or belief, and all their contemporary forms around the world, including the alarming trends of rising hate speech, disinformation and misinformation. We welcome the proclamation of a Second International Decade for People of African Descent (2025 – 2034), by the UN General Assembly. We welcome of the decision of the African Union to designate 2025 as the year for "Justice for Africans and People of African Descent Through Reparations” and recognize the efforts of the African Union to tackle the destructive legacy of colonialism and the slave trade.
In the context of the 30th anniversary of the Beijing Declaration and Platform for Action, we reaffirm our commitment to advancing women’s rights and leadership across all sectors. We underline the importance of women's empowerment and of ensuring their full, equal and meaningful participation in all spheres of society, including access to education and trading, and their active participation in decision-making processes, which are fundamental for the achievement of equality, development and peace. We emphasize the role of women and girls in sustainable development, climate action and entrepreneurship, especially in the Global South. We acknowledge discussions promoted under the Brazilian Chairship related to the impacts over women of online misogyny and disinformation and we underscore the need to ensure women’s safety, voice and active participation in bridging the digital divide, including the gender digital gap. We commit to advancing women’s full and equal participation in the economy through policy measures such as expanding access to affordable childcare, promoting women’s leadership in STEM sectors, and strengthening legal protections for women against discrimination and all forms of violence in the workplace.
We take note with appreciation of the progress achieved during the XV BRICS Health Ministers’ Meeting, held in Brasília on June 17, 2025, and the commitments made to strengthen health cooperation. We welcome fostering closer ties among BRICS health institutions and support the initiatives of the BRICS R&D Vaccine Center, including the Electronic R&D Stock, the operations of the BRICS TB Research Network, as well as initiatives to ensure the ethical and effective use of artificial intelligence and robust data governance in health systems. We reiterate the importance of these actions in promoting resilient, equitable, and inclusive health systems, aiming to achieve universal health coverage and ensuring fair and timely access to essential health goods and health care services, including medicines, vaccines, and diagnostics. We acknowledge that BRICS cooperation on countering TB and AMR as well as strengthening capacities in preventing communicable and noncommunicable diseases and other health issues experience sharing including on traditional medicine systems, digital health greatly contributes to relevant international efforts. We recognize the BRICS Network of Reseach in Public Health Systems is a vital forum for collaboration among high-level public health organizations of the BRICS countries. We acknowledge the need for cooperation in the area of nuclear medicine and radio pharmacy, within the BRICS Nuclear Medicine Working Group. We also stress the importance of advancing voluntary regulatory convergence through the BRICS Medical Products Regulatory Authorities initiative.
We commend the efforts undertaken towards the development of the Partnership for the Elimination of Socially Determined Diseases. We launch this initiative recognizing it as a milestone that reflects our shared commitment to advancing health equity and strengthening the global health architecture. By prioritizing integrated, multisectoral responses, we aim to tackle the root causes of health disparities, such as poverty and social exclusion, enhancing cooperation, mobilizing resources, and fostering innovation to ensure a healthier future for all.
We recognize the fundamental role of primary health care as a key foundation for Universal Health Coverage and health system resilience, as well as on prevention and response to public health emergencies. We look forward to the successful holding of the 4th High-Level of the UN General Assembly on the Prevention and Control of Non[1]Communicable Diseases and the Promotion of Mental Health Wellbeing, which should discuss important aspects of the prevention, detection and treatment of these diseases.
We welcome the adoption of the BRICS Technical and Vocational Education and Training (TVET) Cooperation Alliance Charter at the Meeting of BRICS Ministers of Education. The Charter reaffirms our collective commitment to enhancing technical and vocational education and training, which remains a strategic priority in advancing sustainable development and promoting social inclusion across our nations. We further acknowledge with satisfaction the significant institutional strengthening of the BRICS Network University (BRICS-NU), which celebrates its 10th anniversary with improvements over the number of participating institutions per country, the involvement of new member states, and the diversification of thematic areas for cooperation. We recognize the important contributions of the BRICS-NU in fostering direct dialogue between our academic institutions and look forward to further strengthening these exchanges in the years ahead. We reaffirm our commitment to further explore comprehensive quality evaluation system for BRICS universities and ensure quality education for its recognition within BRICS.
We welcome the establishment of a BRICS platform on cultural and creative industries and creative economy within the BRICS Working Group on Culture; and encourage members, their respective cultural entities and financial institutions, to formulate programs to support and foster the cultural and creative economies of BRICS member countries, recognizing the growing economic weight and contribution of the cultural and creative sectors to the overall economy.
We stress the importance of the return of cultural property and heritage to their countries of origin and its potential for rebuilding international relations in a non[1]hierarchical, cooperative basis, and we recognise the need for a more robust international framework on the matter; as a path for promoting social cohesion, cultural and historical justice, reconciliation, and collective memory.
We stress our commitment to enhancing international cooperation in education,science, culture, communication and information in view of the complexity of contemporary challenges and transformations and in this regard note the relevance of the principles set forth in the UNESCO Constitution and its mandate to foster cooperation and peace through international collaboration that should be based on equality, dialogue, mandated programmatic activities and the spirit of consensus. We underscore the importance for the BRICS cooperation in the fields of preserving cultural heritage and culture. Recalling the UNESCO World Conference on Cultural Policies and Sustainable Development, and both the G20 New Delhi and Rio de Janeiro Leaders’ Declarations, we recognize culture’s power as a catalyst for sustainable development including creativity, innovation and inclusive economic growth, as well as its intrinsic value in nurturing solidarity, dialogue, collaboration and cooperation, in all dimensions and from all perspectives.
We emphasize that all BRICS countries have rich traditional sport culture and agree to support each other in the promotion of traditional, local and indigenous sports among BRICS countries and around the world. We also emphasize the importance of enhancing cooperation in various areas of sports, including the development of national, traditional and non-Olympic Sports, the encouragement of athletes to participate in international sporting events held on the territory of BRICS countries, and the exchange of views on issues of common concern in the field of physical culture and sports. We welcome the adoption of the Memorandum of Understanding on cooperation in the field of physical culture and sport during the BRICS Sports Ministers Meeting and acknowledge the requirement of a BRICS States Sport Cooperation Framework for supporting its implementation.
We commend the progress made by BRICS countries in promoting high-quality, full and productive employment through sustainable development and inclusive, human[1]centered labor markets. We recognize that Artificial Intelligence is transforming labor relations, creating new employment opportunities but also posing challenges such as job displacement and inequality. As women, youth, older workers, people with disabilities and other people in vulnerable situations are especially at risk from the adverse impacts of digital transitions, we commit to inclusive policies that harness technology responsibly to ensure AI for good and for all, taking into account national policies, regulations, and applicable international agreements, and to improve life-long learning to build digital skills, while strengthening social protection, protecting workers’ rights and preserving the centrality of the human being. We recognize the critical importance of actively engaging key partners to promote social dialogue and create decent work in the context of addressing the impacts of climate change and achieving a just transition in all sectors, including the informal economy.
We reaffirm the importance of BRICS people-to-people exchanges in enhancing mutual understanding, friendship and cooperation. We acknowledge that people-to[1]people exchanges play an essential role in enriching our societies and developing our economies and appreciate the progress made under Brazil’s Chairship in 2025, including the Parliamentary Forum, the Business Council, the Women’s Business Alliance, the Youth Council, the Trade Union Forum, the Think Tank Council, the Academic Forum, the Deans Forum, the Civil Council, the Small and Medium Enterprises Forum, the Association of Cities and Municipalities, the Supreme Audit Institutions, the Legal Forum, the BRICS Supreme Court Presidents Meeting and the Meeting of Heads of BRICS Prosecution Services.
We call for more efforts to respect diversity of cultures, highly value inheritance, innovation and creativity, jointly advocate robust international people-to-people exchanges and cooperation and recognize the adoption of the UNGA resolution A/res/78/286 entitled "International Day for Dialogue among Civilizations”.
We commend the successful holding of the XI BRICS Parliamentary Forum, including the Meeting of Women Parliamentarians and the Meeting of International Affairs Committee Chairpersons, in Brasilia from 3 to 5 June 2025. Parliamentary diplomacy and inter-parliamentary cooperation are key pillars of our collective efforts, serving as a unique channel to foster mutual understanding, build trust among nations, and support the peaceful resolution of conflicts, in order to promote inclusiveness, solidarity, and sustainable development.
We reaffirm the need to strengthen youth public policies in our countries, supported by structured funding at national and international levels, reliable data, and the exchange of best practices. We recognize the added value of youth-led fora, dialogues and programs in comprehensive areas of cooperation, and we will promote inclusive youth employment policies that support school-to-work transitions and expand access to vocational training. We call on BRICS to jointly engage youth in the BRICS agenda, produce knowledge about their youth and ensure that BRICS initiatives reflect young people’s interests. In this context, we welcome the 11th BRICS Youth Summit, held in June 2025 in Brasília, which adopted a new Memorandum of Understanding on Youth Cooperation.
We appreciate the progress made by BRICS countries in affordable housing and advancing in mitigation and adaptation policies on the way to promote a just and resilient urban transition including all urban services, with a focus on reducing inequality and commend the work of the BRICS Urbanization Forum to further strengthen collaboration between government and societies at all levels, in all BRICS countries in implementing the 2030 Agenda for Sustainable Development and promoting the localization of the SDGs.
We commend the BRICS Business Council (BBC) for its contributions to the BRICS 2025 agenda through policy recommendations, especially to boost intra-BRICS trade via digitalization and regulatory cooperation, expand innovative financing instruments, enhance logistics connectivity and increase air traffic routes among BRICS, support the energy transition, foster smart agricultural technologies to advance food security and improved nutrition, and develop skills for fair participation in the sustainable and digital economy. We equally appreciate the BBC action-driven initiatives that leverage government action in these areas, as well as the successful conduction of the BRICS Business Forum and the BRICS Solutions Awards.
We recognize the vital role of women’s economic participation in driving sustainable growth and commend the Women Business Alliance (WBA)’s policy recommendations to tackle structural, barriers—especially in access to credit, education and healthcare. We acknowledge women’s contribution in advancing climate-smart agriculture, and the need to assure fair opportunities to thrive in the sustainable and digital economy. We commend WBA initiatives to support women-led businesses, including continued efforts such as business promotion meetings, the Startup Contest and the BRICS Women’s Development Report. We also commit to promoting and enhancing support and budgeting for women, expanding digital and financial literacy for women in the informal economy, including through formalization and social protection measures.
We reaffirm our commitment to increasing financing and to strengthening governance, solidarity and building resilience in disaster risk reduction. We celebrate the advancements of cooperation reached since 2015 through key declarations and the creation of the Joint Task Force. We acknowledge the growing complexity of disaster risks, including those related to climate change, especially for the Global South. Infrastructure systems worldwide have more often been severely affected by extreme weather events and disasters, leading to economic disruptions and negative impacts on people's lives. Therefore, we will cooperate to improve national disaster risk reduction systems and capacities to reduce disaster-related damage and protect infrastructure, human lives and livelihoods as well as to mobilize sufficient funding and increase private investment for comprehensive infrastructure development. We endorse the 2025–2028 Working Plan, focused on addressing inequalities to reduce vulnerabilities, robust early warning systems, anticipatory response capability, resilient infrastructure, and integrating diverse knowledge systems, reaffirming our commitment to equity and resilience. We support the enhanced dialogue on the development of systems for risk monitoring, forecasting disasters, and their possible consequences.
We welcome the presentation of the reports from the BRICS Business Council, the Women’s Business Alliance, and, for the first time, from the BRICS Civil Council at the Rio Summit. We stress the importance of expanded dialogue between BRICS governments and civil society, welcoming the Brazilian Chairship’s initiative to strengthen the direct engagement between BRICS Sherpas and representatives of BRICS people-to-people mechanisms.
Given the BRICS expansion process according to the BRICS Membership Expansion Guiding Principles, Standards, Criteria and Procedures, adopted at the BRICS Summit at Johannesburg, South Africa, we reaffirm our commitment to consolidate and strengthen BRICS in line with the group’s spirit of mutual respect and understanding, sovereign equality, solidarity, democracy, openness, inclusiveness, collaboration, continuity, full consultation and consensus. We emphasize the importance of partner countries contributing to BRICS cooperation in accordance with the Modalities of BRICS Partner Country Category, adopted at the BRICS Summit at Kazan, Russia, and welcome their participation in various ministerial and technical-level meetings under Brazilian Chairship. We acknowledge that BRICS growing membership and thematic agenda require adjustments of the group’s working methods. In this regard, we acknowledge the ongoing efforts to update the BRICS Terms of Reference and encourage that this process is carried forward. We support the refinement of existing practices to ensure that BRICS remains effective, efficient, responsive, inclusive and consensus-based. We reaffirm that institutional development is a continuous and dynamic process that should reflect the group’s needs and priorities. We underscore our strong belief that extending the BRICS dialogue and partnership with EMDCs will further contribute to strengthening the spirit of solidarity and true international cooperation for the benefit of all. We recognize the need to establish a common BRICS database to facilitate access to relevant documents and background information.
We commend Brazil’s BRICS Chairship in 2025 and express our gratitude to thegovernment and people of Brazil for holding the XVII BRICS Summit in the city of Rio de Janeiro.
We extend full support to India for its BRICS Chairship in 2026 and the holding of the XVIII BRICS Summit in India.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੀਓ ਡੀ ਜਨੇਰੀਓ ਐਲਾਨਨਾਮਾ –ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
07 JUL 2025 6:00AM by PIB Chandigarh
ਅਸੀਂ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ, 6 ਤੋਂ 7 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰੀਓ ਡੀ ਜਨੇਰੀਓ ਵਿੱਚ 17ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ (XVII BRICS Summit) ਵਿੱਚ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ: “ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।” ("Strengthening Global South Cooperation for a More Inclusive and Sustainable Governance”)
ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਝ, ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਸਮਾਨਤਾ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ, ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਵਨਾ (BRICS spirit) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟਾਂ (BRICS Summits) ਦੇ 17 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਬੇਲਾਰੂਸ ਗਣਰਾਜ, ਬੋਲੀਵੀਆ ਦੇ ਬਹੁਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ, ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ, ਕਿਊਬਾ ਗਣਰਾਜ, ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਸੰਘੀ ਗਣਰਾਜ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਸਾਮਰਾਜ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਗਣਰਾਜ, ਯੁਗਾਂਡਾ ਗਣਰਾਜ ਅਤੇ ਉਜ਼ੇਬਿਕਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ ਦਾ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ
ਅਸੀਂ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਸਮਤਾਪੂਰਨ, ਚੁਸਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਕੁਸ਼ਲ, ਉੱਤਰਦਾਈ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ, ਜਾਇਜ਼, ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਦੋ ਅਨੁਬੰਧ, ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਮਕਾਲੀਨ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (UN) ਦੇ ਚਾਰਟਰ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਸਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਸਬੰਧ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ, ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉੱਭਰਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (EMDCs) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ (LDCs) ਤੋਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਫਰੀਕਾ, ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਰਿਬੀਅਨ ਦੇ ਦੇਸ਼, ਆਲਮੀ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਥਿਕ ਸਾਰਥਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀਨ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਈਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਂਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪਦਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 101 ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯਥਾਸੰਭਵ ਵਿਆਪਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਧਾਰਣ ਨਿਯਮ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਪਦਾਂ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਏਕਾਧਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਵੇ।
2023 ਦੇ ਜੋਹਾਨਸਬਰਗ-II ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਲੋਕਤੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਯੁਕਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸਹਿਤ ਅਫਰੀਕਾ, ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਜ਼ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ,ਇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਣ। ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਜ਼ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਜ਼ੁਲਵਿਨੀ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਅਤੇ ਸਿਰਤੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੈ। 2022 ਦੇ ਬੀਜਿੰਗ ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਜੋਹਾਨਸਬਰਗ II ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਅਤੇ ਰੂਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਹਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ 80ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਯੂਐੱਨਜੀਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 75/1, 77/335 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ (UNGA Resolutions75/1, 77/335 and other relevant resolutions) ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਠੋਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਮੁੜਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ 2025 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ (2025 Review of the Peacebuilding architecture) ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸਮਾਪਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਧਰੁਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਮਕਾਲੀਨ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ। ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਧਰੁਵੀ ਵਿਵਸਥਾ EMDCs ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਸਵਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਚਾਲਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਉਂਦੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਤਣਾਅ, ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦੀ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਟਿਕਾਊ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 2025 ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ 80ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯੁੱਧ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਯੂਰੋਪ, ਏਸ਼ੀਆ, ਅਫਰੀਕਾ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਕਲਪਿਤ ਦੁਖ ਪਹੁੰਚਾਏ, ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ 80ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਯੂਐੱਨਜੀਏ ਸੰਕਲਪ 79/272 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹਾਲਾਤ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
80ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰੈਟਨ ਵੁਡਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (BWIs) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਚੁਸਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ, ਨਿਰਪੱਖ, ਉੱਤਰਦਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।BWIs ਵਿੱਚ EMDEs ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਯੋਗਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ IMF ਅਤੇ WBG ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ EMDEs ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ (IMF) ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ (GFSN) ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਯੁਕਤ ਅਤੇ ਚੁਸਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਰੀਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਸੀਂ 16ਵੀਂ ਜਨਰਲ ਕੋਟਾ ਸਮੀਖਿਆ (GRQ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੋਟਾ ਵਾਧੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ IMF ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਰੀ ਦੇ 16ਵੀਂ GRQ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਟਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ। ਅਸੀਂ IMF ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ 17ਵੇਂ GRQ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕੋਟਾ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਰੀਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ। ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੋਟਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਭਿਸਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਧਾਰਣ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਐੱਫ (IMF) ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਐੱਮਐੱਫਸੀ -IMFC) ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਈਐੱਮਐੱਫ (IMF) ਵਿਖੇ ਕੋਟਾ ਰੀਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਪੇਖ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਈਐੱਮਡੀਈਜ਼ (EMDEs) ਦੇ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਮਐੱਫ (IMF) ਕੋਟਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰੀਓ ਡੀ ਜਨੇਰੀਓ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਅਸੀਂ ਹੋਰ IMF ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ ਤਾਕਿ 17ਵੇਂ ਜੀਆਰਕਿਊ (GRQ) ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਕੋਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਰੀਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਸੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 2025 ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਿੰਗ ਸਮੀਖਿਆ; ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ, ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ ਹੈ। ਲੀਮਾ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਿੰਗ ਰੀਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਮਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਸਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਚੁਰਾਹੇ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਵਪਾਰ-ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਚਾਹੇ ਟੈਰਿਫ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-[1]-ਟੈਰਿਫ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਨ੍ਹੇਵਾਹ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਥਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ਾ ਟੈਰਿਫ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਵਧਣ ਬਾਰੇ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ-WTO) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸੰਗਤ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਜੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਯਮ[1] ਅਧਾਰਿਤ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਨਿਰਪੱਖ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਗ਼ੈਰ-ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ, ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ,ਜਿਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਭੇਦਕ ਵਿਵਹਾਰ (ਐੱਸਐਂਡਡੀਟੀ-S&DT) ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿਆਪਣੀ 30ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਇੱਕਮਾਤਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਸਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੇ ਕਈ ਆਯਾਮਾਂ 'ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਜ ਆਦੇਸ਼, ਮੁਹਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 12ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ-WTO) ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ 13ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ-WTO) ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸੁਲਭ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ, ਦੋ-ਪੱਧਰੀ ਬਾਇੰਡਿੰਗ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ-WTO) ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ-WTO) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਥੋਪੀਆ ਅਤੇ ਇਰਾਨ ਦੀ ਬੋਲੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ-WTO) ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕਤਰਫ਼ਾ ਬਲਪੂਰਵਕ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਅ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ਾ ਆਰਥਿਕ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਲਕਸ਼ਿਤ ਰਾਜਾਂ(ਦੇਸ਼ਾਂ) ਦੀ ਸਾਧਾਰਣ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਸਹਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਮਾਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਭਾਜਨ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਆਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਅਧਿਕਾਰਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਜਾਂ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਉਲਟ ਹਨ।
ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੀਮਾ-ਪਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਸਪਰ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਆਦੇਸ਼, ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ, ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਸਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ-WHO) ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਮਾਨਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੁਟ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ 78ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ-WHO) ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਰੋਗਾਣੂ (Pathogen) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲਾਭ-ਵੰਡ (Benefit-Sharing) 'ਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਐਨੈਕਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ-ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਾਰਤਾ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਸ਼ਕਰਸ਼ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ- AI) ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ- AI) ਦੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ- AI) ਸ਼ਾਸਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ- ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖੇ, ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਤ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ , ਜਿਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੋਵੇ। ਅਧਿਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਬਹਿਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸ਼ਨ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰੂਪਰੇਖਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ- AI) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਧਰੁਵੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਖੰਡਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਮਿਲਿਟਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਵਿਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ, ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ 'ਤੇ ਗਹਿਰੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਧਰੁਵੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਆਲਮੀ ਸੰਦਰਭ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਰਾਜਨੀਤਕ-ਕੂਟਨੀਤਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਵਿਭਾਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਧਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਨਾਕਾਫ਼ੀ, ਖੰਡਿਤ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਹਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵਸਤੂਆਂ, ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਹਮਲੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਨਵੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਜਾਂ ਅੜਿੱਕਾ ਪਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਤਤਕਾਲੀ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਕੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ, ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 1325 (2000) ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਹਿਲਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਡਬਲਿਊਪੀਐੱਸ-WPS) ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ, ਮਾਨਵੀ ਰਾਹਤ, ਵਿਚੋਲਗੀ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਭਿਯਾਨ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਤ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ, ਸਮਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ 13 ਜੂਨ 2025 ਤੋਂ ਇਰਾਨ ਦੇ ਇਸਲਾਮੀ ਗਣਰਾਜ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮਿਲਿਟਰੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਾਰਟਰ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਵਧਣ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (IAEA) ਦੇ ਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਪਰਮਾਣੂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਆਈਏਈਏ (IAEA) ਦੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਖੇਤਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੂਟਨੀਤਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੂੰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ (UN Security Council) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾ ਸਭਾ (UN General Assembly) ਸਹਿਤ ਉਪਯੁਕਤ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪਹਿਲ (African Peace Initiative) ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (Group of Friends for Peace) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਤ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਅੱਛੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਅਫਰੀਕਾ (ਐੱਮਈਐੱਨਏ-MENA) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਿਤ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 28 ਮਾਰਚ 2025 ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਉਪ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੂਤਾਂ (BRICS Deputy Foreign Ministers and Special Envoys) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਫਲਸਤੀਨੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਾਜ਼ਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਇਜ਼ਰਾਇਲੀ ਹਮਲੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਹਿਤ IHL ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀਕਰਨ ਜਾਂ ਫ਼ੌਜੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਤੁਰੰਤ, ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ਰਤ ਜੰਗਬੰਦੀ, ਗਾਜ਼ਾ ਪੱਟੀ ਅਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਫਲਸਤੀਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਜ਼ਰਾਇਲੀ ਫ਼ੌਜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਵਾਪਸੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਵਿੱਚ ਫੜ੍ਹੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਬੰਧਕਾਂ ਅਤੇ ਨਜ਼ਰਬੰਦਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਈ, ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿਤਰਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਅਸੀਂ UNRWA ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਪੰਜ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲਸਤੀਨੀ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ UNGA ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਜਮ ਤੋਂ ਕੰਮ ਲੈਣ ਅਤੇ ਹਮਲਾਵਰ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੜਕਾਊ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ, ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਾਜ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਗਾਜ਼ਾ ਪੱਟੀ, ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਫਲਸਤੀਨੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ਾ ਪੱਟੀ ਨੂੰ ਫਲਸਤੀਨੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਫਲਸਤੀਨੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਣੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਫਲਸਤੀਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਫਲਸਤੀਨੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਫਲਸਤੀਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਜ਼ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਫਲਸਤੀਨੀਆਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜਲਦੀ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਹਾ ਕਿ 4 ਮਾਰਚ 2025 ਨੂੰ ਫਲਸਤੀਨ 'ਤੇ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਅਰਬ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਾਹਿਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਬੁਲਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਗਾਜ਼ਾ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਹਾਨੇ ਨਾਲ, ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਫਲਸਤੀਨੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਫਲਸਤੀਨੀ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਜ਼ਬਰਨ ਵਿਸਥਾਪਨ, ਅਸਥਾਈ ਜਾਂ ਸਥਾਈ, ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਾਜ਼ਾ ਪੱਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਜਾਂ ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਰੋਧ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਆਂਇਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ; ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ੇ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਜ਼ਰਾਈਲ -ਫਲਸਤੀਨੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕੇਵਲ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਫਲਸਤੀਨੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਣੇ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਫਲਸਤੀਨ ਰਾਜ ਦੀ ਪੂਰਨ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਮਹਾ ਸਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਰਬ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੋ-ਰਾਜ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ 1967 ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸੰਪ੍ਰਭੂ, ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਫਲਸਤੀਨ ਰਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਾਜ਼ਾ ਪੱਟੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਪੂਰਬੀ ਯਰੂਸ਼ਲਮ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲਸਤੀਨ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਤਕਾਲ ਜੰਗਬੰਦੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਸੀਂ ਲਿਬਨਾਨ ਵਿੱਚ ਜੰਗਬੰਦੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ UNSC ਸੰਕਲਪ 1701 ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜੰਗਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਿਬਨਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਲੰਘਣਾ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਲਿਬਨਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰੇ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਲਿਬਨਾਨ ਦੇ ਪੰਜ ਸਥਲਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਲਿਬਨਾਨੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਬਜ਼ਾਧਾਰੀ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਬੁਲਾ ਲਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਹੁਣ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਸੀਰੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮਤੇ 2254 (2015) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੀਰੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸੀਰੀਆ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਸੀਰੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਿੰਸਾ, ਸੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ISIL (ਦਾਏਸ਼) ਅਤੇ ਅਲ-ਕਾਇਦਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ (ISIL (Da’esh) and Al-Qaeda affiliates) ਦੁਆਰਾ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਹੀ ਮਾਰ ਏਲੀਅਸ ਚਰਚ ਅਤੇ ਰਿਫ ਦਿਮਸ਼ਕ (Mar Elias Church and Rif Dimashq) ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਬੰਬਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਗਹਿਰੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੀਰੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਲੜਾਕਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਰੀਆ ਤੋਂ ਖੇਤਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਦੀ ਵੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸੀਰੀਆ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਅਤਿਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੀਰੀਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸੀਰੀਆ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ 1974 ਦੇ ਵੱਖ ਹੋਣ ਦੀ ਘੋਰ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਰੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਸੀਰੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ ਵਾਪਸ ਬੁਲਾ ਲਵੇ।
ਅਤੇ ਮਹਾਦੀਪ 'ਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖਿਅਕ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਉਪ-ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ “ਅਫਰੀਕੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਫਰੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ” ("African solutions to African problems”) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਫਰੀਕੀ ਮਹਾਦੀਪ ‘ਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਦੀਪ 'ਤੇ ਅਫਰੀਕੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਅਰਥ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕੀ ਮਹਾਦੀਪ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ, ਵਿਚੋਲਗੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ ਕਰਕੇ ਸੂਡਾਨ, ਗ੍ਰੇਟ ਲੇਕਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹੌਰਨ ਆਵ੍ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਗੰਭੀਰ ਮਾਨਵੀ ਸੰਕਟਾਂ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸੂਡਾਨ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਅਤਿਵਾਦ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਜੋਖਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਿਤ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ, ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ਰਤ ਜੰਗਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੂਡਾਨੀ ਅਬਾਦੀ ਲਈ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ, ਤਤਕਾਲ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੂਡਾਨ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਹੈਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਾਨਵੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਿਤ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਸੰਕਟ ਦੇ ਲਈ ਹੈਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਤਾਕਤਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨਾਲ ਗਿਰੋਹਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦੇ ਹੈਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੈਤੀ ਦੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰੇ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਅਨਿਆਂਪੂਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਚਾਹੇ ਜਦੋਂ ਭੀ, ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੁਝ ਭੀ ਰਹੀ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 26 ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਘਾਇਲ ਹੋਏ। ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਆਵਾਜਾਈ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਸਹਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਭੀ ਧਰਮ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਅਤਾ, ਸੱਭਿਅਤਾ ਜਾਂ ਜਾਤੀ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹ ਠਹਿਰਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਆਂ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਾਰਟਰ, ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਜੋ ਭੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਸਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਆਤੰਕਵਾਦ-ਰੋਧੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਸੀਟੀਡਬਲਿਊਜੀ- CTWG) ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਆਤੰਕਵਾਦ-ਰੋਧੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਆਤੰਕਵਾਦ-ਰੋਧੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸੀਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਸਥਿਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਦੇ ਪੰਜ ਉਪ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸਾਰੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ 31 ਮਈ, 1 ਅਤੇ 5 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਬ੍ਰਾਇੰਸਕ, ਕੁਰਸਕ ਅਤੇ ਵੋਰੋਨਿਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ (Bryansk, Kursk and Voronezh regions) ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਬੁਝ ਕੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਬੱਚਿਆਂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ।
ਅਸੀਂ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ, ਅਤਿਵਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪ ਜਿਵੇਂ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ, ਸਾਇਬਰ ਅਪਰਾਧ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧ, ਅਗਨੀਅਸਤਰਾਂ (ਹਥਿਆਰਾਂ) ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ, ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ, ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਟੋਕਰੰਸੀ ਸਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ-ਵਿਰੋਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਮੌਜੂਦਾ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਪੱਖ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ, ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਨੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਾਂਝੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਨਾਹਗਾਰ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਪਰਮਾਣੂ ਖ਼ਤਰੇ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਵਧਦੇ ਜੋਖਮ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨਿਰਸ਼ਸਤਰੀਕਰਣ, ਹਥਿਆਰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪਰਮਾਣੂ ਅਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਹਥਿਆਰ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪਰਮਾਣੂ ਹਥਿਆਰ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਜਾਂ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਧਮਕੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਭਰੋਸਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਨਾਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਥਿਆਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾ ਸਭਾ ਦੇ ਨਿਰਣੇ 73/546 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਮੇਲਨ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੱਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾ ਸਭਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ 79/241 “ਪਰਮਾਣੂ ਹਥਿਆਰ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ” ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਦੌੜ (ਪੀਏਆਰਓਐੱਸ-PAROS) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਸਤਰੀਕਰਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਲ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਜਾਂ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਾਧਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2014 ਵਿੱਚ ਨਿਰਸ਼ਸਤਰੀਕਰਣ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਲ-ਪ੍ਰਯੋਗ ਜਾਂ ਖ਼ਤਰੇ ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਸੰਧੀ (ਪੀਪੀਡਬਲਿਊਟੀ-PPWT) ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਾਅ (ਟੀਸੀਬੀਐੱਮਜ਼- TCBMs) ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਬੰਧਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ,ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਮਾਪਦੰਡ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਭੀ ਪੀਏਆਰਓਐੱਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਹਾ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਸੰਗਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਓਪਨ-ਐਂਡਿਡ ਵਰਕਿਗ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਪੀਏਆਰਓਐੱਸ ‘ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੰਧਨਕਾਰੀ ਸਾਧਨ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਤੱਤਾਂ ਸਹਿਤ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਬਚਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ- ICT) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਥਿਰ, ਸੁਲਭ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਯੋਗ ਆਈਸੀਟੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਈਸੀਟੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਆਮ ਸਮਝ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਈਸੀਟੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨਯੋਗ ਸਾਧਾਰਣ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਸੰਤੁਲਿਤ, ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਓਪਨ-ਐਂਡਿਡ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ 2021-2025 ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ-ਟ੍ਰੈਕ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ, ਸਥਾਈ ਤੰਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤੰਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ ਯੂਐੱਨਜੀਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਮੇਟੀ ਨੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਈਸੀਟੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨੀਤੀਗਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮਾਂ (ਸੀਈਆਰਟੀ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਈਸੀਟੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਾਇਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮਹਾ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਸਬੂਤ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਇਸ ਦੇ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੱਹਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ, 2025 ਵਿੱਚ ਹਨੋਈ ਵਿੱਚ, ਇਸ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਅਤ ਘਰੇਲੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਹਾ ਸਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ 74/247 ਅਤੇ75/282ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐਡਹਾਕ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀਏ, ਤਾਕਿ ਸੰਮਲੇਨ ਦੇ ਪੂਰਕ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਆਰਥਿਕ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਾ
ਅਸੀਂ “ਬ੍ਰਿਕਸ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 2025 ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ” ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੋਡਮੈਪ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 2030 ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਹੋਯਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਕਾਰਜ ਆਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਰਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਰੂਪਰੇਖਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀਆਂ ਆਪਸੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣ।
ਅਸੀਂ ਐਕਸਚੇਂਜ ਰੇਟ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਰੋਧੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਬਾਰੇ ਪੀਪੀਪੀ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਊ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੂਸਰੇ ਸਵਰਣਿਮ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਏਜੰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਪਾਦਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕੀਏ। ਅਸੀਂ ਐੱਨਡੀਬੀ (NDB) ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਧਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਬੀ ਦੀ ਆਮ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਛੁੱਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਵੇਦਨਾਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਿਲਮਾ ਰੂਸੇਫ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਮੇਕਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਆਰੇਖ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਤ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਬੀਟੀਟੀਐੱਨਐੱਫ-BTTNF) ਦੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਵਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਚ (ਐੱਨਆਈਪੀ-NIP) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ‘ਤੇ 2025 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (Brazilian Chairship) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 2025 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ (technical-level efforts) ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸਵੰਦ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਧਿਕ ਸੁਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੁਟਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਹੁਪੱਖੀ ਗਰੰਟੀਜ਼ (ਬੀਐੱਮਜੀ- BMG) ਪਹਿਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬੀਐੱਮਜੀ (BMG) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਣ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਗਰੰਟੀ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਐੱਨਡੀਬੀ (NDB) ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੀਐੱਮਜੀ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪੂੰਜੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ 2026 ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੂਰੇ 2025 ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS) ਇੰਟਰਬੈਂਕ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ (ਆਈਸੀਐੱਮ-ICM) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਤੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣਾ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਈਸੀਐੱਮ (ICM) ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਬੀ (NDB) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰਾਂ ਨੂੰ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਉਚਿਤ ਹੋਵੇ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਕ੍ਰਾਸ-ਬਾਰਡਰ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (BRICS Cross-Border Payments Initiative) ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪੇਮੈਂਟ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਬੀਪੀਟੀਐੱਫ-BPTF) ਦੁਆਰਾ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਕਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ “ਤਕਨੀਕੀ ਰਿਪੋਰਟ: ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੀਮਾ-ਪਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ” ("Technical Report: BRICS Cross-border Payments System”) ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ (BRICS countries) ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੇਜ਼, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ, ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ, ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੀਮਾ-ਪਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਧਿਕ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਪੁਨਰਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੌਂਸਲ (BRICS Business Council) ਸਹਿਤ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ (ਪੁਨਰ) ਬੀਮਾ ਸਮਰੱਥਾ ((re)insurance capacity) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਮੋਦਿਤ (endorsed by) ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਅਤੇ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਬਾਤਚੀਤ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਾਰੂਪਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰੈਪਿਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਚੈਨਲ (ਬੀਆਰਆਈਐੱਸਸੀ- BRISC) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿੱਤੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਫਿਨਟੈੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ (BRICS Fintech Innovation Hub) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਭੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੰਧੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਸਹਿਤ ਕੰਟੀਜੈਂਟ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਰੇਂਜਮੈਂਟ (ਸੀਆਰਏ-CRA) ‘ਤੇ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਤਰ ਭੁਗਤਾਨ ਮੁਦਰਾਵਾਂ (eligible payment currencies) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੀਆਰਏ (CRA) ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਭੀ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਆਰਏ (CRA) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ (country-specific circumstances) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ; ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼-MSMEs) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਵਰਧਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (global trade ecosystem) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ (MSMEs) ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਚਾਲਨ (business operations) ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ (South-South cooperation) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (Brazilian Chairship) ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵਾਂ, ਨੀਤੀਗਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀਆਂ (chairships) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਕੇਪੀ- KP) ਨੂੰ ਇੱਕਮਾਤਰ ਆਲਮੀ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੱਚੇ ਹੀਰਿਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ੀਲ ਹੀਰਿਆਂ (rough diamonds) ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 2025 ਵਿੱਚ ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (Kimberley Process) ਦੇ ਕਸਟੋਡੀਅਨ ਚੇਅਰ (custodian chair) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੂਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ (UAE’s efforts) ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਹੀਰਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀਰੇ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਧਾਤੂਆਂ (diamond and precious metals) ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ‘ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪਾਰਟ ਐੱਨਆਈਆਰ) (Partnership on the New Industrial Revolution (PartNIR)) ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹਿਤਾਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਰਚਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ, ਉਦਯੋਗ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮੋਦਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਐੱਮਈ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (2025-2030) ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ (SME sector) ਵਿੱਚ ਸੰਰਚਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਯੂਐੱਨਆਈਡੀਓ- UNIDO) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦਕਸ਼ਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਬੀਸੀਆਈਸੀ- BCIC) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀਸੀਆਈਸੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਬੀਸੀਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੇ ਲਈ ਚੀਨ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਸੀਬੀਆਈਸੀ- CCBIC) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟਐੱਨਆਈਆਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਫੋਰਮ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਬੀਪੀਆਈਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪਾਰਟਐੱਨਆਈਆਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ (ਬੀਪੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬੀਪੀਆਈਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ (BPIC Training Programmes) ਦੇ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (Brazilian Chairship) ਵਿੱਚ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਫੋਰਮ (BRICS Artificial Intelligence High-Level Forum), ਚੀਨ ਦੀ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਚੀਨ-ਬ੍ਰਿਕਸ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੇਂਦਰ (China-BRICS Artificial Intelligence Development and Cooperation Center) ਦੁਆਰਾ 9ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ (9th BRICS Industry Ministers Meeting) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (BRICS Action Plan for Innovation) 2021-2024 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਟਾਰਟਅਪ ਫੋਰਮ (BRICS Startup Forum) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਹਿਨ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੌਲੇਜ ਹੱਬ (BRICS Startup Knowledge Hub) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਯੋਗ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੰਡਾਂ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਿਖੰਡਨ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਤ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਧਾਨਕ ਢਾਂਚਿਆਂ (national legislative frameworks ) ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਸੰਚਾਰ ਸੰਪਰਕ ( Digital Transformation and Meaningful Connectivity) ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਯੋਗ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਸੀਟੀਜ਼ (ICTs) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਸ਼ਨਾਂ (Capacity Building Sessions on Digital Transformation) ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਇਡ-ਈਵੈਂਟ (side-event) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇਡ-ਈਵੈਂਟ (side-event) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ 2025 ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਫੋਰਮ (BRICS Forum on Future Networks Innovation) ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਵਿੱਖ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (Council of the BRICS Institute of Future Networks) ਦੁਆਰਾ ਏਆਈ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰ, ਉਦਯੋਗ 4.0 ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਅਤੇ ਈਐੱਮਐੱਫ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ (AI, Next Generation Communications, Internet Application in Industry 4.0 and EMF Exposure) ‘ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ (Terms of Reference of the Study Groups) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਸ ਅਤੇ ਵਾਈਸ-ਚੇਅਰਸ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਨ (nomination of their chairs and vice-chairs) ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਆਈਐੱਫਐੱਨ ਸਟਡੀ ਗਰੁੱਪਸ (BIFN Study Groups) ਦੁਆਰਾ ਠੋਸ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬਾਲ ਔਨਲਾਇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ (Child Online Protection) ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤੰਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਫੋਰਮ (Digital BRICS Forum) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (Brazilian Chairship) ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ (Terms of Reference) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਔਰਬਿਟਸ (associated satellite orbits) ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ, ਕੁਸ਼ਲ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਨਿਰਪੱਖ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਪੁਲਾੜ ਟਿਕਾਊਪਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (Brazilian chairship) ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਪੁਲਾੜ ਸੰਪਰਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ (Sustainable Space Connectivity Resources) ‘ਤੇ ਭਾਵੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਰਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਭੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਦਰਕਿਨਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੇਵਲ ਤਦੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਟਿਕਾਊ ਪੁਲਾੜ ਸੰਪਰਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਾਇਟ ਪੇਪਰ (BRICS White Paper on Sustainable Space Connectivity Resources) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਐਕਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲਾੜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਖਮਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਪੇਸ ਕੌਂਸਲ (BRICS Space Council) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਏਜੰਸੀਆਂ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਸੀਓਪੀ30 (UNFCCC COP30) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਅਵਲੋਕਨ ਅਭਿਆਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀ20 (G20) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਧਰੁਵੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ-ਮੁਖੀ ਨਤੀਜਿਆਂ (result-oriented outcomes) ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੀ20 (G20) ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਜੋਹਾਂਸਬਰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਿਟ (G20 Leaders’ Summit) ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸਵੰਦ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਡੀਈ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ (EMDEs’ rising weight) ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰੇ ਅਤੇ 2022-25 ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ- ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਭਾਰਤ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ- ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀਆਂ (consecutive G20 presidencies) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੀ20 ਏਜੰਡਾ (G20 agenda) ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇ। ਅਸੀਂ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਡੀਬੀ (NDB) ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੀ20 ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਡੀਈ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਕਟ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਰਿਣ ਪੱਧਰ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿੱਤੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਝ ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਸਬੰਧੀ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਨੀਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਾਹਰੀ ਝਟਕੇ ਗੰਭੀਰ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉੱਚ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਣ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਣ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਬਾਹਰੀ ਰਿਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵੇਕ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੋਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਣ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਰਿਣ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਰਿਣ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਜੀ20 ਕੌਮਨ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨਿਤ, ਵਿਵਸਥਿਤ, ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਬੋਝ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਦੁਵੱਲੇ ਲੈਣਦਾਰਾਂ, ਨਿਜੀ ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਮਡੀਬੀਜ਼- MDBs) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉੱਭਰਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਡੀਈਜ਼- EMDEs) ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਣਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਦੁਵੱਲੇ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਰਤ ਹਾਂ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਸਨ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ (common) ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨਯੋਗ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ, ਕੁਸ਼ਲ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਨੈਤਿਕ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਡੇਟਾ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ, ਸਟੋਰੇਜ, ਸੰਗਠਨ, ਪ੍ਰਸੰਸਕਰਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ; ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਸਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਪਾਲਿਸੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡੇਟਾ ਦੇ ਮੌਦਰਿਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ- ਮੌਦਰਿਕ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ "ਬ੍ਰਿਕਸ ਡੇਟਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਸਨ ਸਮਝੌਤੇ" ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅੰਤਰ-ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਪਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਈ-ਕਮਰਸ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਚਾਲਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ, ਔਨਲਾਇਨ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ, ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਈ-ਕਮਰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਛੋਟੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਈ-ਕਮਰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਈ-ਕਮਰਸ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡਸ/SEZs) ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਸਮਰੱਥ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕੇਵਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਾਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਸਈਜ਼ੈੱਡ (SEZ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਉੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕੇਵਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਲਮੀ ਸਥਾਈ ਬਨਸਪਤੀ ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਸਹਿਤ ਲਘੂ-ਪੱਧਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ , ਕੰਮ ਦੀ ਥਕਾਵਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਸਥਿਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਅਵਸਰ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਸਹਿਤ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਪਲਾਈ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ (ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਨਾਜ ਐਕਸਚੇਂਜ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਅਨਾਜ ਵਪਾਰ ਮੰਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਹੋਰ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਖੁਰਾਕ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਪਹੁੰਚ, ਉਪਯੋਗ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਇਨਪੁਟਾ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਸਪਲਾਈ ਵਿਘਨਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਭੰਡਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਕਮੀ ਜਾਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਖੁਰਾਕ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਤੀਬਰ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਹਿਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਭੀ ਉਪਾਅ ਤੋਂ ਅਣਉਚਿਤ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਉਦੇਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖੁਰਾਕ ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੀੜਿਆਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਚਾਰੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ ਮੰਨਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਭੁੱਖ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਜੋ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਟ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹੋਣ; ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 'ਤੇ ਡੈਕਨ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਲਮੀ ਗਠਬੰਧਨ ਨੂੰ ਭੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਇਨਪੁਟ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭੀ ਤਤਪਰ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਘਨਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਤ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਪੁਟ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਣਉਚਿਤ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਡਬਲਿਊਟੀਓ (WTO) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸੰਗਤ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਾਅ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ (UNCCD) ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭੂਮੀ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਲਮੀ ਗਠਬੰਧਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਏਡਬਲਿਊਜੀ (BRICS AWG)ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਕੇਂਦਰ (BRICS International Competition Law and Policy Center) ਦੀਆਂ ਗਤਿਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਾਧਿਕਾਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ 2025 ਵਿੱਚ ਨੌਂਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸੰਮੇਲਨ (IX BRICS International Competition Conference) ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਸਹਿਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਆਰੀਕਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਪਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਆਵਾਗਮਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਾਪ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਗਲਾ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਬਉੱਚ ਲੇਖਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (Supreme Audit Institutions) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ(SAI) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਏਆਈ (AI) ਸਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪੰਨ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ (SAI) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਕੜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਯੁਕਤ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਯੁਕਤ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸਨੈਪਸ਼ੌਟ ਦੀ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਰਿਲੀਜ਼, ਨਾਲ ਹੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਉਚਿਤ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ, ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (international tax system) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਕਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਆਲਮੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਲਮੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨਾ, ਘਰੇਲੂ ਰੈਵੇਨਿਊ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਕਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਵੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਰ ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਕਰ-ਸਬੰਧੀ ਗ਼ੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੂਪਰੇਖਾ ਸੰਮੇਲਨ (United Nations Framework Convention on International Tax Cooperation) ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਕਸਟਮਸ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਸੰਚਾਲਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪਰਸਪਰ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਜੋ ਐਸੇ ਅਪਵਾਦਾਂ, ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਜਾਂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਸਟਮਸ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਸਟਮ ਸੈਂਟਰਸ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਕਸਟਮਸ (Smart Customs) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਅਸੀਂ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ (ਆਈਪੀ-IP) ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ (ਆਈਪੀ-IP) ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਯੋਗੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 8 ਸਹਿਯੋਗ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ (ਆਈਪੀ-IP) ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪਰੀਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ (ਆਈਪੀ-IP) ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਕਰਨਾ। ਅਸੀਂ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ, ਅਨੁਵੰਸ਼ਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ 'ਤੇ ਡਬਲਿਊਆਈਪੀਓ (WIPO) ਸੰਧੀ ਅਤੇ ਰਿਆਦ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਰੁਚੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਗਿਆਨ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਗਲਤ ਬਿਆਨੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਅਤੇ ਏਆਈ (AI) ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ-STI) ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਦੱਸ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ 2015 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਐੱਸਟੀਆਈ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਐਕਸੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (Accession Protocol) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਐੱਸਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ(BRICS cooperation in STI) ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿੱਤਰਤਾ, ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ (STI) ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਨਰ-ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਇਕ ਨਵੇਂ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, 2025 ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 2025-2030 ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੱਤਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਦੇ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਦੇ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 2025 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੇਬਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਉੱਚ ਗਤੀ ਸੰਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ "ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਅਧਿਐਨ" ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਯੰਗ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਫੋਰਮ, ਜਿਸ ਦਾ ਇਹ ਸਾਲ 10ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ, ਅਤੇ ਯੰਗ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਪ੍ਰਾਇਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਯੰਗ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।ਅਸੀਂ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਬ੍ਰਿਕਸ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਸੰਸਾਧਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।ਅਸੀਂ ਮਾਨਵਿਕੀ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਿਕੀ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਫੋਰਮ (Forum on social sciences and humanities research) ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ੳਹ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਕੋਟੂਰਿਜਮ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ- ਜਿਸ ਨੂੰ 2024 ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿਸਤਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਬ੍ਰਿਕਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ- ਅਸੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ: ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪੂਰਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ; ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਰੀਜਨਰੇਟਿਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ (Sustainable, Resilient and Regenerative Tourism) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਏਜੰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਘੁਮੰਤੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ (ਡਿਜੀਟਲ ਨੋਮੈਡਸ- Digital Nomads) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਯੂਐੱਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ, ਘਟਾਉਣ, ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ, ਲੇਕਿਨ ਅਲੱਗ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੂਪਰੇਖਾ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਕੌਪ-30 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਬੇਲੇਮ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਹਾ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਕੌਪ-30 ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ 2028 ਵਿੱਚ ਕੌਪ-33 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸ਼ਿੱਦਤ (urgency) ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਜਲਵਾਯੂ ਅਗਵਾਈ ਏਜੰਡਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਆਪਸੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ (UNFCCC) ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਪਰਿਣਾਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਹਿਯੋਗ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ; ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਬਦਲਾਅ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ (UNFCCC) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਥਾਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (International Monetary and Financial System) ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪਰੇਖਾ ਐਲਾਨਨਾਮੇ (Leaders’ Framework Declaration on Climate Finance) ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮੱਰਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ (UNFCCC), ਇਸ ਦੇ ਕਯੋਟੋ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (Kyoto Protocol) ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ (Paris Agreement) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਸਿਧਾਂਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਲੇਕਿਨ ਅਲੱਗ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਉਚਿਤ ਹੋਵੇ, ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਉਤਸਰਜਨ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੱਧਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕਾਰਬਨ ਲੇਖਾਂਕਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਧਾਂਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਾਰਬਨ ਲੇਖਾਂਕਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਿਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬ੍ਰਿਕਸ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਅੰਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਗੇ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾ ਦਾ ਸੰਦਰਭੀਕਰਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਲੇਖਾਂਕਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ। ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਵਿਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰੋਵਾਇਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ,ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕ ਤਰਫ਼ਾ ਉਪਾਅ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮਨਮੰਨੇ ਜਾਂ ਅਣਉਚਿਤ ਭੇਦਭਾਵ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਛਿਪੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਬਣਨੇ ਚਾਹੀਦੇ। ਵਪਾਰ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਹਾਇਬ੍ਰਿਡ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕਤਰਫ਼ਾ ਵਪਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਲੈਬ (BRICS Laboratory for Trade, Climate Change and Sustainable Development) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣ, ਇੱਕ ਤਰਫ਼ਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਵਾਬ ਦੇ ਸਕਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਜਲਵਾਯੂ ਖੋਜ ਮੰਚ (BRICS Climate Research Platform) ਦੇ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 6 (Article 6 of the Paris Agreement) ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚੇਰੀ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (BRICS Carbon Markets Partnership) ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਹਾਨੇ ਇੱਕਤਰਫ਼ਾ, ਦੰਡਾਤਮਕ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕਤਰਫ਼ਾ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਕਾਰਬਨ ਬਾਰਡਰ ਅਡਜਸਟਮੈਂਟ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਸੀਬੀਏਐੱਮਜ਼-CBAMs), ਵਣਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਨਿਯਮ, ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ,ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਜਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ਾ ਵਪਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀਓਪੀ 28 (COP28) ਵਿੱਚ ਸੱਦੇ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ਾ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਭੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਚੇਨਾਂ (global supply and production chains) ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਦੇ ਹਨ।
ਊਰਜਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੀ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ 7 (ਐੱਸਡੀਜੀ 7 -SDG7) ਵਿੱਚ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਸੀਨੀਅਰ ਊਰਜਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਚ (BRICS Energy Research Cooperation Platform) ਦੇ ਉਪਯੋਗੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ 2025-2030 (BRICS Energy Cooperation 2025– 2030) ਦੇ ਲਈ ਅਪਡੇਟਡ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਈਂਧਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 9 ਅਤੇ 10 ਜੂਨ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 7ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਸਮਿਟ (7th BRICS Youth Energy Summit) ‘ਤੇ ਭੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਿਰਵਿਗਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਸੰਰਚਨਾ ਸਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਭਰਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਅਜੇ ਭੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ 7 ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ, ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਲੇਕਿਨ ਅਲੱਗ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਵਿਵਸਥਿਤ, ਸਮਾਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਉਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜੀਐੱਚਜੀ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ, ਇਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹਿਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ, ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਘੱਟ-ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿੱਤ ਐਲੋਕੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਜ਼ੀਰੋ ਅਤੇ ਨਿਮਨ [1] ਉਤਸਰਜਨ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਸਾਧਨ ਸੰਪੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਸਾਂਝਾਕਰਨ, ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ, ਵਿਵਿਧਤਾਪੂਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ, ਨਿਰਪੱਖ, ਟਿਕਾਊ ਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਣਿਜ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਹਿਯੋਗ, ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਲਿਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਪਯੋਗ, ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੰਡ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ 'ਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੁਨਮਿੰਗ-ਮਾਂਟਰੀਅਲ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕੁਨਮਿੰਗ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲ਼ਈ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੁਨਮਿੰਗ-ਮਾਂਟਰੀਅਲ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੌਪ 16 ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਿਤ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਟਿਕਾਊ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਤੇ ਸਮਾਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਜਲ ਬੇਸਿਨ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ ਲੱਕੜੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਲੱਕੜੀ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਜਲ ਵਿਗਿਆਨ ਚੱਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਨਿਯਮਤ ਕਰਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲ਼ਈ ਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਵਣਾਂ ਸਹਿਤ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ "ਸਾਡੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟਤਾ" ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਭੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੀ ਉੱਚ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਗ ਕੈਟਸ ਅਲਾਇੰਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲ਼ਈ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਬੇਲੇਮ (Belém) ਵਿੱਚ ਕੌਪ 30 (COP30) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਫੌਰੈਸਟ ਫੌਰਐਵਰ ਫੈਸਿਲਿਟੀ (Tropical Forest Forever Facility) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਫੌਰੈਸਟ ਕਨਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ, ਪਰਿਣਾਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਦਾਤਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਅਸੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ (BRICS countries) ਦੇ ਪਾਸ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਣ-ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਣ ਵਿਗਿਆਨ(forestry) ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਣ-ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਟ੍ਰੈਕ (BRICS environmental track) ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਚ (ਬੀਈਐੱਸਟੀ- BEST) “ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਵੱਛ ਨਦੀਆਂ’ ("BRICS Clean Rivers") ਅਤੇ “ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ”( "BRICS Partnership for Urban Environmental Sustainability") ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ “ਬ੍ਰਿਕਸ ਯੁਵਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੈੱਟਵਰਕ” ("BRICS Youth Environmental Network") ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਨ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਅਤੇ ਸੋਕੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਰੇਤ ਅਤੇ ਧੂੜ ਵਾਲੇ ਤੁਫਾਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਗੰਭੀਰ ਸੋਕੇ ਅਤੇ /ਜਾਂ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ- UNCCD) ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ 15 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿਨਾਸ਼ ਨਿਰਪੱਖਤਾ (Land Degradation Neutrality (ਐੱਲਡੀਐੱਨ-LDN) ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਕਸ਼ 15.3 ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਵਧਾਉਣ।
ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਲਚੀਲਾਪਣ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ, ਤਤਪਰਤਾ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਹਿਤ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੰਧਨਕਾਰੀ ਸਾਧਨ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀ ਬਾਤਚੀਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਭਾ (United Nations Environment Assembly) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 5/14 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਧਨ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ, ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਠੋਸ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾ ਪਾਉਣ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਤਰਫ਼ਾ ਉਪਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ-ਸਬੰਧੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਮਾਨੇ ਜਾਂ ਅਣਉਚਿਤ ਭੇਦਭਾਵ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਛਿਪੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੁਦਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਆਲਮੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਵਿਧਾ (ਜੀਈਐੱਫ-GEF) ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਰਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤੰਤਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਮਤ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਸੀਂ 14 ਮਈ 2025 ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦੂਸਰੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ (Second BRICS Transport Ministers’ Meeting) ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸਵੰਦ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਰਹਿਣ ਯੋਗ, ਤੰਦਰੁਸਤ, ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਘੱਟ ਭੀੜਭਾੜ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਅਤੇ ਘੱਟ ਉਤਸਰਜਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਈਂਧਣ (ਐੱਸਏਐੱਫ-SAF), ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਈਂਧਣ (ਐੱਲਸੀਏਐੱਫ-LCAF) ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ (Sustainable Aviation Fuels (SAF), Lower Carbon Aviation Fuels (LCAF), and other Aviation Cleaner Energies) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਮਾਨਵ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
ਅਸੀਂ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS) ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਉਮਰ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ, ਯੁਵਾ ਵਿਕਾਸ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕੰਮ, ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ, ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਬਿਰਧ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਵਸਰ ਭੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਸਮਾਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਚੋਣਵੇਂ, ਗ਼ੈਰ-ਰਾਜਨੀਤਕ (non-selective, non-politicized) ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੋਹਰੇ ਮਿਆਰਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ (ਵਾਧੇ) ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਸੰਭਾਲ਼) ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਨਸਲਵਾਦ, ਨਸਲੀ ਭੇਦਭਾਵ , ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਘਿਣਾਉਣੀ ਭਾਵਨਾ (ਜ਼ੈਨੋਫ਼ੋਬੀਆ- xenophobia) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਧਰਮ, ਆਸਥਾ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਫ਼ਰਤ ਭਰੇ ਭਾਸ਼ਣ, ਤੋੜ-ਮਰੋੜ ਕੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੁਝਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੁਆਰਾ ਅਫਰੀਕੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਹਾਕੇ (2025 - 2034) ਦੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੁਆਰਾ 2025 ਨੂੰ "ਅਫਰੀਕੀਆਂ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਾਨੀ-ਪੂਰਤੀ" ("Justice for Africans and People of African Descent Through Reparations”) ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਸਤੀਵਾਦ ਅਤੇ ਦਾਸ ਵਪਾਰ ਦੀ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਬੀਜਿੰਗ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮੰਚ ਦੀ 30ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ (30th anniversary of the Beijing Declaration and Platform for Action) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ, ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਨਤਾ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮੌਲਿਕ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਔਨਲਾਇਨ ਘਿਰਣਾ ਅਤੇ ਤੋੜ-ਮਰੋੜ ਕੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅੰਤਰ ਸਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਭਾਜਨ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਬਾਲ-ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, STEM ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸਥਲ 'ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਅਤੇ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਜਿਹੇ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ 17 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 15ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਆਰਐਂਡਡੀ ਸਟਾਕ (Electronic R&D Stock), ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੀਬੀ ਰਿਸਰਚ ਨੈੱਟਵਰਕ (BRICS TB Research Network) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸਹਿਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਆਰਐਂਡਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਕੇਂਦਰ (BRICS R&D Vaccine Center) ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭੀ ਪਹਿਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਸਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਟੀਬੀ ਅਤੇ ਏਐੱਮਆਰ (TB and AMR) ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਹਿਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ, ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾਕਰਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦਾ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (BRICS Nuclear Medicine Working Group) ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਫਾਰਮੇਸੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (BRICS Medical Products Regulatory Authorities) ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇ, ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੇਦਖਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਾ, ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਮੌਲਿਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਚੌਥੀ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਪਰਤੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਟੀਵੀਈਟੀ-TVET) ਸਹਿਯੋਗ ਗਠਬੰਧਨ ਚਾਰਟਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਚਾਰਟਰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਬ੍ਰਿਕਸ-ਐੱਨਯੂ/BRICS-NU) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਭੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਬ੍ਰਿਕਸ-ਐੱਨਯੂ/BRICS-NU) ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਹੋਰ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਲਚਰਲ ਐਂਡ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਇਕੌਨਮੀ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੰਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ; ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ[1] ਦਰਜਾਬੰਦੀ ( non[1]hierarchical), ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਲਮੇਲ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਆਂ, ਸੁਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਮਕਾਲੀਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੂਨੈਸਕੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਮਾਨਤਾ, ਸੰਵਾਦ, ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਜੀ20 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰੀਓ ਡੀ ਜਨੇਰੀਓ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ,ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਭੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ, ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ –ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਹਿਤ ਖੇਡ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਭੌਤਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਖੇਡ ਸਹਿਯੋਗ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਕਿਰਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਪਨ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਕਾਮੇ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਲੋਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ,ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਚੰਗੇ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ
ਏਆਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ,ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀਅਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਬਦਲਾਅ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਸਮਝ, ਮਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ-ਨਾਲ-ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਫੋਰਮ, ਵਪਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਮਹਿਲਾ ਵਪਾਰ ਗਠਬੰਧਨ, ਯੁਵਾ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਟ੍ਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨ ਫੋਰਮ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਕੌਂਸਲ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਫੋਰਮ, ਡੀਨ ਫੋਰਮ, ਨਾਗਰਿਕ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਫੋਰਮ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਸੁਪਰੀਮ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਫੋਰਮ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਾਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ, ਵਿਰਾਸਤ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਅਤਿ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ, ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ UNGA ਸੰਕਲਪ A/RES/78/286 ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ "ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਸੰਵਾਦ ਦਿਵਸ"।
ਅਸੀਂ 3 ਤੋਂ 5 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਸਹਿਤ ਗਿਆਰ੍ਹਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਸਦੀ ਫੋਰਮ (XI BRICS Parliamentary Forum) ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸੰਸਦੀ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫੰਡਿੰਗ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਮੰਚਾਂ, ਸੰਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਯੁਵਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵਾਂਗੇ ਜੋ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਤੋਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਏਜੰਡਾ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ (BRICS initiatives) ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਜੂਨ 2025 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 11ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਯੁਵਾ ਸਮਿਟ (11th BRICS Youth Summit) ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਅਸੀਂ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਆਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ (BRICS countries) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਇੱਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ‘ਤੇ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ (mitigation and adaptation) ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 2030 ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ (SDGs) ਦੇ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਫੋਰਮ (BRICS Urbanization Forum) ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬ੍ਰਿਕਸ 2025 ਏਜੰਡਾ (BRICS 2025 agenda) ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਬੀਸੀ-BBC) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਰ-ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਅਭਿਨਵ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬੀਬੀਸੀ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ (BRICS Business Forum) ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਾਧਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ (BRICS Solutions Awards) ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਮੈਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਲਾਇੰਸ (ਡਬਲਿਊਬੀਏ- WBA) ਦੀਆਂ ਨੀਤੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ – ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ। ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ-ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ WBA ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ (Startup Contest) ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਹਿਲਾ ਵਿਕਾਸ ਰਿਪੋਰਟ (BRICS Women’s Development Report) ਜਿਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ, ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭੀ
ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 2015 ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਲਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਲਈ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜੋਖਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਕਸਰ ਅਤਿਅੰਤ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤਾਂ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਪਦਾ ਨਾਲ
ਸਬੰਧਿਤ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ 2025-2028 ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (Working Plan) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਮਰੱਥਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੋਖਮ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਸੰਵਰਧਿਤ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਰੀਓ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੌਂਸਲ, ਵਿਮੈਨਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਲਾਇੰਸ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਵਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ੇਰਪਾ (BRICS Sherpas) ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਵਿਵਸਥਾ (BRICS people-to-people mechanisms) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਜੋਹਾਨਸਬਰਗ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿਸਤਾਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਮਿਆਰਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਸਮੂਹ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਝ, ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਸਮਾਨਤਾ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ, ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ, ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਪੂਰਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰੂਸ ਦੇ ਕਜ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਦਰਭ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਕੁਸ਼ਲ, ਉੱਤਰਦਾਈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਹੇ। ਅਸੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ EMDCs ਦੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸਭ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਸੱਚੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛੋਕੜ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਬ੍ਰਿਕਸ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ 2025 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (Brazil’s BRICS Chairship) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਰੀਓ ਡੀ ਜਨੇਰੀਓ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 17ਵਾਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (BRICS Chairship) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 18ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ (XVIII BRICS Summit) ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।