પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બહુપક્ષીયવાદ, આર્થિક-નાણાકીય બાબતો અને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ મજબૂત બનાવવા પર બ્રિક્સ સત્ર દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું નિવેદન
07 JUL 2025 9:53AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
મહાનુભાવો,
બ્રિક્સના વિસ્તૃત પરિવારની આ બેઠકમાં આપ સૌ સાથે ભાગ લેવા બદલ મને ખૂબ આનંદ થાય છે. બ્રિક્સ આઉટરીચ સમિટમાં લેટિન અમેરિકા, આફ્રિકા, એશિયાના મિત્ર દેશો સાથે વિચારો શેર કરવાની તક આપવા બદલ હું રાષ્ટ્રપતિ લુલાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
બ્રિક્સ જૂથની વિવિધતા અને બહુધ્રુવીયતામાં આપણી દ્રઢ માન્યતા આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે. આજે જ્યારે વિશ્વ વ્યવસ્થા ચારે બાજુથી દબાણ અનુભવી રહી છે, વિશ્વ અનેક પડકારો અને અનિશ્ચિતતાઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે ત્યારે બ્રિક્સની વધતી જતી સુસંગતતા અને પ્રભાવ સ્વાભાવિક છે. આપણે સાથે મળીને વિચાર કરવો જોઈએ કે આવનારા સમયમાં બ્રિક્સ બહુધ્રુવીય વિશ્વનો પ્રણેતા કેવી રીતે બની શકે.
આ સંદર્ભમાં મારી પાસે કેટલાક સૂચનો છે:
પ્રથમ, બ્રિક્સ હેઠળ આપણો આર્થિક સહયોગ સતત આગળ વધી રહ્યો છે. બ્રિક્સ બિઝનેસ કાઉન્સિલ અને બ્રિક્સ મહિલા વ્યાપાર જોડાણે આમાં ખાસ ભૂમિકા ભજવી છે. બ્રાઝિલના પ્રમુખપદ હેઠળ, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય વ્યવસ્થામાં સુધારા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. અમે આનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
બ્રિક્સ ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંકના રૂપમાં, અમે ગ્લોબલ સાઉથના દેશોના વિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ અને મજબૂત વિકલ્પ આપ્યો છે. NDB દ્વારા પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપતી વખતે માંગ આધારિત સિદ્ધાંત, લાંબા ગાળાની નાણાકીય સ્થિરતા, સ્વસ્થ ક્રેડિટ રેટિંગ જેવા મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આપણી પોતાની સિસ્ટમમાં સુધારો કરવાથી સુધારેલા બહુપક્ષીયવાદ માટેના આપણા આહવાનને વધુ વિશ્વસનીયતા મળશે.
બીજું, આજે ગ્લોબલ સાઉથના દેશોને બ્રિક્સ પાસેથી કેટલીક ખાસ અપેક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓ છે. આપણે તેને પૂર્ણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ. ઉદાહરણ તરીકે, બ્રિક્સ હેઠળ, કૃષિ સંશોધનમાં સહયોગ વધારવા માટે ભારતમાં બ્રિક્સ કૃષિ સંશોધન પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યું છે.
તે કૃષિ-બાયોટેક, પ્રિસિઝન ફાર્મિંગ, જળવાયુ પરિવર્તન અનુકૂલન જેવા વિષયોમાં સંશોધન અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવા માટે એક માધ્યમ બની શકે છે. આપણે ગ્લોબલ સાઉથના દેશો સુધી તેના ફાયદાઓ પણ પહોંચાડી શકીએ છીએ.
તેવી જ રીતે, અમે 'વન નેશન વન સબ્સ્ક્રિપ્શન'ની પહેલ કરી છે. જેથી ભારતના તમામ શૈક્ષણિક જર્નલો દેશના દરેક ખૂણામાં ઉપલબ્ધ થાય. કેટલાક અન્ય BRICS દેશોમાં પણ આવી જ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. મારું સૂચન છે કે આપણે સંયુક્ત રીતે BRICS વિજ્ઞાન અને સંશોધન ભંડાર બનાવવાનું વિચારવું જોઈએ, જે ગ્લોબલ સાઉથના દેશોને પણ લાભ આપી શકે છે.
ત્રીજું, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને ટેકનોલોજીમાં સહયોગ વધારતી વખતે આપણે તેમની સપ્લાય ચેઇનને સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે કોઈ પણ દેશ તેનો ઉપયોગ ફક્ત પોતાના સ્વાર્થ માટે અથવા હથિયાર તરીકે ન કરે.
ચોથું, એકવીસમી સદીમાં માનવતાની સમૃદ્ધિ અને પ્રગતિ ટેકનોલોજી પર આધાર રાખે છે, ખાસ કરીને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ. એક તરફ સામાન્ય માણસના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે AI ખૂબ જ અસરકારક માધ્યમ છે, તો બીજી તરફ જોખમો, નીતિશાસ્ત્ર, પૂર્વગ્રહ જેવા પ્રશ્નો પણ AI સાથે સંકળાયેલા છે. આ વિષય પર ભારતની વિચારસરણી અને નીતિ સ્પષ્ટ છે:
આપણે AIને માનવ મૂલ્યો અને ક્ષમતાઓને વધારવા માટેના માધ્યમ તરીકે જોઈએ છીએ. "A.I. for All"ના મંત્ર પર કામ કરીને, આજે ભારત કૃષિ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, શાસન જેવા ક્ષેત્રોમાં AIનો સક્રિય અને વ્યાપક ઉપયોગ કરી રહ્યું છે.
અમારું માનવું છે કે AI ગવર્નન્સમાં ચિંતાઓનું નિરાકરણ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાને સમાન પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ. આપણે જવાબદાર AI માટે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. ડિજિટલ સામગ્રીની પ્રામાણિકતા ચકાસવા માટે વૈશ્વિક ધોરણો બનાવવાની જરૂર છે, જેથી સામગ્રીનો સ્ત્રોત જાણી શકાય, પારદર્શિતા જાળવી શકાય અને દુરુપયોગ અટકાવી શકાય.
આજની બેઠકમાં "AIના વૈશ્વિક શાસન પર નેતાઓનું નિવેદન" જારી કરવામાં આવી રહ્યું છે તે આ દિશામાં એક સકારાત્મક પગલું છે. બધા દેશો વચ્ચે સંકલન વધારવા માટે, આવતા વર્ષે, અમે ભારતમાં "AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ"નું આયોજન કરવા જઈ રહ્યા છીએ. અમને આશા છે કે તમે બધા આ સમિટને સફળ બનાવવામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપશો.
મિત્રો,
ગ્લોબલ સાઉથને આપણી પાસેથી અપેક્ષાઓ છે. તેમને પૂર્ણ કરવા માટે, આપણે "લીડ બાય એક્ઝામ્પલના સિદ્ધાંતનું પાલન કરવું જોઈએ. ભારત સામાન્ય લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે બધા ભાગીદારો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Statement during the BRICS Session: Strengthening Multilateralism, Economic-Financial Matters, and Artificial Intelligence
07 JUL 2025 9:53AM by PIB Delhi
Your Highness,
Excellencies,
It is a great pleasure for me to participate in this meeting with my friends from the extended BRICS family. My heartfelt thanks to President Lula for giving me the opportunity to share my views with friendly countries of Latin America, Africa, and Asia in the BRICS Outreach Summit.
Friends,
Our confidence in the diversity and multipolarity of the BRICS Group is our greatest strength. Today, as the world order faces pressures from all sides, and the world is going through many challenges and uncertainties, the increasing relevance and influence of BRICS is natural. We should together consider how BRICS can become a guide for the multipolar world in the times to come.
I would like to submit a few suggestions in this regard:
Firstly, under BRICS, our economic cooperation is progressing steadily. The BRICS Business Council and the BRICS Women Business Alliance have played a special role in this. Under Brazil's presidency, special emphasis has been laid on reforms in the International Financial System. We welcome this.
In the form of BRICS New Development Bank, we have offered a strong and credible alternative to support the development aspirations of countries in the Global South. While approving projects, the NDB must focus on demand-driven approaches, long-term financial sustainability, and healthy credit rating. Strengthening our internal systems will further enhance the credibility of our call for reformed multilateralism.
Secondly, today the countries of the Global South have some special expectations and aspirations from BRICS. We can work together to fulfil them. For instance, the BRICS Agricultural Research Platform, established in India, is a valuable initiative to enhance collaboration in agricultural research. It can become a medium for sharing research and best practices in topics such as agri-biotech, precision farming, and climate change adaptation. We can also extend its benefits to countries in the Global South.
Similarly, India has launched the ‘One Nation, One Subscription’ initiative to ensure nationwide access to academic journals. Similar efforts have been undertaken in other BRICS countries as well. I propose that we collectively explore the creation of a BRICS Science and Research Repository, which could also serve as a valuable resource for the countries of the Global South.
Third, we need to work together to make supply chains for critical minerals and technology secure and reliable. It’s important to ensure that no country uses these resources for its own selfish gain or as a weapon against others.
Fourth, in the 21st century, the progress and well-being of people largely depends on technology, especially Artificial Intelligence. On one hand, AI can greatly improve everyday life; while on the other hand, it also raises concerns about risks, ethics, and bias. India’s approach and policy on this topic are clear: We see AI as a medium to enhance human values ​​and potential. Working on the mantra of "A.I. for All", today we’re widely and actively using AI in sectors like agriculture, health, education, governance in India.
We believe that resolving concerns and encouraging innovation should be given equal importance in AI Governance. We must work together for Responsible AI. Global standards must be created that can verify the authenticity of digital content, so that we can identify the source of the content and maintain transparency and prevent misuse.
The "Leaders’ Statement on Global Governance of AI” being released in today’s meeting is a positive step in this direction. For improved cooperation between all countries, we shall be organising the "AI Impact Summit” next year in India. We hope for your active participation to make this summit a great success.
Friends,
The Global South has many hopes from us. To fulfil them, we must follow the principle of "Lead by Example". India is fully committed to working shoulder-to-shoulder with all our partners to achieve our common goals.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.