Ministry of Information & Broadcasting
Start-Up Accelerator WaveX Launches “Kalaa Setu”, a nation-wide initiative inviting India’s leading AI startups to come up with a real-time multilingual multimedia content generation solution for prompt reach-out to citizens in governance
‘Kalaa Setu’ Challenges Startups to Build Scalable AI Tools for Multimedia Content Creation from Text in Indian Languages
Kalaa Setu and Bhasha Setu Drive India’s AI Innovation in Multilingual Content; Apply by July 30 and July 22 Respectively
08 JUL 2025 2:26PM by PIB Delhi
As India accelerates its digital governance journey, the ability to communicate with citizens in their own languages, instantly and effectively, has never been more crucial. Traditional methods of content creation face limitations today to keep pace with the scale, speed, and diversity required for meaningful public outreach. In line with the Government of India’s commitment to inclusive, technology-driven communication, there is a strong push to adopt AI-based solutions that can bridge linguistic divides and ensure last-mile information delivery across the country.
Kalaa Setu: Real-Time Language Tech for Bharat
In a strategic push to harness the power of AI for inclusive communication, the Ministry of Information & Broadcasting through its WaveX Startup Accelerator Platform has launched the “Kalaa Setu – Real-Time Language Tech for Bharat” Challenge. This nation-wide initiative invites India’s leading AI startups to develop indigenous, scalable solutions for automated generation of audio, video, and graphic content from textual inputs, with support for multiple Indian languages.
The challenge focuses on scalable solutions that support three core areas of AI-driven content generation. First, text-to-video generation, which allows for automated creation of video content from text, with the ability to customize the environment, tone, and subject matter to suit different communication needs. Second, text-to-graphics generation, which enables the production of data-driven infographics and illustrative visuals that make complex information easier to understand and visually engaging. Third, text-to-audio generation, which uses advanced voice synthesis to produce speech that is not only accurate but also emotionally expressive and sensitive to regional accents, enhancing relatability and impact in multilingual contexts.
Citizen-Centric Applications
Kalaa Setu aims to bridge the digital language divide by enabling public communication bodies to dynamically transform official information into regionally resonant formats such as infographic visuals, contextualized video explainers, and audio news capsules, in real time. Whether it is a farmer accessing weather alerts, a student receiving exam updates, or a senior citizen learning about healthcare schemes, the initiative seeks to deliver information in a manner that is not only contextually relevant but also available in their own languages.
How to Apply
Startups can register and apply for the challenge through the WAVEX portal at https://wavex.wavesbazaar.com under the “Kalaa Setu” challenge category. Startups have to submit a working Minimum Viable Concept (MVC) by July 30th, 2025, showcasing the video demo of the product. The final shortlisted teams will present their solutions before a national jury in New Delhi, with the winner receiving an MoU for full-scale development, pilot support with AIR, DD, and PIB, and incubation under the WAVEX Innovation Platform. Technical requirements and other details for the challenges can be accessed from the WaveX portal.
BhashaSetu Challenge
‘Bhasha Setu’ real-time language translation challenge was launched under WaveX on 30th June 2025. Startups can still apply for ‘Bhasha Setu’ till 22nd July 2025 through the WaveX portal, under the Bhasha Setu challenge category.
These initiatives underscore the Government of India’s strong commitment to advancing AI-driven solutions for inclusive and effective governance. By promoting indigenous innovation in multilingual content generation and real-time language translation, the government aims to bridge communication gaps and ensure last-mile information delivery in every Indian language. Kalaa Setu and Bhasha Setu are key steps in building a future-ready digital ecosystem that reflects the linguistic and cultural diversity of the nation, while fostering a vibrant startup innovation landscape.
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media, entertainment, and language technology sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching opportunities to over 30 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સ્ટાર્ટ-અપ એક્સિલરેટર વેવએક્સે "કલા સેતુ" લોન્ચ કર્યું, એક રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ છે જે ભારતના અગ્રણી AI સ્ટાર્ટઅપ્સને શાસનમાં નાગરિકો સુધી ઝડપી પહોંચ માટે વાસ્તવિક સમયના બહુભાષી મલ્ટીમીડિયા કન્ટેન્ટ જનરેશન સોલ્યુશન સાથે આવવા આમંત્રણ આપે છે
'કલા સેતુ' સ્ટાર્ટઅપ્સને ભારતીય ભાષાઓમાં ટેક્સ્ટમાંથી મલ્ટીમીડિયા કન્ટેન્ટ બનાવવા માટે સ્કેલેબલ AI ટૂલ્સ બનાવવા માટે પડકાર ફેંકે છે
કલા સેતુ અને ભાષા સેતુ બહુભાષી કન્ટેન્ટમાં ભારતના AI ઇનોવેશનને આગળ ધપાવે છે; અનુક્રમે 30 જુલાઈ અને 22 જુલાઈ સુધીમાં અરજી કરો
08 JUL 2025 2:26PM by PIB Ahmedabad
જેમ જેમ ભારત તેની ડિજિટલ ગવર્નન્સ યાત્રાને વેગ આપી રહ્યું છે, તેમ તેમ નાગરિકો સાથે તેમની પોતાની ભાષાઓમાં તાત્કાલિક અને અસરકારક રીતે વાતચીત કરવાની ક્ષમતા પહેલા કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. અર્થપૂર્ણ જાહેર પહોંચ માટે જરૂરી સ્કેલ, ગતિ અને વિવિધતા સાથે તાલમેલ રાખવા માટે સામગ્રી બનાવવાની પરંપરાગત પદ્ધતિઓ આજે મર્યાદાઓનો સામનો કરે છે. ભારત સરકારની સમાવિષ્ટ, ટેકનોલોજી-આધારિત સંદેશાવ્યવહાર પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, AI-આધારિત ઉકેલો અપનાવવા માટે મજબૂત દબાણ છે જે ભાષાકીય વિભાજનને દૂર કરી શકે છે અને દેશભરમાં છેલ્લા માઇલ સુધી માહિતી પહોંચાડી શકે છે.
કલા સેતુ: ભારત માટે રીઅલ-ટાઇમ ભાષા તકનીક
સમાવેશક સંદેશાવ્યવહાર માટે AI ની શક્તિનો ઉપયોગ કરવાના વ્યૂહાત્મક પ્રયાસમાં, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે તેના WaveX સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ દ્વારા "કલા સેતુ - ભારત માટે રીઅલ-ટાઇમ ભાષા તકનીક" ચેલેન્જ શરૂ કરી છે. આ રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ ભારતના અગ્રણી AI સ્ટાર્ટઅપ્સને બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓ માટે સમર્થન સાથે, ટેક્સ્ટ્યુઅલ ઇનપુટ્સમાંથી ઑડિઓ, વિડિઓ અને ગ્રાફિક સામગ્રીના સ્વચાલિત ઉત્પાદન માટે સ્વદેશી, સ્કેલેબલ ઉકેલો વિકસાવવા આમંત્રણ આપે છે.
આ પડકાર સ્કેલેબલ ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જે AI-આધારિત સામગ્રી ઉત્પાદનના ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રોને સમર્થન આપે છે. પ્રથમ, ટેક્સ્ટ-ટુ-વિડિઓ ઉત્પાદન, જે ટેક્સ્ટમાંથી વિડિઓ સામગ્રીના સ્વચાલિત નિર્માણ માટે પરવાનગી આપે છે, જેમાં વિવિધ સંદેશાવ્યવહાર જરૂરિયાતોને અનુરૂપ પર્યાવરણ, સ્વર અને વિષયવસ્તુને કસ્ટમાઇઝ કરવાની ક્ષમતા હોય છે. બીજું, ટેક્સ્ટ-ટુ-ગ્રાફિક્સ જનરેશન, જે ડેટા-આધારિત ઇન્ફોગ્રાફિક્સ અને ચિત્રાત્મક દ્રશ્યોના ઉત્પાદનને સક્ષમ બનાવે છે. જે જટિલ માહિતીને સમજવામાં સરળ અને દૃષ્ટિની રીતે આકર્ષક બનાવે છે. ત્રીજું, ટેક્સ્ટ-ટુ-ઑડિઓ જનરેશન, જે અદ્યતન વૉઇસ સંશ્લેષણનો ઉપયોગ કરીને એવો અવાજ ઉત્પન્ન કરે છે, જે ફક્ત સચોટ જ નહીં પણ ભાવનાત્મક રીતે અભિવ્યક્ત અને પ્રાદેશિક ઉચ્ચારો પ્રત્યે સંવેદનશીલ પણ હોય છે, જે બહુભાષી સંદર્ભોમાં સાપેક્ષતા અને પ્રભાવને વધારે છે.
નાગરિક-કેન્દ્રિત એપ્લિકેશનો
કલા સેતુનો હેતુ જાહેર સંદેશાવ્યવહાર સંસ્થાઓને વાસ્તવિક સમયમાં ઇન્ફોગ્રાફિક વિઝ્યુઅલ્સ, સંદર્ભિત વિડિઓ સમજૂતીકારો અને ઑડિઓ ન્યૂઝ કેપ્સ્યુલ્સ જેવા પ્રાદેશિક રીતે પડઘો પાડતા ફોર્મેટમાં ગતિશીલ રીતે રૂપાંતરિત કરવા સક્ષમ બનાવીને ડિજિટલ ભાષાના વિભાજનને દૂર કરવાનો છે. પછી ભલે તે હવામાન ચેતવણીઓ પ્રાપ્ત કરતો ખેડૂત હોય, પરીક્ષા અપડેટ્સ મેળવતો વિદ્યાર્થી હોય અથવા આરોગ્યસંભાળ યોજનાઓ વિશે શીખતો વરિષ્ઠ નાગરિક હોય, આ પહેલ એવી રીતે માહિતી પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. જે ફક્ત સંદર્ભની રીતે સંબંધિત જ નહીં પણ તેમની પોતાની ભાષાઓમાં પણ ઉપલબ્ધ હોય.
કેવી રીતે અરજી કરવી
સ્ટાર્ટઅપ્સ "કલા સેતુ" ચેલેન્જ કેટેગરી હેઠળ WAVEX પોર્ટલ https://wavex.wavesbazaar.com દ્વારા ચેલેન્જ માટે નોંધણી કરાવી શકે છે અને અરજી કરી શકે છે. સ્ટાર્ટઅપ્સે 30 જુલાઈ, 2025 સુધીમાં ઉત્પાદનનો વિડિઓ ડેમો દર્શાવતો કાર્યરત લઘુત્તમ વ્યવહારુ ખ્યાલ (MVC) સબમિટ કરવો પડશે. અંતિમ શોર્ટલિસ્ટ થયેલ ટીમો નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય જ્યુરી સમક્ષ તેમના ઉકેલો રજૂ કરશે. જેમાં વિજેતાને પૂર્ણ-સ્કેલ વિકાસ, AIR, DD અને PIB સાથે પાયલોટ સપોર્ટ અને WAVEX ઇનોવેશન પ્લેટફોર્મ હેઠળ ઇન્ક્યુબેશન માટે MoU પ્રાપ્ત થશે. પડકારો માટેની તકનીકી આવશ્યકતાઓ અને અન્ય વિગતો WaveX પોર્ટલ પરથી મેળવી શકાય છે.
ભાષા સેતુ ચેલેન્જ
'ભાષા સેતુ' રીઅલ-ટાઇમ ભાષા અનુવાદ ચેલેન્જ 30 જૂન 2025ના રોજ WaveX હેઠળ શરૂ કરવામાં આવી હતી. સ્ટાર્ટઅપ્સ હજુ પણ 22 જુલાઈ 2025 સુધી ભાષા સેતુ ચેલેન્જ કેટેગરી હેઠળ WaveX પોર્ટલ દ્વારા 'ભાષા સેતુ' માટે અરજી કરી શકે છે.
આ પહેલો સમાવિષ્ટ અને અસરકારક શાસન માટે AI-સંચાલિત ઉકેલોને આગળ વધારવા માટે ભારત સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. બહુભાષી સામગ્રી ઉત્પાદન અને રીઅલ-ટાઇમ ભાષા અનુવાદમાં સ્વદેશી નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને, સરકાર સંદેશાવ્યવહારના અંતરને દૂર કરવાનો અને દરેક ભારતીય ભાષામાં છેવાડા સુધી માહિતી પહોંચાડવાની ખાતરી કરવાનો હેતુ ધરાવે છે. કલા સેતુ અને ભાષા સેતુ ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં મુખ્ય પગલાં છે. જે રાષ્ટ્રની ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યારે એક જીવંત સ્ટાર્ટઅપ નવીનતા લેન્ડસ્કેપને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વેવએક્સ વિશે
WaveX એ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની WAVES પહેલ હેઠળ શરૂ કરાયેલ સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ છે. જેનો ઉદ્દેશ્ય મીડિયા, મનોરંજન અને ભાષા ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. મે, 2025માં મુંબઈમાં યોજાયેલી WAVES સમિટમાં, WaveX 30થી વધુ આશાસ્પદ સ્ટાર્ટઅપ્સને પિચિંગ તકો પૂરી પાડી, જેનાથી સરકારી એજન્સીઓ, રોકાણકારો અને ઉદ્યોગના નેતાઓ સાથે સીધુ જોડાણ શક્ય બન્યું. WaveX લક્ષિત હેકાથોન, ઇન્ક્યુબેશન, માર્ગદર્શન અને રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ સાથે એકીકરણ દ્વારા પ્રગતિશીલ વિચારોને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.