Ministry of Finance
No directions given to Banks to close inactive PM Jan Dhan Yojana accounts: Department of Financial Services, M/o Finance
08 JUL 2025 4:17PM by PIB Delhi
In connection with reports appearing in media that Department of Financial Services(DFS), M/o Finance has asked Banks to close inactive PM Jan Dhan Yojana accounts, the Department of Financial Services has said that it has NOT asked Banks to close inactive PM Jan Dhan Yojana accounts.
A three-month campaign starting from July 1 has been launched by DFS all over the country to deepen the adoption of Jan Dhan Yojana accounts, Jeevan Jyoti Bima Yojana, Atal Pension Yojana, and other welfare schemes. Banks will also carry out re- KYC of all due accounts during this campaign. DFS constantly monitors the number of inoperative PMJDY accounts and has advised Banks to contact respective account holders to make their accounts operative. The total number of PMJDY accounts have seen a continuous increasing trend and no incidents of mass closure of inactive PMJDY accounts has come to the knowledge of the department.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ: ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
08 JUL 2025 4:17PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤਿਆਂ, ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੁਆਰਾ 1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਬੈਂਕ ਸਾਰੇ ਬਕਾਇਆ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਮੁੜ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਲਗਾਤਾਰ ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਬੰਧਿਤ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਰਨ। ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਘਟਨਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ।