રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર માટે દમણ ગંગા નદી પર પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ
આ પ્રોજેક્ટ માટે પૂર્ણ થયેલો સોળમો નદી પુલ છે
08 JUL 2025 4:49PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે ગુજરાતના વલસાડ જિલ્લામાં દમણ ગંગા નદી પર પુલનું બાંધકામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
આ પ્રોજેક્ટ માટે ગુજરાતમાં આયોજિત 21 નદી પુલોમાંથી આ સોળમો નદી પુલ છે. વલસાડ જિલ્લામાં સ્થિત પાંચેય (05) નદી પુલો હવે પૂર્ણ થઈ ગયા છે. સમગ્ર કોરિડોર પર કુલ 25 નદી પુલો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
વલસાડ જિલ્લામાં એમએએચએસઆર રૂટ લગભગ 56 કિમી લાંબો છે (દાદરા અને નગર હવેલીમાં 4.3 કિમી સહિત) જે જરોલી ગામથી શરૂ થાય છે અને વાઘલદરા ગામ ખાતે સમાપ્ત થાય છે. રૂટમાં વાપી બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન, 350 મીટર લાંબી ટનલ, 05 નદી પુલ અને 01 પીએસસી પુલ (210 મીટર)નો સમાવેશ થાય છે.
નદી પુલની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ છે:
• લંબાઈ: 360 મી
• તેમાં 9 પૂર્ણ-ગાળાના ગર્ડર (દરેક 40 મી) હોય છે.
• પિઅર ઊંચાઈ - 19 મી થી 29 મી
• તેમાં 04 મીનો એક ગોળાકાર થાંભલો, 05 મી નો એક અને 08 5.5 મી વ્યાસનો બનેલો છે.
• આ પુલ બોઈસર અને વાપી બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન વચ્ચે છે. આ બે સ્ટેશનો વચ્ચે બીજો એક નદી પુલ જે પહેલાથી જ પૂર્ણ થઈ ગયો છે તે છે દરોથા નદી પુલ.
• આ નદી વાપી બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનથી લગભગ 1 કિમી અને બોઇસર બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનથી 61 કિમી દૂર છે.
• વલસાડ જિલ્લામાં પૂર્ણ થયેલા અન્ય નદી પુલોમાં ઔરંગા (320 મીટર), પાર (320 મીટર), કોલક (160 મીટર) અને દરોથા (80 મીટર)નો સમાવેશ થાય છે.
વધારાની માહિતી
દમણ ગંગા નદી મહારાષ્ટ્રના નાસિક જિલ્લાના વાલવેરી ગામ નજીક સહ્યાદ્રી ટેકરીઓમાંથી નીકળે છે. તે લગભગ 131 કિલોમીટર સુધી વહે છે, મહારાષ્ટ્ર, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણમાંથી પસાર થાય છે અને પછી અરબી સમુદ્રમાં મળે છે.
આ નદી પીવા, સિંચાઈ અને ઔદ્યોગિક ઉપયોગ માટે પાણીનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત છે. વાપી, દાદરા અને સિલવાસા જેવા ઔદ્યોગિક નગરો તેના કિનારે આવેલા છે. નદી પરનો મધુબન બંધ એક મુખ્ય જળ સંસાધન પ્રોજેક્ટ છે જે ગુજરાત, ડીએનએચ અને દમણ અને દીવને લાભ આપે છે, જે સિંચાઈ, પાણી પુરવઠા અને વીજળી ઉત્પાદન માટે પાણી પૂરું પાડે છે.

Ministry of Railways
Completion of River Bridge on Daman Ganga River for Mumbai-Ahmedabad Bullet Train Corridor
This is the sixteenth river bridge completed for the project
08 JUL 2025 4:49PM by PIB Ahmedabad
The bridge on Daman Ganga River, Valsad district, Gujarat has been completed for the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train project.
This is the sixteenth river bridge completed out of the planned 21 river bridges in Gujarat for the project. All five (05) river bridges located in Valsad district have now been completed. In total, 25 river bridges are being constructed along the entire corridor.
The MAHSR alignment in Valsad district is approx. 56 km (including 4.3 km in Dadra & Nagar Haveli) starting from Zaroli village and ends at Vaghaldara village. The alignment includes Vapi Bullet Train station, a tunnel of 350 m, 05 river bridges and 01 PSC bridge (210 m).
Salient features of the river bridge are:
• Length: 360 meters
• Consists of 9 Full Span Girders (40 meters each)
• Height of Pier – 19 m to 29 m
• Consists of one circular pier of 04 m, one of 05 m and 08 of 5.5 m diameter
• This bridge is in between Boisar and Vapi Bullet Train station. Another river bridge that has already been completed between these two stations is Darotha river bridge
• This river is around 1 km from Vapi Bullet Train station and 61 km from Boisar Bullet Train station
• Other river bridges completed in Valsad district are Auranga (320 m), Par (320 m), Kolak (160 m) and Darotha (80 m)
Additional Information
The Daman Ganga River originates from Sahyadri hills near Valveri village of Nasik district in Maharashtra. It flows for about 131 kilometers, passing through Maharashtra, Dadra and Nagar Haveli and Daman before draining into the Arabian Sea.
The river is a crucial source of water for drinking, irrigation, and industrial use. Industrial towns like Vapi, Dadra and Silvassa are situated on its banks. The Madhuban Dam, built on the river, is a major water resource project that benefits Gujarat, DNH and Daman & Diu, providing water for irrigation, water supply, and power generation.