નાણા મંત્રાલય
બેંકોને નિષ્ક્રિય પીએમ જન ધન યોજના ખાતાઓ બંધ કરવા માટે કોઈ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા નથી : નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ, નાણાં મંત્રાલય
08 JUL 2025 4:17PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) દ્વારા બેંકોને નિષ્ક્રિય પીએમ જન ધન યોજના ખાતાઓ બંધ કરવાનું કહેવામાં આવ્યું હોવાના અહેવાલોના સંદર્ભમાં, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગે કહ્યું છે કે, તેણે બેંકોને નિષ્ક્રિય પીએમ જન ધન યોજના ખાતાઓ બંધ કરવાનું કહ્યું નથી.
જન ધન યોજના ખાતાઓ, જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના, અટલ પેન્શન યોજના અને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓને વધુ સારી રીતે અપનાવવા માટે DFS દ્વારા 1 જુલાઈથી ત્રણ મહિનાની ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ ઝુંબેશ દરમિયાન બેંકો તમામ બાકી ખાતાઓનું ફરીથી KYC પણ કરશે. DFS સતત નિષ્ક્રિય PMJDY ખાતાઓની સંખ્યા પર નજર રાખે છે અને બેંકોને સલાહ આપે છે કે તેઓ તેમના ખાતાઓને કાર્યરત બનાવવા માટે સંબંધિત ખાતાધારકોનો સંપર્ક કરે. PMJDY ખાતાઓની કુલ સંખ્યામાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે અને નિષ્ક્રિય PMJDY ખાતાઓને મોટા પાયે બંધ કરવાની કોઈ ઘટના વિભાગના ધ્યાનમાં આવી નથી.

Ministry of Finance
No directions given to Banks to close inactive PM Jan Dhan Yojana accounts: Department of Financial Services, M/o Finance
08 JUL 2025 4:17PM by PIB Delhi
In connection with reports appearing in media that Department of Financial Services(DFS), M/o Finance has asked Banks to close inactive PM Jan Dhan Yojana accounts, the Department of Financial Services has said that it has NOT asked Banks to close inactive PM Jan Dhan Yojana accounts.
A three-month campaign starting from July 1 has been launched by DFS all over the country to deepen the adoption of Jan Dhan Yojana accounts, Jeevan Jyoti Bima Yojana, Atal Pension Yojana, and other welfare schemes. Banks will also carry out re- KYC of all due accounts during this campaign. DFS constantly monitors the number of inoperative PMJDY accounts and has advised Banks to contact respective account holders to make their accounts operative. The total number of PMJDY accounts have seen a continuous increasing trend and no incidents of mass closure of inactive PMJDY accounts has come to the knowledge of the department.