Ministry of Education
ANNAM.AI-IIT Ropar and SVPUAT Meerut Launch Agritech Innovation Hub to Advance Technology-Enabled Agriculture in Uttar Pradesh
08 JUL 2025 5:30PM by PIB Chandigarh
In a historic move set to revolutionize the landscape of Indian agriculture, the Agritech Innovation Hub, powered by the Indian Institute of Technology (IIT) Ropar, was inaugurated today at the College of Technology, Sardar Vallabhbhai Patel University of Agriculture and Technology (SVPUAT), Meerut in presence of Shri Dharmendra Pradhan and Shri Jayant Chaudhary, Hon’ble Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship, Shri Surya Pratap Shahi, Hon’ble Agriculture Minister, Government of Uttar Pradesh and Shri Anil kumar, Cabinet Minister (Science & Technology) Government of Uttar Pradesh. This event brought together technology and farming, aiming to empower farmers and build a brighter, more sustainable future for agriculture in India.
The grand occasion witnessed the inauguration of the Agritech Innovation Hub, the Agritech Startup & Technology Showcase, and a live Technology Demonstration at the “Model Smart Farm” within SVPUAT’s campus, aims to bring new ideas, research, and support directly to farmers and help them grow with the help of science and innovation.
Hon’ble Governor Smt. Anandiben Patel participated in the event virtually and stated that the Agritech Innovation Hub is a significant step forward for agriculture in India. She mentioned that such hubs bring innovative technologies and ideas to rural areas, helping farmers learn new methods of cultivation and improving the quality of life in villages.
The event was graced by Hon’ble Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, as the Chief Guest, who applauded the effort as a shining example of “science for society.” He highlighted the Ministry’s commitment to integrating AI and emerging technologies in education, research, and grassroots applications, particularly in agriculture. He appreciated the efforts undertaken by the Artificial Intelligence Centre of Excellence (AI COE) for Agriculture: Annam AI supported by the Ministry of Education, Government of India.
Shri Jayant Chaudhary, Hon’ble Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship, emphasized the hub’s significance in empowering rural youth and farmers alike to embrace a new era of agritech-driven progress.
Shri Surya Pratap Shahi, Hon’ble Agriculture Minister, Government of Uttar Pradesh, commended the partnership between IIT Ropar and SVPUAT as a key move to modernize farming, boost productivity, and build climate resilience.
Shri Anil Kumar emphasized that the future of Indian farming lies in technology. By using sensors and AI, farmers will get timely, accurate information to improve crop production.
A key milestone was the MoU signing between IIT Ropar and SVPUAT, laying the foundation for joint efforts in research, technology development, and field deployment.
In his remarks, Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar, spoke about ANNAM.AI and iHub-AWaDH as national platforms driving deep-tech solutions for Indian agriculture. Prof. K.K. Singh, Vice Chancellor, SVPUAT, reaffirmed the university’s commitment to farmer-centric innovation and community engagement.
Dr. Pushpendra P. Singh, Project Director of ANNAM.AI, outlined the Hub’s vision—smart farm tools, CPS labs, training, and startup support.
The event also featured tech showcases, farmer-centric initiatives, and announcements of upcoming startup and skilling programs—signaling a bold step toward a future-ready agricultural ecosystem in Uttar Pradesh.
Hindi version please click here.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ANNAM.AI - IIT ਰੋਪੜ ਅਤੇ SVPUAT ਮੇਰਠ ਵੱਲੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ-ਸਹਾਇਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਗਰੀਟੈਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
08 JUL 2025 5:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਯ ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਂਤਿਕਾਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਵੱਲ ਇਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੌਧੋਗਿਕੀ ਸੰਸਥਾਨ (IIT) ਰੋਪੜ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਐਗਰੀਟੈਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੌੱਢੋਗਿਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (SVPUAT), ਮੇਰਠ ਦੇ ਕਾਲਜ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਖੇ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੂਰਜ ਪ੍ਰਤਾਪ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ, ਕੈਬਿਨੇਟ ਮੰਤਰੀ (ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਾਹੀ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਇਵੈਂਟ ਨੇ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕੱਠਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਇਕ ਚਮਕਦਾਰ, ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕੇ ਦੌਰਾਨ ਐਗਰੀਟੈਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ, ਐਗਰੀਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ੋਕੇਸ ਅਤੇ "ਮਾਡਲ ਸਮਾਰਟ ਫਾਰਮ" ‘ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਹੱਬ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ।
ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਨੇ ਆਨਲਾਈਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਗਰੀਟੈਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਲਈ ਇਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸੇ ਹੱਬ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਨਵੀਨ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਉਗਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯਤਨ ਦੀ "ਸਮਾਜ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਦਾਸ਼ਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਿਤ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਲਈ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (AI COE): ANNAM AI ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਸ ਹੱਬ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐਗਰੀਟੈਕ-ਆਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦੌੜ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸ੍ਰੀ ਸੂਰਜ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸ਼ਾਹੀ ਨੇ IIT ਰੋਪੜ ਅਤੇ SVPUAT ਦੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੌਸਮਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਰੋਧਸ਼ੀਲਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਕ ਪਗ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਏ.ਆਈ. ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਿਰ ਅਤੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਸਲ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ IIT ਰੋਪੜ ਅਤੇ SVPUAT ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਗੱਠਨ (MoU) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਖੋਜ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੈਦਾਨੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
IIT ਰੋਪੜ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਆਹੁਜਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ANNAM.AI ਅਤੇ iHub-AWaDH ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਹੱਲ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਹਨ। SVPUAT ਦੇ ਉਪਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ANNAM.AI ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਪੁਸ਼ਪੇਂਦ੍ਰ ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਹੱਬ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਉੱਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ—ਸਮਾਰਟ ਫਾਰਮ ਟੂਲਸ, ਸੀ.ਪੀ.ਐੱਸ. ਲੈਬਜ਼, ਤਰਬੀਅਤ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਸਹਾਇਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਹਲਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਟਾਰਟਅਪ ਤੇ ਸਕਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ—ਇਹ ਸਭ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ-ਤਿਆਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਇਕ ਦਿਲੇਰੀ ਭਰਿਆ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।