Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Mansukh Mandaviya kicksoff ASMITA Weightlifting League, says ‘Mirabai Chanu perfect role model’
Minister of State for Sports and Youth Affairs Smt. Raksha Nikhil Khadse says ASMITA League will help identify and groom talent to meet India’s Olympic Dreams
08 JUL 2025 6:49PM by PIB Delhi
The Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the 2025 season of ASMITA league in Modinagar, Uttar Pradesh today. The 2025 season of ASMITA began with the weightlifting league where forty-two girls were participating in eight different weight categories in the two-day event being held in the Open category.
In the current financial year 2025-26, 852 leagues across 15 sports disciplines have been planned. The leagues spread across the states and Union Territories, will feature over 70,000 female athletes. Last season, 550 leagues were conducted across 27 sports disciplines that enabled participation of 53,101 female athletes.
“It is our mission to create opportunities at every level and then spot talent and groom them. I see there is a lot of fire in the eyes of these kids who have turned up here in Modinagar. I am sure we will be able to find another Mirabai Chanu,” said Dr. Mandaviya.
Tokyo Olympics silver medallist Mirabai Chanu was among the host of dignitaries who were present at the inauguration of the ASMITA weightlifting league. Boosting the morale of the participants was the Hon’ble Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse.
“ASMITA is a big pillar in our robust sports programme. Women have demonstrated their ability to excel in sports and sky is the limit for them. The intent in the eyes of the kids is something that needs to be cultivated,” said Smt. Khadse.
“You can’t have a better role model than Mirabai Chanu. Having come from a remote Manipur village and achieved excellence at the highest levels, she has created a benchmark for all women weightlifters. Her presence should inspire the young girls who are taking part in weightlifting,” said Dr. Mandaviya.
Dr. Mandaviya reiterated the government’s “360 degrees” commitment to sports and emphasised how this is reflected in the sports budget that has increased four folds in the last 10 years.
“We are looking to reach every corner of India and tell aspiring sportspersons that we now have a pathway for you to rise and shine. Our Khelo Bharat Niti (sports policy) has been designed in this manner and having collaborated with the National Education Policy, we are giving a lot of impetus to school sports. These will be reflected in the Khelo India calendar that we have created. There will be no dearth of opportunities,” said Dr Mandaviya.
Olympian Mirabai said the ASMITA Leagues which started in 2021 have been a huge boon to women in sports. “It’s tiered structure is perfectly scripted. Everyone now has a vision on how to make it to the highest level. We didn’t get such opportunities and that’s why ASMITA is a blessing for women who want to play a sport and dream big,” said Mirabai.
ABOUT ASMITA
ASMITA (Achieving Sports Milestone by Inspiring Women) is part of Khelo India’s gender neutral mission to promote sports among women through leagues and competition. As such, the Sports Authority of India supports National Sports Federations to conduct Khelo India women’s leagues across multiple age groups at both zonal and national levels. Started in 2021, ASMITA leagues not only aim to increase the participation of women in sports but to utilise the leagues as a platform for identification of new talent across the length and breadth of India.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ ASMITA વેઇટલિફ્ટિંગ લીગનો શુભારંભ કરાવ્યો, કહ્યું ‘મીરાબાઈ ચાનુ પરફેક્ટ રોલ મોડેલ’
રમતગમત અને યુવા બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ કહ્યું કે ASMITA લીગ ભારતના ઓલિમ્પિક સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિભાને ઓળખવામાં અને તેને વિકસાવવામાં મદદ કરશે
08 JUL 2025 6:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​ઉત્તર પ્રદેશના મોદીનગરમાં ASMITA લીગની 2025 સીઝનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ASMITAની 2025 સીઝન વેઇટલિફ્ટિંગ લીગથી શરૂ થઈ હતી. જ્યાં ઓપન કેટેગરીમાં આયોજિત બે દિવસીય ઇવેન્ટમાં બેતાલીસ છોકરીઓ આઠ અલગ અલગ વજન શ્રેણીઓમાં ભાગ લઈ રહી હતી.
ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં, 15 રમત શાખાઓમાં 852 લીગનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિસ્તરેલી આ લીગમાં 70,000 થી વધુ મહિલા ખેલાડીઓ ભાગ લેશે. ગસિઝનમાં, 27 રમતગમતના વિષયોમાં 550 લીગ યોજાઈ હતી. જેમાં 53,101 મહિલા ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો.
દરેક સ્તરે તકો ઊભી કરવી અને પછી પ્રતિભા શોધીને તેમને ઉછેરવાનું અમારું મિશન છે. મને લાગે છે કે મોદીનગરમાં આવેલા આ બાળકોની આંખોમાં ખૂબ જ ચમક છે. મને ખાતરી છે કે આપણે બીજી મીરાબાઈ ચાનુ શોધી શકીશું,” ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું.
ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સની સિલ્વર મેડલ વિજેતા મીરાબાઈ ચાનુ ASMITA વેઈટલિફ્ટિંગ લીગના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે હાજર રહેલા મહાનુભાવોમાં સામેલ હતી. માનનીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ સહભાગીઓનું મનોબળ વધાર્યું હતું
અસ્મિતા આપણા મજબૂત રમતગમત કાર્યક્રમમાં એક મોટો આધારસ્તંભ છે. મહિલાઓએ રમતગમતમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવાની તેમની ક્ષમતા દર્શાવી છે અને તેમના માટે તે આકાશ જેટલી મર્યાદીત છે. બાળકોની નજરમાં ઉદ્દેશ્ય એ એવી વસ્તુ છે જેને કેળવવાની જરૂર છે,” શ્રીમતી ખડસેએ કહ્યું હતું.
"મીરાબાઈ ચાનુ કરતાં વધુ સારો રોલ મોડેલ કોઈ હોઈ શકે નહીં. મણિપુરના એક દૂરના ગામથી આવીને ઉચ્ચ સ્તરે શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરીને, તેમણે બધી મહિલા વેઈટલિફ્ટર્સ માટે એક માપદંડ બનાવ્યો છે. તેમની હાજરીથી વેઈટલિફ્ટિંગમાં ભાગ લેતી યુવતીઓને પ્રેરણા મળવી જોઈએ," ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું
ડૉ. માંડવિયાએ સરકારની રમતગમત પ્રત્યેની "360 ડિગ્રી" પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભાર મૂક્યો કે આ રમતગમત બજેટમાં કેવી રીતે પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ચાર ગણો વધ્યો છે.
"અમે ભારતના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચવા અને મહત્વાકાંક્ષી ખેલાડીઓને કહેવા માંગીએ છીએ કે હવે અમારી પાસે તમારા માટે ઉદય અને ચમકવાનો માર્ગ છે. અમારી ખેલો ભારત નીતિ (રમતગમત નીતિ) આ રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ સાથે સહયોગ કરીને, અમે શાળાકીય રમતોને ઘણું પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. આ અમે બનાવેલા ખેલો ઈન્ડિયા કેલેન્ડરમાં પ્રતિબિંબિત થશે. તકોની કોઈ કમી રહેશે નહીં," ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું.
ઓલિમ્પિયન મીરાબાઈએ જણાવ્યું હતું કે 2021 માં શરૂ થયેલી ASMITA લીગ રમતગમતમાં મહિલાઓ માટે એક મોટું વરદાન રહ્યું છે. "તેનું સ્તરીય માળખું સંપૂર્ણ રીતે લખાયેલું છે. હવે દરેક વ્યક્તિ પાસે ઉચ્ચતમ સ્તર સુધી કેવી રીતે પહોંચવું તે અંગે એક દ્રષ્ટિકોણ છે. અમને આવી તકો મળી નથી અને તેથી જ ASMITA એવી મહિલાઓ માટે આશીર્વાદ છે જે રમત રમવા માંગે છે અને મોટા સપના જોવા માંગે છે," મીરાબાઈએ કહ્યું.
ASMITA વિશે
ASMITA (Achieving Sports Milestone by Inspiring Women) એ ખેલો ઇન્ડિયાના લિંગ તટસ્થ મિશનનો એક ભાગ છે. જે લીગ અને સ્પર્ધા દ્વારા મહિલાઓમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપે છે. આમ, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશનને ઝોનલ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે બહુવિધ વય જૂથોમાં ખેલો ઇન્ડિયા મહિલા લીગનું આયોજન કરવા માટે સમર્થન આપે છે. 2021 માં શરૂ થયેલી, ASMITA લીગનો હેતુ ફક્ત રમતગમતમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાનો નથી પરંતુ લીગનો ઉપયોગ ભારતના સમગ્ર વિસ્તારમાં નવી પ્રતિભાને ઓળખવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કરવાનો છે.