Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the President of Brazil
09 JUL 2025 6:02AM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi is on a State Visit to Brasilia. He met today with the President of Brazil, H.E. Luiz Inácio Lula da Silva at Alvorada Palace in Brasilia. On arrival, he was warmly received by President Lula and accorded a warm and colourful ceremonial welcome.
Prime Minister and President Lula held talks in restricted and delegation level formats and discussed all aspects of the multifaceted Strategic Partnership between India and Brazil. They reaffirmed the shared values that underpin the warm and friendly India-Brazil relations. The leaders discussed cooperation in the areas of trade and investment, defence and security, health and pharmaceuticals, space, renewable energy, agriculture and food processing, energy security, infrastructure development, digital public infrastructure and UPI, traditional medicine, yoga, sporting links, culture and people-to-people ties. They also explored avenues for collaboration in the new areas of cooperation such as critical minerals, new and emerging technologies, AI and supercomputers, digital collaboration and mobility.
Both leaders welcomed the establishment of a Ministerial level mechanism to discuss trade and commercial matters. They discussed strengthening bilateral trade, including expansion of the India-MERCOSUR Preferential Trade Agreement. The leaders set a target to increase bilateral trade to USD 20 billion over the next five years. Taking stock of the ongoing cooperation in the energy sector, the two leaders agreed to explore investment opportunities as there exist immense potential in the hydrocarbon as well as renewable energy sectors in both countries.
Prime Minister thanked Brazil for its solidarity and support extended to India in the aftermath of the barbaric terrorist attack in Pahalgam in April 2025. This underscores the strong commitment of both countries to countering terrorism, in all its forms and manifestations. Prime Minister emphasised that there should be zero tolerance on terrorism and those promoting such inhuman acts must be dealt with firmly. President Lula agreed that the two countries must work together and with the global community to fight and defeat terrorism.
Both leaders also exchanged views on regional and global issues of mutual interest. They reaffirmed their commitment to multilateralism and reform of global governance institutions, including the UN Security Council. They also agreed to work together to strengthen global action to deal with climate change. Prime Minister conveyed his wishes to Brazil for the forthcoming COP30 climate change conference. They agreed to continue working closely to advance the interests of the Global South.
Following the talks, six MoUs [details may be seen here] in the fields of counter terrorism, exchange of information in the security domain, agricultural research, renewable energy, Intellectual Property Rights and digital cooperation [India Stack] were finalized. A Joint Statement [Link] was adopted on the occasion of the State Visit.
President Lula hosted a luncheon banquet in honour of Prime Minister. Prime Minister thanked President Lula for the gracious hospitality and invited him to visit India.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
09 JUL 2025 6:02AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી બ્રાઝિલિયાની સત્તાવાર મુલાકાતે છે. તેમણે આજે બ્રાઝિલિયાના અલ્વોરાડા પેલેસ ખાતે બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ લુઇઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વા સાથે મુલાકાત કરી. આગમન પર, રાષ્ટ્રપતિ લુલા દ્વારા તેમનું ઉષ્માભર્યું અને રંગબેરંગી ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું.
પ્રધાનમંત્રી અને રાષ્ટ્રપતિ લુલાએ મર્યાદિત અને પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરના ફોર્મેટમાં વાતચીત કરી અને ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચે બહુપક્ષીય વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના તમામ પાસાઓ પર ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ભારત-બ્રાઝિલના ઉષ્માભર્યા અને મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધોને આધાર આપતા સહિયારા મૂલ્યોને પુનઃપુષ્ટિ આપી. નેતાઓએ વેપાર અને રોકાણ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, આરોગ્ય અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, અવકાશ, નવીનીકરણીય ઉર્જા, કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા, ઉર્જા સુરક્ષા, માળખાગત વિકાસ, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ અને UPI, પરંપરાગત દવા, યોગ, રમતગમતના સંબંધો, સંસ્કૃતિ અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગની ચર્ચા કરી હતી. તેમણે મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, નવી અને ઉભરતી તકનીકો, AI અને સુપરકોમ્પ્યુટર્સ, ડિજિટલ સહયોગ અને ગતિશીલતા જેવા નવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ માટેના માર્ગો પણ શોધ્યા.
બંને નેતાઓએ વેપાર અને વાણિજ્યિક બાબતો પર ચર્ચા કરવા માટે મંત્રી સ્તરની મિકેનિઝમની સ્થાપનાનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે ભારત-મર્કોસુર પ્રેફરન્શિયલ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટના વિસ્તરણ સહિત દ્વિપક્ષીય વેપારને મજબૂત બનાવવા અંગે ચર્ચા કરી. નેતાઓએ આગામી પાંચ વર્ષમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને USD 20 બિલિયન સુધી વધારવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. ઉર્જા ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલા સહયોગનો ખ્યાલ રાખતા, બંને નેતાઓ રોકાણની તકો શોધવા સંમત થયા કારણ કે બંને દેશોમાં હાઇડ્રોકાર્બન તેમજ નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષેત્રોમાં અપાર સંભાવનાઓ રહેલી છે.
એપ્રિલ 2025માં પહેલગામમાં થયેલા બર્બર આતંકવાદી હુમલા પછી ભારતને આપેલી એકતા અને સમર્થન બદલ પ્રધાનમંત્રીએ બ્રાઝિલનો આભાર માન્યો હતો. આ આતંકવાદના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓનો સામનો કરવા માટે બંને દેશોની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા હોવી જોઈએ અને આવા અમાનવીય કૃત્યોને પ્રોત્સાહન આપનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવી જોઈએ. રાષ્ટ્રપતિ લુલા સંમત થયા કે બંને દેશોએ આતંકવાદ સામે લડવા અને તેને હરાવવા માટે સાથે મળીને અને વૈશ્વિક સમુદાય સાથે કામ કરવું જોઈએ.
બંને નેતાઓએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું. તેમણે બહુપક્ષીયતા અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ સહિત વૈશ્વિક શાસન સંસ્થાઓમાં સુધારા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી. તેઓ આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે વૈશ્વિક કાર્યવાહીને મજબૂત બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા પણ સંમત થયા. પ્રધાનમંત્રીએ આગામી COP30 આબોહવા પરિવર્તન પરિષદ માટે બ્રાઝિલને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેઓ ગ્લોબલ સાઉથના હિતોને આગળ વધારવા માટે નજીકથી કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા સંમત થયા છે.
વાટાઘાટો પછી, આતંકવાદ વિરોધી, સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં માહિતીના આદાનપ્રદાન, કૃષિ સંશોધન, નવીનીકરણીય ઉર્જા, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો અને ડિજિટલ સહયોગ [ઇન્ડિયા સ્ટેક] જેવા ક્ષેત્રોમાં છ એમઓયુ [વિગતો અહીં જોઈ શકાય છે] ને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે. રાજ્ય મુલાકાત પ્રસંગે એક સંયુક્ત નિવેદન [લિંક] અપનાવવામાં આવ્યું.
રાષ્ટ્રપતિ લુલાએ પ્રધાનમંત્રીના માનમાં ભોજન સમારંભનું આયોજન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિ લુલાનો ઉમદા આતિથ્ય બદલ આભાર માન્યો અને તેમને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.