ગૃહ મંત્રાલય
આર્થિક ગુનેગારો સામે સીબીઆઈની કાર્યવાહી
2002ના આયાત-નિકાસ છેતરપિંડીના કેસમાં અમેરિકાથી ભાગેડુના પ્રત્યાર્પણમાં સફળતા મળી
09 JUL 2025 1:34PM by PIB Ahmedabad
સીબીઆઈનો બે દાયકાનો પીછો આજે એટલે કે 09.07.2025ના રોજ ભાગેડુ મોનિકા કપૂરના અમેરિકાથી સફળ પ્રત્યાર્પણની સાથે સમાપ્ત થયો છે. મોનિકા કપૂર 2002માં આયાત-નિકાસ છેતરપિંડી કેસના આરોપી છે, અને ત્યારથી ફરાર હતા.
મેસર્સ મોનિકા ઓવરસીઝના માલિક અને ભાગેડુ મોનિકા કપૂરે તેના ભાઈઓ રાજન ખન્ના અને રાજીવ ખન્ના સાથે કાવતરું રચીને વર્ષ 1998 દરમિયાન શિપિંગ બિલ, ઇન્વોઇસ અને બેંક સર્ટિફિકેટ ઓફ એક્સપોર્ટ અને રિસીટ જેવા બનાવટી દસ્તાવેજો બનાવ્યા હતા અને રૂ. 2.36 કરોડના ડ્યુટી-ફ્રી સોનાની આયાત માટે 06 રિપ્લેનિશમેન્ટ લાઇસન્સ મેળવ્યા હતા. ગુનાહિત કાવતરાને આગળ ધપાવતા, તેઓએ ઉપરોક્ત રિપ્લેનિશમેન્ટ લાઇસન્સ મેસર્સ દીપ એક્સપોર્ટ્સ, અમદાવાદને હપ્તા સ્વરૂપે વેચી દીધા હતા. મેસર્સ દીપ એક્સપોર્ટ્સ, અમદાવાદે ઉપરોક્ત લાઇસન્સનો ઉપયોગ કર્યો અને ડ્યુટી ફ્રી સોનાની આયાત કરી, જેના કારણે વર્ષ 1998 દરમિયાન સરકારી તિજોરીને રૂ. 1.44 કરોડનું નુકસાન થયું હતું.
તપાસ પૂર્ણ થયા પછી, 31.03.2004ના રોજ મોનિકા કપૂર, રાજન ખન્ના અને રાજીવ ખન્ના વિરુદ્ધ IPCની કલમ 120-B r/w 420, 467, 468 અને 471 હેઠળ ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી હતી. ચીફ મેટ્રોપોલિટન મેજિસ્ટ્રેટ, ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટ સાકેત, નવી દિલ્હીએ 20.12.2017ના આદેશ દ્વારા રાજન ખન્ના અને રાજીવ ખન્નાને દોષિત ઠેરવ્યા હતા.
આરોપી મોનિકા કપૂર તપાસ અને ટ્રાયલમાં જોડાઈ ન હતી અને 13.02.2006ના રોજ ટ્રાયલ કોર્ટે તેને ભાગેડુ જાહેર કરી હતી. ટ્રાયલ કોર્ટે 26.04.2010ના રોજ ધરપકડનું ખુલ્લું બિન-જામીનપાત્ર વોરંટ પણ જારી કર્યું હતું અને તેની સામે રેડ કોર્નર નોટિસ પણ જારી કરી હતી. સીબીઆઈ દ્વારા 19.10.2010ના રોજ યુએસ અધિકારીઓને પ્રત્યાર્પણ વિનંતી પણ મોકલવામાં આવી હતી.
યુએસ સત્તાવાળાઓ સાથે સઘન સંકલન પછી, સીબીઆઈની એક ટીમ ભાગેડુને કસ્ટડીમાં લેવા માટે અમેરિકા ગઈ હતી. આ પ્રત્યાર્પણ ન્યાયની દિશામાં એક મોટી સફળતા છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સીમાઓને ધ્યાનમાં લીધા વિના ભારતમાં ભાગેડુઓને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવાની સીબીઆઈની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સીબીઆઈ ટીમ ભાગેડુઓને લઈને ભારત પરત ફરી રહી છે. મોનિકા કપૂરને સંબંધિત કોર્ટમાં રજૂ કરવામાં આવી રહી છે અને હવે તેમની સામે કેસ ચલાવવામાં આવશે.
સીબીઆઈ આર્થિક ગુનાઓ સામે લડવાના તેના મિશનમાં અડગ છે અને ભાગેડુઓને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવા માટે તમામ કાનૂની માર્ગોનો ઉપયોગ કરવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Home Affairs
CBI CRACKDOWN ON ECONOMIC OFFENDERS
SUCCEDES IN EXTRADITION OF A FUGITIVE FROM USA IN A 2002 IMPORT- EXPORT FRAUD CASE
09 JUL 2025 1:34PM by PIB Ahmedabad
Two decades chase of CBI ended today, i.e., 09.07.2025 with the successful extradition of Fugitive Ms. Monika Kapoor, who is accused in a 2002 Import-Export fraud and was on run since then, from USA.
Fugitive Monika Kapoor, Prop. Of M/s Monika Overseas in conspiracy with her brothers namely Sh. Rajan Khanna and Sh. Rajiv Khanna forged export documents viz. Shipping Bills, Invoices and Bank Certificates of Export and Realization during the year 1998 and obtained 06 Replenishment (Rep.) Licenses for import of duty-free gold worth Rs 2.36 Cr. In furtherance of the criminal conspiracy, they sold the said Rep. Licenses to M/s Deep Exports, Ahmedabad on premium. M/s Deep Exports, Ahmedabad utilized the said licenses and imported duty free gold which caused loss to the Government Exchequer to the extent of Rs 1.44 Cr during the year 1998.
On completion of investigation, charge sheet was filed on 31.03.2004 against Monika Kapoor, Rajan Khanna and Rajeev Khanna u/s 120-B r/w 420, 467, 468 and 471 of the IPC. Ld. Chief Metropolitan Magistrate, District Court Saket, New Delhi vide order dated 20.12.2017 had convicted Rajan Khanna and Rajeev Khanna.
Accused Monika Kapoor did not join investigation and trial, she was declared proclaimed offender by the trial court on 13.02.2006. The Ld. Trial Court has also issued open non-bailable warrant of arrest on 26.04.2010 and Red Corner Notice also issued against her. A request for extradition was also sent by CBI on 19.10.2010 to the US Authorities.
Following intense coordination with authorities in the USA, a CBI team travelled to US to take custody of the fugitive. This extradition marks a major breakthrough in the pursuit of justice and reiterates CBI’s commitment to bringing fugitives to face the law in India, irrespective of international boundaries. The CBI team is returning to India with the fugitive. Ms. Monika is being produced before the concerned court and she will now face the trial.
The CBI remains steadfast in its mission to combat economic crimes and will continue to pursue all legal avenues to ensure that the fugitives are brought to justice.