માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
NHAIએ બ્લેકલિસ્ટિંગ માટે ‘લૂઝ ફાસ્ટેગ’ની રિપોર્ટિંગની પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવી
11 JUL 2025 1:17PM by PIB Ahmedabad
ટોલ કામગીરી સરળ બનાવવા અને 'લૂઝ ફાસ્ટેગ્સ'ના રિપોર્ટિંગને મજબૂત બનાવવા માટે, NHAI એ ટોલ કલેક્શન એજન્સીઓ અને કન્સેશનેર્સ માટે 'લૂઝ ફાસ્ટેગ્સ', જેને સામાન્ય રીતે "ટેગ-ઇન-હેન્ડ" તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તેની તાત્કાલિક જાણ કરવા અને બ્લેકલિસ્ટ કરવા માટે તેની નીતિને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરી છે. વાર્ષિક પાસ સિસ્ટમ અને મલ્ટી-લેન ફ્રી ફ્લો (MLFF) ટોલિંગ જેવી આગામી પહેલોને ધ્યાનમાં રાખીને, FASTagsની પ્રામાણિકતા અને સિસ્ટમની વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ મુદ્દાને સંબોધિત કરવો મહત્વપૂર્ણ છે.
કેટલીકવાર વાહન માલિકો ઇરાદાપૂર્વક વાહનના વિન્ડસ્ક્રીન પર FASTags લગાવતા નથી. આવી પ્રથાઓ ઓપરેશનલ પડકારો પેદા કરે છે, જેના કારણે લેનમાં ભીડભાડ, ખોટા ચાર્જબેક, ક્લોઝ્ડ લૂપ ટોલિંગ સિસ્ટમનો દુરુપયોગ થાય છે, જેના કારણે ઇલેક્ટ્રોનિક ટોલ કલેક્શન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંપૂર્ણપણે ખોરવાઈ જાય છે, જેના પરિણામે ટોલ પ્લાઝા પર બિનજરૂરી વિલંબ થાય છે અને અન્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વપરાશકર્તાઓને અસુવિધા થાય છે.
સમયસર સુધારાત્મક પગલાં સુનિશ્ચિત કરવા માટે, NHAI એ એક સમર્પિત ઇમેઇલ આઈડી પ્રદાન કરી છે અને ટોલ વસૂલાત એજન્સીઓ અને કન્સેશનેર્સને આવા FASTagsની તાત્કાલિક જાણ કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે. પ્રાપ્ત અહેવાલોના આધારે, NHAI અહેવાલ આપેલા FASTagsને બ્લેકલિસ્ટ/હોટલિસ્ટ કરવા માટે તાત્કાલિક કાર્યવાહી કરશે.
98 ટકાથી વધુના પ્રવેશ દર સાથે, FASTagએ દેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ટોલ વસૂલાત પ્રણાલીમાં ક્રાંતિ લાવી છે. લૂઝ FASTags અથવા "ટેગ-ઇન-હેન્ડ" ઇલેક્ટ્રોનિક ટોલ વસૂલાત કામગીરીની કાર્યક્ષમતા માટે એક પડકાર છે. આ પહેલ ટોલ કામગીરીને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવવામાં મદદ કરશે, રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વપરાશકર્તાઓ માટે સરળ અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરશે.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Strengthens Process for Reporting 'Loose FASTag' for Blacklisting
11 JUL 2025 1:17PM by PIB Delhi
To ensure smooth tolling operations and strengthen reporting of ‘Loose FASTags’, NHAI has further streamlined its policy for the Toll Collecting Agencies and Concessionaires to immediately report and blacklist ‘loose FASTags’, that are also commonly called “tag-in-hand”. In view of upcoming initiatives like the Annual Pass System and Multi-Lane Free Flow (MLFF) tolling, it is critical to address this issue to ensure FASTag authenticity and system reliability.
FASTags are sometimes deliberately not fixed on the windscreen of the vehicle by the owners. Such practices pose operational challenges leading to lane congestion, generation of false chargebacks, misuse in closed loop tolling system, causing overall disruption of the Electronic Toll Collection framework, resulting in unnecessary delays at toll plazas and inconvenience to other National Highway users.
To ensure timely corrective measures, NHAI has provided a dedicated email ID and has directed the Toll Collection Agencies and Concessionaires to immediately report such FASTags. Based on the reports received, NHAI will take immediate action to initiate blacklisting / hotlisting of the reported FASTags.
With penetration rate of over 98 percent, FASTag has revolutionized the Electronic Toll Collection system in the country. Loose FASTags or "tag-in-hand" pose a challenge to the efficiency of Electronic Toll Collection operations. This initiative will help to make toll operations more efficient, ensuring seamless & comfortable journeys for the National Highway users.