Ministry of New and Renewable Energy
India’s Renewable Rise: Non-Fossil Sources Now Power Half the Nation’s Grid
Achieves 50% clean power capacity five years ahead of target, setting global benchmark for sustainable growth
14 JUL 2025 6:37PM by PIB Delhi
India has achieved a landmark in its energy transition journey by reaching 50% of its installed electricity capacity from non-fossil fuel sources—five years ahead of the target set under its Nationally Determined Contributions (NDCs) to the Paris Agreement. This significant milestone underscores the country’s steadfast commitment to climate action and sustainable development, and signals that India’s clean energy transition is not only real but also accelerating under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi said “In a world seeking climate solutions, India is showing the way. Achieving 50% non-fossil fuel capacity five years ahead of the 2030 target is a proud moment for every Indian. Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership continues to drive Bharat’s green transformation — paving the path towards a self-reliant and sustainable future.”
Policy-Driven Progress Fuelling Clean Energy Growth
This achievement reflects the success of visionary policy design, bold implementation, and the country’s deep commitment to equity and climate responsibility. Flagship programmes such as PM-KUSUM, PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, solar park development, and the National Wind-Solar Hybrid Policy have laid a strong foundation for this transformation. The bioenergy sector, which was once on the margins, has now become an important contributor to both rural livelihoods and clean energy generation.
The Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM) has empowered lakhs of farmers by providing solar-powered pumps, enabling energy-secure and sustainable agriculture. The scheme has also opened avenues for agrovoltaics and feeder-level solarisation. The PM Surya Ghar scheme, launched in 2024, has brought about a rooftop revolution by making solar energy accessible to one crore households, fostering decentralised energy generation and empowering citizens as energy owners.
Expanding Renewable Base with Co-Benefits
Solar parks across the country have facilitated utility-scale renewable energy installations at record-low tariffs. Wind energy, particularly in states such as Gujarat and Tamil Nadu, continues to play a vital role in meeting the country’s evening peak power demand. The bioenergy sector has advanced considerably, contributing to circular economy objectives and providing significant employment opportunities in rural areas.
These initiatives have not only decarbonised the power sector but have also delivered widespread co-benefits—enhanced energy access, employment generation, reduced air pollution, better public health outcomes, and stronger rural incomes. India’s clean energy revolution is as much about inclusive growth and social justice as it is about reducing emissions.
India’s Global Leadership in Climate Action
India’s progress assumes greater significance in the global context. Despite having one of the lowest per capita emissions globally, India remains among the few G20 countries that are on track to meet—or even exceed—their NDC commitments. At international platforms such as the G20 and the Conference of Parties (COP) to the United Nations Framework Convention on Climate Change, India has consistently advocated for climate equity, sustainable lifestyles, and low-carbon development pathways.
By achieving the 50% non-fossil milestone well ahead of schedule, India further reinforces its leadership as a clean energy frontrunner, demonstrating that economic growth and environmental stewardship can go hand in hand.
Towards a Modern, Inclusive Energy Future
This early achievement provides an opportunity to aim even higher. The next phase of India’s energy transition must prioritise quality, equity, and resilience in clean energy access. Key focus areas include doubling per capita clean electricity consumption, especially in rural and underserved regions, by promoting distributed renewable systems and energy-efficient appliances. There is a need to build a robust, digitally integrated electricity grid that can effectively manage high levels of renewable energy penetration, demand fluctuations, and two-way power flows.
Expanding the deployment of Battery Energy Storage Systems (BESS) and pumped hydro storage will be critical to ensure grid reliability and round-the-clock power availability. Simultaneously, promoting circularity in the lifecycle of solar panels, wind turbine blades, and batteries will support sustainable and responsible material use. Accelerated investments in green hydrogen as a future-ready industrial fuel will also play a vital role in deepening decarbonisation across sectors.Technology as the Force Multiplier
AI and Digitisation in Renewable Energy
Artificial Intelligence (AI) is set to emerge as the backbone of India’s future energy infrastructure. AI will play a central role in demand forecasting, predictive maintenance, automated grid management, and system efficiency enhancement. With AI-driven platforms, rooftop solar, electric vehicles, and smart meters will function within intelligent energy marketplaces, enabling consumers to become active energy producers—so-called ‘prosumers’.
At the same time, increased digitalisation brings new challenges. As the power sector becomes increasingly reliant on data and digital infrastructure, cybersecurity must be prioritised. Protecting critical infrastructure from cyber threats, data breaches, and algorithmic manipulation is integral to ensuring a secure and resilient energy system.
Road Ahead
India’s achievement of 50% non-fossil fuel installed capacity ahead of the target year is a testament to its ambition, innovation, and commitment to sustainable development. It affirms that development and decarbonisation are not contradictory goals, but can in fact reinforce each other.
As the country moves toward the goal of 500 GW of non-fossil capacity by 2030 and net-zero emissions by 2070, the path forward must be bold, inclusive, and technology-driven. India has already lit the lamp. The time has now come to let it shine brighter—for the nation and for the world.
Annexure:
1. Installed Electricity Capacity by Source as on 30.06.2025 (RE + Large Hydro Combined)
Sector
Capacity (in GW)
Percentage
Thermal
242.04 GW
(49.92%)
Nuclear
8.78 GW
(1.81%)
RE (including Large Hydro)
234.00 GW
(48.27%)
Total
484.82 GW
(100%)
1. Installed Electricity Capacity by Source as on 30.06.2025 (Large Hydro and RE Shown Separately)
Sector
Capacity (in GW)
Percentage
Thermal
242.04 GW
(49.92%)
Nuclear
8.78 GW
(1.81%)
Large Hydro
49.38 GW
(10.19%)
RE
184.62 GW
(38.08%)
Total
484.82 GW
(100%)
1. Fossil vs Non-Fossil Energy Share in Installed Capacity as on 30.06.2025
Sector
Capacity (in GW)
Percentage
Thermal
242.04 GW
(49.92%)
Non-Fossil Fuel (RE+ LH+Nuclear
242.78 GW
(50.08%)
Total
484.82 GW
(100%)

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ: ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳು ಈಗ ದೇಶದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸುತ್ತಿವೆ
ಗುರಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲೇ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
14 JUL 2025 6:37PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆ (ಎನ್ ಡಿ ಸಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇ.50 ರಷ್ಟನ್ನು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದೇಶದ ದೃಢವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಸಾಕಾರವಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
"ಹವಾಮಾನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ದಾರಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. 2030ರ ಗುರಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷ ಮೊದಲು ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ - ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ನೀತಿ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಗತಿಯು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ
ಈ ಸಾಧನೆಯು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ, ದಿಟ್ಟ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗೆ ದೇಶದ ಆಳವಾದ ಬದ್ಧತೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ, ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪವನ-ಸೌರ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ನೀತಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ವಲಯವು ಈಗ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಉರ್ಜಾ ಸುರಕ್ಷಾ ಏವಂ ಉತ್ಥಾನ ಮಹಾಭಿಯಾನ (ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್) ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇಂಧನ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೃಷಿ ವೋಲ್ಟೇಜ್ ಮತ್ತು ಫೀಡರ್-ಮಟ್ಟದ ಸೌರೀಕರಣಕ್ಕೂ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ, ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಇಂಧನ ಮಾಲೀಕರಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದೆ.
ಸಹ-ಪ್ರಯೋಜನಗಳೊಂದಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ದಾಖಲೆಯ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಪ್ರಮಾಣದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್, ದೇಶದ ಸಂಜೆಯ ವೇಳೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಇದು ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯವನ್ನು ಇಂಗಾಲಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ವರ್ಧಿತ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಕಡಿಮೆಯಾದ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯ, ಉತ್ತಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆದಾಯಗಳಂತಹ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಹ-ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿತದಂತೆಯೇ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಮೇಲೂ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವ
ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ತಲಾ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ತಮ್ಮ ಎನ್ ಡಿ ಸಿ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಅಥವಾ ಮೀರುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲವೇ ಜಿ20 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜಿ20 ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕುರಿತಾದ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಸಮಾವೇಶದ ಪಕ್ಷಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಸಿಒಪಿ) ದಂತಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹವಾಮಾನ ಸಮಾನತೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲೇ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ಆಧುನಿಕ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ
ಈ ಆರಂಭಿಕ ಸಾಧನೆಯು ನಮಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು. ವಿತರಣಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ದಕ್ಷತೆಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ ಶುದ್ಧ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಬೇಡಿಕೆಯ ಏರಿಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿಮುಖ ವಿದ್ಯುತ್ ಹರಿವುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬಲ್ಲ ದೃಢವಾದ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಸಂಯೋಜಿತವಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
ಗ್ರಿಡ್ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು 24/7 ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬ್ಯಾಟರಿ ಎನರ್ಜಿ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ಬಿ ಇ ಎಸ್ ಎಸ್) ಮತ್ತು ಪಂಪ್ಡ್ ಹೈಡ್ರೋ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸೌರ ಫಲಕಗಳು, ವಿಂಡ್ ಟರ್ಬೈನ್ ಬ್ಲೇಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಟರಿಗಳ ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ವಸ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಂಧನವಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್ ಅನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ
ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ. ಬೇಡಿಕೆ ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ಮುನ್ಸೂಚಕ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಗ್ರಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಐ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎಐ-ಚಾಲಿತ ವೇದಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೀಟರ್ ಗಳು ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ಸಕ್ರಿಯ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಲು -ಪ್ರೊಸ್ಯೂಮರ್- ಆಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯವು ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು. ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳು, ದತ್ತಾಂಶ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಗಾರಿದಮಿಕ್ ಕುಶಲತೆಯಿಂದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ ಹಾದಿ
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಗುರಿಯ ವರ್ಷಕ್ಕೂ ಬಹಳ ಮೊದಲೇ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿರುವುದು ಅದರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಪರಸ್ಪರ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಗುರಿಗಳಲ್ಲ, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 2070ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಗುರಿಯತ್ತ ದೇಶ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯು ದಿಟ್ಟವಾಗಿರಬೇಕು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತವಾಗಿರಬೇಕು. ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ದೀಪ ಹಚ್ಚಿದೆ. ಈಗ ಅದನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾಗಿ ಬೆಳಗಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ.
ಅನುಬಂಧ:
ಎ. 30.06.2025 ರವರೆಗೆ ಮೂಲದಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ + ಬೃಹತ್ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಸೇರಿ)
ವಲಯ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (ಗಿಗಾವಾಟ್‌)
ಶೇಕಡಾವಾರು
ಉಷ್ಣ
242.04 ಗಿಗಾವಾಟ್
(49.92%)
ಪರಮಾಣು
8.78 ಗಿಗಾವಾಟ್
(1.81%)
ಆರ್‌ ಇ (ಬೃಹತ್‌ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ)
234.00 ಗಿಗಾವಾಟ್
(48.27%)
ಒಟ್ಟು
484.82 ಗಿಗಾವಾಟ್
(100%)
ಬಿ. 30.06.2025 ರವರೆಗೆ ಮೂಲದಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (ಬೃಹತ್ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ)
ವಲಯ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (ಗಿಗಾವಾಟ್‌)
ಶೇಕಡಾವಾರು
ಉಷ್ಣ
242.04 ಗಿಗಾವಾಟ್
(49.92%)
ಪರಮಾಣು
8.78 ಗಿಗಾವಾಟ್
(1.81%)
ಬೃಹತ್ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್‌
49.38 ಗಿಗಾವಾಟ್
(10.19%)
ಆರ್‌ ಇ
184.62 ಗಿಗಾವಾಟ್
(38.08%)
ಒಟ್ಟು
484.82 ಗಿಗಾವಾಟ್
(100%)
ಸಿ. 30.06.2025 ರವರೆಗೆ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ vs ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಪಾಲು
ವಲಯ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (ಗಿಗಾವಾಟ್‌)
ಶೇಕಡಾವಾರು
ಉಷ್ಣ
242.04‌ ಗಿಗಾವಾಟ್
(49.92%)
ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆರ್‌ ಇ+ ಎಲ್‌ ಎಚ್+ಪರಮಾಣು
242.78 ಗಿಗಾವಾಟ್
(50.08%)
ಒಟ್ಟು
484.82 ಗಿಗಾವಾಟ್
(100%)