Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the 63rd Foundation Day celebration of the Bharat Vikas Parishad in New Delhi as the chief guest
Modi ji, by ensuring the construction of the Ram Temple and bringing digital payment systems even to street vendors, has advanced both development and heritage together
The Bharat Vikas Parishad is acting as a bridge between those who serve and those in need
The Bharat Vikas Parishad has connected service with organization, organization with values, and values with nation-building
The Bharat Vikas Parishad is an idea that aims to connect every Indian with their Indian identity
Following the ideals of Swami Vivekananda and embracing the qualities of ‘dedication,’ ‘organization,’ and ‘values,’ the Bharat Vikas Parishad is building the creative power of goodness in society
When the Modi government replaced the British Insignia in the Indian Navy with the symbol of Chhatrapati Shivaji Maharaj’s sword, every Indian felt a deep sense of pride
Along with promoting education in the mother tongue through the New Education Policy, the Modi government has also given new momentum to the fields of AI and cybersecurity for the nation
14 JUL 2025 9:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the 63rd Foundation Day celebration of the Bharat Vikas Parishad (BVP) in New Delhi as the chief guest. On this occasion, former Supreme Court Judge and National President of the Bharatiya Vikas Parishad, Retired Justice Shri Adarsh Kumar Goyal, along with many other dignitaries, were present.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that the 63rd Foundation Day of the Bharat Vikas Parishad is a very important day for those who desire India’s development from an Indian perspective. He said that if any organization runs undisputedly for 63 years, it is a significant achievement in itself. However, when an organization dedicated to service of the people with creative energy runs for 63 years and beyond, then there is immense dedication and sacrifice of countless devoted individuals behind it. Shri Shah said that while 63 years is considered an advanced age in an individual’s life, for a well-organized and effective institution, 63 years represents its youth.
Shri Amit Shah said that the Bharat Vikas Parishad has been guided by the life and ideals of Swami Vivekananda. The Parishad has embraced the three qualities of dedication (Samarpan), organization (Sangathan), and values (Sanskar) to harness the creative energy of society. He said that the energy generated through organizational strength has brought light into the lives of millions of Indians and has touched the lives of those who most need the power of social organization. Shri Shah added that the Bharat Vikas Parishad has worked as a bridge between those who serve and those who need service. The Bharat Vikas Parishad is not just an organization, but an idea. It is an effort to connect every Indian with the essence of India.
Union Home Minister said that even after six decades since its establishment, the Bharat Vikas Parishad continues to work with relevance and appropriateness. The organization has developed a remarkable work culture that links service to organization, organization to values, and values to nation-building. He stated that the Bharat Vikas Parishad has served the needy for 63 years without any desire for fame, and the world today needs such organizations.
Shri Amit Shah said that at today’s event, freedom fighter Shri Hemam Nilamani Singh from Manipur was posthumously honoured. He shared that Hemam Nilamani Singh was inspired by the call of Netaji Subhash Chandra Bose in 1944 and joined the Indian National Army (Azad Hind Fauj). He dedicated all his resources to Netaji and was not arrested until 1945. In 1946, after being released from jail, he returned to Moirang and later made service, education, and cooperation the foundation of his life. Shri Shah recalled that when he first visited Manipur, he saw the youth there speaking fluently in Hindi. When he asked the youth how they spoke Hindi so well, they credited Shri Hemam Nilamani Singh for it. The Home Minister said that Shri Hemam Nilamani Singh worked his entire life for linguistic unity.
Union Home Minister said that today the Bharat Vikas Parishad has become a very large organization. It has more than 1,600 branches across 412 districts of the country, and over 84,000 families are associated with this service. He said that the organization has provided a platform to those who work with a spirit of service, fostering a strong connection with them. Shri Shah said that the workers of the Bharat Vikas Parishad come forward to provide relief during disasters, organize blood donation camps to help patients, conduct values-based camps in villages, and light the lamp of values in many schools.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has pledged before the countrymen to make India a Viksit Bharat by the year 2047 and leader in the world in every field. This pledge has imagination and resolve as well as an action plan to prove the pledge. He said that Modi Ji has placed five goals before everyone, which include the goal of a Viksit Bharat, freedom from every form of slavery, pride in our heritage, a sense of unity and solidarity and building a sense of duty among citizens. Shri Shah said that Bharat Vikas Parishad has been working like a ‘Sevak’ on these five goals for a long time.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this is the 11th year of Shri Narendra Modi as the Prime Minister. Historians will write about these 11 years of Modi Ji's tenure in golden letters. He said that in the past 11 years, bank accounts of more than 55 crore people were opened, pure drinking water was provided to 15 crore houses, toilets were constructed in more than 12 crore houses. Shri Shah said that gas cylinders were provided to more than 10 crore houses and more than 4 crore people were given their own houses. Crores of loans were given under the Mudra Yojana, out of which two-thirds of the loans were given to women power to connect them with the development of the country. He said that women power is being promoted through 'Lakhpati Didi'.
Shri Amit Shah said that in the last 11 years, Prime Minister Modi's government has worked quietly like a ‘Sevak’ without giving big slogans, with a sense of service and a resolve to serve. He said that Modi Ji has done a lot of work to get rid of the colonial legacy. By renaming Rajpath as Kartavya Path, it reminds crores of citizens of the duties mentioned in the Constitution of India. Shri Shah said that in a democracy, if someone reminds of duty among those who make rights a means of their politics, then the spirit of the Constitution comes down to earth. He said that when the country's Navy replaces the symbol of the British Army with the symbol of Shivaji Maharaj, then every Indian feels proud. After independence, a war memorial was built in the memory of the soldiers who were martyred. Through the establishment of Sengol in the Parliament, a vision has been put forward about the direction in which India is moving forward. Shri Shah said that when the Sengol was being installed in the Parliament by the hands of Prime Minister Modi Ji, it came to the minds of crores of Indians that we have moved ahead on the path of the India that our sages had envisioned.
Union Home Minister said that the names given by the British to the Andaman-Nicobar Islands were changed to Subhash Dweep and Shaheed Dweep. Also, renaming Race Course Road to Lok Kalyan Marg is also indicative of a big change. He said that Modi ji has taken forward both heritage and development together without any conflict. Shri Shah said that people of leftist ideology ask what good will the country gets by building the Ram temple. He said that he understands that they will not understand what good will it do. But Modi ji built the Ram temple and also worked to bring 5G. Along with this, he has worked to make the digital payment system reach the vegetable seller on the street.
Shri Amit Shah said that on one hand, temples have been renovated in Kashi, Ujjain, Shardapith and the Kartarpur corridor has been built, while on the other hand, the number of IIMs, IITs and AIIMS has also increased three times. While the new education policy has given support to education in mother tongue, India is also ready to be at the forefront in the field of artificial intelligence and cyber security today. He said that while on the one hand the Modi government has given global recognition to yoga, on the other hand India has adopted many space technologies including green hydrogen, drones. By celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, we remind 140 crore Indians of the concept of leadership of the freedom movement and also make a master plan of PM Gatishakti. We work to free Kashmir from terrorism by ending Article 370, bring CAA and are on the verge of freeing the country from Naxalism. Along with this, by starting the Ministry of Cooperation, we also move forward in the direction of working for small farmers and the poor of the village.
Union Home Minister said that the time has come to move ahead on the basis of development without forgetting our heritage and build the India that all our freedom fighters envisioned. He said that governments alone cannot solve all the problems unless the service organisations follow this path with the same goal. Shri Shah said that Bharat Vikas Parishad has been following this path since before the beginning of the current era, is following it even today and will continue to do so in the future.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತಿನ 63ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ರಾಮಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಎರಡನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಸೇವೆ ಮಾಡುವವರು ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಂಘಟನೆಗೆ, ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ಸಂಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕಾರವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಜೋಡಿಸಿದೆ
ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಅವನ ಭಾರತೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ವಿಚಾರವಾಗಿದೆ
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಹಾಗೂ 'ಸಮರ್ಪಣೆ', 'ಸಂಘಟನೆ' ಮತ್ತು 'ಸಂಸ್ಕಾರ' ಎಂಬ ಗುಣಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು, ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಒಳಿತಿನ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಲಾಂಛನವನ್ನು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಖಡ್ಗದ ಚಿಹ್ನೆಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆ ಮೂಡಿತು
ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೂ ಹೊಸ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆ
14 JUL 2025 9:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತಿನ (BVP) 63ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ಮಾಜಿ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಆದರ್ಶ್ ಕುಮಾರ್ ಗೋಯಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತಿನ 63ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯು 63 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಿರ್ವಿವಾದವಾಗಿ ನಡೆದರೆ, ಅದು ತನ್ನಲ್ಲೇ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜನರ ಸೇವೆಗೆ ಮುಡಿಪಾದ ಸಂಸ್ಥೆಯು 63 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೀರಿ ನಡೆದಾಗ, ಅದರ ಹಿಂದೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ನಿಷ್ಠಾವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅಪಾರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ 63 ವರ್ಷವನ್ನು ಇಳಿ ವಯಸ್ಸು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಸುಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ 63 ವರ್ಷಗಳು ಅದರ ಯೌವನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾಜದ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಷತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ, ಸಂಘಟನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕಾರ ಎಂಬ ಮೂರು ಗುಣಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸಾಂಘಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಶಕ್ತಿಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬೆಳಕು ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಘಟನೆಯ ಶಕ್ತಿಯು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರ ಜೀವನವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು, ಸೇವೆ ಮಾಡುವವರು ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರ ನಡುವೆ ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಘಟನೆಯಲ್ಲ, ಅದೊಂದು ಕಲ್ಪನೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಭಾರತದ ಸಾರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ ಆರು ದಶಕಗಳು ಕಳೆದರೂ ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತತೆಯೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಂಘಟನೆಗೆ, ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ಸಂಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕಾರವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಜೋಡಿಸುವಂತಹ ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಚಾರದ ಆಸೆಯಿಲ್ಲದೆ 63 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರ್ಗತಿಕರ ಸೇವೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಾದ ಶ್ರೀ ಹೇಮಮ್ ನೀಲಮಣಿ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಗೆ ಮರಣೋತ್ತರವಾಗಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1944ರಲ್ಲಿ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಕರೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾದ ಹೇಮಮ್ ನೀಲಮಣಿ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇನೆಗೆ (ಆಜಾದ್ ಹಿಂದ್ ಫೌಜ್) ಸೇರಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನೆಲ್ಲಾ ನೇತಾಜಿಯವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು 1945ರವರೆಗೂ ಬಂಧನಕ್ಕೊಳಗಾಗಲಿಲ್ಲ. 1946ರಲ್ಲಿ ಜೈಲಿನಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ನಂತರ, ಅವರು ಮೊಯಿರಾಂಗ್‌ಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿ, ಮುಂದೆ ಸೇವೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ತಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಣಿಪುರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಅಲ್ಲಿನ ಯುವಕರು ನಿರರ್ಗಳವಾಗಿ ಹಿಂದಿ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ನೀವು ಹೇಗೆ ಇಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹಿಂದಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅದಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಹೇಮಮ್ ನೀಲಮಣಿ ಸಿಂಗ್ ಅವರೇ ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಶ್ರೀ ಹೇಮಮ್ ನೀಲಮಣಿ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಭಾಷಾ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಇಂದು ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ದೇಶದ 412 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, 84,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್‌ನ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ದುರಂತಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಮುಂದಾಗುತ್ತಾರೆ, ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಗಳ ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ನುಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅಗ್ರಗಣ್ಯನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಮುಂದೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದ ಜೊತೆಗೆ, ಆ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಯೂ ಇದೆ. ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಎಲ್ಲರ ಮುಂದೆ ಐದು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೀತಿಯ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಿ, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಐಕ್ಯತೆಯ ಭಾವನೆ ಹಾಗೂ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು, ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಈ ಐದು ಗುರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಒಬ್ಬ 'ಸೇವಕ'ನಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 11ನೇ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಈ 11 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಇತಿಹಾಸಕಾರರು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 55 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, 15 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, 12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು, 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಸಾಲವನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 'ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿ' ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೊಡ್ಡ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೂಗದೆ, 'ಸೇವಕ'ನಂತೆ ಮೌನವಾಗಿ, ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮೋದಿಜಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ರಾಜ್‌ ಪಥ್‌ ಗೆ 'ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥ' ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ನಮೂದಿಸಲಾದ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಸಾಧನವಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಯಾರಾದರೂ ನೆನಪಿಸಿದರೆ, ಆಗ ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವು ಭೂಮಿಗೆ ಇಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ನೌಕಾಪಡೆಯು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸೇನೆಯ ಚಿಹ್ನೆಯನ್ನು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಚಿಹ್ನೆಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಹುತಾತ್ಮರಾದ ಸೈನಿಕರ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೆಂಗೋಲ್ (ರಾಜದಂಡ) ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಯಾವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮುಂದಿಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಜಿಯವರ ಕೈಗಳಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೆಂಗೋಲ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಕನಸು ಕಂಡ ಭಾರತದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬಂದಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಬ್ರಿಟಿಷರು ನೀಡಿದ್ದ ಅಂಡಮಾನ್-ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಸುಭಾಷ್ ದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಶಹೀದ್ ದ್ವೀಪ ಎಂದು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಹಾಗೆಯೇ, ರೇಸ್ ಕೋರ್ಸ್ ರಸ್ತೆಗೆ ಲೋಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಾರ್ಗ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿರುವುದು ಸಹ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸೂಚನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿಜಿ ಯಾವುದೇ ಸಂಘರ್ಷವಿಲ್ಲದೆ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎರಡನ್ನೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ರಾಮಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಿಸುವುದರಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಏನು ಲಾಭ ಎಂದು ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅದರಿಂದ ಏನು ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದರು. ಆದರೆ, ಮೋದಿಜಿ ರಾಮಮಂದಿರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು ಮತ್ತು 5G ತರಲು ಸಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೀದಿಬದಿಯ ತರಕಾರಿ ಮಾರುವವರನ್ನೂ ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಒಂದೆಡೆ ಕಾಶಿ, ಉಜ್ಜಯಿನಿ, ಶಾರದಾ ಪೀಠಗಳಲ್ಲಿನ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಜೀರ್ಣೋದ್ಧಾರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತಾರ್‌ ಪುರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ, ಐಐಎಂ, ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮಾತೃಭಾಷಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದರೆ, ಇಂದು ಭಾರತವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (Artificial Intelligence) ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಗಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ (Green Hydrogen), ಡ್ರೋನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು 'ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ'ಯ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನೂ ರೂಪಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ, ಸಿಎಎ (CAA) ತರುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಸಲೀಯತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಯ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮರೆಯದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಕನಸು ಕಂಡ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇದೇ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗದ ಹೊರತು, ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದೇ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಾರತ ವಿಕಾಸ ಪರಿಷತ್ತು ಈ ಯುಗ ಆರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ, ಇಂದಿಗೂ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆಯೂ ಸಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.