Ministry of Housing & Urban Affairs
President of India, Smt. Droupadi Murmu to confer the prestigious Swachh Survekshan 2024-25 awards on 17 July, 2025
A total of 78 Awards across 4 categories will be presented this year
14 crore citizens participated in the assessment
Swachh Survekshan 2024-25 adopted a smart, structured approach to assess urban cleanliness and service delivery, using 10 well-defined parameters
15 JUL 2025 12:50PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu, will confer the prestigious Swachh Survekshan 2024-25 Awards at a national ceremony organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) at Vigyan Bhawan, New Delhi, on 17 July, 2025, in the presence of Union Minister, Sh. Manohar Lal and the MoS, MoHUA, Sh. Tokhan Sahu.
Swachh Survekshan 2024-25 marks the 9th edition of the world's largest urban cleanliness survey. This landmark event will unveil the cleanest cities of urban India, recognizing the tireless efforts of cities driving the Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) forward. The This year, the prestigious awards will be presented across 4 categories – a) Super Swachh League Cities b) Top 3 clean cities in 5 population categories c) Special Category: Ganga Towns, Cantonment Boards, SafaiMitra Suraksha, Mahakumbh d) State Level Awards – Promising clean city of State/UT. A total of 78 Awards will be presented this year.
Swachh Survekshan (SS), a landmark initiative under the SBM-U, has become a defining force in urban India’s journey toward cleanliness—capturing hearts, shaping mindsets, and inspiring action for the past nine years. Starting with 73 ULBs in 2016, the latest edition now encompasses 4,500+ cities. This year, the awards not only celebrate the top Swachh Shehar but also recognize and encourage small cities showing strong promise and progress
SS 2024-25 awards spotlight the theme of Reduce, Reuse, Recycle. Over 3,000 assessors conducted thorough inspections in every ward across the country over a period of 45 days. With an unwavering commitment to inclusivity and transparency, the initiative encompassed the assessment of over 11 lakh households - reflecting a comprehensive and far-reaching approach to understanding urban living and sanitation on a national scale.
The Assessment conducted in the year 2024 marked a landmark moment in public engagement, successfully reaching and involving a 14 crore citizens who participated through face-to-face interactions, the Swachhata App, MyGov, and social media platforms.
Swachh Survekshan 2024-25 adopted a smart, structured approach to assess urban cleanliness and service delivery, using 10 well-defined parameters with 54 indicators—offering a complete view of sanitation and waste management in cities.
SS 2024-25 unfolds a very special league, Super Swachh League (SSL) - a separate league of cities excelling in cleanliness. The introduction of the SSL serves a dual purpose: it inspires top-performing cities to reach even higher standards of cleanliness, while also motivating other cities to improve their performance and compete for top rankings. The SSL features cities that have ranked in the top three at least once in the last three years and remain in the top 20% of their respective population category in the current year.
For the first time ever, cities have been classified into five population-based categories: (1) Very Small Cities: < 20,000 population, (2) Small Cities: 20,000 – 50,000 population, (3) Medium Cities: 50,000 – 3 Lakh population, (4) Big Cities: 3 – 10 Lakh population and (5) Million-Plus Cities: > 10 Lakh population. Each category has been evaluated using parameters specifically tailored to its size and unique needs. Cleanest cities have been recognized and will be awarded within each category. This approach ensures that even smaller cities have the opportunity to shine and compete on a level playing field with the usual frontrunners.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ 17 જુલાઈ, 2025ના રોજ પ્રતિષ્ઠિત સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 પુરસ્કારો પ્રદાન કરશે
આ વર્ષે 4 શ્રેણીઓમાં કુલ 78 પુરસ્કારો આપવામાં આવશે
મૂલ્યાંકનમાં 14 કરોડ નાગરિકોએ ભાગ લીધો હતો
સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 શહેરી સ્વચ્છતા અને સેવા વિતરણનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે 10 સુવ્યાખ્યાયિત માપદંડોનો ઉપયોગ કરીને એક સ્માર્ટ, માળખાગત અભિગમ અપનાવે છે
15 JUL 2025 12:50PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ 17 જુલાઈ, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય સમારોહમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ અને ગૃહ અને શહેરી બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી તોખન સાહુની ઉપસ્થિતિમાં પ્રતિષ્ઠિત સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 પુરસ્કારો પ્રદાન કરશે.
સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 એ વિશ્વના સૌથી મોટા શહેરી સ્વચ્છતા સર્વેક્ષણનું 9મું સંસ્કરણ છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ કાર્યક્રમ શહેરી ભારતના સૌથી સ્વચ્છ શહેરોનું અનાવરણ કરશે, જે સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી (SBM-U)ને ચલાવતા શહેરોના અવિરત પ્રયાસોને માન્યતા આપશે. આ વર્ષે, પ્રતિષ્ઠિત પુરસ્કારો 4 શ્રેણીઓમાં રજૂ કરવામાં આવશે - a) સુપર સ્વચ્છ લીગ શહેરો b) વસ્તી શ્રેણીઓમાં 5 ટોચના શહેરો, જેમાંથી 3 સ્વચ્છ શહેરોની પસંદગી c) વિશેષ શ્રેણી: ગંગા શહેર, કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ, સફાઈ મિત્ર સુરક્ષા, મહા કુંભ d) રાજ્ય સ્તરનો પુરસ્કાર - રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું વચન આપતું સ્વચ્છ શહેર. આ વર્ષે કુલ 78 પુરસ્કારો પ્રદાન કરવામાં આવશે.
SBM-U હેઠળ એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ, સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ (SS), છેલ્લા નવ વર્ષોમાં શહેરી ભારતની સ્વચ્છતા તરફની સફરમાં એક વ્યાખ્યાયિત બળ બની ગયું છે - હૃદયને સ્પર્શે છે, માનસિકતાને આકાર આપે છે અને પ્રેરણાદાયક કાર્ય કરે છે. 2016માં 73 શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓથી શરૂ કરીને, તેની નવીનતમ આવૃત્તિ હવે 4,500થી વધુ શહેરોને આવરી લે છે. આ વર્ષે, પુરસ્કારો ફક્ત શ્રેષ્ઠ સ્વચ્છ શહેરોનું સન્માન કરતા નથી પરંતુ મજબૂત સંભાવના અને પ્રગતિ દર્શાવતા નાના શહેરોને ઓળખે છે અને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
SS 2024-25 પુરસ્કારો "રિડ્યૂસ, રિફ્યૂસ, રિસાયકલ"ની થીમ પર કેન્દ્રિત છે. 45 દિવસના સમયગાળામાં દેશભરના દરેક વોર્ડમાં 3,000થી વધુ મૂલ્યાંકનકારોએ ઊંડાણપૂર્વક નિરીક્ષણ કર્યું હતું. સમાવેશીતા અને પારદર્શિતા પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા સાથે, આ પહેલમાં 11 લાખથી વધુ ઘરોનું મૂલ્યાંકન સામેલ હતું - જે રાષ્ટ્રીય સ્તરે શહેરી જીવનશૈલી અને સ્વચ્છતાને સમજવા માટે એક વ્યાપક અને દૂરગામી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વર્ષ 2024માં હાથ ધરવામાં આવેલ મૂલ્યાંકન જાહેર જોડાણમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણ હતી, જેમાં રૂબરૂ વાતચીત, સ્વચ્છતા એપ, MyGov અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા ભાગ લેનારા 14 કરોડ નાગરિકો સુધી સફળતાપૂર્વક પહોંચવામાં અને તેમને જોડવામાં આવ્યા હતા.
સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 શહેરી સ્વચ્છતા અને સેવા વિતરણનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક સ્માર્ટ, માળખાગત અભિગમ અપનાવે છે, જેમાં 54 સૂચકાંકો ધરાવતા 10 સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત પરિમાણોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે - જે શહેરોમાં સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપનનું સર્વાંગી ચિત્ર પૂરું પાડે છે.
SS 2024-25 એક ખૂબ જ ખાસ લીગ, સુપર સ્વચ્છ લીગ (SSL) રજૂ કરે છે - જે શહેરોની એક અલગ લીગ છે જેમણે સ્વચ્છતામાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું છે. SSL બેવડા હેતુ સાથે રજૂ કરવામાં આવ્યું છે: તે ટોચનું પ્રદર્શન કરતા શહેરોને સ્વચ્છતાના ઉચ્ચ ધોરણો સુધી પહોંચવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, જ્યારે અન્ય શહેરોને તેમનું પ્રદર્શન સુધારવા અને ટોચના રેન્કિંગ માટે સ્પર્ધા કરવા માટે પણ પ્રેરિત કરે છે. SSLમાં એવા શહેરોનો સમાવેશ થાય છે જે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા એક વખત ટોચના ત્રણમાં સ્થાન મેળવ્યું છે અને ચાલુ વર્ષમાં તેમની સંબંધિત વસ્તી શ્રેણીના ટોચના 20%માં રહે છે.
પ્રથમ વખત, શહેરોને વસ્તીના આધારે પાંચ શ્રેણીઓમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે: (1) ખૂબ નાના શહેરો: < 20,000 વસ્તી, (2) નાના શહેરો: 20,000 - 50,000 વસ્તી, (3) મધ્યમ શહેરો: 50,000 - 3 લાખ વસ્તી, (4) મોટા શહેરો: 3 - 1 મિલિયન વસ્તી અને (5) મિલિયન+ શહેરો: > 1 મિલિયન વસ્તી. દરેક શ્રેણીનું મૂલ્યાંકન તેના કદ અને ચોક્કસ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ પરિમાણોનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યું છે. સૌથી સ્વચ્છ શહેરોને ઓળખવામાં આવ્યા છે અને દરેક શ્રેણીમાં તેમને પુરસ્કાર આપવામાં આવશે. આ અભિગમ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાના શહેરોને પણ સામાન્ય અગ્રણી શહેરો સાથે સમાન ધોરણે વિકાસ અને સ્પર્ધા કરવાની તક મળે છે.