Election Commission
86.32% Enumeration Forms collected so far in Bihar SIR
10 more days to go; Remaining electors to be contacted individually by BLOs
15 JUL 2025 7:45PM by PIB Delhi
Sparing no effort to ensure that all eligible electors are included in the draft electoral roll, the third round of household visits by the nearly 1 lakh BLOs will soon begin to collect the filled Enumeration Forms (EFs) of the remaining electors in the ongoing Special Intensive Revision (SIR) in Bihar. The BLOs shall again visit those households where the electors were temporarily absent in the previous visits.
2. With 10 more days left for the last date of submission of the filled Enumeration Forms (EFs) in the ongoing Bihar SIR out of the 7,89,69,844 electors in Bihar, EFs of 6,81,67,861 or 86.32% have been collected. Accounting for the deceased, permanently shifted and people enrolled in more than one place, the EF collection phase of the SIR has covered 90.84% of the nearly 7.9 crore strong electorate in Bihar. Only 9.16% electors remain to submit their filled EFs before the July 25 deadline.
3. Special camps have been established in all the 5,683 wards of` all 261 Urban Local Bodies (ULBs) of Bihar and newspaper advertisements issued to ensure that the remaining electors fill their EFs well in time and have their names also included in the Draft ER to be published on August 1, 2025. Such electors are also being encouraged by the BLOs to fill up their forms online (as per para 3(d) of SIR guidelines) using their mobile phones through the ECINet App or through the online form on https://voters.eci.gov.in.
4. Through ECINet, the electors can also fill their EFs online and also search for their names in the 2003 ER wherever applicable. The electors can also connect with their election officials, including their BLOs using the ECINet App. Uploading of forms on ECINet has further picked up with over 6.20 crore Enumeration Forms uploaded in the platform as at 6.00 PM today. A new module to check status of submission of their EFs will be live tonight on https://voters.eci.gov.in
5. The BLOs are being supported in their efforts by the 1.5 Lakh BLAs appointed by all political parties, each one of whom can certify and submit up to 50 EFs per day. To ensure that no eligible urban voter is left out the ER, special camps are also being set up in all the 5,683 wards of all 261 Urban Local Bodies (ULBs) of Bihar.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਰਿਵੀਜ਼ਨ (SIR) ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 86.32% ਗਣਨਾ ਫਾਰਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਵਿੱਚ 10 ਦਿਨ ਬਾਕੀ, ਬਚੇ ਹੋਏ ਵੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਬੂਥ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
15 JUL 2025 7:45PM by PIB Chandigarh
1. ਬਿਹਾਰ ਵਿਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਫਟ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਰਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵੀ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਹੋਏ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਭਰੇ ਹੋਏ ਗਣਨਾ ਫਾਰਮ (ਈਐੱਫ) ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਬੂਥ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਆਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਦੌਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੂਥ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਵੋਟਰ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੈਰ-ਹਾਜ਼ਰ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ।
2. ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਰਿਵੀਜ਼ਨ (SIR) ਵਿੱਚ ਭਰੇ ਹੋਏ ਗਣਨਾ ਫਾਰਮ (ਈਐੱਫ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 10 ਦਿਨ ਬਾਕੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 7,89,69,844 ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6,81,67,861 ਅਰਥਾਤ 86.32% ਫਾਰਮ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮ੍ਰਿਤਕ, ਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਈਐੱਫ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 7.9 ਕਰੋੜ ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 90.84% ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 25 ਜੁਲਾਈ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 9.16% ਵੋਟਰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਭਰੇ ਹੋਏ ਈਐੱਫ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਹਨ।
3. ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰਿਆਂ 261 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਦੇ ਸਾਰੇ 5,683 ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਪਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਬਾਕੀ ਵੋਟਰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਈਐੱਫ ਭਰ ਦੇਣ ਅਤੇ 1 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਈਆਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਜ਼ਰੂਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਅਜਿਹੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀਐੱਲਓ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ ਔਨਲਾਈਨ ਭਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ (ਐੱਸਆਈਆਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੈਰ੍ਹਾ 3(ਡੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਈਸੀਆਈਨੈੱਟ ਐਪ ਜਾਂ https://voters.eci.gov.in ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਫਾਰਮ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
4. ਸੀਆਈਨੈੱਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੋਟਰ ਆਪਣਾ ਈਐੱਫ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ, 2003 ਈਆਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਲੱਭ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵੋਟਰ ਈਸੀਆਈਨੈੱਟ ਐਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਬੀਐੱਲਓ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਈਸੀਆਈਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਫਾਰਮ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ 6 ਕਰੋੜ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਣਨਾ ਫਾਰਮ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਈਐੱਫ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੌਡਿਊਲ ਅੱਜ ਰਾਤ https://voters.eci.gov.in ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
5. ਬੂਥ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਡੇਢ ਲੱਖ ਬੀਐੱਲਏ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 50 ਈਐੱਫ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵੋਟਰ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ, ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 261 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਦੇ 5,683 ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।