Ministry of Electronics & IT
UIDAI Takes Proactive Measures to Maintain Continued Accuracy & Integrity of the Aadhaar Database by Deactivating Aadhaar Numbers of Deceased Persons
UIDAI Collaborates with Registrar General of India to Access 1.55 Crore Death Records for Aadhaar Deactivation
UIDAI Launches ‘Report Death of Family Member’ Service on myAadhaar Portal Across 24 States/UTs
UIDAI Expands Death Data Sourcing: Explores Tie-Ups with Banks and Aadhaar Entities, Engages States to Verify Centenarian Aadhaar Holders for Deactivation
16 JUL 2025 7:22PM by PIB Delhi
UIDAI has empowered Aadhaar number holders of India with the unique identity and a digital platform to authenticate anytime, anywhere. Aadhaar number is a unique 12-digit digital identity for the residents of India and NRIs. The 12-digit Aadhaar number is a random number generated without the use of any intelligence and, hence, not all 12-digit numbers are Aadhaar numbers. No Aadhaar number is ever re-assigned to another individual. However, in case of the death of a person, it is essential that his/her Aadhaar number is deactivated to prevent identity fraud and unauthorised usage of such Aadhaar number.
It is also important to validate the status of the deceased Aadhaar number holders prior to deactivation of their Aadhaar numbers, as it may have widespread ramifications for them.
Therefore, in order to maintain the continued accuracy of the Aadhaar database, UIDAI has proactively taken the following measures to obtain death records from various sources and deactivate Aadhaar numbers after due validation:
1. Recently, UIDAI requested the Registrar General of India (RGI) to share death records linked with Aadhaar numbers. RGI has, till date, provided approximately 1.55 crore death records from 24 States/UTs using the Civil Registration System (CRS). After due validation, around 1.17 crore Aadhaar numbers have been deactivated. A similar exercise is continuing with non-CRS States/UTs. About 6.7 lakh death records have been received so far, and deactivation is in progress.
2. UIDAI has launched a new service - “Reporting of Death of a Family Member” - on the myAadhaar Portal on 9th June 2025 for deaths registered in 24 States/UTs presently using Civil Registration System. This portal allows individuals to report the death of their family members. The family member, after authenticating himself/herself, is required to provide Aadhaar number and Death Registration Number along with other demographic details of the deceased person on the portal. After due process of validation of the information submitted by the family member, further action is taken for the deactivation, or otherwise, of the Aadhaar number of the deceased person. The process of integration of remaining States/UTs with the portal is currently underway.
3. Besides above, UIDAI is also exploring the possibility of sourcing death records from banks and other Aadhaar ecosystem entities maintaining such information.
4. UIDAI is also taking support of State Governments in identifying the deceased Aadhaar number holders. As a pilot, demographic details of Aadhaar number holders aged more than 100 years are being shared with State Governments to verify whether the Aadhaar number holder is alive. Upon receipt of such verification report, necessary validation will be carried out before deactivating such Aadhaar number.
In order to prevent unauthorised usage of Aadhaar number of any family member after their death, it is recommended that Aadhaar number holders report death of their family members on myAadhaar Portal after obtaining their death certificate from the death registering authorities.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ ਕਰਕੇ ਆਧਾਰ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
1.55 ਕਰੋੜ ਮ੍ਰਿਤਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਿਆ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ 24 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ myAadhaar ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ‘ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸੂਚਨਾ’ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਮੌਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ: ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗਠਜੋੜ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ੀ, ਸੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
16 JUL 2025 7:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਥਾਰਟੀ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ) ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਆਈ (NRIs) ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 12 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਚਾਣ ਯਾਨੀ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ: ਅਲਾਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ। 12- ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੀ ਖੁਫrਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਇੱਕ ਰੈਂਡਮ ਨੰਬਰ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ 12 ਡਿਜੀਟ ਨੰਬਰ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦਾ ਡੀ-ਐਕਟਿਵੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਗਲਤ ਇਸਤੇਮਾਲ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਰੋਕੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮ੍ਰਿਤਕ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰਾਂ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨੀ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਆਧਾਰ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਟੀਕਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਮੌਤ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਤਸਦੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:
1. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ (ਆਰਜੀਆਈ) ਤੋਂ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੌਤ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਆਰਜੀਆਈ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 24 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਿਵਿਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਆਰਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 1.55 ਕਰੋੜ ਮੌਤ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਹੀ ਤਸਦੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ 1.17 ਕਰੋੜ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੈਰ-ਸੀਆਰਐੱਸ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 6.7 ਲੱਖ ਮੌਤ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
2. ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ 9 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ myAadhaar ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੇਵਾ- “ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸੂਚਨਾ”-ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 24 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ, ਮੌਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਾ ਦਰਜ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮ੍ਰਿਤਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਡੀ-ਐਕਟਿਵੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਚੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
3. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਧਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮੌਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
4. ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਮ੍ਰਿਤਕ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਆਧਾਰ ਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡੇਟਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਆਧਾਰ ਧਾਰਕ ਜੀਵਿਤ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਅਜਿਹੀ ਤਸਦੀਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੇ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਧਾਰ ਧਾਰਕ ਮੌਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਟੀ ਤੋਂ ਮੌਤ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ myAadhaar ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।