Ministry of Electronics & IT
UIDAI Takes Proactive Measures to Maintain Continued Accuracy & Integrity of the Aadhaar Database by Deactivating Aadhaar Numbers of Deceased Persons
UIDAI Collaborates with Registrar General of India to Access 1.55 Crore Death Records for Aadhaar Deactivation
UIDAI Launches ‘Report Death of Family Member’ Service on myAadhaar Portal Across 24 States/UTs
UIDAI Expands Death Data Sourcing: Explores Tie-Ups with Banks and Aadhaar Entities, Engages States to Verify Centenarian Aadhaar Holders for Deactivation
16 JUL 2025 7:22PM by PIB Delhi
UIDAI has empowered Aadhaar number holders of India with the unique identity and a digital platform to authenticate anytime, anywhere. Aadhaar number is a unique 12-digit digital identity for the residents of India and NRIs. The 12-digit Aadhaar number is a random number generated without the use of any intelligence and, hence, not all 12-digit numbers are Aadhaar numbers. No Aadhaar number is ever re-assigned to another individual. However, in case of the death of a person, it is essential that his/her Aadhaar number is deactivated to prevent identity fraud and unauthorised usage of such Aadhaar number.
It is also important to validate the status of the deceased Aadhaar number holders prior to deactivation of their Aadhaar numbers, as it may have widespread ramifications for them.
Therefore, in order to maintain the continued accuracy of the Aadhaar database, UIDAI has proactively taken the following measures to obtain death records from various sources and deactivate Aadhaar numbers after due validation:
1. Recently, UIDAI requested the Registrar General of India (RGI) to share death records linked with Aadhaar numbers. RGI has, till date, provided approximately 1.55 crore death records from 24 States/UTs using the Civil Registration System (CRS). After due validation, around 1.17 crore Aadhaar numbers have been deactivated. A similar exercise is continuing with non-CRS States/UTs. About 6.7 lakh death records have been received so far, and deactivation is in progress.
2. UIDAI has launched a new service - “Reporting of Death of a Family Member” - on the myAadhaar Portal on 9th June 2025 for deaths registered in 24 States/UTs presently using Civil Registration System. This portal allows individuals to report the death of their family members. The family member, after authenticating himself/herself, is required to provide Aadhaar number and Death Registration Number along with other demographic details of the deceased person on the portal. After due process of validation of the information submitted by the family member, further action is taken for the deactivation, or otherwise, of the Aadhaar number of the deceased person. The process of integration of remaining States/UTs with the portal is currently underway.
3. Besides above, UIDAI is also exploring the possibility of sourcing death records from banks and other Aadhaar ecosystem entities maintaining such information.
4. UIDAI is also taking support of State Governments in identifying the deceased Aadhaar number holders. As a pilot, demographic details of Aadhaar number holders aged more than 100 years are being shared with State Governments to verify whether the Aadhaar number holder is alive. Upon receipt of such verification report, necessary validation will be carried out before deactivating such Aadhaar number.
In order to prevent unauthorised usage of Aadhaar number of any family member after their death, it is recommended that Aadhaar number holders report death of their family members on myAadhaar Portal after obtaining their death certificate from the death registering authorities.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
मृत व्यक्तींचे आधार क्रमांकनिष्क्रीय करून आधार डेटाबेसची अचूकता आणि अखंडता जपण्यासाठी भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाच्या (यूआयडीएआय) सक्रीय उपाययोजना
यूआयडीएआयने भारताच्या रजिस्ट्रार जनरलशी सहयोग करून आधारनिष्क्रीयतेसाठी
1.55 कोटी मृत्यूच्या नोंदी मिळवल्या
यूआयडीएआयने 24 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये मायआधार (myAadhaar) पोर्टलवर 'कुटुंबातील सदस्याच्या मृत्यूची नोंद' सेवा सुरू केली.
यूआयडीएआयने मृत्यू डेटा सेवेचा विस्तार केला: बँका आणि आधार संस्थांमधील कराराच्या शक्यतांचा शोध, आधारनिष्क्रीयतेसाठी शंभर पेक्षा जास्त वयाच्या आधार धारकांची पडताळणी करण्याची राज्यांना सूचना
16 JUL 2025 9:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 जुलै 2025
यूआयडीएआय (UIDAI), अर्थात भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाने भारतातील आधार क्रमांक धारकांना कधीही, कुठेही स्वतःचे प्रमाणीकरण करण्यासाठी अनोखी ओळख आणि डिजिटल व्यासपीठ प्रदान केले आहे. आधार क्रमांक ही भारतातील रहिवासी आणि अनिवासी भारतीयांसाठी एक आगळी 12-अंकी डिजिटल ओळख आहे. 12 अंकी आधार क्रमांक हा कोणत्याही बुद्धिमत्तेचा वापर न करता प्राप्त केलेला सामान्य क्रमांक आहे आणि म्हणूनच, सर्व 12 अंकी क्रमांक हे आधार क्रमांक नसतात. कोणताही आधार क्रमांक दुसर् या व्यक्तीला पुन्हा दिला जात नाही. मात्र, एखाद्या व्यक्तीचा मृत्यू झाल्यावर ओळखीशी संबंधित फसवणूक अथवा अशा आधार क्रमांकाचा अनधिकृत वापर रोखण्यासाठी संबंधित व्यक्तीचा आधार क्रमांकनिष्क्रीय करणे आवश्यक आहे.
मृत आधार क्रमांक धारकांचे आधार क्रमांकनिष्क्रीय करण्यापूर्वी त्यांची सद्यःस्थिती सत्यापित करणे देखील महत्त्वाचे आहे, कारण संबंधित आधार क्रमांक धरकावर त्याचे व्यापक परिणाम होऊ शकतात.
म्हणूनच, आधार डेटाबेसची अचूकता कायम ठेवण्यासाठी, यूआयडीएआयने विविध स्रोतांकडून मृत्यूच्या नोंदी मिळवण्यासाठी आणि योग्य पडताळणीनंतर आधार क्रमांक निष्क्रीय करण्यासाठी सक्रीयपणे पुढील उपाययोजना केल्या आहेत:
1. अलीकडेच यूआयडीएआयने रजिस्ट्रार जनरल ऑफ इंडियाला (आरजीआय) आधार क्रमांकाशी जोडलेल्या मृत्यूच्या नोंदी उपलब्ध करण्याची विनंती केली होती. आरजीआयने आतापर्यंत नागरी नोंदणी प्रणालीचा (सीआरएस) वापर करून 24 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील अंदाजे 1.55 कोटी मृत्यूच्या नोंदी उपलब्ध केल्या आहेत. योग्य पडताळणीनंतर सुमारे 1.17 कोटी आधार क्रमांकनिष्क्रीय करण्यात आले. सीआरएस नसलेली राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसाठी देखील अशीच प्रक्रिया अमलात आणली जात आहे. आतापर्यंत सुमारे 6.7 लाख मृत्यूंच्या नोंदी प्राप्त झाल्या असून, त्याचे निष्क्रियीकरण प्रगतीपथावर आहे.
2. यूआयडीएआयने 9 जून 2025 रोजी “'कुटुंबातील सदस्याच्या मृत्यूची नोंद' ही नवीन सेवा सुरू केली. यामध्ये नागरी नोंदणी प्रणालीचा वापर करत असलेली 24 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये नोंदवल्या गेलेल्या मृत्यूंची मायआधार (myAadhaar) पोर्टलवर नोंद करता येईल. हे पोर्टल नागरिकांना त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांच्या मृत्यूची नोंद करण्याची सुविधा उपलब्ध करते. कुटुंबातील सदस्याने स्वतःची ओळख पटवल्यानंतर, पोर्टलवर मृत व्यक्तीच्या इतर लोकसंख्याशास्त्रीय तपशीलांसह त्याचा आधार क्रमांक आणि मृत्यूचा नोंदणी क्रमांक द्यावा. कुटुंबातील सदस्याने सादर केलेल्या माहितीची पडताळणी पूर्ण झाल्यानंतर, मृत व्यक्तीचा आधार क्रमांकनिष्क्रीय करण्याची अथवा न करण्याची पुढील कारवाई केली जाते. उर्वरित राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना पोर्टलशी जोडण्याची प्रक्रिया सुरू आहे.
3. याव्यतिरिक्त, यूआयडीएआय बँका आणि अशी माहिती जपणाऱ्या इतर आधार परिसंस्थांकडून मृत्यूच्या नोंदी मिळवण्याच्या शक्यता देखील पडताळत आहे.
4. मृत आधार क्रमांक धारकांची ओळख पटवण्यासाठी यूआयडीएआय राज्य सरकारांचे देखील सहाय्य घेत आहे. प्रायोगिक तत्वावर म्हणून, 100 वर्षांपेक्षा जास्त वयाच्या आधार क्रमांक धारकांची लोकसंख्याशास्त्रीय माहिती राज्य सरकारांना उपलब्ध केली जात आहे, जेणेकरून आधार क्रमांक धारक जीवित आहे का, याची पडताळणी करता येईल. असा पडताळणी अहवाल प्राप्त झाल्यानंतर संबंधित आधार क्रमांक निष्क्रीय करण्यापूर्वी आवश्यक पडताळणी केली जाईल.
कुटुंबातील एखाद्या सदस्याच्या मृत्यूनंतर त्याच्या आधार क्रमांकाचा अनधिकृत वापर रोखण्यासाठी, आधार क्रमांकधारकांनी मृत्यू नोंदणी अधिकाऱ्यांकडून मृत्यू प्रमाणपत्र घेतल्यावर मायआधार (myAadhaar) पोर्टलवर आपल्या कुटुंबातील सदस्यांच्या मृत्यूची नोंद करावी, असे आवाहन करण्यात आले आहे.