Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan issues statement on Cabinet’s key approval of the Dhan-Dhanya Krishi Yojana
16 JUL 2025 8:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, today addressed the media on the Cabinet’s key decision to approve the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana’. He stated that foodgrain production has increased by more than 40%, and the production of fruits, milk, and vegetables has also seen historic growth. However, significant disparities in productivity continue to remain between states, even between districts within the same state.
He stated that districts with low agricultural productivity or limited utilization of Agri Credit Cards (ACC) by farmers will be identified. In these areas, the government will work to ensure the comprehensive implementation of schemes from 11 different departments through convergence. This will include not only central schemes but also those from state governments, along with contributions from any other willing partners. Approximately 100 such districts will be selected, with at least one district from every state. Preparatory work is already underway. A nodal officer will be appointed for each district, and both the districts and their nodal officers will be finalized by the end of July. Training sessions will commence in August, accompanied by efforts to raise public awareness.
Shri Chouhan mentioned that NITI Aayog will be tasked with tracking district-level progresş based on certain indicators. It will also create a dashboard to monitor the progress. The campaign will begin with the Rabi season in October. A district-level committee, led by the Gram Panchayat or District Collector, will be formed, which will include departmental officers, progressive farmers, and others who will collectively take decisions. Similar teams will be formed at the state level, with the responsibility of ensuring effective convergence of schemes in districts. At the central level, two teams will be formed — one under Union ministers and another under Secretaries with officers from various departments. The scheme will operate across multiple sectors.
Shri Chouhan emphasized that the overall goal is to improve productivity in low-yield districts — not just to reach the national average, but to also achieve top productivity levels. In addition to crops, focus will also be given to fruit cultivation, fisheries, beekeeping, animal husbandry, and agroforestry.

விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
தன தானிய வேளாண் திட்டத்துக்கு அமைச்சரவை ஒப்புதல் அளித்தது குறித்து மத்திய வேளாண் அமைச்சர் திரு சிவராஜ் சிங் சவுகான் அறிக்கை வெளியிட்டார்
16 JUL 2025 8:03PM by PIB Chennai
'பிரதமரின் தன தானிய வேளாண்' திட்டத்திற்கு ஒப்புதல் அளித்த அமைச்சரவையின் முக்கிய முடிவு குறித்து மத்திய வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறை அமைச்சர் திரு சிவராஜ் சிங் சவுகான் இன்று செய்தியாளர்களிடம் உரையாற்றினார். உணவு தானிய உற்பத்தி 40% க்கும் அதிகமாக அதிகரித்துள்ளது என்றும், பழங்கள், பால் மற்றும் காய்கறிகளின் உற்பத்தியும் வரலாற்று வளர்ச்சியைக் கண்டுள்ளது என்றும் அவர் கூறினார். இருப்பினும், மாநிலங்களுக்கு இடையே, ஒரே மாநிலத்திற்குள் உள்ள மாவட்டங்களுக்கு இடையே கூட உற்பத்தித்திறனில் குறிப்பிடத்தக்க ஏற்றத்தாழ்வுகள் தொடர்ந்து நீடிக்கின்றன.
விவசாயிகளால் குறைந்த விவசாய உற்பத்தித்திறன் அல்லது வேளாண் கடன் அட்டைகளை (ACC) குறைவாகப் பயன்படுத்தும் மாவட்டங்கள் அடையாளம் காணப்படும் என்று அவர் கூறினார். இந்தப் பகுதிகளில், ஒருங்கிணைப்பு மூலம் 11 வெவ்வேறு துறைகளின் திட்டங்களை விரிவாக செயல்படுத்துவதை உறுதி செய்ய அரசு பாடுபடும். இதில் மத்திய திட்டங்கள் மட்டுமல்லாமல், மாநில அரசுகளின் திட்டங்களும், விருப்பமுள்ள வேறு எந்த கூட்டாளிகளின் பங்களிப்புகளும் அடங்கும். இதுபோன்று தோராயமாக 100 மாவட்டங்கள் தேர்ந்தெடுக்கப்படும், ஒவ்வொரு மாநிலத்திலிருந்தும் குறைந்தது ஒரு மாவட்டமாவது இருக்கும். ஆயத்த பணிகள் ஏற்கனவே நடந்து வருகின்றன. ஒவ்வொரு மாவட்டத்திற்கும் ஒரு ஒருங்கிணைப்பு அதிகாரி நியமிக்கப்படுவார், மேலும் ஜூலை இறுதிக்குள் இரு மாவட்டங்களும் அவற்றின் ஒருங்கிணைப்பு அதிகாரிகளும் இறுதி செய்யப்படுவார்கள். ஆகஸ்ட் மாதத்தில் பயிற்சி அமர்வுகள் தொடங்கும், பொதுமக்களிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்தும் முயற்சிகளும் இதில் அடங்கும்.
சில குறிகாட்டிகளின் அடிப்படையில் மாவட்ட அளவிலான முன்னேற்றங்களைக் கண்காணிக்கும் பணியை நிதி ஆயோக் மேற்கொள்ளும் என்று திரு சவுகான் குறிப்பிட்டார். முன்னேற்றத்தைக் கண்காணிக்க ஒரு தகவல் பலகையும் உருவாக்கப்படும். அக்டோபரில் ராபி பருவத்துடன் பிரச்சாரம் தொடங்கும். கிராம பஞ்சாயத்து அல்லது மாவட்ட ஆட்சியர் தலைமையில் ஒரு மாவட்ட அளவிலான குழு அமைக்கப்படும், இதில் துறை அதிகாரிகள், முற்போக்கான விவசாயிகள் மற்றும் கூட்டாக முடிவுகளை எடுக்கும் மற்றவர்கள் இருப்பார்கள். மாவட்டங்களில் திட்டங்களை திறம்பட ஒருங்கிணைப்பதை உறுதி செய்யும் பொறுப்புடன் மாநில அளவில் இதே போன்ற குழுக்கள் அமைக்கப்படும். மத்திய மட்டத்தில், இரண்டு குழுக்கள் அமைக்கப்படும் - ஒன்று மத்திய அமைச்சர்களின் கீழும், மற்றொன்று பல்வேறு துறைகளைச் சேர்ந்த அதிகாரிகளுடன் செயலாளர்களின் கீழும் அமைக்கப்படும். இந்தத் திட்டம் பல துறைகளில் செயல்படும்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2145366