Ministry of Housing & Urban Affairs
President Confers Swachh Survekshan 2024-25 Awards
Indore, Surat, Navi Mumbai enter the premier Super Swachh League
Ahmedabad, Bhopal, and Lucknow emerge as India’s New Clean Cities
Promising Clean Cities Awards to 34 cities of States/UTs
Government Launches Swachh City Partnership: Top Cities to Mentor Underperforming Ones
Accelerated Dumpsite Remediation Program to Boost Urban Waste Management: Union Minister
17 JUL 2025 2:18PM by PIB Delhi
The results are out! Hon'ble President of India, Smt. Droupadi Murmu conferred Swachh Survekshan 2024-25 Awards at Vigyan Bhagwan, New Delhi hosted by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). 23 Super Swachh League Cities received felicitations in the presence of Union Minister, Shri Manohar Lal and MoS, MoHUA, Shri Tokhan Sahu. The new generation of clean cities of India have arrived with Ahmedabad, Bhopal and Lucknow emerging as top Swachh Shehar. 43 National awards have been announced, with a special recognition for Mahakumbh.
At the prestigious Swachh Survekshan 2024-25 Awards Ceremony, Union Minister Shri Manohar Lal presented the award for Best Ganga Town to Prayagraj, while Secunderabad Cantonment was honoured as the Best Cantonment Board for its exemplary sanitation efforts. GVMC Visakhapatnam, Jabalpur, and Gorakhpur were declared Best SaifaiMitra Surakshit Shehar for their outstanding commitment to the safety and dignity of sanitation workers. A special recognition was accorded to State Govt. of UP, Prayagraj Mela Adhikari and Prayagraj Municipal Corporation, for its exceptional urban waste management during the Mahakumbh, the world’s largest congregation, which witnessed an estimated footfall of 66 crore people.
This year’s Swachh Survekshan not only refined and streamlined the framework for big cities, but also simplified it for small cities, encouraging them to compete and climb the ladder of swachhata. The smaller cities found a level playing ground with big cities in the survey. Following the ‘One City, One Award’ principle, the top-performing cities from each State were recognized as Promising Swachh Shehars. A total of 34 cities across various States and Union Territories earned this distinction, showcasing their notable progress in urban cleanliness and sanitation excellence.
Speaking at the event, the Hon’ble President of India complimented the Ministry for promoting the Reduce, Reuse, Recycle (3R) approach and commended the waste to wealth memento presented to her. “Waste is best” is the mantra and it gives strength to circularity in economy”, she added. She highlighted its role in empowering youth, generating green jobs, and creating entrepreneurial opportunities, engaging SHGs. “I am heartened to see that cities have embraced the principles of a circular economy and swachhata as part of our swabhav and sanskaar. Hon’ble President commended the cities below 1 lakh population who have established excellent standards of swachhata. She praised how the school interventions, initiatives for source segregation startups, zero waste colonies are making the resolve for Swachh Bharat stronger. She concluded,” the Viksit Bharat of 2047 will be exemplary for the world”.
Launching the Swachh City Partnership initiative, Union Minister Shri Manohar Lal emphasized the significance of peer learning. He stated that all 78 top performing cities will across all population categories will adopt & mentor 1 poor performing city each from the respective States. “Zaroorat hai Sub ko saath lekar chalne ki”, he added. Following the mantra of Each one clean one, he said, “the winning cities will guide, handhold and lead the way for the others. It is time to bring the low-performing cities on top.” Announcing the Accelerated Dumpsite Remediation program, Union Minister said, “this 1-year special program starting from Aug 15, 2025, will not only help fast-track legacy waste remediation and unlock massive urban space, but will also push the scientific waste processing capacity.”
Welcoming the delegates, Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), reflected on the transformative journey of the Swachh Bharat Mission over the past decade. He noted how sanitation and hygiene have taken centre stage, becoming an intrinsic part of citizens' values and daily lives - deeply embedded in their swabhav and sanskaar. Shri Katikithala also highlighted the role of Swachh Survekshan as a powerful competitive tool that has driven cities to perform better. He further emphasized that the revamped framework - featuring 10 new parameters and five distinct population categories - has enabled smaller cities to compete on an equal footing with larger ones, fostering inclusive and widespread progress. “Having successfully completed 10 years of Swachh Bharat Mission, it is the time, where we need to plan, not just for the next decade, but also need to set the roadmap for Viksit Bharat by 2047”, he concluded.
As the Hon’ble President graced the occasion, she was presented with an elegant sarangi by the Union Minister as a token of appreciation. The memento exemplifies the ‘waste to wealth’ ethos by transforming discarded materials into meaningful, artistic creations - blending sustainability with craftsmanship.
The Swachh Survekshan 2024-25 Results Dashboard was digitally launched on the occasion, offering an interactive overview of the rankings and achievements. The key highlights of Swachh Survekshan 2024-25 and the accomplishments of the Super Swachh League Cities were showcased through engaging audio-visual presentations, capturing the spirit and scale of the nationwide cleanliness movement.
Check out the winners list, GFC & ODF results dashboard here.
Click here for complete speech of Hon’ble President Smt Droupadi Murmu
Click here for complete list of Awardees

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते स्वच्छ सर्वेक्षण 2024-25 च्या विजेत्यांना पारितोषिकांचे वितरण
नवी मुंबई, इंदोर आणि सुरत या शहरांचा सुपर स्वच्छ लीगमध्ये प्रवेश
अहमदाबाद, भोपाळ आणि लखनौ या शहरांचा भारतातील नवी स्वच्छ शहरे म्हणून उदय
देशातील राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांतील 34 शहरांना आश्वासक स्वच्छ शहरांचा पुरस्कार
17 JUL 2025 4:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जुलै 2025
निकालांची घोषणा झाली! केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार (एमओएचयुए)मंत्रालयाने नवी दिल्ली येथील विज्ञान भवनात आयोजित केलेल्या कार्यक्रमात, राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी स्वच्छ सर्वेक्षण 2024-25 च्या विजेत्यांना पारितोषिके प्रदान केली. केंद्रीय मंत्री मनोहर लाल आणि गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार राज्यमंत्री तोखन साहू यांच्या उपस्थितीत झालेल्या या कार्यक्रमात सुपर स्वच्छ लीग मधील 23 शहरांचा गौरव करण्यात आला. अहमदाबाद, भोपाळ आणि लखनौ ही शहरे स्वच्छ शहरांच्या यादीत वरच्या स्थानी असून त्यामुळे भारतात स्वच्छ शहरांच्या नव्या पिढीचे आगमन झालेले दिसले. या कार्यक्रमात 43 राष्ट्रीय पुरस्कारांसह महाकुंभाला विशेष मान देण्यात आला.
प्रतिष्ठीत अशा स्वच्छ सर्वेक्षण 2024-25 पारितोषिक वितरण सोहोळ्यात केंद्रीय मंत्री मनोहर लाल यांनी गंगेच्या किनाऱ्यावरील सर्वोत्तम शहराचा पुरस्कार प्रयागराज शहराला दिला तर सिकंदराबाद छावणीने केलेल्या अनुकरणीय स्वच्छता उपक्रमांसाठी या शहराला सर्वोत्तम छावणी मंडळाचा पुरस्कार देण्यात आला. जीव्हीएमसी विशाखापट्टणम, जबलपूर आणि गोरखपूर या शहरांनी सफाई कामगारांची सुरक्षितता आणि सन्मान यांच्याप्रती दाखवलेल्या अभूतपूर्व कटिबद्धतेसाठी ही शहरे सर्वोत्कृष्ट सफाईमित्र सुरक्षित शहरे म्हणून घोषित करण्यात आली. एकूण 66 कोटी लोकांच्या अंदाजित सहभागासह जगातील सर्वात मोठा मेळावा ठरलेल्या महाकुंभ मेळ्याच्या आयोजनादरम्यान अत्युत्कृष्ट रीतीने शहरी कचरा व्यवस्थापन केल्याबद्दल उत्तर प्रदेश राज्य सरकार, प्रयागराज मेळ्यात कार्यरत अधिकारी तसेच प्रयागराज महानगरपालिकेला विशेष सन्मान देऊन गौरवण्यात आले.
10 लाखांपेक्षा जास्त लोकसंख्येच्या श्रेणीत महाराष्ट्रातील नवी मुंबई शहर सुपर स्वच्छ लीग पुरस्काराचे मानकरी ठरले. तर 50,000 ते 3 लाख लोकसंख्येच्या श्रेणीत लोणावळ्याला पुरस्कार मिळाला. 20,000 ते 50,000 लोकसंख्येच्या श्रेणीत महाराष्ट्रातील विटा, सासवड, देवळाली प्रवरा या तीन शहरांचा सुपर स्वच्छ लीग या प्रतिष्ठेच्या यादीत समावेश करण्यात आला. 20,000 पेक्षा कमी लोकसंख्येच्या श्रेणीत पांचगणी आणि पन्हाळ्याने स्थान पटकावले. महाराष्ट्रातील मीरा-भाईन्दर 3 ते 10 लाख लोकसंख्या श्रेणीतील स्वच्छ शहर ठरले. तर 50,000 ते 3 लाख लोकसंख्येच्या श्रेणीत कराडचा आणि 20,000 ते 50,000 लोकसंख्येच्या श्रेणीत गोव्यातील पणजीचा समावेश आहे. विशेष श्रेणीत मंत्रीस्तरीय पुरस्कारांतर्गत गोव्यातील साखळी (सांकलिम) आणि महाराष्ट्रातील पिंपरी चिंचवडने आश्वासक स्वच्छ शहर पुरस्कार पटकावला.
या वर्षीच्या स्वच्छ सर्वेक्षणाने मोठ्या शहरांचे आराखडे आकर्षक आणि सुव्यवस्थित केलेच पण त्याचसोबत या सर्वेक्षणाने अशा आराखड्यांना लहान शहरांसाठी सुलभीकृत करून त्यांना स्पर्धेत उतरण्यासाठी आणि स्वच्छतेच्या पायऱ्या चढत जाण्यासाठी प्रोत्साहित देखील केले. या सर्वेक्षणात छोट्या शहरांना मोठ्या शहरांसह समान पातळीवर स्पर्धेत उतरता आले. एक शहर, एक पारितोषिक तत्वाला अनुसरत प्रत्येक राज्यातील उत्तम कामगिरी करणाऱ्या शहरांचा आश्वासक स्वच्छ शहरे म्हणून सन्मान करण्यात आला. विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील एकूण 34 शहरांनी शहरी स्वच्छता आणि सफाईविषयक उत्कृष्टतेमध्ये उल्लेखनीय प्रगती दर्शवत हा मान मिळवला.
कार्यक्रमाला संबोधित करताना राष्ट्रपतींनी कचरा व्यवस्थापनाचे तीन आर-(3R), म्हणजेच रिड्यूस (कमी करणे), रीयूज (पुनर्वापर) आणि रीसायकल (पुनर्प्रक्रिया) या दृष्टीकोनाला प्रोत्साहन दिल्याबद्दल मंत्रालयाची प्रशंस केली, आणि त्यांना सादर केलेल्या वेस्ट टू वेल्थ स्मृतिचिन्हाची देखील प्रशंस केली. वेस्ट ईज बेस्ट म्हणजेच कचरा सर्वोत्तम आहे हा मंत्र असून, तो चक्राकार अर्थव्यवस्थेला बळ देतो, असे त्या म्हणाल्या. तरुणांना सक्षम बनवणे, हरित रोजगार निर्माण करणे आणि स्वयंसहायता गटांना सहभागी करून उद्योजकीय संधी निर्माण करणे, यामधील त्याची भूमिका राष्ट्रपतींनी अधोरेखित केली. स्वच्छ शहर भागीदारी उपक्रमाचा शुभारंभ करताना केंद्रीय मंत्री मनोहर लाल यांनी पीअर लर्निंग (परस्परांकडून शिकणे) च्या महत्त्वावर भर दिला. ते म्हणाले की, सर्व लोकसंख्या श्रेणींमध्ये सर्वोत्तम कामगिरी करणारी सर्व 78 शहरे संबंधित राज्यांमधून प्रत्येकी एका सुमार कामगिरी करणाऱ्या शहराला दत्तक घेतील आणि त्यांना मार्गदर्शन करतील. सर्वांना बरोबर घेऊन जायला हवे, असे ते म्हणाले. इच वन क्लीन वन, अर्थात प्रत्येक जण स्वच्छ, या मंत्राच्या अनुषंगाने ते म्हणाले, विजेती शहरे इतरांना मार्गदर्शन करतील, आणि आपल्या बरोबर पुढे घेऊन जातील. सुमार कामगिरी करणाऱ्या शहरांना वर आणण्याची हीच वेळ आहे. अ‍ॅक्सिलरेटेड डंपसाईट रिमेडिएशन प्रोग्रामची घोषणा करताना केंद्रीय मंत्री म्हणाले, "15 ऑगस्ट 2025 पासून सुरू होणारा हा 1 वर्षाचा विशेष कार्यक्रम केवळ वर्षानुवर्षे साचून राहिलेल्या कचऱ्याची विल्हेवाट लावून शहरी भागातील मोठी जागा उपलब्ध करणार नाही, तर वैज्ञानिक पद्धतीने कचऱ्यावर प्रक्रिया करण्याची क्षमता देखील वाढवेल."
उपस्थित प्रतिनिधींचे स्वागत करताना, गृहनिर्माण आणि नगर विकास मंत्रालयाचे सचिव श्रीनिवास काटिकीथला म्हणाले, "स्वच्छ भारत अभियानाने 10 वर्षे यशस्वीपणे पूर्ण केल्यावर आता आपण केवळ पुढील दशकासाठीच नव्हे, तर 2047 पर्यंत विकसित भारताचे उद्दिष्ट गाठण्यासाठी पथदर्शक आराखडा निश्चित करायला हवा."
या प्रसंगी स्वच्छ सर्वेक्षण 2024-25 निकाल डॅशबोर्ड डिजिटल पद्धतीने अनावरण करण्यात आले, ज्यामध्ये क्रमवारी आणि कामगिरीचा परस्परसंवादी आढावा घेण्यात आला आहे. स्वच्छ सर्वेक्षण 2024-25 ची ठळक वैशिष्ट्ये आणि सुपर स्वच्छ लीग सिटीजच्या कामगिरीचे आकर्षक दृकश्राव्य सादरीकरणांद्वारे प्रदर्शन करण्यात आले, ज्यामध्ये देशव्यापी स्वच्छता चळवळीची भावना आणि व्याप्ती दिसून आली.
विजेत्यांची यादी, जीएफसी आणि ओडीएफ निकाल डॅशबोर्ड येथे पहा.
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांचे संपूर्ण भाषण पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.