Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Charts Bold Upstream Energy Strategy at Urja Varta 2025
Minister Puri Highlights Reforms, Diversification, and Global Collaboration for a Secure Energy Future
Our states are the core of India’s energy transformation and transition: said Shri Puri
17 JUL 2025 6:40PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas Minister Puri laid out India’s comprehensive strategy for strengthening upstream exploration and production (E\&P), energy resilience, and international cooperation while speaking in a fireside chat session organised on sidelines of Urja Varta 2025.
Addressing questions on India’s energy security posture amid global geopolitical disruptions such as the Russia-Ukraine conflict and tensions in the Middle East, Shri Puri stated that India had proactively expanded its crude import sources from 27 to 40 countries. This diversification, he said, is a key measure to ensure uninterrupted energy access during periods of global turbulence. On the topic of Russian oil imports, he clarified that Russia remains one of the world’s top oil producers with an output exceeding 9 million barrels per day. He warned that a sudden removal of this supply from the global market—out of a total of approximately 97 million barrels per day—would have created chaos, pushing prices to between $130–$200 per barrel. Shri Puri categorically stated that India has never purchased any sanctioned cargo and that Russian oil was not under global sanctions but only a price cap, carefully structured to reflect ground realities of the international energy supply chain. He credited PM Modi’s leadership for India’s proactive and balanced approach, which has made the country a net stabilising force in global energy markets.
Shri Puri highlighted a series of transformative policy reforms introduced over the last decade to make India’s upstream sector globally competitive. Among the major changes, he mentioned the reimagined exploration framework under the Oilfields Regulation and Development Act (ORDA), characterised by a co-designed approach, a single lease and approval mechanism, transparent operational rules, and the introduction of a “no-sit” clause to eliminate inactive acreage. These measures, integrated with the revised Petroleum and Natural Gas Rules (PNG Rules 2025) and the Model Revenue Sharing Contracts (MRSC), aim to simplify business operations and attract private investment. The Minister acknowledged that the Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP) and amendments to the ORD Act have opened nearly 1 million square kilometres of previously inaccessible “No-Go” areas to exploration, thereby unlocking significant resource potential.
Reaffirming India’s ambitions in offshore energy, Shri Puri spoke of the significant hydrocarbon potential of the Andaman Basin, drawing comparisons with the prolific Guyana basin. He expressed strong optimism, stating, “I am positive we will find several fields of the size of Guyana, particularly in the Andaman Sea.” This confidence is rooted in India’s expanding access to high-quality geoscientific data, robust regulatory support, and policy incentives aimed at de-risking exploration investments. He underscored India’s goal of becoming the next credible frontier for deepwater oil and gas exploration by leveraging scale, demand continuity, and global partnerships.
The Minister elaborated on India’s focus on enhancing subsurface intelligence through the expansion and modernisation of the country’s seismic database. He highlighted the government’s thrust on conducting extensive seismic surveys, adopting advanced technologies, and democratising data access through the National Data Repository. These efforts, he said, are central to ensuring greater investor confidence and fostering transparent, data-driven decision-making in exploration.
Responding to concerns around long-term supply security in light of ongoing sanctions on Iran and Venezuela, Shri Puri questioned the permanence of such restrictions and drew attention to the emergence of new sources of oil from countries like Brazil, Guyana, and Canada. He asserted that the global oil market is gradually becoming more diversified and resilient, and reassured stakeholders that India is well-prepared to manage any volatility or disruptions that may arise.
On the domestic front, Shri Puri underlined the crucial role played by State governments in facilitating energy development projects. He called for mutual accountability and stronger Centre-State cooperation, adding that States that enable faster energy infrastructure should be celebrated as models of good governance.
The second edition of Urja Varta 2025, India’s premier upstream oil and gas conclave, was held today at Bharat Mandapam, New Delhi. Organised by the DGH (DGH) under the patronage of the MoPNG (MoPNG), the event brought together over 700 participants including Union and State Ministers, senior officials, global industry leaders, domain experts, and media professionals. With the theme “Collaborate, Innovate, Synergize,” the conclave served as a dynamic platform for dialogue, technical exchange, and strategic visioning around India’s energy roadmap.
A series of major announcements and launches marked the event. Shri Puri unveiled the revised PNG Rules and MRSC, aimed at enhancing policy clarity, boosting investor confidence, and furthering Ease of Doing Business. He also announced the commencement of Hydrocarbon Resource Assessment Studies using globally benchmarked methodologies to better estimate India’s resource base. Key MoUs were exchanged during the conclave, including one between bp and ONGC for stratigraphic well studies to deepen understanding of India’s subsurface geology, and another between DGH and NIC to establish a cloud-based National Data Repository for transparent and centralised upstream data management. The Minister also released the India Hydrocarbon Outlook 2024–25, the 32nd edition of DGH’s flagship report, which provides data-driven insights for shaping future E\&P strategies and investment decisions.
As part of the conclave’s innovation showcase, Shri Puri visited the Exhibition Gallery and Innovation Center, which featured over 50 technical posters and more than 15 innovative solutions presented by E\&P operators, start-ups, and academic institutions. He interacted with several participants and acknowledged the importance of continuous technological innovation in shaping the future of India’s upstream industry.
Inter-Ministerial Round Table with Partner States Held on Sidelines of Urja Varta 2025
Reflecting the true spirit of cooperative federalism under the visionary leadership of PM Modi, an Inter-Ministerial Round Table was organised on the sidelines of Urja Varta 2025 to explore energy sector opportunities across states. Ministers and senior officials from 22 States and Union Territories participated in the deliberations.
Speaking at the Round Table, Union Minister of Petroleum and Natural Gas Minister Puri underlined the central role of states in driving India’s energy transformation. “Our states are the core of India’s energy transformation and transition,” he said. Highlighting the rising energy demand and the vast scope for investment, the Minister noted, “In the last five years, India has contributed 16% to the global increase in oil demand and is expected to account for nearly 25% of the incremental global energy demand through 2045. Our demand is not only large—it is structured, predictable, and responsible.”
Shri Puri further informed that India has invested over ₹4 lakh crore in energy infrastructure over the past decade. “These investments have not only strengthened national capacity but also created tangible value at the state level,” he said. With an envisaged investment of ₹30–35 lakh crore over the next 10 years, the coming decade will be pivotal for energy infrastructure development across the country.
Between 2025 and 2035, India is expected to witness significant investments across the entire hydrocarbons value chain. “These investments will require leadership and proactive participation from states. While the Centre remains committed to supporting these efforts through funding, policy, and coordination, we must collectively address recurring challenges,” Shri Puri emphasised.
Urja Varta 2025 reaffirmed India’s steadfast commitment to building a robust, transparent, and investor-friendly upstream energy ecosystem. Through sustained reforms, international collaboration, advanced technology, and visionary policymaking, India continues to position itself as a global energy leader under the leadership of PM Modi.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ 2025 'ਤੇ ਬੋਲਡ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਊਰਜਾ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ
17 JUL 2025 6:40PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਫਾਇਰਸਾਈਡ ਚੈਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ (E&P), ਊਰਜਾ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਰੂਸ-ਯੂਕਰੇਨ ਟਕਰਾਅ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ 27 ਤੋਂ 40 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਰੂਸੀ ਤੇਲ ਆਯਾਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੂਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ ਦੇ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 9 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 97 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਇਸ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਅਚਾਨਕ ਹਟਾਉਣ ਨਾਲ ਅਰਾਜਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤਾਂ $130-$200 ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਰਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਕੋਈ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਮਾਲ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਸਥਿਰਤਾ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਐਕਟ (ORDA) ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁੜ-ਕਲਪਿਤ ਖੋਜ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇੱਕ ਕੋ-ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹੁੰਚ, ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿਧੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਯਮ, ਅਤੇ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ "ਨੋ-ਸਿਟ" ਧਾਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ, ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਿਯਮਾਂ (PNG ਨਿਯਮ 2025) ਅਤੇ ਮਾਡਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਕੰਟਰੈਕਟਸ (MRSC) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਪਾਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਨੀਤੀ (HELP) ਅਤੇ ORD ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ "ਨੋ-ਗੋ" ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਫਸ਼ੋਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਬੇਸਿਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਗੁਆਨਾ ਬੇਸਿਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਆਸ਼ਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਗੁਆਨਾ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰ ਮਿਲਣਗੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣਗੇ।" ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ-ਜੋਖਮ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੀਤੀਗਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਮਾਨੇ, ਮੰਗ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਅਗਲਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੂਚਾਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸਬਸਰਫੇਸ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੋਕਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਭੂਚਾਲ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ, ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਰਾਹੀਂ ਡੇਟਾ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਤਨ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਹਨ।
ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਵੈਨੇਜ਼ੁਏਲਾ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਈਤਾ 'ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਗੁਆਨਾ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਤੇਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਉਭਾਰ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਤੇਲ ਬਜ਼ਾਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਜਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਜ਼ ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਸਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੰਮੇਲਨ, ਉਰਜਾ ਵਾਰਤਾ 2025 ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। MoPNG (MoPNG) ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ DGH (DGH) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਸਮੇਤ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। "ਸਹਿਯੋਗ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਹਿਯੋਗ" ਥੀਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਸੰਵਾਦ, ਤਕਨੀਕੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਵੱਡੇ ਐਲਾਨਾਂ ਅਤੇ ਲਾਂਚਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ PNG ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ MRSC ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੀਤੀਗਤ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਧਾਰ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਸਰੋਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟ੍ਰੈਟਿਗ੍ਰਾਫਿਕ ਵੈੱਲ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਬੀਪੀ ਅਤੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ (ONGC) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ, ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅੱਪਸਟ੍ਰੀਮ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਲਾਉਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ DGH ਅਤੇ NIC ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮਝੌਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ DGH ਦੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ 32ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਇੰਡੀਆ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਆਉਟਲੁੱਕ 2024-25 ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ E&P ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਗੈਲਰੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ ਐਂਡ ਪੀ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨੀਕੀ ਪੋਸਟਰ ਅਤੇ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਅਸਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹਨ।" ਵਧਦੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਤੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ 16% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 2045 ਤੱਕ ਵਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਦਾ ਲਗਭਗ 25% ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਮੰਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੀ ਹੈ - ਇਹ ਸੰਰਚਿਤ, ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ₹4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਠੋਸ ਮੁੱਲ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।" ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ₹30-35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਦਹਾਕਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2025 ਅਤੇ 2035 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। "ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਫੰਡਿੰਗ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ" ।
ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ 2025 ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਊਰਜਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੋਹਰੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈਂ ।