Ministry of Youth Affairs and Sports
At Khelo Bharat Conclave, Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya outlines India’s medal strategy for 2036 Olympics
“Put nation first, shed egos — only a united force can make India a global sporting powerhouse” asserts Dr. Mandaviya
Indian Olympic Association, Paralympic Committee of India, National Sports Federations, Corporates, top sports administrators attend one-day brainstorming session aimed at making India a global sports power by 2047
17 JUL 2025 7:30PM by PIB Delhi
The Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, on Thursday, outlined India’s strategy towards finishing among the top 10 nations in the 2036 Summer Olympics and Paralympics. In a well-attended Khelo Bharat Conclave, key stakeholders from the Indian Olympic Association, Paralympic Committee of India, National Sports Federations, leading sports institutions, prominent corporate houses, and senior figures from the Indian sports ecosystem came together for a day-long brainstorming session focused on charting the roadmap to position India as a global sporting powerhouse by 2047.
The interactive Khelo Bharat Conclave covered several key pillars enshrined in the Khelo Bharat Niti 2025 (sports policy). Among them, critical discussions were held on the importance of good governance and the upcoming National Sports Governance Bill that will be tabled in the Monsoon session of Parliament starting July 21.
While athletes remain at the heart of the Khelo Bharat Niti, the government has highlighted how the National Sports Federations, State governments and corporate houses have to play a major role to ensure India finishes among the top 10 nations in 2036 Summer Olympics and the Paralympics.
Dr. Mandaviya said: “Sports is a public movement. We can set goals and achieve them only if we all work together. Our Prime Minister Narendra Modi ji always believes in a united force when it comes to sport and we have to shed our egos, focus on comprehensive planning and convert plans into a substantial output.”
Stakeholders attending the six-hour-long Khelo Bharat conclave were unanimous in their view that the government policy was ambitious and an honest endeavour towards achieving global standards in sports. The Conclave featured four impactful presentations, i.e. on Sports Governance reforms, the Khelo Bharat Niti 2025, India’s medal-winning roadmap, and the ‘One Corporate One Sport’ initiative, collectively outlining a comprehensive vision to transform India into a global sporting powerhouse. Every presentation was followed by interactive sessions where several stakeholders offered suggestions that were recorded by senior ministry officials.
Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse, said the Khelo Bharat Niti was drafted after studying the “ground realities” and “challenges” facing Indian sports. It has taken the government more than a year to frame the document that saw several updates after protracted discussions with key stakeholders. “Now we have an opportunity to ride sports and by employing this integrated policy, India can shine in the world of entertainment, provide jobs and really provide direction to the youth of India,” said Smt Khadse.
Dr. Mandaviya put the onus on the National Sports Federations to take the lead and start the process of good governance on a war footing. “We need to assess at once where we are and where we want to go. To begin with, I urge the NSFs to provide me with a five-year policy by August and then we can develop a 10-year plan. With the Asian Games in 2026, we need a holistic approach because we not only want to win medals at the Olympics but make sports a commercial property where we can invite the world to come and play in India and boost sports tourism.”
While the need for good governance was emphasised, there were hectic discussions on producing quality coaches, groom quality sports administrators, develop sports goods business and control the menace of doping.
“The success of implementing the Khelo Bharat Niti depends on how well we execute the initiatives. We are happy to provide all support to National Sports Federations but going forward, we will also start looking at performance-based grants. This will ensure that we are focused and serious with our planning and how we run the game,” said Dr Mandaviya. The ministry urged NSFs for a proper calendar of events so that athletes do not suffer logistical issues.
Towards a Viksit Bharat, the sports ministry is focusing on a three-layered structure integrated talent development pyramid starting with schools and converging at the proposed Olympic Training Centres. The government has already outlined a 10-year plan (with a well laid out strategy for 2026-27 to 2030-31 and then building over the momentum) starting with residential sports school from where talented children will have the opportunity to reach the intermediate level and then finally graduate to the elite division that will cater to potential international medal winners.
Dr. Mandaviya has emphasised the role of States in nation building. Given the enormity of the task at hand to convert India’s dream to be in the top echelons of global sports, the government has mooted the idea to sign agreements with states, schools, corporates as and when required to obtain long-lasting results.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા કોન્ક્લેવમાં રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 2036 ઓલિમ્પિક માટે ભારતની મેડલ રણનીતિની રૂપરેખા આપી
રાષ્ટ્રને સર્વોચ્ચ રાખો, અહંકાર છોડો - ફક્ત સંયુક્ત શક્તિ જ ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત મહાસત્તા બનાવી શકે છેઃ ડૉ. માંડવિયા
ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘ, ભારતીય પેરાલિમ્પિક સમિતિ, રાષ્ટ્રીય રમતગમત મહાસત્તા, કોર્પોરેટ જગત અને ટોચના રમતગમત પ્રશાસકો 2047 સુધીમાં ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત મહાસત્તા બનાવવાના હેતુથી દિવસભર ચાલેલા વિચારમંથન સત્રમાં જોડાયા
17 JUL 2025 7:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુરુવારે 2036 સમર ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક્સમાં ટોચના 10 દેશોમાં સ્થાન મેળવવા માટેની ભારતની રણનીતિની રૂપરેખા આપી હતી. ખેલો ભારત કોન્ક્લેવમાં, ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશન, પેરાલિમ્પિક સમિતિ ઓફ ઈન્ડિયા, રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન, અગ્રણી રમતગમત સંસ્થાઓ, અગ્રણી કોર્પોરેટ ગૃહો અને ભારતીય રમતગમત ઇકોસિસ્ટમના વરિષ્ઠ વ્યક્તિઓએ 2047 સુધીમાં ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ તરીકે સ્થાન આપવા માટે રોડમેપ તૈયાર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એક દિવસીય વિચાર-વિમર્શ સત્ર માટે ભેગા થયા હતા.
ખેલો ઇન્ડિયા સમિટમાં ખેલો ઇન્ડિયા પોલિસી 2025 (ખેલ નીતિ)માં સમાવિષ્ટ અનેક મુખ્ય સ્તંભોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં સુશાસનનું મહત્વ અને આગામી રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ બિલનો સમાવેશ થાય છે. જે 21 જુલાઈથી શરૂ થતા સંસદના ચોમાસુ સત્રમાં રજૂ કરવામાં આવશે.
ખેલો ઇન્ડિયા પોલિસીના કેન્દ્રમાં રમતવીરોને રાખીને, સરકારે 2036 સમર ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક્સમાં ભારત ટોચના 10 દેશોમાં સામેલ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવામાં રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંઘો, રાજ્ય સરકારો અને કોર્પોરેટ ગૃહોએ કેવી રીતે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવી પડશે તેની રૂપરેખા આપી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, “રમતગમત એક જનઆંદોલન છે. આપણે બધા સાથે મળીને કામ કરીએ ત્યારે જ લક્ષ્યો નક્કી કરી શકીએ છીએ અને તેને પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ. આપણા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજી હંમેશા રમતગમતની વાત આવે ત્યારે એકતામાં માને છે અને આપણે આપણા અહંકારને છોડીને વ્યાપક આયોજન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે અને યોજનાઓને અર્થપૂર્ણ પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવી પડશે.”
છ કલાક લાંબી ખેલો ઇન્ડિયા સમિટમાં ઉપસ્થિત હિતધારકો એકમત હતા કે સરકારની નીતિ મહત્વાકાંક્ષી છે અને રમતગમતમાં વૈશ્વિક ધોરણો પ્રાપ્ત કરવા માટે એક નિષ્ઠાવાન પ્રયાસ છે. સમિટમાં ચાર પ્રભાવશાળી પ્રસ્તુતિઓ જોવા મળી હતી. આમાં રમતગમત શાસન સુધારા, ખેલો ઇન્ડિયા નીતિ 2025, ભારતનો મેડલ વિજેતા રોડમેપ અને 'એક કોર્પોરેટ એક રમત' પહેલનો સમાવેશ થાય છે. આ બધાએ ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત મહાસત્તામાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એક વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણની રૂપરેખા આપી હતી. દરેક પ્રસ્તુતિ પછી ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો યોજાયા હતા. જેમાં ઘણા હિતધારકોએ સૂચનો આપ્યા હતા, જે મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા રેકોર્ડ કરવામાં આવ્યા હતા.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ જણાવ્યું હતું કે ખેલો ઇન્ડિયા નીતિનો મુસદ્દો ભારતીય રમતો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી "જમીની વાસ્તવિકતાઓ" અને "પડકારો"નો અભ્યાસ કર્યા પછી તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ દસ્તાવેજ તૈયાર કરવામાં સરકારને એક વર્ષથી વધુ સમય લાગ્યો, જેમાં મુખ્ય હિસ્સેદારો સાથે લાંબી ચર્ચાઓ પછી ઘણા ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે. શ્રીમતી ખડસેએ કહ્યું, "આપણી પાસે હવે રમતગમતનો લાભ લેવાની તક છે અને આ સંકલિત નીતિ અપનાવીને, ભારત મનોરંજનની દુનિયામાં ચમકી શકે છે, રોજગારી પૂરી પાડી શકે છે અને દેશના યુવાનોને ખરેખર દિશા આપી શકે છે."
ડૉ. માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંઘો પર જવાબદારી મૂકી કે તેઓ યુદ્ધના ધોરણે સુશાસનની પ્રક્રિયા શરૂ કરે. "આપણે તાત્કાલિક મૂલ્યાંકન કરવાની જરૂર છે કે આપણે ક્યાં છીએ અને આપણે ક્યાં જવા માંગીએ છીએ. સૌ પ્રથમ, હું રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંઘોને ઓગસ્ટ સુધીમાં મને પાંચ વર્ષની નીતિ પ્રદાન કરવા વિનંતી કરું છું અને પછી આપણે દસ વર્ષની યોજના વિકસાવી શકીએ છીએ. 2026માં એશિયન ગેમ્સ સાથે, આપણને એક સર્વાંગી અભિગમની જરૂર છે કારણ કે આપણે ફક્ત ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીતવા જ નથી માંગતા, પરંતુ રમતગમતને એક વ્યાપારી સંપત્તિ પણ બનાવીએ છીએ. જ્યાં આપણે વિશ્વને ભારતમાં આવવા અને રમવા અને રમતગમત પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આમંત્રિત કરી શકીએ છીએ."
સુશાસનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા કોચ તૈયાર કરવા, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા રમતગમત વહીવટકર્તાઓ તૈયાર કરવા, રમતગમતના સામાનના વ્યવસાયનો વિકાસ અને ડોપિંગની સમસ્યાને નિયંત્રિત કરવા જેવા વિષયો પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, “ખેલો ઇન્ડિયા નીતિના અમલીકરણની સફળતા આપણે આ પહેલોને કેટલી સારી રીતે અમલમાં મૂકીએ છીએ તેના પર નિર્ભર છે. રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશનોને તમામ શક્ય સહાય પૂરી પાડવામાં અમને ખુશી થશે, પરંતુ આગળ જતાં, અમે પ્રદર્શન-આધારિત અનુદાન પર પણ વિચાર કરીશું. આ ખાતરી કરશે કે આપણે આપણા આયોજન અને રમતગમત કામગીરી પ્રત્યે ધ્યાન કેન્દ્રિત અને ગંભીર છીએ.” મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશનોને ઇવેન્ટ્સનું યોગ્ય કેલેન્ડર બનાવવા વિનંતી કરી જેથી રમતવીરોને લોજિસ્ટિકલ સમસ્યાઓનો સામનો ન કરવો પડે.
રમતગમત મંત્રાલય શાળાઓથી શરૂ કરીને અને વિકસિત ભારત તરફ પ્રસ્તાવિત ઓલિમ્પિક તાલીમ કેન્દ્રો સુધી પહોંચવા માટે ત્રણ-સ્તરીય સંકલિત પ્રતિભા વિકાસ પિરામિડ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. સરકારે પહેલાથી જ 10-વર્ષીય યોજના (2026-27 થી 2030-31 સુધીની એક સારી રીતે વિચારેલી વ્યૂહરચના)ની રૂપરેખા આપી છે. તે રહેણાંક રમતગમત શાળાઓથી શરૂ થશે. જ્યાં પ્રતિભાશાળી બાળકોને મધ્યવર્તી સ્તર સુધી પહોંચવાની તક મળશે અને અંતે તેઓ ઉચ્ચ વર્ગમાં પહોંચશે, જે સંભવિત આંતરરાષ્ટ્રીય ચંદ્રક વિજેતાઓને તાલીમ આપશે.
ડૉ. માંડવિયાએ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં રાજ્યોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો છે. ગ્લોબલ ગેમ્સમાં વિશ્વમાં ટોચ પર પહોંચવાના ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે આગળના કાર્યની વિશાળતાને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે લાંબા ગાળાના પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂર મુજબ રાજ્યો, શાળાઓ અને કોર્પોરેટ્સ સાથે કરાર કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે.