યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
'યુવા આધ્યાત્મિક શિખર સંમેલન - નશામુક્ત યુવા, વિકસિત ભારત માટે' 19 જુલાઈ, 2025થી વારાણસીના રુદ્રાક્ષ કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે શરૂ થશે
કાશી મેનિફેસ્ટો 20 જુલાઈના રોજ જાહેર કરવામાં આવશે, જેમાં નશામુક્ત વિકસિત ભારત માટે રાષ્ટ્રીય યુવા-નેતૃત્વ હેઠળનું માળખું રજૂ કરવામાં આવશે
18 JUL 2025 1:21PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય 19 થી 20 જુલાઈ, 2025 દરમિયાન ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં 'વિકાસશીલ ભારત માટે નશામુક્ત યુવા' થીમ પર 'યુવા આધ્યાત્મિક સમિટ'નું આયોજન કરવા જઈ રહ્યું છે. આ ઐતિહાસિક સમિટમાં દેશભરના 100 આધ્યાત્મિક અને સામાજિક-સાંસ્કૃતિક સંગઠનોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 500થી વધુ યુવા પ્રતિનિધિઓને એકત્ર થશે. ગંગા નદીના પવિત્ર કિનારે આયોજિત, આ સમિટનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના આધ્યાત્મિક વારસા અને યુવા શક્તિમાં મૂળ ધરાવતા ડ્રગના દુરૂપયોગ સામે સામૂહિક રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ સમિટમાં હિમાચલ પ્રદેશના માનનીય રાજ્યપાલ શ્રી શિવ પ્રતાપ શુક્લા, યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી ડૉ. વીરેન્દ્ર કુમાર, ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે, ઉત્તર પ્રદેશના રમતગમત મંત્રી શ્રી ગિરીશ યાદવ, ઉત્તર પ્રદેશના સમાજ કલ્યાણ અને SC/ST કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અસીમ અરુણ અને ઉત્તર પ્રદેશના આબકારી અને નશાબંધી રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી નીતિન અગ્રવાલ સહિત મુખ્ય ગણમાન્ય લોકો ઉપસ્થિત રહેશે.
યુવા આધ્યાત્મિક સમિટ એ ડ્રગના દુરુપયોગ સામે મૂલ્ય-સંચાલિત, યુવા-આગેવાની હેઠળની જન આંદોલન શરૂ કરવાના મંત્રાલયના વ્યાપક મિશનનો એક ભાગ છે. એક ગહન અનુભવ તરીકે રચાયેલી આ સમિટ સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક જોડાણ સાથે આત્મનિરીક્ષણ સંવાદને જોડશે. ચાર પૂર્ણ સત્રોમાં મુખ્ય વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. જેમાં વ્યસનના મનોવૈજ્ઞાનિક અને સામાજિક પ્રભાવને સમજવું, ડ્રગ સપ્લાય અને ટ્રાફિકિંગ નેટવર્કને તોડી પાડવું, અસરકારક ગ્રામીણ ઝુંબેશ અને સંદેશાવ્યવહાર વ્યૂહરચના, અને નશામુક્ત ભારત બનાવવા માટે રોડમેપ તૈયાર કરવાનો સમાવેશ છે. આ ચર્ચાઓ વ્હાઇટબોર્ડ ફોરમ, નિષ્ણાત મુખ્ય ભાષણો અને એક્શન વર્કશોપ દ્વારા પૂરક બનશે જે યુવાનો-આગેવાની હેઠળના વિચારો અને નવીનતાઓ માટે પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરશે.
જેમ જેમ આ ચર્ચાઓ બે દિવસમાં પ્રગટ થશે, તેમ તેમ તેઓ સામૂહિક રીતે એક અનન્ય, શક્તિશાળી પરિણામ તરફ દોરી જશે. સમિટ 20 જુલાઈના રોજ 'કાશી મેનિફેસ્ટો'ના પ્રકાશન સાથે સમાપ્ત થશે. આ દસ્તાવેજ યુવાનો અને આધ્યાત્મિક નેતાઓના સામૂહિક દ્રષ્ટિકોણ અને પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરશે અને ડ્રગ-મુક્ત ભારત બનાવવા માટે એક વ્યાપક કાર્ય યોજના તૈયાર કરશે. તે નીતિ નિર્માતાઓ, નાગરિક સમાજ સંગઠનો અને વ્યસન મુક્તિ અને પુનર્વસન પર કામ કરતા યુવા નેટવર્ક માટે માર્ગદર્શક ચાર્ટર તરીકે સેવા આપશે.
માય ભારત મંચ સાથે સહયોગથી, આ સમિટ ડ્રગ્સના દુરુપયોગ સામે રાષ્ટ્રીય જન આંદોલન પણ શરૂ કરશે, જેમાં માય ભારતના સ્વયંસેવકો અને સંલગ્ન યુવા ક્લબો દેશભરના ગામડાઓ, નગરો અને શહેરોમાં જાગૃતિ અભિયાન, પ્રતિજ્ઞા અભિયાન અને પાયાના સ્તરે હિમાયત પ્રવૃત્તિઓનું નેતૃત્વ કરશે. આ પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ્ય નૈતિક દૃઢતા અને સહભાગી નેતૃત્વ દ્વારા સંચાલિત ટકાઉ રાષ્ટ્રીય ચળવળનું નિર્માણ કરવાનો છે.
યુવા આધ્યાત્મિક સમિટ અને ઇવેન્ટનું લાઇવ સ્ક્રીનિંગ સંબંધિત તમામ અપડેટ્સ અને અન્ય વિગતો માય ભારત મંચ https://mybharat.gov.in. પર ઉપલબ્ધ હશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
‘Youth Spiritual Summit - Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’ to Begin at Rudraksh Convention Centre, Varanasi from July 19, 2025
Kashi Declaration to be Announced on July 20, Charting National Youth-Led Roadmap for a Drug-Free Viksit Bharat
18 JUL 2025 1:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports is set to host the ‘Youth Spiritual Summit on the theme ‘Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’ from July 19 to 20, 2025, in Varanasi, Uttar Pradesh. This historic summit will bring together over 500 youth delegates representing 100 spiritual and socio-cultural organizations from across the country. Convened on the sacred banks of the River Ganga, the Summit aims to foster a collective national resolve against drug abuse, rooted in India’s spiritual heritage and youth power.
The summit will be graced by prominent dignitaries including Shri Shiv Pratap Shukla, Hon’ble Governor of Himachal Pradesh; Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment; Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Culture and Tourism; Dr. Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice & Empowerment; Shri Nityanand Rai, Union Minister of State for Home Affairs; Smt. Raksha Nikhil Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs and Sports; Shri Girish Yadav, Uttar Pradesh Sports Minister; Shri Asim Arun, Uttar Pradesh Minister of State (Independent Charge), Social Welfare & SC/ST Welfare; and Shri Nitin Agarwal, Uttar Pradesh State Minister (I/C), Excise and Prohibition.
The Youth Spiritual Summit is a part of the Ministry’s broader mission to initiate a value-driven, youth-led Jan Andolan against drug abuse. Designed as an immersive experience, the Summit will combine introspective dialogue with cultural and spiritual engagement. Four plenary sessions will explore critical themes: understanding the psychological and social impact of addiction, dismantling networks of drug supply and peddling, effective grassroots campaigning and communication strategies and formulating a roadmap for achieving a Nasha Mukt Bharat. These discussions will be complemented by whiteboard forums, expert keynote addresses, and action workshops that will provide space for youth-led ideas and innovation.
As these deliberations progress over the two days, they will collectively build towards a singular, powerful outcome. The Summit will conclude with the release of the ‘Kashi Declaration’ on July 20. This document will reflect the collective vision and commitment of youth and spiritual leaders, laying down a comprehensive action plan for building a drug-free India. It will serve as a guiding charter for policymakers, civil society organisations, and youth networks working on drug de-addiction and rehabilitation.
Aligned with the MY Bharat platform, the Summit will also kick start a national Jan Andolan against drugs, with MY Bharat volunteers and affiliated youth clubs spearheading awareness drives, pledge campaigns, and grassroots outreach activities in villages, towns, and cities across the country. These efforts aim to build a sustained national movement driven by moral conviction and participatory leadership.
All updates and further details related to the Youth Spiritual Summit and Live Screening of the event will be available on the MY Bharat platform: https://mybharat.gov.in.