Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over Rs 7,000 Crore in Motihari, Bihar
In India, this is the era of our eastern states: PM
Our resolve is to completely free the country from Naxalism: PM
Those who are backward are our priority, the Cabinet has approved the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana under which 100 most backward districts in terms of agriculture will be identified: PM
18 JUL 2025 2:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation development projects worth over Rs 7,000 crore in Motihari, Bihar today. Offering his salutations at the feet of Baba Someshwarnath during the sacred month of Sawan, the Prime Minister sought blessings, expressing his wish for happiness and prosperity in the lives of all residents of Bihar. Addressing the gathering, Shri Modi said this is the land of Champaran, a land that has shaped history. During the freedom movement, this land gave Mahatma Gandhi a new direction. He emphasized that the inspiration from this very land will now shape Bihar’s new future. He extended congratulations to all present and to the people of Bihar for these development initiatives.
Shri Modi remarked that the 21st century is witnessing rapid global progress, noting that the dominance once held solely by Western nations is now increasingly shared by Eastern countries, whose participation and influence are growing. He emphasized that Eastern nations are now gaining new momentum in development. Drawing a parallel, the Prime Minister stated that just as Eastern countries are advancing globally, in India, it is the era of the eastern states. He affirmed the government’s resolve to ensure that, in the coming times, Motihari in the East becomes as prominent as Mumbai in the West. Shri Modi envisioned equal opportunities in Gaya as in Gurugram, industrial growth in Patna akin to Pune, and development in Santhal Pargana comparable to Surat. He expressed hope that tourism in Jalpaiguri and Jajpur would set new records like Jaipur, and that the people of Birbhum would progress like those in Bengaluru.
“To advance Eastern India, Bihar must be transformed into a developed state”, emphasised Shri Modi, stating that rapid progress in Bihar is possible today because both the Centre and the State have governments committed to Bihar’s development. He cited data to illustrate the contrast in support: during the 10 years of the previous governments when they were in power at the Centre, Bihar received only around ₹2 lakh crore, remarking that this was a form of political retaliation against the government led by Shri Nitish Kumar. The Prime Minister asserted that after coming to power in 2014, his government ended this politics of vendetta against Bihar, stressing that under their rule over the past 10 years, nearly ₹9 lakh crore has been allocated for Bihar’s development. He pointed out that this is four times more than what was provided under previous dispensation, affirming that this funding is being utilized for public welfare and development projects across Bihar.
Underscoring the importance of today’s generation in understanding the despair Bihar faced two decades ago, Shri Modi stated that under the rule of previous governments, development was stalled and it was nearly impossible for funds meant for the poor to reach them. He criticized the then leadership for being focused solely on looting money meant for the poor. The Prime Minister praised the resilience of Bihar’s people, calling it a land where the impossible is made possible. He commended the public for liberating Bihar from the shackles of previous dispensation, enabling direct delivery of welfare schemes to the poor. Shri Modi also highlighted that over the past 11 years, more than 4 crore houses have been built under the PM Awas Yojana across the country, with nearly 60 lakh constructed in Bihar alone. He noted that this figure surpasses the total population of countries like Norway, New Zealand, and Singapore. “In Motihari district alone, around 3 lakh families have received pucca houses, and the count continues to grow rapidly. Over 12,000 families in the region have received the keys to their new homes today”, said Shri Modi. Additionally, more than 40,000 poor families have received funds in their bank accounts to build pucca houses, with the majority belonging to Dalit, Mahadalit, and backward communities. The Prime Minister remarked that under previous government rule, it was unimaginable for the poor to receive such housing. He recalled that during their tenure, people feared even painting their homes, worried that landlords would be targeted. He asserted that leaders from the erstwhile ruling party could never have provided pucca houses to the people.
Crediting Bihar’s progress to the strength and determination of its mothers and sisters, Shri Modi stated that women in Bihar clearly understand the significance of every step taken by their government. He acknowledged the large presence of women at the event and recalled the days when they had to hide even ₹10, lacking access to bank accounts, and were denied entry into banks. The Prime Minister affirmed his understanding of the dignity of the poor and recounted how he questioned banks on why their doors were closed to the underprivileged. He highlighted the massive campaign launched to open Jan Dhan accounts, which greatly benefited women, with approximately 3.5 crore women in Bihar now having Jan Dhan accounts. Shri Modi emphasized that government scheme funds are now being transferred directly into these accounts. He further mentioned that the Bihar government, under Shri Nitish Kumar, recently increased the monthly pension for the elderly, differently-abled, and widowed mothers from ₹400 to ₹1,100. The Prime Minister pointed out that this money is being deposited directly into beneficiaries’ bank accounts. He further stated that in the past one and a half months alone, over 24,000 self-help groups in Bihar have received more than ₹1,000 crore in assistance, attributing this success to the financial empowerment provided by Jan Dhan accounts held by mothers and sisters.
Underlining the powerful outcomes of women empowerment initiatives, noting the rising number of ‘Lakhpati Didis’ across the country and in Bihar, the Prime Minister stated that the national goal is to create 3 crore Lakhpati Didis, and so far, 1.5 crore women have achieved this milestone. He emphasized that over 20 lakh women in Bihar have become Lakhpati Didis, with more than 80,000 women in Champaran alone joining self-help groups to reach this status. Shri Modi announced the release of ₹400 crore as a Community Investment Fund, aimed at strengthening the power of Nari Shakti. He praised the “Jeevika Didi” scheme launched by Shri Nitish Kumar, which has paved the way for lakhs of women in Bihar to become self-reliant.
Reiterating their party’s vision: ‘Bihar’s progress is essential for India’s progress’, Shri Modi emphasized that Bihar will advance only when its youth move forward. He reaffirmed the government’s commitment to a prosperous Bihar and employment for every youth. The Prime Minister stated that significant efforts have been made in recent years to create employment opportunities within Bihar itself, commending Shri Nitish Kumar’s government for appointing lakhs of youth in government roles with full transparency. He noted that new resolutions have been taken by Bihar Chief Minister to further employment for Bihar’s youth, and assured that the Central Government is fully supporting these efforts shoulder to shoulder.
The Prime Minister announced that the Central Government has recently approved a major scheme aimed at supporting first-time job seekers in the private sector. Under this scheme, youth receiving their first appointment in a private company will be granted ₹15,000 by the Central Government. He stated that the scheme will be implemented starting August 1 and will involve an expenditure of ₹1 lakh crore by the Centre, emphasising that this initiative will significantly benefit the youth of Bihar. Shri Modi also highlighted efforts to promote self-employment in Bihar through schemes like the Mudra Yojana. He noted that in the past two months alone, lakhs of loans have been disbursed under the Mudra Yojana in Bihar, adding that in Champaran specifically, 60,000 youth have received Mudra loans to support their self-employment ventures.
Asserting that leaders from other parties can never provide employment, especially those who, under the guise of offering jobs, seize people’s land, Shri Modi urged the public to remember the contrast between the era of lanterns and today’s Bihar, illuminated by new hopes. He credited this transformation to Bihar’s journey with their coalition government, affirming that Bihar’s resolve remains firm and unwavering in its support for the coalition.
The Prime Minister highlighted the decisive action taken against Naxalism in recent years, which has greatly benefited the youth of Bihar. He stated that districts like Champaran, Aurangabad, Gaya, and Jamui—once held back by Maoist influence—are now witnessing the decline of extremism. He emphasized that in areas once overshadowed by Maoist violence, youth are now dreaming big, and reaffirmed the government’s commitment to completely freeing India from the grip of Naxalism.
“This is a new India—an India that spares no effort in punishing the enemies, mobilizing forces from both land and sky”, declared Shri Modi, recalling that it was from the soil of Bihar that he had resolved to launch Operation Sindoor. He affirmed that today, the success of that operation is being witnessed by the entire world.
The Prime Minister affirmed that Bihar lacks neither capability nor resources and today, Bihar’s resources are becoming instruments of its progress. He highlighted the rise in makhana prices following efforts by their government, attributing it to the integration of makhana farmers with larger markets. He also mentioned the formation of a Makhana Board to further support this sector. Shri Modi listed several key products—banana, litchi, Mircha rice, Katarni rice, Zardalu mango, and Maghai paan—as examples of Bihar’s agricultural richness. He emphasized that these and many other products will connect Bihar’s farmers and youth to global markets.
Stating that increasing farmers’ produce and income is a top priority for the government, Shri Modi highlighted that under the PM-Kisan Samman Nidhi Yojana, approximately ₹3.5 lakh crore has been disbursed to farmers across the country. He noted that in Motihari alone, over 5 lakh farmers have received more than ₹1,500 crore through this scheme.
The Prime Minister affirmed that the government does not stop at slogans or promises,it delivers through action. He emphasized that when their Government says it works for the backward and extremely backward communities, this commitment is reflected in its policies and decisions. He stated that their mission is clear: priority to every backward individual, whether it is backward regions or backward classes, they remain central to the government’s priorities. Shri Modi pointed out that for decades, over 110 districts were labeled as backward and neglected and their government prioritized these districts by designating them as aspirational districts and driving their development. The Prime Minister noted that even India’s border villages were long considered “last villages” and left behind, but the government redefined them as “first villages” and prioritized their development. He highlighted that the OBC community had long demanded constitutional status for the OBC Commission—a demand fulfilled by their coalition government. Shri Modi mentioned the launch of the Janman Yojana for the most marginalized among tribal communities, with ₹25,000 crore being allocated for their development. The Prime Minister announced a new major initiative aligned with this vision: the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana, recently approved by the Union Cabinet. Under this scheme, 100 districts,agriculturally rich in potential but lagging in productivity and farmer income will be identified and prioritized. He stated that farmers in these districts will receive targeted support under the scheme. He emphasized that this will directly benefit nearly 1.75 crore farmers across the country, with a significant share belonging to Bihar.
Highlighting the inauguration and foundation laying of railway and road projects worth thousands of crores, Shri Modi stated that these projects will significantly enhance convenience for the people of Bihar. He also flagged off the Amrit Bharat Express on four different routes across the country. The Prime Minister also highlighted that the Amrit Bharat Express will now run directly from Motihari-Bapudham to Anand Vihar, Delhi, mentioning that the Motihari railway station is being redeveloped with modern facilities and a new look. He added that the doubling of the Darbhanga-Narkatiaganj rail line will greatly improve travel convenience on this route.
Emphasizing Champaran’s deep connection with India’s faith and cultural heritage, Shri Modi stated that the Ram-Janaki Path will pass through Motihari’s Sattarghat, Kesariya, Chakia, and Madhuban. He highlighted that the new railway line being developed from Sitamarhi to Ayodhya will enable devotees from Champaran to travel to Ayodhya for darshan. He remarked that these initiatives will significantly enhance connectivity in Bihar and generate new employment opportunities in the region.
The Prime Minister criticised the previous governments for having long engaged in politics in the name of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities and that they not only deny equal rights but also fail to show respect to those outside their own families. He asserted that Bihar is witnessing their arrogance clearly today. Calling out for protecting Bihar from their malicious intent, Shri Modi praised the dedicated efforts of the current Bihar Government and urged everyone to collectively accelerate Bihar’s development and move toward a brighter future. He concluded by calling for a shared resolve to build a new Bihar and congratulated the people for the development projects inaugurated today.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Ramnath Thakur, Shri Nityanand Rai, Shri Satish Chandra Dubey, Dr. Raj Bhushan Choudhary were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation development projects catering to Rail, Road, Rural Development, Fisheries, Electronics and Information Technology sectors.
In line with his commitment to boost connectivity and infrastructure, Prime Minister dedicated to the nation multiple rail projects. It includes automatic signalling between Samastipur-Bachhwara rail line that will enable efficient train operations in this section. Doubling of Darbhanga-Thalwara and Samastipur-Rambhadrapur rail line part of Darbhanga-Samastipur doubling project worth over Rs 580 crore that will enhance the capacity of train operations and reduce delays.
Prime Minister also laid the foundation stone for multiple rail projects. Rail projects include development of infrastructure for maintenance of Vande Bharat trains at Patliputra. Automatic signalling on Bhatni-Chhapra Gramin rail line (114 km) to enable streamlined train operations. Upgradation of traction system in Bhatni-Chhapra Gramin section to enable higher train speeds by strengthening the traction system infrastructure and optimising energy efficiency. Darbhanga-Narkatiaganj rail line doubling project worth around Rs 4,080 crore to increase sectional capacity, enable operation of more passenger and freight trains, strengthen connectivity between North Bihar and the rest of the country.
In a major boost to road infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for 4-laning of Ara bypass of NH-319 that connects Ara-Mohania NH-319 and Patna-Buxar NH-922 providing seamless connectivity and reducing travel time.
Prime Minister also inaugurated the 4-lane Parariya to Mohania section of NH-319, worth over Rs 820 crore, part of NH-319 which connects Ara Town to NH-02 (Golden Quadrilateral) that will improve freight and passenger movement. Among others, a 2-lane with paved shoulder from Sarwan to Chakai of NH-333C which will facilitate the movement of goods and people and act as a key link between Bihar and Jharkhand.
Prime Minister inaugurated New Software Technology Parks of India (STPI) facility at Darbhanga and State of the art Incubation Facility of STPI at Patna for promoting IT/ITES/ESDM Industry and Startups. These facilities will help in boosting IT software and service exports. It will also nurture the tech startup ecosystem for budding entrepreneurs, encourage innovation, IPR and product development.
In a major step towards strengthening the fisheries and aquaculture sector in Bihar, Prime Minister inaugurated a series of fisheries development projects sanctioned under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). This will mark the launch of modern fisheries infrastructure including new fish hatcheries, biofloc units, ornamental fish farming, integrated aquaculture units, and fish feed mills across various districts in Bihar. Aquaculture projects will help in generating employment opportunities, enhance fish production, promote entrepreneurship, and accelerate socio-economic development in rural areas of Bihar.
In line with his vision of a future-ready railway network, Prime Minister
flagged off four new Amrit Bharat trains between Rajendra Nagar Terminal (Patna) to New Delhi, Bapudham Motihari to Delhi (Anand Vihar Terminal), Darbhanga to Lucknow (Gomti Nagar) and Malda Town to Lucknow (Gomti Nagar) via Bhagalpur improving connectivity in the region.
Prime Minister also released Rs 400 crore to around 61,500 Self-Help Groups in Bihar under Deendayal Antyodaya Yojna-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). With a special focus on women-led development, over 10 crore women have been connected to Self-Help Groups (SHGs).
Prime Minister also handed over keys to some beneficiaries as a part of Griha Pravesh of 12,000 beneficiaries and released over Rs 160 crore to 40,000 beneficiaries of Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહારના મોતીહારીમાં 7,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
ભારતમાં આ આપણા પૂર્વીય રાજ્યોનો યુગ છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારો સંકલ્પ દેશને નક્સલવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરવાનો છે: પ્રધાનમંત્રી
પછાત લોકો અમારી પ્રાથમિકતા છે. મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજનાને મંજૂરી આપી છે જે અંતર્ગત કૃષિના દ્રષ્ટિકોણથી 100 સૌથી પછાત જિલ્લાઓને ઓળખવામાં આવશે: પ્રધાનમંત્રી
18 JUL 2025 2:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બિહારના મોતીહારીમાં 7,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું. પવિત્ર શ્રાવણ મહિનામાં બાબા સોમેશ્વરનાથના ચરણોમાં નમન કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ બિહારના તમામ રહેવાસીઓના જીવનમાં સુખ અને સમૃદ્ધિ માટે આશીર્વાદ માંગ્યા અને પ્રાર્થના કરી હતી. સભાને સંબોધતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ ચંપારણની ભૂમિ છે, એક એવી ભૂમિ જેણે ઇતિહાસ રચ્યો છે. સ્વતંત્રતા ચળવળ દરમિયાન આ ભૂમિએ મહાત્મા ગાંધીને એક નવી દિશા આપી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ભૂમિમાંથી પ્રેરણા હવે બિહારના નવા ભવિષ્યને આકાર આપશે. તેમણે આ વિકાસ પહેલ માટે હાજર રહેલા તમામ લોકો અને બિહારના લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે 21મી સદી ઝડપી વૈશ્વિક પ્રગતિ જોઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે જે પ્રભુત્વ એક સમયે ફક્ત પશ્ચિમી દેશો દ્વારા જ હતું, તે હવે પૂર્વી દેશો દ્વારા વહેંચવામાં આવી રહ્યું છે. જેમની ભાગીદારી અને પ્રભાવ વધી રહ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પૂર્વી દેશો હવે વિકાસમાં નવી ગતિ મેળવી રહ્યા છે. ઉદાહરણ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેમ પૂર્વીય દેશો વૈશ્વિક સ્તરે પ્રગતિ કરી રહ્યા છે, તેમ ભારતમાં પણ પૂર્વીય રાજ્યોનો યુગ છે. તેમણે સરકારના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટિ આપી કે આવનારા સમયમાં, પૂર્વમાં મોતીહારી પશ્ચિમમાં મુંબઈ જેટલું જ મહત્વ મેળવશે. શ્રી મોદીએ ગયામાં ગુરુગ્રામ, પટણામાં પુણે જેવો ઔદ્યોગિક વિકાસ અને સંથાલ પરગણામાં સુરત જેવો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનું વચન આપ્યું હતું. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે જલપાઈગુડી અને જાજપુરમાં પ્રવાસન જયપુરની જેમ નવા રેકોર્ડ બનાવશે અને બીરભૂમના લોકો બેંગલુરુના લોકોની જેમ પ્રગતિ કરશે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "પૂર્વીય ભારત આગળ વધવા માટે, બિહારને વિકસિત રાજ્યમાં રૂપાંતરિત કરવું પડશે. બિહારમાં આજે ઝડપી પ્રગતિ શક્ય છે કારણ કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંનેમાં બિહારના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ સરકારો છે." તેમણે સમર્થનમાં તફાવત દર્શાવવા માટે આંકડાઓ ટાંક્યા: અગાઉની સરકારોના 10 વર્ષ દરમિયાન જ્યારે તેઓ કેન્દ્રમાં સત્તામાં હતા, ત્યારે બિહારને ફક્ત ₹2 લાખ કરોડ મળ્યા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ શ્રી નીતિશ કુમારના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર સામે રાજકીય બદલો લેવાનું એક સ્વરૂપ હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે 2014માં સત્તામાં આવ્યા પછી તેમની સરકારે બિહાર સામે બદલાની આ રાજનીતિનો અંત લાવ્યો, ભાર મૂક્યો કે તેમના શાસન હેઠળના છેલ્લા 10 વર્ષમાં બિહારના વિકાસ માટે લગભગ ₹9 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે, આ અગાઉની સરકાર હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવેલી રકમ કરતાં ચાર ગણું વધારે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, બે દાયકા પહેલા બિહારની નિરાશાને સમજવામાં આજની પેઢીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પાછલી સરકારોના શાસનમાં વિકાસ અટકી ગયો હતો અને ગરીબો માટે ફાળવવામાં આવેલા પૈસા તેમના સુધી પહોંચવા લગભગ અશક્ય હતા. તત્કાલીન નેતૃત્વની ટીકા કરતા તેમણે કહ્યું કે તેમનું ધ્યાન ફક્ત ગરીબોના પૈસા લૂંટવા પર હતું. પ્રધાનમંત્રીએ બિહારના લોકોના દૃઢ નિશ્ચયની પ્રશંસા કરી અને તેને એવી ભૂમિ ગણાવી જ્યાં અશક્યને શક્ય બનાવી શકાય છે. તેમણે બિહારને પાછલી સરકારોના બંધનોમાંથી મુક્ત કરવા અને કલ્યાણકારી યોજનાઓ સીધી ગરીબો સુધી પહોંચાડવા બદલ લોકોની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ એ પણ નિર્દેશ કર્યો કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ દેશભરમાં 4 કરોડથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી લગભગ 60 લાખ ઘરો ફક્ત બિહારમાં જ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ આંકડો નોર્વે, ન્યુઝીલેન્ડ અને સિંગાપોર જેવા દેશોની કુલ વસ્તી કરતા વધુ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું, "એકલા મોતીહારી જિલ્લામાં, લગભગ 3 લાખ પરિવારોને પાકા મકાનો મળ્યા છે અને આ સંખ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. આજે પ્રદેશના 12,000 થી વધુ પરિવારોને તેમના નવા ઘરની ચાવીઓ મળી છે." વધુમાં, 40,000થી વધુ ગરીબ પરિવારો, જેમાં મોટાભાગે દલિત, મહાદલિત અને પછાત સમુદાયોના હતા તેમને પાકા મકાનો બનાવવા માટે તેમના બેંક ખાતાઓમાં ભંડોળ પ્રાપ્ત થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અગાઉની સરકારોના શાસન દરમિયાન, ગરીબો માટે આવા આવાસો મેળવવાની કલ્પના પણ કરી શકાતી નહોતી. તેમણે યાદ કર્યું કે તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, લોકો તેમના ઘરોને રંગવામાં પણ ડરતા હતા તેઓ ડરતા હતા કે મકાનમાલિકો તેમને નિશાન બનાવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે અગાઉના શાસક પક્ષના નેતાઓ ક્યારેય લોકોને પાકા મકાનો આપી શક્યા નથી.
બિહારની પ્રગતિનો શ્રેય ત્યાંની માતાઓ અને બહેનોની શક્તિ અને દૃઢ નિશ્ચયને આપતાં, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે બિહારની મહિલાઓ તેમની સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા દરેક પગલાનું મહત્વ સંપૂર્ણપણે સમજે છે. તેમણે આ કાર્યક્રમમાં મહિલાઓની મોટી સંખ્યામાં હાજરીની પ્રશંસા કરી અને તે દિવસોને યાદ કર્યા જ્યારે તેમને ₹10 પણ છુપાવવા પડતા હતા, બેંક ખાતાઓ સુધી પહોંચ નહોતી અને તેમને બેંકોમાં પ્રવેશવાની મંજૂરી નહોતી. પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબોના ગૌરવ પ્રત્યેની તેમની સમજણને ફરીથી વ્યક્ત કરી અને કેવી રીતે તેમણે બેંકોને પ્રશ્ન કર્યો કે તેમના દરવાજા ગરીબો માટે કેમ બંધ છે. તેમણે જન ધન ખાતા ખોલવા માટે શરૂ કરાયેલા વિશાળ અભિયાન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેનો મહિલાઓને ઘણો ફાયદો થયો છે. બિહારમાં હવે લગભગ 3.5 કરોડ મહિલાઓ પાસે જન ધન ખાતા છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સરકારી યોજનાઓમાંથી ભંડોળ હવે સીધા આ ખાતાઓમાં ટ્રાન્સફર થઈ રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી કે શ્રી નીતિશ કુમારના નેતૃત્વ હેઠળની બિહાર સરકારે તાજેતરમાં વૃદ્ધો, દિવ્યાંગો અને વિધવા માતાઓ માટે માસિક પેન્શન ₹400 થી વધારીને ₹1,100 કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે આ રકમ સીધી લાભાર્થીઓના બેંક ખાતાઓમાં જમા કરવામાં આવી રહી છે. છેલ્લા દોઢ મહિનામાં જ બિહારમાં 24,000થી વધુ સ્વ-સહાય જૂથોને ₹1,000 કરોડથી વધુની સહાય મળી છે. તેમણે આ સફળતાનો શ્રેય જન ધન ખાતાઓ દ્વારા માતાઓ અને બહેનોના નાણાકીય સશક્તિકરણને આપ્યો છે.
મહિલા સશક્તિકરણ પહેલના પ્રભાવશાળી પરિણામો પર ભાર મૂકતા, દેશભરમાં અને બિહારમાં 'લખપતિ દીદીઓ'ની વધતી સંખ્યાનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય લક્ષ્ય 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનું છે અને અત્યાર સુધીમાં 1.5 કરોડ મહિલાઓએ આ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. બિહારમાં 20 લાખથી વધુ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે અને ફક્ત ચંપારણમાં જ 80,000થી વધુ મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઈને આ સીમાચિહ્ન પર પહોંચી છે. શ્રી મોદીએ નારી શક્તિને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી કોમ્યુનિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ તરીકે ₹400 કરોડનું ભંડોળ બહાર પાડવાની જાહેરાત કરી. તેમણે શ્રી નીતિશ કુમાર દ્વારા શરૂ કરાયેલી "જીવિકા દીદી" યોજનાની પ્રશંસા કરી, જેણે બિહારમાં લાખો મહિલાઓને આત્મનિર્ભર બનવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે.
'ભારતની પ્રગતિ માટે બિહારની પ્રગતિ જરૂરી છે' એમ પોતાના પક્ષના વિઝનને દોહરાવતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બિહાર ત્યારે જ પ્રગતિ કરશે જ્યારે તેના યુવાનો પ્રગતિ કરશે. તેમણે સમૃદ્ધ બિહાર અને દરેક યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં, બિહારમાં જ રોજગારની તકો ઉભી કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે અને શ્રી નીતિશ કુમાર સરકારની સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે લાખો યુવાનોને સરકારી પદો પર નિયુક્ત કરવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે બિહારના મુખ્યમંત્રી દ્વારા બિહારના યુવાનો માટે રોજગાર વધારવા માટે નવા સંકલ્પો લેવામાં આવ્યા છે, અને ખાતરી આપી કે કેન્દ્ર સરકાર ખભે ખભા મિલાવીને આ પ્રયાસોને સંપૂર્ણ સમર્થન આપી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં ખાનગી ક્ષેત્રમાં પહેલી વાર નોકરી શોધનારાઓને સહાય પૂરી પાડવાના હેતુથી એક મોટી યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ, ખાનગી કંપનીમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવનારા યુવાનોને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ₹15,000 આપવામાં આવશે. આ યોજના 1 ઓગસ્ટથી લાગુ કરવામાં આવશે અને કેન્દ્ર દ્વારા ₹1 લાખ કરોડનો ખર્ચ થશે. બિહારના યુવાનોને આ પહેલથી ઘણો ફાયદો થશે. શ્રી મોદીએ મુદ્રા યોજના જેવી યોજનાઓ દ્વારા બિહારમાં સ્વરોજગારને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી કે છેલ્લા બે મહિનામાં જ બિહારમાં મુદ્રા યોજના હેઠળ લાખો લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને ખાસ કરીને ચંપારણમાં 60,000 યુવાનોને તેમના સ્વરોજગાર સાહસોને ટેકો આપવા માટે મુદ્રા લોન મળી છે.
અન્ય પક્ષોના નેતાઓ ક્યારેય રોજગાર આપી શકતા નથી, ખાસ કરીને જેઓ નોકરી આપવાની આડમાં લોકોની જમીન પચાવી પાડે છે એમ કહીને શ્રી મોદીએ લોકોને ફાનસ યુગ અને નવી આશાઓથી ઝળહળતા આજના બિહાર વચ્ચેનો તફાવત યાદ રાખવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે આ પરિવર્તનનો શ્રેય ગઠબંધન સરકાર સાથેની બિહારની સફરને આપ્યો અને કહ્યું કે ગઠબંધન પ્રત્યે બિહારનો સંકલ્પ મક્કમ અને અડગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરના વર્ષોમાં નક્સલવાદ સામે લેવામાં આવેલા નિર્ણાયક પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેનાથી બિહારના યુવાનોને ખૂબ ફાયદો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે ચંપારણ, ઔરંગાબાદ, ગયા અને જમુઈ જેવા જિલ્લાઓ જે એક સમયે માઓવાદી પ્રભાવ હેઠળ હતા. હવે આતંકવાદમાં ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે એક સમયે માઓવાદી હિંસાથી ઘેરાયેલા વિસ્તારોમાં યુવાનો હવે મોટા સપના જોઈ રહ્યા છે અને નક્સલવાદના ચુંગાલમાંથી ભારતને સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આ એક નવું ભારત છે - એક એવું ભારત જે દુશ્મનોને સજા કરવામાં કોઈ કસર છોડતું નથી, જમીન અને આકાશ બંનેમાંથી દળોને એકત્ર કરે છે." તેમણે યાદ કર્યું કે બિહારની ધરતી પરથી જ તેમણે ઓપરેશન સિંદૂર શરૂ કરવાનો સંકલ્પ લીધો હતો. આજે સમગ્ર વિશ્વ તે ઓપરેશનની સફળતા જોઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બિહારમાં ક્ષમતા કે સંસાધનોની કમી નથી અને આજે બિહારના સંસાધનો તેની પ્રગતિના સાધન બની રહ્યા છે. તેમણે તેમની સરકારના પ્રયાસોને પગલે મખાનાના ભાવમાં થયેલા વધારા પર પ્રકાશ પાડ્યો અને તેનું શ્રેય મખાનાના ખેડૂતોને મોટા બજારો સાથે જોડવાને આપ્યો. તેમણે આ ક્ષેત્રને વધુ ટેકો પૂરો પાડવા માટે મખાના બોર્ડની રચનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ બિહારની કૃષિ સમૃદ્ધિના ઉદાહરણો તરીકે અનેક મુખ્ય ઉત્પાદનો - કેળા, લીચી, મિર્ચા ચોખા, કતરની ચોખા, જરદાલુ કેરી અને મઘાઈ પાન -નો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ અને અન્ય ઘણા ઉત્પાદનો બિહારના ખેડૂતો અને યુવાનોને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડશે.
ખેડૂતોની ઉપજ અને આવક વધારવાને સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા ગણાવતા શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ દેશભરના ખેડૂતોને લગભગ ₹3.5 લાખ કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી કે એકલા મોતીહારીમાં આ યોજના દ્વારા ₹1,500 કરોડથી વધુની રકમ પ્રાપ્ત થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર ફક્ત સૂત્રો કે વચનો સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ તે કાર્યો દ્વારા કાર્ય કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે તેમની સરકાર પછાત અને સૌથી પછાત સમુદાયો માટે કામ કરવાની વાત કરે છે, ત્યારે આ પ્રતિબદ્ધતા તેની નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમનું મિશન સ્પષ્ટ છે: દરેક પછાત વ્યક્તિને પ્રાથમિકતા, પછી ભલે તે પછાત પ્રદેશ હોય કે પછાત વર્ગ, તેઓ સરકારની પ્રાથમિકતાઓના કેન્દ્રમાં છે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે 110થી વધુ જિલ્લાઓને દાયકાઓથી પછાત અને ઉપેક્ષિત ગણવામાં આવ્યા છે અને તેમની સરકારે તેમને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનો દરજ્જો આપીને અને તેમના વિકાસને વેગ આપીને પ્રાથમિકતા આપી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતના સરહદી ગામોને પણ લાંબા સમયથી "છેલ્લું ગામ" માનવામાં આવતું હતું અને પાછળ રહી ગયું હતું, પરંતુ સરકારે તેમને "પ્રથમ ગામ" તરીકે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યું છે અને તેમના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી છે. ઓબીસી સમુદાય લાંબા સમયથી ઓબીસી કમિશન માટે બંધારણીય દરજ્જાની માંગ કરી રહ્યો હતો - એક માંગ જે તેમની ગઠબંધન સરકારે પૂર્ણ કરી હતી. શ્રી મોદીએ આદિવાસી સમુદાયોમાં સૌથી વધુ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો માટે જનમન યોજના શરૂ કરવા વિશે વાત કરી, જેના હેઠળ તેમના વિકાસ માટે 25,000 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ વિઝન સાથે જોડાયેલી એક નવી મોટી પહેલની જાહેરાત કરી: પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના, જેને તાજેતરમાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ 100 એવા જિલ્લાઓ ઓળખવામાં આવશે જે કૃષિ રીતે સમૃદ્ધ છે, પરંતુ ઉત્પાદકતા અને ખેડૂત આવકમાં પાછળ છે. આ જિલ્લાઓના ખેડૂતોને યોજના હેઠળ લક્ષિત સહાય મળશે. આનાથી દેશભરના લગભગ 1.75 કરોડ ખેડૂતોને સીધો ફાયદો થશે, જેમાં બિહારનો મોટો ભાગ પણ સામેલ છે.
હજારો કરોડ રૂપિયાના રેલ અને રોડ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ બિહારના લોકોની સુવિધામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે. તેમણે દેશભરમાં ચાર અલગ અલગ રૂટ પર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી પણ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું કે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ હવે સીધા મોતીહારી-બાપુધામથી દિલ્હીના આનંદ વિહાર સુધી દોડશે. તેમણે માહિતી આપી કે મોતીહારી રેલવે સ્ટેશનને આધુનિક સુવિધાઓ અને નવા દેખાવ સાથે પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યું છે. દરભંગા-નરકટિયાગંજ રેલ લાઇનનું ડબલિંગ આ રૂટ પર મુસાફરી સુવિધામાં ઘણો સુધારો કરશે.
ભારતના આસ્થા અને સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે ચંપારણના ઊંડા જોડાણ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રામ-જાનકી પથ મોતીહારીમાં સત્તારઘાટ, કેસરિયા, ચકિયા અને મધુબનમાંથી પસાર થશે. તેમણે એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે સીતામઢીથી અયોધ્યા સુધી વિકસાવવામાં આવી રહેલી નવી રેલવે લાઇન ચંપારણના ભક્તોને દર્શન માટે અયોધ્યાની મુલાકાત લેવા સક્ષમ બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલો બિહારમાં કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને પ્રદેશમાં રોજગારીની નવી તકો ઉભી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકારોની ટીકા કરતા કહ્યું કે તેઓ લાંબા સમયથી ગરીબો, દલિતો, પછાત અને આદિવાસીઓના નામે રાજકારણ રમી રહ્યા છે અને કહ્યું કે તેઓએ માત્ર સમાન અધિકારોનો ઇનકાર જ નથી કર્યો પરંતુ તેમના પરિવારની બહારના લોકોને પણ માન આપ્યું નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બિહાર આજે તેમનો ઘમંડ સ્પષ્ટપણે જોઈ રહ્યું છે. બિહારને તેમના દુષ્ટ ઇરાદાઓથી બચાવવા માટે હાકલ કરતા શ્રી મોદીએ વર્તમાન બિહાર સરકારના સમર્પિત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને બધાને સામૂહિક રીતે બિહારના વિકાસને વેગ આપવા અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ આગળ વધવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે નવા બિહારના નિર્માણ માટે સહિયારા સંકલ્પ માટે હાકલ કરીને સમાપન કર્યું અને આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાન, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી જીતન રામ માંઝી, શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, શ્રી ચિરાગ પાસવાન, શ્રી રામનાથ ઠાકુર, શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી સતીશ ચંદ્ર દુબે, ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરી અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ રેલ, માર્ગ, ગ્રામીણ વિકાસ, મત્સ્યઉદ્યોગ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોને આવરી લેતા અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા.
કનેક્ટિવિટી અને માળખાગત સુવિધાને વેગ આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ અનેક રેલ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા. આમાં સમસ્તીપુર-બછવારા રેલ લાઇન વચ્ચે ઓટોમેટિક સિગ્નલિંગનો સમાવેશ થાય છે, જે સેક્શન પર કાર્યક્ષમ ટ્રેન સંચાલનને સક્ષમ બનાવશે. દરભંગા-થલવારા અને સમસ્તીપુર-રામભદ્રપુર રેલ લાઇનનું ડબલિંગ દરભંગા-સમસ્તીપુર ડબલિંગ પ્રોજેક્ટનો એક ભાગ છે, જેનો ખર્ચ રૂ. 580 કરોડથી વધુ છે અને તે રેલ સંચાલન ક્ષમતામાં વધારો કરશે અને વિલંબ ઘટાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અનેક રેલ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. રેલ પ્રોજેક્ટ્સમાં પાટલીપુત્ર ખાતે વંદે ભારત ટ્રેનોના જાળવણી માટે માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ સામેલ છે. ભટની-છપરા ગ્રામીણ રેલ લાઇન (114 કિમી) પર ઓટોમેટિક સિગ્નલિંગ સુવ્યવસ્થિત રેલ કામગીરીને સક્ષમ બનાવશે. ભટની-છપરા ગ્રામીણ વિભાગમાં ટ્રેક્શન સિસ્ટમના અપગ્રેડેશનથી ટ્રેક્શન સિસ્ટમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવીને અને ઉર્જા કાર્યક્ષમતાને શ્રેષ્ઠ બનાવીને ટ્રેનોની ગતિ વધશે. દરભંગા-નરકટિયાગંજ રેલ લાઇન ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ, જેનો ખર્ચ લગભગ રૂ. 4,080 કરોડ છે, તે વિભાગીય ક્ષમતામાં વધારો કરશે, વધુ પેસેન્જર અને માલવાહક ટ્રેનોનું સંચાલન સક્ષમ બનાવશે અને ઉત્તર બિહાર અને દેશના બાકીના ભાગો વચ્ચે જોડાણ મજબૂત બનાવશે.
પ્રદેશમાં રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-319ના આરા બાયપાસના 4-લેનિંગ માટે શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તે આરા-મોહનિયા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-319 અને પટના-બક્સર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-922ને જોડે છે, જે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે અને મુસાફરીનો સમય ઘટાડે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-319ના પર્રિયાથી મોહનિયા વિભાગના 4-લેનિંગનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેનો ખર્ચ 820 કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. આ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-319નો તે વિભાગ છે, જે આરા શહેરને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-02 (ગોલ્ડન ચતુર્ભુજ) સાથે જોડે છે. આનાથી માલ અને મુસાફરોની અવરજવરમાં સુધારો થશે. આ ઉપરાંત રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-333C પર સરવનથી ચકાઈ સુધીના 2-લેન પાકા રસ્તાનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે, જે માલ અને લોકોની અવરજવરને સરળ બનાવશે અને બિહાર અને ઝારખંડ વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે સેવા આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દરભંગા ખાતે નવી સોફ્ટવેર ટેકનોલોજી પાર્ક ઓફ ઈન્ડિયા (STPI) સુવિધા અને પટણા ખાતે STPIની અત્યાધુનિક ઇન્ક્યુબેશન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે IT/ITES/ESDM ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપશે. આ સુવિધાઓ IT સોફ્ટવેર અને સેવાઓની નિકાસને વેગ આપવા માટે મદદ કરશે. તેઓ ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ટેક સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને પણ પોષશે અને નવીનતા, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR) અને ઉત્પાદન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
બિહારમાં મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા તરફના એક મોટા પગલામાં, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ મંજૂર કરાયેલા મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સની શ્રેણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આમાં બિહારના વિવિધ જિલ્લાઓમાં નવા મત્સ્યઉદ્યોગ એકમો, બાયોફ્લોક એકમો, સુશોભન મત્સ્યઉદ્યોગ, સંકલિત જળચરઉદ્યોગ એકમો અને ફિશ ફીડ મિલો સહિત આધુનિક મત્સ્યઉદ્યોગ માળખાનો પ્રારંભ થશે. જળચરઉદ્યોગ પ્રોજેક્ટ્સ રોજગારીની તકો ઉત્પન્ન કરવામાં, માછલી ઉત્પાદન વધારવામાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને બિહારના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપવામાં મદદ કરશે.
ભવિષ્ય માટે તૈયાર રેલવે નેટવર્કના તેમના વિઝનને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ રાજેન્દ્ર નગર ટર્મિનલ (પટના)થી નવી દિલ્હી, બાપુધામ મોતીહારીથી દિલ્હી (આનંદ વિહાર ટર્મિનલ), દરભંગાથી લખનઉ (ગોમતી નગર) અને માલદા ટાઉનથી લખનઉ (ગોમતી નગર) વાયા ભાગલપુર વચ્ચે ચાર નવી અમૃત ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી, જેનાથી આ ક્ષેત્રમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ બિહારમાં લગભગ 61,500 સ્વ-સહાય જૂથોને 400 કરોડ રૂપિયા પણ આપ્યા હતા. મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળ વિકાસ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) સાથે જોડવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 12,000 લાભાર્થીઓના ગૃહ પ્રવેશ હેઠળ કેટલાક લાભાર્થીઓને ચાવીઓ પણ આપી અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણના 40,000 લાભાર્થીઓને 160 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ પણ આપવાની જાહેરાત કરી હતી