Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over Rs 7,000 Crore in Motihari, Bihar
In India, this is the era of our eastern states: PM
Our resolve is to completely free the country from Naxalism: PM
Those who are backward are our priority, the Cabinet has approved the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana under which 100 most backward districts in terms of agriculture will be identified: PM
18 JUL 2025 2:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation development projects worth over Rs 7,000 crore in Motihari, Bihar today. Offering his salutations at the feet of Baba Someshwarnath during the sacred month of Sawan, the Prime Minister sought blessings, expressing his wish for happiness and prosperity in the lives of all residents of Bihar. Addressing the gathering, Shri Modi said this is the land of Champaran, a land that has shaped history. During the freedom movement, this land gave Mahatma Gandhi a new direction. He emphasized that the inspiration from this very land will now shape Bihar’s new future. He extended congratulations to all present and to the people of Bihar for these development initiatives.
Shri Modi remarked that the 21st century is witnessing rapid global progress, noting that the dominance once held solely by Western nations is now increasingly shared by Eastern countries, whose participation and influence are growing. He emphasized that Eastern nations are now gaining new momentum in development. Drawing a parallel, the Prime Minister stated that just as Eastern countries are advancing globally, in India, it is the era of the eastern states. He affirmed the government’s resolve to ensure that, in the coming times, Motihari in the East becomes as prominent as Mumbai in the West. Shri Modi envisioned equal opportunities in Gaya as in Gurugram, industrial growth in Patna akin to Pune, and development in Santhal Pargana comparable to Surat. He expressed hope that tourism in Jalpaiguri and Jajpur would set new records like Jaipur, and that the people of Birbhum would progress like those in Bengaluru.
“To advance Eastern India, Bihar must be transformed into a developed state”, emphasised Shri Modi, stating that rapid progress in Bihar is possible today because both the Centre and the State have governments committed to Bihar’s development. He cited data to illustrate the contrast in support: during the 10 years of the previous governments when they were in power at the Centre, Bihar received only around ₹2 lakh crore, remarking that this was a form of political retaliation against the government led by Shri Nitish Kumar. The Prime Minister asserted that after coming to power in 2014, his government ended this politics of vendetta against Bihar, stressing that under their rule over the past 10 years, nearly ₹9 lakh crore has been allocated for Bihar’s development. He pointed out that this is four times more than what was provided under previous dispensation, affirming that this funding is being utilized for public welfare and development projects across Bihar.
Underscoring the importance of today’s generation in understanding the despair Bihar faced two decades ago, Shri Modi stated that under the rule of previous governments, development was stalled and it was nearly impossible for funds meant for the poor to reach them. He criticized the then leadership for being focused solely on looting money meant for the poor. The Prime Minister praised the resilience of Bihar’s people, calling it a land where the impossible is made possible. He commended the public for liberating Bihar from the shackles of previous dispensation, enabling direct delivery of welfare schemes to the poor. Shri Modi also highlighted that over the past 11 years, more than 4 crore houses have been built under the PM Awas Yojana across the country, with nearly 60 lakh constructed in Bihar alone. He noted that this figure surpasses the total population of countries like Norway, New Zealand, and Singapore. “In Motihari district alone, around 3 lakh families have received pucca houses, and the count continues to grow rapidly. Over 12,000 families in the region have received the keys to their new homes today”, said Shri Modi. Additionally, more than 40,000 poor families have received funds in their bank accounts to build pucca houses, with the majority belonging to Dalit, Mahadalit, and backward communities. The Prime Minister remarked that under previous government rule, it was unimaginable for the poor to receive such housing. He recalled that during their tenure, people feared even painting their homes, worried that landlords would be targeted. He asserted that leaders from the erstwhile ruling party could never have provided pucca houses to the people.
Crediting Bihar’s progress to the strength and determination of its mothers and sisters, Shri Modi stated that women in Bihar clearly understand the significance of every step taken by their government. He acknowledged the large presence of women at the event and recalled the days when they had to hide even ₹10, lacking access to bank accounts, and were denied entry into banks. The Prime Minister affirmed his understanding of the dignity of the poor and recounted how he questioned banks on why their doors were closed to the underprivileged. He highlighted the massive campaign launched to open Jan Dhan accounts, which greatly benefited women, with approximately 3.5 crore women in Bihar now having Jan Dhan accounts. Shri Modi emphasized that government scheme funds are now being transferred directly into these accounts. He further mentioned that the Bihar government, under Shri Nitish Kumar, recently increased the monthly pension for the elderly, differently-abled, and widowed mothers from ₹400 to ₹1,100. The Prime Minister pointed out that this money is being deposited directly into beneficiaries’ bank accounts. He further stated that in the past one and a half months alone, over 24,000 self-help groups in Bihar have received more than ₹1,000 crore in assistance, attributing this success to the financial empowerment provided by Jan Dhan accounts held by mothers and sisters.
Underlining the powerful outcomes of women empowerment initiatives, noting the rising number of ‘Lakhpati Didis’ across the country and in Bihar, the Prime Minister stated that the national goal is to create 3 crore Lakhpati Didis, and so far, 1.5 crore women have achieved this milestone. He emphasized that over 20 lakh women in Bihar have become Lakhpati Didis, with more than 80,000 women in Champaran alone joining self-help groups to reach this status. Shri Modi announced the release of ₹400 crore as a Community Investment Fund, aimed at strengthening the power of Nari Shakti. He praised the “Jeevika Didi” scheme launched by Shri Nitish Kumar, which has paved the way for lakhs of women in Bihar to become self-reliant.
Reiterating their party’s vision: ‘Bihar’s progress is essential for India’s progress’, Shri Modi emphasized that Bihar will advance only when its youth move forward. He reaffirmed the government’s commitment to a prosperous Bihar and employment for every youth. The Prime Minister stated that significant efforts have been made in recent years to create employment opportunities within Bihar itself, commending Shri Nitish Kumar’s government for appointing lakhs of youth in government roles with full transparency. He noted that new resolutions have been taken by Bihar Chief Minister to further employment for Bihar’s youth, and assured that the Central Government is fully supporting these efforts shoulder to shoulder.
The Prime Minister announced that the Central Government has recently approved a major scheme aimed at supporting first-time job seekers in the private sector. Under this scheme, youth receiving their first appointment in a private company will be granted ₹15,000 by the Central Government. He stated that the scheme will be implemented starting August 1 and will involve an expenditure of ₹1 lakh crore by the Centre, emphasising that this initiative will significantly benefit the youth of Bihar. Shri Modi also highlighted efforts to promote self-employment in Bihar through schemes like the Mudra Yojana. He noted that in the past two months alone, lakhs of loans have been disbursed under the Mudra Yojana in Bihar, adding that in Champaran specifically, 60,000 youth have received Mudra loans to support their self-employment ventures.
Asserting that leaders from other parties can never provide employment, especially those who, under the guise of offering jobs, seize people’s land, Shri Modi urged the public to remember the contrast between the era of lanterns and today’s Bihar, illuminated by new hopes. He credited this transformation to Bihar’s journey with their coalition government, affirming that Bihar’s resolve remains firm and unwavering in its support for the coalition.
The Prime Minister highlighted the decisive action taken against Naxalism in recent years, which has greatly benefited the youth of Bihar. He stated that districts like Champaran, Aurangabad, Gaya, and Jamui—once held back by Maoist influence—are now witnessing the decline of extremism. He emphasized that in areas once overshadowed by Maoist violence, youth are now dreaming big, and reaffirmed the government’s commitment to completely freeing India from the grip of Naxalism.
“This is a new India—an India that spares no effort in punishing the enemies, mobilizing forces from both land and sky”, declared Shri Modi, recalling that it was from the soil of Bihar that he had resolved to launch Operation Sindoor. He affirmed that today, the success of that operation is being witnessed by the entire world.
The Prime Minister affirmed that Bihar lacks neither capability nor resources and today, Bihar’s resources are becoming instruments of its progress. He highlighted the rise in makhana prices following efforts by their government, attributing it to the integration of makhana farmers with larger markets. He also mentioned the formation of a Makhana Board to further support this sector. Shri Modi listed several key products—banana, litchi, Mircha rice, Katarni rice, Zardalu mango, and Maghai paan—as examples of Bihar’s agricultural richness. He emphasized that these and many other products will connect Bihar’s farmers and youth to global markets.
Stating that increasing farmers’ produce and income is a top priority for the government, Shri Modi highlighted that under the PM-Kisan Samman Nidhi Yojana, approximately ₹3.5 lakh crore has been disbursed to farmers across the country. He noted that in Motihari alone, over 5 lakh farmers have received more than ₹1,500 crore through this scheme.
The Prime Minister affirmed that the government does not stop at slogans or promises,it delivers through action. He emphasized that when their Government says it works for the backward and extremely backward communities, this commitment is reflected in its policies and decisions. He stated that their mission is clear: priority to every backward individual, whether it is backward regions or backward classes, they remain central to the government’s priorities. Shri Modi pointed out that for decades, over 110 districts were labeled as backward and neglected and their government prioritized these districts by designating them as aspirational districts and driving their development. The Prime Minister noted that even India’s border villages were long considered “last villages” and left behind, but the government redefined them as “first villages” and prioritized their development. He highlighted that the OBC community had long demanded constitutional status for the OBC Commission—a demand fulfilled by their coalition government. Shri Modi mentioned the launch of the Janman Yojana for the most marginalized among tribal communities, with ₹25,000 crore being allocated for their development. The Prime Minister announced a new major initiative aligned with this vision: the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana, recently approved by the Union Cabinet. Under this scheme, 100 districts,agriculturally rich in potential but lagging in productivity and farmer income will be identified and prioritized. He stated that farmers in these districts will receive targeted support under the scheme. He emphasized that this will directly benefit nearly 1.75 crore farmers across the country, with a significant share belonging to Bihar.
Highlighting the inauguration and foundation laying of railway and road projects worth thousands of crores, Shri Modi stated that these projects will significantly enhance convenience for the people of Bihar. He also flagged off the Amrit Bharat Express on four different routes across the country. The Prime Minister also highlighted that the Amrit Bharat Express will now run directly from Motihari-Bapudham to Anand Vihar, Delhi, mentioning that the Motihari railway station is being redeveloped with modern facilities and a new look. He added that the doubling of the Darbhanga-Narkatiaganj rail line will greatly improve travel convenience on this route.
Emphasizing Champaran’s deep connection with India’s faith and cultural heritage, Shri Modi stated that the Ram-Janaki Path will pass through Motihari’s Sattarghat, Kesariya, Chakia, and Madhuban. He highlighted that the new railway line being developed from Sitamarhi to Ayodhya will enable devotees from Champaran to travel to Ayodhya for darshan. He remarked that these initiatives will significantly enhance connectivity in Bihar and generate new employment opportunities in the region.
The Prime Minister criticised the previous governments for having long engaged in politics in the name of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities and that they not only deny equal rights but also fail to show respect to those outside their own families. He asserted that Bihar is witnessing their arrogance clearly today. Calling out for protecting Bihar from their malicious intent, Shri Modi praised the dedicated efforts of the current Bihar Government and urged everyone to collectively accelerate Bihar’s development and move toward a brighter future. He concluded by calling for a shared resolve to build a new Bihar and congratulated the people for the development projects inaugurated today.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Ramnath Thakur, Shri Nityanand Rai, Shri Satish Chandra Dubey, Dr. Raj Bhushan Choudhary were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation development projects catering to Rail, Road, Rural Development, Fisheries, Electronics and Information Technology sectors.
In line with his commitment to boost connectivity and infrastructure, Prime Minister dedicated to the nation multiple rail projects. It includes automatic signalling between Samastipur-Bachhwara rail line that will enable efficient train operations in this section. Doubling of Darbhanga-Thalwara and Samastipur-Rambhadrapur rail line part of Darbhanga-Samastipur doubling project worth over Rs 580 crore that will enhance the capacity of train operations and reduce delays.
Prime Minister also laid the foundation stone for multiple rail projects. Rail projects include development of infrastructure for maintenance of Vande Bharat trains at Patliputra. Automatic signalling on Bhatni-Chhapra Gramin rail line (114 km) to enable streamlined train operations. Upgradation of traction system in Bhatni-Chhapra Gramin section to enable higher train speeds by strengthening the traction system infrastructure and optimising energy efficiency. Darbhanga-Narkatiaganj rail line doubling project worth around Rs 4,080 crore to increase sectional capacity, enable operation of more passenger and freight trains, strengthen connectivity between North Bihar and the rest of the country.
In a major boost to road infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for 4-laning of Ara bypass of NH-319 that connects Ara-Mohania NH-319 and Patna-Buxar NH-922 providing seamless connectivity and reducing travel time.
Prime Minister also inaugurated the 4-lane Parariya to Mohania section of NH-319, worth over Rs 820 crore, part of NH-319 which connects Ara Town to NH-02 (Golden Quadrilateral) that will improve freight and passenger movement. Among others, a 2-lane with paved shoulder from Sarwan to Chakai of NH-333C which will facilitate the movement of goods and people and act as a key link between Bihar and Jharkhand.
Prime Minister inaugurated New Software Technology Parks of India (STPI) facility at Darbhanga and State of the art Incubation Facility of STPI at Patna for promoting IT/ITES/ESDM Industry and Startups. These facilities will help in boosting IT software and service exports. It will also nurture the tech startup ecosystem for budding entrepreneurs, encourage innovation, IPR and product development.
In a major step towards strengthening the fisheries and aquaculture sector in Bihar, Prime Minister inaugurated a series of fisheries development projects sanctioned under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). This will mark the launch of modern fisheries infrastructure including new fish hatcheries, biofloc units, ornamental fish farming, integrated aquaculture units, and fish feed mills across various districts in Bihar. Aquaculture projects will help in generating employment opportunities, enhance fish production, promote entrepreneurship, and accelerate socio-economic development in rural areas of Bihar.
In line with his vision of a future-ready railway network, Prime Minister
flagged off four new Amrit Bharat trains between Rajendra Nagar Terminal (Patna) to New Delhi, Bapudham Motihari to Delhi (Anand Vihar Terminal), Darbhanga to Lucknow (Gomti Nagar) and Malda Town to Lucknow (Gomti Nagar) via Bhagalpur improving connectivity in the region.
Prime Minister also released Rs 400 crore to around 61,500 Self-Help Groups in Bihar under Deendayal Antyodaya Yojna-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). With a special focus on women-led development, over 10 crore women have been connected to Self-Help Groups (SHGs).
Prime Minister also handed over keys to some beneficiaries as a part of Griha Pravesh of 12,000 beneficiaries and released over Rs 160 crore to 40,000 beneficiaries of Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದ ಮೋತಿಹಾರಿಯಲ್ಲಿ 7,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈಗ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯುಗ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಹಿಂದುಳಿದವರು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ; ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆʼಗೆ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 100 ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುವುದು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
18 JUL 2025 2:17PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ಮೋತಿಹಾರಿಯಲ್ಲಿ 7,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಪವಿತ್ರ ಸಾವನ್ (ಶ್ರಾವಣ) ಮಾಸದಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಸೋಮೇಶ್ವರನಾಥನ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲ ನಿವಾಸಿಗಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ನೆಲೆಸಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸಿದರು. ಸಭಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇದು ಚಂಪಾರಣ್ಯದ ಭೂಮಿ, ಇದು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಭೂಮಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿತು. ಈ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಪಡೆದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಈಗ ಬಿಹಾರದ ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಜನರಿಗೆ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
21ನೇ ಶತಮಾನವು ತ್ವರಿತ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿದ್ದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಈಗ ಪೂರ್ವ ದೇಶಗಳೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ, ಅವುಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪೂರ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪೂರ್ವ ದೇಶಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಈ ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲೂ ಪೂರ್ವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯುಗ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವದ ಮೋತಿಹಾರಿಯು ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಷ್ಟೇ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಗಯಾದಲ್ಲಿಯೂ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು, ಪುಣೆಯಂತೆಯೇ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹಾಗೂ ಸೂರತ್ಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ಸಂತಾಲ್ ಪರಗಣದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕನಸನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ಮತ್ತು ಜಾಜ್ಪುರದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಜೈಪುರದಂತೆ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಿರ್ಭುಮ್ನ ಜನರು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಜನರಂತೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
"ಪೂರ್ವ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು, ಬಿಹಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಇಂದು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವೆಂಬಂತೆ, ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಇರುವ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಇರುವ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಮೋದಿ ಅವರು ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು: ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಬಿಹಾರವು ಕೇವಲ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಇದು ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧದ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರತೀಕಾರದ ಒಂದು ರೂಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಹಾರದ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಸೇಡಿನ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸುಮಾರು 9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಹಣವನ್ನು ಬಿಹಾರದಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು.
ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಬಿಹಾರ ಎದುರಿಸಿದ ಹತಾಶೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಹಣವು ಅವರನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಗಿನ ನಾಯಕತ್ವವು ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಹಣವನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡುವತ್ತ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಬಿಹಾರದ ಜನರ ದಿಟ್ಟತನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅಸಾಧ್ಯವಾದದ್ದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವ ಭೂಮಿ ಇದೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಬಿಹಾರವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ಬಡವರಿಗೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ʻಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆʼ ಅಡಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಿಹಾರ ಒಂದರಲ್ಲೇ ಸುಮಾರು 60 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು ನಾರ್ವೆ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರದಂತಹ ದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಮೋತಿಹಾರಿಯೊಂದರಲ್ಲೇ ಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ 12,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಇಂದು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಮನೆಗಳ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ", ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, 40,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ದಲಿತರು, ಮಹಾದಲಿತರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಇಂತಹ ವಸತಿ ಸಿಗುವುದು ಊಹಿಸಲೂ ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಬಣ್ಣ ಬಳಿಯಲು ಸಹ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದರು, ಭೂಮಾಲೀಕರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆತಂಕಗೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಎಂದಿಗೂ ಜನರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಈ ರಾಜ್ಯದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವೇ ಕಾರಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಹಿಳೆಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಅವರು, ಹಿಂದೆ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳೇ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ್ದರಿಂದ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದರಿಂದ 10 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಚ್ಚಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಬಡವರ ಘನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿರುವುದು ಏಕೆ ಎಂದು ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ್ದಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ʻಜನ್ ಧನ್ʼ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿದರು, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿತು, ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3.5 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗ ʻಜನ್ ಧನ್ʼ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಹಣವನ್ನು ಈಗ ನೇರವಾಗಿ ಈ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವೃದ್ಧರು, ವಿಕಲಚೇತನರು ಮತ್ತು ವಿಧವೆ ತಾಯಂದಿರ ಮಾಸಿಕ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು 400 ರೂ.ಗಳಿಂದ 1,100 ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ 24,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಈ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹೊಂದಿರುವ ʻಜನ್ ಧನ್ʼ ಖಾತೆಗಳು ಒದಗಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವೇ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಶಕ್ತಿಯುತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ'ಯರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 3 ಕೋಟಿ ʻಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿʼಯರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 1.5 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಈ ಮೈಲುಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ʻಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿʼಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೇವಲ ಚಂಪಾರಣ್ಯದಲ್ಲಿಯೇ 80,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಮುದಾಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಯಾಗಿ 400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ "ಜೀವಿಕಾ ದೀದಿ" ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಬಿಹಾರದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದರು.
'ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬಿಹಾರದ ಪ್ರಗತಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ' ಎಂಬ ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮೃದ್ಧ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಬಿಹಾರದಲ್ಲೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರಿಗಳಲ್ಲಿ ನೇಮಕ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬಿಹಾರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ನೇಮಕಾತಿ ಪಡೆಯುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 15,000 ರೂ. ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ʻಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆʼಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿದರು. ಕಳೆದ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ʻಮುದ್ರಾʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಂಪಾರಣ್ನಲ್ಲಿ 60,000 ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ʻಮುದ್ರಾʼ ಸಾಲ ಪಡೆದಿರುವುದಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಇತರ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರು ಎಂದಿಗೂ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವ ಸೋಗಿನಲ್ಲಿ ಜನರ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ʻಲಾಟೀನುಗಳ ಯುಗʼ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಭರವಸೆಗಳಿಂದ ಬೆಳಗುತ್ತಿರುವ ಇಂದಿನ ಬಿಹಾರದ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಬಿಹಾರದ ಪ್ರಯಾಣವೇ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲದ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವು ದೃಢ ಮತ್ತು ಅಚಲವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದ ಚಂಪಾರಣ್, ಔರಂಗಾಬಾದ್, ಗಯಾ ಮತ್ತು ಜಮುಯಿಯಂತಹ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈಗ ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಅವನತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಮರೆಮಾಚಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಯುವಕರು ಈಗ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಹಿಡಿತದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
"ಇದು ನವ ಭಾರತ- ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ, ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಆಕಾಶದಿಂದ ಸೇನಾಪಡೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಡದ ಭಾರತ" ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಬಿಹಾರದ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ʻಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ʼ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ತಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಇಂದು, ಆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಥವಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಅದರ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಾಧನಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಂತರ ʻಮಖಾನಾʼ ಬೆಲೆಗಳ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿದರು, ʻಮಖಾನಾʼ ರೈತರನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿರುವುದು ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಲಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ʻಮಖಾನಾ ಮಂಡಳಿʼಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದನ್ನೂ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಲೀಚಿ, ಮಿರ್ಚಾ ಅಕ್ಕಿ, ಕತರ್ನಿ ಅಕ್ಕಿ, ಜರ್ದಾಲು ಮಾವು ಮತ್ತು ಮಾಘೈ ಪಾನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಕೃಷಿ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಇವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಇತರ ಅನೇಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಬಿಹಾರದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ʻಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೋತಿಹಾರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯೊಂದರಲ್ಲೇ 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ 1,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಅಧಿಕ ಹಣ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಘೋಷಣೆಗಳು ಅಥವಾ ಭರವಸೆಗಳಿಗಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅದು ಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಳಿತ್ತು. ಅದರಂತೆ ಈ ಬದ್ಧತೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನೀತಿಗಳ ಧ್ಯೇಯವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ: ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದವರೇ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳೇ ಆಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹಿಂದುಳಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದಶಕಗಳಿಂದ 110ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಕಟ್ಟಲಾಗಿತ್ತು. ಈಗಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಭಾರತದ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸಹ ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ "ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮಗಳು" ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಈಗಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳನ್ನು "ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮಗಳು" ಎಂದು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ʻಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗʼಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡುವಂತೆ ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯವು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ - ಈ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಅವರ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈಡೇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರಿಗಾಗಿ ʻಜನಮಾನ್ʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು - ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆʼ ಎಂಬ ಹೊಸ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ, ಆದರೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ರೈತರು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 1.75 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಿಹಾರದ ಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಗಣನೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿವೆ ಎಂದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಿನ್ನ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ʻಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ʼ ರೈಲಿಗೆ ಅವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ʻಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ʼ ಈಗ ಮೋತಿಹಾರಿ-ಬಾಪುಧಾಮ್ ನಿಂದ ದೆಹಲಿಯ ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಚಲಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೋತಿಹಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ನೋಟದೊಂದಿಗೆ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ದರ್ಭಂಗಾ-ನರ್ಕಟಿಯಾಗಂಜ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ನಿಂದ ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಕೂಲ ಬಹಳವಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಚಂಪಾರಣ್ಯದ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ʻರಾಮ-ಜಾನಕಿ ಮಾರ್ಗʼವು ಮೋತಿಹಾರಿಯ ಸತ್ತರ್ ಘಾಟ್, ಕೇಸರಿಯಾ, ಚಕಿಯಾ ಮತ್ತು ಮಧುಬನ್ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಸೀತಾಮರ್ಹಿ-ಅಯೋಧ್ಯೆ ನಡುವಿನ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗವು ಚಂಪಾರಣ್ಯದ ಭಕ್ತರಿಗೆ ದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಾಯಕರು ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಹೊರಗಿನವರಿಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ತೋರಿಸಲು ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. ಬಿಹಾರವು ಇಂದು ಅವರ ಅಹಂಕಾರವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಅವರ ದುರುದ್ದೇಶದಿಂದ ಬಿಹಾರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಬಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ʻನವ ಬಿಹಾರʼವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆರಿಫ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಖಾನ್; ಬಿಹಾರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಜಿ, ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ಚಿರಾಗ್ ಪಾಸ್ವಾನ್, ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್, ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಚಂದ್ರ ದುಬೆ, ಡಾ. ರಾಜ್ ಭೂಷಣ್ ಚೌಧರಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅನೇಕ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಇದು ಸಮಸ್ತಿಪುರ-ಬಚ್ವಾರಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ನಡುವೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಈ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ದರ್ಭಂಗಾ-ತಲ್ವಾರಾ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ತಿಪುರ-ರಾಮಭದ್ರಾಪುರ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯವು 580 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ದರ್ಭಂಗಾ-ಸಮಸ್ತಿಪುರ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹಲವು ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಟಲೀಪುತ್ರದಲ್ಲಿ ʻವಂದೇ ಭಾರತ್ʼ ರೈಲುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ಸೇರಿದೆ. ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಭಟ್ನಿ-ಛಾಪ್ರಾ ಗ್ರಾಮೀಣ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ (114 ಕಿ.ಮೀ) ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲು ವೇಗವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಭಟ್ನಿ-ಛಾಪ್ರಾ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು. ಸುಮಾರು 4,080 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ದರ್ಭಂಗಾ-ನರ್ಕಟಿಯಾಗಂಜ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಯು ವಿಭಾಗೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಉತ್ತರ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಅರಾ-ಮೊಹಾನಿಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-319 ಮತ್ತು ಪಾಟ್ನಾ-ಬಕ್ಸಾರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-922 ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-319ರ ಅರಾ ಬೈಪಾಸ್ ಅನ್ನು ಚತುಷ್ಪಥಗೊಳಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅರಾ ಪಟ್ಟಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-02ಕ್ಕೆ(ಸುವರ್ಣ ಚತುಷ್ಪಥ) ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-319ರ ಭಾಗವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-319ರ 4 ಪಥದ ಪರಾರಿಯಾ-ಮೊಹಾನಿಯಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-ʻ333ಸಿʼಯ ಸರ್ವನ್-ಚಕೈ ನಡುವಿನ 2 ಪಥದ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಸರ್ವೀಸ್ ರಸ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸರಕು ಮತ್ತು ಜನರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಡುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ/ ಐಟಿ ಆಧರಿತ ಸೇವೆಗಳು /ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಂ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮ (ಇಎಸ್ಡಿಎಂ) ಹಾಗೂ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದರ್ಭಾಂಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ʻಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಪಾರ್ಕ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾʼ (ಎಸ್ಟಿಪಿಐ) ಘಟಕವನ್ನು ಹಾಗೂ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ʻಎಸ್ಟಿಪಿಐʼನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಂತ್ರಾಂಶ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇದು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧರಿತ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಐಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆʼ(ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ಸರಣಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು ಬಿಹಾರದ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮೀನು ಹ್ಯಾಚರಿಗಳು, ಬಯೋಫ್ಲೋಕ್ ಘಟಕಗಳು, ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಸಾಕಣೆ, ಸಮಗ್ರ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನು ಆಹಾರ ಗಿರಣಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಧುನಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯಸನ್ನದ್ಧ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಾಜೇಂದ್ರನಗರ ಟರ್ಮಿನಲ್(ಪಾಟ್ನಾ)-ನವದೆಹಲಿ, ಬಾಪುಧಾಮ್ ಮೋತಿಹಾರಿ-ದೆಹಲಿ(ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್), ದರ್ಭಾಂಗ-ಲಕ್ನೋ (ಗೋಮತಿನಗರ) ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡಾ ಟೌನ್-ಲಕ್ನೋ (ಗೋಮತಿನಗರ) ನಡುವೆ ಭಾಗಲ್ಪುರ್ ಮೂಲಕ ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ʻಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ʼ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಾಯಿತು.
ʻದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ʼ(ಡಿಎವೈ-ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಸುಮಾರು 61,500 ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ 400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿ, 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ (ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ) ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 12,000 ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ʻಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ಗ್ರಾಮೀಣʼ ಯೋಜನೆಯ 40,000 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 160 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.