Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over Rs 7,000 Crore in Motihari, Bihar
In India, this is the era of our eastern states: PM
Our resolve is to completely free the country from Naxalism: PM
Those who are backward are our priority, the Cabinet has approved the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana under which 100 most backward districts in terms of agriculture will be identified: PM
18 JUL 2025 2:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation development projects worth over Rs 7,000 crore in Motihari, Bihar today. Offering his salutations at the feet of Baba Someshwarnath during the sacred month of Sawan, the Prime Minister sought blessings, expressing his wish for happiness and prosperity in the lives of all residents of Bihar. Addressing the gathering, Shri Modi said this is the land of Champaran, a land that has shaped history. During the freedom movement, this land gave Mahatma Gandhi a new direction. He emphasized that the inspiration from this very land will now shape Bihar’s new future. He extended congratulations to all present and to the people of Bihar for these development initiatives.
Shri Modi remarked that the 21st century is witnessing rapid global progress, noting that the dominance once held solely by Western nations is now increasingly shared by Eastern countries, whose participation and influence are growing. He emphasized that Eastern nations are now gaining new momentum in development. Drawing a parallel, the Prime Minister stated that just as Eastern countries are advancing globally, in India, it is the era of the eastern states. He affirmed the government’s resolve to ensure that, in the coming times, Motihari in the East becomes as prominent as Mumbai in the West. Shri Modi envisioned equal opportunities in Gaya as in Gurugram, industrial growth in Patna akin to Pune, and development in Santhal Pargana comparable to Surat. He expressed hope that tourism in Jalpaiguri and Jajpur would set new records like Jaipur, and that the people of Birbhum would progress like those in Bengaluru.
“To advance Eastern India, Bihar must be transformed into a developed state”, emphasised Shri Modi, stating that rapid progress in Bihar is possible today because both the Centre and the State have governments committed to Bihar’s development. He cited data to illustrate the contrast in support: during the 10 years of the previous governments when they were in power at the Centre, Bihar received only around ₹2 lakh crore, remarking that this was a form of political retaliation against the government led by Shri Nitish Kumar. The Prime Minister asserted that after coming to power in 2014, his government ended this politics of vendetta against Bihar, stressing that under their rule over the past 10 years, nearly ₹9 lakh crore has been allocated for Bihar’s development. He pointed out that this is four times more than what was provided under previous dispensation, affirming that this funding is being utilized for public welfare and development projects across Bihar.
Underscoring the importance of today’s generation in understanding the despair Bihar faced two decades ago, Shri Modi stated that under the rule of previous governments, development was stalled and it was nearly impossible for funds meant for the poor to reach them. He criticized the then leadership for being focused solely on looting money meant for the poor. The Prime Minister praised the resilience of Bihar’s people, calling it a land where the impossible is made possible. He commended the public for liberating Bihar from the shackles of previous dispensation, enabling direct delivery of welfare schemes to the poor. Shri Modi also highlighted that over the past 11 years, more than 4 crore houses have been built under the PM Awas Yojana across the country, with nearly 60 lakh constructed in Bihar alone. He noted that this figure surpasses the total population of countries like Norway, New Zealand, and Singapore. “In Motihari district alone, around 3 lakh families have received pucca houses, and the count continues to grow rapidly. Over 12,000 families in the region have received the keys to their new homes today”, said Shri Modi. Additionally, more than 40,000 poor families have received funds in their bank accounts to build pucca houses, with the majority belonging to Dalit, Mahadalit, and backward communities. The Prime Minister remarked that under previous government rule, it was unimaginable for the poor to receive such housing. He recalled that during their tenure, people feared even painting their homes, worried that landlords would be targeted. He asserted that leaders from the erstwhile ruling party could never have provided pucca houses to the people.
Crediting Bihar’s progress to the strength and determination of its mothers and sisters, Shri Modi stated that women in Bihar clearly understand the significance of every step taken by their government. He acknowledged the large presence of women at the event and recalled the days when they had to hide even ₹10, lacking access to bank accounts, and were denied entry into banks. The Prime Minister affirmed his understanding of the dignity of the poor and recounted how he questioned banks on why their doors were closed to the underprivileged. He highlighted the massive campaign launched to open Jan Dhan accounts, which greatly benefited women, with approximately 3.5 crore women in Bihar now having Jan Dhan accounts. Shri Modi emphasized that government scheme funds are now being transferred directly into these accounts. He further mentioned that the Bihar government, under Shri Nitish Kumar, recently increased the monthly pension for the elderly, differently-abled, and widowed mothers from ₹400 to ₹1,100. The Prime Minister pointed out that this money is being deposited directly into beneficiaries’ bank accounts. He further stated that in the past one and a half months alone, over 24,000 self-help groups in Bihar have received more than ₹1,000 crore in assistance, attributing this success to the financial empowerment provided by Jan Dhan accounts held by mothers and sisters.
Underlining the powerful outcomes of women empowerment initiatives, noting the rising number of ‘Lakhpati Didis’ across the country and in Bihar, the Prime Minister stated that the national goal is to create 3 crore Lakhpati Didis, and so far, 1.5 crore women have achieved this milestone. He emphasized that over 20 lakh women in Bihar have become Lakhpati Didis, with more than 80,000 women in Champaran alone joining self-help groups to reach this status. Shri Modi announced the release of ₹400 crore as a Community Investment Fund, aimed at strengthening the power of Nari Shakti. He praised the “Jeevika Didi” scheme launched by Shri Nitish Kumar, which has paved the way for lakhs of women in Bihar to become self-reliant.
Reiterating their party’s vision: ‘Bihar’s progress is essential for India’s progress’, Shri Modi emphasized that Bihar will advance only when its youth move forward. He reaffirmed the government’s commitment to a prosperous Bihar and employment for every youth. The Prime Minister stated that significant efforts have been made in recent years to create employment opportunities within Bihar itself, commending Shri Nitish Kumar’s government for appointing lakhs of youth in government roles with full transparency. He noted that new resolutions have been taken by Bihar Chief Minister to further employment for Bihar’s youth, and assured that the Central Government is fully supporting these efforts shoulder to shoulder.
The Prime Minister announced that the Central Government has recently approved a major scheme aimed at supporting first-time job seekers in the private sector. Under this scheme, youth receiving their first appointment in a private company will be granted ₹15,000 by the Central Government. He stated that the scheme will be implemented starting August 1 and will involve an expenditure of ₹1 lakh crore by the Centre, emphasising that this initiative will significantly benefit the youth of Bihar. Shri Modi also highlighted efforts to promote self-employment in Bihar through schemes like the Mudra Yojana. He noted that in the past two months alone, lakhs of loans have been disbursed under the Mudra Yojana in Bihar, adding that in Champaran specifically, 60,000 youth have received Mudra loans to support their self-employment ventures.
Asserting that leaders from other parties can never provide employment, especially those who, under the guise of offering jobs, seize people’s land, Shri Modi urged the public to remember the contrast between the era of lanterns and today’s Bihar, illuminated by new hopes. He credited this transformation to Bihar’s journey with their coalition government, affirming that Bihar’s resolve remains firm and unwavering in its support for the coalition.
The Prime Minister highlighted the decisive action taken against Naxalism in recent years, which has greatly benefited the youth of Bihar. He stated that districts like Champaran, Aurangabad, Gaya, and Jamui—once held back by Maoist influence—are now witnessing the decline of extremism. He emphasized that in areas once overshadowed by Maoist violence, youth are now dreaming big, and reaffirmed the government’s commitment to completely freeing India from the grip of Naxalism.
“This is a new India—an India that spares no effort in punishing the enemies, mobilizing forces from both land and sky”, declared Shri Modi, recalling that it was from the soil of Bihar that he had resolved to launch Operation Sindoor. He affirmed that today, the success of that operation is being witnessed by the entire world.
The Prime Minister affirmed that Bihar lacks neither capability nor resources and today, Bihar’s resources are becoming instruments of its progress. He highlighted the rise in makhana prices following efforts by their government, attributing it to the integration of makhana farmers with larger markets. He also mentioned the formation of a Makhana Board to further support this sector. Shri Modi listed several key products—banana, litchi, Mircha rice, Katarni rice, Zardalu mango, and Maghai paan—as examples of Bihar’s agricultural richness. He emphasized that these and many other products will connect Bihar’s farmers and youth to global markets.
Stating that increasing farmers’ produce and income is a top priority for the government, Shri Modi highlighted that under the PM-Kisan Samman Nidhi Yojana, approximately ₹3.5 lakh crore has been disbursed to farmers across the country. He noted that in Motihari alone, over 5 lakh farmers have received more than ₹1,500 crore through this scheme.
The Prime Minister affirmed that the government does not stop at slogans or promises,it delivers through action. He emphasized that when their Government says it works for the backward and extremely backward communities, this commitment is reflected in its policies and decisions. He stated that their mission is clear: priority to every backward individual, whether it is backward regions or backward classes, they remain central to the government’s priorities. Shri Modi pointed out that for decades, over 110 districts were labeled as backward and neglected and their government prioritized these districts by designating them as aspirational districts and driving their development. The Prime Minister noted that even India’s border villages were long considered “last villages” and left behind, but the government redefined them as “first villages” and prioritized their development. He highlighted that the OBC community had long demanded constitutional status for the OBC Commission—a demand fulfilled by their coalition government. Shri Modi mentioned the launch of the Janman Yojana for the most marginalized among tribal communities, with ₹25,000 crore being allocated for their development. The Prime Minister announced a new major initiative aligned with this vision: the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana, recently approved by the Union Cabinet. Under this scheme, 100 districts,agriculturally rich in potential but lagging in productivity and farmer income will be identified and prioritized. He stated that farmers in these districts will receive targeted support under the scheme. He emphasized that this will directly benefit nearly 1.75 crore farmers across the country, with a significant share belonging to Bihar.
Highlighting the inauguration and foundation laying of railway and road projects worth thousands of crores, Shri Modi stated that these projects will significantly enhance convenience for the people of Bihar. He also flagged off the Amrit Bharat Express on four different routes across the country. The Prime Minister also highlighted that the Amrit Bharat Express will now run directly from Motihari-Bapudham to Anand Vihar, Delhi, mentioning that the Motihari railway station is being redeveloped with modern facilities and a new look. He added that the doubling of the Darbhanga-Narkatiaganj rail line will greatly improve travel convenience on this route.
Emphasizing Champaran’s deep connection with India’s faith and cultural heritage, Shri Modi stated that the Ram-Janaki Path will pass through Motihari’s Sattarghat, Kesariya, Chakia, and Madhuban. He highlighted that the new railway line being developed from Sitamarhi to Ayodhya will enable devotees from Champaran to travel to Ayodhya for darshan. He remarked that these initiatives will significantly enhance connectivity in Bihar and generate new employment opportunities in the region.
The Prime Minister criticised the previous governments for having long engaged in politics in the name of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities and that they not only deny equal rights but also fail to show respect to those outside their own families. He asserted that Bihar is witnessing their arrogance clearly today. Calling out for protecting Bihar from their malicious intent, Shri Modi praised the dedicated efforts of the current Bihar Government and urged everyone to collectively accelerate Bihar’s development and move toward a brighter future. He concluded by calling for a shared resolve to build a new Bihar and congratulated the people for the development projects inaugurated today.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Ramnath Thakur, Shri Nityanand Rai, Shri Satish Chandra Dubey, Dr. Raj Bhushan Choudhary were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation development projects catering to Rail, Road, Rural Development, Fisheries, Electronics and Information Technology sectors.
In line with his commitment to boost connectivity and infrastructure, Prime Minister dedicated to the nation multiple rail projects. It includes automatic signalling between Samastipur-Bachhwara rail line that will enable efficient train operations in this section. Doubling of Darbhanga-Thalwara and Samastipur-Rambhadrapur rail line part of Darbhanga-Samastipur doubling project worth over Rs 580 crore that will enhance the capacity of train operations and reduce delays.
Prime Minister also laid the foundation stone for multiple rail projects. Rail projects include development of infrastructure for maintenance of Vande Bharat trains at Patliputra. Automatic signalling on Bhatni-Chhapra Gramin rail line (114 km) to enable streamlined train operations. Upgradation of traction system in Bhatni-Chhapra Gramin section to enable higher train speeds by strengthening the traction system infrastructure and optimising energy efficiency. Darbhanga-Narkatiaganj rail line doubling project worth around Rs 4,080 crore to increase sectional capacity, enable operation of more passenger and freight trains, strengthen connectivity between North Bihar and the rest of the country.
In a major boost to road infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for 4-laning of Ara bypass of NH-319 that connects Ara-Mohania NH-319 and Patna-Buxar NH-922 providing seamless connectivity and reducing travel time.
Prime Minister also inaugurated the 4-lane Parariya to Mohania section of NH-319, worth over Rs 820 crore, part of NH-319 which connects Ara Town to NH-02 (Golden Quadrilateral) that will improve freight and passenger movement. Among others, a 2-lane with paved shoulder from Sarwan to Chakai of NH-333C which will facilitate the movement of goods and people and act as a key link between Bihar and Jharkhand.
Prime Minister inaugurated New Software Technology Parks of India (STPI) facility at Darbhanga and State of the art Incubation Facility of STPI at Patna for promoting IT/ITES/ESDM Industry and Startups. These facilities will help in boosting IT software and service exports. It will also nurture the tech startup ecosystem for budding entrepreneurs, encourage innovation, IPR and product development.
In a major step towards strengthening the fisheries and aquaculture sector in Bihar, Prime Minister inaugurated a series of fisheries development projects sanctioned under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). This will mark the launch of modern fisheries infrastructure including new fish hatcheries, biofloc units, ornamental fish farming, integrated aquaculture units, and fish feed mills across various districts in Bihar. Aquaculture projects will help in generating employment opportunities, enhance fish production, promote entrepreneurship, and accelerate socio-economic development in rural areas of Bihar.
In line with his vision of a future-ready railway network, Prime Minister
flagged off four new Amrit Bharat trains between Rajendra Nagar Terminal (Patna) to New Delhi, Bapudham Motihari to Delhi (Anand Vihar Terminal), Darbhanga to Lucknow (Gomti Nagar) and Malda Town to Lucknow (Gomti Nagar) via Bhagalpur improving connectivity in the region.
Prime Minister also released Rs 400 crore to around 61,500 Self-Help Groups in Bihar under Deendayal Antyodaya Yojna-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). With a special focus on women-led development, over 10 crore women have been connected to Self-Help Groups (SHGs).
Prime Minister also handed over keys to some beneficiaries as a part of Griha Pravesh of 12,000 beneficiaries and released over Rs 160 crore to 40,000 beneficiaries of Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बिहारमधील मोतिहारी येथे 7,000 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या विकासकामांचे भूमिपूजन आणि उद्घाटन केले
भारतात, हा आपल्या पूर्वेकडील राज्यांचा काळ आहे: पंतप्रधान
देशाला नक्षलवादापासून पूर्णपणे मुक्त करण्याचा आमचा संकल्प आहे: पंतप्रधान
मागासांना आमचे प्राधान्य, केंद्रीय मंत्रिमंडळाने प्रधानमंत्री धन-धान्य कृषी योजनेला मंजुरी दिली असून शेतीच्या बाबतीत सर्वात मागास 100 जिल्ह्यांमध्ये ती राबवली जाईल : पंतप्रधान
18 JUL 2025 6:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 जुलै 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज बिहारमधील मोतिहारी येथे 7,000 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विकास प्रकल्पांची पायाभरणी, उद्घाटन आणि राष्ट्रार्पण केले. पवित्र श्रावण महिन्यात बाबा सोमेश्वरनाथांच्या चरणी नमस्कार करत पंतप्रधानांनी आशीर्वाद मागितले आणि बिहारमधील सर्व नागरिकांच्या जीवनात आनंद आणि समृद्धी नांदो, अशी सदिच्छा व्यक्त केली. सभेला संबोधित करताना पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, ही चंपारणची भूमी आहे, या भूमीने इतिहासाला आकार दिला आहे. स्वातंत्र्य चळवळीदरम्यान, या भूमीने महात्मा गांधींना एक नवीन दिशा दिली. याच भूमीतील प्रेरणा आता बिहारचे नवे भविष्य घडवेल, असे ते म्हणाले. या विकास उपक्रमांसाठी त्यांनी उपस्थित असलेल्या सर्वांचे आणि बिहारच्या जनतेला अभिनंदन केले.
21 वे शतक वेगवान जागतिक प्रगतीचे साक्षीदार असून एकेकाळी असलेले पाश्चात्य देशांचे वर्चस्व आता वाढत्या प्रमाणात पूर्वेकडे झुकत असून जागतिक विकासात पूर्वेचा सहभाग आणि प्रभाव वाढत आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. पूर्वेकडील राष्ट्रे आता विकासात नवी गती साध्य करत आहेत. जे चित्र जगात आहेत, ते देशातही असल्याकडे लक्ष वेधत, भारतातही हे युग पूर्वेकडच्या राज्यांचे असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. येणाऱ्या काळात पूर्वेकडील मोतीहारी हे पश्चिमेकडील मुंबईइतकेच महत्त्वपूर्ण होईल, याची सुनिश्चिती करण्याचा सरकारचा निर्धार असल्याचे, ते म्हणाले. गुरुग्रामप्रमाणेच गयामध्ये समान संधी, पाटणा येथे पुण्यासारख्या औद्योगिक विकास आणि सुरतप्रमाणे संथाल परगणातील विकासाच्या समान संधींची संकल्पना त्यांनी मांडली. जलपायगुडी आणि जाजपूरमधील पर्यटन जयपूरसारखे नवीन विक्रम प्रस्थापित करेल आणि बीरभूममधील लोक बेंगळुरूप्रमाणेच प्रगती करतील अशी आशा पंतप्रधानांनी व्यक्त केली.
"पूर्व भारताच्या प्रगतीसाठी बिहारचे रूपांतर विकसित राज्यात होणे आवश्यक आहे," यावर पंतप्रधान मोदी यांनी भर दिला. केंद्र आणि राज्य दोन्हीकडे बिहारच्या विकासासाठी वचनबद्ध सरकारे असल्याने आज बिहारमध्ये जलद प्रगती शक्य आहे, असे त्यांनी सांगितले. यासंदर्भात त्यांनी आकडेवारीसह स्पष्ट केले. पूर्वीच्या सरकारच्या 10 वर्षांच्या काळात केंद्रात सत्तेवर असलेल्यांकडून तेव्हा बिहारला फक्त ₹2 लाख कोटी मिळाले होते. नीतीश कुमार यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारविरुद्ध हा राजकीय सूड उगवण्याचा एक प्रकार होता, असे पंतप्रधान म्हणाले. वर्ष 2014 मध्ये आपले सरकार सत्तेवर आल्यावर बिहारविरुद्धचे सुडाचे राजकारण थांबले, असे ठाम प्रतिपादन पंतप्रधानांनी केले. त्यांच्या कार्यकाळात गेल्या 10 वर्षात बिहारच्या विकासासाठी सुमारे ₹9 लाख कोटींची तरतूद बिहारसाठी करण्यात आल्याचे त्यांनी सांगितले, पूर्वीच्या सरकारच्या काळात दिल्या गेलेल्या तरतुदीपेक्षा हे चौपट असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. हा वित्तपुरवठा संपूर्ण बिहारमधल्या विकास प्रकल्पांसाठी आणि सार्वजनिक कल्याणासाठी वापरला जात असल्याचे त्यांनी सांगितले.
दोन दशकांपूर्वी बिहारने अनुभवलेली निराशा आजच्या पिढीला समजणे, महत्त्वाचे आहे, असे मोदी यांनी सांगितले. पूर्वीच्या सरकारांच्या काळात विकास थंडावला होता आणि गरिबांसाठी तरतूद केलेला निधी त्यांच्यापर्यंत पोहोचणे जवळजवळ अशक्य होते. तत्कालीन नेतृत्वाने केवळ गरिबांसाठी असलेले पैसे लुटण्यावर लक्ष केंद्रित केल्याची टीका त्यांनी केली. पंतप्रधानांनी बिहारच्या लोकांच्या विजिगीषू वृत्तीचे कौतुक केले. अशक्य ते शक्य, या भूमीत होते, असे ते म्हणाले. बिहारला त्या काळच्या सरकारच्या जोखडातून मुक्त केल्याबद्दल आणि गरिबांसाठीच्या कल्याणकारी योजना थेट त्यांच्यापर्यंत पोहोचवणे शक्य केल्याबद्दल त्यांनी लोकांचे कौतुक केले. मोदी यांनी असेही नमूद केले की, गेल्या 11 वर्षांत देशभरात पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत 4 कोटींपेक्षा जास्त घरे बांधली गेली आहेत, त्यापैकी सुमारे 60 लाख घरे एकट्या बिहारमध्ये बांधण्यात आली आहेत. त्यांनी असे नमूद केले की, घरांची ही संख्या नॉर्वे, न्यूझीलंड आणि सिंगापूरसारख्या देशांच्या एकूण लोकसंख्येपेक्षा जास्त आहे. "एकट्या मोतिहारी जिल्ह्यात सुमारे 3 लाख कुटुंबांना पक्की घरे मिळाली आहेत आणि ही संख्या वेगाने वाढत आहे. या प्रदेशातील 12,000 हून अधिक कुटुंबांना आज त्यांच्या नवीन घरांच्या चाव्या मिळाल्या आहेत." असे मोदी म्हणाले. याव्यतिरिक्त, 40,000 हून अधिक गरीब कुटुंबांना पक्की घरे बांधण्यासाठी त्यांच्या बँक खात्यांमध्ये निधी मिळाला आहे, ज्यात बहुसंख्य दलित, महादलित आणि मागासवर्गीय समुदायांतील आहेत. मागील सरकारांच्या राजवटीत अशा प्रकारच्या घरांची कल्पना देखील करता येत नव्हती, अशी टिप्पणी पंतप्रधानांनी केली. त्या सरकारांच्या कार्यकाळात लोक स्वतःच्या घरांना रंग काढायला देखील घाबरत होते कारण असे केल्याने घरमालकांना लक्ष्य केले जाईल, अशी भीती त्यांना वाटत राहायची, अशी आठवण मोदी यांनी करून दिली. यापूर्वीच्या सत्ताधारी पक्षांच्या नेत्यांनी लोकांना कधीच पक्की घरे दिली नसती, असे ते म्हणाले.
बिहारच्या प्रगतीचे श्रेय तिथल्या माता आणि भगिनींना देत मोदी यांनी सांगितले की बिहारच्या महिलांना त्यांच्या सरकारने उचललेल्या प्रत्येक पावलाचे महत्त्व चांगल्या प्रकारे माहीत आहे.या कार्यक्रमाला मोठ्या संख्येने महिला उपस्थित राहिल्याची त्यांनी दखल घेतली आणि ज्या काळात महिलांना बँक खाती नसल्यामुळे 10 रुपये देखील लपवावे लागत होते आणि त्यांना बँकांमध्ये प्रवेश नाकारला जात होता, त्या दिवसांची आठवण करून दिली. गरिबांच्या आत्मसन्मानाची आपल्याला जाणीव होती आणि त्या जाणीवेतूनच त्यांनी बँकांना त्यांची दारे गरिबांसाठी का बंद आहेत, असा प्रश्न विचारला होता, याची आठवण करून दिली. त्यांनी जन धन खाती उघडण्यासाठी सुरू केलेल्या मोठ्या मोहिमेला अधोरेखित केले, ज्यामुळे महिलांना मोठ्या प्रमाणावर फायदा झाला. त्यामुळे बिहारमध्ये सुमारे 3.5 कोटी महिलांची आता जन धन खाती आहेत. मोदींनी यावर जोर दिला की, सरकारी योजनांचा निधी आता थेट या खात्यांमध्ये जमा केला जात आहे. त्यांनी पुढे नमूद केले की,नितीश कुमार यांच्या नेतृत्वाखालील बिहार सरकारने नुकतीच वृद्ध, दिव्यांग आणि विधवा मातांसाठीची मासिक पेन्शन रु. 400 वरून रु. 1,100 पर्यंत वाढवली आहे. पंतप्रधानांनी सांगितले की, ही रक्कम थेट लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यांमध्ये जमा केली जात आहे. त्यांनी पुढे असेही नमूद केले की, गेल्या दीड महिन्यातच बिहारमधील 24,000 हून अधिक बचत गटांना रु. 1,000 कोटींहून अधिक मदत मिळाली आहे. त्यांनी याचे श्रेय माता आणि भगिनींच्या जन धन खात्यांमुळे मिळालेल्या आर्थिक सक्षमीकरणाला दिले.
महिला सक्षमीकरण उपक्रमांच्या शक्तिशाली परिणामांवर भर देत, देशभरात आणि बिहारमध्ये 'लखपती दीदीं'ची वाढती संख्या लक्षात घेऊन, पंतप्रधानांनी सांगितले की, 3 कोटी लखपती दीदी तयार करण्याचे राष्ट्रीय लक्ष्य आहे आणि आतापर्यंत 1.5 कोटी महिलांनी हा टप्पा गाठला आहे. बिहारमध्ये 20 लाखांहून अधिक महिला लखपती दीदी बनल्या आहेत, तर एकट्या चंपारणमध्ये 80,000 हून अधिक महिला बचत गटांमध्ये सामील होऊन हे स्थान प्राप्त केले आहे. पंतप्रधान मोदींनी 'नारी शक्ती'ची ताकद मजबूत करण्याच्या उद्देशाने रु. 400 कोटींचा सामुदायिक गुंतवणूक निधी जाहीर केला. त्यांनी नितीश कुमार यांनी सुरू केलेल्या “जीविका दीदी” योजनेचे कौतुक केले, ज्यामुळे बिहारमधील लाखो महिलांना आत्मनिर्भर होण्याचा मार्ग मिळाला आहे.
'बिहारची प्रगती भारताच्या प्रगतीसाठी आवश्यक आहे' या आपल्या दृष्टिकोनाचा पुनरुच्चार करत, मोदी यांनी यावर भर दिला की, बिहारची प्रगती तेव्हाच होईल जेव्हा तेथील तरुण पुढे जातील. त्यांनी समृद्ध बिहार आणि प्रत्येक तरुणासाठी रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून देण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.अलीकडच्या काळात बिहारमध्येच रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्यासाठी मोठे प्रयत्न झाल्याचे नमूद करून नितीशकुमार यांच्या सरकारने लाखो तरुणांना पारदर्शक पद्धतीने सरकारी पदांवर नियुक्त केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी त्यांची प्रशंसा केली. बिहारच्या तरुणांना रोजगार देण्यासाठी बिहारच्या मुख्यमंत्र्यांनी नवा संकल्प केल्याची त्यांनी नोंद घेतली आणि केंद्र सरकार या प्रयत्नांना सर्वतोपरी सहाय्य करेल, असे आश्वासन त्यांनी दिले.
केंद्र सरकारने अलीकडेच खासगी क्षेत्रात प्रथमच नोकरी मिळविणाऱ्यांना पाठबळ देण्यासाठी एक मोठी योजना मंजूर केल्याचे पंतप्रधानांनी घोषित केले. या योजनेअंतर्गत, खासगी कंपनीत पहिली नियुक्ती मिळवणाऱ्या तरुणांना केंद्र सरकारकडून 15,000 रुपये दिले जातील. ही योजना 1 ऑगस्टपासून लागू केली जाईल आणि केंद्राकडून त्यासाठी 1 लाख कोटी रुपये खर्च केले जातील, अशी माहिती त्यांनी दिली आणि या उपक्रमाचा विशेषतः बिहारमधील तरुणांना लाभ मिळेल यावर त्यांनी भर दिला. मुद्रा योजनेसारख्या योजनांच्या माध्यमातून बिहारमध्ये स्वयंरोजगाराला प्रोत्साहन देण्याच्या प्रयत्नांवरही मोदी यांनी प्रकाश टाकला. गेल्या केवळ दोन महिन्यांत बिहारमध्ये मुद्रा योजनेअंतर्गत लाखो रुपयांचे कर्ज वाटप करण्यात आले, विशेषतः चंपारणमध्ये, 60,000 तरुणांना त्यांच्या स्वयंरोजगार उपक्रमांना पाठबळ देण्यासाठी मुद्रा कर्ज मिळाले, असे त्यांनी नमूद केले.
इतर पक्षांचे नेते, विशेषतः जे नोकरी देण्याच्या नावाखाली लोकांच्या जमिनी बळकावतात, ते कधीही रोजगार देऊ शकत नाहीत, असे ते म्हणाले. पंतप्रधानांनी जनतेला आवाहन केले की, त्यांनी कंदीलांचा काळ आणि नवीन आशांनी उजळलेला आजचा बिहार याच्यातील फरक लक्षात घ्यावा.त्यांनी या परिवर्तनाचे श्रेय बिहारच्या, त्यांच्या युती सरकार बरोबरच्या प्रवासाला दिले, आणि युतीला पाठिंबा देण्याबाबत बिहारचा निर्धार दृढ आणि अढळ असल्याचे नमूद केले. पंतप्रधानांनी अलीकडच्या काळात नक्षलवादा विरोधात केलेल्या निर्णायक कारवाईवर प्रकाश टाकला, ज्याचा बिहारच्या तरुणांना मोठा फायदा झाला आहे. एकेकाळी माओवाद्यांच्या प्रभावाने पिछाडीवर असलेल्या चंपारण, औरंगाबाद, गया आणि जमुई यासारख्या जिल्ह्यांमध्ये आता अतिरेकी कारवायांचे प्रमाण कमी होत असल्याचे ते म्हणाले. एकेकाळी माओवादी हिंसाचाराच्या छायेत झाकोळलेल्या भागातील, तरुण आता मोठी स्वप्ने पाहत आहेत यावर त्यांनी भर दिला आणि भारताला नक्षलवादाच्या विळख्यातून पूर्णपणे मुक्त करण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
"हा एक नवा भारत आहे. एक असा भारत, जो शत्रूंना शासन करण्यात, आकाश पातळ एक करण्यात कोणतीही कसर ठेवत नाही", मोदी म्हणाले, आणि बिहारच्या भूमीवरूनच त्यांनी ऑपरेशन सिंदूर सुरू करण्याचा संकल्प केला होता, असे सांगितले. आज त्या ऑपरेशनचे यश संपूर्ण जग पाहत आहे, याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला.
पंतप्रधानांनी सांगितले की बिहारमध्ये क्षमता अथवा साधन संपत्ती, कशाचीही कमतरता नाही, आणि आज बिहारची साधन संपत्ती त्याच्या प्रगतीचे साधन बनत आहे. सरकारच्या प्रयत्नांनंतर मखाणा पिकाच्या किमतीत वाढ झाल्याचे सांगून, त्यांनी याचे श्रेय मखाणा उत्पादक शेतकऱ्यांना मोठ्या बाजारपेठेशी जोडण्याला दिले. या क्षेत्राला अधिक पाठबळ देण्यासाठी मखाणा मंडळाची स्थापना केल्याचा त्यांनी उल्लेख केला. बिहारच्या कृषी समृद्धीचे उदाहरण म्हणून, केळी, लिची, मर्चा तांदूळ, कटारणी तांदूळ, जर्दालू आंबा आणि मघई पान, यासारख्या अनेक प्रमुख उत्पादनांचा मोदी यांनी उल्लेख केला. ही आणि इतर अनेक उत्पादने बिहारचे शेतकरी आणि तरुणांना जागतिक बाजारपेठेशी जोडतील, यावर त्यांनी भर दिला.
शेतकऱ्यांचे उत्पादन आणि उत्पन्न वाढवणे हे सरकारचे सर्वोच्च प्राधान्य आहे असे सांगून, पीएम-किसान सन्मान निधी योजनेअंतर्गत, देशभरातील शेतकऱ्यांना अंदाजे 3.5 लाख कोटी रुपये वितरित करण्यात आल्याचे मोदी यांनी अधोरेखित केले. एकट्या मोतिहारीमध्ये पाच लाखांहून अधिक शेतकऱ्यांना या योजनेच्या माध्यमातून 1,500 कोटींहून अधिक रक्कम मिळाल्याचे त्यांनी नमूद केले.
पंतप्रधान म्हणाले की, सरकार केवळ घोषणा अथवा आश्वासने देऊन थांबत नाही, तर ते कृतीतून सिद्ध करते. त्यांनी सांगितले की जेव्हा त्यांचे सरकार मागास आणि अती मागास समुदायांसाठी काम करत असल्याचे म्हणते, तेव्हा ही वचनबद्धता त्यांची धोरणे आणि निर्णयांमधून दिसून येते.मिशन स्पष्ट आहे प्रत्येक मागास व्यक्तीला प्राधान्य,मग ते मागासलेल्या प्रदेशातील असोत अथवा मागासलेल्या वर्गातील असोत, अशा सर्व व्यक्ती सरकारच्या प्राधान्यक्रमाच्या केंद्रस्थानी असल्याचे त्यांनी नमूद केले. गेल्या अनेक दशकांपासून देशभरातील 110 पेक्षा जास्त जिल्ह्यांची मागासलेले तसेच दुर्लक्षित जिल्हे अशीच कायमची ओळख झाली होती, मात्र आपल्या नेतृत्वातील सरकारने या जिल्ह्यांना आकांक्षित जिल्हे अशी ओळख दिली आणि या जिल्ह्यांच्या विकासाला चालना दिली असे त्यांनी अधोरेखित केले. भारताची सीमावर्ती गावे देखील दीर्घकाळापासून शेवटची गावे म्हणूनच ओळखली जात होती, तसेच ती मागे राहिली होती, मात्र आपल्या सरकारने या गावांना पहिली गावे अशी नवी ओळख दिली आणि या गावांच्या विकासाला प्राधान्य दिले, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. इतर मागासवर्गीय आयोगाला घटनात्मक दर्जा द्यावा अशी मागणी इतर मागासवर्गीय समुदाय दीर्घकाळापासून करत होता, ही मागणी राष्ट्रीय लोकशाही आघाडी सरकारने पूर्ण केली, असे त्यांनी अधोरेखित केले. आदिवासी समुदायांमधील सर्वात वंचित लोकांसाठी जनमन योजना सुरू करण्यात आली असून, या योजनेअंतर्गत या समुदायाच्या विकासासाठी 25,000 कोटी रुपयांची तरतूद केली असल्याची माहिती त्यांनी दिली. आपल्या याच या दृष्टिकोनाशी सुसंगत अशा प्रधानमंत्री धन-धान्य कृषी योजना या एका नवीन मोठ्या उपक्रमाची घोषणा पंतप्रधानांनी केली. या योजनेला नुकतीच केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मंजुरी दिली असल्याचे त्यांनी सांगितले. या योजनेंतर्गत, शेतीची समृद्ध क्षमता असूनही, उत्पादनक्षमता आणि शेतकऱ्यांचे उत्पन्न यात मागे पडलेले 100 जिल्हे निश्चित केले जातील आणि त्यांना प्राधान्य दिले जाईल, असे त्यांनी नमूद केले. या जिल्ह्यांमधील शेतकऱ्यांना योजनेअंतर्गत लक्ष्यित मदत पुरवली जाईल, असे त्यांनी सांगितले. या योजनेचा देशभरातील सुमारे 1.75 कोटी शेतकऱ्यांना थेट लाभ मिळेल, आणि त्यातही बिहारमधील शेतकऱ्यांचा महत्त्वाचा वाटा असेल, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
यावेळी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी हजारो कोटी रुपयांच्या रेल्वे आणि रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केल्याचाही उल्लेख केला. या प्रकल्पांमुळे बिहारच्या नागरिकांसाठीच्या सोयी आणि सुलभतेत लक्षणीय वाढ होईल, असे ते म्हणाले. यावेळी पंतप्रधानांनी देशभरातील चार वेगवेगळ्या मार्गांवरील अमृत भारत एक्सप्रेसलाही हिरवा झेंडा दाखवला. अमृत भारत एक्सप्रेस आता मोतिहारी-बापूधामहून थेट आनंद विहार, दिल्लीपर्यंत धावेल, ही बाब पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. मोतिहारी रेल्वे स्थानकाचा आधुनिक सुविधांसह आणि नवीन स्वरूपात पुनर्विकास केला जात आहे,असेही त्यांनी नमूद केले. दरभंगा-नरकटियागंज रेल्वे मार्गाचे दुहेरीकरण केल्याने या मार्गावरील प्रवासाच्या सोयीत मोठी वाढ होईल , असेही त्यांनी सांगितले.
चंपारणचे भारताच्या श्रद्धा आणि सांस्कृतिक वारशाशी असलेले गहिरे नातेही पंतप्रधानांनी आपल्या संबोधनातून अधोरेखित केले. राम-जानकी पथ मोतिहारीतील सत्तरघाट, केसरिया, चकिया आणि मधुबनमधून जाईल, असे त्यांनी सांगितले. सीतामढी ते अयोध्या असा नवा रेल्वे मार्ग विकसित केल्यामुळे चंपारणमधील भाविकांना अयोध्येत दर्शनासाठी प्रवास करणे शक्य होईल, ही बाबही त्यांनी अधोरेखित केली. या उपक्रमांमुळे बिहारमधील दळणवळण जोडणीत लक्षणीय वाढ होईल आणि या प्रदेशात रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील, असे त्यांनी नमूद केले.
या पूर्वीच्या सरकारांनी गरीब, दलित, मागासलेले वर्ग आणि आदिवासी समुदायांच्या नावावर दीर्घकाळ राजकारण केले, त्यांनी समानतेचा अधिकार तर नाकारला, त्यासोबतच आपल्या स्वतःच्या कुटुंबाबाहेरील लोकांना कधी आदरही दिला नाही अशी टीका त्यांनी केली. बिहार आज त्यांचा अहंकार ठळकपणे पाहत आहे, असे ते म्हणाले. बिहारला त्यांच्या दुर्भावनापूर्ण हेतूपासून वाचवायचे आहे असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. सध्याच्या बिहार सरकारच्या समर्पित प्रयत्नांचीही त्यांनी प्रशंसा केली आणि सर्वांनी बिहारच्या विकासाला सामूहिकरित्या गती देण्याचे आणि उज्ज्वल भविष्याच्या दिशिने वाटचाल करण्याचे आवाहन त्यांनी केले. या सोबतच एक नवीन बिहार घडवण्यासाठी एकत्रित संकल्प करू या असे आवाहन त्यांनी केले. आज उद्घाटन झालेल्या विकास प्रकल्पांसाठी त्यांनी जनतेचे अभिनंदनही केले.
या कार्यक्रमाला बिहारचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान, बिहारचे मुख्यमंत्री नितीश कुमार, केंद्रीय मंत्री जीतन राम मांझी, गिरिराज सिंह, राजीव रंजन सिंह, चिराग पासवान, रामनाथ ठाकूर, नित्यानंद राय, सतीश चंद्र दुबे, डॉ. राज भूषण चौधरी यांसह इतर मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधानांनी रेल्वे, रस्ते, ग्रामीण विकास, मत्स्यव्यवसाय, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रातील विकास प्रकल्पांची पायाभरणी, उद्घाटन करून त्यांचे लोकार्पण केले.
दळणवळणाच्या पायाभूत सुविधांना चालना देण्याच्या त्यांच्या वचनबद्धतेनुसार, पंतप्रधानांनी अनेक रेल्वे प्रकल्प यावेळी राष्ट्राला समर्पित केले. यामध्ये समस्तीपूर-बछवारा रेल्वे मार्गादरम्यान असलेल्या स्वयंचलित सिग्नल यंत्रणेचा समावेश आहे; ज्यामुळे या विभागातील रेल्वे वाहतूक सक्षम होईल. सुमारे 580 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या, दरभंगा-थलवारा आणि समस्तीपूर-रामभद्रपूर रेल्वे मार्गाच्या दुपदरीकरणाचा एक भाग असलेल्या, दरभंगा-समस्तीपूर मार्गाच्या दुपदरीकरण प्रकल्पामुळे,रेल्वेची वाहतूक क्षमता वाढेल आणि वेळेची बचत होईल.
पंतप्रधानांनी अनेक रेल्वे प्रकल्पांची पायाभरणीही यावेळी केली.या रेल्वे प्रकल्पांमध्ये पाटलीपुत्र येथील वंदे भारत गाड्यांच्या देखभालीसाठी तयार केलेल्या पायाभूत सुविधांचा विकास समाविष्ट आहे. रेल्वेची कार्यक्षमता सक्षम करण्यासाठी भटनी-छपरा ग्रामीण रेल्वे मार्गावर (114 किमी) स्वयंचलित सिग्नलिंग, ट्रॅक्शन सिस्टम पायाभूत सुविधा मजबूत करून आणि ऊर्जा कार्यक्षमता सक्षम करून गाड्यांचा वेग वाढेल. सुमारे 4080 कोटी रुपये खर्चाच्या भटनी-छपरा ग्रामीण विभागात ट्रॅक्शन सिस्टमचे अपग्रेडेशन दरभंगा-नरकटियागंज रेल्वे मार्गाचे दुपदरीकरण प्रकल्प या कामाचा समावेश आहे ज्यामुळे विभागीय क्षमता वाढेल, अधिक प्रवासी आणि मालवाहू गाड्यांचे संचालन सक्षम होईल, तसेच उत्तर बिहार आणि देशाच्या उर्वरित भागांमधील संपर्क मजबूत होईल.
या प्रदेशातील रस्ते पायाभूत सुविधांना मोठी चालना देण्यासाठी, पंतप्रधानांनी आरा-मोहनिया राष्ट्रीय महामार्ग-319 आणि पाटणा-बक्सर राष्ट्रीय महामार्ग-922 ला जोडणाऱ्या राष्ट्रीय महामार्ग-319 च्या आरा बायपासच्या चौपदरीकरणाची पायाभरणी केली,ज्यामुळे अखंड कनेक्टिव्हिटी उपलब्ध होईल आणि प्रवासाचा वेळ कमी होईल.
पंतप्रधानांनी राष्ट्रीय महामार्ग-319 च्या पारारिया ते मोहनिया विभागाच्या चौपदरीकरणाचे उद्घाटन देखील केले, ज्याचा खर्च 820 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त आहे. हा राष्ट्रीय महामार्ग-319 चा एक भाग आहे जो आरा टाउनला राष्ट्रीय महामार्गाला-02 (सुवर्ण चतुष्कोण) जोडतो ज्यामुळे मालवाहतूक आणि प्रवासीवाहतूक सुधारेल. इतर गोष्टींबरोबरच, राष्ट्रीय महामार्ग-333C च्या सारवन ते चकाई पर्यंत 2-पदरी पेव्ह शोल्डर मार्ग, वस्तू आणि लोकांची वाहतूक सुलभ करेल आणि बिहार आणि झारखंड दरम्यान एक महत्त्वाचा दुवा म्हणून काम करेल.
पंतप्रधानांनी दरभंगा येथे न्यू सॉफ्टवेअर टेक्नॉलॉजी पार्क ऑफ इंडिया (STPI) सुविधेचे आणि आयटी/आयटीईएस/ईएसडीएम उद्योग आणि स्टार्टअप्सना प्रोत्साहन देण्यासाठी पटना येथे एसटीपीआयच्या अत्याधुनिक इन्क्युबेशन सुविधेचे उद्घाटन केले. या सुविधा आयटी सॉफ्टवेअर आणि सेवा निर्यातीला चालना देण्यास मदत करतील. यामुळे नवोदित उद्योजकांसाठी टेक स्टार्टअप इकोसिस्टमला देखील चालना मिळेल, नवोन्मेष, आयपीआर आणि उत्पादन विकासाला प्रोत्साहन मिळेल .
बिहारमधील मत्स्यपालन आणि जलचर विकास क्षेत्राला बळकटी देण्याच्या दिशेने एक मोठे पाऊल उचलत, पंतप्रधानांनी प्रधानमंत्री मत्स्यसंपदा योजनेअंतर्गत (PMMSY) मंजूर केलेल्या मत्स्यपालन विकास प्रकल्पांच्या मालिकेचेही यावेळी उद्घाटन केले. यानिमित्ताने बिहारमधील विविध जिल्ह्यांमध्ये नवीन मत्स्यपालन केंद्रे, बायोफ्लॉक युनिट्स, शोभेचे मासे यासाठीची मत्स्यपालन केंद्रे, एकात्मिक मत्स्यपालन युनिट्स आणि मत्स्य खाद्य गिरण्यांसह आधुनिक मत्स्यपालन पायाभूत सुविधांचा शुभारंभ होईल. मत्स्यपालन प्रकल्प रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्यास, मत्स्य उत्पादन वाढविण्यास, उद्योजकतेला चालना देण्यास आणि बिहारच्या ग्रामीण भागात सामाजिक-आर्थिक विकासाला गती देण्यास मदत करतील.
भविष्यात तयार होणाऱ्या रेल्वे नेटवर्कसाठी पंतप्रधानांनी आपल्या वचनबद्धतेला अनुसरून, राजेंद्र नगर टर्मिनल (पाटणा) ते नवी दिल्ली, बापुधाम मोतिहारी ते दिल्ली (आनंद विहार टर्मिनल), दरभंगा ते लखनऊ (गोमती नगर) आणि मालदा टाउन ते लखनऊ (गोमती नगर) मार्गे भागलपूर दरम्यान चार नवीन अमृत भारत गाड्यांना हिरवा झेंडा दाखवला ज्यामुळे या प्रदेशातील दळणवळण व्यवस्था सुधारेल.
पंतप्रधानांनी दीनदयाल अंत्योदय योजना-राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियान (DAY-NRLM) योजनेअंतर्गत बिहारमधील सुमारे 61,500 बचत गटांना 400 कोटी रुपये जारी दिले. महिलांच्या नेतृत्वाअंतर्गत होणाऱ्या विकासावर विशेष लक्ष केंद्रित करत, 10 कोटींहून अधिक महिला या महिला बचत गटांशी जोडल्या गेल्या आहेत.
पंतप्रधानांनी 12,000 लाभार्थ्यांना गृहप्रवेश करण्यासाठी घराच्या चाव्या सुपूर्द केल्या आणि प्रधानमंत्री आवास योजना-ग्रामीणच्या 40,000 लाभार्थ्यांना 160 कोटी रुपयांहून अधिक निधी वितरित केला.