Lok Sabha Secretariat
INDIAN YOUTH NEED THE RIGHT GUIDANCE, TECHNICAL SUPPORT AND POLICY-MAKING TO ACHIEVE THE GOAL OF VIKSIT BHARAT BY 2047: LOK SABHA SPEAKER
SPIRIT OF "ANTYODAYA" IS A SHARED RESPONSIBILITY: LOK SABHA SPEAKER
INDIAN YOUTH POSSESS THE PASSION FOR CHANGE, THE ABILITY TO SHAPE THE FUTURE AND THE ZEAL FOR NATION-BUILDING: LOK SABHA SPEAKER
JAIN INTERNATIONAL TRADE ORGANISATION (JITO) IS A PLATFORM WHERE NEW TECHNOLOGY, IDEAS, AND INNOVATIONS ARE SHARED: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES JITEM YOUTH CONCLAVE 2025
18 JUL 2025 3:22PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today stressed that Indian youth need the right guidance, technical support, and policy-making in their journey towards Viksit Bharat by 2047. In this regard, the Speaker emphasized the role of social organizations in the holistic development of society and the nation as extremely important.
Shri Birla observed that embodying the spirit of "Antyodaya" (uplifting the last person), ensuring that no member of society is left behind in the race of progress, is a shared responsibility. He added that the efforts of the Jain community in this regard are inspiring and exemplary. Shri Birla underlined that India’s youth are vast not only in number but also in determination. They possess the passion for change, the ability to shape the future, and the zeal for nation-building. He noted that the youth are not just job seekers but are becoming job creators. Campaigns like Start-up India, Skill India, Make in India, and the Green Energy Mission have directed their energy positively, he said.
Shri Birla made these remarks while addressing the "JITEM Youth Conclave 2025" organized by Jain International Trade Organisation (JITO) at Gurugram, today.
Mentioning that JITO is not just a community organization for trade and business; Shri Birla opined that it is an institution where trade, innovation, Jain principles, Jain thoughts, the teachings of Jain saints, and Lord Mahavir’s philosophies come together. He added that in JITO is a platform where new technology, ideas, and innovations are shared. He added that JITO is setting an example in this direction. Through economic, educational, and service-oriented activities, the organization is not only empowering the Jain community but also making a significant contribution to India’s development.
Shri Birla noted that the Jain community, whether in trade, industry, social sectors, urban politics, technology and science, social service, or government service, have established an important place in the nation due to their ethics and spiritual faith. He added that not only in India but also in many other countries, the Jain community has contributed to progress, prosperity, and happiness. Shri Birla underlined that moral thoughts, social cooperation, dedication, service, renunciation, global peace and goodwill are the core principles of the Jain community.
Speaking about the strength of Indian democracy, Shri Birla said that Indian democracy is not just a post-independence phenomenon, but it deeply is embedded in the nation’s work ethos, culture, behavior, spiritual beliefs, and the collective welfare of society. Shri Birla recalled that at the time of independence, many countries believed that democracy wouldn’t succeed in a large and diverse nation like India, but India proved them wrong. He added that the nation has always had a culture of discussion, social effort, and collective resolve during crises, which makes the nation capable of facing challenges together.

લોકસભા સચિવાલય
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે ભારતીય યુવાનોને યોગ્ય માર્ગદર્શન, ટેકનિકલ સપોર્ટ અને નીતિનિર્માણની જરૂર છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
"અંત્યોદય"ની ભાવના એક સહિયારી જવાબદારી છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ભારતીય યુવાનો પરિવર્તનનો જુસ્સો, ભવિષ્યને આકાર આપવાની ક્ષમતા અને રાષ્ટ્રનિર્માણનો ઉત્સાહ ધરાવે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
જૈન આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર સંગઠન (JITO) એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં નવી ટેકનોલોજી, વિચારો અને નવીનતાઓ વહેંચવામાં આવે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે JITO યુવા સંમેલન 2025ને સંબોધિત કર્યુ
18 JUL 2025 3:22PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતીય યુવાનોને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફની તેમની યાત્રામાં યોગ્ય માર્ગદર્શન, ટેકનિકલ સહાય અને નીતિનિર્માણની જરૂર છે. આ સંદર્ભમાં, અધ્યક્ષે સમાજ અને રાષ્ટ્રના સર્વાંગી વિકાસમાં સામાજિક સંગઠનોની ભૂમિકાને અત્યંત મહત્વપૂર્ણ ગણાવી હતી.
શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું હતું કે "અંત્યોદય" (છેવાડાની વ્યક્તિનું ઉત્થાન)ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરવી, ખાતરી કરવી કે સમાજનો કોઈ પણ સભ્ય પ્રગતિની દોડમાં પાછળ ન રહે, તે એક સહિયારી જવાબદારી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ સંદર્ભમાં જૈન સમુદાયના પ્રયાસો પ્રેરણાદાયી અને અનુકરણીય છે. શ્રી બિરલાએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતના યુવાનો માત્ર સંખ્યામાં જ નહીં પરંતુ નિશ્ચયમાં પણ વિશાળ છે. તેમની પાસે પરિવર્તનનો જુસ્સો, ભવિષ્યને આકાર આપવાની ક્ષમતા અને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે ઉત્સાહ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુવાનો ફક્ત નોકરી શોધનારા નથી પરંતુ રોજગાર સર્જક બની રહ્યા છે. સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા, સ્કિલ ઇન્ડિયા, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને ગ્રીન એનર્જી મિશન જેવા અભિયાનોએ તેમની ઉર્જાને સકારાત્મક રીતે દિશામાન કરી છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
શ્રી બિરલાએ આજે ગુરુગ્રામ ખાતે જૈન ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (JITO) દ્વારા આયોજિત "JITEM યુથ કોન્ક્લેવ 2025"ને સંબોધતા આ ટિપ્પણીઓ કરી હતી.
JITO એ ફક્ત વેપાર અને વ્યવસાય માટેનું એક સામુદાયિક સંગઠન નથી તેનો ઉલ્લેખ કરીને; શ્રી બિરલાએ અભિપ્રાય આપ્યો હતો કે તે એક એવી સંસ્થા છે જ્યાં વેપાર, નવીનતા, જૈન સિદ્ધાંતો, જૈન વિચારો, જૈન સંતોના ઉપદેશો અને ભગવાન મહાવીરના દર્શન એકસાથે આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે JITO એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં નવી ટેકનોલોજી, વિચારો અને નવીનતાઓનું આદાન-પ્રદાન કરવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે JITO આ દિશામાં એક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. આર્થિક, શૈક્ષણિક અને સેવાલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, સંગઠન માત્ર જૈન સમુદાયને સશક્ત બનાવવાનું જ નથી, પરંતુ ભારતના વિકાસમાં પણ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યું છે.
શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે જૈન સમુદાય, પછી ભલે તે વેપાર, ઉદ્યોગ, સામાજિક ક્ષેત્રો, શહેરી રાજકારણ, ટેકનોલોજી અને વિજ્ઞાન, સમાજ સેવા કે સરકારી સેવામાં હોય, તેમણે તેમની નીતિશાસ્ત્ર અને આધ્યાત્મિક શ્રદ્ધાને કારણે દેશમાં એક મહત્વપૂર્ણ સ્થાન સ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ અન્ય ઘણા દેશોમાં પણ જૈન સમુદાયે પ્રગતિ, સમૃદ્ધિ અને ખુશીમાં ફાળો આપ્યો છે. શ્રી બિરલાએ ભાર મૂક્યો હતો કે નૈતિક વિચારો, સામાજિક સહયોગ, સમર્પણ, સેવા, ત્યાગ, વૈશ્વિક શાંતિ અને સદ્ભાવના એ જૈન સમુદાયના મુખ્ય સિદ્ધાંતો છે.
ભારતીય લોકશાહીની શક્તિ વિશે બોલતા, શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે ભારતીય લોકશાહી ફક્ત સ્વતંત્રતા પછીની ઘટના નથી, પરંતુ તે રાષ્ટ્રના કાર્ય નીતિ, સંસ્કૃતિ, વર્તન, આધ્યાત્મિક માન્યતાઓ અને સમાજના સામૂહિક કલ્યાણમાં ઊંડાણપૂર્વક જડાયેલી છે. શ્રી બિરલાએ યાદ કર્યું હતું કે સ્વતંત્રતા સમયે, ઘણા દેશો માનતા હતા કે ભારત જેવા વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્રમાં લોકશાહી સફળ થશે નહીં, પરંતુ ભારતે તેમને ખોટા સાબિત કર્યા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રાષ્ટ્રમાં હંમેશા ચર્ચા, સામાજિક પ્રયાસ અને કટોકટી દરમિયાન સામૂહિક સંકલ્પની સંસ્કૃતિ રહી છે, જે રાષ્ટ્રને પડકારોનો સામનો કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.