Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Motihari, Bihar
18 JUL 2025 3:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
In this sacred month of Sawan, I bow at the feet of Baba Someshwarnath and seek his blessings, so that all the people of Bihar may be blessed with happiness and prosperity.
Hon’ble Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan ji; the popular Chief Minister of the State, Shri Nitish Kumar ji; my Cabinet colleagues —Shri Jitan Ram Manjhi ji, Shri Giriraj Singh ji, Shri Lalan Singh ji, Shri Chirag Paswan ji, Shri Ramnath Thakur ji, Shri Nityanand Rai ji, Shri Satish Chandra Dubey ji, Shri Raj Bhushan Choudhary ji; Deputy Chief Ministers of Bihar, Shri Samrat Choudhary ji and Shri Vijay Sinha ji; my fellow Parliamentarians; senior leader from Bihar, Shri Upendra Kushwaha ji; state President of the Bharatiya Janata Party, Bihar, Shri Dilip Jaiswal ji; the Ministers present; elected representatives; and my brothers and sisters of Bihar!
Thanks to Radha Mohan Singh ji, I often get the opportunity to visit Champaran.This is the land of Champaran—a land that has made history. During the freedom struggle, this land gave a new direction to Mahatma Gandhi. Now, the same land will inspire a new future for Bihar.
Today, projects worth more than Rs 7,000 crore have been inaugurated or had their foundation stones laid. I extend my heartfelt congratulations to all of you, and to all the people of Bihar, for these development initiatives. Here, a young man has come with a complete model of the Ram Temple—what a magnificent creation! I believe he wishes to present it to me. I would like to request my SPG personnel to ensure that he writes his name and address underneath it. I will write a letter to you. Did you make this? Yes? Then kindly hand it over to my SPG personnel when they arrive—you will certainly receive a letter from me. I am deeply grateful to you. In a place where the daily remembrance of Sita Mata is part of the cultural fabric, you are presenting me with a beautiful model of the grand temple of Ayodhya. I am truly thankful to you, young man.
Friends,
In the 21st century, the world is advancing at a rapid pace. Once, power was concentrated in the hands of Western nations, but now, the influence and participation of Eastern nations are growing. Eastern nations are embracing a new momentum of development. Just as Eastern countries are progressing globally, this era in Bharat belongs to our Eastern states. It is our firm resolve that, in the times to come, just as Mumbai represents Western India, Motihari will represent the East. Just as Gurugram offers opportunities, so too shall Gaya. Like Pune, Patna shall witness industrial development. Just as Surat has seen growth, so too shall Santhal Pargana. Let tourism in Jalpaiguri and Jajpur reach new heights like Jaipur. And may the people of Birbhum advance as Bengaluru has.
Brothers and sisters,
To ensure the rise of Eastern Bharat, we must make Bihar a developed state. Today, the pace of development in Bihar is rapid because both the Centre and the State have governments dedicated to Bihar's progress. Let me share a statistic with you. During the 10 years of UPA rule, when Congress and RJD were in power at the Centre, Bihar received only around Rs 2 lakh crore. That is, over 10 years, approximately Rs 2 lakh crore. Clearly, they were punishing Nitish ji’s government, punishing Bihar. In 2014, when you gave me the opportunity to serve at the Centre, I put an end to this old politics of vengeance against Bihar. Over the past 10 years, under the NDA government, the funds allocated for Bihar’s development have increased manifold. Just now, Samrat Choudhary ji was sharing those figures—funds amounting to several lakh crore rupees have been provided.
Friends,
This means that compared to the Congress-RJD era, our government has given Bihar several times more financial support. These funds are being used for public welfare and development projects across the state.
Friends,
It is essential for today’s generation to understand the state of despair Bihar was in two decades ago. Under the rule of RJD and Congress, development had come to a standstill. The funds meant for the poor never reached them. Those in power were primarily concerned with how to loot the rights and entitlements of the poor. But Bihar is the land of bravehearts—those who make the impossible possible, the land of tireless workers. You liberated this land from the shackles of RJD and Congress. You made the impossible possible. As a result, welfare schemes are now directly reaching the poor in Bihar. In the past 11 years, over four crore houses have been built for the poor across the country under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Of these, nearly 60 lakh homes have been constructed in Bihar alone for the poor. That means we have provided pucca houses to more people in Bihar than the entire population of countries like Norway, New Zealand, and Singapore.
Let me give you another example—right here in our own Motihari district, nearly 3 lakh poor families have received pucca houses. And the count continues to rise rapidly. Even today, over 12,000 families here have had the good fortune of moving into their own pucca houses. More than 40,000 poor families have received direct financial assistance in their bank accounts for constructing their homes. Most of these beneficiaries are my brothers and sisters from the Dalit, Mahadalit, and backward families. You are well aware that under the rule of RJD and Congress, it was unimaginable for the poor to get pucca houses. Under their regime, people were afraid even to paint or renovate their homes, fearing they might be harassed or evicted. Those under RJD could never have given you a pucca house.
Friends,
Today, as Bihar moves forward, mothers and sisters of the state are the greatest strength behind this progress. As I observed earlier today, lakhs of women were blessing us—it was a heart-touching sight. The mothers and sisters of Bihar, the women of this land, fully understand the significance of every step being taken by the NDA. Just recall—there was a time when even if you had ten rupees, you had to hide it. You had no bank accounts, nor was anyone allowed to enter banks. Only Modi understands what self-respect means for the poor. Modi asked the banks—how can you not open your doors for the poor? We launched a massive campaign and opened Jan Dhan accounts. This initiative greatly benefitted the women from the poor families. In Bihar alone, approximately 3.5 crore Jan Dhan accounts were opened for women. After that, the money from government schemes began to be transferred directly into these accounts. Just a few days ago, my friend Nitish ji’s government, as he also just announced, increased the pension amount for the elderly, differently-abled, and widowed mothers from Rs 400 to Rs 1,100 per month. This money too will be deposited directly into your bank accounts. In just the last 1.5 months, assistance worth more than Rs 1,000 crore has been sent to over 24,000 self-help groups in Bihar. This has been possible only because our mothers and sisters now possess the power of Jan Dhan accounts.
Friends,
The results of these efforts towards women’s empowerment are clearly visible. Across the country, and in Bihar too, the number of “Lakhpati Didis” is steadily rising. Our target is to make 3 crore women as 'Lakhpati Didis' in Bharat. So far, 1.5 crore women have achieved this milestone. In Bihar too, over 20 lakh women have become “Lakhpati Didis.” Right here in Champaran, more than 80,000 women have joined self-help groups and become “Lakhpati Didis.”
Friends,
Today, a Community Investment Fund of Rs 400 crore has also been disbursed here. This fund will help strengthen the power of women. The 'Jeevika Didi' scheme introduced by Nitish ji has paved the way for lakhs of women in Bihar to become self-reliant.
Friends,
The vision of the BJP and NDA is clear—Bharat will move forward only when Bihar progresses. And Bihar will move forward only when the youth of Bihar progress. Our resolve is clear—A prosperous Bihar, with employment for every youth! To ensure that the youth of Bihar find ample employment opportunities within the state itself, significant work has been undertaken over the past years. Nitish ji’s government has provided employment to lakhs of young people in government jobs with complete transparency. Nitish ji has recently made fresh resolutions for employment opportunities for the youth of Bihar, and the Central Government is working shoulder to shoulder with him.
Friends,
A few days ago, the Central Government approved a major scheme. Under this initiative, any young person receiving their first employment opportunity in a private company will be given Rs 15,000 from the Central Government. This scheme is set to be implemented from 1st August. The Central Government plans to invest Rs 1 lakh crore in this programme—to provide new jobs to new youngsters. Bihar’s youth will also greatly benefit from this initiative.
Friends,
To promote self-employment in Bihar, schemes like the MUDRA Yojana are being accelerated. In just the past two months, lakhs of loans have been distributed in Bihar under this scheme. Right here in Champaran, 60,000 youngsters have received MUDRA loans for self-employment.
Friends,
Those in RJD can never provide you with employment—the very people who, in the name of giving you jobs, would take your land and register it in their own names. Never forget—on one hand, the Bihar of the lantern era, and on the other this Bihar lit with the flame of new hope. This journey has been made possible by walking hand in hand with the NDA. That is why Bihar’s resolve is unwavering—With the NDA, at every moment!
Friends,
In recent years, the firm crackdown on Naxalism in Bihar has paved the way for a better and more secure future for the state's youth. Maoism, which held back districts like Champaran, Aurangabad, Gaya ji, and Jamui for many years, is now breathing its last. The dark shadow of Maoism that once loomed over these regions has lifted, and today, the youth of these areas are dreaming big. It is our firm resolve to completely rid Bharat of Naxalism.
Friends,
This is a new Bharat—one that spares no effort, leaving no stone unturned to bring justice to the enemies of Bharat Mata. From this very soil of Bihar, I had resolved to launch 'Operation Sindoor', and today, the entire world is witnessing its success.
Friends,
Bihar lacks neither potential nor resources. Today, these resources are becoming the driving force of Bihar’s progress. Just look at how, thanks to the NDA government’s efforts, the price of makhana has significantly increased—because we connected the makhana farmers here to larger markets. We are establishing a Makhana Board. Banana, litchi, Marcha rice, Katarni rice, Zardalu mangoes, Magahi paan—these and many other products will now connect the farmers and youth of Bihar to global markets.
Brothers and sisters,
Enhancing agricultural produce and increasing farmers' incomes is our top priority. Under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme, approximately Rs 3.5 lakh crore has already been provided to farmers. Here in Motihari alone, more than 5 lakh farmers have received over Rs 1,500 crore.
Friends,
We do not stop at slogans, nor do we limit ourselves to promises—we deliver through action. When we say that we are continuously working for the backward and most backward sections, this is clearly reflected in both our policies and our decisions. The mission of the NDA government is—priority to every backward section! Whether it be backward regions or socially backward classes, they are our government's foremost priority. For decades, more than 110 districts in our country were labelled as 'backward' and left to their fate. We, however, prioritised these districts—not calling them backward but renaming them Aspirational Districts and driving their development. That is, 'priority to the backward'. Even our border villages were long regarded as the last villages and thus neglected. We changed this mindset—giving priority to the development of these so-called ‘last villages’, and redefined them instead as the 'first villages' of the country. Once again, 'priority to the backward'. Our OBC community had been demanding constitutional status for the OBC Commission for decades. It was our government that fulfilled this demand. Among our tribal communities as well, we identified and prioritised those who were most marginalised through the JANMAN scheme, and Rs 25,000 crore is now being spent for their development. That is why I say—those who are backward are our priority.
And in line with this very vision, another major scheme has just been launched. Two days ago, the Union Cabinet approved the 'Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana'. Under this scheme, 100 of the most agriculturally backward districts will be identified. These are districts that hold immense agricultural potential but still lag behind in productivity and farmer income. These districts will be prioritised and supported under this scheme. That is, 'priority to the backward'—and nearly 1.75 crore farmers across the country will directly benefit from it. A very large number of these beneficiaries will be my farmer brothers and sisters from Bihar.
Friends,
Today, railway and road projects worth thousands of crores of rupees have been inaugurated and had their foundation stones laid. These projects will greatly benefit the people of Bihar. Across various routes in the country, the Amrit Bharat Express has been flagged off. A direct Amrit Bharat Express will now also run from Motihari-Bapudham to Anand Vihar, Delhi. The Motihari railway station too is being redeveloped with a new look and enhanced facilities. The doubling of the Darbhanga-Narkatiaganj rail line will provide a lot of convenience to passengers on this route.
Friends,
The land of Champaran is also deeply connected to our Spirituality and culture. The Ram-Janaki Path passes through Sattarghat, Kesariya, Chakia, and Madhuban in Motihari. The new railway line being constructed from Sitamarhi to Ayodhya will enable devotees from Champaran to travel to Ayodhya for darshan. The greatest benefit of all these efforts is the improved connectivity in Bihar, which will also generate new employment opportunities.
Friends,
Congress and RJD have long practised politics in the name of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities. But far from granting equal rights, they do not even extend respect to those outside their own families. Their arrogance is now plain for all of Bihar to see. We must protect Bihar from their ill intentions. The team of Nitish ji, the BJP team, and the entire NDA have worked tirelessly here for many years. Distinguished figures like Shri Chandra Mohan Rai ji have guided us along the way. Together, we must accelerate these efforts for Bihar’s development. Together, we must move towards a brighter future for Bihar. Let us take a pledge—Banayenge Naya Bihar, Phir Ekbar NDA Sarkar (We will build a new Bihar, once again with the NDA government!)
With this, I once again extend my hearty congratulations to you all for today’s development projects. Now, with both hands raised high, say with full strength—
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

பிரதமர் அலுவலகம்
பீகார் மாநிலம் மோதிஹரியில் பல்வேறு வளர்ச்சித் திட்டங்களைத் தொடங்கி வைத்துப் பிரதமர் ஆற்றிய உரையின் தமிழாக்கம்
18 JUL 2025 3:53PM by PIB Chennai
பாரத் மாதா கி ஜெய்!
பாரத் மாதா கி ஜெய்!
பாரத் மாதா கி ஜெய்!
இந்த புனிதமான சாவான் மாதத்தில், பீகார் மக்கள் அனைவரும் மகிழ்ச்சி மற்றும் செழிப்புடன் ஆசீர்வதிக்கப்படுவதற்காக நான் பாபா சோமேஷ்வர்நாத்தின் பாதங்களை வணங்கி, அவரது ஆசிகளை வேண்டுகிறேன்.
மாண்புமிகு பீகார் ஆளுநர் திரு ஆரிப் முகமது கான் அவர்களே, மாநிலத்தின் பிரபலமான முதல்வர் திரு நிதீஷ் குமார் அவர்களே, எனது அமைச்சரவை சகாக்கள் திரு ஜிதன் ராம் மஞ்சி அவர்களே, திரு கிரிராஜ் சிங் அவர்களே, திரு லாலன் சிங் அவர்களே, திரு சிராக் பாஸ்வான் அவர்களே, திரு ராம்நாத் தாக்கூர் அவர்களே, திரு நித்யானந்த் ராய் அவர்களே, திரு சதீஷ் சந்திர துபே அவர்களே, திரு ராஜ் பூஷன் சவுத்ரி அவர்களே, பீகாரின் துணை முதல்வர்கள் திரு சாம்ராட் சௌத்ரி அவர்களே மற்றும் திரு விஜய் சின்ஹா அவர்களே, எனது சக பாராளுமன்ற உறுப்பினர்களே, பீகாரைச் சேர்ந்த மூத்த தலைவர் திரு உபேந்திர குஷ்வாஹா அவர்களே, பாரதிய ஜனதா கட்சியின் பீகார் மாநிலத் தலைவர் திரு திலீப் ஜெய்ஸ்வால் பஅவர்களே, கலந்து கொண்டுள்ள அமைச்சர்களே, தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பிரதிநிதிகளே மற்றும் பீகாரைச் சேர்ந்த என் சகோதர சகோதரிகளே!
ராதா மோகன் சிங் அவர்களால், நான் அடிக்கடி சம்பாரண் நகருக்குச் செல்லும் வாய்ப்பைப் பெறுகிறேன். இது சம்பாரண் பூமி - வரலாற்றை உருவாக்கிய பூமி. சுதந்திரப் போராட்டத்தின் போது, இந்த பூமி மகாத்மா காந்திக்கு ஒரு புதிய திசையைக் கொடுத்தது. இப்போது, அதே பூமி பீகாருக்கு ஒரு புதிய எதிர்காலத்தை ஊக்குவிக்கும்.
இன்று, ரூ.7,000 கோடிக்கு மேல் மதிப்புள்ள திட்டங்கள் தொடங்கி வைக்கப்பட்டுள்ளன மற்றும் அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ளன. இந்த வளர்ச்சி முயற்சிகளுக்காக உங்கள் அனைவருக்கும், பீகார் மக்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இதோ, ஒரு இளைஞர் ராமர் கோயிலின் முழுமையான மாதிரியுடன் வந்துள்ளார் - என்ன ஒரு அற்புதமான படைப்பு! அதை எனக்கு வழங்க விரும்புகிறார் என்று நான் நம்புகிறேன். அதன் கீழ் தனது பெயரையும் முகவரியையும் அவர் எழுதுவதை எனது எஸ்பிஜி பணியாளர்கள் உறுதி செய்யுமாறு கேட்டுக்கொள்கிறேன். நான் உங்களுக்கு ஒரு கடிதம் எழுதுகிறேன். நீங்கள் இதைச் செய்தீர்களா? ஆம்? பின்னர் தயவுசெய்து அதை எனது எஸ்பிஜி பணியாளர்களிடம் ஒப்படைக்கவும் - நிச்சயமாக என்னிடமிருந்து உங்களுக்கு ஒரு கடிதம் கிடைக்கும். நான் உங்களுக்கு மிகவும் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். சீதா மாதாவை தினமும் நினைவு கூர்வது கலாச்சார கட்டமைப்பின் ஒரு பகுதியாக இருக்கும் இடத்தில், அயோத்தியின் பிரமாண்டமான கோவிலின் அழகான மாதிரியை நீங்கள் எனக்கு வழங்குகிறீர்கள். இளைஞரே, உங்களுக்கு நான் உண்மையிலேயே நன்றி கூறுகிறேன்.
நண்பர்களே,
21 ஆம் நூற்றாண்டில், உலகம் வேகமாக முன்னேறி வருகிறது. ஒரு காலத்தில், மேற்கத்திய நாடுகளின் கைகளில் அதிகாரம் குவிந்திருந்தது, ஆனால் இப்போது, கிழக்கு நாடுகளின் செல்வாக்கும் பங்கேற்பும் வளர்ந்து வருகிறது. கிழக்கு நாடுகள் வளர்ச்சியின் புதிய உத்வேகத்தை ஏற்றுக்கொள்கின்றன. கிழக்கு நாடுகள் உலகளவில் முன்னேறி வருவது போல, பாரதத்தின் இந்த சகாப்தம் நமது கிழக்கு மாநிலங்களுக்கு சொந்தமானது. வரும் காலங்களில், மும்பை மேற்கு இந்தியாவைப் பிரதிநிதித்துவப்படுத்துவது போல, மோதிஹாரி கிழக்கைப் பிரதிநிதித்துவப்படுத்தும் என்பது நமது உறுதியான தீர்மானமாகும். குருகிராம் வாய்ப்புகளை வழங்குவது போல, கயாவும் இருக்கும். புனேவைப் போலவே, பாட்னாவும் தொழில்துறை வளர்ச்சியைக் காணும். சூரத் வளர்ச்சியைக் கண்டது போல, சந்தால் பர்கானாவும் வளர்ச்சியைக் காணும். ஜல்பைகுரி மற்றும் ஜாஜ்பூரில் சுற்றுலா ஜெய்ப்பூர் போல புதிய உயரங்களை எட்டட்டும். பெங்களூருவைப் போல பிர்பும் மக்களும் முன்னேறட்டும்.
சகோதர சகோதரிகளே,
கிழக்கு பாரதத்தின் எழுச்சியை உறுதி செய்ய, பீகாரை ஒரு வளர்ந்த மாநிலமாக மாற்ற வேண்டும். இன்று, பீகாரில் வளர்ச்சியின் முன்னேற்றம் வேகமாக உள்ளது, மத்திய மற்றும் மாநில அரசுகள் இரண்டும் பீகாரின் முன்னேற்றத்திற்காக அர்ப்பணிப்புடன் செயல்படுவதே இதற்குக் காரணம். ஒரு புள்ளிவிவரத்தை உங்களுடன் பகிர்ந்து கொள்கிறேன். காங்கிரஸ் மற்றும் ஆர்ஜேடி மத்தியில் ஆட்சியில் இருந்த 10 ஆண்டுகால யுபிஏ ஆட்சியில், பீகார் சுமார் 2 லட்சம் கோடி ரூபாய் மட்டுமே பெற்றது. அதாவது, 10 ஆண்டுகளில், தோராயமாக 2 லட்சம் கோடி ரூபாய். தெளிவாக, அவர்கள் நிதிஷ் அவர்களின் அரசைத் தண்டித்து, பீகாரை தண்டித்து வந்தனர். 2014 ஆம் ஆண்டில், நீங்கள் எனக்கு மத்தியில் பணியாற்ற வாய்ப்பளித்தபோது, பீகாருக்கு எதிரான இந்தப் பழைய பழிவாங்கும் அரசியலுக்கு நான் முற்றுப்புள்ளி வைத்தேன். கடந்த 10 ஆண்டுகளில், என்டிஏ அரசின் தலைமையின் கீழ், பீகாரின் வளர்ச்சிக்காக ஒதுக்கப்பட்ட நிதி பன்மடங்கு அதிகரித்துள்ளது. இப்போதுதான், சாம்ராட் சவுத்ரி அவர்கள் அந்தப் புள்ளிவிவரங்களைப் பகிர்ந்து கொண்டார் - பல லட்சம் கோடி ரூபாய் நிதி வழங்கப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
இதன் பொருள், காங்கிரஸ்-ஆர்ஜேடி சகாப்தத்துடன் ஒப்பிடும்போது, எங்கள் அரசு பீகாருக்கு பல மடங்கு அதிக நிதி உதவியை வழங்கியுள்ளது. இந்த நிதி மாநிலம் முழுவதும் பொது நலம் மற்றும் மேம்பாட்டுத் திட்டங்களுக்குப் பயன்படுத்தப்படுகிறது.
நண்பர்களே,
இரண்டு தசாப்தங்களுக்கு முன்பு பீகார் எப்படி விரக்தியில் இருந்தது என்பதை இன்றைய தலைமுறை புரிந்துகொள்வது அவசியம். ஆர்ஜேடி மற்றும் காங்கிரஸ் ஆட்சியின் கீழ், வளர்ச்சி நின்றுவிட்டது. ஏழைகளுக்கான நிதி அவர்களை ஒருபோதும் சென்றடையவில்லை. அதிகாரத்தில் இருந்தவர்கள் ஏழைகளின் உரிமைகளை எவ்வாறு கொள்ளையடிப்பது என்பதில் முதன்மையாக அக்கறை கொண்டிருந்தனர். ஆனால் பீகார் துணிச்சலான இதயங்களின் நிலம் - சாத்தியமற்றதை சாத்தியமாக்குபவர்கள், அயராத உழைப்பாளிகளின் நிலம். நீங்கள் இந்த நிலத்தை ஆர்ஜேடி மற்றும் காங்கிரஸின் பிடியிலிருந்து விடுவித்தீர்கள். சாத்தியமற்றதை சாத்தியமாக்கினீர்கள். இதன் விளைவாக, நலத்திட்டங்கள் இப்போது பீகாரில் உள்ள ஏழைகளை நேரடியாகச் சென்றடைகின்றன. கடந்த 11 ஆண்டுகளில், பிரதமரின் வீட்டு வசதித் திட்டத்தின் கீழ் நாடு முழுவதும் ஏழைகளுக்கு நான்கு கோடிக்கும் மேற்பட்ட வீடுகள் கட்டப்பட்டுள்ளன. இவற்றில், பீகாரில் மட்டும் ஏழைகளுக்கு கிட்டத்தட்ட 60 லட்சம் வீடுகள் கட்டப்பட்டுள்ளன. அதாவது, நார்வே, நியூசிலாந்து மற்றும் சிங்கப்பூர் போன்ற நாடுகளின் மொத்த மக்கள்தொகையை விட பீகாரில் அதிகமான மக்களுக்கு நாங்கள் உறுதியான வீடுகளை வழங்கியுள்ளோம்.
இன்னொரு உதாரணம் தருகிறேன் - நமது சொந்த மோதிஹாரி மாவட்டத்தில், கிட்டத்தட்ட 3 லட்சம் ஏழைக் குடும்பங்கள் உறுதியான வீடுகளைப் பெற்றுள்ளன. மேலும் எண்ணிக்கை வேகமாக அதிகரித்து வருகிறது. இன்றும் கூட, இங்கு 12,000 க்கும் மேற்பட்ட குடும்பங்கள் தங்கள் சொந்த உறுதியான வீடுகளுக்கு குடிபெயரும் அதிர்ஷ்டத்தைப் பெற்றுள்ளன. 40,000 க்கும் மேற்பட்ட ஏழைக் குடும்பங்கள் தங்கள் வீடுகளைக் கட்டுவதற்காக தங்கள் வங்கிக் கணக்குகளில் நேரடி நிதி உதவியைப் பெற்றுள்ளன. இந்த பயனாளிகளில் பெரும்பாலோர் தலித், மகாதலித் மற்றும் பிற்படுத்தப்பட்ட குடும்பங்களைச் சேர்ந்த எனது சகோதர சகோதரிகள். ஆர்ஜேடி மற்றும் காங்கிரஸ் ஆட்சியின் கீழ், ஏழைகளுக்கு உறுதியான வீடுகள் கிடைப்பது கற்பனை கூட செய்ய முடியாதது என்பதை நீங்கள் நன்கு அறிவீர்கள். அவர்களின் ஆட்சியின் கீழ், மக்கள் தங்கள் வீடுகளுக்கு வண்ணம் தீட்டவோ அல்லது புதுப்பிக்கவோ கூட பயந்தார்கள், அவர்கள் துன்புறுத்தப்படுவார்கள் அல்லது வெளியேற்றப்படுவார்கள் என்று பயந்தார்கள். ஆர்ஜேடியின் கீழ் உள்ளவர்களால் உங்களுக்கு ஒருபோதும் ஒரு உறுதியான வீட்டைக் கொடுத்திருக்க முடியாது.
நண்பர்களே,
இன்று, பீகார் முன்னேறி வரும் நிலையில், மாநிலத்தின் தாய்மார்களும் சகோதரிகளும் இந்த முன்னேற்றத்திற்குப் பின்னால் மிகப்பெரிய பலமாக உள்ளனர். இன்று முன்னதாக நான் கவனித்தபடி, லட்சக்கணக்கான பெண்கள் எங்களை ஆசீர்வதித்தனர் - இது ஒரு மனதை நெகிழச் செய்யும் காட்சி. பீகாரின் தாய்மார்களும் சகோதரிகளும், இந்த நாட்டின் பெண்களும், தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணி எடுத்து வைக்கும் ஒவ்வொரு அடியின் முக்கியத்துவத்தையும் முழுமையாகப் புரிந்துகொள்கிறார்கள். நினைவில் கொள்ளுங்கள் - உங்களிடம் பத்து ரூபாய் இருந்தாலும் அதை மறைக்க வேண்டிய ஒரு காலம் இருந்தது. உங்களிடம் வங்கிக் கணக்குகள் இல்லை, யாரும் வங்கிகளுக்குள் நுழைய அனுமதிக்கப்படவில்லை. ஏழைகளுக்கு சுயமரியாதை என்றால் என்ன என்பதை மோடி மட்டுமே புரிந்துகொள்கிறார். நாங்கள் ஒரு பெரிய பிரச்சாரத்தைத் தொடங்கி மக்கள் வங்கிக் கணக்குகளைத் திறந்தோம். இந்த முயற்சி ஏழைக் குடும்பங்களைச் சேர்ந்த பெண்களுக்கு பெரிதும் பயனளித்தது. பீகாரில் மட்டும், சுமார் 3.5 கோடி மக்கள் வங்கிக் கணக்குகள் பெண்களுக்காகத் திறக்கப்பட்டன. அதன் பிறகு, அரசுத் திட்டங்களிலிருந்து பணம் நேரடியாக இந்தக் கணக்குகளுக்கு மாறத் தொடங்கியது. சில நாட்களுக்கு முன்பு, என் நண்பர் நிதிஷ் அவர்களின் அரசு, அவர் சமீபத்தில் அறிவித்தது போல், முதியவர்கள், மாற்றுத்திறனாளிகள் மற்றும் விதவை தாய்மார்களுக்கான ஓய்வூதியத் தொகையை மாதத்திற்கு ரூ.400 லிருந்து ரூ.1,100 ஆக உயர்த்தியது. இந்தப் பணமும் நேரடியாக உங்கள் வங்கிக் கணக்குகளில் டெபாசிட் செய்யப்படும். கடந்த 1.5 மாதங்களில், பீகாரில் உள்ள 24,000க்கும் மேற்பட்ட சுயஉதவிக் குழுக்களுக்கு ரூ.1,000 கோடிக்கும் அதிகமான உதவி அனுப்பப்பட்டுள்ளது. நமது தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகள் இப்போது மக்கள் வங்கிக் கணக்குகளின் சக்தியைப் பெற்றிருப்பதால் மட்டுமே இது சாத்தியமானது.
நண்பர்களே,
பெண்களுக்கு அதிகாரமளிப்பதற்கான இந்த முயற்சிகளின் பலன்கள் தெளிவாகத் தெரிகின்றன. நாடு முழுவதும், பீகாரிலும், "லட்சாதிபதி சகோதரிகளின்" எண்ணிக்கை சீராக அதிகரித்து வருகிறது. பாரதத்தில் 3 கோடி பெண்களை 'லட்சாதிபதி சகோதரிகளாக' மாற்றுவதே எங்கள் இலக்கு. இதுவரை, 1.5 கோடி பெண்கள் இந்த மைல்கல்லை எட்டியுள்ளனர். பீகாரிலும், 20 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட பெண்கள் "லட்சாதிபதி சகோதரிகள்" ஆகியுள்ளனர். சாம்பரானில், 80,000க்கும் மேற்பட்ட பெண்கள் சுய உதவிக்குழுக்களில் சேர்ந்து "லட்சாதிபதி சகோதரிகள்" ஆனார்கள்.
நண்பர்களே,
இன்று, இங்கு ரூ.400 கோடி மதிப்புள்ள சமூக முதலீட்டு நிதியும் வழங்கப்பட்டுள்ளது. இந்த நிதி பெண்களின் சக்தியை வலுப்படுத்த உதவும். நிதிஷ் அவர்கள் அறிமுகப்படுத்திய 'ஜீவிகா தீதி' திட்டம் பீகாரில் உள்ள லட்சக்கணக்கான பெண்கள் தன்னம்பிக்கை அடைய வழி வகுத்துள்ளது.
நண்பர்களே,
பாஜக மற்றும் தேசிய ஜனநாயக கூட்டணியின் தொலைநோக்கு தெளிவாக உள்ளது - பீகார் முன்னேறும்போதுதான் பாரதம் முன்னேறும் என்பது தான் அது. பீகார் இளைஞர்கள் முன்னேறும்போதுதான் பீகார் முன்னேறும். எங்கள் தீர்மானம் தெளிவாக உள்ளது - ஒவ்வொரு இளைஞருக்கும் வேலைவாய்ப்புடன் கூடிய ஒரு வளமான பீகார்! பீகார் இளைஞர்கள் மாநிலத்திலேயே ஏராளமான வேலை வாய்ப்புகளைக் கண்டறிவதை உறுதி செய்வதற்காக, கடந்த ஆண்டுகளில் குறிப்பிடத்தக்க பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன. நிதிஷ் அவர்களின் அரசு முழுமையான வெளிப்படைத்தன்மையுடன் அரசு வேலைகளில் லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பை வழங்கியுள்ளது. பீகார் இளைஞர்களுக்கான வேலைவாய்ப்புகளுக்கான புதிய தீர்மானங்களை நிதிஷ் சமீபத்தில் எடுத்துள்ளார், மேலும் மத்திய அரசு அவருடன் தோளோடு தோள் சேர்ந்து செயல்படுகிறது.
நண்பர்களே,
சில நாட்களுக்கு முன்பு, மத்திய அரசு ஒரு பெரிய திட்டத்தை அங்கீகரித்தது. இந்த முயற்சியின் கீழ், ஒரு தனியார் நிறுவனத்தில் முதல் வேலை வாய்ப்பு பெறும் எந்தவொரு இளைஞருக்கும் மத்திய அரசிடமிருந்து ரூ.15,000 வழங்கப்படும். இந்தத் திட்டம் ஆகஸ்ட் 1 ஆம் தேதி முதல் செயல்படுத்தப்பட உள்ளது. புதிய இளைஞர்களுக்கு புதிய வேலைகளை வழங்குவதற்காக, இந்தத் திட்டத்தில் ரூ.1 லட்சம் கோடி முதலீடு செய்ய மத்திய அரசு திட்டமிட்டுள்ளது. பீகாரின் இளைஞர்களும் இந்த முயற்சியால் பெரிதும் பயனடைவார்கள்.
நண்பர்களே,
பீகாரில் சுய வேலைவாய்ப்பை ஊக்குவிக்க, முத்ரா திட்டம் போன்ற திட்டங்கள் துரிதப்படுத்தப்படுகின்றன. கடந்த இரண்டு மாதங்களில், இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் பீகாரில் லட்சக்கணக்கான கடன்கள் விநியோகிக்கப்பட்டுள்ளன. இங்கே சம்பாரணில், 60,000 இளைஞர்கள் சுய வேலைவாய்ப்பிற்காக முத்ரா கடன்களைப் பெற்றுள்ளனர்.
நண்பர்களே,
ராஷ்டிரிய ஜனதா தளத்தை சேர்ந்தவர்களால் உங்களுக்கு ஒருபோதும் வேலைவாய்ப்பை வழங்க முடியாது - உங்களுக்கு வேலை கொடுப்பதாக கூறி, உங்கள் நிலத்தை எடுத்து தங்கள் பெயரில் பதிவு செய்வார்கள். தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணியுடன் கைகோர்த்து நடப்பதன் மூலம் இந்தப் பயணம் சாத்தியமானது. அதனால்தான் தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணியுடன், ஒவ்வொரு தருணத்திலும் பீகாரின் உறுதிப்பாடு அசைக்க முடியாதது.
நண்பர்களே,
சமீபத்திய ஆண்டுகளில், பீகாரில் நக்சலைட்டுக்கு எதிரான உறுதியான ஒடுக்குமுறை மாநில இளைஞர்களுக்கு சிறந்த மற்றும் பாதுகாப்பான எதிர்காலத்திற்கு வழி வகுத்துள்ளது. சம்பாரண், ஔரங்காபாத், கயா ஜி மற்றும் ஜமுய் போன்ற மாவட்டங்களை பல ஆண்டுகளாகத் தடுத்து வைத்திருந்த மாவோயிசம் இப்போது அதன் இறுதி மூச்சை இழுத்துக் கொண்டிருக்கிறது. ஒரு காலத்தில் இந்தப் பகுதிகளில் பரவியிருந்த மாவோயிசத்தின் இருண்ட நிழல் நீங்கிவிட்டது, இன்று, இந்தப் பகுதிகளின் இளைஞர்கள் பெரிய கனவுகளைக் காண்கிறார்கள். பாரதத்தை நக்சலைட்டிலிருந்து முற்றிலுமாக அகற்றுவது நமது உறுதியான தீர்மானமாகும்.
நண்பர்களே,
இது ஒரு புதிய பாரதம் - பாரத மாதாவின் எதிரிகளுக்கு நீதி வழங்க எந்த முயற்சியையும் விட்டுவிடாத ஒன்று. பீகாரின் இந்த மண்ணிலிருந்தே, 'ஆபரேஷன் சிந்தூர்' தொடங்க நான் தீர்மானித்தேன், இன்று, முழு உலகமும் அதன் வெற்றியைக் காண்கிறது.
நண்பர்களே,
பீகாரில் எந்த ஆற்றலும் வளங்களும் இல்லை. இன்று, இந்த வளங்கள் பீகாரின் முன்னேற்றத்திற்கு உந்து சக்தியாக மாறி வருகின்றன. தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணி அரசின் முயற்சிகளால், மக்கானாவின் விலை எவ்வாறு கணிசமாக அதிகரித்துள்ளது என்பதைப் பாருங்கள் - ஏனென்றால் நாங்கள் இங்குள்ள மக்கானா விவசாயிகளை பெரிய சந்தைகளுடன் இணைத்தோம். நாங்கள் ஒரு மக்கானா வாரியத்தை நிறுவுகிறோம். வாழைப்பழம், லிச்சி, மார்ச்சா அரிசி, கட்டர்னி அரிசி, சர்தலு மாம்பழங்கள், மகாஹி பான் - இவை மற்றும் பல தயாரிப்புகள் இப்போது பீகாரின் விவசாயிகளையும் இளைஞர்களையும் உலகளாவிய சந்தைகளுடன் இணைக்கும்.
சகோதர சகோதரிகளே,
விவசாய விளைபொருட்களை மேம்படுத்துவதும் விவசாயிகளின் வருமானத்தை அதிகரிப்பதும் எங்கள் முதன்மையான முன்னுரிமையாகும். பிரதமரின் கிசான் சம்மான் நிதி திட்டத்தின் கீழ், ஏற்கனவே விவசாயிகளுக்கு சுமார் ரூ.3.5 லட்சம் கோடி வழங்கப்பட்டுள்ளது. இங்கு மோதிஹாரியில் மட்டும், 5 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட விவசாயிகள் ரூ.1,500 கோடிக்கு மேல் பெற்றுள்ளனர்.
நண்பர்களே,
நாங்கள் கோஷங்களுடன் நின்றுவிடுவதில்லை, வாக்குறுதிகளுடன் மட்டுப்படுத்தப்படுவதில்லை - நாங்கள் செயல் மூலம் நிறைவேற்றுகிறோம். பின்தங்கிய மற்றும் மிகவும் பின்தங்கிய பிரிவினருக்காக நாங்கள் தொடர்ந்து பாடுபடுகிறோம் என்று கூறும்போது, இது எங்கள் கொள்கைகளிலும் எங்கள் முடிவுகளிலும் தெளிவாக பிரதிபலிக்கிறது. ஒவ்வொரு பின்தங்கிய பிரிவினருக்கும் முன்னுரிமை அளிப்பது தான் என்டிஏ அரசின் நோக்கம்! அது பின்தங்கிய பகுதிகளாக இருந்தாலும் சரி அல்லது சமூக ரீதியாக பின்தங்கிய வகுப்பினராக இருந்தாலும் சரி, அவை எங்கள் அரசின் முதன்மையான முன்னுரிமை. பல தசாப்தங்களாக, நம் நாட்டில் 110 க்கும் மேற்பட்ட மாவட்டங்கள் 'பின்தங்கியவை' என்று முத்திரை குத்தப்பட்டு அவர்களின் தலைவிதிக்கு விடப்பட்டன. இருப்பினும், இந்த மாவட்டங்களுக்கு நாங்கள் முன்னுரிமை அளித்தோம் - அவற்றை பின்தங்கியவை என்று அழைக்கவில்லை, ஆனால் அவற்றை முன்னேற விரும்பும் மாவட்டங்கள் என்று மறுபெயரிட்டு அவற்றின் வளர்ச்சியை இயக்குகிறோம். அதாவது, 'பின்தங்கியவர்களுக்கு முன்னுரிமை'. நமது எல்லை கிராமங்கள் கூட நீண்ட காலமாக கடைசி கிராமங்களாகக் கருதப்பட்டு, அதனால் புறக்கணிக்கப்பட்டன. இந்த மனநிலையை மாற்றியமைத்தோம் - இந்தக் 'கடைசி கிராமங்கள்' என்று அழைக்கப்படுபவற்றின் வளர்ச்சிக்கு முன்னுரிமை அளித்து, அவற்றை 'நாட்டின் முதல் கிராமங்கள்' என்று மறுவரையறை செய்தோம். மீண்டும், 'பின்தங்கியவர்களுக்கு முன்னுரிமை'. நமது ஓபிசி சமூகம் பல தசாப்தங்களாக ஓபிசி ஆணையத்திற்கு அரசியலமைப்பு அந்தஸ்து கோரி வந்தது. இந்தக் கோரிக்கையை நிறைவேற்றியது எங்கள் அரசுதான். நமது பழங்குடி சமூகங்களிலும், ஜன்மன் திட்டத்தின் மூலம் மிகவும் ஓரங்கட்டப்பட்டவர்களை நாங்கள் அடையாளம் கண்டு முன்னுரிமை அளித்தோம், மேலும் அவர்களின் வளர்ச்சிக்காக இப்போது ரூ.25,000 கோடி செலவிடப்படுகிறது. அதனால்தான் நான் சொல்கிறேன் - பின்தங்கியவர்கள் எங்கள் முன்னுரிமை.
இந்த தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு ஏற்ப, மற்றொரு பெரிய திட்டம் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. இரண்டு நாட்களுக்கு முன்பு, மத்திய அமைச்சரவை 'பிரதமரின் தன தானிய வேளாண் திட்டத்திற்கு' ஒப்புதல் அளித்தது. இந்தத் திட்டத்தின் கீழ், விவசாயத்தில் மிகவும் பின்தங்கிய 100 மாவட்டங்கள் அடையாளம் காணப்படும். இவை மகத்தான விவசாய ஆற்றலைக் கொண்ட மாவட்டங்கள், ஆனால் உற்பத்தித்திறன் மற்றும் விவசாய வருமானத்தில் இன்னும் பின்தங்கியுள்ளன. இந்த மாவட்டங்களுக்கு இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் முன்னுரிமை அளிக்கப்பட்டு ஆதரிக்கப்படும். அதாவது, 'பின்தங்கியவர்களுக்கு முன்னுரிமை' - மேலும் நாடு முழுவதும் கிட்டத்தட்ட 1.75 கோடி விவசாயிகள் இதன் மூலம் நேரடியாகப் பயனடைவார்கள். இந்தப் பயனாளிகளில் மிகப் பெரிய எண்ணிக்கையிலானவர்கள் பீகாரைச் சேர்ந்த எனது விவசாய சகோதர சகோதரிகளாக இருப்பார்கள்.
நண்பர்களே,
இன்று, ஆயிரக்கணக்கான கோடி ரூபாய் மதிப்புள்ள ரயில் மற்றும் சாலைத் திட்டங்கள் தொடங்கி வைக்கப்பட்டு அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ளன. இந்தத் திட்டங்கள் பீகார் மக்களுக்கு பெரிதும் பயனளிக்கும். நாட்டின் பல்வேறு வழித்தடங்களில், அம்ரித் பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. மோதிஹாரி-பாபுதம் முதல் டெல்லியின் ஆனந்த் விஹார் வரை நேரடி அம்ரித் பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் இப்போது இயக்கப்படும். மோதிஹாரி ரயில் நிலையமும் புதிய தோற்றம் மற்றும் மேம்பட்ட வசதிகளுடன் மறுவடிவமைப்பு செய்யப்பட்டு வருகிறது. தர்பங்கா-நர்கதியாகஞ்ச் ரயில் பாதையை இரட்டிப்பாக்குவது இந்த வழித்தடத்தில் பயணிகளுக்கு நிறைய வசதிகளை வழங்கும்.
நண்பர்களே,
சம்பாரண் நிலம் நமது ஆன்மீகம் மற்றும் கலாச்சாரத்துடன் ஆழமாக இணைக்கப்பட்டுள்ளது. மோதிஹாரியில் உள்ள சத்தார்காட், கேசரியா, சாகியா மற்றும் மதுபன் வழியாக ராம்-ஜானகி பாதை செல்கிறது. சீதாமர்ஹியில் இருந்து அயோத்திக்கு கட்டப்படும் புதிய ரயில் பாதை, சம்பாரணில் இருந்து பக்தர்கள் தரிசனத்திற்காக அயோத்திக்கு பயணிக்க உதவும். இந்த அனைத்து முயற்சிகளின் மிகப்பெரிய நன்மை பீகாரில் மேம்படுத்தப்பட்ட இணைப்பு ஆகும், இது புதிய வேலை வாய்ப்புகளையும் உருவாக்கும்.
நண்பர்களே,
காங்கிரஸும் ஆர்ஜேடியும் ஏழைகள், தலித்துகள், பிற்படுத்தப்பட்டோர் மற்றும் பழங்குடி சமூகங்களின் பெயரில் நீண்ட காலமாக அரசியல் செய்து வருகின்றன. ஆனால் சம உரிமைகளை வழங்குவதற்குப் பதிலாக, அவர்கள் தங்கள் சொந்த குடும்பங்களுக்கு வெளியே உள்ளவர்களுக்கு மரியாதை கூட வழங்குவதில்லை. அவர்களின் ஆணவம் இப்போது பீகார் முழுவதும் தெளிவாகத் தெரிகிறது. பீகாரை அவர்களின் தீய நோக்கங்களிலிருந்து நாம் பாதுகாக்க வேண்டும். நிதிஷ் அவர்களின் குழு, பாஜக குழு மற்றும் முழு தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணியும் பல ஆண்டுகளாக இங்கு அயராது உழைத்து வருகின்றன. திரு சந்திர மோகன் ராய் போன்ற புகழ்பெற்ற நபர்கள் எங்களை வழிநடத்தியுள்ளனர். ஒன்றாக, பீகாரின் வளர்ச்சிக்கான இந்த முயற்சிகளை நாம் துரிதப்படுத்த வேண்டும். ஒன்றாக, பீகாரின் பிரகாசமான எதிர்காலத்தை நோக்கி நாம் நகர வேண்டும். ஒரு உறுதிமொழியை எடுப்போம் - பனாயங்கே நயா பீகார், பிர் எக்பர் என்டிஏ சர்க்கார் (தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணி அரசுடன் இணைந்து நாம் மீண்டும் ஒரு புதிய பீகாரை உருவாக்குவோம்!)
இதன் மூலம், இன்றைய வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்காக உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இப்போது, இரு கைகளையும் உயர்த்தி, முழு பலத்துடன் சொல்லுங்கள்—
பாரத் மாதா கி ஜெய்!
பாரத் மாதா கி ஜெய்!
பாரத் மாதா கி ஜெய்!
மிக்க நன்றி.
பொறுப்புத் துறப்பு - இது பிரதமர் உரையின் தோராயமான மொழிபெயர்ப்பு. பிரதமர் தமது உரையை இந்தியில் வழங்கியிருந்தார்.