Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Motihari, Bihar
18 JUL 2025 3:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
In this sacred month of Sawan, I bow at the feet of Baba Someshwarnath and seek his blessings, so that all the people of Bihar may be blessed with happiness and prosperity.
Hon’ble Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan ji; the popular Chief Minister of the State, Shri Nitish Kumar ji; my Cabinet colleagues —Shri Jitan Ram Manjhi ji, Shri Giriraj Singh ji, Shri Lalan Singh ji, Shri Chirag Paswan ji, Shri Ramnath Thakur ji, Shri Nityanand Rai ji, Shri Satish Chandra Dubey ji, Shri Raj Bhushan Choudhary ji; Deputy Chief Ministers of Bihar, Shri Samrat Choudhary ji and Shri Vijay Sinha ji; my fellow Parliamentarians; senior leader from Bihar, Shri Upendra Kushwaha ji; state President of the Bharatiya Janata Party, Bihar, Shri Dilip Jaiswal ji; the Ministers present; elected representatives; and my brothers and sisters of Bihar!
Thanks to Radha Mohan Singh ji, I often get the opportunity to visit Champaran.This is the land of Champaran—a land that has made history. During the freedom struggle, this land gave a new direction to Mahatma Gandhi. Now, the same land will inspire a new future for Bihar.
Today, projects worth more than Rs 7,000 crore have been inaugurated or had their foundation stones laid. I extend my heartfelt congratulations to all of you, and to all the people of Bihar, for these development initiatives. Here, a young man has come with a complete model of the Ram Temple—what a magnificent creation! I believe he wishes to present it to me. I would like to request my SPG personnel to ensure that he writes his name and address underneath it. I will write a letter to you. Did you make this? Yes? Then kindly hand it over to my SPG personnel when they arrive—you will certainly receive a letter from me. I am deeply grateful to you. In a place where the daily remembrance of Sita Mata is part of the cultural fabric, you are presenting me with a beautiful model of the grand temple of Ayodhya. I am truly thankful to you, young man.
Friends,
In the 21st century, the world is advancing at a rapid pace. Once, power was concentrated in the hands of Western nations, but now, the influence and participation of Eastern nations are growing. Eastern nations are embracing a new momentum of development. Just as Eastern countries are progressing globally, this era in Bharat belongs to our Eastern states. It is our firm resolve that, in the times to come, just as Mumbai represents Western India, Motihari will represent the East. Just as Gurugram offers opportunities, so too shall Gaya. Like Pune, Patna shall witness industrial development. Just as Surat has seen growth, so too shall Santhal Pargana. Let tourism in Jalpaiguri and Jajpur reach new heights like Jaipur. And may the people of Birbhum advance as Bengaluru has.
Brothers and sisters,
To ensure the rise of Eastern Bharat, we must make Bihar a developed state. Today, the pace of development in Bihar is rapid because both the Centre and the State have governments dedicated to Bihar's progress. Let me share a statistic with you. During the 10 years of UPA rule, when Congress and RJD were in power at the Centre, Bihar received only around Rs 2 lakh crore. That is, over 10 years, approximately Rs 2 lakh crore. Clearly, they were punishing Nitish ji’s government, punishing Bihar. In 2014, when you gave me the opportunity to serve at the Centre, I put an end to this old politics of vengeance against Bihar. Over the past 10 years, under the NDA government, the funds allocated for Bihar’s development have increased manifold. Just now, Samrat Choudhary ji was sharing those figures—funds amounting to several lakh crore rupees have been provided.
Friends,
This means that compared to the Congress-RJD era, our government has given Bihar several times more financial support. These funds are being used for public welfare and development projects across the state.
Friends,
It is essential for today’s generation to understand the state of despair Bihar was in two decades ago. Under the rule of RJD and Congress, development had come to a standstill. The funds meant for the poor never reached them. Those in power were primarily concerned with how to loot the rights and entitlements of the poor. But Bihar is the land of bravehearts—those who make the impossible possible, the land of tireless workers. You liberated this land from the shackles of RJD and Congress. You made the impossible possible. As a result, welfare schemes are now directly reaching the poor in Bihar. In the past 11 years, over four crore houses have been built for the poor across the country under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Of these, nearly 60 lakh homes have been constructed in Bihar alone for the poor. That means we have provided pucca houses to more people in Bihar than the entire population of countries like Norway, New Zealand, and Singapore.
Let me give you another example—right here in our own Motihari district, nearly 3 lakh poor families have received pucca houses. And the count continues to rise rapidly. Even today, over 12,000 families here have had the good fortune of moving into their own pucca houses. More than 40,000 poor families have received direct financial assistance in their bank accounts for constructing their homes. Most of these beneficiaries are my brothers and sisters from the Dalit, Mahadalit, and backward families. You are well aware that under the rule of RJD and Congress, it was unimaginable for the poor to get pucca houses. Under their regime, people were afraid even to paint or renovate their homes, fearing they might be harassed or evicted. Those under RJD could never have given you a pucca house.
Friends,
Today, as Bihar moves forward, mothers and sisters of the state are the greatest strength behind this progress. As I observed earlier today, lakhs of women were blessing us—it was a heart-touching sight. The mothers and sisters of Bihar, the women of this land, fully understand the significance of every step being taken by the NDA. Just recall—there was a time when even if you had ten rupees, you had to hide it. You had no bank accounts, nor was anyone allowed to enter banks. Only Modi understands what self-respect means for the poor. Modi asked the banks—how can you not open your doors for the poor? We launched a massive campaign and opened Jan Dhan accounts. This initiative greatly benefitted the women from the poor families. In Bihar alone, approximately 3.5 crore Jan Dhan accounts were opened for women. After that, the money from government schemes began to be transferred directly into these accounts. Just a few days ago, my friend Nitish ji’s government, as he also just announced, increased the pension amount for the elderly, differently-abled, and widowed mothers from Rs 400 to Rs 1,100 per month. This money too will be deposited directly into your bank accounts. In just the last 1.5 months, assistance worth more than Rs 1,000 crore has been sent to over 24,000 self-help groups in Bihar. This has been possible only because our mothers and sisters now possess the power of Jan Dhan accounts.
Friends,
The results of these efforts towards women’s empowerment are clearly visible. Across the country, and in Bihar too, the number of “Lakhpati Didis” is steadily rising. Our target is to make 3 crore women as 'Lakhpati Didis' in Bharat. So far, 1.5 crore women have achieved this milestone. In Bihar too, over 20 lakh women have become “Lakhpati Didis.” Right here in Champaran, more than 80,000 women have joined self-help groups and become “Lakhpati Didis.”
Friends,
Today, a Community Investment Fund of Rs 400 crore has also been disbursed here. This fund will help strengthen the power of women. The 'Jeevika Didi' scheme introduced by Nitish ji has paved the way for lakhs of women in Bihar to become self-reliant.
Friends,
The vision of the BJP and NDA is clear—Bharat will move forward only when Bihar progresses. And Bihar will move forward only when the youth of Bihar progress. Our resolve is clear—A prosperous Bihar, with employment for every youth! To ensure that the youth of Bihar find ample employment opportunities within the state itself, significant work has been undertaken over the past years. Nitish ji’s government has provided employment to lakhs of young people in government jobs with complete transparency. Nitish ji has recently made fresh resolutions for employment opportunities for the youth of Bihar, and the Central Government is working shoulder to shoulder with him.
Friends,
A few days ago, the Central Government approved a major scheme. Under this initiative, any young person receiving their first employment opportunity in a private company will be given Rs 15,000 from the Central Government. This scheme is set to be implemented from 1st August. The Central Government plans to invest Rs 1 lakh crore in this programme—to provide new jobs to new youngsters. Bihar’s youth will also greatly benefit from this initiative.
Friends,
To promote self-employment in Bihar, schemes like the MUDRA Yojana are being accelerated. In just the past two months, lakhs of loans have been distributed in Bihar under this scheme. Right here in Champaran, 60,000 youngsters have received MUDRA loans for self-employment.
Friends,
Those in RJD can never provide you with employment—the very people who, in the name of giving you jobs, would take your land and register it in their own names. Never forget—on one hand, the Bihar of the lantern era, and on the other this Bihar lit with the flame of new hope. This journey has been made possible by walking hand in hand with the NDA. That is why Bihar’s resolve is unwavering—With the NDA, at every moment!
Friends,
In recent years, the firm crackdown on Naxalism in Bihar has paved the way for a better and more secure future for the state's youth. Maoism, which held back districts like Champaran, Aurangabad, Gaya ji, and Jamui for many years, is now breathing its last. The dark shadow of Maoism that once loomed over these regions has lifted, and today, the youth of these areas are dreaming big. It is our firm resolve to completely rid Bharat of Naxalism.
Friends,
This is a new Bharat—one that spares no effort, leaving no stone unturned to bring justice to the enemies of Bharat Mata. From this very soil of Bihar, I had resolved to launch 'Operation Sindoor', and today, the entire world is witnessing its success.
Friends,
Bihar lacks neither potential nor resources. Today, these resources are becoming the driving force of Bihar’s progress. Just look at how, thanks to the NDA government’s efforts, the price of makhana has significantly increased—because we connected the makhana farmers here to larger markets. We are establishing a Makhana Board. Banana, litchi, Marcha rice, Katarni rice, Zardalu mangoes, Magahi paan—these and many other products will now connect the farmers and youth of Bihar to global markets.
Brothers and sisters,
Enhancing agricultural produce and increasing farmers' incomes is our top priority. Under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme, approximately Rs 3.5 lakh crore has already been provided to farmers. Here in Motihari alone, more than 5 lakh farmers have received over Rs 1,500 crore.
Friends,
We do not stop at slogans, nor do we limit ourselves to promises—we deliver through action. When we say that we are continuously working for the backward and most backward sections, this is clearly reflected in both our policies and our decisions. The mission of the NDA government is—priority to every backward section! Whether it be backward regions or socially backward classes, they are our government's foremost priority. For decades, more than 110 districts in our country were labelled as 'backward' and left to their fate. We, however, prioritised these districts—not calling them backward but renaming them Aspirational Districts and driving their development. That is, 'priority to the backward'. Even our border villages were long regarded as the last villages and thus neglected. We changed this mindset—giving priority to the development of these so-called ‘last villages’, and redefined them instead as the 'first villages' of the country. Once again, 'priority to the backward'. Our OBC community had been demanding constitutional status for the OBC Commission for decades. It was our government that fulfilled this demand. Among our tribal communities as well, we identified and prioritised those who were most marginalised through the JANMAN scheme, and Rs 25,000 crore is now being spent for their development. That is why I say—those who are backward are our priority.
And in line with this very vision, another major scheme has just been launched. Two days ago, the Union Cabinet approved the 'Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana'. Under this scheme, 100 of the most agriculturally backward districts will be identified. These are districts that hold immense agricultural potential but still lag behind in productivity and farmer income. These districts will be prioritised and supported under this scheme. That is, 'priority to the backward'—and nearly 1.75 crore farmers across the country will directly benefit from it. A very large number of these beneficiaries will be my farmer brothers and sisters from Bihar.
Friends,
Today, railway and road projects worth thousands of crores of rupees have been inaugurated and had their foundation stones laid. These projects will greatly benefit the people of Bihar. Across various routes in the country, the Amrit Bharat Express has been flagged off. A direct Amrit Bharat Express will now also run from Motihari-Bapudham to Anand Vihar, Delhi. The Motihari railway station too is being redeveloped with a new look and enhanced facilities. The doubling of the Darbhanga-Narkatiaganj rail line will provide a lot of convenience to passengers on this route.
Friends,
The land of Champaran is also deeply connected to our Spirituality and culture. The Ram-Janaki Path passes through Sattarghat, Kesariya, Chakia, and Madhuban in Motihari. The new railway line being constructed from Sitamarhi to Ayodhya will enable devotees from Champaran to travel to Ayodhya for darshan. The greatest benefit of all these efforts is the improved connectivity in Bihar, which will also generate new employment opportunities.
Friends,
Congress and RJD have long practised politics in the name of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities. But far from granting equal rights, they do not even extend respect to those outside their own families. Their arrogance is now plain for all of Bihar to see. We must protect Bihar from their ill intentions. The team of Nitish ji, the BJP team, and the entire NDA have worked tirelessly here for many years. Distinguished figures like Shri Chandra Mohan Rai ji have guided us along the way. Together, we must accelerate these efforts for Bihar’s development. Together, we must move towards a brighter future for Bihar. Let us take a pledge—Banayenge Naya Bihar, Phir Ekbar NDA Sarkar (We will build a new Bihar, once again with the NDA government!)
With this, I once again extend my hearty congratulations to you all for today’s development projects. Now, with both hands raised high, say with full strength—
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના મોતીહારીમાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JUL 2025 3:53PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
સાવન કે ઈ પવિત્ર માહ મેં હમ બાબા સોમેશ્વરનાથ કે ચરણ મેં પ્રણામ કરત બાની, આ ઉનકા સે હમ આશીર્વાદ માંગ-અ તાની કી સંપૂર્ણ બિહારવાસીઓ કે જીવન મેં સુખ-શુભ હોખે.
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રીમાન આરિફ મોહમ્મદ ખાનજી, રાજ્યના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી નીતિશ કુમારજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ, જીતન રામ માંઝીજી, ગિરિરાજ સિંહજી, લલ્લન સિંહજી, ચિરાગ પાસવાનજી, રામનાથ ઠાકુરજી, નિત્યાનંદ રાયજી, સતીશ ચંદ્ર દુબેજી, રાજ ભૂષણ ચૌધરીજી, બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી સમ્રાટ ચૌધરીજી, વિજય સિંહાજી, સંસદમાં મારા સાથીઓ, બિહારના વરિષ્ઠ નેતા ઉપેન્દ્ર કુશવાહાજી, બિહાર ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રમુખ દિલીપ જયસ્વાલજી, હાજર મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ અને બિહારના મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
રાધા મોહન સિંહજી મને હંમેશા ચંપારણ આવવાની તક આપે છે. આ ભૂમિ ચંપારણની ભૂમિ છે, આ ભૂમિએ ઇતિહાસ રચ્યો છે, સ્વતંત્રતા ચળવળ દરમિયાન, આ ભૂમિએ ગાંધીજીને નવી દિશા બતાવી હતી, હવે આ ભૂમિની પ્રેરણા બિહાર માટે એક નવું ભવિષ્ય પણ બનાવશે.
આજે, અહીંથી 7 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. હું તમને બધાને અને બિહારના તમામ લોકોને આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. અહીં એક યુવકે એક સંપૂર્ણ રામ મંદિર બનાવ્યું છે અને તેને ઘરે લાવ્યો છે. તેણે કેટલું ભવ્ય કાર્ય કર્યું છે. મને લાગે છે કે તે મને ભેટ આપવા માંગે છે. તો હું મારા એસપીજી લોકોને કહું છું કે તેમાં નીચે તમારું નામ-સરનામું લખો. હું તમને એક પત્ર લખીશ. શું તમે તે બનાવ્યું છે? હા, મારા એસપીજી લોકો આવશે અને તેમને આપી દેજો. તમને મારો પત્ર ચોક્કસ મળશે. હું તમારો ખૂબ આભારી છું કે તમે મને અયોધ્યાના ભવ્ય મંદિરની કલાકૃતિ આપી રહ્યા છો જ્યાં સીતા માતાનું દરરોજ સ્મરણ થાય છે. હું તમારો ખૂબ આભારી છું યુવાન.
મિત્રો,
21મી સદીમાં, વિશ્વ ખૂબ જ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. જે શક્તિ એક સમયે ફક્ત પશ્ચિમી દેશો પાસે હતી તે હવે પૂર્વીયય દેશો દ્વારા પ્રભુત્વ મેળવી રહી છે, તેમની ભાગીદારી વધી રહી છે. પૂર્વીયય દેશો હવે વિકાસની નવી ગતિ પકડી રહ્યા છે. જેમ વિશ્વમાં, પૂર્વીય દેશો વિકાસની દોડમાં આગળ વધી રહ્યા છે, તેવી જ રીતે, ભારતમાં, આ આપણા પૂર્વીય રાજ્યોનો યુગ છે. અમારો સંકલ્પ છે કે આવનારા સમયમાં, પશ્ચિમ ભારતમાં મુંબઈની જેમ, મોતીહારી પૂર્વમાં પ્રખ્યાત થાય. ગુરુગ્રામમાં જેમ તકો છે, તેમ ગયાજીમાં પણ આવી જ તકો હોવી જોઈએ. પુણેની જેમ પટનામાં પણ ઔદ્યોગિક વિકાસ થવો જોઈએ. સુરતની જેમ સંથાલ પરગણાનો પણ વિકાસ થવો જોઈએ. જયપુર, જલપાઈગુડી અને જાજપુરમાં પણ પર્યટનના નવા રેકોર્ડ બનવા જોઈએ. બેંગલુરુની જેમ, બીરભૂમના લોકોએ પણ પ્રગતિ કરવી જોઈએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
પૂર્વીય ભારતને આગળ લઈ જવા માટે, આપણે બિહારને વિકસિત બિહાર બનાવવો પડશે. આજે બિહારમાં કામ ખૂબ ઝડપથી થઈ રહ્યું છે કારણ કે કેન્દ્રમાં એક સરકાર છે અને રાજ્ય બિહાર માટે કામ કરે છે. હું તમને એક આંકડો આપીશ, જ્યારે કેન્દ્રમાં કોંગ્રેસ અને આરજેડીની સરકાર હતી, ત્યારે યુપીએના 10 વર્ષમાં બિહારને ફક્ત બે લાખ કરોડ રૂપિયા મળ્યા, 10 વર્ષમાં લગભગ બે લાખ કરોડ. એટલે કે, આ લોકો નીતિશજીની સરકાર પાસેથી બદલો લઈ રહ્યા હતા, તેઓ બિહાર પાસેથી બદલો લઈ રહ્યા હતા. 2014 માં, તમે મને કેન્દ્રમાં સેવા આપવાની તક આપી. કેન્દ્રમાં આવ્યા પછી, મેં બિહારથી બદલો લેવાની આ જૂની રાજનીતિનો અંત લાવ્યો. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, NDAના 10 વર્ષમાં, બિહારના વિકાસ માટે આપવામાં આવેલી રકમ પહેલા કરતા અનેક ગણી વધારે છે. આપણા સમ્રાટ ચૌધરીજી ફક્ત આંકડો જણાવી રહ્યા હતા. આટલા લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
એનો અર્થ એ કે આપણી સરકારે કોંગ્રેસ અને RJD કરતા અનેક ગણા વધુ પૈસા બિહારને આપ્યા છે. આ પૈસા બિહારમાં જન કલ્યાણ માટે ઉપયોગમાં લેવાઈ રહ્યા છે, આ પૈસા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઉપયોગમાં લેવાઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજની પેઢી માટે એ જાણવું મહત્વપૂર્ણ છે કે બે દાયકા પહેલા બિહાર કેવી રીતે નિરાશામાં ડૂબી ગયું હતું. RJD અને કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન વિકાસ પર બ્રેક લાગી હતી, ગરીબોના પૈસા ગરીબો સુધી પહોંચવાનું અશક્ય હતું, જે લોકો સત્તામાં હતા તેઓ ફક્ત ગરીબોના પૈસા કેવી રીતે લૂંટવા તે વિશે વિચારતા હતા, પરંતુ બિહાર એવા નાયકોની ભૂમિ છે જે અશક્યને શક્ય બનાવે છે, તે મહેનતુઓની ભૂમિ છે. તમે લોકોએ આ ભૂમિને RJD અને કોંગ્રેસના બંધનમાંથી મુક્ત કરી છે, અશક્યને શક્ય બનાવ્યું છે, અને પરિણામે, આજે ગરીબોના કલ્યાણ માટેની યોજનાઓ બિહારમાં સીધા ગરીબો સુધી પહોંચી રહી છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ દેશમાં ગરીબો માટે 4 કરોડથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. આમાંથી, ફક્ત બિહારમાં જ ગરીબો માટે લગભગ ૬૦ લાખ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. એટલે કે, અમે નોર્વે, ન્યુઝીલેન્ડ અને સિંગાપોર જેવા દેશોની કુલ વસ્તી કરતાં એકલા બિહારમાં ગરીબોને વધુ ઘરો આપ્યા છે. બિહારથી આગળ વધીને, હું તમને કહું છું કે ફક્ત આપણા મોતીહારી જિલ્લામાં, આપણા લગભગ ૩ લાખ ગરીબ પરિવારોને ઘરો મળ્યા છે. અને, આ સંખ્યા સતત ઝડપથી વધી રહી છે. આજે પણ, અહીં 12 હજારથી વધુ પરિવારોને તેમના ઘરોમાં પ્રવેશવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. 40 હજારથી વધુ ગરીબ લોકોના કાયમી ઘરો બનાવવા માટે સીધા તેમના બેંક ખાતામાં પૈસા મોકલવામાં આવ્યા છે. આમાંના મોટાભાગના લોકો મારા દલિત ભાઈઓ અને બહેનો, મારા મહાદલિત ભાઈઓ અને બહેનો, પછાત પરિવારોના મારા ભાઈઓ અને બહેનો છે. તમે એ પણ જાણો છો કે આરજેડી અને કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન ગરીબો માટે આવા કાયમી ઘરો મેળવવા અશક્ય હતા. લોકોએ તેમના શાસન દરમિયાન તેમના ઘરોને રંગ પણ કરાવ્યા નહોતા. તેમને ડર હતો કે જો તેમને રંગવામાં આવશે કે સફેદ કરવામાં આવશે, તો ઘરમાલિકને કાઢી મૂકવામાં આવશે. આવા આરજેડી લોકો તમને ક્યારેય કાયમી ઘર નહીં આપી શકવાના નહોતા.
મિત્રો,
આજે બિહાર આગળ વધી રહ્યું છે, તેની પાછળ સૌથી મોટી તાકાત બિહારની માતાઓ અને બહેનો છે. અને આજે મેં લાખો બહેનોને અમને આશીર્વાદ આપતા જોયા, આ દ્રશ્ય હૃદયસ્પર્શી હતું. બિહારની માતાઓ અને બહેનો, અહીંની મહિલાઓ NDA દ્વારા લેવામાં આવેલા દરેક પગલાનું મહત્વ ખૂબ સારી રીતે સમજે છે. માતાઓ અને બહેનો અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં આવી છે, યાદ છે, જ્યારે તમારે 10 રૂપિયા પણ છુપાવવા પડતા હતા જો તમારી પાસે હોય તો. ન તો તમારું બેંકોમાં ખાતું હતું, ન તો કોઈએ તમને બેંકોમાં પ્રવેશવા દીધા, મોદી જાણે છે કે ગરીબોનો આત્મસન્માન શું છે. મોદીએ બેંકોને કહ્યું કે તમે ગરીબો માટે દરવાજા કેવી રીતે ન ખોલી શકો? અને અમે આટલું મોટું અભિયાન ચલાવીને જન ધન ખાતા ખોલ્યા. મારા ગરીબ પરિવારની મહિલાઓને આનો ખૂબ ફાયદો થયો. બિહારમાં પણ લગભગ 3.5 કરોડ મહિલાઓના જન ધન ખાતા ખોલવામાં આવ્યા. આ પછી, અમે સરકારી યોજનાઓના પૈસા સીધા આ ખાતાઓમાં મોકલવાનું શરૂ કર્યું. થોડા દિવસ પહેલા, મારા મિત્ર નીતિશજીની સરકારે, અને અમે હમણાં જ તેની જાહેરાત કરી રહ્યા હતા, વૃદ્ધો, અપંગ અને વિધવા માતાઓ માટે પેન્શન 400 રૂપિયાથી વધારીને 1100 રૂપિયા પ્રતિ માસ કર્યું, આ પૈસા સીધા તમારા બેંક ખાતામાં જશે. છેલ્લા દોઢ મહિનામાં, બિહારના 24 હજારથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથોને 1000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ મોકલવામાં આવી છે. આ એટલા માટે પણ શક્ય બન્યું કારણ કે આજે માતાઓ અને બહેનો પાસે જન ધન ખાતાઓની શક્તિ છે.
મિત્રો,
મહિલા સશક્તીકરણ માટેના આ પ્રયાસો પણ જબરદસ્ત પરિણામો આપી રહ્યા છે. દેશમાં, બિહારમાં લખપતિ દીદીઓની સંખ્યા સતત વધી રહી છે. અમે દેશમાં 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં દોઢ કરોડ બહેનો લખપતિ દીદી બની છે. આપણા બિહારમાં પણ 20 લાખથી વધુ લખપતિ દીદી બની છે. તમારા ચંપારણમાં જ, 80 હજારથી વધુ મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઈને લખપતિ દીદી બની છે.
મિત્રો,
આજે અહીં 400 કરોડ રૂપિયાનું કોમ્યુનિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે. આ પૈસાનો ઉપયોગ મહિલા શક્તિ વધારવા માટે કરવામાં આવશે. નીતિશજી દ્વારા અહીં શરૂ કરાયેલ જીવિકા દીદી યોજનાએ બિહારની લાખો મહિલાઓને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે.
મિત્રો,
ભાજપ અને એનડીએનું વિઝન છે - જ્યારે બિહાર પ્રગતિ કરશે, ત્યારે જ દેશ પ્રગતિ કરશે. અને, બિહારનો વિકાસ ત્યારે જ થશે જ્યારે બિહારના યુવાનો પ્રગતિ કરશે. અમારો સંકલ્પ છે, અમારો સંકલ્પ છે - સમૃદ્ધ બિહાર, દરેક યુવા માટે રોજગાર! છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં બિહારના યુવાનોને બિહારમાં જ મહત્તમ રોજગારની તકો મળે તે માટે અહીં ઝડપી કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે. નીતિશજીની સરકારે અહીં લાખો યુવાનોને સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે સરકારમાં રોજગાર પણ આપ્યો છે. નીતિશજીએ બિહારના યુવાનોના રોજગાર માટે નવા નિર્ણયો પણ લીધા છે, કેન્દ્ર સરકાર તેમને ખભે ખભો મિલાવીને ટેકો આપી રહી છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા, કેન્દ્ર સરકારે એક મોટી યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ, જે વ્યક્તિ ખાનગી કંપનીમાં પહેલી વાર નિમણૂક પામે છે, જેને પહેલી વાર તક મળે છે, તેને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 15 હજાર રૂપિયા આપવામાં આવશે. આ યોજના થોડા દિવસો પછી 1 ઓગસ્ટથી લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. કેન્દ્ર સરકાર આના પર એક લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે, નવા યુવાનોને નવી રોજગારી. બિહારના યુવાનોને પણ આનો મોટો ફાયદો મળશે.
મિત્રો,
બિહારમાં સ્વરોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુદ્રા યોજના જેવા અભિયાનોને વધુ વેગ આપવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા બે મહિનામાં મુદ્રા યોજના હેઠળ બિહારમાં લાખો લોન આપવામાં આવી છે. અહીં, ચંપારણના 60 હજાર યુવાનોને સ્વરોજગાર માટે મુદ્રા લોન પણ મળી છે.
મિત્રો,
આરજેડીના લોકો તમને ક્યારેય રોજગાર આપી શકતા નથી, જે લોકો રોજગાર આપવાના નામે તમારી જમીન પોતાના નામે નોંધાવે છે, તમને યાદ છે, એક તરફ ફાનસ યુગનું બિહાર હતું, બીજી તરફ નવી આશાઓના પ્રકાશ સાથે આ બિહાર છે. બિહારે NDA સાથે ચાલીને આ સફર પૂર્ણ કરી છે, તેથી, બિહારનો સંકલ્પ મક્કમ છે, દરેક ક્ષણે NDA સાથે!
મિત્રો,
જે રીતે છેલ્લા વર્ષોમાં બિહારમાં નક્સલવાદ પર હુમલો થયો છે, તેનો બિહારના યુવાનોને પણ તેનો મોટો ફાયદો મળ્યો છે. ચંપારણ, ઔરંગાબાદ, ગયાજી, જમુઈ જેવા જિલ્લાઓને વર્ષોથી પાછળ રાખનાર માઓવાદ આજે પોતાના છેલ્લા શ્વાસ ગણી રહ્યો છે. જે વિસ્તારો માઓવાદના ઘેરા પડછાયા હેઠળ હતા, તેમના યુવાનો આજે મોટા સપના જોઈ રહ્યા છે. અમારો સંકલ્પ છે કે આપણે ભારતને નક્સલવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરીશું.
મિત્રો,
આ એક નવું ભારત છે, હવે ભારત માતા ભારતના દુશ્મનોને સજા આપવા માટે સ્વર્ગ અને ધરતીને ખસેડશે. બિહારની આ જ ભૂમિ પરથી મેં ઓપરેશન સિંદૂરનું વચન આપ્યું હતું, અને આજે આખી દુનિયા તેની સફળતા જોઈ રહી છે.
મિત્રો,
બિહાર પાસે ન તો તાકાતનો અભાવ છે કે ન તો સંસાધનોનો. આજે બિહારના સંસાધનો બિહારની પ્રગતિનું માધ્યમ બની રહ્યા છે. તમે જુઓ, NDA સરકારના પ્રયાસોથી મખાનાના ભાવ કેટલા વધ્યા છે. કારણ કે, અમે અહીંના મખાનાના ખેડૂતોને મોટા બજાર સાથે જોડ્યા છે. અમે એક મખાના બોર્ડ બનાવી રહ્યા છીએ. કેળા, લીચી, મરચા ચોખા, કતારની ચોખા, જરદાલુ કેરી, મગહી પાન, આવા ઘણા બધા ઉત્પાદનો છે જે બિહારના ખેડૂતો, બિહારના યુવાનોને વિશ્વભરના બજારો સાથે જોડશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ખેડૂતોના ઉત્પાદનો અને તેમની આવક વધારવી એ અમારી પ્રાથમિકતા છે. પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં ખેડૂતોને લગભગ સાડા ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. અહીં ફક્ત મોતીહારીમાં જ, 5 લાખથી વધુ ખેડૂતોને દોઢ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ મળી છે.
મિત્રો,
આપણે ફક્ત સૂત્રોચ્ચાર સુધી જ અટકતા નથી, કે આપણે પોતાને વચનો સુધી મર્યાદિત રાખતા નથી, આપણે આપણા કામ કરીને પરિણામો બતાવીએ છીએ. જ્યારે આપણે કહીએ છીએ કે આપણે પછાત અને અત્યંત પછાત વર્ગો માટે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે તે આપણી નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં પણ દેખાય છે. NDA સરકારનું મિશન છે- દરેક પછાતને પ્રાથમિકતા!, દરેક પછાતને પ્રાથમિકતા!
પછાત વિસ્તાર હોય કે પછાત વર્ગ, તે આપણી સરકારની પહેલી પ્રાથમિકતા છે. દાયકાઓથી, આપણા દેશમાં 110થી વધુ જિલ્લાઓને પછાત કહીને પાછળ છોડી દેવામાં આવ્યા હતા, તેમને તેમનું ભાગ્ય જણાવો, આ તેમની સ્થિતિ હતી. અમે આ જિલ્લાઓને પછાત જિલ્લા કહેવાને બદલે પ્રાથમિકતા આપી અને તેમને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ બનાવીને વિકસિત કર્યા, એટલે કે પછાતને પ્રાથમિકતા આપી. આપણા દેશના સરહદી ગામોને પણ છેલ્લા ગામો કહીને પાછળ છોડી દેવામાં આવ્યા. અમે આ કહેવાતા છેલ્લા ગામોના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી, અને અમે નામ જ બદલી નાખ્યું, વ્યાખ્યા જ બદલી નાખી, તે છેલ્લું નથી, તે દેશનું પહેલું ગામ છે. એટલે કે પછાતને પ્રાથમિકતા, દાયકાઓથી આપણો ઓબીસી સમાજ ઓબીસી કમિશનને બંધારણીય દરજ્જો આપવાની માંગ કરી રહ્યો હતો. આ કામ પણ આપણી સરકારે કર્યું હતું. સરકારે આપણા આદિવાસી સમાજના સૌથી પછાત લોકો માટે જનમાનસ યોજના શરૂ કરી, હવે તેમના વિકાસ માટે ૨૫ હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે. એટલા માટે હું કહું છું - પછાત આપણી પ્રાથમિકતા છે. હવે એ જ ભાવના સાથે, બીજી ખૂબ મોટી યોજના શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. બે દિવસ પહેલા જ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી ધન-ધન્ય કૃષિ યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ, કૃષિની દ્રષ્ટિએ 100 સૌથી પછાત જિલ્લાઓની ઓળખ કરવામાં આવશે. આ એવા જિલ્લાઓ હશે જ્યાં કૃષિ સંબંધિત પુષ્કળ શક્યતાઓ છે, પરંતુ આ જિલ્લાઓ હજુ પણ ઉપજ અને ખેડૂતોની આવકની દ્રષ્ટિએ પાછળ છે. આ યોજના હેઠળ આ જિલ્લાઓના ખેડૂતોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે. એટલે કે, પછાત લોકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે તો તેનો સીધો લાભ દેશના લગભગ 1.75 કરોડ ખેડૂતોને થશે. અને આમાંથી મોટી સંખ્યામાં બિહારના મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો હશે.
મિત્રો,
આજે, રેલ અને રસ્તા સંબંધિત હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ બિહારના લોકોને ઘણી સુવિધા આપશે. દેશના વિવિધ રૂટ પર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવી છે. અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ હવે મોતીહારી-બાપુધામથી સીધી દિલ્હી આનંદ વિહાર સુધી દોડશે. મોતીહારી રેલ્વે સ્ટેશન પણ હવે નવા સ્વરૂપમાં, નવી સુવિધાઓ સાથે તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. દરભંગા-નરકટિયાગંજ રેલ્વે લાઇનનું ડબલિંગ આ રૂટ પર મુસાફરોને મોટી સુવિધા આપશે.
મિત્રો,
ચંપારણની ભૂમિ આપણી શ્રદ્ધા અને સંસ્કૃતિ સાથે પણ જોડાયેલી છે. રામ-જાનકી પથ મોતીહારીના સતારઘાટ, કેસરિયા, ચકિયા, મધુબનમાંથી પસાર થશે. સીતામઢીથી અયોધ્યા સુધી બની રહેલી નવી રેલ્વે લાઇનથી શ્રદ્ધાળુઓ ચંપારણથી અયોધ્યાની મુલાકાત લઈ શકશે. આ બધા પ્રયાસોનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે બિહારમાં કનેક્ટિવિટી સુધરશે અને અહીં રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી થશે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ અને આરજેડી ગરીબો, દલિતો, પછાત અને આદિવાસીઓના નામે રાજકારણ કરી રહ્યા છે. પરંતુ સમાનતાના અધિકારની વાત તો છોડી દો, તેઓ પરિવારની બહારના લોકોને પણ માન-સન્માન આપતા નથી. આજે આખું બિહાર આ લોકોનો ઘમંડ જોઈ રહ્યું છે. આપણે બિહારને તેમના દુષ્ટ ઇરાદાઓથી બચાવવાનું છે. નીતિશજીની ટીમ, ભાજપની ટીમ અને સમગ્ર એનડીએએ ઘણા વર્ષોથી અહીં સખત મહેનત કરી છે, શ્રી ચંદ્ર મોહન રાયજી જેવા મહાનુભાવોએ આપણને માર્ગદર્શન આપ્યું છે. આપણે સાથે મળીને બિહારના વિકાસ માટેના આ પ્રયાસોને વધુ ગતિ આપવી પડશે. સાથે મળીને આપણે બિહારના સુવર્ણ ભવિષ્ય તરફ આગળ વધવું પડશે. આપણે પ્રતિજ્ઞા લેવી પડશે - આપણે ફરી એકવાર નવી બિહાર, NDA સરકાર બનાવીશું! આ સાથે, હું ફરી એકવાર આજના પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમને અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે તમારા બંને હાથ ઉંચા કરો અને સંપૂર્ણ તાકાતથી બોલો -
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ખૂબ ખૂબ આભાર.