Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Motihari, Bihar
18 JUL 2025 3:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
In this sacred month of Sawan, I bow at the feet of Baba Someshwarnath and seek his blessings, so that all the people of Bihar may be blessed with happiness and prosperity.
Hon’ble Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan ji; the popular Chief Minister of the State, Shri Nitish Kumar ji; my Cabinet colleagues —Shri Jitan Ram Manjhi ji, Shri Giriraj Singh ji, Shri Lalan Singh ji, Shri Chirag Paswan ji, Shri Ramnath Thakur ji, Shri Nityanand Rai ji, Shri Satish Chandra Dubey ji, Shri Raj Bhushan Choudhary ji; Deputy Chief Ministers of Bihar, Shri Samrat Choudhary ji and Shri Vijay Sinha ji; my fellow Parliamentarians; senior leader from Bihar, Shri Upendra Kushwaha ji; state President of the Bharatiya Janata Party, Bihar, Shri Dilip Jaiswal ji; the Ministers present; elected representatives; and my brothers and sisters of Bihar!
Thanks to Radha Mohan Singh ji, I often get the opportunity to visit Champaran.This is the land of Champaran—a land that has made history. During the freedom struggle, this land gave a new direction to Mahatma Gandhi. Now, the same land will inspire a new future for Bihar.
Today, projects worth more than Rs 7,000 crore have been inaugurated or had their foundation stones laid. I extend my heartfelt congratulations to all of you, and to all the people of Bihar, for these development initiatives. Here, a young man has come with a complete model of the Ram Temple—what a magnificent creation! I believe he wishes to present it to me. I would like to request my SPG personnel to ensure that he writes his name and address underneath it. I will write a letter to you. Did you make this? Yes? Then kindly hand it over to my SPG personnel when they arrive—you will certainly receive a letter from me. I am deeply grateful to you. In a place where the daily remembrance of Sita Mata is part of the cultural fabric, you are presenting me with a beautiful model of the grand temple of Ayodhya. I am truly thankful to you, young man.
Friends,
In the 21st century, the world is advancing at a rapid pace. Once, power was concentrated in the hands of Western nations, but now, the influence and participation of Eastern nations are growing. Eastern nations are embracing a new momentum of development. Just as Eastern countries are progressing globally, this era in Bharat belongs to our Eastern states. It is our firm resolve that, in the times to come, just as Mumbai represents Western India, Motihari will represent the East. Just as Gurugram offers opportunities, so too shall Gaya. Like Pune, Patna shall witness industrial development. Just as Surat has seen growth, so too shall Santhal Pargana. Let tourism in Jalpaiguri and Jajpur reach new heights like Jaipur. And may the people of Birbhum advance as Bengaluru has.
Brothers and sisters,
To ensure the rise of Eastern Bharat, we must make Bihar a developed state. Today, the pace of development in Bihar is rapid because both the Centre and the State have governments dedicated to Bihar's progress. Let me share a statistic with you. During the 10 years of UPA rule, when Congress and RJD were in power at the Centre, Bihar received only around Rs 2 lakh crore. That is, over 10 years, approximately Rs 2 lakh crore. Clearly, they were punishing Nitish ji’s government, punishing Bihar. In 2014, when you gave me the opportunity to serve at the Centre, I put an end to this old politics of vengeance against Bihar. Over the past 10 years, under the NDA government, the funds allocated for Bihar’s development have increased manifold. Just now, Samrat Choudhary ji was sharing those figures—funds amounting to several lakh crore rupees have been provided.
Friends,
This means that compared to the Congress-RJD era, our government has given Bihar several times more financial support. These funds are being used for public welfare and development projects across the state.
Friends,
It is essential for today’s generation to understand the state of despair Bihar was in two decades ago. Under the rule of RJD and Congress, development had come to a standstill. The funds meant for the poor never reached them. Those in power were primarily concerned with how to loot the rights and entitlements of the poor. But Bihar is the land of bravehearts—those who make the impossible possible, the land of tireless workers. You liberated this land from the shackles of RJD and Congress. You made the impossible possible. As a result, welfare schemes are now directly reaching the poor in Bihar. In the past 11 years, over four crore houses have been built for the poor across the country under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Of these, nearly 60 lakh homes have been constructed in Bihar alone for the poor. That means we have provided pucca houses to more people in Bihar than the entire population of countries like Norway, New Zealand, and Singapore.
Let me give you another example—right here in our own Motihari district, nearly 3 lakh poor families have received pucca houses. And the count continues to rise rapidly. Even today, over 12,000 families here have had the good fortune of moving into their own pucca houses. More than 40,000 poor families have received direct financial assistance in their bank accounts for constructing their homes. Most of these beneficiaries are my brothers and sisters from the Dalit, Mahadalit, and backward families. You are well aware that under the rule of RJD and Congress, it was unimaginable for the poor to get pucca houses. Under their regime, people were afraid even to paint or renovate their homes, fearing they might be harassed or evicted. Those under RJD could never have given you a pucca house.
Friends,
Today, as Bihar moves forward, mothers and sisters of the state are the greatest strength behind this progress. As I observed earlier today, lakhs of women were blessing us—it was a heart-touching sight. The mothers and sisters of Bihar, the women of this land, fully understand the significance of every step being taken by the NDA. Just recall—there was a time when even if you had ten rupees, you had to hide it. You had no bank accounts, nor was anyone allowed to enter banks. Only Modi understands what self-respect means for the poor. Modi asked the banks—how can you not open your doors for the poor? We launched a massive campaign and opened Jan Dhan accounts. This initiative greatly benefitted the women from the poor families. In Bihar alone, approximately 3.5 crore Jan Dhan accounts were opened for women. After that, the money from government schemes began to be transferred directly into these accounts. Just a few days ago, my friend Nitish ji’s government, as he also just announced, increased the pension amount for the elderly, differently-abled, and widowed mothers from Rs 400 to Rs 1,100 per month. This money too will be deposited directly into your bank accounts. In just the last 1.5 months, assistance worth more than Rs 1,000 crore has been sent to over 24,000 self-help groups in Bihar. This has been possible only because our mothers and sisters now possess the power of Jan Dhan accounts.
Friends,
The results of these efforts towards women’s empowerment are clearly visible. Across the country, and in Bihar too, the number of “Lakhpati Didis” is steadily rising. Our target is to make 3 crore women as 'Lakhpati Didis' in Bharat. So far, 1.5 crore women have achieved this milestone. In Bihar too, over 20 lakh women have become “Lakhpati Didis.” Right here in Champaran, more than 80,000 women have joined self-help groups and become “Lakhpati Didis.”
Friends,
Today, a Community Investment Fund of Rs 400 crore has also been disbursed here. This fund will help strengthen the power of women. The 'Jeevika Didi' scheme introduced by Nitish ji has paved the way for lakhs of women in Bihar to become self-reliant.
Friends,
The vision of the BJP and NDA is clear—Bharat will move forward only when Bihar progresses. And Bihar will move forward only when the youth of Bihar progress. Our resolve is clear—A prosperous Bihar, with employment for every youth! To ensure that the youth of Bihar find ample employment opportunities within the state itself, significant work has been undertaken over the past years. Nitish ji’s government has provided employment to lakhs of young people in government jobs with complete transparency. Nitish ji has recently made fresh resolutions for employment opportunities for the youth of Bihar, and the Central Government is working shoulder to shoulder with him.
Friends,
A few days ago, the Central Government approved a major scheme. Under this initiative, any young person receiving their first employment opportunity in a private company will be given Rs 15,000 from the Central Government. This scheme is set to be implemented from 1st August. The Central Government plans to invest Rs 1 lakh crore in this programme—to provide new jobs to new youngsters. Bihar’s youth will also greatly benefit from this initiative.
Friends,
To promote self-employment in Bihar, schemes like the MUDRA Yojana are being accelerated. In just the past two months, lakhs of loans have been distributed in Bihar under this scheme. Right here in Champaran, 60,000 youngsters have received MUDRA loans for self-employment.
Friends,
Those in RJD can never provide you with employment—the very people who, in the name of giving you jobs, would take your land and register it in their own names. Never forget—on one hand, the Bihar of the lantern era, and on the other this Bihar lit with the flame of new hope. This journey has been made possible by walking hand in hand with the NDA. That is why Bihar’s resolve is unwavering—With the NDA, at every moment!
Friends,
In recent years, the firm crackdown on Naxalism in Bihar has paved the way for a better and more secure future for the state's youth. Maoism, which held back districts like Champaran, Aurangabad, Gaya ji, and Jamui for many years, is now breathing its last. The dark shadow of Maoism that once loomed over these regions has lifted, and today, the youth of these areas are dreaming big. It is our firm resolve to completely rid Bharat of Naxalism.
Friends,
This is a new Bharat—one that spares no effort, leaving no stone unturned to bring justice to the enemies of Bharat Mata. From this very soil of Bihar, I had resolved to launch 'Operation Sindoor', and today, the entire world is witnessing its success.
Friends,
Bihar lacks neither potential nor resources. Today, these resources are becoming the driving force of Bihar’s progress. Just look at how, thanks to the NDA government’s efforts, the price of makhana has significantly increased—because we connected the makhana farmers here to larger markets. We are establishing a Makhana Board. Banana, litchi, Marcha rice, Katarni rice, Zardalu mangoes, Magahi paan—these and many other products will now connect the farmers and youth of Bihar to global markets.
Brothers and sisters,
Enhancing agricultural produce and increasing farmers' incomes is our top priority. Under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme, approximately Rs 3.5 lakh crore has already been provided to farmers. Here in Motihari alone, more than 5 lakh farmers have received over Rs 1,500 crore.
Friends,
We do not stop at slogans, nor do we limit ourselves to promises—we deliver through action. When we say that we are continuously working for the backward and most backward sections, this is clearly reflected in both our policies and our decisions. The mission of the NDA government is—priority to every backward section! Whether it be backward regions or socially backward classes, they are our government's foremost priority. For decades, more than 110 districts in our country were labelled as 'backward' and left to their fate. We, however, prioritised these districts—not calling them backward but renaming them Aspirational Districts and driving their development. That is, 'priority to the backward'. Even our border villages were long regarded as the last villages and thus neglected. We changed this mindset—giving priority to the development of these so-called ‘last villages’, and redefined them instead as the 'first villages' of the country. Once again, 'priority to the backward'. Our OBC community had been demanding constitutional status for the OBC Commission for decades. It was our government that fulfilled this demand. Among our tribal communities as well, we identified and prioritised those who were most marginalised through the JANMAN scheme, and Rs 25,000 crore is now being spent for their development. That is why I say—those who are backward are our priority.
And in line with this very vision, another major scheme has just been launched. Two days ago, the Union Cabinet approved the 'Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana'. Under this scheme, 100 of the most agriculturally backward districts will be identified. These are districts that hold immense agricultural potential but still lag behind in productivity and farmer income. These districts will be prioritised and supported under this scheme. That is, 'priority to the backward'—and nearly 1.75 crore farmers across the country will directly benefit from it. A very large number of these beneficiaries will be my farmer brothers and sisters from Bihar.
Friends,
Today, railway and road projects worth thousands of crores of rupees have been inaugurated and had their foundation stones laid. These projects will greatly benefit the people of Bihar. Across various routes in the country, the Amrit Bharat Express has been flagged off. A direct Amrit Bharat Express will now also run from Motihari-Bapudham to Anand Vihar, Delhi. The Motihari railway station too is being redeveloped with a new look and enhanced facilities. The doubling of the Darbhanga-Narkatiaganj rail line will provide a lot of convenience to passengers on this route.
Friends,
The land of Champaran is also deeply connected to our Spirituality and culture. The Ram-Janaki Path passes through Sattarghat, Kesariya, Chakia, and Madhuban in Motihari. The new railway line being constructed from Sitamarhi to Ayodhya will enable devotees from Champaran to travel to Ayodhya for darshan. The greatest benefit of all these efforts is the improved connectivity in Bihar, which will also generate new employment opportunities.
Friends,
Congress and RJD have long practised politics in the name of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities. But far from granting equal rights, they do not even extend respect to those outside their own families. Their arrogance is now plain for all of Bihar to see. We must protect Bihar from their ill intentions. The team of Nitish ji, the BJP team, and the entire NDA have worked tirelessly here for many years. Distinguished figures like Shri Chandra Mohan Rai ji have guided us along the way. Together, we must accelerate these efforts for Bihar’s development. Together, we must move towards a brighter future for Bihar. Let us take a pledge—Banayenge Naya Bihar, Phir Ekbar NDA Sarkar (We will build a new Bihar, once again with the NDA government!)
With this, I once again extend my hearty congratulations to you all for today’s development projects. Now, with both hands raised high, say with full strength—
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੋਤਹਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JUL 2025 3:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਸਾਵਨ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਾਬਾ ਸੋਮੇਸ਼ਵਰਨਾਥ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਪੂਰਨ ਬਿਹਾਰ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਖ-ਸ਼ੁਭ ਹੋਵੇ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਰਿਫ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ ਜੀ, ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਲਲਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਚਿਰਾਗ ਪਾਸਵਾਨ ਜੀ, ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਜੀ, ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਦੁਬੇ ਜੀ, ਰਾਜ ਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਵਿਜੈ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਉਪਨੇਂਦਰ ਕੁਸ਼ਵਾਹਾ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦਿਲੀਪ ਜੈਸਵਾਲ ਜੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਰਾਵੋਂ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਰਾਧਾ ਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚੰਪਾਰਣ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਚੰਪਾਰਣ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਈ, ਹੁਣ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਬਿਹਾਰ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਪੂਰਾ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾ ਕੇ ਲੈ ਆਇਆ ਹੈ, ਕੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਭੇਂਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ? ਤਾਂ ਮੈਂ, ਮੇਰੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਆਪਣਾ ਅਤਾ-ਪਤਾ ਲਿਖ ਦੇਣਾ ਭਈ, ਮੈਂ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਾਂਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ? ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਆ ਜਾਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਦੇਣਾ। ਮੇਰੀ ਚਿੱਠੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗੀ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਸੀਤਾ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਯਾਦ ਰੋਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਅਯੋਧਿਆ ਦੀ ਭਵਯ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਜੋ ਤਾਕਤ ਸਿਰਫ਼ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਪੂਰਬ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੂਰਬ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਫੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਪੂਰਬੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਵੈਸੇ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੌਰ ਸਾਡੇ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਹੈ, ਉਂਝ ਹੀ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਮੋਤੀਹਾਰੀ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਵੇ। ਜਿਵੇਂ ਅਵਸਰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਂਝ ਹੀ ਅਵਸਰ ਗਯਾ ਜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਣਨ। ਪੁਣੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਟਨਾ ਵੀ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਸੂਰਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੰਥਾਲ ਪਰਗਨਾ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਜੈਪੁਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਅਤੇ ਜਾਜਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਨ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੀਰਭੂਮ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ।
ਭਰਾਵੋਂ-ਭੈਣੋਂ,
ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਯੂਪੀਏ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਮਿਲੇ, 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਸਪਾਸ। ਯਾਨੀ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਬਦਲਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ, ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਬਦਲਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ। 2014 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਬਦਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੋ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿੰਨੀ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ। ਇੰਨੇ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯਾਨੀ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਤਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਬ੍ਰੇਕ ਸੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਪੈਸਾ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸੰਭਵ ਸੀ, ਜੋ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਸ ਇਹੀ ਸੋਚ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਪੈਸਾ ਲੁੱਟ ਲਈਏ, ਲੇਕਿਨ ਬਿਹਾਰ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਮਿਹਨਤੀਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ, ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ, ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ-ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਿੱਧੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 60 ਲੱਖ ਘਰ, ਇਕੱਲੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਾਰਵੇ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਇਕੱਲੇ ਮੋਤੀਹਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 3 ਲੱਖ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਮਹਾਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਪਿਛੜੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲਣਾ ਅਸੰਭਵ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੰਗ-ਰੌਂਗਨ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਡਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਜੇਕਰ ਰੰਗ ਅਤੇ ਰੌਂਗਨ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਮਕਾਨ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਹੀ ਉਠਵਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਜਿਹੇ ਆਰਜੇਡੀ ਵਾਲੇ ਕਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ, ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲਾ ਸੀ। NDA ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਦਮ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਇੰਨੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਰੇ 10 ਰੁਪਏ ਵੀ, ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ ਤਾਂ ਛਿਪਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਨਾ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਤਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਨਾ ਕੋਈ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦਿੰਦਾ ਸੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਕਿਵੇਂ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲੋਗੇ? ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੰਨਾ ਵੱਡੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਵਾਏ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 3 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਬਜ਼ੁਰਗ, ਦਿਵਯਾਂਗ ਅਤੇ ਵਿਧਵਾ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ 400 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1100 ਰੁਪਏ ਮਹੀਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਤੁਹਾਡੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਾਂ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਮਦਦ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਪਾਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਅੱਜ ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਚੰਪਾਰਣ ਵਿੱਚ ਹੀ, 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ 400 ਕੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭਾਈਚਾਰਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਜੀਵਿਕਾ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਅਤੇ NDA ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ-ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਅਤੇ, ਬਿਹਾਰ ਤਦ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਯੁਵਾ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਿਹਾਰ, ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ! ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਥੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਹੁਣ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਨਿਸ਼ਚੈ ਵੀ ਲਏ ਹਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਚੰਪਾਰਣ ਦੇ ਵੀ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੁਦ੍ਰਾ ਲੋਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਰਜੇਡੀ ਦੇ ਉਹ ਲੋਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ, ਜੋ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਲਿਖਵਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਲਾਲਟੇਨ ਦੇ ਦੌਰ ਵਾਲਾ ਬਿਹਾਰ ਸੀ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਾਲਾ ਬਿਹਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਫਰ ਬਿਹਾਰ ਨੇ NDA ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਟਲ, NDA ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਪਲ!
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਚੰਪਾਰਣ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਗਯਾਜੀ, ਜਮੁਈ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਮਾਓਵਾਦ ਅੱਜ ਅੰਤਿਮ ਸਾਹ ਗਿਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਓਵਾਦ ਦਾ ਕਾਲਾ ਪਰਛਾਵਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ-ਅਸਮਾਨ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, NDA ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਮਖਾਨਾ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ, ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਮਖਾਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਅਸੀਂ ਮਖਾਨਾ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਕੇਲਾ, ਲੀਚੀ, ਮਰਚਾ ਚੌਲ, ਕਟਾਰਨੀ ਚੌਲ, ਜਰਦਾਲੂ ਅੰਬ, ਮਗਹੀ ਪਾਨ, ਹੁਣ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਉਤਪਾਦ ਹੋਰ ਹਨ, ਜੋ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ।
ਭਰਾਵੋਂ-ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਇਕੱਲੇ ਮੋਤੀਹਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ
ਨਾ ਅਸੀਂ ਨਾਅਰਿਆਂ ਤੱਕ ਅਟਕਦੇ ਹਾਂ, ਨਾ ਅਸੀਂ ਵਾਅਦਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਮਟਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਿਛੜੇ, ਅਤਿ-ਪਿਛੜਿਆਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। NDA ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਹੀ ਹੈ- ਹਰ ਪਿਛੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ!, ਹਰ ਪਿਛੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ! ਚਾਹੇ ਪਿਛੜਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 110 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜਾ ਕਹਿ ਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਜਾਣੇ, ਉਨ੍ਹਾ ਦਾ ਨਸੀਬ ਜਾਣੇ, ਇਹ ਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਕਿਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਪਿਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਣਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ, ਯਾਨੀ ਪਿਛੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੰਤਿਮ ਪਿੰਡ ਕਹਿ ਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਿਮ ਕਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਾਮ ਹੀ, ਵਿਆਖਿਆ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ, ਉਹ ਅੰਤਿਮ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਿੰਡ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਪਿਛੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡਾ ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ, ਓਬੀਸੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ ਸਨ , ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- ਜੋ ਪਿਛੜਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ-ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਾਂ ਭਰਪੂਰ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ, ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹੁਣ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ, ਪਿਛੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪੌਨੇ ਦੋ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਮੇਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੜਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਟਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮੋਤੀਹਾਰੀ-ਬਾਪੂਧਾਮ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਆਨੰਦ-ਵਿਹਾਰ ਤੱਕ ਵੀ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਚਲੇਗੀ। ਮੋਤੀਹਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਰਭੰਗਾ-ਨਾਰਕਟੀਆਗੰਜ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੂਟਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚੰਪਾਰਣ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦਾ ਜੁੜਾਅ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਰਾਮ-ਜਾਨਕੀ ਮਾਰਗ ਮੋਤੀਹਾਰੀ ਦੇ ਸੱਤਰਘਾਟ, ਕੇਸਰੀਆ, ਚਕੀਆ, ਮਧੂਬਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਸੀਤਾਮੜੀ ਤੋਂ ਅਯੋਧਿਆ ਤੱਕ ਜੋ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਚੰਪਾਰਣ ਤੋਂ ਅਯੋਧਿਆ ਜਾ ਕੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੈ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਤਾਂ ਦੂਰ, ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ। ਇੰਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੰਕਾਰ, ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਬਿਹਾਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੁਰੀ ਨੀਅਤ ਤੋਂ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ, ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ NDA ਨੇ ਇੰਨ੍ਹੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰ ਮੋਹਨ ਰਾਏ ਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ-ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਨਵਾਂ ਬਿਹਾਰ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ NDA ਸਰਕਾਰ! ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।