Ministry of Information & Broadcasting
First campus of IICT opens at NFDC Complex in Mumbai
Maharashtra CM Devendra Fadnavis and Union Minister Ashwini Vaishnaw launch IICT Logo and WAVES Outcome Reports
Ceremonial Inauguration of WAVES Bharat Pavilion at Gulshan Mahal in NFDC-National Museum of Indian Cinema
WAVES has now become a movement and we are hearing a global echo of the event: Maharashtra CM
IICT to offer completely industry-aligned advanced programs, to impart advanced training to AVGC-XR professionals and trainers: Ashwini Vaishnaw
18 JUL 2025 4:28PM by PIB Mumbai
: Mumbai, July 18, 2025
The first campus of the ‘Indian Institute of Creative Technology’ (IICT) at NFDC Complex, including the administrative complex and classrooms, were inaugurated by the Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis and Union Minister of Information & Broadcasting, Railways, Electronics and IT Shri Ashwini Vaishnaw, in Mumbai today morning. Thereafter, WAVES 2025 Bharat Pavilion, at the Gulshan Mahal in NFDC-National Museum of Indian Cinema (NMIC), was ceremonially inaugurated by the Maharashtra CM Shri Fadnavis and Union Minister Shri Vaishnaw. The Outcome Reports of the first edition of World Audio-Visual and Entertainment Summit (WAVES 2025) were also released on the occasion. The Minister for Cultural Affairs and IT, Government of Maharashtra, Shri Ashish Shelar, Chief Secretary, Government of Maharashtra, Shri Rajesh Singh Meena and Union Information and Broadcasting Secretary Shri Sanjay Jaju were also present on the occasion. The IICT logo and seventeen courses were also ceremonially launched on the occasion.
A Memorandum of Understanding (MoU) between Prasar Bharati and the Government of Maharashtra through Maharashtra Film, Stage & Cultural Development Corporation Ltd. (MFSCDCL) was also signed on the occasion. Recognizing the importance of creativity in the field of film and television in the country, both parties collaborate to develop an Integrated Film and Television Media Hub, to promote innovation, skill development, and international competitiveness in the media sector.
Speaking on the occasion, Maharashtra CM Shri Fadnavis thanked the Central Government for organizing the first edition of WAVES in Mumbai, the Entertainment capital of India. The first edition of WAVES was held on May 1-4, in Mumbai this year. As per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to have a global event in India to boost the creative economy, 'WAVES' has been successfully organized through the combined efforts of the Centre and the State Government of Maharashtra, stated Shri Fadnavis. He said, “WAVES has now become a movement and we are hearing a global echo of the event”. WAVES has started a new churning for creative economy, he added. To give a major boost to the WAVES initiative and the creators' economy, the Maharashtra Government has decided to allocate ₹150 crore, he added. Maharashtra CM expressed hope about IICT Campus, which is coming up at Film City, emerging not only as an institution of world-class education, but also as an architectural and cultural landmark that attracts people from across the globe. He further said that the Bharat Pavilion which was highly appreciated at WAVES 2025, and now relocated to Gulshan Mahal in NMIC, will add a new cultural destination in Mumbai’s tourism circuit. He also informed that the WAVES Index, which was announced during WAVES and initially comprised of 42 companies, with a collective valuation of approximately ₹93,000 crore, has crossed Rs 1 lakh crores in a short duration. This clearly reflects the rapid growth and immense potential of the creators’ economy, he added.
Speaking on the occasion, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw said, PM Modi’s dream was to have an institution of the scale of IITs and IIMs in the field of creative technologies and setting up of IICT is a landmark decision in this direction. He added, it is important to provide the people working in the creative economy with new skills, training and tools, and to bring the best practices of the world to India. Then only new incubations, new ideas and new technologies will be made in India, added Shri Vaishnaw. He expressed happiness about the first IICT campus being started in a short period. The next campus coming up on land provided by the Government of Maharashtra at Film City, is being built aesthetically and in tune with the natural surroundings. A budget of 400 crores has been allocated for IICT, further stated the Union I & B Minister. Shri Vaishnaw also informed that IICT will have completely industry-aligned advanced programs in VFX, post-production, XR, gaming and animation. In the spirit of industry-academia integration, IICT has entered into formal partnerships with companies like Google, Meta, NVIDIA, Microsoft, Apple, Adobe and WPP amongst others. The Union Minister said that the target is to train 300 students in the first batch and also impart advanced training to the professionals and trainers of the AVGC-XR fields.
Dignitaries present on the occasion included noted film maker and IFFI Festival Director Shri Shekhar Kapur and renowned lyricist and CBFC Chairperson Shri Prasoon Joshi.
About ‘Indian Institute of Creative Technology’ (IICT)
India’s burgeoning digital and creative economy is set for a transformational leap as the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) opens admissions for its first batch of students starting this August. The institute will offer a robust portfolio of industry-driven courses in the AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality) sector. For details, click here.
A classroom at IICT-NFDC Campus
About Bharat Pavilion
In a celebration of India’s timeless storytelling legacy and its dynamic leap into the future of global content creation, the Bharat Pavilion emerged as a centerpiece of the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) 2025, held at the Jio World Convention Centre, Mumbai. Inaugurated by the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, the Pavilion stands as a tribute to India's cultural soul and its digital transformation from Kala to Code. Conceptualized and spearheaded by the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, the Bharat Pavilion represents the country’s aspiration to be a creative superpower. The exhibits arranged in different thematic zones not only provide an immersive experience, but also reflect the I & B Ministry’s commitment to nurturing the Orange Economy — powered by Content, Creativity, and Culture. For details, click here.
Bharat Pavilion at Gulshan Mahal, NMIC-NFDC
WAVES 2025 Outcome Reports
The formal unveiling of multiple reports and initiatives integral to the WAVES ecosystem, with focus on innovation, adoption, and global engagement, included:
1. WAVES Outcome Report
2. Report on Conference Track
3. Global Media Dialogue: Coffee Table Book
4. Creatosphere Report
5. WAVEX Report
6. Waves Bazaar Report
These publications highlight the extraordinary dynamism and diversity of India’s M&E sector, spanning film, television, animation, gaming, immersive media, live events, music and digital content. For details, click here.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મુંબઈના NFDC કોમ્પ્લેક્સ ખાતે IICT નું પહેલું કેમ્પસ ખુલ્યું
મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે IICT લોગો અને WAVES પરિણામ અહેવાલ લોન્ચ કર્યા
ગુલશન મહેલ, NFDC-નેશનલ મ્યુઝિયમ ઓફ ઇન્ડિયન સિનેમા ખાતે WAVES ઇન્ડિયા પેવેલિયનનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન
WAVES હવે એક ચળવળ બની ગઈ છે અને આપણે આ ઘટનાનો વૈશ્વિક પડઘો સાંભળી રહ્યા છીએ: શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ
IICT સંપૂર્ણપણે ઉદ્યોગ-લક્ષી અદ્યતન કાર્યક્રમો પ્રદાન કરશે, AVGC-XR ના વ્યાવસાયિકો અને ટ્રેનર્સને અદ્યતન તાલીમ પ્રદાન કરશે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
18 JUL 2025 4:28PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ, રેલ્વે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે સવારે મુંબઈના NFDC કોમ્પ્લેક્સ ખાતે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT) ના પ્રથમ કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેમાં વહીવટી સંકુલ અને વર્ગખંડોનો સમાવેશ થાય છે. બાદમાં, ગુલશન મહેલ, NFDC-નેશનલ મ્યુઝિયમ ઓફ ઇન્ડિયન સિનેમા (NMIC) ખાતે, વેવ્સ 2025 ઇન્ડિયા પેવેલિયનનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી ફડણવીસ અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી વૈષ્ણવ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે વર્લ્ડ ઑડિઓવિઝ્યુઅલ અને મનોરંજન સમિટ (WAVES 2025) ની પ્રથમ આવૃત્તિનો પરિણામ અહેવાલ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્ર સરકારના સંસ્કૃતિ અને આઇટી મંત્રી શ્રી આશિષ શેલાર, મહારાષ્ટ્ર સરકારના મુખ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ સિંહ મીણા અને માહિતી અને પ્રસારણ કેન્દ્રીય સચિવ શ્રી સંજય જાજુ પણ ઉપસ્થિત હતા.
આ પ્રસંગે પ્રસાર ભારતી અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર વચ્ચે મહારાષ્ટ્ર ફિલ્મ, થિયેટર અને સાંસ્કૃતિક વિકાસ નિગમ લિમિટેડ (MFSCDCL) દ્વારા એક સમજૂતી કરાર પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. દેશમાં ફિલ્મ અને ટેલિવિઝન ક્ષેત્રમાં સર્જનાત્મકતાના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, બંને પક્ષો મીડિયા ક્ષેત્રમાં નવીનતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સંકલિત ફિલ્મ અને ટેલિવિઝન મીડિયા હબ વિકસાવવા માટે સહયોગ કરશે.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી ફડણવીસે ભારતની મનોરંજન રાજધાની મુંબઈમાં પ્રથમ વેવ્સ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ કેન્દ્ર સરકારનો આભાર માન્યો હતો. આ વર્ષે 1 થી 4 મે દરમિયાન મુંબઈમાં WAVESનું પ્રથમ સંસ્કરણ યોજાયું હતું. શ્રી ફડણવીસે જણાવ્યું હતું કે સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતમાં વૈશ્વિક કાર્યક્રમ યોજવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ, કેન્દ્ર અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય સરકારના સંયુક્ત પ્રયાસોથી 'WAVES'નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે WAVES હવે એક ચળવળ બની ગયું છે અને આપણે આ કાર્યક્રમનો વૈશ્વિક પડઘો સાંભળી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે WAVES એ સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર માટે એક નવું મંથન શરૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે WAVES પહેલ અને સર્જકોના અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, મહારાષ્ટ્ર સરકારે રૂ. 150 કરોડ ફાળવવાનો નિર્ણય લીધો છે. મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી કે ફિલ્મ સિટીમાં બંધાતું IICT કેમ્પસ માત્ર એક વિશ્વસ્તરીય શૈક્ષણિક સંસ્થા તરીકે જ નહીં પરંતુ એક સ્થાપત્ય અને સાંસ્કૃતિક સીમાચિહ્ન તરીકે પણ ઉભરી આવશે જે વિશ્વભરના લોકોને આકર્ષે છે. તેમણે કહ્યું કે ઇન્ડિયા પેવેલિયન મુંબઈના પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં એક નવું સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર ઉમેરશે, જેની WAVES 2025માં ખૂબ પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી અને હવે તેને ગુલશન મહેલ, NMICમાં ખસેડવામાં આવ્યું છે. તેમણે એમ પણ માહિતી આપી કે WAVES દરમિયાન જાહેર કરાયેલ અને શરૂઆતમાં 42 કંપનીઓનો સમાવેશ થતો WAVES ઇન્ડેક્સ, જેનું સામૂહિક મૂલ્યાંકન લગભગ રૂ. 93,000 કરોડ હતું, તે ટૂંકા ગાળામાં રૂ. એક લાખ કરોડને વટાવી ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે આ સ્પષ્ટપણે સર્જકોના અર્થતંત્રના ઝડપી વિકાસ અને અપાર સંભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનું સ્વપ્ન સર્જનાત્મક ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં IIT અને IIM સ્તરની સંસ્થા સ્થાપિત કરવાનું હતું અને IIICt ની સ્થાપના આ દિશામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણય છે. તેમણે કહ્યું કે સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં કામ કરતા લોકોને નવી કુશળતા, તાલીમ અને સાધનો પૂરા પાડવા અને વિશ્વની શ્રેષ્ઠ સિસ્ટમો ભારતમાં લાવવા મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી વૈષ્ણવે કહ્યું કે ત્યારે જ ભારતમાં નવા ઇન્ક્યુબેશન, નવા વિચારો અને નવી ટેકનોલોજીનું નિર્માણ થશે. તેમણે ટૂંકા ગાળામાં પ્રથમ IICT કેમ્પસ બનવા અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. ફિલ્મ સિટી ખાતે મહારાષ્ટ્ર સરકાર દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી જમીન પર આગામી કેમ્પસ સૌંદર્યલક્ષી અને કુદરતી વાતાવરણ સાથે સુમેળમાં બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રીએ માહિતી આપી કે IICT માટે 400 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે. શ્રી વૈષ્ણવે એમ પણ માહિતી આપી કે IICT પાસે VFX, પોસ્ટ-પ્રોડક્શન, XR, ગેમિંગ અને એનિમેશનમાં સંપૂર્ણપણે ઉદ્યોગ-લક્ષી અદ્યતન કાર્યક્રમો હશે. ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક એકીકરણની ભાવનામાં, IICT પાસે Google, Meta, Nvidia, Microsoft, Apple, Adobe અને WPP જેવી કંપનીઓ સાથે ઔપચારિક ભાગીદારી છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રથમ બેચમાં 300 વિદ્યાર્થીઓને તાલીમ આપવાનું અને AVGC-XR ક્ષેત્રમાં વ્યાવસાયિકો અને ટ્રેનર્સને અદ્યતન તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં પ્રખ્યાત ફિલ્મ નિર્માતા અને IFFI ફેસ્ટિવલ ડિરેક્ટર શ્રી શેખર કપૂર અને પ્રખ્યાત ગીતકાર અને CBFC ચેરમેન શ્રી પ્રસૂન જોશી હતા.
'ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી' (IICT) વિશે
ભારતની વધતી જતી ડિજિટલ અને સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થા એક પરિવર્તનશીલ છલાંગ માટે તૈયાર છે. કારણ કે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસ (IICT) આ ઓગસ્ટથી તેના વિદ્યાર્થીઓના પ્રથમ બેચ માટે પ્રવેશ ખોલી રહી છે. સંસ્થા AVGC-XR (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી) ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગ-આધારિત અભ્યાસક્રમોનો મજબૂત પોર્ટફોલિયો ઓફર કરશે. વિગતો માટે, અહીં ક્લિક કરો.
IICT-NFDC કેમ્પસ ખાતે એક વર્ગખંડ
ભારત પેવેલિયન વિશે
ભારતના કાલાતીત વાર્તા કહેવાના વારસા અને વૈશ્વિક સામગ્રી નિર્માણના ભવિષ્યમાં તેની ઉભરતી છલાંગની ઉજવણીમાં, ઇન્ડિયા પેવેલિયન જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર, મુંબઈ ખાતે આયોજિત વર્લ્ડ ઑડિઓ વિઝ્યુઅલ અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ (WAVES) 2025 ના કેન્દ્રબિંદુ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ, આ પેવેલિયન ભારતના સાંસ્કૃતિક આત્મા અને કલાથી કોડમાં ડિજિટલ પરિવર્તનને શ્રદ્ધાંજલિ છે. ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા સંકલ્પિત અને સંચાલિત, ઇન્ડિયા પેવેલિયન દેશની સર્જનાત્મક મહાસત્તા બનવાની આકાંક્ષાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. વિવિધ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં ગોઠવાયેલા પ્રદર્શનો માત્ર એક તલ્લીન અનુભવ પૂરો પાડતા નથી, પરંતુ સામગ્રી, સર્જનાત્મકતા અને સંસ્કૃતિ દ્વારા સંચાલિત નારંગી અર્થતંત્રને પોષવા માટે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ગુલશન મહેલ ખાતે ઇન્ડિયા પેવેલિયન, NMIC-NFDC
વેવ્સ 2025 આઉટકમ રિપોર્ટ
નવીનતા, અપનાવવા અને વૈશ્વિક જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, WAVES ઇકો-સિસ્ટમ માટે અભિન્ન એવા ઘણા અહેવાલો અને પહેલોનું ઔપચારિક રીતે અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સામેલ છે:
વેવ્સ આઉટકમ રિપોર્ટ
કોન્ફરન્સ ટ્રેક પર રિપોર્ટ
ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગ: કોફી ટેબલ બુક
ક્રિએટોસ્ફિયર રિપોર્ટ
વેવ્સ રિપોર્ટ
વેવ્સ માર્કેટ રિપોર્ટ
આ પ્રકાશનો ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રની અસાધારણ ગતિશીલતા અને વિવિધતાને પ્રકાશિત કરે છે, જે ફિલ્મ, ટેલિવિઝન, એનિમેશન, ગેમિંગ, ઇમર્સિવ મીડિયા, લાઇવ ઇવેન્ટ્સ, સંગીત અને ડિજિટલ સામગ્રીને આવરી લે છે. વધુ માહિતી માટે, અહીં ક્લિક કરો.